Mỹ cân nhắc việc cấm nhập cảnh đối với toàn bộ đảng viên Cộng Sản Trung Quốc

18 Tháng Bảy 20206:35 SA(Xem: 3694)
  • Tác giả :

Mỹ cân nhắc việc cấm nhập cảnh đối với toàn bộ đảng viên Cộng Sản Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump (T) và ngoại trưởng  Mike Pompeo, trong cuộc họp báo về Trung Quốc tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, Washington, Mỹ, ngày 29/05/2020.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (T) và ngoại trưởng Mike Pompeo, trong cuộc họp báo về Trung Quốc tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, Washington, Mỹ, ngày 29/05/2020. AFP - MANDEL NGAN
Mai Vân

Vào lúc quan hệ Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng, một nguồn thạo tin vào hôm qua, 16/07/2020 đã tiết lộ với hãng tin Anh Reuters việc chính quyền Mỹ đang cân nhắc khả năng cấm nhập cảnh đối với toàn bộ đảng viên đảng Cộng Sản Trung Quốc và gia đình của họ.

Theo Reuters, nguồn tin xin giấu tên khẳng định, một dự thảo sắc lệnh của tổng thống về vấn đề không cho các đảng viên Cộng Sản Trung Quốc vào Mỹ đã bắt đầu được lưu hành và bàn luận trong giới quan chức cao cấp, nhưng mới chỉ ở giai đoạn sơ khởi, và chưa được trình lên tổng thống Donald Trump.

Một trong số những biện pháp được đề nghị là việc cấm cả con cái của các đảng viên đảng Cộng Sản Trung Quốc theo học tại các cơ sở đào tạo ở Mỹ.

Thông tin về việc Mỹ xem xét cấm nhập cảnh đối với đảng viên Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã được nhật báo Mỹ The New York Times tiết lộ ngay từ hôm 15/07, trích dẫn 4 nguồn tin xin ẩn danh.

Theo tờ báo Mỹ, nếu được thông qua, lệnh cấm sẽ vấp phải nhiều vấn đề khi thực hiện, vì đảng Cộng Sản Trung Quốc có đến 92 triệu đảng viên và rất khó mà biết ai là đảng viên trong số hàng triệu công dân Trung Quốc đến Mỹ.

Còn theo Reuters, nếu cấm người Trung Quốc, chắc chắn phía Bắc Kinh sẽ đáp trả bằng cách cấm người Mỹ nhập cảnh Trung Quốc, một hành động trả đũa có thể tác hại đến giới ngoại giao và cả những doanh nhân Mỹ làm ăn tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, nếu thành hiện thực, lệnh cấm này sẽ là một trong những đòn quyết liệt nhất của Mỹ đối với Trung Quốc, trong bối cảnh quan hệ 2 bên có dấu hiệu bước vào một cuộc chiến tranh lạnh mới.

Về các thông tin báo chí nói trên, ngoại trưởng Mike Pompeo không xác nhận nhưng cho biết là chính quyền đang làm việc theo chỉ đạo của tổng thống Trump liên quan đến Trung Quốc, trong lúc phát ngôn viên Nhà Trắng vào hôm qua, 16/07, khẳng định Mỹ vẫn xem xét mọi phương án liên quan tới Trung Quốc.

Theo RFI

Mỹ lên kế hoạch cấm đảng viên ĐCSTQ nhập cảnh, truyền thông Trung Quốc nói: 'Nghiêm trọng hơn cắt đứt quan hệ ngoại giao'

Hoa Kỳ đang soạn thảo kế hoạch tiếp theo trừng phạt Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Một số người biết tin tiết lộ rằng Hoa Kỳ có kế hoạch cấm nhập cảnh hoàn toàn đối với các đảng viên ĐCSTQ, những người đang ở Mỹ sẽ bị trục xuất, và việc này sẽ có ảnh hưởng tới 270 triệu người. Tin tức này đã bùng nổ những cuộc thảo luận trên mạng Internet, và các lượt tìm kiếm từ khóa “thoái đảng" tăng vọt, khiến chính quyền ĐCSTQ lo sợ. Các kênh truyền thông của ĐCSTQ nói rằng động thái của Mỹ còn "nghiêm trọng hơn cắt đứt quan hệ ngoại giao Trung - Mỹ".


Khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục nóng lên, vào ngày 15/7, tờ New York Times đưa tin rằng một nguồn tin tiết lộ rằng, chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét "Đạo luật Di trú và Quốc tịch" (Immigration and Nationality Act), cấm toàn diện các đảng viên của ĐCSTQ và người nhà của họ nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Bài báo trích dẫn lời nhiều người trong cuộc (giấu tên), cho biết thông báo này của Tổng thống vẫn đang được soạn thảo, khả năng còn trao quyền cho chính phủ Hoa Kỳ thu hồi thị thực của các đảng viên ĐCSTQ cũng như người nhà hiện đang ở Hoa Kỳ và trục xuất họ. Ngoài ra, thông cáo trong bản dự thảo này cũng có kế hoạch hạn chế các thành viên của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc và các lãnh đạo cao cấp của doanh nghiệp nhà nước đi du lịch đến Hoa Kỳ. Trong số họ, có nhiều người là đảng viên.

Thông tin cho biết các chi tiết của kế hoạch vẫn chưa được hoàn thiện, và tại thời điểm này chưa xác định được liệu Tổng thống Trump có đồng ý hay không.

Bài báo này của New York Times đã khiến dư luận quốc tế chú ý, không ít kênh truyền thông đã đăng tải tin tức này. ĐCSTQ tuyên bố có 92 triệu đảng viên, theo ước tính sơ bộ từ chính phủ Hoa Kỳ, số người Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng lên tới 270 triệu.

Tin tức về việc Hoa Kỳ dự định cấm các đảng viên ĐCSTQ nhập cảnh lan truyền, đã khiến chính quyền ĐCSTQ hoang mang. Truyền thông chính thức của của ĐCSTQ, tờ Thời báo Hoàn cầu đã có bài báo đáp trả, nói rằng nếu lệnh cấm này của Hoa Kỳ là đúng, nó sẽ nghiêm trọng hơn việc cắt đứt quan hệ ngoại giao Trung - Mỹ. Bài báo nhấn mạnh rằng chính quyền ĐCSTQ cần dự tính cho điều xấu nhất.

Điều đáng nói là vào ngày 15/7, tạp chí Cầu thị của ĐCSTQ đã xuất bản một bài viết của Chủ tịch Tập Cận Bình, một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì lãnh đạo của đảng. Một số nhà phân tích chỉ ra rằng ĐCSTQ đang phải đối mặt với các vấn đề cả trong lẫn ngoài. Bên trong đảng đang ‘chia năm xẻ bảy’ và chính quyền của Tập Cận Bình đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Bài viết này được cho là nhằm tìm kiếm sự ủng hộ trong đảng. Ông Tập Cận Bình tự trói mình với ĐCSTQ, đòi hỏi vừa phải bảo vệ đảng vừa phải bảo vệ quyền lực của mình. Tuy nhiên, ngoại giới cho rằng bất cứ ai có chút lý tính đều có thể thấy rõ tình hình hiện tại: Ai còn sẵn sàng đi theo ĐCSTQ để cùng bị chôn chung?

Và điều thú vị đã xảy ra, đó là trái ngược hoàn toàn với phản ứng của chính quyền ĐCSTQ, trên mạng Internet tràn ngập niềm vui và những tràng vỗ tay cho tin tức Hoa Kỳ có ý định cấm các đảng viên Trung Quốc nhập cảnh.

Một cư dân mạng Trung Quốc Willson bình luận trên Twitter: "Đây được gọi là cú đánh chuẩn xác, tách người dân khỏi các đảng viên. Họ còn hoan nghênh lệnh trừng phạt đối với các đảng viên".

Có cư dân mạng Trung Quốc còn cảm ơn Tổng thống Trump: "Không ai trong số người dân Trung Quốc không hoan nghênh chính sách này. Tôi đã xúc động đến khóc".

"Cơn ác mộng của các quan chức ĐCSTQ đến rồi”.

"Đây là cách làm đúng đắn, nhất định phải điều tra rõ bối cảnh chính trị. Các đảng viên ĐCSTQ và người nhà của họ vào Hoa Kỳ phải điều tra rõ lý lịch".

Cũng có những cư dân mạng phương Tây nói: "Lẽ ra phải như thế từ sớm"; "Quyết định cấm đảng viên ĐCSTQ vào Hoa Kỳ là rất đúng! Vì họ tin vào chủ nghĩa cộng sản, họ giống như Đức quốc xã và họ không có tư cách để tương tác với thế giới tự do!".

Một số cư dân mạng đã khuyên các đảng viên ĐCSTQ “thoái đảng” càng sớm càng tốt. "Đảng viên của ĐCSTQ là một dạng thân phận chính trị. Khi các lệnh trừng phạt nhắm vào đối tượng chính trị và ý thức hệ này, khi ý thức hình thành, bạn không còn thuộc về phía người dân, hiện tại ‘thoái đảng’ có lẽ cũng còn kịp".

"Sự việc này khiến người ta hả hê, phải đi lan truyền thông tin sớm. Đồng minh của ma quỷ chính là ma quỷ, không cần phải tranh cãi! Nếu có người tỉnh ngộ ra, cần phải bước vào hay thoái lui ra sao, đó chính là thể hiện của việc có trách nhiệm".

Được biết, kể từ ngày 15/7, việc tìm kiếm từ khóa "thoái Đảng" [退黨/退党] trên Google Trends đã tăng vọt và xu hướng tìm kiếm ở Trung Quốc đã tăng lên rất nhiều. Một số cư dân mạng phân tích rằng những người có thể tìm kiếm trên Google bằng IP Trung Quốc phải là những cá nhân đặc quyền của ĐCSTQ, và hầu hết trong số họ là thành viên cao cấp của ĐCSTQ.

blank
Xu hướng tìm kiếm trên khắp Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình của trang web Google Trends)

Trung tâm Dịch vụ Thoái đảng Toàn cầu có trụ sở tại New York tuyên bố rằng chứng nhận thoái đảng của họ cũng được chính quyền Hoa Kỳ thừa nhận.

Bà Dị Dung (Yi Rong), Chủ tịch trung tâm, nói với NTDTV rằng: "Sáng nay, bốn người đã gọi cho văn phòng thoái đảng và nói rằng họ muốn lấy giấy chứng nhận thoái. Họ đến từ những nơi khác nhau ở Hoa Kỳ. Họ nói rằng họ đã xem bài báo này".

Theo luật nhập cư Hoa Kỳ, nếu người nộp đơn xin nhập tịch che giấu rằng anh ta là đảng viên ĐCSTQ, thông qua gian lận mà nhập cảnh và nhập tịch, thì một khi bị báo cáo, thẻ xanh có thể bị thu hồi và bị trục xuất về nước.

Minh Thanh

Theo NTDTVGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ