Mỹ bác đường ‘lưỡi bò’ của Trung Quốc, Biển Đông sẽ dậy sóng

15 Tháng Bảy 20206:55 SA(Xem: 123)
blank

WASHINGTON, Mỹ (NV) – Hiện đang có nhiều dự đoán là tình hình Biển Đông sẽ căng thẳng hơn trong những ngày tới đây sau khi Mỹ bác tuyên bố chủ quyền “Lưỡi bò” của Trung Quốc.

Một ngày sau khi Mỹ bác bỏ tuyên bố chủ quyền hình “Lưỡi bò” mà Trung Quốc ngang ngược tự tuyên bố trên Biển Đông, hôm Thứ Ba, 14 Tháng Bảy, khu trục hạm trang bị hỏa tiễn dẫn đường USS Ralph Johnson của Mỹ đã đi qua vùng biển tranh chấp ở khu vực quần đảo Trường Sa.

Không thấy nói USS Johnson có đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của một đảo nhân tạo nào không, nhưng bản thông cáo báo chí của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ nói rằng “Chuyến tự do hải hành này khẳng đinh các quyền, các sự tự do và sự sử dụng hợp pháp vùng biển được luật lệ quốc tế công nhận. Chuyến đi cũng thách đố những cấm đoán đi lại tự do mà Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan áp đặt.”

“Tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp và bao trùm rộng lớn trên Biển Đông đe dọa nghiêm trọng đến quyền tự do trên biển, gồm cả quyền tự do hải hành và phi hành, tự do thương mại và các cơ hội tự do kinh tế của các nước có bờ biển tại Biển Đông”.

Theo tin của Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ (USNI) nước Mỹ từ nay sẽ không còn đứng bên lề khi Trung Quốc dùng “chiến thuật côn đồ” để lấn tới trong các cuộc tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

USNI thuật lời ông David Stillwell, phụ tá ngoại trưởng Mỹ về Đông Á và Thái Bình Dương, nói trong một cuộc thảo luận trên mạng do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức là nếu Bắc Kinh tiếp tục ngăn chặn ngư dân Philippines đến đánh cá tại bãi Scarborough hoặc quân sự hóa nơi đó, Mỹ sẽ coi đó là “những hành động nguy hiểm”.

blank
Trung Quốc tập trận trên Biển Đông, không dọa được Mỹ nhưng ra oai được với các nước nhỏ phía nam. (Hình: ChinaMil)

Ông Stillwell, một cựu thiếu tướng không quân, nói thêm rằng “Bây giờ chúng tôi không còn rằng chúng tôi trung lập nữa”.

Trước đó, trong bản tuyên bố phổ biến trên trang mạng của Bộ Ngoại Giao Mỹ, Bộ trưởng Mike Pompeo nói “Trung Quốc đã không đưa ra lời tuyên bố chủ quyền rõ ràng và hợp pháp về Biển Đông” và Hoa Kỳ chỉ công nhận chủ quyền 12 hải lý tính từ bờ biển hoặc các đảo hợp pháp đúng với công ước quốc tế.

Bản tuyên bố của ngoại trưởng Pompeo viết rằng: “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh coi toàn vùng Biển Đông là của họ. Nước Mỹ đứng cùng với các đồng minh vùng Đông Nam Á và các đối tác khác trong việc bảo vệ chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên ngoài biển, theo đúng với công pháp quốc tế. Chúng tôi đứng cùng với cộng đồng thế giới để bảo vệ quyền tự do hải hành và tôn trọng chủ quyền, và bác bỏ mọi nỗ lực nhằm ‘dùng quyền của kẻ mạnh’ ở Biển Đông hay các nơi khác trong khu vực.”

Theo ông Collin Koh Swee Lean, một chuyên gia về các vấn đề khu vực và Biển Đông của Singapore, “Trung Quốc có thể gia tăng sự thách đố với các hành động gia tăng của Mỹ trên Biển Đông, như vậy sẽ gia tăng nguy cơ xung đột”.

Bình luận về tuyên bố của Mỹ, Zhao Lijian (Triệu Lập Kiên), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu rằng Hoa Thịnh Đốn “làm bất cứ gì để khuấy động Biển Đông và xúi bẩy các nước trong khu vực chống Trung Quốc”.

blank
Hai nhóm tác chiến đặc nhiệm do hai mẫu hạm nguyên tử USS Nimitz và USS Ronald Reagan dẫn đầu cuộc tập trận trên Biển Đông ngày 6/7/200 vừa qua cùng với các khu trục cơ hữu. (Hình: US Navy)

Zhuang Guotu (Trương Quốc Tổ) giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á của đại học Gia Môn, (Trung Quốc) bình luận trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo rằng “Mỹ đang chú trọng vào vấn đề Biển Đông vì họ tin rằng Biển Đông là lá bài tốt nhất để kềm chế Trung Quốc trong khi vấn đề thương mại không làm cho Trung Quốc chịu nhịn áp lực trong ngắn hạn”.

Trương Quốc Tổ còn khoe rằng Biển Đông hoàn toàn nằm trong tầm tay của quân đội Trung Quốc với các loại võ khí chiến lược như hỏa tiễn tầm xa liên lục địa.

Ông Carl Thayer, giáo sư danh dự Học viện Quốc phòng Hoàng Gia Úc viết trên trang Tham Vấn Chính Sách mới đây rằng, rất có thể CSVN sẽ tiến tới nâng tầm quan hệ với Mỹ từ “Đối tác toàn diện” lên thành “Đối tác chiến lược” vào năm tới sau khi đã có tổng bí thư đảng mới.

Nếu đúng như ông Thayer dự đoán, khi đó, tình hình khu vực sẽ nhiều biến động ảnh hướng tới Việt Nam hơn nữa.(TN) 
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay, 22/09/2020, Liên Hiệp Quốc khai mạc phiên họp Đại Hội Đồng lần thứ 75. Đây là một kỳ họp đặc biệt : nguyên thủ, lãnh đạo các nước không đăng đàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, mà đọc diễn văn qua video. Buổi họp sáng đầu tiên (theo giờ New York) được dự báo là khá căng thẳng với những bài phát biểu của các nguyên thủ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Iran.
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó. Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến
Tổng thống Mỹ đã đánh thức châu Âu khi khởi động cuộc thương chiến. Bên cạnh đó, « ngoại giao khẩu trang » sẽ đi vào lịch sử như một thất bại thảm hại của Tập Cận Bình, thái độ hung hăng đã gây phản tác dụng tại châu Âu, nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của đại dịch corona. Bên cạnh những vấn đề như dịch virus corona tăng mạnh, Hy Lạp mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình Belarus, người tị nạn, tất cả các nhật báo Pháp đều tập trung cho chủ đề chính là cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu – Trung Quốc hôm nay 14/09/2020.
Các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử, và hồi gần đây hai nước liên tục có hành động trả đũa lẫn nhau đi kèm với những lời tố cáo ngày càng nặng nề và ‘kém ngoại giao’ hơn. Biện pháp mới nhất khi chúng tôi thu thập thông tin cho bài viết này là khi Mỹ thu hồi visa của hơn 1000 công dân Trung Quốc để cấm cửa một số sinh viên hậu đại học hay nhà nghiên cứu bị Washington cho là “một mối đe dọa an ninh”. Động thái này lập tức bị Bắc Kinh phản bác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả hành động của Mỹ là ‘một hành động đàn áp chính trị trắng trợn, có tính cách kỳ thị sắc tộc và nghiêm trọng vi phạm quyền làm người”. Trong cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Triệu Lập Kiên không quên hăm dọa nước ông sẽ có biện pháp trả đũa. Trong bối cảnh đó, Việt Nam chủ trì các phiên họp ASEAN trực tuyến, dẫn tới Diễn đàn An ninh Khu vực vào ngày thứ Bảy sắp tới sẽ có sự tham dự của Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng
Sau gần 3 tuần nhập viện ở Berlin, nhà đối lập Nga Alexei Navalny, theo các bác sĩ Đức, bị đầu độc bằng chất Novitchok, đã hết hôn mê. Ngày 07/09, bệnh viện Charité, nơi Navalny được điều trị, cho biết tình trạng sức khỏe của ông “đã được cải thiện”. Bệnh nhân 44 tuổi, “phản ứng khi người ta nói với ông” và sẽ “từng bước” ngừng thở bằng máy, vẫn theo thông cáo của bệnh viện Charité, một trong những bệnh viện nổi tiếng châu Âu. Tuy nhiên, theo AFP, dù tình trạng của nhà đối lập Nga có nhiều dấu hiệu cải thiện nhưng các bác sĩ không loại trừ khả năng ông sẽ chịu nhiều di chứng về lâu dài do “độc dược quá mạnh”. Chất độc thần kinh Novitchok,
“Những lời đe dọa như vậy không có chỗ ở đây”. Trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị ngày 01/09/2020 vừa qua tại Berlin, ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã không ngần ngại lên tiếng nhắc nhở như trên. = Đến từ một nước nổi tiếng về thái độ mềm mỏng với Trung Quốc, tuyên bố của ngoại trưởng Đức là dấu hiệu mới nhất cho thấy là chuyến công du 8 ngày (25/08 – 01/09) của ông Vương Nghị nhằm chiêu dụ 5 nước châu Âu đã không mấy thành công, nếu không muốn nói là thất bại.
Bảo Trợ