Sách trắng Quốc Phòng Nhật tố cáo Trung Quốc lợi dụng đại dịch bành trướng lãnh thổ

14 Tháng Bảy 202011:54 CH(Xem: 555)
  • Tác giả :

Sách trắng Quốc Phòng Nhật tố cáo Trung Quốc lợi dụng đại dịch bành trướng lãnh thổTàu hải cảnh Trung Quốc đi sát vùng quần đảo Senkaku, nơi đang có tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Ảnh do tuần duyên Nhật chụp ngày 23/04/2013.

Tàu hải cảnh Trung Quốc đi sát vùng quần đảo Senkaku, nơi đang có tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Ảnh do tuần duyên Nhật chụp ngày 23/04/2013. AFP - JAPAN COAST GUARD
Anh Vũ

Cùng lúc Washington lên án mạnh mẽ Bắc Kinh gây căng thẳng ở Biển Đông, Nhật Bản ra báo cáo Quốc Phòng tố cáo Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động đòi chủ quyền gần các đảo có tranh chấp ở biển Hoa Đông cũng như ở Biển Đông, giữa lúc thế giới phải lo đối phó với dịch bệnh.  

Theo hãng tin Reuters, trong sách trắng Quốc Phòng thường niên công bố hôm nay, 14/07/2020, Nhật Bản tố Trung Quốc « tiếp tục ý đồ thay đổi nguyên trạng vùng biển Hoa Đông và Biển Đông ».

Báo cáo về quốc phòng của Nhật tố cáo Trung Quốc xâm nhập liên tục vùng biển xung quanh các đảo đang có tranh chấp giữa hai nước trên Biển Hoa Đông. Cụ thể đó là quần đảo mà Nhật gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, hiện do Nhật quản lý nhưng Trung Quốc và Đài Loan đều có đòi hỏi chủ quyền.

Còn trong vùng Biển Đông, tài liệu của Tokyo nêu rõ, trong lúc các nước đang tập trung chống đại dịch virus corona, Bắc Kinh đã có các hành động xác quyết chủ quyền bằng cách tuyên bố thành lập các đơn vị hành chính trên các đảo đang có tranh chấp.

Nhật Bản vẫn coi Trung Quốc là mối đe dọa lâu dài, nhất là chi phí quốc phòng của Trung Quốc lớn gấp bốn lần của Nhật.

Bên cạnh vấn đề quốc phòng, sách trắng của Nhật còn tố cáo Bắc Kinh thúc đẩy chiến dịch tuyên truyền bóp méo thông tin nguồn gốc đại dịch virus corona, muốn đổ trách nhiệm cho Mỹ.

Mối đe dọa khác mà Nhật đang phải đối mặt được sách trắng Quốc Phòng nêu ra đó việc Bắc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo cũng như việc Nga trở lại các hoạt động quân sự trong vùng trời và vùng biển của Nhật, trong đó có những lần tập trận chung với Trung Quốc.
Theo RFI


Trung Quốc cáo buộc Mỹ gây bất hòa trong vùng Biển Đông
BẮC KINH, Trung Quốc (AP) –
Trung Quốc hôm Thứ Ba, 14 Tháng Bảy, cáo buộc Mỹ là tìm cách gây sự bất hòa giữa Bắc Kinh và các quốc gia vùng Đông Nam Á, vốn từ nhiều năm nay đã có tranh chấp với Trung Quốc tại Biển Đông, nơi đang ngày càng là một hải lộ quan trọng cho thương mại thế giới và cũng dồi dào tài nguyên thiên nhiên.

Hôm Thứ Hai, Bộ Ngoại Giao Mỹ ra thông cáo nói rằng bác bỏ hầu hết tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông, nhưng phần lớn các chuyên gia ở Á Châu coi đây là hành động chính trị vào mùa bầu cử ở Mỹ, với một số quốc gia kêu gọi sự hòa hoãn, tránh gây thêm căng thẳng.

Tòa đại sứ Trung Quốc ở Washington qua trang web của họ nói rằng: “Mỹ không là một quốc gia trực tiếp liên hệ tới cuộc tranh chấp. Tuy nhiên, Mỹ tiếp tục can dự vào vấn đề này. Mỹ lấy cớ là để giữ gìn sự ổn định để phô trương sức mạnh quân sự, tạo thêm căng thẳng và súi giục có đối đầu trong khu vực.”

Các chính phủ khác tránh không trực tiếp bình luận về loan báo của Mỹ.

blank

Ngoại Trưởng Mike Pompeo tại Bộ Ngoại Giao. (Hình: Mandel Ngan/Pool Photo via AP, File)

Phát ngôn viên phủ tổng thống Philippines Harry Roque nói rằng Mỹ và Trung Quốc thường xuyên lôi kéo quốc gia này, trong lúc sự tranh đua của hai cường quốc ngày càng tăng.

Tuy nhiên, theo ông Roque “điều quan trọng ngay lúc này là phải đặt ưu tiên cho việc soạn thảo và thi hành luật ứng xử để ngăn ngừa căng thẳng trong khu vực đó.”

Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong bản thông cáo đưa ra hôm Thứ Hai, nói Mỹ nay coi hầu như tất cả các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, nhắm vào các khu vực bên ngoài hải phận đã được quốc tế công nhận, là điều bất hợp pháp. Quan điểm mới này của Mỹ không kể đến các vùng đất nhô lên khỏi mặt nước, vốn vẫn thường được coi là vùng lãnh thổ.

Trước đây, chính phủ Mỹ chỉ nhấn mạnh rằng tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng nhỏ hơn phải được giải quyết ôn hòa, qua sự trung gian đàm phán của Liên Hiệp Quốc.

Zhu Feng, giám đốc viện nghiên cứu Biển Đông ở đại học Nam Kinh, Trung Quốc, nói rằng bản thông cáo do Ngoại Trưởng Pompeo đưa ra là một thay đổi lớn lao trong chính sách của Mỹ về Biển Đông. Giáo sư Zhu nói rằng các quốc gia khác hiện đang phản đối các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc có thể có hành động mạnh mẽ hơn vì Mỹ công khai bày tỏ sự hỗ trợ.

Zhu cũng nói rằng Trung Quốc không nên có phản ứng gì mạnh mẽ trước thông cáo này, vì chính sách hiện nay của chính phủ Mỹ chỉ nhằm giúp cho Tổng Thống Donald Trump tái đắc cử.

Giáo sư A.A. Banyu Perwita, chuyên về bang giao quốc tế tại đại học President University của Indonesia, đồng ý rằng loan báo này chỉ là hành động chính trị nhằm đánh lạc hướng dư luận trong khi Tổng Thống Trump gặp các khó khăn trong nước. Ông tiên đoán rằng Mỹ sẽ chú ý hơn tới khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương nhưng sẽ không có thay đổi gì lớn lao.

Ông James Chin, người đứng đầu Viện Á Châu tại đại học University of Tasmania ở Úc, nói rằng lập trường của Mỹ không có gì mới vì từ trước đến nay vẫn bác bỏ tuyên bố chủ quyền “đường chín đoạn” của Trung Quốc tại Biển Đông.

“Điều mới là nay ông Trump coi vấn đề Biển Đông là điểm chú ý mới trong cuộc đối đầu với Trung Quốc,” theo giáo sư Chin.

Cả Indonesia và Philippines đều có đồng quan điểm với Ngoại Trưởng Pompeo là yêu cầu Trung Quốc phải tuân hành phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế năm 2016, theo đó bác bỏ hầu hết các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Bộ Ngoại Giao Malaysia từ chối không bình luận gì.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) nhắc lại lập trường của Trung Quốc là họ đã có chủ quyền tại Biển Đông từ hơn 1,000 năm nay. (V.Giang)

Nguoi-viet.comGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ