Mỹ dẫn đầu các nước đồng minh hình thành thế bao vây ĐCSTQ trên toàn cầu

18 Tháng Bảy 20208:21 SA(Xem: 624)
Mỹ dẫn đầu các nước đồng minh hình thành thế bao vây ĐCSTQ trên toàn cầu

​​Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) được tổ chức ở Davos năm 2017, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu về việc bảo vệ thương mại tự do và cùng đối phó với biến đổi khí hậu, phát biểu này đã khiến thế giới rất kinh ngạc, bởi vì nó trái ngược hoàn toàn với quan điểm của Tổng thống Trump. Đây là lần đầu tiên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ra tín hiệu rõ ràng: Coi mình là nhà lãnh đạo của thế giới và tỏ ra thách thức với trật tự quốc tế.
trump 2020

Nhưng bây giờ, bầu không khí ấm áp trong phòng họp Davos đã hoàn toàn tan biến.

Hiện tại, virus Corona Vũ Hán đang hoành hành khắp thế giới. Những nhà lãnh đạo thế giới từng bị ấn tượng bởi tầm nhìn của "Giấc mộng Trung Hoa" đang chỉ trích việc Bắc Kinh che giấu dịch bệnh, lừa dối dư luận và đàn áp những người lên tiếng cảnh báo.

Không như trong quá khứ, các quốc gia từng chỉ dám khẽ lên tiếng với ĐCSTQ giờ lại đột nhiên công khai chỉ trích và hành động cũng mạnh mẽ hơn. Đặc biệt là dưới sự điều phối của Hoa Kỳ, họ đã hình thành một thế cục hiếm thấy và bao vây ĐCSTQ trên toàn cầu.

Liên minh Five Eyes hợp lực chống lại ĐCSTQ

Luật An ninh Quốc gia Hong Kong càng khiến xã hội phương Tây phẫn nộ và lên án mạnh mẽ Trung Quốc. Liên minh Five Eyes bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Úc, Canada và New Zealand. Liên minh này (ngoại trừ New Zealand) đã nhanh chóng đưa ra một tuyên bố chung lên án Luật An ninh Quốc gia Hong Kong và rằng bảo vệ Hong Kong chính là đang bảo vệ "pháo đài tự do".

Vương quốc Anh đã xác nhận rằng, họ sẽ mở cửa nhập tịch cho cư dân Hong Kong sở hữu hộ chiếu hải ngoại của Anh. Điều này có thể mang lại lợi ích cho khoảng 3 triệu người Hong Kong. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói rằng, ông đã đề xuất với Five Eyes để cùng chia sẻ gánh vác việc "tiếp nhận người dân Hong Kong".

Úc đã kéo dài thị thực cho người Hong Kong và mở ra một lộ trình nhập tịch. Canada cũng đang nghiên cứu cách "thúc đẩy" người Hong Kong di dân. Canada và Úc đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ của họ với Hong Kong, các quốc gia khác cũng đang xem xét các hiệp ước có liên quan.

Tất nhiên, có lẽ 5 quốc gia đồng minh này vẫn sẽ cần thảo luận về chiến lược của họ chống lại ĐCSTQ trong nhiều năm tới, nhưng hành động phối hợp và nhất trí chống lại ĐCSTQ như trên là rất hiếm thấy.

Các chính khách nhiều quốc gia trên toàn cầu thành lập liên minh chống ĐCSTQ

Vào ngày 4/6, gần 20 nghị sĩ và chính trị gia đến từ 8 quốc gia dân chủ và Liên minh châu Âu (EU) đã thành lập Liên minh Liên Nghị viện về chính sách với Trung Quốc (IPAC). Sau khi thành lập, Liên minh đã mở rộng ra ít nhất 16 quốc gia và hơn 100 chính trị gia đã tham gia. Con số này vẫn tiếp tục tăng.

IPAC được khởi xướng bởi ông Iain Duncan Smith, cựu lãnh đạo của Đảng Bảo thủ Anh. Các thành viên sáng lập của Liên minh đến từ Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Canada, Úc, Đức, Nhật Bản, Na Uy, Thụy Điển và Nghị viện Châu Âu, trong đó không thể thiếu các nhân sĩ phản đối ĐCSTQ nổi tiếng.

IPAC nhấn mạnh rằng, Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ sẽ đặt ra thách thức cho cả thế giới và định hình toàn bộ thế kỷ này, gây ảnh hưởng đến tất cả mọi người và các thế hệ chính phủ, bất kể đảng phái và không có ngoại lệ. Do đó, tất cả các quốc gia phải chung sức hợp tác để chống lại ĐCSTQ.

Hôm 13/7, ông Josep Borrell, quan chức ngoại giao cấp cao nhất của EU, cho biết EU cũng đang phối hợp các biện pháp ứng phó, nhưng hiện tại vẫn chưa có quyết định cụ thể nào.

Anh cấm Huawei, nhanh chóng thay đổi hiện trạng

Hôm 14/7, Anh đã cấm Huawei tham gia vào mạng 5G của nước này. Đây là một quyết định lớn của chính phủ Anh và là một thắng lợi lớn cho chính quyền Tổng thống Trump.

Sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách của Anh đối với Huawei lần này chủ yếu là do sự phẫn nộ của họ trước việc ĐCSTQ chà đạp lên Tuyên bố chung Trung - Anh. Anh cũng cho rằng Bắc Kinh đã che giấu tình hình dịch bệnh. Ngoài ra, London cho rằng hành động chế tài mới của Mỹ đối với công nghệ chip sẽ ảnh hưởng đến năng lực kỹ thuật trong tương lai của Huawei.

Trong vài tháng qua, chính quyền Tổng thống Trump đã liên tục gây áp lực lên các đồng minh lớn về vấn đề Huawei. Hoa Kỳ, Úc và Nhật Bản đã lên kế hoạch để loại bỏ các sản phẩm của Huawei một cách hiệu quả, nhằm bảo vệ dữ liệu của quốc gia không bị ĐCSTQ kiểm soát.

Việc Anh từ bỏ Huawei đã làm tăng thêm áp lực cho các nước EU trong việc áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt hơn với Huawei.

Ấn Độ gần đây cũng đã cấm TikTok - mạng truyền thông xã hội trên nền tảng video của ĐCSTQ và hàng chục ứng dụng khác do Trung Quốc phát hành vì lý do bảo mật. Hoa Kỳ cũng đang xem xét cấm TikTok vì lý do bảo mật.

Sự lạnh nhạt của Nhật Bản đối với Bắc Kinh: Có khả năng hủy bỏ chuyến thăm của Tập Cận Bình

Ngày 14/7, Cuộc họp Nội các Nhật Bản đã thông qua Sách trắng Quốc phòng bản mới nhất, và tuyên bố thẳng thắn rằng tham vọng thúc đẩy hiện đại hóa quân sự của ĐCSTQ là "mối đe dọa lớn nhất" đối với Nhật Bản.

Sách trắng cũng phân tích dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, cho rằng ĐCSTQ sử dụng tình trạng bất ổn và hỗn loạn do dịch bệnh mang lại để truyền bá tin tức giả cùng các hoạt động tuyên truyền khác, qua đó tranh thủ lợi ích cho mình trong trật tự quốc tế và trật tự khu vực.

Tháng 6/2020, Nhật Bản đã sửa đổi Luật Bảo vệ bí mật quốc gia, mở rộng chia sẻ thông tin tình báo quốc phòng của Nhật với Hoa Kỳ, Ấn Độ, Úc, Anh và Pháp. Mục đích là nhằm tăng cường giám sát các hoạt động quân sự của ĐCSTQ, mở rộng quyền tự vệ và hợp tác phát triển các thiết bị quốc phòng, v.v. 

Đảng Dân chủ Tự do chấp chính của Nhật Bản đã yêu cầu không mời ông Tập Cận Bình đến thăm Nhật Bản với tư cách là khách mời của chính phủ. Hôm 10/7, “Hội nghị bàn tròn các nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản” do nghị sĩ các đảng thuộc phái bảo thủ của Nhật thành lập, đã đệ đơn thỉnh cầu đến Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản - ông Yoshihide Suga, đề nghị ngừng việc mời ông Tập Cận Bình tới thăm Nhật Bản. 

Minh Thanh
Theo Epoch Times

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Mới đây, ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập của Tờ Thời báo Hoàn Cầu - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã phụ hoạ theo chính quyền Bắc Kinh khi "khoe khoang" rằng Taliban và Trung Quốc là bạn. Phản ứng của dân cư mạng Trung Quốc dậy sóng trước tuyên bố này. Nhưng quả thật, ông Hồ Tích Tiến có thể 'lỡ lời' nhưng không hề 'quá lời'. Không chỉ Taliban, Trung Quốc có mối quan hệ lâu đời, thâm sâu và nhiều lợi ích về mua bán vũ khí, tài nguyên và tạo hỗn loạn để kiếm lời từ các tổ chức khủng bố, chế độ độc tài khắp toàn cầu. Có vẻ như ĐCSTQ đang chuẩn bị cho việc can thiệp vào Afghanistan, đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này thông qua sáng kiến ​​"Một vành đai, Một con đường" (BRI), nhằm lấp đầy khoảng trống mà quân đội Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương để lại sau khi rút quân khỏi đây.
Phần 5: Vì sao nói thế giới đang rơi vào vòng xoáy khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử? Cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế lần này sẽ trở thành cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử kinh tế thế giới, cái giá phải trả sẽ đắt đỏ hơn nhiều so cuộc khủng hoảng trước, bởi nó cùng một lúc hội tụ 3 hiện tượng không mong muốn trong kinh tế học: bong bóng nợ - “Voi trắng”, suy giảm tăng trưởng do yếu tố chu kỳ - “Tê giác xám” và dịch bệnh - “Thiên nga đen”...
Tuần lễ cuối tháng ba đầu tháng tư vừa rồi, Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc đến thăm ba nước Pháp, Đức, Bỉ. Paris là điểm dừng chân đầu tiên. Ông giành ưu tiên này cho Pháp quốc bởi cách đây tròn 50 năm, tháng Giêng năm 1964, tổng thống Pháp, tướng Charles De Gaule là nguyên thủ phương Tây đầu tiên ban ân huệ cho Mao, công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Để tỏ lòng hiếu khách, Pháp không những trải thảm đỏ tận chân cầu thang máy bay, mà còn trải lòng ra đón. Yến tiệc xa hoa chưa từng có tại lâu đài Versailles nguy nga. Buổi hòa nhạc Trung Hoa tại nhà hát Opera. Dạ tiệc, khiêu vũ lu bù trong cung điện Roi-Soleil tráng lệ. Champagne trào bọt trắng lòa với những hợp đồng chục tỷ Euro. Khác hẳn Pháp, người Đức đón Tập không ồn ào, xa xỉ, nhưng cũng vẫn giành được những hợp đồng không thua kém. Đặc biệt là bà Thủ tướng Angela Merkel đã ghi hai bàn thắng ngoạn mục, mà vẫn giữ đúng những nghi lễ ngoại giao.
Phần 4: Trung Quốc đại sụp đổ? Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với việc sụt giảm hiệu suất trong hơn 1 hoặc 2 quý.
Như một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”, việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ (CNY) và khiến nó phổ biến không chỉ giúp Trung Quốc tăng cường năng lực ổn định tiền tệ - tài chính mà còn là công cụ để Bắc Kinh thao túng, mặc cả lợi ích chính trị, thu thập thông tin trái phép khi thay tiền giấy bằng tiền kỹ thuật số. Nhưng “giấc mộng Trung Hoa” đã dần tan đi mất, và đồng CNY cũng như vậy… Tham vọng quốc tế hóa đồng CNY là một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”
Bảo Trợ