Thượng tá quân đội bày tỏ quan điểm trên Facebook bị khai trừ đảng!

23 Tháng Bảy 20204:51 SA(Xem: 536)
  • Tác giả :

Thượng tá quân đội bày tỏ quan điểm trên Facebook bị khai trừ đảng!

Diễm Thi, RFA
blank AFP

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định giữ nguyên hình thức kỷ luật khai trừ ra khỏi đảng đối với ông Bùi Tiến Lợi. Bác đơn khiếu nại của ông. Lý do được ủy ban này nêu ra là trong thời gian giữ cương vị Thượng tá, Chủ nhiệm Bộ môn Chủ nghĩa xã hội khoa học, Trường Sĩ quan Công binh, ông Bùi Tiến Lợi đã có những bài viết, phát ngôn trên mạng xã hội trái với quan điểm, đường lối của đảng, Nhà nước, suy thoái nghiêm trọng về tư tưởng chính trị, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá", để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá đảng, Nhà nước.

Theo một số nhà quan sát thì nguyên nhân chính khiến ông Lợi bị kỷ luật là phát ngôn của ông trong trang phục quân nhân rằng: "Đừng bao giờ nghĩ rằng chúng ta cứ có các dữ liệu lịch sử là chúng ta có thể vơ lãnh hải, thềm lục địa, các hòn đảo vào lòng mình …cho nên ai đó nói rằng, Biển Đông là của Việt Nam, Trường Sa là của Việt Nam thì đó là những tuyên truyền trái với luật pháp quốc tế, không đúng với Công ước về Luật Biển năm 1982".

Hôm 6 tháng 5 năm 2020, ông Bùi Tiến Lợi có đăng tải một video clip trên tài khoản youtube của ông. Trong video này ông Lợi khẳng định rằng, trước khi phản ánh về biển đảo, ông đã phải nghiên cứu rất sâu các tư liệu lịch sử và ông phát ngôn dựa trên cơ sở thực tế biển đảo ở thời điểm hiện tại. Ông xác định những phát ngôn của ông là có định hướng:

Tôi khẳng định phát ngôn này không phải là phát ngôn không định hướng. Phát ngôn này là phát ngôn có thông tin chính thống. Chúng tôi được tập huấn và đã từng giảng dạy suốt bốn, năm năm nay.- Thượng tá Bùi Tiến Lợi

“Tôi khẳng định phát ngôn này không phải là phát ngôn không định hướng. Phát ngôn này là phát ngôn có thông tin chính thống. Chúng tôi được tập huấn và đã từng giảng dạy suốt bốn, năm năm nay. Thế nhưng chỉ vì sơ suất, nó không đúng đối tượng có mấy chục giây thôi mà tôi phải lãnh một cái án mà các anh các chị không thể hình dung được. Bản thân tôi chưa từng chứng kiến và cũng không thể hình dung ra. Tôi tin chắc rằng trên thế giới cũng không bao giờ người ta tưởng tượng được là nó đến mức độ như vậy.”

Theo nhà báo Võ Văn Tạo, một sĩ quan cao cấp như thế mà bị kỷ luật do phát ngôn trái với đường lối của đảng, Nhà nước là hiếm:

“Chuyện Thượng tá Bùi Tiến Lợi, một thành viên của tổ chức dư luận viên của quân đội được huấn luyện bài bản, có hệ thống và có trả lương, chuyên môn đi xuyên tạc sự thật để đầu độc dân chúng, mà bây giờ bị kỷ luật gây chấn động trong dư luận ở Việt Nam.

Tôi cho rằng đấy là quy luật. Những người họ thức tỉnh ra. Những người tác chiến trên mạng theo yêu cầu của cấp trên, họ có dịp tiếp cận với nhiều nguồn thông tin khác nhau. Từ đó họ dần dần tiệm cận những chân lý. Ai cũng vậy, nếu có lương tâm thì đến ngày nào đó phải ngộ ra sư thật, phải nói lên sự thật, nói lên những cái đúng đắn”.

Với nhà quan sát thời cuộc Nguyễn Ngọc Già thì chuyện ông Bùi Tiến Lợi bị kỷ luật là chuyện có thể hiểu được. Nghịch lý ở đây là ông Lợi lại làm đơn khiếu nại nhưng Ủy ban Kiểm tra Trung ương vẫn quyết định khai trừ. Ông giải thích:

“Thứ nhất, khi ĐCSVN quy cho ông Bùi Tiến Lợi có những bài viết, phát ngôn trên mạng xã hội trái với quan điểm, đường lối của đảng, thì việc ổng bị khai trừ khỏi đảng là đúng rồi. Đó là điều tất yếu.

Thứ hai, ông Lợi bị khai trừ trong tình hình đối nội và đối ngoại hiện nay là điều có thể hiểu được. Tình hình Biển Đông đang rất nóng mà ông Lợi lại phát ngôn khi đang trong bộ quân phục tức là ổng đã chính thức nói lên cái chính kiến của một đảng viên ĐCSVN. Đảng thấy đây là điều nguy hiểm.”

Kỷ luật để làm gương?

Hình ảnh ông Bùi Tiến Lợi trên VTV.
Hình ảnh ông Bùi Tiến Lợi trên VTV. Screenshot

Báo cáo của Uỷ Ban Kiểm tra Trung ương công bố đầu năm 2020 cho thấy, năm 2019, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp thi hành kỷ luật 1.111 tổ chức đảng, 18.265 cấp ủy viên các cấp và 54.573 đảng viên. Trong đó, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật 8 tổ chức đảng, 45 đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật 111 đảng viên, trong đó có 92 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Với việc kỷ luật một đảng viên, thượng tá quân đội do phát ngôn trên mạng trái quan điểm, đường lối của đảng, nhà báo Võ Văn Tạo cho đây là một sự răn đe các đảng viên khác trong lực lượng 47:

“Tôi cho rằng việc xử lý ông Bùi Tiến Lợi là nhằm ngăn chặn những trường hợp khác có thể theo vết xe đổ Bùi Tiến Lợi nếu xét trên góc độ của lực lượng tuyên truyền AK47, dư luận viên. Coi đây là một sự dằn mặt.”

Ông Nguyễn Ngọc Già nhận định đây là dịp để củng cố lại, chỉnh đốn lại tư tưởng của các đảng viên hiện nay, theo cảnh báo của ông Nguyễn Phú Trọng từ mấy năm qua:

“Từ năm 2017 ông Nguyễn Phú Trọng đã đưa ra khái niệm ‘nhạt đảng khô đoàn xa rời chính trị’. Tôi cho rằng việc khai trừ đảng ông Bùi Tiến Lợi là một hình thức cảnh cáo đối với các đảng viên. Khi muốn phát ngôn gì đó thì phải chỉnh chu và phải được ý kiến của cấp trên nào đó.

Hơn nữa, tác động từ cái chết của ông Lê Đình Kình, theo tôi là sự rúng động tư tưởng rất lớn trong đảng viên, đặc biệt những đảng viên đã về hưu. Mục đích việc khai trừ ông Lợi là để củng cố lại, chỉnh đốn lại tư tưởng của các đảng viên hiện nay.”

Tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11 nhiệm kỳ 2017-2022 khai mạc hôm 11 tháng 12 năm 2017 tại Hà Nội, ông Nguyễn Phú Trọng cho rằng công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ qua vẫn còn hạn chế. Một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Thậm chí, một số ít thanh niên bị lôi kéo, có những việc làm đi ngược lại truyền thống của đoàn, trái với mục tiêu của đảng, của dân tộc.

Tôi cho rằng việc khai trừ đảng ông Bùi Tiến Lợi là một hình thức cảnh cáo đối với các đảng viên. Khi muốn phát ngôn gì đó thì phải chỉnh chu và phải được ý kiến của cấp trên nào đó. - Ông Nguyễn Ngọc Già

Trở lại việc ông Bùi Tiến Lợi bị kỷ luật, nhà văn Phạm Đình Trọng, từng công tác nhiều năm trong lực lượng quân đội, có một bài viết đăng trên facebook của ông tựa đề “Thảm hại thân phận dư luận viên”, khẳng định ông Lợi không thể nói sai chính thống, trái với quan điểm, đường lối của đảng, nhà nước. RFA đã xin phép sử dụng đoạn trích sau:

“Không. Ông sĩ quan cao cấp của binh đoàn dư luận viên 47 không nói sai, không nói điều gì mang ý thức phản kháng của riêng ông. Ông chỉ nói lời của dư luận viên mà trở thành trái với quan điểm đường lối của đảng nhà nước cộng sản và ông sĩ quan cao cấp lực lượng 47 bị giáng cú kỉ luật cực nặng, bị mất trắng sinh mạng chính trị chỉ vì ông quá thật thà, ngây thơ mà thôi.

Qua cái kỉ luật của ông dư luận viên cao cấp Bùi Tiến Lợi cho ta nhận ra rằng điều ông Lợi dư luận viên cao cấp nói Biển Đông không phải của Việt Nam, Trường Sa không phải của Việt Nam. Nói Biển Đông, Trường Sa của Việt Nam là tuyên truyền trái với luật pháp quốc tế, không đúng với Công ước về luật biển năm 1982, chính là điều lực lượng dư luận viên 47 được nhồi sọ, được dạy bảo để chống lại những tiếng nói yêu nước bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam ở Biển Đông, ở Hoàng Sa, Trường Sa.”
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ