Bộ Giáo sĩ công bố Huấn thị về cải cách giáo xứ và tái cơ cấu giáo phận

21 Tháng Bảy 202012:27 SA(Xem: 161)

Bộ Giáo sĩ công bố Huấn thị về cải cách giáo xứ và tái cơ cấu giáo phận

Ngày 20/07/2020, Bộ Giáo sĩ đã công bố Huấn thị về cải cách giáo xứ và tái cơ cấu giáo phận để phục vụ tốt hơn “sứ vụ duy nhất là rao giảng Tin Mừng.”
thanhle misa

Hồng Thủy - Vatican News

Huấn thị được Đức Hồng y Beniamino Stella, Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ cùng với các vị Tổng Thư ký và Phó Tổng Thư ký ký ngày 29/06 vừa qua, có tựa đề: “Sự hoán cải mục vụ của cộng đoàn giáo xứ để phục vụ cho sứ vụ rao giảng Tin Mừng của Giáo hội”.

Tài liệu có 124 số; ngoài phần mở đầu và kết luận, Tài liệu có 11 chương, với 6 chương đề cập đến vấn đề hoán cải mục vụ, các cộng đoàn giáo xứ, từ hoàn cải cá nhân đến hoán cải cơ cấu; 5 chương cuối bàn đến các vấn đề thực hành như tiến trình gộp các giáo xứ, vai trò mục vụ của cha sở, ban điều hành giáo xứ, vai trò các phó tế, tu sĩ, giáo dân, vv.

Thông cáo Báo chí cho biết: “Tài liệu đề cập đến chủ để chăm sóc mục vụ của các cộng đoàn giáo xứ và sự tham gia vào việc thực thi nó, cũng như các thừa tác vụ khác nhau của giáo sĩ và giáo dân, để thúc đẩy tinh thần đồng trách nhiệm hơn của tất cả những người đã được rửa tội.” Tài liệu nhắc rằng “trong Giáo hội có chỗ cho tất cả mọi người và mọi người đều có thể tìm thấy vị trí của họ” trong một gia đình duy nhất của Thiên Chúa, trong sự tôn trọng ơn gọi của mỗi người.

Lý do ban hành Huấn thị

Giải thích về lý do ban hành Huấn thị, Thông cáo Báo chí viết: Được thúc đẩy bởi một số Giám mục, Bộ Giáo sĩ thông báo về sự cần thiết phải xây dựng một công cụ mục vụ - giáo luật liên quan đến các dự án cải cách khác nhau của các cộng đồng giáo xứ và việc tái cơ cấu giáo phận, đang được tiến hành hoặc đang được lên kế hoạch, với chủ đề liên quan đến các đơn vị và các khu vực mục vụ. Do đó, tài liệu dự định đưa ra một số lựa chọn mục vụ, đã được các vị mục tự  khởi xướng và được "thử nghiệm" bởi Dân Chúa, để góp phần đánh giá và đo lường luật riêng với luật của Giáo hội hoàn vũ.

Vai trò của cha xứ và của cộng đồng giáo xứ

Tài liệu nhấn mạnh đến vai trò của cha xứ,  là "mục tử thật sự" của cộng đồng và cũng nhấn mạnh hoạt động mục vụ kết nối với sự hiện diện trong cộng đồng phó tế, người thánh hiến và giáo dân, được kêu gọi tham gia tích cực, theo ơn gọi riêng và thừa tác vụ của họ, vào sứ mệnh truyền giáo duy nhất của Giáo hội.

Tránh những thái quá có thể

Huấn thị mới này không ban hành luật mới nhưng đề xuất cách áp dụng luật đã có hiệu lực theo cách tốt hơn, dựa trên kinh nghiệm của Bộ Giáo sĩ trong việc phục vụ các Giáo hội cụ thể, “để giúp các tín hữu tránh một số thái quá có thể như việc giáo sĩ hóa giáo dân và tục hóa giáo sĩ, hay xem các phó tế vĩnh viễn như “50% linh mục” hay “một siêu giáo dân”. (CSR_5312_2020)

Chờ đợi những đổi mới trong Giáo Triều Roma

Theo một nguồn tin, ĐTC Phanxicô đã ký Tông Hiến mới về Giáo Triều Roma, đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong việc cải tổ các cơ quan trung ương Tòa Thánh, được ĐTC Phanxicô khởi sự cách đây 7 năm.
2018.12.21 Auguri Curia Romana

 G. Trần Đức Anh OP

 Tháng 7 và tháng 8 thường là thời kỳ ”im lìm” nhất ở Vatican và trong thời kỳ đại dịch hiện nay, sự thinh lặng dường như càng lớn hơn. Thực vậy,đây là kỳ nghỉ hè, các hoạt động của ĐTC và các cơ quan trung ương Tòa Thánh giảm bớt tối đa. Thêm vào đó,  nước Ý chỉ mới mở cửa cho các nước thuộc Liên hiệp Âu Châu, nên những người đến từ đại lục khác, và cả một số nước Âu Châu, bị liệt vào ”sổ đen”; như vài nước vùng Balcan, khi đến Ý, phải cách ly tại gia 14 ngày. Ngoài ra, vì các chuyến bay liên lục địa chưa được mở lại, nên sự hiện diện của các du khách ở khu vực Vatican nói riêng và ở Roma nói chung vẫn còn rất thưa thớt.

 Dự thảo chung kết Tông Hiến mới về giáo triều

 Trong bối cảnh trên đây, người ta đặc biệt chú ý đến một bài của ký giả Robert Mickens, người Mỹ, đăng trên báo ”La Croix quốc tế” số ra ngày 10/07/2020. Ông trích thuật ”một nguồn tin từ Vatican” cho biết ĐTC đã ký Tông Hiến mới về giáo triều Roma với tựa đề được nói đến cho đến nay là “Praedicate Evangelium” (Các con hãy loan báo Tin Mừng), và đang được dịch ra các sinh ngữ chính. Một vị lãnh đạo khác trong giáo triều cho biết khoảng hôm 25/06/2020 đã nhận được dự thảo chung kết của Tông Hiến này.

 Dự án to lớn

 Điều chắc chắn là cho đến lúc này, người ta chưa biết khi nào Tông Hiến mới sẽ được công bố. Ký giả Mickens nhận xét rằng ”Đây có lẽ là dự án lớn nhất của ĐTC Phanxicô, nhắm cải tổ não trạng và các cơ cấu của trung ương Giáo Hội Công Giáo”. Thực vậy, 1 tháng sau khi được bầu làm Giáo Hoàng, hồi tháng 3 năm 2013, ĐTC Phanxicô đã thiết lập Hội đồng Hồng Y cố vấn, gồm 9 vị, để giúp ngài cải tổ giáo triều Roma và đề ra những thay đổi khác trong Giáo Hội hoàn vũ.

 Trong hơn 7 năm qua, Hội đồng Hồng Y cố vấn của ĐTC (với thời gian, còn lại 6 vị), đã nhóm 32 khóa họp để giúp ngài trong công trình cải tổ, và đã đi đến dự thảo Tông hiến mới. Mấy lần Hội đồng Hồng Y cố vấn đã tiên báo Tông Hiến này có thể được công bố, lần đầu tiên vào năm 2018, rồi sau đó, dự kiến vào tháng 6 năm ngoái, 2019, nhưng rồi, con đường có nhiều chướng ngại cần vượt qua. Có thêm nhiều ý kiến quan trọng được đóng góp. Và nhiều người đã dự đoán Văn kiện quan trọng này sẽ được công bố vào dịp lễ kính thánh Phêrô và Phaolô, ngày 29/06 vừa qua. Nhưng đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi chương trình.

 Tông hiến mới, sau khi được công bố, sẽ thay thế Tông Hiến ”Pastor Bonus”, Mục Tử nhân lành, được công bố hồi cuối tháng 06/1988 và đã chi phối hoạt động của giáo triều trong 32 năm qua.

 Sẽ có nhiều thay đổi nhân sự

 Bài của ký giả Robert Mickens không cung cấp chi tiết nào đáng kể về nội dung của Tông hiến mới, nhưng phần lớn bài báo nói về những thay đổi mà Văn kiện này có thể đưa tới, ngay trong giai đoạn đầu, cụ thể là hàng chục Hồng Y và GM thuộc hàng ngũ lãnh đạo các cơ quan trung ương Tòa Thánh hiện nay sẽ về hưu. Hầu hết là những vị đã trên 75 tuổi, là tuổi về hưu theo Tông Hiến ”Mục Tử Nhân Lành” nhưng ĐTC Phanxicô còn lưu các vị lại, có lẽ để chờ áp dụng Tông Hiến mới.

 Nhiều vị sẽ về hưu

 Ký giả Mickens, thuộc khuynh hướng cấp tiến, đặc biệt nhắc đến ĐHY Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng tự và kỷ luật bí tích, người Guinea Equatoriale bên Phi châu. Tuy đặt ĐHY ở vị trí này, và mới đây đã tiếp tục lưu giữ ĐHY ở chức vụ Tổng trưởng cho đến khi có lệnh mới, nhưng ĐTC Phanxicô đã nhiều lần sửa sai ĐHY vì những tuyên bố về phụng vụ..

 Rất có thể ĐHY Sarah sẽ về hưu sau khi Tông Hiến mới ra đời. Cũng vậy, ĐHY Tổng trưởng Bộ GM Marc Ouellet, 76 tuổi, thuộc Tu đoàn Xuân Bích, người Canada, ĐHY Leoardo Sandri, 76 tuổi, người Argentina, Tổng trưởng Bộ các Giáo Hội Công Giáo Đông phương, ĐHY Giuseppe Versaldi người Ý, 77 tuổi, Tổng trưởng Bộ giáo dục Công Giáo, ĐHY Beniamino Stella, người Ý, 79 tuổi, Tổng trưởng Bộ giáo sĩ, và vị Tổng thư ký của Bộ này là Đức TGM Joel Mercier, 75 tuổi người Pháp. Cũng vậy, Đức TGM Marcello Bartolucci người Ý, 76 tuổi, Tổng thư ký Bộ Phong Thánh; ĐHY Giuseppe Bertello, 78 tuổi, Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh về Quốc gia thành Vatican và vị Tổng thư ký Phủ Thống đốc Vatican là Đức Cha Fernando Vérgez Alzaga, người Tây Ban nha, 75 tuổi, thuộc dòng Đạo binh Chúa Kitô.

 Cả ĐHY Mauro Piacenza, Chánh tòa Ân giải tối cao, người Ý, 76 tuổi, cũng sẽ nhường chỗ cho người khác. Một số vị HY và GM trên 75 tuổi trong giáo triều cũng có thể không được lưu nhiệm sau khi có Tông Hiến mới, trong đó có ĐHY Luis Ladaria, 76 tuổi, dòng Tên, người Tây Ban Nha, Tổng trưởng Bộ giáo lý đức tin, hoặc ĐHY Angelo Comastri, 77 tuổi ,Giám quản Đền thờ Thánh Phêrô. Mới đây ĐTC đã cử Đức TGM Mario Giordana, 78 tuổi, cựu Sứ Thần Tòa Thánh, làm đặc ủy để điều chỉnh lại qui chế của cơ quan đặc trách bảo trì và quản lý Đền thờ Thánh Phêrô vì có những ”không ổn” về tài chánh và quản trị của cơ quan này. Tuy nhiên việc thay thế các chức sắc vẫn tùy thuộc quyết định chung kết của ĐTC và tùy xem ngài có tìm được người vừa ý để bổ nhiệm hay không.

 Thay đổi danh xưng và vai trò của một số Bộ

 Ngoài việc thay đổi nhân sự có thể có, người ta cũng chờ đợi để biết chính xác nội dung của Tông Hiến mới về một số tiết lộ đã được phổ biến trong thời quan qua. Ví dụ:

 Bộ Truyền Giáo sẽ giữ vai trò quan trọng nhất và phân làm 2 phân bộ: một lo về các vấn đề cơ bản liên quan đến việc loan báo Tin Mừng trong thế giới ngày nay, và phân bộ thứ hai có nhiệm vụ cống hiến sự đồng hành và nâng đỡ các Giáo phận không thuộc thẩm quyền của Bộ các Giáo Hội Đông Phương.

 Bộ giáo lý đức tin không còn tầm quan trọng như trước kia được gọi là bộ tối cao. Nay Bộ sẽ nới rộng hoạt động, không phải chỉ kiểm soát đạo lý nhưng còn khuyến khích những nghiên cứu thần học.

 Có thể một bộ mới được thành lập là bộ bác ái: cho đến nay đây chỉ là văn phòng từ thiện của ĐTC, cấp các bằng phép lành Tòa Thánh, để lấy ngân khoản giúp đỡ người nghèo nhân danh ĐTC, nay có thể sẽ trở thành một bộ với một vị Bộ trưởng.

 ĐTC nhấn mạnh nguyên tắc chủ yếu này trong việc cải tổ, đó là ”cải tổ giáo triều không phải chỉ là thay đổi nhân sự, - chắc chắn là điều này đang và được tiến hành - nhưng nhất là cải tổ bằng sự hoán cải nơi nhân sự. Trong thực tế, ĐTC nói, không phải chỉ thực hiện việc thường huấn, nhưng nhất là phải có sự hoán cải và thanh tẩy liên tục. Nếu không có sự thay đổi não trạng, thì những cố gắng về phương diện chức năng sẽ vô ích”.


Theo Vatican News
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cuối buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 23/9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm phép một chuông lớn mà các tín hữu Công giáo Ba Lan hy vọng nó sẽ vang lên để bảo vệ sự sống của các thai nhi. Hồng Thủy - Vatican News Đức Thánh Cha nói: “Ước gì tiếng chuông đánh thức lương tâm của các nhà lập pháp và tất cả những người có thiện chí ở Ba Lan và trên toàn thế giới.” “Chiếc chuông tiếng nói của người không được sinh ra” được tổ chức “Yes to Life – Nói Có với Sự sống” đặt làm. Nó là một chiếc chuông mang tính biểu tượng sẽ được sử dụng tại cuộc
Các Ki-tô hữu trên toàn thế giới được mời gọi đóng góp cho cuộc lạc quyên vì Thánh Địa được tổ chức vào Chúa Nhật 13 tháng 9. Cuộc lạc quyên hàng năm là nguồn hỗ trợ chính giúp các Ki-tô hữu tại Thánh Địa có thể tiếp tục ở lại nơi này để sống đức tin và làm chứng tá cho Chúa, cũng như giúp cho các tín hữu hành hương Thánh Địa. Hồng Thủy - Vatican News
Giáo phận Hưng Hóa: Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ của ĐGM Gioan Maria Vũ Tất và khởi đầu sứ vụ của ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Viên WGPHH – Nhân ngày Lễ Sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria, sáng nay ngày 08.09.2020, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, Giáo phận Hưng Hóa tổ chức Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ Giám mục Chính tòa của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất và khởi đầu sứ vụ Giám quản Tông tòa của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thánh lễ này chỉ có sự hiện diện của Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên – Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội; Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Nguyên TGM TGP Hà Nội; Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Nguyên Giám mục Chính tòa GP Hưng Hóa; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám mục Phụ tá GP Vinh, Giám quản Tông tòa GP Hưng Hóa; Đức cha Antôn Vũ Huy Chương – nguyên Giám mục Chính tòa GP Hưng Hóa và Đà Lạt; Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long
SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC THÁNH CHA nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc thiên nhiên và Thời gian của Thụ tạo 01/09/2020 “Các ngươi sẽ công bố năm thứ năm mươi là năm thánh và sẽ tuyên cáo trong xứ lệnh ân xá cho mọi người sống tại đó. Đối với (các) ngươi, đó là thời kỳ toàn xá” (Lv 25,10) Anh chị em thân mến, Mỗi năm, đặc biệt là từ khi Thông điệp Laudato Si’ được ban hành (LS, 24/05/2015), ngày đầu tiên của tháng 9 được gia đình nhân loại cử hành như Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo và khởi đầu của Thời gian của Thụ tạo, được kết thúc vào ngày lễ thánh Phanxicô Assisi, 04/10. Trong thời gian này, các Ki-tô hữu trên toàn thế giới canh tân đức tin vào Thiên Chúa của công trình sáng tạo và hiệp nhau trong cầu nguyện và hành động cho việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta. i
Từ thứ Tư tuần tới ngày 2 tháng 9, sau gần 6 tháng tham dự các buổi tiếp chung trực tuyến qua các phương tiện truyền thông, các tín hữu lại có thể trực tiếp tham dự các buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha vào mỗi sáng thứ Tư. Hồng Thủy - Vatican News
Nhân dịp Cuộc Gặp Gỡ “Tình Hữu Nghị Giữa Các Dân Tộc” Hàng Năm thường được tổ chức tại Rimini nhưng năm nay vì đại dịch Covid-19, nên phải tổ chức trực tuyến, Đức Giáo Hoàng Phanxicô, qua Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin, đã gửi tới Đức Giám Mục Rimini, Francesco Lambiasi, một thông điệp, được hãng tin Zenit dịch sang tiếng Anh với nội dung như sau:
Trưa thứ Bảy, lễ Đức Mẹ Lên Trời, vào lúc 12 giờ, Đức Thánh Cha đã chủ sự đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu và du khách hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô. Trước đây, vào ngày lễ này, các vị tiền nhiệm của ngài vẫn chủ sự đọc Kinh Truyền Tin tại dinh thự mùa hè ở Castel Gandolfo. Từ khi được chọn làm Giáo hoàng, do không đi nghỉ hè ở Castel Gandolfo, từ cửa sổ Dinh Tông Tòa Đức T
Thư Đại diện Tòa Thánh gửi hàng giáo phẩm và tín hữu Việt Nam Quý Đức Hồng y, Quý Đức Tổng Giám mục, Giám mục, Anh chị em thân mến, Trong giai đoạn này khi đại dịch Covid-19 xảy ra ở Đông Nam Á, nhiều người đã kể với tôi về kinh nghiệm của sự bất ngờ và trạng thái đảo lộn. Qua đó, dù tôi không thể rời khỏi Singapore hoặc tiếp xúc trực tiếp với anh chị em, tôi biết được những trải nghiệm của anh chị em.
Không thành sự khi cử hành Bí tích Rửa tội với nghi thức đã được sửa đổi cách tùy tiện và những ai đã lãnh nhận Bí tích Rửa tội như thế phải được lãnh nhận Bí tích lại theo các quy tắc phụng vụ do Giáo hội thiết lập. Ngọc Yến - Vatican News Ngày 06/8/2020, Bộ Giáo lý Đức tin đã đưa ra câu trả lời, được Đức Thánh Cha phê chuẩn, liên quan đến câu hỏi nghi ngờ thành sự về việc cử hành Bí tích Rửa tội với công thức: “Nhân danh cha mẹ, cha/mẹ đỡ đầu, ông bà, các thành viên trong gia đình, nhân danh cộng đoàn, chúng tôi (số nhiều) rửa con nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”, thay vì công thức chính thức của Giáo hội là: “Tôi/cha rửa anh/chị/con, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”.
Nhân dịp kỷ niệm 75 năm vụ ném bom nguyên tử xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi thư đến thống đốc Tỉnh Hiroshima của Nhật Bản để bày tỏ gần gũi của ngài và kêu gọi giải trừ vũ khí đặc biệt là vũ khí hạt nhân.
Bảo Trợ