Mỹ bác đường ‘lưỡi bò’ của Trung Quốc, Biển Đông sẽ dậy sóng

15 Tháng Bảy 20206:55 SA(Xem: 542)
blank

WASHINGTON, Mỹ (NV) – Hiện đang có nhiều dự đoán là tình hình Biển Đông sẽ căng thẳng hơn trong những ngày tới đây sau khi Mỹ bác tuyên bố chủ quyền “Lưỡi bò” của Trung Quốc.

Một ngày sau khi Mỹ bác bỏ tuyên bố chủ quyền hình “Lưỡi bò” mà Trung Quốc ngang ngược tự tuyên bố trên Biển Đông, hôm Thứ Ba, 14 Tháng Bảy, khu trục hạm trang bị hỏa tiễn dẫn đường USS Ralph Johnson của Mỹ đã đi qua vùng biển tranh chấp ở khu vực quần đảo Trường Sa.

Không thấy nói USS Johnson có đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của một đảo nhân tạo nào không, nhưng bản thông cáo báo chí của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ nói rằng “Chuyến tự do hải hành này khẳng đinh các quyền, các sự tự do và sự sử dụng hợp pháp vùng biển được luật lệ quốc tế công nhận. Chuyến đi cũng thách đố những cấm đoán đi lại tự do mà Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan áp đặt.”

“Tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp và bao trùm rộng lớn trên Biển Đông đe dọa nghiêm trọng đến quyền tự do trên biển, gồm cả quyền tự do hải hành và phi hành, tự do thương mại và các cơ hội tự do kinh tế của các nước có bờ biển tại Biển Đông”.

Theo tin của Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ (USNI) nước Mỹ từ nay sẽ không còn đứng bên lề khi Trung Quốc dùng “chiến thuật côn đồ” để lấn tới trong các cuộc tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

USNI thuật lời ông David Stillwell, phụ tá ngoại trưởng Mỹ về Đông Á và Thái Bình Dương, nói trong một cuộc thảo luận trên mạng do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức là nếu Bắc Kinh tiếp tục ngăn chặn ngư dân Philippines đến đánh cá tại bãi Scarborough hoặc quân sự hóa nơi đó, Mỹ sẽ coi đó là “những hành động nguy hiểm”.

blank
Trung Quốc tập trận trên Biển Đông, không dọa được Mỹ nhưng ra oai được với các nước nhỏ phía nam. (Hình: ChinaMil)

Ông Stillwell, một cựu thiếu tướng không quân, nói thêm rằng “Bây giờ chúng tôi không còn rằng chúng tôi trung lập nữa”.

Trước đó, trong bản tuyên bố phổ biến trên trang mạng của Bộ Ngoại Giao Mỹ, Bộ trưởng Mike Pompeo nói “Trung Quốc đã không đưa ra lời tuyên bố chủ quyền rõ ràng và hợp pháp về Biển Đông” và Hoa Kỳ chỉ công nhận chủ quyền 12 hải lý tính từ bờ biển hoặc các đảo hợp pháp đúng với công ước quốc tế.

Bản tuyên bố của ngoại trưởng Pompeo viết rằng: “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh coi toàn vùng Biển Đông là của họ. Nước Mỹ đứng cùng với các đồng minh vùng Đông Nam Á và các đối tác khác trong việc bảo vệ chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên ngoài biển, theo đúng với công pháp quốc tế. Chúng tôi đứng cùng với cộng đồng thế giới để bảo vệ quyền tự do hải hành và tôn trọng chủ quyền, và bác bỏ mọi nỗ lực nhằm ‘dùng quyền của kẻ mạnh’ ở Biển Đông hay các nơi khác trong khu vực.”

Theo ông Collin Koh Swee Lean, một chuyên gia về các vấn đề khu vực và Biển Đông của Singapore, “Trung Quốc có thể gia tăng sự thách đố với các hành động gia tăng của Mỹ trên Biển Đông, như vậy sẽ gia tăng nguy cơ xung đột”.

Bình luận về tuyên bố của Mỹ, Zhao Lijian (Triệu Lập Kiên), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu rằng Hoa Thịnh Đốn “làm bất cứ gì để khuấy động Biển Đông và xúi bẩy các nước trong khu vực chống Trung Quốc”.

blank
Hai nhóm tác chiến đặc nhiệm do hai mẫu hạm nguyên tử USS Nimitz và USS Ronald Reagan dẫn đầu cuộc tập trận trên Biển Đông ngày 6/7/200 vừa qua cùng với các khu trục cơ hữu. (Hình: US Navy)

Zhuang Guotu (Trương Quốc Tổ) giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á của đại học Gia Môn, (Trung Quốc) bình luận trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo rằng “Mỹ đang chú trọng vào vấn đề Biển Đông vì họ tin rằng Biển Đông là lá bài tốt nhất để kềm chế Trung Quốc trong khi vấn đề thương mại không làm cho Trung Quốc chịu nhịn áp lực trong ngắn hạn”.

Trương Quốc Tổ còn khoe rằng Biển Đông hoàn toàn nằm trong tầm tay của quân đội Trung Quốc với các loại võ khí chiến lược như hỏa tiễn tầm xa liên lục địa.

Ông Carl Thayer, giáo sư danh dự Học viện Quốc phòng Hoàng Gia Úc viết trên trang Tham Vấn Chính Sách mới đây rằng, rất có thể CSVN sẽ tiến tới nâng tầm quan hệ với Mỹ từ “Đối tác toàn diện” lên thành “Đối tác chiến lược” vào năm tới sau khi đã có tổng bí thư đảng mới.

Nếu đúng như ông Thayer dự đoán, khi đó, tình hình khu vực sẽ nhiều biến động ảnh hướng tới Việt Nam hơn nữa.(TN) 
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ