Đại dịch COVID-19 có là cơ hội để chuyển đổi số cho Việt Nam?

10 Tháng Bảy 20201:38 SA(Xem: 744)
  • Tác giả :

Đại dịch COVID-19 có là cơ hội để chuyển đổi số cho Việt Nam?

RFA
Một công ty công nghệ thông tin do nước ngoài đầu tư tại thành phố Hồ Chí Minh, ảnh minh họa chụp trước đây.
Một công ty công nghệ thông tin do nước ngoài đầu tư tại thành phố Hồ Chí Minh, ảnh minh họa chụp trước đây.
blank AFP PHOTO

“Việt Nam có lợi thế so sánh về chuyển đổi số, đồng thời có nhiều doanh nghiệp viễn thông và Công nghệ Thông tin (CNTT) mạnh. Đây là lúc phát huy để bứt phá vươn lên, thay đổi thứ hạng. Đại dịch COVID-19 vừa qua là cơ hội và ‘cú hích trăm năm’ để đẩy nhanh và toàn diện chuyển đổi số trên bình diện toàn quốc gia, cả kinh tế, xã hội, cả nhà nước, doanh nghiệp, cả cộng đồng và người dân.”

Đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm của ngành TT&TT, được tổ chức ở Hà Nội sáng ngày 6 tháng 7 năm 2020.

Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do hôm 8 tháng 7 năm 2020, ông Nguyễn Tử Quảng, Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ BKAV cho biết, thời gian vừa qua ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam không bị ảnh hưởng nhiều bởi Covid-19, thậm chí nó còn tạo ra cơ hội mới cho lĩnh vực công nghệ thông tin ở Việt Nam. Trong mấy tháng cách ly xã hội, các công ty công nghệ như BKAV phải hoạt động gấp đôi ngày thường, để cung cấp ra các dịch vụ như họp trực tuyến, học tực tuyến, hay những công việc phục vụ chống dịch. Liên quan phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, ông nhận định:

“Tôi cũng nhất trí với ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, bởi vì như đã biết, Việt Nam hiện không phải là nền kinh tế phát triển, do đó việc ứng dụng công nghệ thông tin cũng như sử dụng công nghệ để phát triển kinh tế thì chắc chắn như những nước phát triển. Thế thì vấn đề nằm ở đâu khi đội ngũ các bạn trẻ yêu thích công nghệ, yêu thích toán học rất nhiều, rất là có tiềm năng trong lĩnh vực này. Tuy nhiên nhận thức của nhà nước chưa tương xứng, nhưng qua đợt dịch này thì nó là một cú hích thật sự, nó thay đổi toàn bộ suy nghĩ của xã hội, kể cả người dùng Việt Nam về lĩnh vực công nghệ. Vừa rồi, tất cả học sinh học online, các phụ huynh cũng tham gia vào việc đó, họ cảm thấy nó rất tốt, trong khi lúc trước thì không thể nào vận động họ như vậy.”

Cơ hội sẽ đi kèm thử thách, cơ hội đến càng nhiều thì thử thách sẽ càng nhiều. Nhà nước muốn làm được thì phải đáp ứng được, cố gắng làm nhưng chưa chắc làm được, đâu thể khẳng địch 100% là như vậy được.
-Diệp Quang Văn

Cũng tại Hội nghị của ngành Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu cho rằng, các doanh nghiệp và đơn vị trong ngành cần tận dụng cơ hội này để chuyển đổi số, áp dụng mô hình quản trị mới, mô hình kinh doanh mới, mở rộng không gian, sáng tạo sản phẩm và dịch vụ mới dựa trên dữ liệu và công nghệ số...

Ông Diệp Quang Văn, giám đốc một công ty Công nghệ Thông tin ở Bình Dương, khi trao đổi với Đài Á Châu Tự Do hôm 8 tháng 7 năm 2020, nhận định:

“Về mảng công nghệ thông tin của mình thì không bị ảnh hưởng, vì làm việc tại chỗ, bản thân đã cách ly... khách hàng cũng có thể sử dụng, làm việc từ xa. Càng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 thì người ta càng tìm cách lên mạng, mua bán trên mạng, nên nó hoạt động mạnh mẽ hơn những lúc bình thường. Bên mình thì hiện chưa có cú hích gì mới, nhưng có lẽ nhà nước thấy được cái hướng để đầu tư pháp triển.”

Ông Diệp Quang Văn cho rằng nhận định của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đi đúng hướng và cũng không phải là lố hay sai... Tuy nhiên ông nói tiếp:

“Cơ hội sẽ đi kèm thử thách, cơ hội đến càng nhiều thì thử thách sẽ càng nhiều. Nhà nước muốn làm được thì phải đáp ứng được, cố gắng làm nhưng chưa chắc làm được, đâu thể khẳng địch 100% là như vậy được. Chuyện muốn làm và kết quả khi thực hiện là hai câu trả lời hoàn toàn khác nhau.”

Đây không phải là lần đầu tiên Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra những phát biểu màu hồng, lạc quan. Trước đây ông và các vị lãnh đạo Việt Nam từng cho rằng Việt Nam sẽ thành cường quốc CNTT, hay cường quốc an ninh mạng... hay ca tụng về các cổng thông tin trực tuyến của các cơ quan bộ ngành đã đem đến sự tiện lợi cho người dân.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Courtesy mic.gov.vn

Thậm chí, ông Vũ Thanh Lưu Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh, khi phát biểu tại Hội nghị sơ kết kết quả thực hiện đánh giá hài lòng của người dân, doanh nghiệp, còn cho rằng, có đến hơn 98% người dân được khảo sát trong năm 2019 cảm thấy hài lòng và rất hài lòng về thủ tục hành chính công trực tuyến.

Một người dân ở Sài Gòn không muốn nêu tên, khi trả lời Đài Á Châu Tự Do, nhận định về việc chuyển đổi số của Việt Nam thời gian qua:

“Việc giải quyết giấy tờ qua mạng đúng ra phải phải quyết từ lâu rồi, thời buổi thông tin internet mà. Phát triển thì cũng giúp cho người dân một ít thời gian, đỡ mất công đi lại, cái đó thì có. Nhưng lại nảy sinh ra tiêu cực khác, chẳng hạn rồi cũng phải đích thân đi lấy, nhiều khi có khâu còn bị tiền cò… hay phải tốn thêm lệ phí để chuyển về nhà. Nhưng không phải ai cũng làm được, trừ một số người thành thạo vi tính… tin học thì người ta mới làm được.”

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Tử Quảng, trong giai đoạn vừa qua, chính phủ Việt Nam đã thay đổi nhận thức. Tức là vì tình huống dịch Covid-19 nên chính phủ đã sử dụng công nghệ thông tin trong đợt dịch để họp hành, hay chống dịch... nó giúp thay đổi nhận thức của những người lãnh đạo cấp cao nhất, vì vậy họ sẽ để ý hơn đến lĩnh vực công nghệ thông tin. Chẳng hạn như vừa rồi, chính thức chính phủ ra chính sách về chuyển đổi số quốc gia, đó sẽ là cơ sở để phát triển lĩnh vực này. Tuy nhiên ông cũng nhìn nhận cũng còn hạn chế, còn một số doanh nghiệp công nghệ thông tin nhỏ gặp khó khăn, vì việc đầu tư bị gián đoạn, bị giảm sút, nên sẽ có một số doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Nhận thức của nhà nước chưa tương xứng, nhưng qua đợt dịch này thì nó là một cú hích thật sự, nó thay đổi toàn bộ suy nghĩ của xã hội, kể cả người dùng Việt Nam về lĩnh vực công nghệ.
-Nguyễn Tử Quảng

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng, các đơn vị trong ngành Truyền thông, Thông tin phải có một sứ mệnh mới, 6 tháng đầu năm là tập dượt, 6 tháng cuối năm là bứt phá vươn lên, chuyển đổi số để giúp đất nước bứt phá vươn lên...

Thực tế Việt Nam có cơ sở để thực hiện ước mơ như Bộ trưởng Hùng mong muốn?

Chuyên gia công nghệ thông tin Hoàng Ngọc Diêu, từ Sydney, Úc khi trao đổi với RFA cho rằng, muốn chuyển đổi đòi hỏi rất nhiều yếu tố và thời gian, ông nói tiếp:

“Cái này nó có nhiều khía cạnh trong đó, nó không chỉ liên quan đến vấn đề cơ sở hạ tầng, mà nó còn liên quan đến pháp luật và tư duy của người Việt trong nước, chứ không phải muốn tuyên bố cái gì thì nó có cái đó. Không có một chính sách nhất quán, thì không thể nào nó có thể phát triển công nghệ thông tin như một công tắc ‘switch on switch off’ được. Rào cản tâm lý cho người trong nước là tự nhiên họ sẽ e dè, họ thấy cái luật an ninh mạng như cái thòng lòng treo lơ lửng trước mặt họ. Họ thấy chuyện gì họ cũng có thể dính vô luật an ninh mạng thì làm sao họ có thể có tự do để sáng tạo và phát triển được, thì làm sao mở cửa để phát triển được?”

Theo ông Hoàng Ngọc Diêu, phải thay đổi cơ chế, thậm chí phải thay đổi cả một chế độ thì mới có thể thực hiện như lời các vị lãnh đạo Việt Nam tuyên bố, nếu không thì sẽ vẫn tiếp tục như từ trước đến giờ. Theo ông Diêu, không biết bao nhiêu ông lãnh đạo cứ tuyên bố trong vòng 10 năm, 20 năm sẽ thế này thế kia… nhưng cho đến bây giờ những thứ đã tuyên bố đó vẫn chưa thấy thực hiện được.

Từ Na Uy hôm 8/7, Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ nhận định với RFA qua tin nhắn liên quan vấn đề này:

"Đúng là đại dịch Covid-19 cùng với việc giãn cách xã hội thúc đẩy các cơ quan và tổ chức dùng nhiều hơn các ứng dụng để làm việc cùng nhau qua Internet. Tuy vậy, sẽ là một sự lạc quan quá trớn nếu cho rằng đại dịch có thể cung cấp một cú hích trăm năm để đẩy nhanh và toàn diện chuyển đổi số.

Có vài khó khăn mang tính cấu trúc và hệ thống mà những nước đang phát triển thường đối diện khi thực hiện chuyển đổi số và do đó nó khiến cho việc chuyển đổi không thể nhanh, cũng không thể toàn diện mà việc chuyển đổi là một quá trình tiệm tiến, lan toả từ từ, từng bước một.

Thứ nhất là hạ tầng viễn thông và Internet. Ở các thành phố lớn, mạng Internet đã dần trở nên phổ biến, tuy vậy, ở các vùng xa hơn việc tiếp cận được Internet tốc độ ổn định vẫn còn là một điều thách thức.

Thứ hai đó là thói quen và điều kiện để tiếp cận được mạng Internet. Việt nam có một lợi thế là một nửa dân số là trẻ và thành thạo với việc sử dụng máy vi tính và mạng Internet. Tuy vậy đối với một nửa dân số lớn tuổi còn lại, việc sử dụng máy vi tính và các ứng dụng kỹ thuật số là một thách thức cực kỳ lớn đối với họ. Đó là chưa kể nhiều hộ gia đình không đủ điều kiện để có một cuộc sống cơ bản bình thường, và mạng Internet là một điều quá xa xỉ đối với họ.

Thứ ba đó là đội ngũ nhân lực để phát triển những hệ thống số ứng dụng cho quốc gia. Việc một vài tổ chức dùng các ứng dụng số để thực hiện các hoạt động thường nhật của mình như phối hợp làm việc, hay giảng dạy trực tuyến… chỉ là phần nổi của việc áp dụng các ứng dụng. Trong khi đó, việc lập trình và triển khai các ứng dụng kỹ thuật số trên bình diện quốc gia đòi hỏi một sự chuẩn bị công phu hơn gấp nhiều lần. Nó cần những công ty lập trình các ứng dụng, các công ty khác lưu trữ và xử lý dữ liệu…Và để có được một lực lượng nhân lực như vậy, chính phủ cần phải nuôi dưỡng và hỗ trợ trong rất nhiều năm."

Theo Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ, rào cản cuối cùng đó là lực lượng công chức. Không phải tất cả các công chức đều có thể sử dụng thành thạo máy vi tính và các thành phần ứng dụng. Và việc đào tạo họ để làm quen với máy tính không phải là một việc dễ dàng. Đó là chưa kể có những trường hợp các công chức cố tình ngăn cản việc triển khai các hệ thống ứng dụng số vì lo ngại rằng một khi các ứng dụng như vậy đưa vào làm việc thì cơ hội để các nhân viên lợi dụng tham nhũng sẽ không còn nữa.

Cho nên Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ cho rằng, trong điều kiện của Việt Nam việc chuyển đổi chỉ có thể diễn ra một cách từ từ và từng khu vực.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Mới đây, ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập của Tờ Thời báo Hoàn Cầu - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã phụ hoạ theo chính quyền Bắc Kinh khi "khoe khoang" rằng Taliban và Trung Quốc là bạn. Phản ứng của dân cư mạng Trung Quốc dậy sóng trước tuyên bố này. Nhưng quả thật, ông Hồ Tích Tiến có thể 'lỡ lời' nhưng không hề 'quá lời'. Không chỉ Taliban, Trung Quốc có mối quan hệ lâu đời, thâm sâu và nhiều lợi ích về mua bán vũ khí, tài nguyên và tạo hỗn loạn để kiếm lời từ các tổ chức khủng bố, chế độ độc tài khắp toàn cầu. Có vẻ như ĐCSTQ đang chuẩn bị cho việc can thiệp vào Afghanistan, đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này thông qua sáng kiến ​​"Một vành đai, Một con đường" (BRI), nhằm lấp đầy khoảng trống mà quân đội Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương để lại sau khi rút quân khỏi đây.
Phần 5: Vì sao nói thế giới đang rơi vào vòng xoáy khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử? Cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế lần này sẽ trở thành cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử kinh tế thế giới, cái giá phải trả sẽ đắt đỏ hơn nhiều so cuộc khủng hoảng trước, bởi nó cùng một lúc hội tụ 3 hiện tượng không mong muốn trong kinh tế học: bong bóng nợ - “Voi trắng”, suy giảm tăng trưởng do yếu tố chu kỳ - “Tê giác xám” và dịch bệnh - “Thiên nga đen”...
Tuần lễ cuối tháng ba đầu tháng tư vừa rồi, Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc đến thăm ba nước Pháp, Đức, Bỉ. Paris là điểm dừng chân đầu tiên. Ông giành ưu tiên này cho Pháp quốc bởi cách đây tròn 50 năm, tháng Giêng năm 1964, tổng thống Pháp, tướng Charles De Gaule là nguyên thủ phương Tây đầu tiên ban ân huệ cho Mao, công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Để tỏ lòng hiếu khách, Pháp không những trải thảm đỏ tận chân cầu thang máy bay, mà còn trải lòng ra đón. Yến tiệc xa hoa chưa từng có tại lâu đài Versailles nguy nga. Buổi hòa nhạc Trung Hoa tại nhà hát Opera. Dạ tiệc, khiêu vũ lu bù trong cung điện Roi-Soleil tráng lệ. Champagne trào bọt trắng lòa với những hợp đồng chục tỷ Euro. Khác hẳn Pháp, người Đức đón Tập không ồn ào, xa xỉ, nhưng cũng vẫn giành được những hợp đồng không thua kém. Đặc biệt là bà Thủ tướng Angela Merkel đã ghi hai bàn thắng ngoạn mục, mà vẫn giữ đúng những nghi lễ ngoại giao.
Phần 4: Trung Quốc đại sụp đổ? Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với việc sụt giảm hiệu suất trong hơn 1 hoặc 2 quý.
Như một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”, việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ (CNY) và khiến nó phổ biến không chỉ giúp Trung Quốc tăng cường năng lực ổn định tiền tệ - tài chính mà còn là công cụ để Bắc Kinh thao túng, mặc cả lợi ích chính trị, thu thập thông tin trái phép khi thay tiền giấy bằng tiền kỹ thuật số. Nhưng “giấc mộng Trung Hoa” đã dần tan đi mất, và đồng CNY cũng như vậy… Tham vọng quốc tế hóa đồng CNY là một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”
Bảo Trợ