Bộ Giáo sĩ công bố Huấn thị về cải cách giáo xứ và tái cơ cấu giáo phận

21 Tháng Bảy 202012:27 SA(Xem: 616)

Bộ Giáo sĩ công bố Huấn thị về cải cách giáo xứ và tái cơ cấu giáo phận

Ngày 20/07/2020, Bộ Giáo sĩ đã công bố Huấn thị về cải cách giáo xứ và tái cơ cấu giáo phận để phục vụ tốt hơn “sứ vụ duy nhất là rao giảng Tin Mừng.”
thanhle misa

Hồng Thủy - Vatican News

Huấn thị được Đức Hồng y Beniamino Stella, Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ cùng với các vị Tổng Thư ký và Phó Tổng Thư ký ký ngày 29/06 vừa qua, có tựa đề: “Sự hoán cải mục vụ của cộng đoàn giáo xứ để phục vụ cho sứ vụ rao giảng Tin Mừng của Giáo hội”.

Tài liệu có 124 số; ngoài phần mở đầu và kết luận, Tài liệu có 11 chương, với 6 chương đề cập đến vấn đề hoán cải mục vụ, các cộng đoàn giáo xứ, từ hoàn cải cá nhân đến hoán cải cơ cấu; 5 chương cuối bàn đến các vấn đề thực hành như tiến trình gộp các giáo xứ, vai trò mục vụ của cha sở, ban điều hành giáo xứ, vai trò các phó tế, tu sĩ, giáo dân, vv.

Thông cáo Báo chí cho biết: “Tài liệu đề cập đến chủ để chăm sóc mục vụ của các cộng đoàn giáo xứ và sự tham gia vào việc thực thi nó, cũng như các thừa tác vụ khác nhau của giáo sĩ và giáo dân, để thúc đẩy tinh thần đồng trách nhiệm hơn của tất cả những người đã được rửa tội.” Tài liệu nhắc rằng “trong Giáo hội có chỗ cho tất cả mọi người và mọi người đều có thể tìm thấy vị trí của họ” trong một gia đình duy nhất của Thiên Chúa, trong sự tôn trọng ơn gọi của mỗi người.

Lý do ban hành Huấn thị

Giải thích về lý do ban hành Huấn thị, Thông cáo Báo chí viết: Được thúc đẩy bởi một số Giám mục, Bộ Giáo sĩ thông báo về sự cần thiết phải xây dựng một công cụ mục vụ - giáo luật liên quan đến các dự án cải cách khác nhau của các cộng đồng giáo xứ và việc tái cơ cấu giáo phận, đang được tiến hành hoặc đang được lên kế hoạch, với chủ đề liên quan đến các đơn vị và các khu vực mục vụ. Do đó, tài liệu dự định đưa ra một số lựa chọn mục vụ, đã được các vị mục tự  khởi xướng và được "thử nghiệm" bởi Dân Chúa, để góp phần đánh giá và đo lường luật riêng với luật của Giáo hội hoàn vũ.

Vai trò của cha xứ và của cộng đồng giáo xứ

Tài liệu nhấn mạnh đến vai trò của cha xứ,  là "mục tử thật sự" của cộng đồng và cũng nhấn mạnh hoạt động mục vụ kết nối với sự hiện diện trong cộng đồng phó tế, người thánh hiến và giáo dân, được kêu gọi tham gia tích cực, theo ơn gọi riêng và thừa tác vụ của họ, vào sứ mệnh truyền giáo duy nhất của Giáo hội.

Tránh những thái quá có thể

Huấn thị mới này không ban hành luật mới nhưng đề xuất cách áp dụng luật đã có hiệu lực theo cách tốt hơn, dựa trên kinh nghiệm của Bộ Giáo sĩ trong việc phục vụ các Giáo hội cụ thể, “để giúp các tín hữu tránh một số thái quá có thể như việc giáo sĩ hóa giáo dân và tục hóa giáo sĩ, hay xem các phó tế vĩnh viễn như “50% linh mục” hay “một siêu giáo dân”. (CSR_5312_2020)

Chờ đợi những đổi mới trong Giáo Triều Roma

Theo một nguồn tin, ĐTC Phanxicô đã ký Tông Hiến mới về Giáo Triều Roma, đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong việc cải tổ các cơ quan trung ương Tòa Thánh, được ĐTC Phanxicô khởi sự cách đây 7 năm.
2018.12.21 Auguri Curia Romana

 G. Trần Đức Anh OP

 Tháng 7 và tháng 8 thường là thời kỳ ”im lìm” nhất ở Vatican và trong thời kỳ đại dịch hiện nay, sự thinh lặng dường như càng lớn hơn. Thực vậy,đây là kỳ nghỉ hè, các hoạt động của ĐTC và các cơ quan trung ương Tòa Thánh giảm bớt tối đa. Thêm vào đó,  nước Ý chỉ mới mở cửa cho các nước thuộc Liên hiệp Âu Châu, nên những người đến từ đại lục khác, và cả một số nước Âu Châu, bị liệt vào ”sổ đen”; như vài nước vùng Balcan, khi đến Ý, phải cách ly tại gia 14 ngày. Ngoài ra, vì các chuyến bay liên lục địa chưa được mở lại, nên sự hiện diện của các du khách ở khu vực Vatican nói riêng và ở Roma nói chung vẫn còn rất thưa thớt.

 Dự thảo chung kết Tông Hiến mới về giáo triều

 Trong bối cảnh trên đây, người ta đặc biệt chú ý đến một bài của ký giả Robert Mickens, người Mỹ, đăng trên báo ”La Croix quốc tế” số ra ngày 10/07/2020. Ông trích thuật ”một nguồn tin từ Vatican” cho biết ĐTC đã ký Tông Hiến mới về giáo triều Roma với tựa đề được nói đến cho đến nay là “Praedicate Evangelium” (Các con hãy loan báo Tin Mừng), và đang được dịch ra các sinh ngữ chính. Một vị lãnh đạo khác trong giáo triều cho biết khoảng hôm 25/06/2020 đã nhận được dự thảo chung kết của Tông Hiến này.

 Dự án to lớn

 Điều chắc chắn là cho đến lúc này, người ta chưa biết khi nào Tông Hiến mới sẽ được công bố. Ký giả Mickens nhận xét rằng ”Đây có lẽ là dự án lớn nhất của ĐTC Phanxicô, nhắm cải tổ não trạng và các cơ cấu của trung ương Giáo Hội Công Giáo”. Thực vậy, 1 tháng sau khi được bầu làm Giáo Hoàng, hồi tháng 3 năm 2013, ĐTC Phanxicô đã thiết lập Hội đồng Hồng Y cố vấn, gồm 9 vị, để giúp ngài cải tổ giáo triều Roma và đề ra những thay đổi khác trong Giáo Hội hoàn vũ.

 Trong hơn 7 năm qua, Hội đồng Hồng Y cố vấn của ĐTC (với thời gian, còn lại 6 vị), đã nhóm 32 khóa họp để giúp ngài trong công trình cải tổ, và đã đi đến dự thảo Tông hiến mới. Mấy lần Hội đồng Hồng Y cố vấn đã tiên báo Tông Hiến này có thể được công bố, lần đầu tiên vào năm 2018, rồi sau đó, dự kiến vào tháng 6 năm ngoái, 2019, nhưng rồi, con đường có nhiều chướng ngại cần vượt qua. Có thêm nhiều ý kiến quan trọng được đóng góp. Và nhiều người đã dự đoán Văn kiện quan trọng này sẽ được công bố vào dịp lễ kính thánh Phêrô và Phaolô, ngày 29/06 vừa qua. Nhưng đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi chương trình.

 Tông hiến mới, sau khi được công bố, sẽ thay thế Tông Hiến ”Pastor Bonus”, Mục Tử nhân lành, được công bố hồi cuối tháng 06/1988 và đã chi phối hoạt động của giáo triều trong 32 năm qua.

 Sẽ có nhiều thay đổi nhân sự

 Bài của ký giả Robert Mickens không cung cấp chi tiết nào đáng kể về nội dung của Tông hiến mới, nhưng phần lớn bài báo nói về những thay đổi mà Văn kiện này có thể đưa tới, ngay trong giai đoạn đầu, cụ thể là hàng chục Hồng Y và GM thuộc hàng ngũ lãnh đạo các cơ quan trung ương Tòa Thánh hiện nay sẽ về hưu. Hầu hết là những vị đã trên 75 tuổi, là tuổi về hưu theo Tông Hiến ”Mục Tử Nhân Lành” nhưng ĐTC Phanxicô còn lưu các vị lại, có lẽ để chờ áp dụng Tông Hiến mới.

 Nhiều vị sẽ về hưu

 Ký giả Mickens, thuộc khuynh hướng cấp tiến, đặc biệt nhắc đến ĐHY Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng tự và kỷ luật bí tích, người Guinea Equatoriale bên Phi châu. Tuy đặt ĐHY ở vị trí này, và mới đây đã tiếp tục lưu giữ ĐHY ở chức vụ Tổng trưởng cho đến khi có lệnh mới, nhưng ĐTC Phanxicô đã nhiều lần sửa sai ĐHY vì những tuyên bố về phụng vụ..

 Rất có thể ĐHY Sarah sẽ về hưu sau khi Tông Hiến mới ra đời. Cũng vậy, ĐHY Tổng trưởng Bộ GM Marc Ouellet, 76 tuổi, thuộc Tu đoàn Xuân Bích, người Canada, ĐHY Leoardo Sandri, 76 tuổi, người Argentina, Tổng trưởng Bộ các Giáo Hội Công Giáo Đông phương, ĐHY Giuseppe Versaldi người Ý, 77 tuổi, Tổng trưởng Bộ giáo dục Công Giáo, ĐHY Beniamino Stella, người Ý, 79 tuổi, Tổng trưởng Bộ giáo sĩ, và vị Tổng thư ký của Bộ này là Đức TGM Joel Mercier, 75 tuổi người Pháp. Cũng vậy, Đức TGM Marcello Bartolucci người Ý, 76 tuổi, Tổng thư ký Bộ Phong Thánh; ĐHY Giuseppe Bertello, 78 tuổi, Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh về Quốc gia thành Vatican và vị Tổng thư ký Phủ Thống đốc Vatican là Đức Cha Fernando Vérgez Alzaga, người Tây Ban nha, 75 tuổi, thuộc dòng Đạo binh Chúa Kitô.

 Cả ĐHY Mauro Piacenza, Chánh tòa Ân giải tối cao, người Ý, 76 tuổi, cũng sẽ nhường chỗ cho người khác. Một số vị HY và GM trên 75 tuổi trong giáo triều cũng có thể không được lưu nhiệm sau khi có Tông Hiến mới, trong đó có ĐHY Luis Ladaria, 76 tuổi, dòng Tên, người Tây Ban Nha, Tổng trưởng Bộ giáo lý đức tin, hoặc ĐHY Angelo Comastri, 77 tuổi ,Giám quản Đền thờ Thánh Phêrô. Mới đây ĐTC đã cử Đức TGM Mario Giordana, 78 tuổi, cựu Sứ Thần Tòa Thánh, làm đặc ủy để điều chỉnh lại qui chế của cơ quan đặc trách bảo trì và quản lý Đền thờ Thánh Phêrô vì có những ”không ổn” về tài chánh và quản trị của cơ quan này. Tuy nhiên việc thay thế các chức sắc vẫn tùy thuộc quyết định chung kết của ĐTC và tùy xem ngài có tìm được người vừa ý để bổ nhiệm hay không.

 Thay đổi danh xưng và vai trò của một số Bộ

 Ngoài việc thay đổi nhân sự có thể có, người ta cũng chờ đợi để biết chính xác nội dung của Tông Hiến mới về một số tiết lộ đã được phổ biến trong thời quan qua. Ví dụ:

 Bộ Truyền Giáo sẽ giữ vai trò quan trọng nhất và phân làm 2 phân bộ: một lo về các vấn đề cơ bản liên quan đến việc loan báo Tin Mừng trong thế giới ngày nay, và phân bộ thứ hai có nhiệm vụ cống hiến sự đồng hành và nâng đỡ các Giáo phận không thuộc thẩm quyền của Bộ các Giáo Hội Đông Phương.

 Bộ giáo lý đức tin không còn tầm quan trọng như trước kia được gọi là bộ tối cao. Nay Bộ sẽ nới rộng hoạt động, không phải chỉ kiểm soát đạo lý nhưng còn khuyến khích những nghiên cứu thần học.

 Có thể một bộ mới được thành lập là bộ bác ái: cho đến nay đây chỉ là văn phòng từ thiện của ĐTC, cấp các bằng phép lành Tòa Thánh, để lấy ngân khoản giúp đỡ người nghèo nhân danh ĐTC, nay có thể sẽ trở thành một bộ với một vị Bộ trưởng.

 ĐTC nhấn mạnh nguyên tắc chủ yếu này trong việc cải tổ, đó là ”cải tổ giáo triều không phải chỉ là thay đổi nhân sự, - chắc chắn là điều này đang và được tiến hành - nhưng nhất là cải tổ bằng sự hoán cải nơi nhân sự. Trong thực tế, ĐTC nói, không phải chỉ thực hiện việc thường huấn, nhưng nhất là phải có sự hoán cải và thanh tẩy liên tục. Nếu không có sự thay đổi não trạng, thì những cố gắng về phương diện chức năng sẽ vô ích”.


Theo Vatican News
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO - Tin tức từ Vatian và thế giới
Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một thông điệp video, đề nghị những mô thức đặc biệt cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới năm 2022, và kêu gọi các giáo phận hãy có những sáng kiến, kế hoạch đề ra những sáng kiến mới như một phần của sự kiện. (Tin Vatican - Devin Watkins) Trong khi chuẩn bị cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF) diễn ra vào ngày 22-26 tháng 6 năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tín hữu trên toàn cầu hãy tham gia vào Đại Hội thứ 10 này. Trong thông điệp video được công bố vào thứ Sáu (2/7/2021), Đức Thánh Cha cho biết một mô thức mới đang được lên kế hoạch cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF), được tổ chức tại Rome nhưng cũng được tổ chức mọi nơi trên toàn thế giới. Đức Thánh Cha nói: “Sau khi bị hoãn lại một năm do đại dịch, mong muốn được gặp lại là một khát vọng lớn.
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Bảo Trợ