Tổng thống Trump có 91% cơ hội tái đắc cử - theo mô hình Primary

10 Tháng Bảy 20202:14 SA(Xem: 591)
Tổng thống Trump có 91% cơ hội tái đắc cử - theo mô hình Primary
trump melania
Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump trong tiếng nhạc quốc ca tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ ngày 4/7/2020. Ảnh: White House.
 
Theo dự đoán này, ông Trump sẽ dành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, thậm chí còn vang dội hơn kỳ bầu cử 2016.

Giáo sư Norpoth, cha đẻ mô hình phân tích Primary, đã đoán đúng 5 trong 6 kỳ bầu cử tại Mỹ kể từ năm 1996. Ông cho biết, áp dụng mô hình này có thể đoán đúng 25 trong số 27 kỳ bầu cử kể từ năm 1912.

Mô hình Primary tính toán cơ hội chiến thắng của các ứng viên tổng thống Mỹ dựa vào kết quả của các cuộc bầu cử sơ bộ. Đồng thời mô hình nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mức độ nhiệt huyết mà các ứng viên tạo ra trong quá trình đề cử.

“Mô hình Primary dự đoán ông Trump có tới 91% cơ hội đắc cử trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới”, Helmut Norpoth, giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học Stony Brook, nói với trang tin Mediaite hôm 7/7.

Thậm chí, theo mô hình này, ông Trump không chỉ tái đắc cử mà còn nhận được 362 phiếu bầu của đại cử tri, nhiều hơn so với 304 phiếu bầu trong kỳ bầu cử năm 2016.

Theo mô hình Primary, cựu Phó tổng thống Joe Biden, ứng viên tổng thống hiện tại của đảng Dân chủ, đối mặt với thế bất lợi do ông đã thua trong hai cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên ở Iowa và New Hampshire.

Lý giải nguyên nhân dự đoán chính xác cuộc bầu cử năm 2016, giáo sư Norpoth cho rằng mô hình của ông đã không cần tính đến các kết quả thăm dò dư luận.

“Các khảo sát dư luận và các dự báo dự trên kết quả thăm dò đều chỉ ra bà Hillary Clinton chắc chắn nắm phần thắng”, ông Norpoth nói. Nhưng kết quả cuối cùng ông Trump vẫn trở thành chủ nhân Nhà Trắng nhờ nhiều phiếu đại cử tri hơn.

Trước kỳ bầu cử năm nay, tuy tình hình dịch Covid-19 tại Mỹ vẫn còn phức tạp, nhưng Tổng thống Trump tiếp tục ghi điểm bởi nền kinh tế Mỹ đang phục hồi và những nỗ lực tái mở cửa. Đặc biệt, một trong những trọng tâm của ông Trump trong thời gian tới là tiếp tục nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Khảo sát của trang tin Politico cho thấy, hầu hết các lãnh đạo của đảng Cộng hòa đều tin tưởng Tổng thống Trump sẽ tái đắc cử một cách áp đảo trong năm nay.
Nguyễn Sơn - Theo NTD VietNam

Toàn văn bài phát biểu ‘chống Trung Quốc’ của Tổng thống Trump
Minh Hòa | ĐKN

Chiều 29/5 theo giờ Mỹ, tức sáng sớm ngày 30/5 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Donald Trump đã công khai lên án chính quyền Trung Quốc về hàng loạt vấn đề, từ việc che giấu dịch viêm phổi Vũ Hán, các hành vi hung hăng ở Biển Đông, đến những vụ trộm cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ.

Dưới đây là bản tiếng Việt do Đại Kỷ Nguyên biên dịch dựa trên bài phát biểu của Tổng thống Trump.
*********

Cảm ơn quý vị. Xin chào và cảm ơn quý vị. Hôm nay tôi có mặt tại đây để nói về mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc và công bố một số biện pháp mới để bảo vệ an ninh và thịnh vượng của Hoa Kỳ.

Các hành vi sai trái của Trung Quốc đã quá tai tiếng. Trong nhiều thập niên, họ đã cướp bóc của Hoa Kỳ mà chưa ai từng làm. Nước Mỹ đã đánh mất hàng trăm tỷ đô la mỗi năm khi giao dịch với Trung Quốc, đặc biệt là trong những năm qua dưới chính quyền tiền nhiệm. Trung Quốc đã tấn công các nhà máy của chúng ta, chiếm đoạt công ăn việc làm của chúng ta, rút ​​ruột các ngành công nghiệp của chúng ta, đánh cắp các tài sản trí tuệ của chúng ta và vi phạm những cam kết của họ với Tổ chức Thương mại Thế giới. Tệ hơn nữa, họ được coi là một quốc gia đang phát triển và nhận được tất cả các loại lợi ích mà các nước khác, bao gồm cả Hoa Kỳ, không được hưởng.

Nhưng tôi không chỉ đổ lỗi cho Trung Quốc về điều này. Họ đã có thể thoát tội trộm cướp mà không ai làm được là vì các chính trị gia trong quá khứ, và nói thẳng là các tổng thống tiền nhiệm. Nhưng, không giống như những người tiền nhiệm, chính quyền của tôi đã đàm phán và đấu tranh cho những điều đúng đắn. Đó gọi là: đối xử công bằng và đôi bên cùng có lợi.

Trung Quốc cũng đã tuyên bố chủ quyền lãnh thổ bất hợp pháp ở Thái Bình Dương, đe dọa tự do hàng hải và thương mại quốc tế. Và họ đã vi phạm lời hứa của họ về việc đảm bảo quyền tự chủ của Hồng Kông.

Hoa Kỳ muốn có mối quan hệ cởi mở và mang tính xây dựng với Trung Quốc, nhưng để đạt được mối quan hệ đó, đòi hỏi chúng ta phải bảo vệ mạnh mẽ lợi ích quốc gia của mình. Chính quyền Trung Quốc đã liên tục vi phạm lời hứa của họ với chúng ta và rất nhiều quốc gia khác.

Những sự thật đơn giản này không thể bị coi nhẹ hoặc bị gạt sang một bên. Thế giới hiện đang phải chịu đau khổ vì sự lạm quyền của chính phủ Trung Quốc. Việc Trung Quốc che giấu virus Vũ Hán đã khiến căn bệnh này lan khắp thế giới, chủ mưu gây ra đại dịch toàn cầu, cướp đi sinh mạng của hơn 100.000 người Mỹ và hơn một triệu sinh mạng trên toàn thế giới.

Các quan chức Trung Quốc đã phớt lờ nghĩa vụ báo cáo của họ với Tổ chức Y tế Thế giới và gây áp lực khiến Tổ chức Y tế Thế giới lừa gạt thế giới khi virus này được chính quyền Trung Quốc phát hiện lần đầu tiên.

Vô số sinh mạng đã bị tước đoạt, gánh nặng kinh tế nghiêm trọng đã xảy ra trên toàn cầu. Họ đặc biệt phản đối tôi thực hiện lệnh cấm nhập cảnh rất sớm đối với những người đến từ Trung Quốc, nhưng dù sao tôi cũng đã làm điều đó và quyết định đó được chứng minh là đúng đắn 100%.

Trung Quốc đang toàn quyền kiểm soát Tổ chức Y tế Thế giới, mặc dù họ chỉ đóng góp 40 triệu đô la mỗi năm, trong khi Hoa Kỳ đóng góp khoảng 450 triệu đô la một năm.

Chúng tôi đã nêu chi tiết những cải cách mà WHO phải thực hiện và làm việc trực tiếp với họ, nhưng họ đã từ chối hành động. Vì họ không thực hiện những cải cách rất cần thiết được yêu cầu, nên hôm nay chúng tôi sẽ chấm dứt mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới và chuyển các khoản tiền đó sang các nhu cầu sức khỏe cộng đồng toàn cầu, cấp bách và xứng đáng khác.

Thế giới cần câu trả lời từ Trung Quốc về virus corona. Chúng ta phải có sự minh bạch. Tại sao Trung Quốc lại phong tỏa những người nhiễm bệnh ở Vũ Hán đến các khu vực khác của Trung Quốc? Họ không được đi đâu khác. Họ đã không được đi đến Bắc Kinh; không được đi đâu hết. Nhưng [chính quyền Trung Quốc] lại cho phép họ tự do đi lại khắp thế giới, bao gồm cả Châu Âu và Hoa Kỳ.

Điều này đã gây ra những cái chết và sự hủy diệt không thể kể xiết. Chúng ta phải có câu trả lời, không chỉ cho chúng ta mà còn cho cả thế giới.

Đại dịch này đã nhấn mạnh tầm quan trọng quan trọng của việc xây dựng nền độc lập kinh tế của Hoa Kỳ, đưa trở về nước chuỗi cung ứng quan trọng của chúng ta và bảo vệ những tiến bộ khoa học và công nghệ của Hoa Kỳ.

Trong nhiều năm, chính quyền Trung Quốc đã có hành vi gián điệp phi pháp nhằm đánh cắp các bí mật công nghiệp của chúng ta, có rất nhiều. Hôm nay, tôi sẽ đưa ra một tuyên bố để bảo đảm tốt hơn cho hoạt động nghiên cứu quan trọng tại các trường đại học của nước ta, đình chỉ nhập cảnh một số công dân nước ngoài đến từ Trung Quốc, những người mà chúng tôi xác định là có rủi ro an ninh tiềm ẩn.

Tôi cũng đang hành động để bảo vệ sự toàn vẹn của hệ thống tài chính Hoa Kỳ – cho đến nay, là hệ thống tốt nhất trên thế giới. Tôi đang hướng dẫn Nhóm làm việc của Tổng thống về Thị trường tài chính nghiên cứu các hoạt động khác nhau của các công ty Trung Quốc được niêm yết trên thị trường tài chính Hoa Kỳ, với mục tiêu là bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ.

Các công ty đầu tư không nên khiến khách hàng của họ phải chịu đựng những rủi ro tiềm ẩn và không đáng có liên quan đến việc tài trợ cho các công ty Trung Quốc không tuân theo các quy định chung. Người Mỹ có quyền được đối xử công bằng và minh bạch.

Một vài trong số những hành động quan trọng nhất mà chúng tôi đang thực hiện là liên quan đến tình hình rắc rối nghiêm trọng đang diễn ra ở Hồng Kông.

Tuần này, Trung Quốc đã đơn phương áp đặt quyền kiểm soát đối với an ninh Hồng Kông. Đây là một sự vi phạm rõ ràng đối với các nghĩa vụ của Bắc Kinh với Vương quốc Anh trong Tuyên bố năm 1984 và các quy định rõ ràng của Luật cơ bản Hồng Kông. Vẫn còn 27 năm nữa mới hết [nghĩa vụ].

Động thái của chính quyền Trung Quốc chống lại Hồng Kông là diễn biến mới nhất trong một loạt các biện pháp làm thui chột vị thế lâu đời và rất đáng tự hào của thành phố này.

Đây là một thảm kịch cho người dân Hồng Kông, nhân dân Trung Hoa và thực sự là cả người dân thế giới. Trung Quốc tuyên bố họ đang bảo vệ an ninh quốc gia. Nhưng sự thật là Hồng Kông vốn đã an ninh và thịnh vượng khi là một xã hội tự do. Quyết định của Bắc Kinh đang đảo ngược tất cả những điều đó. Nó mở rộng tầm với của bộ máy an ninh nhà nước kiểu xâm lược của Trung Quốc nhắm vào nơi từng là một thành trì tự do.

Cùng với những diễn biến gần đây vốn đã làm suy giảm các quyền tự do của vùng lãnh thổ này, cuộc xâm phạm mới nhất của Trung Quốc cho thấy Hồng Kông không còn đủ tự chủ để được hưởng chế độ đối xử đặc biệt mà chúng tôi đã dành cho lãnh thổ này kể từ cuộc bàn giao [của Anh cho Trung Quốc].

Trung Quốc đã thay thế điều mà họ hứa hẹn là “một quốc gia, hai chế độ” thành “một quốc gia, một chế độ”.

Do đó, tôi đang chỉ đạo chính phủ của tôi bắt đầu quá trình loại bỏ các chính sách miễn trừ mà giúp Hồng Kông có được chế độ đãi ngộ khác biệt và đặc biệt.

Tuyên bố của tôi hôm nay sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ các hiệp ước mà chúng ta đang có với Hồng Kông, từ hiệp ước dẫn độ đến việc kiểm soát xuất khẩu của chúng ta đối với các công nghệ sử dụng kép và hơn thế nữa, chỉ có vài trường hợp ngoại lệ.

Chúng tôi sẽ xem xét lại các khuyến nghị du lịch của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đối với Hồng Kông để phản ánh sự nguy hiểm ngày càng tăng từ hoạt động giám sát và trừng phạt của bộ máy an ninh nhà nước Trung Quốc.

Chúng tôi sẽ có hành động thu hồi chế độ ưu đãi của Hồng Kông như một lãnh thổ hải quan và du lịch riêng biệt với phần còn lại của Trung Quốc.

Hoa Kỳ cũng sẽ thực hiện các bước cần thiết để trừng phạt các quan chức Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Hồng Kông đã trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào việc làm xói mòn quyền tự trị của Hồng Kông và – nếu các bạn để ý, đã hoàn toàn làm mất đi tự do của Hồng Kông. Hành động của chúng tôi sẽ mạnh mẽ. Hành động của chúng tôi sẽ đầy ý nghĩa.

Hơn hai thập niên trước, vào một đêm mưa năm 1997, những người lính Anh Quốc đã hạ cờ Liên minh, và những người lính Trung Quốc giương cờ Trung Quốc ở Hồng Kông. Người dân Hồng Kông khi đó cảm thấy tự hào về di sản Trung Hoa và bản sắc Hồng Kông độc đáo của họ. Người dân Hồng Kông từng hy vọng rằng trong những năm tháng và nhiều thập niên tiếp theo, Trung Quốc sẽ ngày càng trở nên giống với thành phố năng động và sáng chói nhất của mình. Phần còn lại của thế giới đã từng phấn khởi với niềm lạc quan rằng Hồng Kông sẽ là hình ảnh của Trung Quốc trong tương lai – chứ không phải là Hồng Kông sẽ bị biến thành quá khứ của Trung Quốc.

Trong mọi quyết định, tôi sẽ tiếp tục bảo vệ và che chở với niềm tự hào đối với những người lao động, các gia đình và các công dân Hoa Kỳ.

Cảm ơn các vị rất nhiều. Xin cảm ơn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ