Thượng tá quân đội bày tỏ quan điểm trên Facebook bị khai trừ đảng!

23 Tháng Bảy 20204:51 SA(Xem: 114)
  • Tác giả :

Thượng tá quân đội bày tỏ quan điểm trên Facebook bị khai trừ đảng!

Diễm Thi, RFA
blank AFP

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định giữ nguyên hình thức kỷ luật khai trừ ra khỏi đảng đối với ông Bùi Tiến Lợi. Bác đơn khiếu nại của ông. Lý do được ủy ban này nêu ra là trong thời gian giữ cương vị Thượng tá, Chủ nhiệm Bộ môn Chủ nghĩa xã hội khoa học, Trường Sĩ quan Công binh, ông Bùi Tiến Lợi đã có những bài viết, phát ngôn trên mạng xã hội trái với quan điểm, đường lối của đảng, Nhà nước, suy thoái nghiêm trọng về tư tưởng chính trị, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá", để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá đảng, Nhà nước.

Theo một số nhà quan sát thì nguyên nhân chính khiến ông Lợi bị kỷ luật là phát ngôn của ông trong trang phục quân nhân rằng: "Đừng bao giờ nghĩ rằng chúng ta cứ có các dữ liệu lịch sử là chúng ta có thể vơ lãnh hải, thềm lục địa, các hòn đảo vào lòng mình …cho nên ai đó nói rằng, Biển Đông là của Việt Nam, Trường Sa là của Việt Nam thì đó là những tuyên truyền trái với luật pháp quốc tế, không đúng với Công ước về Luật Biển năm 1982".

Hôm 6 tháng 5 năm 2020, ông Bùi Tiến Lợi có đăng tải một video clip trên tài khoản youtube của ông. Trong video này ông Lợi khẳng định rằng, trước khi phản ánh về biển đảo, ông đã phải nghiên cứu rất sâu các tư liệu lịch sử và ông phát ngôn dựa trên cơ sở thực tế biển đảo ở thời điểm hiện tại. Ông xác định những phát ngôn của ông là có định hướng:

Tôi khẳng định phát ngôn này không phải là phát ngôn không định hướng. Phát ngôn này là phát ngôn có thông tin chính thống. Chúng tôi được tập huấn và đã từng giảng dạy suốt bốn, năm năm nay.- Thượng tá Bùi Tiến Lợi

“Tôi khẳng định phát ngôn này không phải là phát ngôn không định hướng. Phát ngôn này là phát ngôn có thông tin chính thống. Chúng tôi được tập huấn và đã từng giảng dạy suốt bốn, năm năm nay. Thế nhưng chỉ vì sơ suất, nó không đúng đối tượng có mấy chục giây thôi mà tôi phải lãnh một cái án mà các anh các chị không thể hình dung được. Bản thân tôi chưa từng chứng kiến và cũng không thể hình dung ra. Tôi tin chắc rằng trên thế giới cũng không bao giờ người ta tưởng tượng được là nó đến mức độ như vậy.”

Theo nhà báo Võ Văn Tạo, một sĩ quan cao cấp như thế mà bị kỷ luật do phát ngôn trái với đường lối của đảng, Nhà nước là hiếm:

“Chuyện Thượng tá Bùi Tiến Lợi, một thành viên của tổ chức dư luận viên của quân đội được huấn luyện bài bản, có hệ thống và có trả lương, chuyên môn đi xuyên tạc sự thật để đầu độc dân chúng, mà bây giờ bị kỷ luật gây chấn động trong dư luận ở Việt Nam.

Tôi cho rằng đấy là quy luật. Những người họ thức tỉnh ra. Những người tác chiến trên mạng theo yêu cầu của cấp trên, họ có dịp tiếp cận với nhiều nguồn thông tin khác nhau. Từ đó họ dần dần tiệm cận những chân lý. Ai cũng vậy, nếu có lương tâm thì đến ngày nào đó phải ngộ ra sư thật, phải nói lên sự thật, nói lên những cái đúng đắn”.

Với nhà quan sát thời cuộc Nguyễn Ngọc Già thì chuyện ông Bùi Tiến Lợi bị kỷ luật là chuyện có thể hiểu được. Nghịch lý ở đây là ông Lợi lại làm đơn khiếu nại nhưng Ủy ban Kiểm tra Trung ương vẫn quyết định khai trừ. Ông giải thích:

“Thứ nhất, khi ĐCSVN quy cho ông Bùi Tiến Lợi có những bài viết, phát ngôn trên mạng xã hội trái với quan điểm, đường lối của đảng, thì việc ổng bị khai trừ khỏi đảng là đúng rồi. Đó là điều tất yếu.

Thứ hai, ông Lợi bị khai trừ trong tình hình đối nội và đối ngoại hiện nay là điều có thể hiểu được. Tình hình Biển Đông đang rất nóng mà ông Lợi lại phát ngôn khi đang trong bộ quân phục tức là ổng đã chính thức nói lên cái chính kiến của một đảng viên ĐCSVN. Đảng thấy đây là điều nguy hiểm.”

Kỷ luật để làm gương?

Hình ảnh ông Bùi Tiến Lợi trên VTV.
Hình ảnh ông Bùi Tiến Lợi trên VTV. Screenshot

Báo cáo của Uỷ Ban Kiểm tra Trung ương công bố đầu năm 2020 cho thấy, năm 2019, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp thi hành kỷ luật 1.111 tổ chức đảng, 18.265 cấp ủy viên các cấp và 54.573 đảng viên. Trong đó, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật 8 tổ chức đảng, 45 đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật 111 đảng viên, trong đó có 92 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Với việc kỷ luật một đảng viên, thượng tá quân đội do phát ngôn trên mạng trái quan điểm, đường lối của đảng, nhà báo Võ Văn Tạo cho đây là một sự răn đe các đảng viên khác trong lực lượng 47:

“Tôi cho rằng việc xử lý ông Bùi Tiến Lợi là nhằm ngăn chặn những trường hợp khác có thể theo vết xe đổ Bùi Tiến Lợi nếu xét trên góc độ của lực lượng tuyên truyền AK47, dư luận viên. Coi đây là một sự dằn mặt.”

Ông Nguyễn Ngọc Già nhận định đây là dịp để củng cố lại, chỉnh đốn lại tư tưởng của các đảng viên hiện nay, theo cảnh báo của ông Nguyễn Phú Trọng từ mấy năm qua:

“Từ năm 2017 ông Nguyễn Phú Trọng đã đưa ra khái niệm ‘nhạt đảng khô đoàn xa rời chính trị’. Tôi cho rằng việc khai trừ đảng ông Bùi Tiến Lợi là một hình thức cảnh cáo đối với các đảng viên. Khi muốn phát ngôn gì đó thì phải chỉnh chu và phải được ý kiến của cấp trên nào đó.

Hơn nữa, tác động từ cái chết của ông Lê Đình Kình, theo tôi là sự rúng động tư tưởng rất lớn trong đảng viên, đặc biệt những đảng viên đã về hưu. Mục đích việc khai trừ ông Lợi là để củng cố lại, chỉnh đốn lại tư tưởng của các đảng viên hiện nay.”

Tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11 nhiệm kỳ 2017-2022 khai mạc hôm 11 tháng 12 năm 2017 tại Hà Nội, ông Nguyễn Phú Trọng cho rằng công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ qua vẫn còn hạn chế. Một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Thậm chí, một số ít thanh niên bị lôi kéo, có những việc làm đi ngược lại truyền thống của đoàn, trái với mục tiêu của đảng, của dân tộc.

Tôi cho rằng việc khai trừ đảng ông Bùi Tiến Lợi là một hình thức cảnh cáo đối với các đảng viên. Khi muốn phát ngôn gì đó thì phải chỉnh chu và phải được ý kiến của cấp trên nào đó. - Ông Nguyễn Ngọc Già

Trở lại việc ông Bùi Tiến Lợi bị kỷ luật, nhà văn Phạm Đình Trọng, từng công tác nhiều năm trong lực lượng quân đội, có một bài viết đăng trên facebook của ông tựa đề “Thảm hại thân phận dư luận viên”, khẳng định ông Lợi không thể nói sai chính thống, trái với quan điểm, đường lối của đảng, nhà nước. RFA đã xin phép sử dụng đoạn trích sau:

“Không. Ông sĩ quan cao cấp của binh đoàn dư luận viên 47 không nói sai, không nói điều gì mang ý thức phản kháng của riêng ông. Ông chỉ nói lời của dư luận viên mà trở thành trái với quan điểm đường lối của đảng nhà nước cộng sản và ông sĩ quan cao cấp lực lượng 47 bị giáng cú kỉ luật cực nặng, bị mất trắng sinh mạng chính trị chỉ vì ông quá thật thà, ngây thơ mà thôi.

Qua cái kỉ luật của ông dư luận viên cao cấp Bùi Tiến Lợi cho ta nhận ra rằng điều ông Lợi dư luận viên cao cấp nói Biển Đông không phải của Việt Nam, Trường Sa không phải của Việt Nam. Nói Biển Đông, Trường Sa của Việt Nam là tuyên truyền trái với luật pháp quốc tế, không đúng với Công ước về luật biển năm 1982, chính là điều lực lượng dư luận viên 47 được nhồi sọ, được dạy bảo để chống lại những tiếng nói yêu nước bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam ở Biển Đông, ở Hoàng Sa, Trường Sa.”
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chừng 10 ngày sau khi kết thúc phiên sơ thẩm vụ án Đồng Tâm, các luật sư bào chữa cho một số bị cáo trong vụ án này cho biết có ít nhất 3 người đã viết và gửi đơn kháng cáo bản án sơ thẩm. Trong khi đó, thân nhân các bị cáo cũng cập nhật với RFA nhiều thông tin ở xã Đồng Tâm hậu sơ thẩm. Toà án Nhân dân TP. Hà Nội chiều 14/9 ra phán quyết đối với 29 bị cáo trong vụ án “Giết người” và “chống người thi hành công vụ” diễn ra vào rạng sáng ngày 9/1/2020 ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Hà Nội. Có 2 người bị tuyên tử hình là ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức, đều là con trai cụ Lê Đình Kình.
Với hiểu biết cá nhân tôi trong lĩnh vực xây dựng thì dù có bê tông dự ứng lực thì vẫn phải có lõi thép bên trong. Khi người ta đúc bê tông dự ứng lực thì họ dùng công nghệ ly tâm, tức có lực hướng tâm ra bên ngoài để ép bê tông cho chắc chắn hơn. Công nghệ này tiết kiệm được vật liệu bởi bên trong có thể rỗng nhưng cốt thép vẫn phải có chứ không thể không. Cách giải thích của mấy ông điện lực Thừa Thiên Huế hay Đà Nẵng giống như nói với mấy đứa học sinh tiểu học chưa biết gì. Nói vậy là họ xem trí tuệ của người dân không ra cái gì hết! Người dân tay ngang bình thường còn không tin nổi nói gì đến những người có chuyên môn hiểu biết về lãnh vực công nghệ vật liệu xây dựng.”
Trong một thông cáo đưa ra tại Bruxelles hôm qua, 18/09/2020, phát ngôn viên về các vấn đề ngoại giao và chính sách an ninh của Liên Hiệp Châu Âu Nabila Massrali phản đối việc tòa tuyên bố tử hình hai người trong phiên xử vụ Đồng Tâm. - Hôm 14/09 vừa qua, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên án tử hình hai bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức, vì hai người này bị cáo buộc đã gây ra cái chết của 3 công an trong cuộc tấn công của hàng ngàn công an vào xã Đồng Tâm rạng sáng ngày 09/01/2020. Lê Đình Công và Lê Đình Chức là hai con trai của ông Lê Đình Kình, người đứng đầu nhóm khi
Trong dự thảo Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông của Bộ Công an đưa ra từ tháng 4 năm nay có đề xuất chuyển việc sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an. Đến nay, đa số thành viên Chính phủ đồng ý với phương án này và để Bộ Công an báo cáo Quốc hội kiến nghị này. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể và thứ trưởng Bộ Tư pháp cũng đã ký văn bản thể hiện sự đồng ý, thống nhất để Bộ Công an báo cáo Quốc hội phương án trên. Đây không phải lần đầu tiên có sự chuyển đổi
Họ làm cái này một cách trớt trác, làm cho có để đánh lừa xã hội, như cả nước mấy triệu công chức mà người ta bảo chỉ có mấy trường hợp kê khai không đúng... Ngay chuyện đó làm không xong thì làm sao chống tham nhũng được? -Nguyễn Khắc Mai
Ông Phil Robertson, Phó giám đốc khu cực Châu Á của HRW nêu rõ: “Những bàn án nặng nề, trong đó có hai án tử hình, tuyên đối với các bị cáo Đồng Tâm không hề gây ngạc nhiên. Cũng giống tất cả mọi cấp tòa xử khác, tòa án Hà Nội không hề độc lập vì hội đồng xét xử phải đưa ra những phán quyết được định trước do đảng cộng sản. Giới cai trị tại Việt Nam đang đi bước ngược lại nhằm chứng tỏ bộ mặt cứng rắn nhất có thể đối với những người dân làng Đồng Tâm. Lý do chỉ vì giới lãnh đạo Việt Nam lo lắng tính phản kháng, thách thức của cộng đồng dân làng có thể truyền lan ra dù rằng người dân Đồng Tâm phải bị những hình phạt nặng nề nhất.”
Chưa có đủ căn cứ 3 người đó chết là do ông Công, ông Chức và những người khác. Bây giờ nếu chúng ta thêm hai án tử hình và một án chung thân nữa thì tôi cho rằng đó là một bản án không tiếp tục thuyết phục - LS. Nguyễn Văn Miếng
Ngày 07 tháng 9 năm 2020, Tòa án nhân dân Hà Nội mở phiên tòa xét xử 29 người dân xã Đồng Tâm về các tội “Giết người, chống người thi hành công vụ”. Đây, theo nhà chức trách, là "vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, hôm 9 /1", gọi tắt là “Vụ Đồng Tâm”. Quá trình xảy ra vụ việc kéo dài và tính chất phức tạp khiến dư luận có nhiều vấn đề thắc mắc về vụ án này. Bài viết, từ góc độ cải cách thể chế, lý giải câu hỏi vì sao chính quyền trấn áp những người nông dân ở thôn Hoành một cách tàn nhẫn? Nên chăng Đảng có cơ chế giải trình trách nhiệm trước dân.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các bị cáo tố cáo bị tra tấn ép cung, phủ nhận cáo trạng vì sai sự thật trong khi các video clip chiếu mỗi khi thẩm vấn một bị cáo đã được dàn dựng, lồng ghép “nhận tội.” Luật Sư Ngô Văn Tuấn viết bản tường thuật trên trang Facebook cá nhân, tóm tắt phiên tòa xử 29 người dân xã Đồng Tâm tại tòa án thành phố Hà Nội chiều 7 Tháng Chín và sáng 8 Tháng Chín, 2020, qua các phần xét hỏi các bị cáo của thẩm phán cũng như lời chất vấn của các luật sư. Một số luật sư khác cũng tường thuật một số chi tiết khác của phiên tòa trong khi báo chí nhà nước cũng khai thác theo nhu cầu tuyên truyền và quy chụp các “bị cáo.”
Nói thẳng rằng nếu tiếp tục theo kiểu thống trị của Đảng CSVN hiện nay thì xã hội Việt Nam ngày càng lụn bại. Tương lai của dân tộc và đất nước này u ám lắm và càng u ám thêm nữa là Đảng CSVN vẫn nương cậy vào Đảng Cộng sản Trung Quốc -Giáo sư Nguyễn Đình Cống
Bảo Trợ