Dự thảo cấm đảng viên Trung Quốc tới Mỹ: Dân Đại lục khen ngợi, phong trào ra khỏi đảng bùng lên trở lại

19 Tháng Bảy 20205:39 SA(Xem: 128)

Dự thảo cấm đảng viên Trung Quốc tới Mỹ: Dân Đại lục khen ngợi, phong trào ra khỏi đảng bùng lên trở lại

Phụng Minh | ĐKN
blank
Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Shutterstock).

Trái với phản ứng gay gắt của quan chức Trung Quốc, người dân cho hay, chẳng phải ông Trump đang giúp ĐCSTQ giữ người để còn xây dựng chế độ hay sao?

New York Times ngày 15/7 đưa tin, chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc đến việc cấm toàn diện đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và người nhà của họ đến Mỹ. Wall Street Journal và Reuters sau đó cũng đưa tin, có một đề nghị khác là đồng thời đưa người của quân đội ĐCSTQ và quản lý cấp cao của doanh nghiệp nhà nước vào trong danh sách hạn chế này. Thông cáo Tổng thống đang được khởi thảo này còn có thể trao quyền cho chính phủ hủy bỏ thị thực của đảng viên ĐCSTQ, người nhà của họ đã ở Mỹ và trục xuất họ ra khỏi nước Mỹ.

Phong trào ra khỏi đảng ‘nóng’ thêm

Tuy nhiên lệnh này cũng có thể có ngoại lệ, ví dụ như nếu xin được giấy chứng nhận bản thân không tự nguyện gia nhập đảng, hoặc trước thời hạn đề xuất xin cấp thẻ xanh, có thể chứng minh bản thân đã thoái đảng thì có thể được xem xét. Theo Trung tâm phục vụ thoái đảng toàn cầu có trụ sở tại New York, “chứng nhận thoái đảng” do họ cấp có thể được chính quyền Mỹ chấp nhận.

Nhiều kênh truyền thông đồng loạt đưa tin, xu hướng tìm kiếm trên Google cho thấy từ “thoái đảng” (ra khỏi đảng) được tìm kiếm nhiều hơn một cách bất thường, có thời điểm tăng gần 100 lần so với tuần trước đó, và hầu hết những tìm kiếm này đều xuất phát từ Trung Quốc.

blank
Xu hướng tìm kiếm từ “thoái đảng” đã tăng đột biến sau ngày 15/7 khi có tin Hoa Kỳ có thể cấm đảng viên ĐCSTQ người thân nhập cảnh vào nước mình (ảnh: Chụp màn hình Google Trends).

Dự thảo này nếu được thông qua, sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều người Trung Quốc. Ban Tổ chức Trung ương ĐCSTQ tháng trước đã công bố, có khoảng 91.914.000 đảng viên ở Trung Quốc tính tới cuối năm 2019. Theo đánh giá nội bộ của chính quyền Tổng thống Trump, nếu thiết lập hạn chế đối với tất cả đảng viên và người nhà của họ, thì sẽ có đến 270 triệu người bị cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Phong trào “thoái đảng” đã xuất hiện trong cộng đồng người Hoa từ lâu, tính tới 18h ngày 18/7 đã có 360.140.082 người thực hiện thoái đảng và được công nhận bởi Trung tâm phục vụ thoái đảng toàn cầu (Global Service Center for Quitting the CCP). Nhưng ngay sau thông tin cấm nhập cảnh đối với đảng viên ĐCSTQ và người nhà được đưa ra, độ nóng của từ “thoái đảng” trên công cụ tìm kiếm cho thấy đảng viên ĐCSTQ cơ bản không có sự trung thành với đảng này, một khi thời cuộc có biến đổi, thì sẽ đổ về phía thế giới tự do.

Bà Dịch Dung, Giám đốc Trung tâm Phục vụ thoái đảng toàn cầu trả lời phỏng vấn hôm 17/7 đã cho biết: “Sáng ngày hôm nay đã có 4 người gọi điện thoại đến văn phòng thoái đảng, nói muốn nhận giấy chứng nhận thoái đảng. Họ gọi điện thoại từ các nơi khác nhau tại Mỹ, họ nói là đã đọc được thông tin liên quan”.

Chuyên gia kinh tế có tên “Đại V” đăng bình luận trên tài khoản mạng xã hội của mình, “70% con em của các cán bộ cấp cấp của ĐCSTQ đang học ở phương Tây. Có thể nói rằng chống Mỹ là công việc, đến Mỹ là cuộc sống. Đây là thái độ phổ biến khiến bách tính phản cảm từ lâu”.

Nhiều năm trước, sau khi di cư sang Mỹ, một dư luận viên của ĐCSTQ là Tư Mã Nam đã được hỏi tại sao chân trước đá Mỹ, chân sau lại đến Mỹ cư trú. Tư Mã Nam nói: “Chống Mỹ là công việc, định cư ở Mỹ là cuộc sống”. Ông ta đã bị dân mạng Trung Quốc gọi là: “Hán gian thời đại mới”.

Ngày 31/5/2019, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã yêu cầu người xin thị thực vào nước này phải khai báo tài khoản mạng xã hội. Chỉ trong vài ngày, số người nói xấu Hoa Kỳ ở các trang mạng Trung Quốc đột nhiên giảm mạnh. Biệt đội “5 hào” hay “ngũ mao”, “hồng vệ quân” (tức dư luận viên) đã biến mất với số lượng lớn. Dân mạng Trung Quốc gửi lời cảm ơn Tổng thống Trump vì đã giúp làm sạch các mạng trong nước. Nhiều người trước đó nghi ngờ về sự tồn tại của đội quân “ngũ mao” đã phải công nhận “hóa ra đó là sự thật” khi lực lượng này biệt tăm trên các trang mạng xã hội mấy ngày sau động thái của Hoa Kỳ.

Không chỉ dư luận viên, mà các quan chức ĐCSTQ cũng đã được nhiều báo cáo ghi nhận có tài sản, người thân ở Hoa Kỳ, bản thân nhiều quan chức cũng chuẩn bị trước cho mình thẻ xanh.

Giáo sư nói ông Trump muốn lật đổ ĐCSTQ, dân Đại lục nói chẳng phải nên cảm ơn ông Trump sao?

Liên quan tới động thái mới mới của chính quyền Tổng thống Trump, giáo sư tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, Thôi Ân Hoằng khi trả lời Minh Báo của Hồng Kông đã nói, mục tiêu của ông Trump rõ ràng là muốn “lật đổ ĐCSTQ”. Người dùng mạng Trung Quốc đã phản ứng lại đầy mỉa mai đối với nhận xét này.

Người có tên Stupidwz nói: “Giáo sư Đại học Nhân dân Thôi Ân Hoằng nói rằng lệnh cấm là để lật đổ sự cai trị của ĐCSTQ. Vậy thì hóa ra đi đến Hoa Kỳ là sự theo đuổi đầu tiên của các đảng viên? Cấm đảng viên ĐCSTQ đến Hoa Kỳ thì là có thể kết liễu nó ư?”

Người dùng mạng có tên Co co nói: “Chính quyền Trump chính là đang giúp ĐCSTQ giữ các đảng viên, gia đình và tài sản của họ ở Trung Quốc, để còn xây dựng chủ nghĩa xã hội và sớm tiến lên chủ nghĩa cộng sản. Điều này chẳng phải là đang giúp Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ngăn chặn lỗ hổng hay sao?”

Người tên Ryan bình luận: “Không cho sang Mỹ du lịch mua sắm là có thể lật đổ ĐCSTQ? Hóa ra mục đích cuối cùng của ĐCSTQ chỉ có vậy!”

Người dùng mạng tên Cao Du nói: “Thật không thể tưởng tượng tư duy của giáo sư đại học bây giờ lại loạn đến như vậy! Nếu như Trump ký lệnh này, không cho 90 triệu đảng viên đến Mỹ, chẳng phải là càng tốt cho các vị để bảo vệ màu đỏ của giang sơn sao? Cái gì mà lật đổ sự thống trị của ĐCSTQ. Có phải vị giáo sư này muốn đi Mỹ mà không được nữa nên phát điên rồi. Vậy thì người như Hoa Xuân Oánh quả là còn bi quan hơn nữa”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Việc không quân Trung Quốc công bố video mô phỏng một cuộc tấn công nhắm vào một căn cứ quân sự rất giống địa bàn của quân đội Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương là một bước ngoặt trong chính sách phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh. Nhưng còn quá sớm để cho rằng Trung Quốc chuẩn bị một kế hoạch quân sự tấn công Hoa Kỳ. Trung Quốc dồn dập tập trận tại eo biển Đài Loan, điều máy bay vượt qua đường trung tuyến vốn được xem là ranh giới giữa Hoa lục và Đài Loan đúng vào lúc thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krack có mặt tại Đài Bắc.
Hôm nay, 22/09/2020, Liên Hiệp Quốc khai mạc phiên họp Đại Hội Đồng lần thứ 75. Đây là một kỳ họp đặc biệt : nguyên thủ, lãnh đạo các nước không đăng đàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, mà đọc diễn văn qua video. Buổi họp sáng đầu tiên (theo giờ New York) được dự báo là khá căng thẳng với những bài phát biểu của các nguyên thủ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Iran.
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó. Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến
Tổng thống Mỹ đã đánh thức châu Âu khi khởi động cuộc thương chiến. Bên cạnh đó, « ngoại giao khẩu trang » sẽ đi vào lịch sử như một thất bại thảm hại của Tập Cận Bình, thái độ hung hăng đã gây phản tác dụng tại châu Âu, nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của đại dịch corona. Bên cạnh những vấn đề như dịch virus corona tăng mạnh, Hy Lạp mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình Belarus, người tị nạn, tất cả các nhật báo Pháp đều tập trung cho chủ đề chính là cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu – Trung Quốc hôm nay 14/09/2020.
Các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử, và hồi gần đây hai nước liên tục có hành động trả đũa lẫn nhau đi kèm với những lời tố cáo ngày càng nặng nề và ‘kém ngoại giao’ hơn. Biện pháp mới nhất khi chúng tôi thu thập thông tin cho bài viết này là khi Mỹ thu hồi visa của hơn 1000 công dân Trung Quốc để cấm cửa một số sinh viên hậu đại học hay nhà nghiên cứu bị Washington cho là “một mối đe dọa an ninh”. Động thái này lập tức bị Bắc Kinh phản bác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả hành động của Mỹ là ‘một hành động đàn áp chính trị trắng trợn, có tính cách kỳ thị sắc tộc và nghiêm trọng vi phạm quyền làm người”. Trong cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Triệu Lập Kiên không quên hăm dọa nước ông sẽ có biện pháp trả đũa. Trong bối cảnh đó, Việt Nam chủ trì các phiên họp ASEAN trực tuyến, dẫn tới Diễn đàn An ninh Khu vực vào ngày thứ Bảy sắp tới sẽ có sự tham dự của Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng
Sau gần 3 tuần nhập viện ở Berlin, nhà đối lập Nga Alexei Navalny, theo các bác sĩ Đức, bị đầu độc bằng chất Novitchok, đã hết hôn mê. Ngày 07/09, bệnh viện Charité, nơi Navalny được điều trị, cho biết tình trạng sức khỏe của ông “đã được cải thiện”. Bệnh nhân 44 tuổi, “phản ứng khi người ta nói với ông” và sẽ “từng bước” ngừng thở bằng máy, vẫn theo thông cáo của bệnh viện Charité, một trong những bệnh viện nổi tiếng châu Âu. Tuy nhiên, theo AFP, dù tình trạng của nhà đối lập Nga có nhiều dấu hiệu cải thiện nhưng các bác sĩ không loại trừ khả năng ông sẽ chịu nhiều di chứng về lâu dài do “độc dược quá mạnh”. Chất độc thần kinh Novitchok,
Bảo Trợ