Vụ Hồ Duy Hải: Hai người lạ mặt đột nhập bưu điện Cầu Voi

22 Tháng Bảy 20206:05 SA(Xem: 553)

LONG AN, Việt Nam (NV) – Ông Phạm Văn Khéo, trưởng ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, cho biết có hai thanh niên lạ mặt đã đột nhập vào bưu điện Cầu Voi nhưng “không rõ lý do.” Đây là tình tiết mới nhất liên quan đến vụ án tử tù Hồ Duy Hải, vốn được dư luận tại Việt Nam đặc biệt quan tâm.

 

Nói với báo Thanh Niên tối 21 Tháng Bảy, ông Khéo cho hay cả hai vào bên trong bưu điện cho đến khi Công An xã Nhị Thành đến thì mới chịu bỏ đi.

Theo ông Khéo, sau khi dựng xe gắn máy phía trước bưu điện, hai người này mở cửa rồi đi thẳng vào bên trong mà không hề hỏi những người buôn bán gần đó. Thậm chí, khi ông mời ra ngoài thì cả hai còn hỏi ngược lại với giọng đầy thách thức.

“Lúc tôi có mặt đề nghị họ đi ra khỏi bưu điện, thì hai anh này hỏi ngược lại là tôi làm gì ở đây. Một anh còn nói ‘tôi mở cửa để làm công việc của tôi.’ Đến khi công an xã xuống thì họ mới chịu bước ra,” ông Khéo nói.

Một số người bán đồ ăn trước cửa bưu điện cho biết thêm, khoảng 4 giờ chiều cùng ngày, hai anh này ghé quán ngồi một lúc rồi đứng dậy đi thẳng tới trước cửa bưu điện Cầu Voi. Không rõ chìa khóa ở đâu mà họ có, và rồi họ tự mở cửa từ trước ra sau cho đến tận khu vực nhà vệ sinh. Sau đó họ lên tầng 1 khá lâu.

Đứng ngoài theo dõi, nhiều người thấy hai anh này đem thiết bị ra quay phim ở nhiều vị trí. Có lúc họ đứng quan sát ngay bồn rửa tay rất lâu.

“Thấy lạ, tụi tôi gọi điện báo cho trưởng ấp biết tới xem họ là ai, có phải công an hay không?…,” một phụ nữ buôn bán gần bưu điện nói.

blank
Bà Nguyễn Thị Loan, mẹ Hồ Duy Hải khóc ngất khi biết kết quả phiên giám đốc thẩm hôm 8 Tháng Năm. (Hình: Người Đưa Tin)

Theo báo Zing, từ sau khi xảy ra vụ án mạng liên quan đến Hồ Duy Hải, bưu điện Cầu Voi bị bỏ hoang suốt 12 năm qua.

Cách đây 12 năm, hôm 14 Tháng Giêng, 2008, báo chí nhà nước đưa tin hai nữ nhân viên của bưu điện Cầu Voi là chị chị Nguyễn Thị Ánh Hồng và Nguyễn Thị Thu Vân, bị sát hại dã man ngay tại nơi làm việc. Ban đầu, công an xã bắt một người khác thẩm vấn rồi thả, sau bắt Hồ Duy Hải lúc đó khoảng 23 tuổi, đang làm dân quân của xã Nhị Thành.

Tại phiên xử sơ thẩm cuối năm 2008 cũng như những phiên xử phúc thẩm của các tòa án CSVN từ Long An đến Sài Gòn, Hồ Duy Hải đều một mực phủ nhận mình là thủ phạm, song đều bị cáo buộc là có tội dựa trên những lời khai của anh này viết trong bản cáo trạng.

blank
Tóm lược diễn biến vụ án bưu điện Cầu Voi. (Hình: Thanh Niên)

Gần đây nhất, hôm 8 Tháng Năm, phiên tòa “giám đốc thẩm” xét xử tử tù Hồ Duy Hải khép lại khi Hội Đồng Thẩm Phán Tòa Án Nhân Dân Tối Cao do ông Nguyễn Hòa Bình đứng đầu đã không chấp nhận kháng nghị của viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, với phán quyết “Giữ nguyên bản án đã có hiệu lực pháp luật.”

Cụ thể, bản án bao gồm tử hình với cáo buộc “Giết người,” 5 năm tù vì “Cướp tài sản.”

Liên quan đến vụ án này, báo Tuổi Trẻ cho biết chiều 21 Tháng Bảy, tại buổi họp báo “Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành kiểm sát nhân dân,” trả lời báo chí ông Hồ Đức Anh, vụ trưởng Vụ Thực Hành Quyền Công Tố và Kiểm Sát Xét Xử Án Hình Sự, khẳng định đã cùng các cơ quan tố tụng kháng nghị giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải “là có căn cứ, đúng pháp luật.”

“Quan điểm của viện trưởng là sẽ kiến nghị xem xét lại quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải,” ông Trần Công Phàn, phó viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao cho biết thêm. (Tr.N)
Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ