Mỹ tiếp tục ‘dập’ Trung Quốc trong lúc TLS ở Houston sắp đóng cửa

24 Tháng Bảy 20201:28 CH(Xem: 139)
Mỹ tiếp tục ‘dập’ Trung Quốc trong lúc TLS ở Houston sắp đóng cửa

YORBA LINDA, California (NV) Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ tiếp tục chỉ trích Trung Quốc nặng nề trong bài diễn văn đọc tại thư viện Richard Nixon Library ở Yorba Linda, California, hôm Thứ Năm, 23 Tháng Bảy, trước ngày tòa tổng lãnh sự của quốc gia đông dân nhất thế giới ở Houston, Texas, phải đóng cửa theo yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ.

Theo CNN, trong bài diễn văn tựa đề “Cộng Sản Trung Quốc và tương lai thế giới tự do” (Communist China and the Free World’s Future), nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói về các vu khống của Bắc Kinh và quan hệ song phương giữa hai cường quốc, gần 50 năm kể từ chuyến viếng thăm của Tổng Thống Richard Nixon đến Trung Quốc.

Ông Nixon là tổng thống Mỹ đầu tiên chính thức đặt chân đến Trung Quốc.

“Chúng ta phải thừa nhận sự thật để có thể hướng dẫn chúng ta đi tới trong những năm và thập niên tới, và rằng, nếu muốn có một thế kỷ 21 tự do, chứ không phải thế kỷ Trung Quốc mà Chủ Tịch Tập Cận Bình mơ ước, mà cứ tiếp tục quan hệ một cách mù quáng với Trung Quốc hiện nay thì không làm được gì cả,” ông Pompeo nói. “Chúng ta không tiếp tục làm như vậy nữa, và chúng ta cũng không trở lại làm như vậy luôn.”

Ông Pompeo cũng ngụ ý rằng cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay chẳng khác gì thời Chiến Tranh Lạnh, khi nói rằng “bảo đảm đảng Cộng Sản Trung Quốc không được can thiệp vào tự do của chúng ta là sứ mệnh của thời đại chúng ta và Hoa Kỳ phải ở trong vị trí lãnh đạo.”

Ông Pompeo đọc bài diễn văn này tại thư viện mang tên vị tổng thống Mỹ từng “đánh thức con hổ” Trung Quốc hồi năm 1972, và chỉ hai ngày sau khi cơ quan do ông đứng đầu yêu cầu Bắc Kinh phải đóng cửa tổng lãnh sự của họ ở Houston trong vòng 72 giờ, vì đây là “một ổ gián điệp và ăn cắp tài sản trí tuệ,” theo lời vị ngoại trưởng nói. 

“Đánh cắp hàng loạt”

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với Politico hôm Thứ Năm, ông Cai Wei, tổng lãnh sự Trung Quốc ở Houston, cho biết có thể họ không tuân thủ yêu cầu của Mỹ.

“Hôm nay, chúng tôi vẫn hoạt động bình thường, và chúng tôi sẽ chờ xem chuyện gì xảy ra ngày mai,” ông nói, nhưng không giải thích tại sao.

Trong khi đó, các giới chức Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ rút lại quyết định này và đe dọa sẽ trả đũa.

Bà Morgan Ortagus, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, nói rằng họ “phải quyết định đóng tòa tổng lãnh sự vì nhân viên Trung Quốc đánh cắp hàng loạt nghiên cứu và tài sản trí tuệ của chúng ta.”

“Chúng tôi khám phá một ổ gián điệp trá hình,” bà Ortagus nói trong một cuộc phỏng vấn với “Quest Means Business” hôm Thứ Năm.

“Nhưng điều quan trọng nhất, theo tôi, mà Hoa Kỳ khó chịu là họ đánh cắp các nghiên cứu ở các đại học, bệnh viện, đánh cắp tài sản trí tuệ, đánh cắp tài liệu các công ty kỹ thuật. Thành ra, FBI và Bộ Tư Pháp bắt đầu tung ra các trường hợp này và một lần nữa đưa ra các sự kiện,” bà nói.

Một tài liệu dài bảy trang do các giới chức công lực đưa ra và chia sẻ với các cơ quan chính quyền Mỹ có các trường hợp rất chi tiết liên quan đến hoạt động của Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc ở Hoa Kỳ, bao gồm các sự việc liên quan đến tòa tổng lãnh sự ở Houston, theo tài liệu mà CNN được nhìn thấy.

Ông Uông Văn Bân, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, bác bỏ các tố cáo rằng tòa tổng lãnh sự là một “đầu não tình báo” với các hoạt động bí mật. 

“Bạo chúa mới”

Bài diễn văn của ông Pompeo chỉ đề cập một chút về vụ đóng cửa tổng lãnh sự ở Houston.

Thay vào đó, ông tập trung chủ yếu các căng thẳng rộng lớn hơn giữa hai quốc gia, và gọi Trung Quốc là một “đe dọa xảo quyệt,” lợi dụng quan hệ với các quốc gia dân chủ.

“Như Tổng Thống Donald Trump nói rất rõ ràng, chúng ta cần một chiến lược bảo vệ nền kinh tế Mỹ và, thực ra, lối sống của chúng ta. Thế giới tự do phải chiến thắng bạo chúa mới này,” ông Pompeo nói.

“Sự thật là các chính sách của chúng ta – và của các quốc gia tự do khác – làm cho nền kinh tế Trung Quốc tái sinh, nhưng rồi lại thấy Bắc Kinh ‘cắn’ vào các ‘bàn tay quốc tế’ nuôi nấng họ,” ông Pompeo tiếp tục. “Chúng ta mở rộng vòng tay đón các công dân Trung Quốc, nhưng lại thấy đảng Cộng Sản Trung Quốc lợi dụng xã hội tự do và rộng mở của chúng ta.”

Trong khi thừa nhận có những khác biệt giữa Trung Quốc và Liên Xô (cũ), ngoại trưởng Mỹ cũng nói Bắc Kinh tiếp tục mắc sai lầm mà Moscow từng mắc, ví dụ như làm các đồng minh xa lánh và vi phạm luật bảo vệ bản quyền.

Ông Pompeo nói Chủ Tịch Tập Cận Bình là một người “thật sự tin là tư tưởng chuyên chế không còn hiện hữu.”

Ông kêu gọi Hoa Kỳ và các đồng minh làm việc để “thay đổi thái độ của Trung Quốc.”

Bài diễn văn hôm Thứ Năm của Ngoại Trưởng Pompeo là bài thứ tư trong loạt bài nói chuyện của chính quyền Mỹ chống lại Trung Quốc.

Ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia, ông Christopher Wray, giám đốc FBI, và ông William Barr, bộ trưởng Bộ Tư Pháp, cũng đã đọc những bài diễn văn tương tự nói về đe dọa của Bắc Kinh. (Đ.D.)

Nguoi-viet.com

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston từ chối lệnh đóng cửa của Mỹ

HOUSTON, Texas (NV) – Viên chức cao cấp nhất tại tòa lãnh sự Trung Quốc tại Houston tuyên bố vẫn tiếp tục làm việc, trực tiếp thách thức lệnh của Bộ Ngoại Giao Mỹ đòi đóng cửa kể từ ngày Thứ Sáu, 24 Tháng Bảy.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Politico, ông Cai Wei, tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston, cho biết nước này phản đối lệnh đóng cửa và tiếp tục hoạt động cho đến khi có lệnh mới.

“Chúng tôi vẫn mở cửa hôm nay như bình thường, để xem ngày mai chuyện gì xảy ra,” ông Wei tuyên bố như trên và từ chối cho biết thêm.

Viên tổng lãnh sự nói, phía Bắc Kinh đã yêu cầu Washington hủy bỏ lệnh này, và giải thích: “Chúng tôi tin rằng yêu cầu từ phía Mỹ không phù hợp Công Ước Vienna về các vấn đề lãnh sự và không tuân theo thông lệ quốc tế hay quy tắc ngoại giao, đồng thời, vi phạm hiệp ước lãnh sự thỏa thuận giữa hai nước.”

Ông Wei thách thức: “Chúng tôi đã chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất nhưng cũng đã đưa ra những phản đối mạnh mẽ, vì vậy chúng tôi kêu gọi Mỹ hủy bỏ quyết định sai lầm đó.”

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Tư, 22 Tháng Bảy, nói rằng đã ra lệnh đóng cửa tòa tổng lãnh sự Trung Quốc ở thành phố Houston “để bảo vệ tài sản trí tuệ Mỹ” cũng như các tin tức cá nhân của người dân Mỹ.

Chính quyền Trung Quốc mạnh mẽ lên án hành động này của chính phủ Mỹ, mới nhất trong một loạt các biện pháp nhằm tạo áp lực lên Bắc Kinh về thương mại, kỹ thuật, nhân quyền và an ninh.

Chính phủ Mỹ, qua một thông báo ngắn ngủi, cho biết quyết định đóng cửa tòa tổng lãnh sự Trung Quốc ở Houston, nhưng không nói lý do và chi tiết. Tin tức sơ khởi nói Washington yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa tòa tổng lãnh sự này trong vòng 72 giờ, tức là ngày Thứ Sáu, 24 Tháng Bảy, phải đóng cửa.

Vài giờ sau tuyên bố tiếp tục mở cửa của viên tổng lãnh sự Trung Quốc, Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Trung Quốc và giải thích việc lệnh đóng cửa vì tòa lãnh sự đó là “một trung tâm gián điệp và đánh cắp sở hữu trí tuệ người dân Mỹ.”

Tuy nhiên, ông Pompeo không đả động gì đến tuyên bố tiếp tục hoạt động của tổng lãnh sự Cai Wei.

Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng chưa lên tiếng về những hậu quả nếu Trung Quốc bất tuân lệnh đóng cửa tòa lãnh sự tại Houston. (MPL) 

Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó. Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến
Tổng thống Mỹ đã đánh thức châu Âu khi khởi động cuộc thương chiến. Bên cạnh đó, « ngoại giao khẩu trang » sẽ đi vào lịch sử như một thất bại thảm hại của Tập Cận Bình, thái độ hung hăng đã gây phản tác dụng tại châu Âu, nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của đại dịch corona. Bên cạnh những vấn đề như dịch virus corona tăng mạnh, Hy Lạp mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình Belarus, người tị nạn, tất cả các nhật báo Pháp đều tập trung cho chủ đề chính là cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu – Trung Quốc hôm nay 14/09/2020.
Các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử, và hồi gần đây hai nước liên tục có hành động trả đũa lẫn nhau đi kèm với những lời tố cáo ngày càng nặng nề và ‘kém ngoại giao’ hơn. Biện pháp mới nhất khi chúng tôi thu thập thông tin cho bài viết này là khi Mỹ thu hồi visa của hơn 1000 công dân Trung Quốc để cấm cửa một số sinh viên hậu đại học hay nhà nghiên cứu bị Washington cho là “một mối đe dọa an ninh”. Động thái này lập tức bị Bắc Kinh phản bác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả hành động của Mỹ là ‘một hành động đàn áp chính trị trắng trợn, có tính cách kỳ thị sắc tộc và nghiêm trọng vi phạm quyền làm người”. Trong cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Triệu Lập Kiên không quên hăm dọa nước ông sẽ có biện pháp trả đũa. Trong bối cảnh đó, Việt Nam chủ trì các phiên họp ASEAN trực tuyến, dẫn tới Diễn đàn An ninh Khu vực vào ngày thứ Bảy sắp tới sẽ có sự tham dự của Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng
Sau gần 3 tuần nhập viện ở Berlin, nhà đối lập Nga Alexei Navalny, theo các bác sĩ Đức, bị đầu độc bằng chất Novitchok, đã hết hôn mê. Ngày 07/09, bệnh viện Charité, nơi Navalny được điều trị, cho biết tình trạng sức khỏe của ông “đã được cải thiện”. Bệnh nhân 44 tuổi, “phản ứng khi người ta nói với ông” và sẽ “từng bước” ngừng thở bằng máy, vẫn theo thông cáo của bệnh viện Charité, một trong những bệnh viện nổi tiếng châu Âu. Tuy nhiên, theo AFP, dù tình trạng của nhà đối lập Nga có nhiều dấu hiệu cải thiện nhưng các bác sĩ không loại trừ khả năng ông sẽ chịu nhiều di chứng về lâu dài do “độc dược quá mạnh”. Chất độc thần kinh Novitchok,
“Những lời đe dọa như vậy không có chỗ ở đây”. Trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị ngày 01/09/2020 vừa qua tại Berlin, ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã không ngần ngại lên tiếng nhắc nhở như trên. = Đến từ một nước nổi tiếng về thái độ mềm mỏng với Trung Quốc, tuyên bố của ngoại trưởng Đức là dấu hiệu mới nhất cho thấy là chuyến công du 8 ngày (25/08 – 01/09) của ông Vương Nghị nhằm chiêu dụ 5 nước châu Âu đã không mấy thành công, nếu không muốn nói là thất bại.
Thắt chặt hợp tác quân sự song phương là nội dung cuộc họp của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ và Nhật Bản tại căn cứ quân sự Andersen trên đảo Guam. Trong buổi họp báo trực tuyến ngày 29/08/2020, lãnh đạo quân sự hai nước lên án mạnh mẽ những nước đơn phương dùng vũ lực để thay đổi nguyên trạng các tuyến lưu thông hàng hải, ngụ ý đến Trung Quốc. - Bộ trưởng Mark Esper và đồng nhiệm Taro Kono nhất trí duy trì kiểm soát chiến lược hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ nhắc đến cam kết Washington bảo vệ Tokyo theo điều 5 ...
Bảo Trợ