Sách trắng Quốc Phòng Nhật tố cáo Trung Quốc lợi dụng đại dịch bành trướng lãnh thổ

14 Tháng Bảy 202011:54 CH(Xem: 128)
  • Tác giả :

Sách trắng Quốc Phòng Nhật tố cáo Trung Quốc lợi dụng đại dịch bành trướng lãnh thổTàu hải cảnh Trung Quốc đi sát vùng quần đảo Senkaku, nơi đang có tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Ảnh do tuần duyên Nhật chụp ngày 23/04/2013.

Tàu hải cảnh Trung Quốc đi sát vùng quần đảo Senkaku, nơi đang có tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Ảnh do tuần duyên Nhật chụp ngày 23/04/2013. AFP - JAPAN COAST GUARD
Anh Vũ

Cùng lúc Washington lên án mạnh mẽ Bắc Kinh gây căng thẳng ở Biển Đông, Nhật Bản ra báo cáo Quốc Phòng tố cáo Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động đòi chủ quyền gần các đảo có tranh chấp ở biển Hoa Đông cũng như ở Biển Đông, giữa lúc thế giới phải lo đối phó với dịch bệnh.  

Theo hãng tin Reuters, trong sách trắng Quốc Phòng thường niên công bố hôm nay, 14/07/2020, Nhật Bản tố Trung Quốc « tiếp tục ý đồ thay đổi nguyên trạng vùng biển Hoa Đông và Biển Đông ».

Báo cáo về quốc phòng của Nhật tố cáo Trung Quốc xâm nhập liên tục vùng biển xung quanh các đảo đang có tranh chấp giữa hai nước trên Biển Hoa Đông. Cụ thể đó là quần đảo mà Nhật gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, hiện do Nhật quản lý nhưng Trung Quốc và Đài Loan đều có đòi hỏi chủ quyền.

Còn trong vùng Biển Đông, tài liệu của Tokyo nêu rõ, trong lúc các nước đang tập trung chống đại dịch virus corona, Bắc Kinh đã có các hành động xác quyết chủ quyền bằng cách tuyên bố thành lập các đơn vị hành chính trên các đảo đang có tranh chấp.

Nhật Bản vẫn coi Trung Quốc là mối đe dọa lâu dài, nhất là chi phí quốc phòng của Trung Quốc lớn gấp bốn lần của Nhật.

Bên cạnh vấn đề quốc phòng, sách trắng của Nhật còn tố cáo Bắc Kinh thúc đẩy chiến dịch tuyên truyền bóp méo thông tin nguồn gốc đại dịch virus corona, muốn đổ trách nhiệm cho Mỹ.

Mối đe dọa khác mà Nhật đang phải đối mặt được sách trắng Quốc Phòng nêu ra đó việc Bắc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo cũng như việc Nga trở lại các hoạt động quân sự trong vùng trời và vùng biển của Nhật, trong đó có những lần tập trận chung với Trung Quốc.
Theo RFI


Trung Quốc cáo buộc Mỹ gây bất hòa trong vùng Biển Đông
BẮC KINH, Trung Quốc (AP) –
Trung Quốc hôm Thứ Ba, 14 Tháng Bảy, cáo buộc Mỹ là tìm cách gây sự bất hòa giữa Bắc Kinh và các quốc gia vùng Đông Nam Á, vốn từ nhiều năm nay đã có tranh chấp với Trung Quốc tại Biển Đông, nơi đang ngày càng là một hải lộ quan trọng cho thương mại thế giới và cũng dồi dào tài nguyên thiên nhiên.

Hôm Thứ Hai, Bộ Ngoại Giao Mỹ ra thông cáo nói rằng bác bỏ hầu hết tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông, nhưng phần lớn các chuyên gia ở Á Châu coi đây là hành động chính trị vào mùa bầu cử ở Mỹ, với một số quốc gia kêu gọi sự hòa hoãn, tránh gây thêm căng thẳng.

Tòa đại sứ Trung Quốc ở Washington qua trang web của họ nói rằng: “Mỹ không là một quốc gia trực tiếp liên hệ tới cuộc tranh chấp. Tuy nhiên, Mỹ tiếp tục can dự vào vấn đề này. Mỹ lấy cớ là để giữ gìn sự ổn định để phô trương sức mạnh quân sự, tạo thêm căng thẳng và súi giục có đối đầu trong khu vực.”

Các chính phủ khác tránh không trực tiếp bình luận về loan báo của Mỹ.

blank

Ngoại Trưởng Mike Pompeo tại Bộ Ngoại Giao. (Hình: Mandel Ngan/Pool Photo via AP, File)

Phát ngôn viên phủ tổng thống Philippines Harry Roque nói rằng Mỹ và Trung Quốc thường xuyên lôi kéo quốc gia này, trong lúc sự tranh đua của hai cường quốc ngày càng tăng.

Tuy nhiên, theo ông Roque “điều quan trọng ngay lúc này là phải đặt ưu tiên cho việc soạn thảo và thi hành luật ứng xử để ngăn ngừa căng thẳng trong khu vực đó.”

Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong bản thông cáo đưa ra hôm Thứ Hai, nói Mỹ nay coi hầu như tất cả các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, nhắm vào các khu vực bên ngoài hải phận đã được quốc tế công nhận, là điều bất hợp pháp. Quan điểm mới này của Mỹ không kể đến các vùng đất nhô lên khỏi mặt nước, vốn vẫn thường được coi là vùng lãnh thổ.

Trước đây, chính phủ Mỹ chỉ nhấn mạnh rằng tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng nhỏ hơn phải được giải quyết ôn hòa, qua sự trung gian đàm phán của Liên Hiệp Quốc.

Zhu Feng, giám đốc viện nghiên cứu Biển Đông ở đại học Nam Kinh, Trung Quốc, nói rằng bản thông cáo do Ngoại Trưởng Pompeo đưa ra là một thay đổi lớn lao trong chính sách của Mỹ về Biển Đông. Giáo sư Zhu nói rằng các quốc gia khác hiện đang phản đối các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc có thể có hành động mạnh mẽ hơn vì Mỹ công khai bày tỏ sự hỗ trợ.

Zhu cũng nói rằng Trung Quốc không nên có phản ứng gì mạnh mẽ trước thông cáo này, vì chính sách hiện nay của chính phủ Mỹ chỉ nhằm giúp cho Tổng Thống Donald Trump tái đắc cử.

Giáo sư A.A. Banyu Perwita, chuyên về bang giao quốc tế tại đại học President University của Indonesia, đồng ý rằng loan báo này chỉ là hành động chính trị nhằm đánh lạc hướng dư luận trong khi Tổng Thống Trump gặp các khó khăn trong nước. Ông tiên đoán rằng Mỹ sẽ chú ý hơn tới khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương nhưng sẽ không có thay đổi gì lớn lao.

Ông James Chin, người đứng đầu Viện Á Châu tại đại học University of Tasmania ở Úc, nói rằng lập trường của Mỹ không có gì mới vì từ trước đến nay vẫn bác bỏ tuyên bố chủ quyền “đường chín đoạn” của Trung Quốc tại Biển Đông.

“Điều mới là nay ông Trump coi vấn đề Biển Đông là điểm chú ý mới trong cuộc đối đầu với Trung Quốc,” theo giáo sư Chin.

Cả Indonesia và Philippines đều có đồng quan điểm với Ngoại Trưởng Pompeo là yêu cầu Trung Quốc phải tuân hành phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế năm 2016, theo đó bác bỏ hầu hết các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Bộ Ngoại Giao Malaysia từ chối không bình luận gì.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) nhắc lại lập trường của Trung Quốc là họ đã có chủ quyền tại Biển Đông từ hơn 1,000 năm nay. (V.Giang)

Nguoi-viet.comGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Việc không quân Trung Quốc công bố video mô phỏng một cuộc tấn công nhắm vào một căn cứ quân sự rất giống địa bàn của quân đội Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương là một bước ngoặt trong chính sách phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh. Nhưng còn quá sớm để cho rằng Trung Quốc chuẩn bị một kế hoạch quân sự tấn công Hoa Kỳ. Trung Quốc dồn dập tập trận tại eo biển Đài Loan, điều máy bay vượt qua đường trung tuyến vốn được xem là ranh giới giữa Hoa lục và Đài Loan đúng vào lúc thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krack có mặt tại Đài Bắc.
Hôm nay, 22/09/2020, Liên Hiệp Quốc khai mạc phiên họp Đại Hội Đồng lần thứ 75. Đây là một kỳ họp đặc biệt : nguyên thủ, lãnh đạo các nước không đăng đàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, mà đọc diễn văn qua video. Buổi họp sáng đầu tiên (theo giờ New York) được dự báo là khá căng thẳng với những bài phát biểu của các nguyên thủ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Iran.
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó. Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến
Tổng thống Mỹ đã đánh thức châu Âu khi khởi động cuộc thương chiến. Bên cạnh đó, « ngoại giao khẩu trang » sẽ đi vào lịch sử như một thất bại thảm hại của Tập Cận Bình, thái độ hung hăng đã gây phản tác dụng tại châu Âu, nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của đại dịch corona. Bên cạnh những vấn đề như dịch virus corona tăng mạnh, Hy Lạp mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình Belarus, người tị nạn, tất cả các nhật báo Pháp đều tập trung cho chủ đề chính là cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu – Trung Quốc hôm nay 14/09/2020.
Các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử, và hồi gần đây hai nước liên tục có hành động trả đũa lẫn nhau đi kèm với những lời tố cáo ngày càng nặng nề và ‘kém ngoại giao’ hơn. Biện pháp mới nhất khi chúng tôi thu thập thông tin cho bài viết này là khi Mỹ thu hồi visa của hơn 1000 công dân Trung Quốc để cấm cửa một số sinh viên hậu đại học hay nhà nghiên cứu bị Washington cho là “một mối đe dọa an ninh”. Động thái này lập tức bị Bắc Kinh phản bác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả hành động của Mỹ là ‘một hành động đàn áp chính trị trắng trợn, có tính cách kỳ thị sắc tộc và nghiêm trọng vi phạm quyền làm người”. Trong cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Triệu Lập Kiên không quên hăm dọa nước ông sẽ có biện pháp trả đũa. Trong bối cảnh đó, Việt Nam chủ trì các phiên họp ASEAN trực tuyến, dẫn tới Diễn đàn An ninh Khu vực vào ngày thứ Bảy sắp tới sẽ có sự tham dự của Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng
Sau gần 3 tuần nhập viện ở Berlin, nhà đối lập Nga Alexei Navalny, theo các bác sĩ Đức, bị đầu độc bằng chất Novitchok, đã hết hôn mê. Ngày 07/09, bệnh viện Charité, nơi Navalny được điều trị, cho biết tình trạng sức khỏe của ông “đã được cải thiện”. Bệnh nhân 44 tuổi, “phản ứng khi người ta nói với ông” và sẽ “từng bước” ngừng thở bằng máy, vẫn theo thông cáo của bệnh viện Charité, một trong những bệnh viện nổi tiếng châu Âu. Tuy nhiên, theo AFP, dù tình trạng của nhà đối lập Nga có nhiều dấu hiệu cải thiện nhưng các bác sĩ không loại trừ khả năng ông sẽ chịu nhiều di chứng về lâu dài do “độc dược quá mạnh”. Chất độc thần kinh Novitchok,
Bảo Trợ