Trung Quốc đe dọa, Việt Nam không dám khoan dầu, phải đền $1 tỷ

17 Tháng Bảy 20206:23 SA(Xem: 520)

LONDON, Anh (NV) – Việt Nam phải trả $1 tỷ để bồi thường cho Repsol, công ty khoan dầu Tây Ban Nha, cho việc hủy hợp đồng và thiệt hại. Nhà báo Bill Hayton, phóng viên đài BBC, chuyên gia về Biển Đông, cho biết trong một bài báo được BBC đăng ngày Thứ Tư, 15 Tháng Bảy.
blank

Liaoning, hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc, cùng các tàu hộ tống. (Hình: STR/AFP via Getty Images)

Theo ông Hayton, số tiền bồi thường khổng lồ này đến từ việc Hà Nội ra lệnh Repsol ngừng khai thác hai lần, một lần từ Tháng Bảy, 2017, và lần thứ hai, vào ngày 22 Tháng Ba, 2018.

Các lệnh ngừng khai thác trên là một quyết định chính trị đến từ lệnh của lãnh đạo cấp cao nhất Việt Nam, dưới áp lực rất dữ dội của Trung Quốc, theo thông báo cho các chuyên viên của công ty Repsol.

“Áp lực rất dữ dội” này, có thể suy đoán là sự “đe dọa chiến tranh” của Trung Quốc với Việt Nam.

blank
Ông Bill Hayton, phóng viên BBC, chuyên gia về Biển Đông. (Hình chathamhouse.org)

Phô diễn hạm đội với hàng không mẫu hạm

Ngày 22 Tháng Ba, 2018, các giàn khoan dầu Repsol được lệnh ngừng khai thác, giữa lúc giới chức lãnh đạo CSVN đang bận rộn với tang lễ ông Phan Văn Khải, nguyên thủ tướng CSVN.

Hôm sau, 23 Tháng Ba, 2018, một tờ báo của Quân Đội Trung Quốc ngày cho biết là Hải Quân nước này sẽ tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đông, trong khuôn khổ các “hoạt động tập trận thường niên.”

Sau đó, trên các không ảnh vệ tinh chụp ngày 26 Tháng Ba, 2018, cho thấy, Trung Quốc huy động một hạm đội gồm 40 chiến hạm, trong đó có chiếc mẫu hạm Liêu Ninh, tập trận ở vùng biển phía Nam đảo Hải Nam.

Có thể suy đoán chắc chắn rằng, đây là cách Trung Quốc dùng để gây áp lực với CSVN phải ngừng thăm dò khai thác dầu khí với công ty Repsol trong dự án Cá Rồng Đỏ.

blank
Hệ thống định vị cho thấy con tàu Hải Dương 5402 chỉ cách mỏ khí đốt Lan Tây chỉ 1.5 hải lý. (Hình: Trang Twitter)

Hành động “nhe nanh, múa vuốt” trên của đàn anh “16 chữ vàng” này, khiến “đàn em” mất “cả chì lẫn chài” trị giá khoảng $1 tỷ bồi thường thiệt hại cho các đối tác.

Sự đe dọa đến từ trước

Hồi năm 2017, căng thẳng giữa Hà Nội và Bắc Kinh đã bùng phát liên quan đến các hoạt động thăm dò và khai thác của công ty Repsol trong lô 136-06.

Điều này, khiến cho ông Phạm Trường Long, phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc, cắt ngắn chuyến thăm Việt Nam vào Tháng Sáu, sau khi Hà Nội từ chối tuân thủ yêu cầu của Trung Quốc buộc Repsol ngừng hoạt động trong lô này, theo một bài báo đăng trên tạp chí The Diplomat vào ngày 25 Tháng Ba, 2018.

Căng thẳng trên xảy ra vào khoảng một năm sau khi Tòa Án Quốc Tế The Hague đưa phán quyết rằng, tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông không hợp lệ theo Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

$1 tỷ bồi thường cái gì và cho ai?

Phóng viên Bill Hayton dẫn một nguồn thạo tin trong ngành dầu khí cho biết, Tập Đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) đồng ý trả tiền cho công ty Repsol của Tây Ban Nha và Mubadala của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất cho các thỏa thuận “chấm dứt” và “bồi thường.”

Công ty Repsol là một trong các tập đoàn lớn nhất hợp tác với Petro Vietnam, thầu 13 lô ở thềm lục địa nhằm khai thác các mỏ dầu và khí đốt nằm ở vùng biển đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Phía Việt Nam trả cho Repsol và Mubadala $800 triệu cho quyền của hai công ty trong các lô kể trên và thêm $200 triệu bồi thường cho tất cả các khoản đầu tư để thực hiện việc thăm dò và phát triển, một nguồn trong ngành dầu khí của khu vực biết về thỏa thuận này nói cho phóng viên Hayton.

blank
Văn phòng chính của công ty năng lượng Repsol tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha. (Hình: Gerald Julien/AFP/Getty Images)

Việt Nam mất cả chì lẫn chài

Theo Giáo Sư Carl Thayer, giáo sư Học Viện Quốc Phòng Hoàng Gia Úc, chuyên gia về các vấn đề Việt Nam, “Các lô dầu khí mà Repsol vận hành được ước tính chứa 172 tỷ feet khối khí tự nhiên có thể phục hồi, 45 triệu thùng dầu thô và 2.3 triệu thùng nước ngưng (dầu thô nhẹ).”

Dầu và khí đốt từ các lô này để sản xuất điện góp phần đáng kể trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng của Việt Nam, nhận định của ông Thayer.

Không chỉ Repsol mà nhiều công ty ngoại quốc khác bị Trung Quốc đe dọa trong vùng biển Việt Nam, ngay cả công ty Nga.

Mới đây, vào ngày 4 Tháng Bảy, một tàu tuần duyên Trung Quốc, Hải Dương 5402, xuất hiện khiêu khích giàn khoan thăm dò cho công ty Rosneft của Nga ở lô 06-01, khu vực ngay phía bắc của lô cũ của Repsol là Lô 07/03, và cũng nằm trong đường “lưỡi bò” của Trung Quốc.

blank
Trụ sở công ty năng lượng Rosneft. (Hình: Alexander Nemenov/AFP via Getty Images)

Diễn tiến vừa kể được tài khoản South China Sea News trên trang Twitter ghi nhận dữ liệu từ hệ thống Marine Trafic, định vị hoạt động của tàu bè di chuyển, cho thấy con tàu Hải Dương 5402 chạy với tốc độ 15 hải lý/giờ chỉ cách mỏ khí đốt Lan Tây hiện đang khai thác 1.5 hải lý.

Sự kiện trên làm thay đổi hoàn toàn ý kiến trước đó cho rằng Bắc Kinh không muốn đụng chạm với Moscow bằng cách ngăn chặn hoạt động của các công ty Nga tại Việt Nam.

Nhưng bây giờ, Bắc Kinh cảm thấy tự tin làm chủ khu vực này, sẵn sàng làm công ty Nga, Rosneft khiếp sợ đến mức cũng phải bỏ chạy, cũng như Repsol, một công ty thuộc Liên Âu.

Trong vụ này, Việt Nam cũng bị thiệt hại nhiều triệu Mỹ kim, do phải thuê mướn giàn khoan để thăm dò cho công ty Nga, Rosneft.

Ngoài ra, có hai công ty khai thác dầu của Nhật ngoài khơi Việt Nam, Idemitsu và Teikoku/Inpex, đều cùng hợp tác với Petro Vietnam tại hai mỏ Sao Vàng và Đại Nguyệt.

Hai công ty này đã hoàn tất việc khoan và các bước chuẩn bị, cài đặt thiết bị bơm hút chính. Idemitsu nói rằng đang mong đợi ‘bắt đầu sản xuất khí và dầu nhẹ trong quý Ba năm 2020 nhưng không tiết lộ những gì đang thực hiện.

Theo ghi nhận của nhà báo Hayton, “Một số người suy đoán rằng tập đoàn, theo lệnh của chính phủ Nhật Bản, muốn giữ lô như một sự sắp xếp chỉ có toàn Nhật để đối phó bất kể sự đe dọa từ Trung Quốc vốn có thể ngăn chặn sự phát triển tại các mỏ này trong tương lai.”

Tình hình hiện nay giữa Washington và Bắc Kinh

blank
Hai hàng không mẫu hạm, USS Theodore Roosevel và USS Carl Vinson cùng các tàu hộ tống. (Hình: Photo by US Navy/Getty Images)

Những hành động lấn lướt và áp chế của Hải Quân Trung Quốc tại khu vực biển Đông, có thể là lý do chính khiến Ngoại Trưởng Mike Pompeo tuyên bố: “Trung Quốc đã không đưa ra lời tuyên bố chủ quyền rõ ràng và hợp pháp về Biển Đông” và Hoa Kỳ chỉ công nhận chủ quyền 12 hải lý tính từ bờ biển hoặc các đảo hợp pháp đúng với công ước quốc tế.

“Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh coi toàn vùng Biển Đông là của họ. Nước Mỹ đứng cùng với các đồng minh vùng Đông Nam Á và các đối tác khác trong việc bảo vệ chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên ngoài biển, theo đúng với công pháp quốc tế,” theo tuyên bố của Ngoại Trưởng Pompeo.

Vị ngoại trưởng Hoa Kỳ, khẳng định “chiến dịch bắt nạt” của Trung Quốc nhằm kiểm soát hầu hết các nguồn tài nguyên ngoài khơi trên Biển Đông là hành vi “hoàn toàn bất hợp pháp.”

Ông Carl Thayer, giáo sư danh dự Học Viện Quốc Phòng Hoàng Gia Úc viết trên trang Tham Vấn Chính Sách mới đây rằng, “Quan hệ Việt-Mỹ có thể đạt một bước tiến triển mới như, từ mức ‘đối tác toàn diện’ lên thành ‘đối tác chiến lược’ vào năm tới sau khi Việt Nam có tổng bí thư đảng mới.” (MPL)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ