Nhân sĩ Hồng Kông: Mỹ-Trung khó tránh khỏi một cuộc chiến ở Biển Đông

22 Tháng Bảy 20201:53 CH(Xem: 175)
Nhân sĩ Hồng Kông: Mỹ-Trung khó tránh khỏi một cuộc chiến ở Biển Đông
Phụng Minh | ĐKN
Ông Viên Cung Di cho rằng, mục tiêu trọng yếu của Hoa Kỳ là tiêu diệt Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhận bồi thường chỉ là thứ yếu (ảnh chụp màn hình video, dẫn qua Secretchina).

Ông Viên Cung Di còn cho biết Hoa Kỳ có thể định nghĩa Đảng Cộng sản Trung Quốc là một ‘tập đoàn tội phạm’ và dùng các vấn đề nhân quyền để danh chính ngôn thuận đưa ra trừng phạt.
blank
Ông Viên Cung Di cho rằng, mục tiêu trọng yếu của Hoa Kỳ là tiêu diệt Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhận bồi thường chỉ là thứ yếu (ảnh chụp màn hình video, dẫn qua Secretchina).

Tình hình giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang ngày càng nóng lên. Gần đây Hoa Kỳ đang xem xét cấm hơn 90 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào nước này, tình hình ở Biển Đông cũng thu hút sự chú ý từ giới quan sát. Cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Hồng Kông tháng 9 sắp tới trong bối cảnh Luật An ninh quốc gia, liệu họ có đạt được quá nửa số ghế (trên 35) hay không, cũng đang trở thành một trong những trọng tâm của giới quan sát.

Một nhà công nghiệp Hồng Kông đang ở Hoa Kỳ, ông Viên Cung Di (Papa Yuan), người đang tích cực đấu tranh cho dân chủ của Hồng Kông, tiết lộ rằng Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo rất quan tâm đến tình hình ở Hồng Kông và sẽ có hành động tương ứng để đối phó với những thay đổi của tình hình. Còn đối với tình hình ở Biển Đông, ông cho rằng Mỹ-Trung khó tránh khỏi một cuộc chiến.
Tiêu diệt ĐCSTQ là trọng yếu, đền bù thiệt hại COVID-19 là thứ yếu

Viên Cung Di tin rằng nếu Trung Quốc và Hoa Kỳ không tham chiến, Hoa Kỳ sẽ không bao giờ có được kết quả như mong muốn. Kết quả là gì? Câu trả lời mà ông đưa ra là tiêu diệt ĐCSTQ và nhận đền bù. Đại dịch Vũ Hán đã gây ra suy thoái kinh tế trên toàn thế giới, thị trường chứng khoán đã phải chịu một thất bại nặng nề và tỷ lệ thất nghiệp đang tăng lên, ông lấy ví dụ Hồng Kông đã có bao nhiêu cửa hàng, công ty phải đóng cửa. Các quốc gia đều muốn tìm kiếm sự bồi thường từ Trung Quốc. Làm thế nào để theo đuổi việc này?

Ông Viên cũng phân tích rằng chính phủ Hoa Kỳ đã ý thức được rằng, trong các cuộc đàm phán với ĐCSTQ, “họ dù có đàm phán 100 năm cũng sẽ không nhận được nửa xu bồi thường“. Cách duy nhất để đòi bồi thường chính là “điều binh đến dưới thành”, uy hiếp ĐCSTQ tới mức bó tay hết cách, chỉ còn nước cầu hòa, thay đổi thể chế. Đây là mục tiêu trước tiên mà Hoa Kỳ muốn đạt được, bồi thường chỉ là mục tiêu thứ hai.

Ông Viên cho rằng Hoa Kỳ không quan tâm đến số tiền bồi thường, mà là ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm. Ông trích dẫn ví dụ rằng Hoa Kỳ đã từng tấn công Nhật Bản khiến Nhật Bản bị đánh bại và Nhật cũng không bồi thường cho Hoa Kỳ. Trong Thế chiến II, Hoa Kỳ đã tiêu tốn rất nhiều tiền để tham gia chiến tranh, sau đó cũng không yêu cầu bồi thường.
Hoa Kỳ có thể bắt đầu một cuộc chiến

Trong những năm của chính quyền Obama, Tập Cận Bình đã hứa rằng Biển Đông và các rạn san hô sẽ không được sử dụng cho mục đích quân sự, nhưng hiện tại ông ta đã nuốt lời hứa. Viên Cung Di chỉ ra rằng Hoa Kỳ đã gia nhập lực lượng với Anh, Nhật Bản, Úc và Asean đồng loạt ra tay phong tỏa Biển Đông. ĐCSTQ về căn bản không có sức chống cự, nếu muốn dùng tới bom nguyên tử thì Hoa Kỳ lại càng có cớ một lần là tiêu diệt sạch ĐCSTQ. Ông nhấn mạnh rằng đó không phải là để tiêu diệt Trung Quốc, mà là tiêu diệt ĐCSTQ.

Ông Viên nói tiếp rằng sau khi ông Trump đắc cử, chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã thay đổi, nhưng nhiều người vẫn lảng tránh chủ đề chiến tranh. Mà hiện bên trong ĐCSTQ vẫn còn những người mạnh miệng, nói những lời khó nghe, Hoa Kỳ đã nhận ra rằng ĐCSTQ không thể bị loại bỏ nếu không có chiến tranh, toàn bộ thế giới không cách nào thu hồi được bồi thường thiệt hại. Thậm chí ĐCSTQ còn có thể đảo ngược nòng súng, đem trách nhiệm đối với bùng phát dịch bệnh đổ lên đầu Hoa Kỳ hoặc các quốc gia khác. Ông chỉ ra rằng “ĐCSTQ đã làm rất nhiều điều xấu xa, cái này (việc bị đòi bồi thường) cũng là tự nó chuốc lấy”.

Có tin tức rằng Hoa Kỳ sẽ cấm hơn 90 triệu thành viên ĐCSTQ vào nước này. Thứ Năm tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ William Bar phát biểu, ông đang tổng kết những điều tồi tệ mà ĐCSTQ đã làm, đây rõ ràng là có ý “gõ núi chấn hổ”, “đánh rắn động cỏ”. Viên Cung Di nói: “thứ nhất, ĐCSTQ đã làm rất nhiều chuyện như vậy, tính gộp lại có thể gọi là một ‘tập đoàn tội phạm’. Thứ hai, ông (Bộ trưởng Bộ Tư pháp) đã không nói về phương án, mà phương án giải quyết chính là mô tả ĐCSTQ là một ‘tập đoàn tội phạm’, và các đảng viên ĐCSTQ chính là ‘tội phạm’. Sau đó có thể dựa vào điều đó, danh chính ngôn thuận mà trừng phạt”.

Viên Cung Di chia sẻ tâm đắc của mình, tin rằng trong quá trình tiêu diệt ĐCSTQ, cần phải tỉnh táo, ôn hòa nhã nhặn, hơn nữa phải dùng biện pháp hợp pháp mà làm. Ông chỉ ra rằng nhiều người đã bị ĐCSTQ tra tấn, hành hạ tới rất thảm, như các nhà hoạt động dân chủ hay các thanh niên biểu tình ở Hồng Kông. Nhưng “bạn phải buông bỏ tất cả những tâm tình của mình, đối phó với vấn đề này nhất định phải bình tĩnh và tìm ra tử huyệt của nó (ĐCSTQ)“.

Ông cũng tuyên bố rằng mình đang làm một video để công khai tất cả các tội ác của ĐCSTQ trong 71 năm qua. Ông tin rằng để giữ thế thượng phong đối với ĐCSTQ, không thể cứ lý luận từng việc từng việc với nó được, như vậy sẽ mãi ở thế hạ phong mà thôi.

Nếu như tất cả hơn 90 triệu đảng viên của ĐCSTQ rời khỏi đảng, vậy thì có được không? Viên Cung Di cho rằng không thể nói là cứ ra khỏi ĐCSTQ thì mọi tội lỗi trước đây của nó không còn nữa. Điều này là không thể. Ra khỏi ĐCSTQ có thể chứng minh rằng người đó biết lỗi lầm của mình, nhưng đó không phải là “kim bài miễn tử”.
Nhân quyền làm cho dân giàu nước mạnh

Viên Cung Di rất tích cực ủng hộ khẩu hiệu “Trời diệt Trung Cộng”, ông nói rằng mình có đức tin, mặc dù không cao cả như Pompeo. Ông tiết lộ rằng ông Pompeo muốn tổ chức lại Liên Hợp Quốc hoặc thành lập một tổ chức mới để bảo vệ quyền con người. Ủy ban về các quyền không thể thay đổi (Commission on Unalienable Rights) được thành lập bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào tháng 7/2019 cam kết bảo vệ quyền con người trên toàn thế giới. Ông Pompeo nói trong một bài phát biểu tại Iowa hôm thứ Năm rằng các quyền cơ bản của con người là không thể thay đổi, và đó chính là gốc rễ lập quốc của Hoa Kỳ. Các nhà khai quốc của Hoa Kỳ (Founding Fathers) cũng đề xuất quyền tự do của con người là thiên phú, nghĩa là tất cả mọi người sinh ra đều bình đẳng và có quyền sống, quyền được tự do và theo đuổi hạnh phúc.

ĐCSTQ đã tước đi nhân quyền của người Trung Quốc. Tiếp theo sau Mỹ, các tổ chức quốc tế sẽ coi việc bảo vệ nhân quyền là trách nhiệm của chính họ. Ông nói rằng nhân quyền không phải là “không trung lâu các” (ý nói trống rỗng, hư không, hão huyền). Ở những đất nước tôn trọng nhân quyền, công dân sẽ có những đóng góp to lớn cho xã hội và khả năng sáng tạo được vận dụng hiệu quả, khiến sản xuất của họ tốt hơn rất nhiều, ông Viên giải thích.

Ông chỉ ra rằng người Mỹ rất hạnh phúc vì chính phủ Hoa Kỳ trân trọng quyền con người, vì vậy người Mỹ đóng góp được nhiều cho đất nước và gia đình mình. Do đó, Hoa Kỳ thịnh vượng và người dân có sự giàu có. Ông tin rằng người Mỹ có suy nghĩ độc lập bởi vì mọi người đều được tôn trọng. “Chính phủ coi tôi như một báu vật và tôi cũng coi mình như một báu vật. Tôi có suy nghĩ độc lập. Tôi không được sinh ra để sẵn sàng bị lu mờ”.

Ở Trung Quốc, tất cả mọi thứ thuộc về ĐCSTQ, cái này gọi là bá quyền, ngược với nhân quyền. Viên Cung Di chỉ ra rằng muốn có sự thịnh vượng, quốc gia đó phải tôn trọng quyền con người, và nếu mọi người có cuộc sống ổn định, anh ta hẳn sẽ không ngại liên tục tạo ra sự giàu có và thậm chí hy sinh mạng sống để bảo vệ đất nước.

Ông cũng nói rằng sau khi nghỉ hưu, lính Mỹ được đối xử rất tốt, được chăm sóc y tế miễn phí và sẽ không phải chịu cảnh nghèo đói. “Chúng tôi, các cựu chiến binh của ĐCSTQ không có gì“, và họ vẫn không được hưởng lương hưu.

Ông hy vọng rằng mọi người có thể suy nghĩ cẩn thận về quyền con người. “Tại sao quyền con người cần được bảo vệ? Tại sao lại là dân chủ? Tại sao lại là nhà nước pháp quyền? Hãy suy nghĩ sâu sắc về những vấn đề này“. Ông cũng nói rằng ĐCSTQ không có đức tin, không có luật pháp và không có đạo đức, nên sớm muộn sẽ bị diệt vong.

Theo ông Viên, hiện tại không chỉ Hoa Kỳ, mà hàng chục quốc gia sẽ cùng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ĐCSTQ. Chỉ tại thời điểm này, ĐCSTQ mới hiểu rằng Hoa Kỳ không hành động vì lợi nhuận. “Mỹ quốc nguyên lai chính là đến tiêu diệt ĐCSTQ”. Lần hội nghị lần ở Bắc Đới Hà sẽ rất then chốt, “Tập Cận Bình có thể chịu không nổi hay là phân cấp quyền lực”, điều này có thể rõ ràng sau tháng Chín.

Theo Secretchina
Phụng Minh biên dịch


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thông tin Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) được giao xây dựng đề án nghiên cứu, đổi mới trang phục của lực lượng cảnh sát giao thông cho năm tới, được đăng trên báo chí Nhà nước thu hút khá nhiều chú ý của công luận. Một số ý kiến cho rằng “Không mầu nào bằng mầu thân thiện cả!” hay “Văn minh lịch sự ở thái độ, không ở màu sắc.” Theo đại tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng Tuyên truyền, Điều tra Giải quyết Tai nạn (Cục CSGT) trao đổi với báo chí hôm 22/9 thì trang phục của lực lượng này đang được nghiên cứu đổi mới gồm quần áo dài tay, ngắn tay, thu đông, xuân hè, áo mưa, giầy dép, ủng, các loại mũ, găng
Vụ án 29 người dân Đồng Tâm tuy đã kết thúc nhưng hậu chấn của nó vẫn còn làm người dân tiếp tục bất tín với hệ thống tòa án của Việt Nam. Luật Sư Đặng Đình Mạnh (phải) phản đối lập luận của đồng nghiệp Nguyễn Hồng Bách, người bảo vệ quyền lợi của thân nhân ba công an thiệt mạng. (Hình: Facebook Manh Dang) Mạng xã hội vẫn tiếp tục đưa những bình luận về bản án sau khi EU và các tổ chức nhân quyền thế giới chính thức chống lại hành vi xét xử thiếu công bằng của vụ án đã tiếp sức cho nỗ lực muốn tố cáo vụ án trước cộng đồng quốc tế của nhiều tồ chức trong cũng như ngoài nước.
\ Trước khi đi sâu vào đề tài Clean Network - Mạng Sạch. Một sáng kiến có tầm ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong đời sống. Chúng tôi xin kể 3 câu chuyện rất thú vị của 3 lần ông Trump gặp ông Tập vào những năm 2017, 2018 và 2019: Năm 2017 vào tháng 4, lần đầu tiên ông Trump tiếp ông Tập ở nhà nghỉ mát tại Florida. Trong bữa cơm tối, giữa chừng ông Trump xin lỗi đứng dậy ra ngoài để ra lệnh cho quân đội Mỹ bắn mấy chục trái đạn hành trình Tomahawk vào Syria. Hai cách ứng xử của ông Trump là nhằm thử cơ ông Tập từ việc không tiếp đón ở tòa Bạch ốc là đã xem nhẹ một vị nguyên thủ của một quốc gia. Sau đó lại xem thường thượng khách khi giữa bữa cơm ra chỉ thị một công việc mà ông có thể làm trước đó hoặc sau đó.
Không có điều khoản nào trong Hiến Pháp buộc tổng thống mãn nhiệm phải nhìn nhận thất bại. Theo giáo sư Rosa Brooks, « Joe Biden có thể tổ chức họp báo, còn tổng thống có khả năng huy động lực lượng lính nhảy dù ». Và nếu Donald Trump một lần nữa chứng tỏ thăm dò lại sai lạc, ở lại Phòng Bầu Dục thêm bốn năm ? Khó thể hình dung Not Fucking Around Coalition buông súng. Chủ đề của L’Express tuần này là tỉ phú Bill Gates và vaccin chống virus corona, L’Obs đặt vấn đề « Các đại biểu đảng Xanh có đáng tin cậy ? », nhân100 ngày sau chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương Pháp. Đặc biệt bầu
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016. Theo ông Sanders để thu hút được giới trẻ và cử tri gốc Nam Mỹ ở các tiểu bang Floirda, Arizona và Nevada ông Biden phải giải thích lý do tại sao nước Mỹ cần các chính sách xã hội cấp tiến. Để có thể hiểu rõ lý do ông Sanders lo ngại chúng ta cần nhìn lại những lý do đã giúp ông Trump thắng cử năm 2016. Hai cánh trong đảng Dân Chủ Đảng Dân Chủ Mỹ hiện chia làm 2 cánh rõ rệt (1) cánh dân chủ xã hội và (2) cánh tân tự do. Những người theo chủ nghĩa tân tự do tin rằng kinh tế thị trường tự nó sẽ giải quyết các vấn đề xã hội. Ngược lại cánh dân chủ xã hội chống lại chủ nghĩa tư bản tân tự do và cho rằng nhà nước cần mở rộng
Cần vận động chính phủ Hoa Kỳ áp dụng Luật Magnitsky Toàn Cầu để trừng trị các quan chức Cộng Sản Hà Nội chủ mưu và thực hiện vụ đàn áp đẫm máu người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Từ trái, các ông Lê Đình Chức (con trai ông Lê Đình Kình), Lê Đình Công (con trai ông Kình), Lê Đình Doanh (con trai ông Công và là cháu nội ông Kình) nói lời sau cùng trước tòa. (Hình: Thông Tấn Xã Việt Nam/Thanh Niên)
Toà còn vi phạm một loạt các quy định pháp luật và tố tung, mà ngay phiên khai mạc 10 luật sư đã kiến nghị chánh tòa phải xử lý. Nhưng họ lờ đi hết. Phiên tòa xử 29 người, trong đó có 25 người bị truy tố tội "giết người", vậy mà diễn ra một cách hết sức chóng vánh và bi hài. Vậy thì các lời luận tội và kết án đều không đủ tin cậy, không có giá trị.
Việt Nam còn khoảng 10 người ngộ độc botulinum nặng trong vụ pâté Minh Chay và đã cần đến sự hỗ trợ của WHO để xử lý khủng hoảng. "Ngộ độc botulinum trong thực phẩm rất nguy hiểm, có khả năng gây tử vong. Tuy nhiên, loại ngộ độc này rất hiếm. Mức độ thành công của việc điều trị sẽ phụ thuộc vào phát hiện sớm và việc kháng độc nhanh", tiến sĩ Peter K. Ben Embarek, Trưởng bộ phận Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm của INFOSAN, chia sẻ với BBC News Tiếng Việt. INFOSAN là mạng lưới về an toàn thực phẩm nằm dưới sự điều hành của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO). INFOSAN yêu cầu thành viên phải báo cáo các vụ việc khẩn cấp
Động lực nào thúc đẩy Paris ngày càng tỏ thái độ cứng rắn hơn với Trung Quốc bằng lời nói và hành động, từ hồ sơ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đến các vấn đề nhậy cảm với Bắc Kinh là Hồng Kông hay Đài Loan và kể cả xung đột tại biên giới Ấn Trung ?
Nhà làm phim người Pháp André Menras từng về Đồng Tâm trực tiếp dự cuộc họp bàn giữ đất của người dân Nhà làm phim người Pháp André Menras từng về Đồng Tâm trực tiếp dự cuộc họp bàn giữ đất của người dân - chỉ ít lâu trước khi ông Lê Đình Kình bị bắn chết - và 'ngạc nhiên' vì thấy họ 'một lòng tin Đảng'. Khi thảm kịch xảy ra, ông cho rằng đảng CSVN đang chuyển dần từ giai đoạn mị dân tới tự cô lập mình. André Menras, tên tiếng Việt là Hồ Cương Quyết, mang hai quốc tịch Pháp - Việt. Ông được biết đến với các hoạt động xuống đường trong Chiến tranh Việt Nam và mới đây qua các phim tài liệu như "Hoàng Sa - Việt Nam: nỗi đau mất mát" và "Việt Nam: Tiếng gào thét từ bên trong".
Bảo Trợ