Mỹ tiếp tục ‘dập’ Trung Quốc trong lúc TLS ở Houston sắp đóng cửa

24 Tháng Bảy 20201:28 CH(Xem: 577)
Mỹ tiếp tục ‘dập’ Trung Quốc trong lúc TLS ở Houston sắp đóng cửa

YORBA LINDA, California (NV) Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ tiếp tục chỉ trích Trung Quốc nặng nề trong bài diễn văn đọc tại thư viện Richard Nixon Library ở Yorba Linda, California, hôm Thứ Năm, 23 Tháng Bảy, trước ngày tòa tổng lãnh sự của quốc gia đông dân nhất thế giới ở Houston, Texas, phải đóng cửa theo yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ.

Theo CNN, trong bài diễn văn tựa đề “Cộng Sản Trung Quốc và tương lai thế giới tự do” (Communist China and the Free World’s Future), nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói về các vu khống của Bắc Kinh và quan hệ song phương giữa hai cường quốc, gần 50 năm kể từ chuyến viếng thăm của Tổng Thống Richard Nixon đến Trung Quốc.

Ông Nixon là tổng thống Mỹ đầu tiên chính thức đặt chân đến Trung Quốc.

“Chúng ta phải thừa nhận sự thật để có thể hướng dẫn chúng ta đi tới trong những năm và thập niên tới, và rằng, nếu muốn có một thế kỷ 21 tự do, chứ không phải thế kỷ Trung Quốc mà Chủ Tịch Tập Cận Bình mơ ước, mà cứ tiếp tục quan hệ một cách mù quáng với Trung Quốc hiện nay thì không làm được gì cả,” ông Pompeo nói. “Chúng ta không tiếp tục làm như vậy nữa, và chúng ta cũng không trở lại làm như vậy luôn.”

Ông Pompeo cũng ngụ ý rằng cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay chẳng khác gì thời Chiến Tranh Lạnh, khi nói rằng “bảo đảm đảng Cộng Sản Trung Quốc không được can thiệp vào tự do của chúng ta là sứ mệnh của thời đại chúng ta và Hoa Kỳ phải ở trong vị trí lãnh đạo.”

Ông Pompeo đọc bài diễn văn này tại thư viện mang tên vị tổng thống Mỹ từng “đánh thức con hổ” Trung Quốc hồi năm 1972, và chỉ hai ngày sau khi cơ quan do ông đứng đầu yêu cầu Bắc Kinh phải đóng cửa tổng lãnh sự của họ ở Houston trong vòng 72 giờ, vì đây là “một ổ gián điệp và ăn cắp tài sản trí tuệ,” theo lời vị ngoại trưởng nói. 

“Đánh cắp hàng loạt”

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với Politico hôm Thứ Năm, ông Cai Wei, tổng lãnh sự Trung Quốc ở Houston, cho biết có thể họ không tuân thủ yêu cầu của Mỹ.

“Hôm nay, chúng tôi vẫn hoạt động bình thường, và chúng tôi sẽ chờ xem chuyện gì xảy ra ngày mai,” ông nói, nhưng không giải thích tại sao.

Trong khi đó, các giới chức Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ rút lại quyết định này và đe dọa sẽ trả đũa.

Bà Morgan Ortagus, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, nói rằng họ “phải quyết định đóng tòa tổng lãnh sự vì nhân viên Trung Quốc đánh cắp hàng loạt nghiên cứu và tài sản trí tuệ của chúng ta.”

“Chúng tôi khám phá một ổ gián điệp trá hình,” bà Ortagus nói trong một cuộc phỏng vấn với “Quest Means Business” hôm Thứ Năm.

“Nhưng điều quan trọng nhất, theo tôi, mà Hoa Kỳ khó chịu là họ đánh cắp các nghiên cứu ở các đại học, bệnh viện, đánh cắp tài sản trí tuệ, đánh cắp tài liệu các công ty kỹ thuật. Thành ra, FBI và Bộ Tư Pháp bắt đầu tung ra các trường hợp này và một lần nữa đưa ra các sự kiện,” bà nói.

Một tài liệu dài bảy trang do các giới chức công lực đưa ra và chia sẻ với các cơ quan chính quyền Mỹ có các trường hợp rất chi tiết liên quan đến hoạt động của Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc ở Hoa Kỳ, bao gồm các sự việc liên quan đến tòa tổng lãnh sự ở Houston, theo tài liệu mà CNN được nhìn thấy.

Ông Uông Văn Bân, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, bác bỏ các tố cáo rằng tòa tổng lãnh sự là một “đầu não tình báo” với các hoạt động bí mật. 

“Bạo chúa mới”

Bài diễn văn của ông Pompeo chỉ đề cập một chút về vụ đóng cửa tổng lãnh sự ở Houston.

Thay vào đó, ông tập trung chủ yếu các căng thẳng rộng lớn hơn giữa hai quốc gia, và gọi Trung Quốc là một “đe dọa xảo quyệt,” lợi dụng quan hệ với các quốc gia dân chủ.

“Như Tổng Thống Donald Trump nói rất rõ ràng, chúng ta cần một chiến lược bảo vệ nền kinh tế Mỹ và, thực ra, lối sống của chúng ta. Thế giới tự do phải chiến thắng bạo chúa mới này,” ông Pompeo nói.

“Sự thật là các chính sách của chúng ta – và của các quốc gia tự do khác – làm cho nền kinh tế Trung Quốc tái sinh, nhưng rồi lại thấy Bắc Kinh ‘cắn’ vào các ‘bàn tay quốc tế’ nuôi nấng họ,” ông Pompeo tiếp tục. “Chúng ta mở rộng vòng tay đón các công dân Trung Quốc, nhưng lại thấy đảng Cộng Sản Trung Quốc lợi dụng xã hội tự do và rộng mở của chúng ta.”

Trong khi thừa nhận có những khác biệt giữa Trung Quốc và Liên Xô (cũ), ngoại trưởng Mỹ cũng nói Bắc Kinh tiếp tục mắc sai lầm mà Moscow từng mắc, ví dụ như làm các đồng minh xa lánh và vi phạm luật bảo vệ bản quyền.

Ông Pompeo nói Chủ Tịch Tập Cận Bình là một người “thật sự tin là tư tưởng chuyên chế không còn hiện hữu.”

Ông kêu gọi Hoa Kỳ và các đồng minh làm việc để “thay đổi thái độ của Trung Quốc.”

Bài diễn văn hôm Thứ Năm của Ngoại Trưởng Pompeo là bài thứ tư trong loạt bài nói chuyện của chính quyền Mỹ chống lại Trung Quốc.

Ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia, ông Christopher Wray, giám đốc FBI, và ông William Barr, bộ trưởng Bộ Tư Pháp, cũng đã đọc những bài diễn văn tương tự nói về đe dọa của Bắc Kinh. (Đ.D.)

Nguoi-viet.com

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston từ chối lệnh đóng cửa của Mỹ

HOUSTON, Texas (NV) – Viên chức cao cấp nhất tại tòa lãnh sự Trung Quốc tại Houston tuyên bố vẫn tiếp tục làm việc, trực tiếp thách thức lệnh của Bộ Ngoại Giao Mỹ đòi đóng cửa kể từ ngày Thứ Sáu, 24 Tháng Bảy.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Politico, ông Cai Wei, tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston, cho biết nước này phản đối lệnh đóng cửa và tiếp tục hoạt động cho đến khi có lệnh mới.

“Chúng tôi vẫn mở cửa hôm nay như bình thường, để xem ngày mai chuyện gì xảy ra,” ông Wei tuyên bố như trên và từ chối cho biết thêm.

Viên tổng lãnh sự nói, phía Bắc Kinh đã yêu cầu Washington hủy bỏ lệnh này, và giải thích: “Chúng tôi tin rằng yêu cầu từ phía Mỹ không phù hợp Công Ước Vienna về các vấn đề lãnh sự và không tuân theo thông lệ quốc tế hay quy tắc ngoại giao, đồng thời, vi phạm hiệp ước lãnh sự thỏa thuận giữa hai nước.”

Ông Wei thách thức: “Chúng tôi đã chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất nhưng cũng đã đưa ra những phản đối mạnh mẽ, vì vậy chúng tôi kêu gọi Mỹ hủy bỏ quyết định sai lầm đó.”

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Tư, 22 Tháng Bảy, nói rằng đã ra lệnh đóng cửa tòa tổng lãnh sự Trung Quốc ở thành phố Houston “để bảo vệ tài sản trí tuệ Mỹ” cũng như các tin tức cá nhân của người dân Mỹ.

Chính quyền Trung Quốc mạnh mẽ lên án hành động này của chính phủ Mỹ, mới nhất trong một loạt các biện pháp nhằm tạo áp lực lên Bắc Kinh về thương mại, kỹ thuật, nhân quyền và an ninh.

Chính phủ Mỹ, qua một thông báo ngắn ngủi, cho biết quyết định đóng cửa tòa tổng lãnh sự Trung Quốc ở Houston, nhưng không nói lý do và chi tiết. Tin tức sơ khởi nói Washington yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa tòa tổng lãnh sự này trong vòng 72 giờ, tức là ngày Thứ Sáu, 24 Tháng Bảy, phải đóng cửa.

Vài giờ sau tuyên bố tiếp tục mở cửa của viên tổng lãnh sự Trung Quốc, Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Trung Quốc và giải thích việc lệnh đóng cửa vì tòa lãnh sự đó là “một trung tâm gián điệp và đánh cắp sở hữu trí tuệ người dân Mỹ.”

Tuy nhiên, ông Pompeo không đả động gì đến tuyên bố tiếp tục hoạt động của tổng lãnh sự Cai Wei.

Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng chưa lên tiếng về những hậu quả nếu Trung Quốc bất tuân lệnh đóng cửa tòa lãnh sự tại Houston. (MPL) 

Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ