Mục đích thành lập Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia là gì?

22 Tháng Bảy 20203:41 SA(Xem: 127)
  • Tác giả :

Mục đích thành lập Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia là gì?

Diễm Thi, RFA
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại một cuộc họp video với các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hà Nội ngày 14 tháng 4 năm 2020.
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại một cuộc họp video với các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hà Nội ngày 14 tháng 4 năm 2020.
blank Reuters

Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1040/QĐ-TTg về việc thành lập Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia và Quyết định số 1041/QĐ-TTg về Quy chế tổ chức, hoạt động của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia. Quyết định có hiệu lực từ ngày 16 tháng 7 năm 2020.

Thủ tướng Chính phủ là Trưởng ban chỉ đạo. Có ba Phó Trưởng ban, trong đó Phó Trưởng ban thường trực là Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. Hai Phó Trưởng ban còn lại là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Công an. Các ủy viên là bộ trưởng các bộ; tổng giám đốc các đơn vị Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam.

Bộ Quốc phòng là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo, sử dụng bộ máy của Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Tổng tham mưu của Quân đội nhân dân Việt Nam để thực hiện nhiệm vụ của ban.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia sử dụng dự toán ngân sách nhà nước hàng năm của Bộ Quốc phòng làm kinh phí hoạt động.

Theo cá nhân tôi thì khi thành lập thêm bất cứ ban bệ nào, trong khi đã có rất nhiều ban bệ và lãnh đạo, đều là gánh nặng cho ngân sách nhà nước. Ngân sách đó do người dân đóng thuế mà ra. -  Nhà báo Sương Quỳnh

Với vai trò một người dân, Nhà báo Sương Quỳnh nhận xét:

“Theo cá nhân tôi thì khi thành lập thêm bất cứ ban bệ nào, trong khi đã có rất nhiều ban bệ và lãnh đạo, đều là gánh nặng cho ngân sách nhà nước. Ngân sách đó do người dân đóng thuế mà ra.

Trong các kỳ họp Quốc hội thì chính các ông bên ban tài chính đã kêu ca rằng ngân khố nhà nước đang trống rỗng. Mọi chi phí đều phải tính toán kỹ vì công nợ rất nhiều, vượt trần rồi.

Thành lập ban như thế chỉ làm tốn kém thêm ngân sách của Nhà nước mà không biết làm việc có hiệu quả hay không. Nếu để giám sát nhau thì đã có quá nhiều ban bệ có thể làm nếu họ thực tâm muốn làm.”

Trao đổi với RFA qua ứng dụng facebook messenger, ông Võ Minh Đức, cựu sĩ quan thuộc Quân đội Nhân dân Việt Nam khẳng định, ‘họ’ vẽ ra để "cấu vào ngân sách" chứ thực ra cứu hộ, cứu nạn đã có cảnh sát phòng cháy chữa cháy; quân đội cũng có những đơn vị tương tự…

Ông cho rằng cộng sản có đặc tính là luôn cho mình là sáng suốt và tài tình nên họ nghĩ chỉ có họ mới có khả năng lãnh đạo toàn diện xã hội. Đó là một trong những lý do Ban Chỉ đạo Phòng Thủ dân sự quốc gia (cũng như một vài lĩnh vực khác cũng có ban chỉ đạo) ra đời.

Còn theo Trung tá Quân đội Đinh Đức Long, hiện đã có Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai có Trưởng ban là một phó Thủ tướng; có Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn có nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn trên không và trên biển, do một phó Thủ tướng làm thường trực ủy ban và thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm phó chủ tịch thường trực.

Với quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa được Thủ tướng Việt Nam ký, ông Long nhận định:

“Theo tôi, thứ nhất nó khác nhau về cái tên, thêm chữ phòng thủ dân sự; thứ hai, chức năng nhiệm vụ của nó chỉ nâng cấp ông Chủ tịch ủy ban là ông Thủ tướng. Nòng cốt vẫn là lực lượng quân đội (là bộ tổng tham mưu, lực lượng thường trực) và công an. Tức vẫn là lực lượng vũ trang.

Có thể hiểu là với quyết định này thì ông Thủ tướng có thể gom các ủy ban đang có về một mối, thay người đứng đầu còn nhiệm vụ có vẻ trùng lặp.

Như vậy là thành lập thêm một cơ quan nữa mà nhiệm vụ có vẻ trùng lặp (chưa khẳng định). Nhân sự chắc chắn là phải thêm rồi. Thêm con dấu, thêm chữ ký, thêm biên chế, thêm người hưởng lương. Dân phải đóng thuế nuôi thêm."

Ông Long kết luận, ngay cả khi ông phó Thủ tướng làm chủ tịch một ủy ban thì họ cũng đã có đầy đủ thẩm quyền thay mặt Chính phủ điều hành các ban ngành, các bộ trưởng rồi. Đâu cần phải đến Thủ tướng!

Theo quyết định thành lập, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia là tổ chức phối hợp liên ngành, có chức năng tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc chỉ đạo, điều hành hoạt động phòng thủ dân sự trên phạm vi cả nước; trực tiếp chỉ đạo ban chỉ huy phòng thủ dân sự của bộ, ngành trung ương và ban chỉ huy phòng thủ dân sự cấp tỉnh.

Một số nhiệm vụ của ban này là xây dựng và triển khai thực hiện chiến lược, kế hoạch quốc gia, chính sách, pháp luật về phòng thủ dân sự, ứng phó thảm họa và tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ; Chỉ đạo, hướng dẫn bộ, ngành trung ương, địa phương xây dựng và triển khai thực hiện chiến lược, kế hoạch phòng thủ dân sự, ứng phó thảm họa và tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ; Chỉ đạo, điều phối phòng thủ dân sự, khắc phục thảm họa và tìm kiếm cứu nạn trên phạm vi toàn quốc; Quyết định các biện pháp cấp bách, huy động các nguồn lực của các bộ, ngành trung ương, tổ chức, cá nhân để phòng thủ dân sự, khắc phục thảm họa và tìm kiếm cứu nạn…

Với nhiệm vụ, chức năng của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia như vậy thì gần như trùng với nhiệm vụ của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn. Vậy tại sao phải thành lập thêm?

Phải chăng đây là hình thức các ông tránh né, dùng chữ “phòng thủ dân sự”, huy động toàn lực để phòng thủ đất nước trong trường hợp nếu có chiến tranh. - Trung tá Quân đội Đinh Đức Long

Trung tá Quân đội Đinh Đức Long dự đoán khả năng có thể:

“Phải chăng đây là hình thức các ông tránh né, dùng chữ “phòng thủ dân sự”, huy động toàn lực để phòng thủ đất nước trong trường hợp nếu có chiến tranh.

Dĩ nhiên trong hiến pháp quy định ông Thủ tướng có toàn quyền điều hành đất nước, nhưng nếu Thủ tướng tập hợp tất cả có quân đội, có công an, có cả hàng không dân dụng, có cả báo chí, truyền thông… thì liệu đây có phải là cách “trá hình” nhằm tập hợp lực lượng, tập dượt để phòng thủ đất nước? Khi có sự cố chỉ việc thay chỗ ‘dân sự’ thành ‘quân sự’ là xong?”

Trong tháng 6 và tháng 7 năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký một loạt quyết định bổ nhiệm nhân sự cao cấp Bộ Quốc phòng. Bao gồm: Thiếu tướng Trần Minh Đức giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật; Thiếu tướng Lê Quang Minh giữ chức Chính ủy Tổng cục 2; Thiếu tướng Nguyễn Xuân Dắt giữ chức Tư lệnh Quân khu 9; Thiếu tướng Nguyễn Huy Cảnh giữ chức Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 1; Thiếu tướng Đặng Văn Hùng giữ chức Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 7; Đại tá Nguyễn Đức Mạnh giữ chức vụ Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Chuẩn Đô đốc Phan Tuấn Hùng giữ chức Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân;...

Ngoài ra, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Trung tướng Vũ Hải Sản và Phó đô đốc Hải quân Phạm Hoài Nam cũng được Thủ tướng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Như vậy Bộ Quốc phòng hiện có 9 Thứ trưởng.

Những động thái như thế dấy lên nghi vấn phải chăng Thủ tướng Việt Nam cần chuẩn bị nhân sự do tình hình ngày càng căng thẳng trên Biển Đông.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chừng 10 ngày sau khi kết thúc phiên sơ thẩm vụ án Đồng Tâm, các luật sư bào chữa cho một số bị cáo trong vụ án này cho biết có ít nhất 3 người đã viết và gửi đơn kháng cáo bản án sơ thẩm. Trong khi đó, thân nhân các bị cáo cũng cập nhật với RFA nhiều thông tin ở xã Đồng Tâm hậu sơ thẩm. Toà án Nhân dân TP. Hà Nội chiều 14/9 ra phán quyết đối với 29 bị cáo trong vụ án “Giết người” và “chống người thi hành công vụ” diễn ra vào rạng sáng ngày 9/1/2020 ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Hà Nội. Có 2 người bị tuyên tử hình là ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức, đều là con trai cụ Lê Đình Kình.
Với hiểu biết cá nhân tôi trong lĩnh vực xây dựng thì dù có bê tông dự ứng lực thì vẫn phải có lõi thép bên trong. Khi người ta đúc bê tông dự ứng lực thì họ dùng công nghệ ly tâm, tức có lực hướng tâm ra bên ngoài để ép bê tông cho chắc chắn hơn. Công nghệ này tiết kiệm được vật liệu bởi bên trong có thể rỗng nhưng cốt thép vẫn phải có chứ không thể không. Cách giải thích của mấy ông điện lực Thừa Thiên Huế hay Đà Nẵng giống như nói với mấy đứa học sinh tiểu học chưa biết gì. Nói vậy là họ xem trí tuệ của người dân không ra cái gì hết! Người dân tay ngang bình thường còn không tin nổi nói gì đến những người có chuyên môn hiểu biết về lãnh vực công nghệ vật liệu xây dựng.”
Trong một thông cáo đưa ra tại Bruxelles hôm qua, 18/09/2020, phát ngôn viên về các vấn đề ngoại giao và chính sách an ninh của Liên Hiệp Châu Âu Nabila Massrali phản đối việc tòa tuyên bố tử hình hai người trong phiên xử vụ Đồng Tâm. - Hôm 14/09 vừa qua, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên án tử hình hai bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức, vì hai người này bị cáo buộc đã gây ra cái chết của 3 công an trong cuộc tấn công của hàng ngàn công an vào xã Đồng Tâm rạng sáng ngày 09/01/2020. Lê Đình Công và Lê Đình Chức là hai con trai của ông Lê Đình Kình, người đứng đầu nhóm khi
Trong dự thảo Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông của Bộ Công an đưa ra từ tháng 4 năm nay có đề xuất chuyển việc sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an. Đến nay, đa số thành viên Chính phủ đồng ý với phương án này và để Bộ Công an báo cáo Quốc hội kiến nghị này. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể và thứ trưởng Bộ Tư pháp cũng đã ký văn bản thể hiện sự đồng ý, thống nhất để Bộ Công an báo cáo Quốc hội phương án trên. Đây không phải lần đầu tiên có sự chuyển đổi
Họ làm cái này một cách trớt trác, làm cho có để đánh lừa xã hội, như cả nước mấy triệu công chức mà người ta bảo chỉ có mấy trường hợp kê khai không đúng... Ngay chuyện đó làm không xong thì làm sao chống tham nhũng được? -Nguyễn Khắc Mai
Ông Phil Robertson, Phó giám đốc khu cực Châu Á của HRW nêu rõ: “Những bàn án nặng nề, trong đó có hai án tử hình, tuyên đối với các bị cáo Đồng Tâm không hề gây ngạc nhiên. Cũng giống tất cả mọi cấp tòa xử khác, tòa án Hà Nội không hề độc lập vì hội đồng xét xử phải đưa ra những phán quyết được định trước do đảng cộng sản. Giới cai trị tại Việt Nam đang đi bước ngược lại nhằm chứng tỏ bộ mặt cứng rắn nhất có thể đối với những người dân làng Đồng Tâm. Lý do chỉ vì giới lãnh đạo Việt Nam lo lắng tính phản kháng, thách thức của cộng đồng dân làng có thể truyền lan ra dù rằng người dân Đồng Tâm phải bị những hình phạt nặng nề nhất.”
Chưa có đủ căn cứ 3 người đó chết là do ông Công, ông Chức và những người khác. Bây giờ nếu chúng ta thêm hai án tử hình và một án chung thân nữa thì tôi cho rằng đó là một bản án không tiếp tục thuyết phục - LS. Nguyễn Văn Miếng
Ngày 07 tháng 9 năm 2020, Tòa án nhân dân Hà Nội mở phiên tòa xét xử 29 người dân xã Đồng Tâm về các tội “Giết người, chống người thi hành công vụ”. Đây, theo nhà chức trách, là "vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, hôm 9 /1", gọi tắt là “Vụ Đồng Tâm”. Quá trình xảy ra vụ việc kéo dài và tính chất phức tạp khiến dư luận có nhiều vấn đề thắc mắc về vụ án này. Bài viết, từ góc độ cải cách thể chế, lý giải câu hỏi vì sao chính quyền trấn áp những người nông dân ở thôn Hoành một cách tàn nhẫn? Nên chăng Đảng có cơ chế giải trình trách nhiệm trước dân.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các bị cáo tố cáo bị tra tấn ép cung, phủ nhận cáo trạng vì sai sự thật trong khi các video clip chiếu mỗi khi thẩm vấn một bị cáo đã được dàn dựng, lồng ghép “nhận tội.” Luật Sư Ngô Văn Tuấn viết bản tường thuật trên trang Facebook cá nhân, tóm tắt phiên tòa xử 29 người dân xã Đồng Tâm tại tòa án thành phố Hà Nội chiều 7 Tháng Chín và sáng 8 Tháng Chín, 2020, qua các phần xét hỏi các bị cáo của thẩm phán cũng như lời chất vấn của các luật sư. Một số luật sư khác cũng tường thuật một số chi tiết khác của phiên tòa trong khi báo chí nhà nước cũng khai thác theo nhu cầu tuyên truyền và quy chụp các “bị cáo.”
Nói thẳng rằng nếu tiếp tục theo kiểu thống trị của Đảng CSVN hiện nay thì xã hội Việt Nam ngày càng lụn bại. Tương lai của dân tộc và đất nước này u ám lắm và càng u ám thêm nữa là Đảng CSVN vẫn nương cậy vào Đảng Cộng sản Trung Quốc -Giáo sư Nguyễn Đình Cống
Bảo Trợ