Covid-19: Thế giới bị 14 triệu ca nhiễm với độ lây lan 1 triệu ca trong 100 giờ đồng hồ

19 Tháng Bảy 20205:31 SA(Xem: 130)
  • Tác giả :

Covid-19: Thế giới bị 14 triệu ca nhiễm với độ lây lan 1 triệu ca trong 100 giờ đồng hồ

Ảnh minh họa: Một tấm bích họa ca ngợi giới nhân viên y tế chống dịch Covid-19 tại thủ đô Ấn Độ New Delhi - Ảnh chụp ngày 17/07/2020.
Ảnh minh họa: Một tấm bích họa ca ngợi giới nhân viên y tế chống dịch Covid-19 tại thủ đô Ấn Độ New Delhi - Ảnh chụp ngày 17/07/2020. REUTERS - ADNAN ABIDI
Trọng Nghĩa

Theo tổng kết của hãng tin Reuters dựa trên các thông báo từ khắp nơi, vào hôm qua, 17/07/2020, số người bị nhiễm virus corona trên thế giới đã lên 14 triệu. Điều đáng ngại là tốc độ lây lan rất đáng sợ: lần đầu tiên từ ngày xuất hiện dịch Covid-19, đã có thêm 1 triệu người bị  nhiễm chỉ trong không đầy 100 giờ đồng hồ.Theo ghi nhận của Reuters, kể từ trường hợp đầu tiên được ghi nhận chính thức tại Trung Quốc vào tháng Giêng, thế giới phải mất 3 tháng để lên mốc 1 triệu ca nhiễm. Thế nhưng mới đây, chỉ cần 4 ngày, để số ca nhiễm tăng thêm 1 triệu ca, từ 13 triệu hôm 13/07 lên thành 14 triệu vào hôm qua, 17/07.

Dịch bệnh cũng đã giết hại hơn 590.000 người trên thế giới, và theo tổng kết của Reuters, dịch đang tăng nhanh nhất ở Châu Mỹ, tập trung phân nửa ca nhiễm cũng như ca tử vong trên thế giới. Đứng đầu châu Mỹ là Hoa Kỳ, với hơn 3,6 triệu ca nhiễm, theo sau là Brazil, với số ca nhiễm lên đến hơn 2 triệu, trong đó có cả tổng thống Bolsonaro.

Châu Á thì có Ấn Độ, đã bị hơn 1 triệu ca nhiễm virus và trong tuần qua hàng ngày ghi nhận trung bình 30.000 ca nhiễm mới.

Covid-19 : Thủ tướng Pháp kêu gọi « cảnh giác hơn »

Thủ tướng Pháp bác bỏ việc coi tình hình tại Pháp là « nghiêm trọng », nhưng kêu gọi « cảnh giác hơn » . Phát biểu trên đài truyền hình France 2, tối hôm qua, 17/07/2020, thủ tướng Jean Castex khẳng định Paris theo dõi sát các diễn biến dịch bệnh tại Tây Ban Nha, đặc biệt là tại vùng Barcelona, sát với nước Pháp, nơi biên giới được mở lại từ cuối tháng 6, sau ba tháng đóng cửa. Tại vùng đô thị Barcelona, gần 4 triệu cư dân được kêu gọi ở nhà, trừ phi có các lý do đặc biệt, do virus đang lây lan mạnh.

Tại Pháp, theo Tổng Cục Y Tế, trong báo cáo hàng tuần công bố hôm qua, virus có dấu hiệu lây lan với tốc độ nhanh hơn tại một số nơi, đặc biệt tại vùng tây bắc Bretagne. Tổng cộng, tính đến hôm qua, có 512 ổ lây nhiễm trong cộng đồng. Trong tuần qua, các bệnh viện Pháp phải đón nhận thêm 600 bệnh nhân Covid, trong đó có 70 người phải điều trị tích cực.
Theo RFI


Nếu Trung Quốc xâm lược, Đài Loan có thể nhắm mục tiêu Thượng Hải và Bắc Kinh bằng tên lửa hành trình


Nếu Bắc Kinh kích hoạt chiến tranh và đưa lực lượng của mình đi qua eo biển Đài Loan, thì liệu chiến tranh có thể kết thúc nhanh chóng hay không?

Tên lửa của Trung Quốc khuất phục lực lượng Đài Loan, dọn đường cho hàng chục ngàn lính thủy đánh bộ Trung Quốc đổ xô vào đồng bằng phía tây nam Đài Loan.

Nhưng đây chỉ là kịch bản tưởng tượng tốt nhất cho Trung Quốc. Trường hợp xấu nhất là cuộc xâm lược bị chặn đứng trên đảo Bành Hồ của Đài Loan. Hải quân Hoa Kỳ gửi đến chiến sự hai hoặc ba đội tàu sân bay và chiến tranh kéo dài trong nhiều tuần đẫm máu.

Tuy nhiên, Đài Loan còn có thể làm nhiều hơn là chỉ bảo vệ các đảo và bãi biển của mình. Quốc đảo này có thể tấn công trở lại Trung Quốc với kho vũ khí tên lửa hành trình siêu thanh, tầm xa có thể vươn xa đến tận Bắc Kinh.

Mặc dù Trung Quốc có hơn một tỷ người vượt trội so với Đài Loan, sở hữu 20 triệu người, có thời điểm các lực lượng vũ trang Đài Loan vừa tinh vi hơn cả Trung Quốc vừa có nhiều tàu chiến vũ trang tên lửa hơn.

Những cải cách của Trung Quốc vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000 đã giúp thay đổi bộ mặt của nền kinh tế đất nước. Hai thập kỷ tăng trưởng bùng nổ thúc đẩy sự hiện đại hóa nhanh chóng của quân đội Trung Quốc. Đến năm 2020, Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) đã sở hữu nhiều tàu, máy bay và phương tiện tốt hơn quân đội Đài Loan.

Nhận thấy không thể cạnh tranh trực tiếp với Trung Quốc, Đài Loan đã thay đổi chiến lược của mình. Thay vì cố gắng so sánh với PLA theo kiểu máy bay đấu máy bay, tàu đấu tàu và xe tăng đấu xe tăng, quân đội Đài Loan dùng chiến thuật cho Trung Quốc tiếp cận gần sau đó phóng hàng ngàn tên lửa vào đối phương. “Mục tiêu của Đài Loan là ngăn chặn và trì hoãn cuộc xâm lược tiềm tàng”, Sáng kiến Đe dọa Hạt nhân có trụ sở tại Washington, D.C giải thích.

Kho vũ khí tên lửa khổng lồ và đang phát triển của Đài Loan bao gồm các tên lửa đất đối không Stinger, Chaparral, Patriot, Tien Chien và Tien Kung; Tên lửa chống tăng Javelin, TOW và Hellfire; và tên lửa chống hạm Harpoon và Hsiung Feng.

Một tên lửa được phóng từ hệ thống tên lửa Thunderbolt-2000 do Đài Loan sản xuất trong cuộc tập trận quân sự Han Kuang hàng năm ở Đài Trung vào ngày 16/7/2020.
Một tên lửa được phóng từ hệ thống tên lửa Thunderbolt-2000 do Đài Loan sản xuất trong cuộc tập trận quân sự Han Kuang hàng năm ở Đài Trung vào ngày 16/7/2020. (Ảnh: SAM YEH/AFP qua Getty Images)

Tên lửa Yun Feng sẽ gây ra nỗi khiếp sợ cho Bắc Kinh?

Những tên lửa tầm ngắn kể trên về cơ bản là phòng thủ. Để đánh đến Trung Quốc, Đài Loan có thể dùng tên lửa hành trình phóng từ trên không Wan Chien và tên lửa hành trình phóng từ mặt đất Yun Feng.

Yun Feng, một sản phẩm của Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Chung-Shan của Đài Loan, đặt ra mối đe dọa lớn hơn cho Trung Quốc.

Tên lửa có thể đi xa một ngàn dặm và mang theo một đầu đạn nặng khoảng 227 kg. Không rõ nó được gắn loại hệ thống chỉ đường nào, có thể là sự kết hợp giữa GPS và chỉ đường quán tính khép kín. Yun Feng cũng là tên lửa siêu âm nhờ lực đẩy chu kỳ kết hợp của nó.

Về lý thuyết, các tên lửa Yun Feng phóng từ Đài Loan có thể tấn công các căn cứ của PLA ở Thượng Hải và Bắc Kinh. Sân bay và trung tâm chỉ huy là những mục tiêu có giá trị nhất.

Theo giải thích Viện Doanh nghiệp Mỹ: “Trong phạm vi tên lửa hành trình hiện đại, Đài Bắc tuyên bố với Bắc Kinh rằng một cuộc chiến tranh sẽ không chỉ giới hạn ở đảo và vùng biển xung quanh. Các tên lửa hành trình cho phép Đài Bắc gây ra thiệt hại cho Trung Quốc, bằng cách tấn công các mục tiêu PLA và đưa chiến tranh đến đại lục cho công dân Trung Quốc”.

PLA có thể cố gắng chống lại các cuộc tấn công của Yun Feng bằng cách đặt các khẩu đội pháo tên lửa đất đối không xung quanh các căn cứ quan trọng nhất và trấn áp các đơn vị tên lửa Đài Loan trên mặt đất.

Nhưng phòng thủ tên lửa hiếm khi hoạt động. Và nó nổi tiếng là khó tiêu diệt các đơn vị phóng nhỏ, di động khi chúng bị che giấu. Trong thời chiến, Đài Loan có thể sẽ phóng hầu hết tên lửa Yun Feng và chúng sẽ phá hủy mục tiêu nào đó.

Đài Loan bắt đầu đưa ra Yun Feng từ đầu năm 2014. Thử nghiệm tiếp tục vào năm 2020. Không rõ nước này có bao nhiêu Yun Feng đã triển khai hoặc có kế hoạch triển khai. Nhưng càng nhiều tên lửa hành trình của Đài Loan có thể phóng vào Trung Quốc, thì cuộc xâm lược càng trở nên nguy hiểm hơn đối với Bắc Kinh.

Các tên lửa được phóng từ nhiều hệ thống Thunderbolt-2000 do Đài Loan sản xuất trong cuộc tập trận quân sự Hán Quang hàng năm ở Đài Trung vào ngày 16/7/2020.
Các tên lửa được phóng từ nhiều hệ thống Thunderbolt-2000 do Đài Loan sản xuất trong cuộc tập trận quân sự Hán Quang hàng năm ở Đài Trung vào ngày 16/7/2020. (Ảnh: SAM YEH / AFP qua Getty Images)

Không khuất phục trước Trung Quốc

Mới đây hôm 16/7, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn có mặt tại cuộc tập trận quân sự thường niên lớn nhất của vùng lãnh thổ này. Bà Thái thề không khuất phục trước sức ép của Trung Quốc, đồng thời sẽ tăng cường năng lực phòng thủ của Đài Loan, theo báo South China Morning Post (SCMP).

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn thị sát cuộc tập trận Hán Quang ngày 25/5/2017.
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn thị sát cuộc tập trận Hán Quang ngày 25/5/2017.(Ảnh: SAM YEH / AFP qua Getty Images)

“Như tôi đã nói an ninh quốc gia dựa vào sự phòng thủ vững chắc chứ không phải cúi đầu”, bà Thái phát biểu trước binh sĩ tham gia cuộc tập trận Hán Quang (Han Kuang) ở một vùng ven biển thuộc Đài Trung (Taichung) 16/7.

Trong quân phục, bà Thái cho biết Đài Loan phải tổ chức tập trận hàng năm để đánh giá sự sẵn sàng chiến đầu của lực lượng. Bà Thái nói điều quan trọng hơn là để thế giới thấy được sự quyết tâm cùng những nỗ lực của Đài Loan trong việc bảo vệ mảnh đất của chính mình.

“Ngày hôm nay, trên biển Jianan, ngoài cuộc tập trận bắn đạn thật mô phỏng việc đẩy lùi cuộc tấn công của kẻ thù, chúng ta cũng đã kiểm tra tính hiệu quả của các tiểu đoàn vũ trang của chúng ta trong các hoạt động quân sự”, bà Thái nói.

Hôm 15/7, tức ngày thứ ba của cuộc tập trận, lực lượng trên biển của Đài Loan tiến hành vụ thử ngư lôi đầu tiên kể từ năm 2007. Theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, một trong những tàu ngầm tấn công của Đài Loan đã phóng thử nghiệm ngư lôi hạng nặng SUT nhằm vào một tàu đối địch.

Văn Thiện

Theo forbes, ploGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Việc không quân Trung Quốc công bố video mô phỏng một cuộc tấn công nhắm vào một căn cứ quân sự rất giống địa bàn của quân đội Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương là một bước ngoặt trong chính sách phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh. Nhưng còn quá sớm để cho rằng Trung Quốc chuẩn bị một kế hoạch quân sự tấn công Hoa Kỳ. Trung Quốc dồn dập tập trận tại eo biển Đài Loan, điều máy bay vượt qua đường trung tuyến vốn được xem là ranh giới giữa Hoa lục và Đài Loan đúng vào lúc thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krack có mặt tại Đài Bắc.
Hôm nay, 22/09/2020, Liên Hiệp Quốc khai mạc phiên họp Đại Hội Đồng lần thứ 75. Đây là một kỳ họp đặc biệt : nguyên thủ, lãnh đạo các nước không đăng đàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, mà đọc diễn văn qua video. Buổi họp sáng đầu tiên (theo giờ New York) được dự báo là khá căng thẳng với những bài phát biểu của các nguyên thủ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Iran.
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó. Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến
Tổng thống Mỹ đã đánh thức châu Âu khi khởi động cuộc thương chiến. Bên cạnh đó, « ngoại giao khẩu trang » sẽ đi vào lịch sử như một thất bại thảm hại của Tập Cận Bình, thái độ hung hăng đã gây phản tác dụng tại châu Âu, nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của đại dịch corona. Bên cạnh những vấn đề như dịch virus corona tăng mạnh, Hy Lạp mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình Belarus, người tị nạn, tất cả các nhật báo Pháp đều tập trung cho chủ đề chính là cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu – Trung Quốc hôm nay 14/09/2020.
Các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử, và hồi gần đây hai nước liên tục có hành động trả đũa lẫn nhau đi kèm với những lời tố cáo ngày càng nặng nề và ‘kém ngoại giao’ hơn. Biện pháp mới nhất khi chúng tôi thu thập thông tin cho bài viết này là khi Mỹ thu hồi visa của hơn 1000 công dân Trung Quốc để cấm cửa một số sinh viên hậu đại học hay nhà nghiên cứu bị Washington cho là “một mối đe dọa an ninh”. Động thái này lập tức bị Bắc Kinh phản bác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả hành động của Mỹ là ‘một hành động đàn áp chính trị trắng trợn, có tính cách kỳ thị sắc tộc và nghiêm trọng vi phạm quyền làm người”. Trong cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Triệu Lập Kiên không quên hăm dọa nước ông sẽ có biện pháp trả đũa. Trong bối cảnh đó, Việt Nam chủ trì các phiên họp ASEAN trực tuyến, dẫn tới Diễn đàn An ninh Khu vực vào ngày thứ Bảy sắp tới sẽ có sự tham dự của Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng
Sau gần 3 tuần nhập viện ở Berlin, nhà đối lập Nga Alexei Navalny, theo các bác sĩ Đức, bị đầu độc bằng chất Novitchok, đã hết hôn mê. Ngày 07/09, bệnh viện Charité, nơi Navalny được điều trị, cho biết tình trạng sức khỏe của ông “đã được cải thiện”. Bệnh nhân 44 tuổi, “phản ứng khi người ta nói với ông” và sẽ “từng bước” ngừng thở bằng máy, vẫn theo thông cáo của bệnh viện Charité, một trong những bệnh viện nổi tiếng châu Âu. Tuy nhiên, theo AFP, dù tình trạng của nhà đối lập Nga có nhiều dấu hiệu cải thiện nhưng các bác sĩ không loại trừ khả năng ông sẽ chịu nhiều di chứng về lâu dài do “độc dược quá mạnh”. Chất độc thần kinh Novitchok,
Bảo Trợ