Covid-19: Thế giới bị 14 triệu ca nhiễm với độ lây lan 1 triệu ca trong 100 giờ đồng hồ

19 Tháng Bảy 20205:31 SA(Xem: 588)
  • Tác giả :

Covid-19: Thế giới bị 14 triệu ca nhiễm với độ lây lan 1 triệu ca trong 100 giờ đồng hồ

Ảnh minh họa: Một tấm bích họa ca ngợi giới nhân viên y tế chống dịch Covid-19 tại thủ đô Ấn Độ New Delhi - Ảnh chụp ngày 17/07/2020.
Ảnh minh họa: Một tấm bích họa ca ngợi giới nhân viên y tế chống dịch Covid-19 tại thủ đô Ấn Độ New Delhi - Ảnh chụp ngày 17/07/2020. REUTERS - ADNAN ABIDI
Trọng Nghĩa

Theo tổng kết của hãng tin Reuters dựa trên các thông báo từ khắp nơi, vào hôm qua, 17/07/2020, số người bị nhiễm virus corona trên thế giới đã lên 14 triệu. Điều đáng ngại là tốc độ lây lan rất đáng sợ: lần đầu tiên từ ngày xuất hiện dịch Covid-19, đã có thêm 1 triệu người bị  nhiễm chỉ trong không đầy 100 giờ đồng hồ.Theo ghi nhận của Reuters, kể từ trường hợp đầu tiên được ghi nhận chính thức tại Trung Quốc vào tháng Giêng, thế giới phải mất 3 tháng để lên mốc 1 triệu ca nhiễm. Thế nhưng mới đây, chỉ cần 4 ngày, để số ca nhiễm tăng thêm 1 triệu ca, từ 13 triệu hôm 13/07 lên thành 14 triệu vào hôm qua, 17/07.

Dịch bệnh cũng đã giết hại hơn 590.000 người trên thế giới, và theo tổng kết của Reuters, dịch đang tăng nhanh nhất ở Châu Mỹ, tập trung phân nửa ca nhiễm cũng như ca tử vong trên thế giới. Đứng đầu châu Mỹ là Hoa Kỳ, với hơn 3,6 triệu ca nhiễm, theo sau là Brazil, với số ca nhiễm lên đến hơn 2 triệu, trong đó có cả tổng thống Bolsonaro.

Châu Á thì có Ấn Độ, đã bị hơn 1 triệu ca nhiễm virus và trong tuần qua hàng ngày ghi nhận trung bình 30.000 ca nhiễm mới.

Covid-19 : Thủ tướng Pháp kêu gọi « cảnh giác hơn »

Thủ tướng Pháp bác bỏ việc coi tình hình tại Pháp là « nghiêm trọng », nhưng kêu gọi « cảnh giác hơn » . Phát biểu trên đài truyền hình France 2, tối hôm qua, 17/07/2020, thủ tướng Jean Castex khẳng định Paris theo dõi sát các diễn biến dịch bệnh tại Tây Ban Nha, đặc biệt là tại vùng Barcelona, sát với nước Pháp, nơi biên giới được mở lại từ cuối tháng 6, sau ba tháng đóng cửa. Tại vùng đô thị Barcelona, gần 4 triệu cư dân được kêu gọi ở nhà, trừ phi có các lý do đặc biệt, do virus đang lây lan mạnh.

Tại Pháp, theo Tổng Cục Y Tế, trong báo cáo hàng tuần công bố hôm qua, virus có dấu hiệu lây lan với tốc độ nhanh hơn tại một số nơi, đặc biệt tại vùng tây bắc Bretagne. Tổng cộng, tính đến hôm qua, có 512 ổ lây nhiễm trong cộng đồng. Trong tuần qua, các bệnh viện Pháp phải đón nhận thêm 600 bệnh nhân Covid, trong đó có 70 người phải điều trị tích cực.
Theo RFI


Nếu Trung Quốc xâm lược, Đài Loan có thể nhắm mục tiêu Thượng Hải và Bắc Kinh bằng tên lửa hành trình


Nếu Bắc Kinh kích hoạt chiến tranh và đưa lực lượng của mình đi qua eo biển Đài Loan, thì liệu chiến tranh có thể kết thúc nhanh chóng hay không?

Tên lửa của Trung Quốc khuất phục lực lượng Đài Loan, dọn đường cho hàng chục ngàn lính thủy đánh bộ Trung Quốc đổ xô vào đồng bằng phía tây nam Đài Loan.

Nhưng đây chỉ là kịch bản tưởng tượng tốt nhất cho Trung Quốc. Trường hợp xấu nhất là cuộc xâm lược bị chặn đứng trên đảo Bành Hồ của Đài Loan. Hải quân Hoa Kỳ gửi đến chiến sự hai hoặc ba đội tàu sân bay và chiến tranh kéo dài trong nhiều tuần đẫm máu.

Tuy nhiên, Đài Loan còn có thể làm nhiều hơn là chỉ bảo vệ các đảo và bãi biển của mình. Quốc đảo này có thể tấn công trở lại Trung Quốc với kho vũ khí tên lửa hành trình siêu thanh, tầm xa có thể vươn xa đến tận Bắc Kinh.

Mặc dù Trung Quốc có hơn một tỷ người vượt trội so với Đài Loan, sở hữu 20 triệu người, có thời điểm các lực lượng vũ trang Đài Loan vừa tinh vi hơn cả Trung Quốc vừa có nhiều tàu chiến vũ trang tên lửa hơn.

Những cải cách của Trung Quốc vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000 đã giúp thay đổi bộ mặt của nền kinh tế đất nước. Hai thập kỷ tăng trưởng bùng nổ thúc đẩy sự hiện đại hóa nhanh chóng của quân đội Trung Quốc. Đến năm 2020, Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) đã sở hữu nhiều tàu, máy bay và phương tiện tốt hơn quân đội Đài Loan.

Nhận thấy không thể cạnh tranh trực tiếp với Trung Quốc, Đài Loan đã thay đổi chiến lược của mình. Thay vì cố gắng so sánh với PLA theo kiểu máy bay đấu máy bay, tàu đấu tàu và xe tăng đấu xe tăng, quân đội Đài Loan dùng chiến thuật cho Trung Quốc tiếp cận gần sau đó phóng hàng ngàn tên lửa vào đối phương. “Mục tiêu của Đài Loan là ngăn chặn và trì hoãn cuộc xâm lược tiềm tàng”, Sáng kiến Đe dọa Hạt nhân có trụ sở tại Washington, D.C giải thích.

Kho vũ khí tên lửa khổng lồ và đang phát triển của Đài Loan bao gồm các tên lửa đất đối không Stinger, Chaparral, Patriot, Tien Chien và Tien Kung; Tên lửa chống tăng Javelin, TOW và Hellfire; và tên lửa chống hạm Harpoon và Hsiung Feng.

Một tên lửa được phóng từ hệ thống tên lửa Thunderbolt-2000 do Đài Loan sản xuất trong cuộc tập trận quân sự Han Kuang hàng năm ở Đài Trung vào ngày 16/7/2020.
Một tên lửa được phóng từ hệ thống tên lửa Thunderbolt-2000 do Đài Loan sản xuất trong cuộc tập trận quân sự Han Kuang hàng năm ở Đài Trung vào ngày 16/7/2020. (Ảnh: SAM YEH/AFP qua Getty Images)

Tên lửa Yun Feng sẽ gây ra nỗi khiếp sợ cho Bắc Kinh?

Những tên lửa tầm ngắn kể trên về cơ bản là phòng thủ. Để đánh đến Trung Quốc, Đài Loan có thể dùng tên lửa hành trình phóng từ trên không Wan Chien và tên lửa hành trình phóng từ mặt đất Yun Feng.

Yun Feng, một sản phẩm của Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Chung-Shan của Đài Loan, đặt ra mối đe dọa lớn hơn cho Trung Quốc.

Tên lửa có thể đi xa một ngàn dặm và mang theo một đầu đạn nặng khoảng 227 kg. Không rõ nó được gắn loại hệ thống chỉ đường nào, có thể là sự kết hợp giữa GPS và chỉ đường quán tính khép kín. Yun Feng cũng là tên lửa siêu âm nhờ lực đẩy chu kỳ kết hợp của nó.

Về lý thuyết, các tên lửa Yun Feng phóng từ Đài Loan có thể tấn công các căn cứ của PLA ở Thượng Hải và Bắc Kinh. Sân bay và trung tâm chỉ huy là những mục tiêu có giá trị nhất.

Theo giải thích Viện Doanh nghiệp Mỹ: “Trong phạm vi tên lửa hành trình hiện đại, Đài Bắc tuyên bố với Bắc Kinh rằng một cuộc chiến tranh sẽ không chỉ giới hạn ở đảo và vùng biển xung quanh. Các tên lửa hành trình cho phép Đài Bắc gây ra thiệt hại cho Trung Quốc, bằng cách tấn công các mục tiêu PLA và đưa chiến tranh đến đại lục cho công dân Trung Quốc”.

PLA có thể cố gắng chống lại các cuộc tấn công của Yun Feng bằng cách đặt các khẩu đội pháo tên lửa đất đối không xung quanh các căn cứ quan trọng nhất và trấn áp các đơn vị tên lửa Đài Loan trên mặt đất.

Nhưng phòng thủ tên lửa hiếm khi hoạt động. Và nó nổi tiếng là khó tiêu diệt các đơn vị phóng nhỏ, di động khi chúng bị che giấu. Trong thời chiến, Đài Loan có thể sẽ phóng hầu hết tên lửa Yun Feng và chúng sẽ phá hủy mục tiêu nào đó.

Đài Loan bắt đầu đưa ra Yun Feng từ đầu năm 2014. Thử nghiệm tiếp tục vào năm 2020. Không rõ nước này có bao nhiêu Yun Feng đã triển khai hoặc có kế hoạch triển khai. Nhưng càng nhiều tên lửa hành trình của Đài Loan có thể phóng vào Trung Quốc, thì cuộc xâm lược càng trở nên nguy hiểm hơn đối với Bắc Kinh.

Các tên lửa được phóng từ nhiều hệ thống Thunderbolt-2000 do Đài Loan sản xuất trong cuộc tập trận quân sự Hán Quang hàng năm ở Đài Trung vào ngày 16/7/2020.
Các tên lửa được phóng từ nhiều hệ thống Thunderbolt-2000 do Đài Loan sản xuất trong cuộc tập trận quân sự Hán Quang hàng năm ở Đài Trung vào ngày 16/7/2020. (Ảnh: SAM YEH / AFP qua Getty Images)

Không khuất phục trước Trung Quốc

Mới đây hôm 16/7, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn có mặt tại cuộc tập trận quân sự thường niên lớn nhất của vùng lãnh thổ này. Bà Thái thề không khuất phục trước sức ép của Trung Quốc, đồng thời sẽ tăng cường năng lực phòng thủ của Đài Loan, theo báo South China Morning Post (SCMP).

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn thị sát cuộc tập trận Hán Quang ngày 25/5/2017.
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn thị sát cuộc tập trận Hán Quang ngày 25/5/2017.(Ảnh: SAM YEH / AFP qua Getty Images)

“Như tôi đã nói an ninh quốc gia dựa vào sự phòng thủ vững chắc chứ không phải cúi đầu”, bà Thái phát biểu trước binh sĩ tham gia cuộc tập trận Hán Quang (Han Kuang) ở một vùng ven biển thuộc Đài Trung (Taichung) 16/7.

Trong quân phục, bà Thái cho biết Đài Loan phải tổ chức tập trận hàng năm để đánh giá sự sẵn sàng chiến đầu của lực lượng. Bà Thái nói điều quan trọng hơn là để thế giới thấy được sự quyết tâm cùng những nỗ lực của Đài Loan trong việc bảo vệ mảnh đất của chính mình.

“Ngày hôm nay, trên biển Jianan, ngoài cuộc tập trận bắn đạn thật mô phỏng việc đẩy lùi cuộc tấn công của kẻ thù, chúng ta cũng đã kiểm tra tính hiệu quả của các tiểu đoàn vũ trang của chúng ta trong các hoạt động quân sự”, bà Thái nói.

Hôm 15/7, tức ngày thứ ba của cuộc tập trận, lực lượng trên biển của Đài Loan tiến hành vụ thử ngư lôi đầu tiên kể từ năm 2007. Theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, một trong những tàu ngầm tấn công của Đài Loan đã phóng thử nghiệm ngư lôi hạng nặng SUT nhằm vào một tàu đối địch.

Văn Thiện

Theo forbes, ploGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ