Trung Quốc đe dọa, Việt Nam không dám khoan dầu, phải đền $1 tỷ

17 Tháng Bảy 20206:23 SA(Xem: 108)

LONDON, Anh (NV) – Việt Nam phải trả $1 tỷ để bồi thường cho Repsol, công ty khoan dầu Tây Ban Nha, cho việc hủy hợp đồng và thiệt hại. Nhà báo Bill Hayton, phóng viên đài BBC, chuyên gia về Biển Đông, cho biết trong một bài báo được BBC đăng ngày Thứ Tư, 15 Tháng Bảy.
blank

Liaoning, hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc, cùng các tàu hộ tống. (Hình: STR/AFP via Getty Images)

Theo ông Hayton, số tiền bồi thường khổng lồ này đến từ việc Hà Nội ra lệnh Repsol ngừng khai thác hai lần, một lần từ Tháng Bảy, 2017, và lần thứ hai, vào ngày 22 Tháng Ba, 2018.

Các lệnh ngừng khai thác trên là một quyết định chính trị đến từ lệnh của lãnh đạo cấp cao nhất Việt Nam, dưới áp lực rất dữ dội của Trung Quốc, theo thông báo cho các chuyên viên của công ty Repsol.

“Áp lực rất dữ dội” này, có thể suy đoán là sự “đe dọa chiến tranh” của Trung Quốc với Việt Nam.

blank
Ông Bill Hayton, phóng viên BBC, chuyên gia về Biển Đông. (Hình chathamhouse.org)

Phô diễn hạm đội với hàng không mẫu hạm

Ngày 22 Tháng Ba, 2018, các giàn khoan dầu Repsol được lệnh ngừng khai thác, giữa lúc giới chức lãnh đạo CSVN đang bận rộn với tang lễ ông Phan Văn Khải, nguyên thủ tướng CSVN.

Hôm sau, 23 Tháng Ba, 2018, một tờ báo của Quân Đội Trung Quốc ngày cho biết là Hải Quân nước này sẽ tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đông, trong khuôn khổ các “hoạt động tập trận thường niên.”

Sau đó, trên các không ảnh vệ tinh chụp ngày 26 Tháng Ba, 2018, cho thấy, Trung Quốc huy động một hạm đội gồm 40 chiến hạm, trong đó có chiếc mẫu hạm Liêu Ninh, tập trận ở vùng biển phía Nam đảo Hải Nam.

Có thể suy đoán chắc chắn rằng, đây là cách Trung Quốc dùng để gây áp lực với CSVN phải ngừng thăm dò khai thác dầu khí với công ty Repsol trong dự án Cá Rồng Đỏ.

blank
Hệ thống định vị cho thấy con tàu Hải Dương 5402 chỉ cách mỏ khí đốt Lan Tây chỉ 1.5 hải lý. (Hình: Trang Twitter)

Hành động “nhe nanh, múa vuốt” trên của đàn anh “16 chữ vàng” này, khiến “đàn em” mất “cả chì lẫn chài” trị giá khoảng $1 tỷ bồi thường thiệt hại cho các đối tác.

Sự đe dọa đến từ trước

Hồi năm 2017, căng thẳng giữa Hà Nội và Bắc Kinh đã bùng phát liên quan đến các hoạt động thăm dò và khai thác của công ty Repsol trong lô 136-06.

Điều này, khiến cho ông Phạm Trường Long, phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc, cắt ngắn chuyến thăm Việt Nam vào Tháng Sáu, sau khi Hà Nội từ chối tuân thủ yêu cầu của Trung Quốc buộc Repsol ngừng hoạt động trong lô này, theo một bài báo đăng trên tạp chí The Diplomat vào ngày 25 Tháng Ba, 2018.

Căng thẳng trên xảy ra vào khoảng một năm sau khi Tòa Án Quốc Tế The Hague đưa phán quyết rằng, tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông không hợp lệ theo Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

$1 tỷ bồi thường cái gì và cho ai?

Phóng viên Bill Hayton dẫn một nguồn thạo tin trong ngành dầu khí cho biết, Tập Đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) đồng ý trả tiền cho công ty Repsol của Tây Ban Nha và Mubadala của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất cho các thỏa thuận “chấm dứt” và “bồi thường.”

Công ty Repsol là một trong các tập đoàn lớn nhất hợp tác với Petro Vietnam, thầu 13 lô ở thềm lục địa nhằm khai thác các mỏ dầu và khí đốt nằm ở vùng biển đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Phía Việt Nam trả cho Repsol và Mubadala $800 triệu cho quyền của hai công ty trong các lô kể trên và thêm $200 triệu bồi thường cho tất cả các khoản đầu tư để thực hiện việc thăm dò và phát triển, một nguồn trong ngành dầu khí của khu vực biết về thỏa thuận này nói cho phóng viên Hayton.

blank
Văn phòng chính của công ty năng lượng Repsol tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha. (Hình: Gerald Julien/AFP/Getty Images)

Việt Nam mất cả chì lẫn chài

Theo Giáo Sư Carl Thayer, giáo sư Học Viện Quốc Phòng Hoàng Gia Úc, chuyên gia về các vấn đề Việt Nam, “Các lô dầu khí mà Repsol vận hành được ước tính chứa 172 tỷ feet khối khí tự nhiên có thể phục hồi, 45 triệu thùng dầu thô và 2.3 triệu thùng nước ngưng (dầu thô nhẹ).”

Dầu và khí đốt từ các lô này để sản xuất điện góp phần đáng kể trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng của Việt Nam, nhận định của ông Thayer.

Không chỉ Repsol mà nhiều công ty ngoại quốc khác bị Trung Quốc đe dọa trong vùng biển Việt Nam, ngay cả công ty Nga.

Mới đây, vào ngày 4 Tháng Bảy, một tàu tuần duyên Trung Quốc, Hải Dương 5402, xuất hiện khiêu khích giàn khoan thăm dò cho công ty Rosneft của Nga ở lô 06-01, khu vực ngay phía bắc của lô cũ của Repsol là Lô 07/03, và cũng nằm trong đường “lưỡi bò” của Trung Quốc.

blank
Trụ sở công ty năng lượng Rosneft. (Hình: Alexander Nemenov/AFP via Getty Images)

Diễn tiến vừa kể được tài khoản South China Sea News trên trang Twitter ghi nhận dữ liệu từ hệ thống Marine Trafic, định vị hoạt động của tàu bè di chuyển, cho thấy con tàu Hải Dương 5402 chạy với tốc độ 15 hải lý/giờ chỉ cách mỏ khí đốt Lan Tây hiện đang khai thác 1.5 hải lý.

Sự kiện trên làm thay đổi hoàn toàn ý kiến trước đó cho rằng Bắc Kinh không muốn đụng chạm với Moscow bằng cách ngăn chặn hoạt động của các công ty Nga tại Việt Nam.

Nhưng bây giờ, Bắc Kinh cảm thấy tự tin làm chủ khu vực này, sẵn sàng làm công ty Nga, Rosneft khiếp sợ đến mức cũng phải bỏ chạy, cũng như Repsol, một công ty thuộc Liên Âu.

Trong vụ này, Việt Nam cũng bị thiệt hại nhiều triệu Mỹ kim, do phải thuê mướn giàn khoan để thăm dò cho công ty Nga, Rosneft.

Ngoài ra, có hai công ty khai thác dầu của Nhật ngoài khơi Việt Nam, Idemitsu và Teikoku/Inpex, đều cùng hợp tác với Petro Vietnam tại hai mỏ Sao Vàng và Đại Nguyệt.

Hai công ty này đã hoàn tất việc khoan và các bước chuẩn bị, cài đặt thiết bị bơm hút chính. Idemitsu nói rằng đang mong đợi ‘bắt đầu sản xuất khí và dầu nhẹ trong quý Ba năm 2020 nhưng không tiết lộ những gì đang thực hiện.

Theo ghi nhận của nhà báo Hayton, “Một số người suy đoán rằng tập đoàn, theo lệnh của chính phủ Nhật Bản, muốn giữ lô như một sự sắp xếp chỉ có toàn Nhật để đối phó bất kể sự đe dọa từ Trung Quốc vốn có thể ngăn chặn sự phát triển tại các mỏ này trong tương lai.”

Tình hình hiện nay giữa Washington và Bắc Kinh

blank
Hai hàng không mẫu hạm, USS Theodore Roosevel và USS Carl Vinson cùng các tàu hộ tống. (Hình: Photo by US Navy/Getty Images)

Những hành động lấn lướt và áp chế của Hải Quân Trung Quốc tại khu vực biển Đông, có thể là lý do chính khiến Ngoại Trưởng Mike Pompeo tuyên bố: “Trung Quốc đã không đưa ra lời tuyên bố chủ quyền rõ ràng và hợp pháp về Biển Đông” và Hoa Kỳ chỉ công nhận chủ quyền 12 hải lý tính từ bờ biển hoặc các đảo hợp pháp đúng với công ước quốc tế.

“Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh coi toàn vùng Biển Đông là của họ. Nước Mỹ đứng cùng với các đồng minh vùng Đông Nam Á và các đối tác khác trong việc bảo vệ chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên ngoài biển, theo đúng với công pháp quốc tế,” theo tuyên bố của Ngoại Trưởng Pompeo.

Vị ngoại trưởng Hoa Kỳ, khẳng định “chiến dịch bắt nạt” của Trung Quốc nhằm kiểm soát hầu hết các nguồn tài nguyên ngoài khơi trên Biển Đông là hành vi “hoàn toàn bất hợp pháp.”

Ông Carl Thayer, giáo sư danh dự Học Viện Quốc Phòng Hoàng Gia Úc viết trên trang Tham Vấn Chính Sách mới đây rằng, “Quan hệ Việt-Mỹ có thể đạt một bước tiến triển mới như, từ mức ‘đối tác toàn diện’ lên thành ‘đối tác chiến lược’ vào năm tới sau khi Việt Nam có tổng bí thư đảng mới.” (MPL)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó. Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến
Tổng thống Mỹ đã đánh thức châu Âu khi khởi động cuộc thương chiến. Bên cạnh đó, « ngoại giao khẩu trang » sẽ đi vào lịch sử như một thất bại thảm hại của Tập Cận Bình, thái độ hung hăng đã gây phản tác dụng tại châu Âu, nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của đại dịch corona. Bên cạnh những vấn đề như dịch virus corona tăng mạnh, Hy Lạp mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình Belarus, người tị nạn, tất cả các nhật báo Pháp đều tập trung cho chủ đề chính là cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu – Trung Quốc hôm nay 14/09/2020.
Các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử, và hồi gần đây hai nước liên tục có hành động trả đũa lẫn nhau đi kèm với những lời tố cáo ngày càng nặng nề và ‘kém ngoại giao’ hơn. Biện pháp mới nhất khi chúng tôi thu thập thông tin cho bài viết này là khi Mỹ thu hồi visa của hơn 1000 công dân Trung Quốc để cấm cửa một số sinh viên hậu đại học hay nhà nghiên cứu bị Washington cho là “một mối đe dọa an ninh”. Động thái này lập tức bị Bắc Kinh phản bác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả hành động của Mỹ là ‘một hành động đàn áp chính trị trắng trợn, có tính cách kỳ thị sắc tộc và nghiêm trọng vi phạm quyền làm người”. Trong cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Triệu Lập Kiên không quên hăm dọa nước ông sẽ có biện pháp trả đũa. Trong bối cảnh đó, Việt Nam chủ trì các phiên họp ASEAN trực tuyến, dẫn tới Diễn đàn An ninh Khu vực vào ngày thứ Bảy sắp tới sẽ có sự tham dự của Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng
Sau gần 3 tuần nhập viện ở Berlin, nhà đối lập Nga Alexei Navalny, theo các bác sĩ Đức, bị đầu độc bằng chất Novitchok, đã hết hôn mê. Ngày 07/09, bệnh viện Charité, nơi Navalny được điều trị, cho biết tình trạng sức khỏe của ông “đã được cải thiện”. Bệnh nhân 44 tuổi, “phản ứng khi người ta nói với ông” và sẽ “từng bước” ngừng thở bằng máy, vẫn theo thông cáo của bệnh viện Charité, một trong những bệnh viện nổi tiếng châu Âu. Tuy nhiên, theo AFP, dù tình trạng của nhà đối lập Nga có nhiều dấu hiệu cải thiện nhưng các bác sĩ không loại trừ khả năng ông sẽ chịu nhiều di chứng về lâu dài do “độc dược quá mạnh”. Chất độc thần kinh Novitchok,
“Những lời đe dọa như vậy không có chỗ ở đây”. Trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị ngày 01/09/2020 vừa qua tại Berlin, ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã không ngần ngại lên tiếng nhắc nhở như trên. = Đến từ một nước nổi tiếng về thái độ mềm mỏng với Trung Quốc, tuyên bố của ngoại trưởng Đức là dấu hiệu mới nhất cho thấy là chuyến công du 8 ngày (25/08 – 01/09) của ông Vương Nghị nhằm chiêu dụ 5 nước châu Âu đã không mấy thành công, nếu không muốn nói là thất bại.
Thắt chặt hợp tác quân sự song phương là nội dung cuộc họp của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ và Nhật Bản tại căn cứ quân sự Andersen trên đảo Guam. Trong buổi họp báo trực tuyến ngày 29/08/2020, lãnh đạo quân sự hai nước lên án mạnh mẽ những nước đơn phương dùng vũ lực để thay đổi nguyên trạng các tuyến lưu thông hàng hải, ngụ ý đến Trung Quốc. - Bộ trưởng Mark Esper và đồng nhiệm Taro Kono nhất trí duy trì kiểm soát chiến lược hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ nhắc đến cam kết Washington bảo vệ Tokyo theo điều 5 ...
Bảo Trợ