Horseshoe Bend – Lake Powell, thắng cảnh độc đáo của Arizona

21 Tháng Bảy 20205:55 SA(Xem: 2259)

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

PAGE, Arizona (NV)Hẻm vực Glen Canyon không chỉ có Horseshoe Bend một kỳ quan rất lạ do thiên nhiên tạo thành, mà còn có Lake Powell nhân tạo cho du khách thích thưởng ngoạn thắng cảnh hồ và núi.

Colorado River là một trong những con sông chính của Hoa Kỳ. Nguồn nước của nó khởi lưu từ các rặng núi nằm trong địa phận tiểu bang Colorado, tuôn chảy về phía Tây Nam, vượt qua các tiểu bang Utah, Arizona, Nevada, California và đổ ra cửa vịnh Mexico.

Trên con đường thiên lý lên ghềnh xuống thác dài hơn 2,300 cây số, dòng sông Colorado đã khéo léo đục, khắc, dũa, gọt các thung lũng, đồi núi, cao nguyên nơi nó đi qua, kiến tạo chúng thành những tác phẩm bất hủ trong vùng không gian tuyệt đẹp của hai tiểu bang Utah và Arizona.

Horseshoe Bend (xin tạm dịch Vành Móng Ngựa) của dòng sông Colorado là một trong những tác phẩm tuyệt đẹp đó.

Cực Bắc của tiểu bang Arizona giáp ranh giới với tiểu bang Utah có một thành phố hãy còn rất non trẻ vì chỉ mới được thành lập vào năm 1957, đó là Page City. Đây cũng là địa điểm đã được chính quyền chọn làm nơi hoán chuyển sức mạnh của dòng sông Colorado tạo thành năng lượng điện để phục vụ cho sự tiêu dùng. Nhờ thế, công trình xây dựng đập thủy điện Glen Canyon được khởi công, và cũng nhờ vậy thành phố Page ra đời để tạo sự thuận tiện cho đời sống công nhân ở vùng xa xôi này.

Không hiểu vô tình hay cố ý, nhưng công trình đập thủy điện Glen Dam không cách xa hẻm vực Horseshoe Bend cho lắm. Hẻm vực này chỉ cách đập thủy điện khoảng 10 phút lái xe. Thắng cảnh Vành Móng Ngựa nằm lọt thỏm trong hẻm vực Glen Canyon mà ngày nay vẫn còn mang nhiều nét nguyên sơ hoang dã.

Chung quanh miệng vực người ta chưa xây cất nhà cửa nhiều, cũng chưa có một bãi đậu xe dành cho du khách đến đây thưởng ngoạn. Bạn lái xe vào khu đất trống dành cho du khách đậu xe. Sau đó, bạn phải đi bộ thêm khoảng một cây số nữa, qua con đường đá mòn phủ đầy cát và các cây xương rồng sa mạc mới đến được miệng hẻm vực Horseshoe Bend.

blank
Hẻm vực Horseshoe Bend với hình ảnh du khách li ti trên miệng vực. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Từ xa, nếu có người kinh nghiệm chỉ dẫn, bạn có thể nhìn thấy được một khu vực có những tảng đá cao thấp chồng chất lên nhau. Đó chính là miệng hẻm vực to lớn và sâu thẳm do thiên nhiên tạo thành một kỳ quan rất lạ bên dưới hẻm vực. Hình ảnh đoàn du khách bé li ti như đàn kiến đi đi lại lại trên mép vực cho người ta thấy được sự rộng lớn, vĩ đại của hẻm vực. Đây cũng chính là nơi con sông Colorado uốn khúc rất cong để tiếp tục chảy xuôi về hướng Tây Nam.

Khúc cong này buộc dòng sông lượn theo chân ngọn núi, từ trên cao nhìn xuống tựa như hình cái “vành móng ngựa” rộng lớn nằm giữa hẻm vực Glen Canyon. Đỉnh ngọn núi không nhọn mà phẳng, thân núi không tròn hẳn mà bị vạt một bên. Tác phẩm bất hủ này do thiên nhiên, đất cát, mưa gió, nước sông Colorado cùng thi nhau đẽo, gọt, mài, dũa, qua thời gian hàng bao nhiêu triệu năm mới có được hình dáng như ngày nay để con người đến chiêm ngưỡng và thưởng ngoạn.

Ngắm nhìn không gian “Vành móng ngựa thiên nhiên” này, bạn hãy quên đi tất cả các công thức trong cuộc sống. Bạn không cần nghĩ đến công thức H2O là nước, bạn cũng chẳng cần phải tìm hiểu những ngọn núi cát (sandstone) phải mất bao nhiêu triệu năm để dòng nước xói mòn hầu mới có được hình dáng như ngày nay?

Không gian Horseshoe Bend ném ra trước mắt bạn một hình ảnh lạ lùng của thiên nhiên. Dưới vực sâu hơn 200 mét, dòng sông Colorado uốn chảy vòng theo chân ngọn núi cao với một độ vòng gần 270 độ. Hình ảnh dòng sông màu xanh lục đậm, kèm theo chút viền xanh nhạt, trong vắt, của hai bên bờ sông lờ lững chảy theo vòng cong từ bên phải và tuôn ra bên trái khiến người xem kinh ngạc ngẩn người vì không gian quá ư lạ lẫm của núi, của sông, của màu sắc giữa trời và nước. Thỉnh thoảng, một vài con thuyền bé li ti đưa du khách dạo cảnh, rẽ sóng giữa sông, tạo ra một nét hết sức sống động giữa không gian tĩnh lặng của hẻm vực.

Horseshoe Bend tạo ra một vách núi thẳng đứng trông thật hùng vĩ, nhưng rất đáng sợ cho những ai yếu bóng vía hay sợ độ cao. Một số những mỏm đá nhô ra, cho phép du khách có thể đứng bên trên nhìn rõ hơn xuống dưới vực sâu. Màu sắc thẫm đỏ của núi luôn biến đổi theo ánh nắng mặt trời, tránh cho bạn cảm giác nhàm chán không gian nơi đây. Dưới chân núi, giữa dòng sông, một hai căn nhà nhỏ dành cho những người thích mạo hiểm, đi bộ đến đây cắm trại hay đây là “trạm cấp cứu” cho các trường hợp khẩn cấp? Tôi không biết có nhà leo núi đạt kỷ lục nào đã có dịp chinh phục được đỉnh ngọn núi Horseshoe Bend hay chưa!

blank
Lake Powell kéo dài 186 dặm từ đập thủy điện Glen Dam Arizona qua Utah State. (Hình: Poster)

Vực sâu tuy chỉ hơn 200 thước, nhưng độ thẳng đứng của vách đủ sức làm run chân những người liều lĩnh, cố đứng sát miệng vực chỉ để lấy dáng chụp vài tấm hình chứng tỏ sự gan dạ của mình. Dường như “những người trẻ” luôn luôn thích đùa với tử thần, chắc hẳn họ nghĩ rằng họ sẽ không bao giờ chết, kể cả nếu chẳng may họ bị rơi xuống vực!

Hình ảnh của Horseshoe Bend làm tôi nhớ đến ngọn núi “Hạnh Phúc/ Putukushi” của Machu Pichu bên Peru. Ngọn núi “hạnh phúc” Machu Pichu cũng được dòng sông thiêng Urubamba chảy ôm theo chân núi, giống hệt như Horseshoe Bend của dòng sông Colorado. Có khác nhau chăng chỉ là ngọn núi Putukushi cao gần gấp ba lần Horseshoe Bend và không gian Machu Pichu thì xanh ngắt màu xanh của lá. Nhưng ngược lại, màu xanh lục biếc của dòng sông Colorado lại cho tôi một cảm nhận ấm cúng rất lạ giữa tâm tư mình với thiên nhiên.

Dòng sông Colorado không đưa “người tình đi biền biệt” (*) mà cũng không đưa “người tình về với bến xưa!” (*) Dòng sông Colorado ở “Horseshoe Bend” cho tôi giây phút lặng lờ nhìn thoáng lại thời gian quá khứ sau lưng, và thời gian sắp tới tương lai như dòng nước từ cửa sông vào lờ lững chậm chảy đến cửa sông ra.

Nhìn theo dòng nước chậm chảy vào từ bên phải và “vội vã” đi ra bên trái, tôi thấy rõ dòng nước không được phép cưỡng lại với đường đi của nước. Thời gian đi tới tựa như nước sông Colorado chảy theo dòng nghiêng xuống Vịnh Mexico, chẳng bao giờ ngừng lại giây phút nào. Con người cũng thế, cả thân và tâm tư chẳng bao giờ được nghỉ ngơi với thời gian của cuộc sống dù chỉ là một sát na. Mạch sống và mạch nước luôn luôn tuôn chảy không được phép ngưng nghỉ. Con người chỉ ngưng nghỉ khi thân đã về với thiên nhiên vũ trụ, và hoà nhập với thời gian vĩnh hằng tuyệt đối.

Tôi đến Glen Canyon Dam buổi chiều, thưởng ngoạn thắng cảnh Horseshoe Bend và dòng sông Colorado dưới ánh nắng gay gắt mùa Hè. Tuy nhiên, nắng nóng không đủ sức làm giảm sự háo hức và ngây ngất trong tôi trước cảnh đẹp của Vành Móng Ngựa.

Hình ảnh buổi chiều không gian Horseshoe Bend xem ra hình như vẫn chưa ghi hết vào trí óc của mình, vòng cong của Horseshoe Bend vẫn thôi thúc tôi trở lại ngắm nơi đây vào lúc bình minh để rồi nghiệm ra rằng bình minh nơi đây không đẹp như cảnh hoàng hôn đã gặp. Đứng lặng ngắm Horseshoe Bend lúc ánh nắng vừa lên, chợt nghe vi vu trong tiếng gió ban mai ngôn ngữ âm nhạc của người họ Trịnh với nhạc phẩm “Sẽ Còn Ai” len vào giữa thinh không “Ngồi bên dòng sông nhớ đời mình! Ngồi bên dòng sông sẽ còn ai.”

blank
Thắng cảnh Antelope nổi tiếng với ánh nắng chiếu xuống các hẻm núi. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhưng Glen Canyon không phải chỉ có thắng cảnh Horseshoe Bend, mà còn có Lake Powell nhân tạo. Sở dĩ gọi Lake Powell là hồ nhân tạo vì nó được ra đời nhờ vào con đập thủy điện Glen Dam. Con đập thủy điện này đã ngăn chặn dòng nước phía bắc sông Colorado lại khiến mực nước sông dâng cao, biến thành hồ trữ nước Lake Powell vô cùng rộng lớn. Từ đó Lake Powell  trở thành một điểm du lịch hết sức thú vị cho du khách thích thưởng ngoạn thắng cảnh hồ và núi.

Những hẻm vực núi đá và cát với màu sắc đỏ-trắng bên dòng nước xanh màu cẩm thạch, đưa du khách ngỡ như lạc vào cảnh thần tiên. Những hẻm núi nho nhỏ chỉ vừa không gian cho chiếc thuyền lách vào, càng làm cho người du ngoạn sửng sờ trước cảnh đẹp. Không gian Lake Powell chỉ chừng đó thôi, nhưng tôi cảm thấy rất khó có thể diễn tả hết nét đẹp của nó bằng ngôn ngữ.

Khu vực Glen Canyon kể trên có ba thắng cảnh mà bạn nên đến thưởng ngoạn: Antelope Canyon (Hẻm Vực Linh Dương), Horseshoe Bend, và Lake Powell. Ba thắng cảnh trên rất xứng đáng để làm một chuyến du ngoạn để đời trong hành trình du lịch của những du khách yêu thích thiên nhiên. (Trần Nguyên Thắng) [qd]

*Chú thích: Lời bài hát “Thu, Hát Cho Người” của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển.


ATNT Tours tổ chức và hướng dẫn, có hướng dẫn viên nói tiếng Việt

Xin liên lạc văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 / (888) 811-8988
Website: www.atnttravel.com
Email: info@atnttravel.com

*Đón xem trên YouTube: “ATNT Travel & Tours.”
*Đón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 10 PM đến 10:25 PM.
*Đón xem chương trình TV “Thế Giới Trong Tầm Tay Bạn” mỗi tuần trên Đài VBS 57.6 và Người Việt TV (nguoi-viet.com).


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mạc Tư Khoa là thủ đô đầu tiên của nước Nga sau khi quốc gia này được thống nhất vào cuối thế kỷ 14 nhưng sau khi thành phố St. Petersburg ra đời vào thế kỷ 18 thì thủ đô Moskva của nước Nga được dời đến St. Petersburg suốt 204 năm
Nhiếp ảnh gia Nick Selway, 28 tuổi, vừa cùng Kale CJ trình làng bộ ảnh “độc nhất” từ trước đến nay chụp vẻ đẹp chưa từng thấy của những cơn sóng biển dữ tợn. Rất yêu chuộng vẻ đẹp thiên nhiên, Nick Selway nói dù nhiều người cho rằng sóng biển thật dữ tợn và nguy hiểm, nhưng với ông nó luôn tiềm tàng những vẻ đẹp đặc biệt mà mẹ thiên nhiên ban tặng./02 Tháng Bảy 2012(Xem: 5302) Theo Dailymail - TNO /
Thiên nhiên luôn chứa đựng những điều kỳ bí đem đến sức hút lạ thường khiến con người luôn muốn đặt chân đến khám phá những điều diệu kỳ ẩn sâu bên trong. Nhắc đến vẻ đẹp thiên nhiên, chẳng cần đi đâu xa, ngay trên mảnh đất hình chữ S thân thương nơi được mệnh danh là “rừng vàng biển bạc” với của non sông hùng vĩ cũng đã đem đến vô vàn điều thú vị. Đừng bỏ lỡ cơ hội ngắm nhìn những hình ảnh đẹp của thiên nhiên Việt Nam, chinh phục những vùng đất mới, thả hồn phiêu du theo những miền ký ức, cảm nhận vẻ đẹp tinh khiết nhất của đất trời để rồi chúng ta lại thêm yêu và tự hào về Việt Nam tươi đẹp.
Chuyên trang du lịch Rough Guides đưa ra danh sách 13 di sản thế giới đẹp nhất ở châu Á, trong đó có vịnh Hạ Long của Việt Nam. Các ruộng bậc thang Philippines 1. Các ruộng bậc thang Philippines: Nằm trong khu vực Cordillera phía bắc Luzon, những ruộng bậc thang được người Ifugao tạo ra và canh tác cách đây hơn 2.000 năm. Ruộng bậc thang tạo nên từ đá và bùn, thể hiện cho hệ thống kỹ thuật canh tác lúa nước trên sườn núi, được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác trong nhiều thế kỷ. (Ảnh: Roughguides). Công viên khảo cổ Angkor 2. Công viên khảo cổ Angkor (Campuchia): Là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất khu vực Đông Nam Á. Nơi đây gồm rất nhiều đền đài, hệ thống thủy lợi và các tuyến đường giao thông quan trọng của Đế chế Khmer từ thế kỷ 9-15. Trong đó, ngôi đền đáng chú ý nhất là Angkor Wat, được cho là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới được xây dựng từ đầu thế kỷ 12.
Giethoorn là một ngôi làng nhỏ, có lịch sử lâu đời thuộc tỉnh Overijssel, Hà Lan. Với hệ thống kênh đào chằng chịt và hàng trăm cây cầu gỗ, làng Giethoorn còn được gọi là “Venice của phương Bắc”. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của Giethoorn với thành phố Venice, Italy là ngôi làng này không có đường đi. Những ngôi nhà mái tranh được xây dựng dọc theo các con kênh uốn lượn và liên kết với nhau bởi hơn 170 cây cầu gỗ. Làng Giethoorn không có xe hơi, phương tiện di chuyển chính là thuyền bè.
Người Hunza nổi tiếng trên thế giới với cuộc sống trường thọ, có lời đồn họ có thể sống đến 160 tuổi, tuổi thọ trung bình khoảng 120 tuổi. Người Hunza có thể là những cư dân tương lai của “vùng xanh” - vùng đất của những cư dân hạnh phúc, vui vẻ, và sống thọ nhất trên thế giới...
Đây không phải là nơi mà bạn có thể đến họp muộn năm phút - sai giờ là điều cấm kỵ ở cái thành phố Thụy Sĩ này, nơi hiện diện các ngành công nghiệp, hóa chất và dược phẩm trọng yếu, tất cả đều yêu cầu chính xác và trong vòng kiểm soát.
Trải qua quá trình lịch sử lâu dài, nhiều địa danh của đất nước đã được gắn với con rồng - loài vật đứng đầu tứ linh. Hình tượng con rồng rất quen thuộc trong đời sống văn hóa - tâm linh của người Việt Nam cách đây hàng nghìn năm. Bởi vậy, rất nhiều địa danh của đất nước đã được gắn với loài vật đứng đầu tứ linh (long, li, quy, phượng) này dưới dạng tên Hán Việt hoặc tên Nôm.
Bộ ảnh dưới đây do độc giả Hoàng Hào (HaoHo) gửi tặng BBC News Tiếng Việt nhân dịp Giáng Sinh 2019. Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn có tên chính thức là Vương cung Thánh đường Chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, tên tiếng Anh là Immaculate Conception Cathedral Basilica, và tên tiếng Pháp, Cathédrale Notre-Dame de Saïgon.
Ẩn mình trong thị trấn nhỏ Oudenbosch ở Hà Lan, thánh đường này là một trong những kho báu khá kín đáo của Hà Lan. Khi đến thị trấn Oudenbosch, đôi mắt du khách ngay lập tức bị cuốn hút vào tòa vương cung thánh đường kiểu Ý rộng lớn nổi bật trên vùng nông thôn bằng phẳng. Điều này không có gì huyền bí bởi vì nhà thờ có tên “Basiliek van de H.H. Agatha en Barbara” này được xây dựng với ý định trở thành một bản sao quy mô nhỏ hơn của Thánh đường St Peters ở Rome. Điều đặc biệt là kiến trúc kiểu này rất hiếm gặp, không chỉ ở Hà Lan mà còn ở toàn bộ vùng Bắc Âu.
Bảo Trợ