Mỹ dẫn đầu các nước đồng minh hình thành thế bao vây ĐCSTQ trên toàn cầu

18 Tháng Bảy 20208:21 SA(Xem: 121)
Mỹ dẫn đầu các nước đồng minh hình thành thế bao vây ĐCSTQ trên toàn cầu

​​Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) được tổ chức ở Davos năm 2017, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu về việc bảo vệ thương mại tự do và cùng đối phó với biến đổi khí hậu, phát biểu này đã khiến thế giới rất kinh ngạc, bởi vì nó trái ngược hoàn toàn với quan điểm của Tổng thống Trump. Đây là lần đầu tiên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ra tín hiệu rõ ràng: Coi mình là nhà lãnh đạo của thế giới và tỏ ra thách thức với trật tự quốc tế.
trump 2020

Nhưng bây giờ, bầu không khí ấm áp trong phòng họp Davos đã hoàn toàn tan biến.

Hiện tại, virus Corona Vũ Hán đang hoành hành khắp thế giới. Những nhà lãnh đạo thế giới từng bị ấn tượng bởi tầm nhìn của "Giấc mộng Trung Hoa" đang chỉ trích việc Bắc Kinh che giấu dịch bệnh, lừa dối dư luận và đàn áp những người lên tiếng cảnh báo.

Không như trong quá khứ, các quốc gia từng chỉ dám khẽ lên tiếng với ĐCSTQ giờ lại đột nhiên công khai chỉ trích và hành động cũng mạnh mẽ hơn. Đặc biệt là dưới sự điều phối của Hoa Kỳ, họ đã hình thành một thế cục hiếm thấy và bao vây ĐCSTQ trên toàn cầu.

Liên minh Five Eyes hợp lực chống lại ĐCSTQ

Luật An ninh Quốc gia Hong Kong càng khiến xã hội phương Tây phẫn nộ và lên án mạnh mẽ Trung Quốc. Liên minh Five Eyes bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Úc, Canada và New Zealand. Liên minh này (ngoại trừ New Zealand) đã nhanh chóng đưa ra một tuyên bố chung lên án Luật An ninh Quốc gia Hong Kong và rằng bảo vệ Hong Kong chính là đang bảo vệ "pháo đài tự do".

Vương quốc Anh đã xác nhận rằng, họ sẽ mở cửa nhập tịch cho cư dân Hong Kong sở hữu hộ chiếu hải ngoại của Anh. Điều này có thể mang lại lợi ích cho khoảng 3 triệu người Hong Kong. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói rằng, ông đã đề xuất với Five Eyes để cùng chia sẻ gánh vác việc "tiếp nhận người dân Hong Kong".

Úc đã kéo dài thị thực cho người Hong Kong và mở ra một lộ trình nhập tịch. Canada cũng đang nghiên cứu cách "thúc đẩy" người Hong Kong di dân. Canada và Úc đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ của họ với Hong Kong, các quốc gia khác cũng đang xem xét các hiệp ước có liên quan.

Tất nhiên, có lẽ 5 quốc gia đồng minh này vẫn sẽ cần thảo luận về chiến lược của họ chống lại ĐCSTQ trong nhiều năm tới, nhưng hành động phối hợp và nhất trí chống lại ĐCSTQ như trên là rất hiếm thấy.

Các chính khách nhiều quốc gia trên toàn cầu thành lập liên minh chống ĐCSTQ

Vào ngày 4/6, gần 20 nghị sĩ và chính trị gia đến từ 8 quốc gia dân chủ và Liên minh châu Âu (EU) đã thành lập Liên minh Liên Nghị viện về chính sách với Trung Quốc (IPAC). Sau khi thành lập, Liên minh đã mở rộng ra ít nhất 16 quốc gia và hơn 100 chính trị gia đã tham gia. Con số này vẫn tiếp tục tăng.

IPAC được khởi xướng bởi ông Iain Duncan Smith, cựu lãnh đạo của Đảng Bảo thủ Anh. Các thành viên sáng lập của Liên minh đến từ Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Canada, Úc, Đức, Nhật Bản, Na Uy, Thụy Điển và Nghị viện Châu Âu, trong đó không thể thiếu các nhân sĩ phản đối ĐCSTQ nổi tiếng.

IPAC nhấn mạnh rằng, Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ sẽ đặt ra thách thức cho cả thế giới và định hình toàn bộ thế kỷ này, gây ảnh hưởng đến tất cả mọi người và các thế hệ chính phủ, bất kể đảng phái và không có ngoại lệ. Do đó, tất cả các quốc gia phải chung sức hợp tác để chống lại ĐCSTQ.

Hôm 13/7, ông Josep Borrell, quan chức ngoại giao cấp cao nhất của EU, cho biết EU cũng đang phối hợp các biện pháp ứng phó, nhưng hiện tại vẫn chưa có quyết định cụ thể nào.

Anh cấm Huawei, nhanh chóng thay đổi hiện trạng

Hôm 14/7, Anh đã cấm Huawei tham gia vào mạng 5G của nước này. Đây là một quyết định lớn của chính phủ Anh và là một thắng lợi lớn cho chính quyền Tổng thống Trump.

Sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách của Anh đối với Huawei lần này chủ yếu là do sự phẫn nộ của họ trước việc ĐCSTQ chà đạp lên Tuyên bố chung Trung - Anh. Anh cũng cho rằng Bắc Kinh đã che giấu tình hình dịch bệnh. Ngoài ra, London cho rằng hành động chế tài mới của Mỹ đối với công nghệ chip sẽ ảnh hưởng đến năng lực kỹ thuật trong tương lai của Huawei.

Trong vài tháng qua, chính quyền Tổng thống Trump đã liên tục gây áp lực lên các đồng minh lớn về vấn đề Huawei. Hoa Kỳ, Úc và Nhật Bản đã lên kế hoạch để loại bỏ các sản phẩm của Huawei một cách hiệu quả, nhằm bảo vệ dữ liệu của quốc gia không bị ĐCSTQ kiểm soát.

Việc Anh từ bỏ Huawei đã làm tăng thêm áp lực cho các nước EU trong việc áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt hơn với Huawei.

Ấn Độ gần đây cũng đã cấm TikTok - mạng truyền thông xã hội trên nền tảng video của ĐCSTQ và hàng chục ứng dụng khác do Trung Quốc phát hành vì lý do bảo mật. Hoa Kỳ cũng đang xem xét cấm TikTok vì lý do bảo mật.

Sự lạnh nhạt của Nhật Bản đối với Bắc Kinh: Có khả năng hủy bỏ chuyến thăm của Tập Cận Bình

Ngày 14/7, Cuộc họp Nội các Nhật Bản đã thông qua Sách trắng Quốc phòng bản mới nhất, và tuyên bố thẳng thắn rằng tham vọng thúc đẩy hiện đại hóa quân sự của ĐCSTQ là "mối đe dọa lớn nhất" đối với Nhật Bản.

Sách trắng cũng phân tích dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, cho rằng ĐCSTQ sử dụng tình trạng bất ổn và hỗn loạn do dịch bệnh mang lại để truyền bá tin tức giả cùng các hoạt động tuyên truyền khác, qua đó tranh thủ lợi ích cho mình trong trật tự quốc tế và trật tự khu vực.

Tháng 6/2020, Nhật Bản đã sửa đổi Luật Bảo vệ bí mật quốc gia, mở rộng chia sẻ thông tin tình báo quốc phòng của Nhật với Hoa Kỳ, Ấn Độ, Úc, Anh và Pháp. Mục đích là nhằm tăng cường giám sát các hoạt động quân sự của ĐCSTQ, mở rộng quyền tự vệ và hợp tác phát triển các thiết bị quốc phòng, v.v. 

Đảng Dân chủ Tự do chấp chính của Nhật Bản đã yêu cầu không mời ông Tập Cận Bình đến thăm Nhật Bản với tư cách là khách mời của chính phủ. Hôm 10/7, “Hội nghị bàn tròn các nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản” do nghị sĩ các đảng thuộc phái bảo thủ của Nhật thành lập, đã đệ đơn thỉnh cầu đến Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản - ông Yoshihide Suga, đề nghị ngừng việc mời ông Tập Cận Bình tới thăm Nhật Bản. 

Minh Thanh
Theo Epoch Times

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vụ án 29 người dân Đồng Tâm tuy đã kết thúc nhưng hậu chấn của nó vẫn còn làm người dân tiếp tục bất tín với hệ thống tòa án của Việt Nam. Luật Sư Đặng Đình Mạnh (phải) phản đối lập luận của đồng nghiệp Nguyễn Hồng Bách, người bảo vệ quyền lợi của thân nhân ba công an thiệt mạng. (Hình: Facebook Manh Dang) Mạng xã hội vẫn tiếp tục đưa những bình luận về bản án sau khi EU và các tổ chức nhân quyền thế giới chính thức chống lại hành vi xét xử thiếu công bằng của vụ án đã tiếp sức cho nỗ lực muốn tố cáo vụ án trước cộng đồng quốc tế của nhiều tồ chức trong cũng như ngoài nước.
\ Trước khi đi sâu vào đề tài Clean Network - Mạng Sạch. Một sáng kiến có tầm ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong đời sống. Chúng tôi xin kể 3 câu chuyện rất thú vị của 3 lần ông Trump gặp ông Tập vào những năm 2017, 2018 và 2019: Năm 2017 vào tháng 4, lần đầu tiên ông Trump tiếp ông Tập ở nhà nghỉ mát tại Florida. Trong bữa cơm tối, giữa chừng ông Trump xin lỗi đứng dậy ra ngoài để ra lệnh cho quân đội Mỹ bắn mấy chục trái đạn hành trình Tomahawk vào Syria. Hai cách ứng xử của ông Trump là nhằm thử cơ ông Tập từ việc không tiếp đón ở tòa Bạch ốc là đã xem nhẹ một vị nguyên thủ của một quốc gia. Sau đó lại xem thường thượng khách khi giữa bữa cơm ra chỉ thị một công việc mà ông có thể làm trước đó hoặc sau đó.
Không có điều khoản nào trong Hiến Pháp buộc tổng thống mãn nhiệm phải nhìn nhận thất bại. Theo giáo sư Rosa Brooks, « Joe Biden có thể tổ chức họp báo, còn tổng thống có khả năng huy động lực lượng lính nhảy dù ». Và nếu Donald Trump một lần nữa chứng tỏ thăm dò lại sai lạc, ở lại Phòng Bầu Dục thêm bốn năm ? Khó thể hình dung Not Fucking Around Coalition buông súng. Chủ đề của L’Express tuần này là tỉ phú Bill Gates và vaccin chống virus corona, L’Obs đặt vấn đề « Các đại biểu đảng Xanh có đáng tin cậy ? », nhân100 ngày sau chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương Pháp. Đặc biệt bầu
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016. Theo ông Sanders để thu hút được giới trẻ và cử tri gốc Nam Mỹ ở các tiểu bang Floirda, Arizona và Nevada ông Biden phải giải thích lý do tại sao nước Mỹ cần các chính sách xã hội cấp tiến. Để có thể hiểu rõ lý do ông Sanders lo ngại chúng ta cần nhìn lại những lý do đã giúp ông Trump thắng cử năm 2016. Hai cánh trong đảng Dân Chủ Đảng Dân Chủ Mỹ hiện chia làm 2 cánh rõ rệt (1) cánh dân chủ xã hội và (2) cánh tân tự do. Những người theo chủ nghĩa tân tự do tin rằng kinh tế thị trường tự nó sẽ giải quyết các vấn đề xã hội. Ngược lại cánh dân chủ xã hội chống lại chủ nghĩa tư bản tân tự do và cho rằng nhà nước cần mở rộng
Cần vận động chính phủ Hoa Kỳ áp dụng Luật Magnitsky Toàn Cầu để trừng trị các quan chức Cộng Sản Hà Nội chủ mưu và thực hiện vụ đàn áp đẫm máu người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Từ trái, các ông Lê Đình Chức (con trai ông Lê Đình Kình), Lê Đình Công (con trai ông Kình), Lê Đình Doanh (con trai ông Công và là cháu nội ông Kình) nói lời sau cùng trước tòa. (Hình: Thông Tấn Xã Việt Nam/Thanh Niên)
Toà còn vi phạm một loạt các quy định pháp luật và tố tung, mà ngay phiên khai mạc 10 luật sư đã kiến nghị chánh tòa phải xử lý. Nhưng họ lờ đi hết. Phiên tòa xử 29 người, trong đó có 25 người bị truy tố tội "giết người", vậy mà diễn ra một cách hết sức chóng vánh và bi hài. Vậy thì các lời luận tội và kết án đều không đủ tin cậy, không có giá trị.
Việt Nam còn khoảng 10 người ngộ độc botulinum nặng trong vụ pâté Minh Chay và đã cần đến sự hỗ trợ của WHO để xử lý khủng hoảng. "Ngộ độc botulinum trong thực phẩm rất nguy hiểm, có khả năng gây tử vong. Tuy nhiên, loại ngộ độc này rất hiếm. Mức độ thành công của việc điều trị sẽ phụ thuộc vào phát hiện sớm và việc kháng độc nhanh", tiến sĩ Peter K. Ben Embarek, Trưởng bộ phận Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm của INFOSAN, chia sẻ với BBC News Tiếng Việt. INFOSAN là mạng lưới về an toàn thực phẩm nằm dưới sự điều hành của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO). INFOSAN yêu cầu thành viên phải báo cáo các vụ việc khẩn cấp
Động lực nào thúc đẩy Paris ngày càng tỏ thái độ cứng rắn hơn với Trung Quốc bằng lời nói và hành động, từ hồ sơ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đến các vấn đề nhậy cảm với Bắc Kinh là Hồng Kông hay Đài Loan và kể cả xung đột tại biên giới Ấn Trung ?
Nhà làm phim người Pháp André Menras từng về Đồng Tâm trực tiếp dự cuộc họp bàn giữ đất của người dân Nhà làm phim người Pháp André Menras từng về Đồng Tâm trực tiếp dự cuộc họp bàn giữ đất của người dân - chỉ ít lâu trước khi ông Lê Đình Kình bị bắn chết - và 'ngạc nhiên' vì thấy họ 'một lòng tin Đảng'. Khi thảm kịch xảy ra, ông cho rằng đảng CSVN đang chuyển dần từ giai đoạn mị dân tới tự cô lập mình. André Menras, tên tiếng Việt là Hồ Cương Quyết, mang hai quốc tịch Pháp - Việt. Ông được biết đến với các hoạt động xuống đường trong Chiến tranh Việt Nam và mới đây qua các phim tài liệu như "Hoàng Sa - Việt Nam: nỗi đau mất mát" và "Việt Nam: Tiếng gào thét từ bên trong".
Cách đây 2 năm xã hội bức xúc vì 23 đứa trẻ bị buộc phải tát thật mạnh vào mặt bạn mình chỉ vì điểm thi đua của lớp. Hôm qua, một em nhỏ phải đứng ngoài trời nắng trên 40 độ vì sao đỏ không cho vào lớp do đến sớm. Câu chuyện đang làm dậy sóng cộng đồng mạng lần này cũng liên quan đến việc các em nhỏ thi hành quyền lực đối với bạn học của mình, nhưng cụ thể hơn nữa, nó có liên quan đến một lực lượng đang bị xã hội đòi tẩy chay, đội sao đỏ (được ví như “hồng vệ binh” trong các trường học).
Bảo Trợ