Mỹ cân nhắc việc cấm nhập cảnh đối với toàn bộ đảng viên Cộng Sản Trung Quốc

18 Tháng Bảy 20206:35 SA(Xem: 3254)
  • Tác giả :

Mỹ cân nhắc việc cấm nhập cảnh đối với toàn bộ đảng viên Cộng Sản Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump (T) và ngoại trưởng  Mike Pompeo, trong cuộc họp báo về Trung Quốc tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, Washington, Mỹ, ngày 29/05/2020.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (T) và ngoại trưởng Mike Pompeo, trong cuộc họp báo về Trung Quốc tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, Washington, Mỹ, ngày 29/05/2020. AFP - MANDEL NGAN
Mai Vân

Vào lúc quan hệ Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng, một nguồn thạo tin vào hôm qua, 16/07/2020 đã tiết lộ với hãng tin Anh Reuters việc chính quyền Mỹ đang cân nhắc khả năng cấm nhập cảnh đối với toàn bộ đảng viên đảng Cộng Sản Trung Quốc và gia đình của họ.

Theo Reuters, nguồn tin xin giấu tên khẳng định, một dự thảo sắc lệnh của tổng thống về vấn đề không cho các đảng viên Cộng Sản Trung Quốc vào Mỹ đã bắt đầu được lưu hành và bàn luận trong giới quan chức cao cấp, nhưng mới chỉ ở giai đoạn sơ khởi, và chưa được trình lên tổng thống Donald Trump.

Một trong số những biện pháp được đề nghị là việc cấm cả con cái của các đảng viên đảng Cộng Sản Trung Quốc theo học tại các cơ sở đào tạo ở Mỹ.

Thông tin về việc Mỹ xem xét cấm nhập cảnh đối với đảng viên Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã được nhật báo Mỹ The New York Times tiết lộ ngay từ hôm 15/07, trích dẫn 4 nguồn tin xin ẩn danh.

Theo tờ báo Mỹ, nếu được thông qua, lệnh cấm sẽ vấp phải nhiều vấn đề khi thực hiện, vì đảng Cộng Sản Trung Quốc có đến 92 triệu đảng viên và rất khó mà biết ai là đảng viên trong số hàng triệu công dân Trung Quốc đến Mỹ.

Còn theo Reuters, nếu cấm người Trung Quốc, chắc chắn phía Bắc Kinh sẽ đáp trả bằng cách cấm người Mỹ nhập cảnh Trung Quốc, một hành động trả đũa có thể tác hại đến giới ngoại giao và cả những doanh nhân Mỹ làm ăn tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, nếu thành hiện thực, lệnh cấm này sẽ là một trong những đòn quyết liệt nhất của Mỹ đối với Trung Quốc, trong bối cảnh quan hệ 2 bên có dấu hiệu bước vào một cuộc chiến tranh lạnh mới.

Về các thông tin báo chí nói trên, ngoại trưởng Mike Pompeo không xác nhận nhưng cho biết là chính quyền đang làm việc theo chỉ đạo của tổng thống Trump liên quan đến Trung Quốc, trong lúc phát ngôn viên Nhà Trắng vào hôm qua, 16/07, khẳng định Mỹ vẫn xem xét mọi phương án liên quan tới Trung Quốc.

Theo RFI

Mỹ lên kế hoạch cấm đảng viên ĐCSTQ nhập cảnh, truyền thông Trung Quốc nói: 'Nghiêm trọng hơn cắt đứt quan hệ ngoại giao'

Hoa Kỳ đang soạn thảo kế hoạch tiếp theo trừng phạt Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Một số người biết tin tiết lộ rằng Hoa Kỳ có kế hoạch cấm nhập cảnh hoàn toàn đối với các đảng viên ĐCSTQ, những người đang ở Mỹ sẽ bị trục xuất, và việc này sẽ có ảnh hưởng tới 270 triệu người. Tin tức này đã bùng nổ những cuộc thảo luận trên mạng Internet, và các lượt tìm kiếm từ khóa “thoái đảng" tăng vọt, khiến chính quyền ĐCSTQ lo sợ. Các kênh truyền thông của ĐCSTQ nói rằng động thái của Mỹ còn "nghiêm trọng hơn cắt đứt quan hệ ngoại giao Trung - Mỹ".


Khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục nóng lên, vào ngày 15/7, tờ New York Times đưa tin rằng một nguồn tin tiết lộ rằng, chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét "Đạo luật Di trú và Quốc tịch" (Immigration and Nationality Act), cấm toàn diện các đảng viên của ĐCSTQ và người nhà của họ nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Bài báo trích dẫn lời nhiều người trong cuộc (giấu tên), cho biết thông báo này của Tổng thống vẫn đang được soạn thảo, khả năng còn trao quyền cho chính phủ Hoa Kỳ thu hồi thị thực của các đảng viên ĐCSTQ cũng như người nhà hiện đang ở Hoa Kỳ và trục xuất họ. Ngoài ra, thông cáo trong bản dự thảo này cũng có kế hoạch hạn chế các thành viên của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và các lãnh đạo cao cấp của doanh nghiệp nhà nước đi du lịch đến Hoa Kỳ. Trong số họ, có nhiều người là đảng viên.

Thông tin cho biết các chi tiết của kế hoạch vẫn chưa được hoàn thiện, và tại thời điểm này chưa xác định được liệu Tổng thống Trump có đồng ý hay không.

Bài báo này của New York Times đã khiến dư luận quốc tế chú ý, không ít kênh truyền thông đã đăng tải tin tức này. ĐCSTQ tuyên bố có 92 triệu đảng viên, theo ước tính sơ bộ từ chính phủ Hoa Kỳ, số người Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng lên tới 270 triệu.

Tin tức về việc Hoa Kỳ dự định cấm các đảng viên ĐCSTQ nhập cảnh lan truyền, đã khiến chính quyền ĐCSTQ hoang mang. Truyền thông chính thức của của ĐCSTQ, tờ Thời báo Hoàn cầu đã có bài báo đáp trả, nói rằng nếu lệnh cấm này của Hoa Kỳ là đúng, nó sẽ nghiêm trọng hơn việc cắt đứt quan hệ ngoại giao Trung - Mỹ. Bài báo nhấn mạnh rằng chính quyền ĐCSTQ cần dự tính cho điều xấu nhất.

Điều đáng nói là vào ngày 15/7, tạp chí Cầu thị của ĐCSTQ đã xuất bản một bài viết của Chủ tịch Tập Cận Bình, một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì lãnh đạo của đảng. Một số nhà phân tích chỉ ra rằng ĐCSTQ đang phải đối mặt với các vấn đề cả trong lẫn ngoài. Bên trong đảng đang ‘chia năm xẻ bảy’ và chính quyền của Tập Cận Bình đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Bài viết này được cho là nhằm tìm kiếm sự ủng hộ trong đảng. Ông Tập Cận Bình tự trói mình với ĐCSTQ, đòi hỏi vừa phải bảo vệ đảng vừa phải bảo vệ quyền lực của mình. Tuy nhiên, ngoại giới cho rằng bất cứ ai có chút lý tính đều có thể thấy rõ tình hình hiện tại: Ai còn sẵn sàng đi theo ĐCSTQ để cùng bị chôn chung?

Và điều thú vị đã xảy ra, đó là trái ngược hoàn toàn với phản ứng của chính quyền ĐCSTQ, trên mạng Internet tràn ngập niềm vui và những tràng vỗ tay cho tin tức Hoa Kỳ có ý định cấm các đảng viên Trung Quốc nhập cảnh.

Một cư dân mạng Trung Quốc Willson bình luận trên Twitter: "Đây được gọi là cú đánh chuẩn xác, tách người dân khỏi các đảng viên. Họ còn hoan nghênh lệnh trừng phạt đối với các đảng viên".

Có cư dân mạng Trung Quốc còn cảm ơn Tổng thống Trump: "Không ai trong số người dân Trung Quốc không hoan nghênh chính sách này. Tôi đã xúc động đến khóc".

"Cơn ác mộng của các quan chức ĐCSTQ đến rồi”.

"Đây là cách làm đúng đắn, nhất định phải điều tra rõ bối cảnh chính trị. Các đảng viên ĐCSTQ và người nhà của họ vào Hoa Kỳ phải điều tra rõ lý lịch".

Cũng có những cư dân mạng phương Tây nói: "Lẽ ra phải như thế từ sớm"; "Quyết định cấm đảng viên ĐCSTQ vào Hoa Kỳ là rất đúng! Vì họ tin vào chủ nghĩa cộng sản, họ giống như Đức quốc xã và họ không có tư cách để tương tác với thế giới tự do!".

Một số cư dân mạng đã khuyên các đảng viên ĐCSTQ “thoái đảng” càng sớm càng tốt. "Đảng viên của ĐCSTQ là một dạng thân phận chính trị. Khi các lệnh trừng phạt nhắm vào đối tượng chính trị và ý thức hệ này, khi ý thức hình thành, bạn không còn thuộc về phía người dân, hiện tại ‘thoái đảng’ có lẽ cũng còn kịp".

"Sự việc này khiến người ta hả hê, phải đi lan truyền thông tin sớm. Đồng minh của ma quỷ chính là ma quỷ, không cần phải tranh cãi! Nếu có người tỉnh ngộ ra, cần phải bước vào hay thoái lui ra sao, đó chính là thể hiện của việc có trách nhiệm".

Được biết, kể từ ngày 15/7, việc tìm kiếm từ khóa "thoái Đảng" [退黨/退党] trên Google Trends đã tăng vọt và xu hướng tìm kiếm ở Trung Quốc đã tăng lên rất nhiều. Một số cư dân mạng phân tích rằng những người có thể tìm kiếm trên Google bằng IP Trung Quốc phải là những cá nhân đặc quyền của ĐCSTQ, và hầu hết trong số họ là thành viên cao cấp của ĐCSTQ.

blank
Xu hướng tìm kiếm trên khắp Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình của trang web Google Trends)

Trung tâm Dịch vụ Thoái đảng Toàn cầu có trụ sở tại New York tuyên bố rằng chứng nhận thoái đảng của họ cũng được chính quyền Hoa Kỳ thừa nhận.

Bà Dị Dung (Yi Rong), Chủ tịch trung tâm, nói với NTDTV rằng: "Sáng nay, bốn người đã gọi cho văn phòng thoái đảng và nói rằng họ muốn lấy giấy chứng nhận thoái. Họ đến từ những nơi khác nhau ở Hoa Kỳ. Họ nói rằng họ đã xem bài báo này".

Theo luật nhập cư Hoa Kỳ, nếu người nộp đơn xin nhập tịch che giấu rằng anh ta là đảng viên ĐCSTQ, thông qua gian lận mà nhập cảnh và nhập tịch, thì một khi bị báo cáo, thẻ xanh có thể bị thu hồi và bị trục xuất về nước.

Minh Thanh

Theo NTDTVGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Việc không quân Trung Quốc công bố video mô phỏng một cuộc tấn công nhắm vào một căn cứ quân sự rất giống địa bàn của quân đội Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương là một bước ngoặt trong chính sách phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh. Nhưng còn quá sớm để cho rằng Trung Quốc chuẩn bị một kế hoạch quân sự tấn công Hoa Kỳ. Trung Quốc dồn dập tập trận tại eo biển Đài Loan, điều máy bay vượt qua đường trung tuyến vốn được xem là ranh giới giữa Hoa lục và Đài Loan đúng vào lúc thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krack có mặt tại Đài Bắc.
Hôm nay, 22/09/2020, Liên Hiệp Quốc khai mạc phiên họp Đại Hội Đồng lần thứ 75. Đây là một kỳ họp đặc biệt : nguyên thủ, lãnh đạo các nước không đăng đàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, mà đọc diễn văn qua video. Buổi họp sáng đầu tiên (theo giờ New York) được dự báo là khá căng thẳng với những bài phát biểu của các nguyên thủ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Iran.
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó. Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến
Tổng thống Mỹ đã đánh thức châu Âu khi khởi động cuộc thương chiến. Bên cạnh đó, « ngoại giao khẩu trang » sẽ đi vào lịch sử như một thất bại thảm hại của Tập Cận Bình, thái độ hung hăng đã gây phản tác dụng tại châu Âu, nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của đại dịch corona. Bên cạnh những vấn đề như dịch virus corona tăng mạnh, Hy Lạp mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình Belarus, người tị nạn, tất cả các nhật báo Pháp đều tập trung cho chủ đề chính là cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu – Trung Quốc hôm nay 14/09/2020.
Các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử, và hồi gần đây hai nước liên tục có hành động trả đũa lẫn nhau đi kèm với những lời tố cáo ngày càng nặng nề và ‘kém ngoại giao’ hơn. Biện pháp mới nhất khi chúng tôi thu thập thông tin cho bài viết này là khi Mỹ thu hồi visa của hơn 1000 công dân Trung Quốc để cấm cửa một số sinh viên hậu đại học hay nhà nghiên cứu bị Washington cho là “một mối đe dọa an ninh”. Động thái này lập tức bị Bắc Kinh phản bác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả hành động của Mỹ là ‘một hành động đàn áp chính trị trắng trợn, có tính cách kỳ thị sắc tộc và nghiêm trọng vi phạm quyền làm người”. Trong cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Triệu Lập Kiên không quên hăm dọa nước ông sẽ có biện pháp trả đũa. Trong bối cảnh đó, Việt Nam chủ trì các phiên họp ASEAN trực tuyến, dẫn tới Diễn đàn An ninh Khu vực vào ngày thứ Bảy sắp tới sẽ có sự tham dự của Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng
Sau gần 3 tuần nhập viện ở Berlin, nhà đối lập Nga Alexei Navalny, theo các bác sĩ Đức, bị đầu độc bằng chất Novitchok, đã hết hôn mê. Ngày 07/09, bệnh viện Charité, nơi Navalny được điều trị, cho biết tình trạng sức khỏe của ông “đã được cải thiện”. Bệnh nhân 44 tuổi, “phản ứng khi người ta nói với ông” và sẽ “từng bước” ngừng thở bằng máy, vẫn theo thông cáo của bệnh viện Charité, một trong những bệnh viện nổi tiếng châu Âu. Tuy nhiên, theo AFP, dù tình trạng của nhà đối lập Nga có nhiều dấu hiệu cải thiện nhưng các bác sĩ không loại trừ khả năng ông sẽ chịu nhiều di chứng về lâu dài do “độc dược quá mạnh”. Chất độc thần kinh Novitchok,
Bảo Trợ