Tuyên bố phản đối tư pháp Việt Nam về vụ án Đồng Tâm

07 Tháng Bảy 202011:06 CH(Xem: 660)
  • Tác giả :

Tuyên bố phản đối tư pháp Việt Nam về vụ án Đồng Tâm

Diễm Thi, RFA
Ảnh cụ Lê Đình Kình
Ảnh cụ Lê Đình Kình
Ảnh từ trang gofund cho Đồng Tâm

Không được gặp thân chủ và sao chụp hồ sơ

Đã 10 ngày trôi qua kể từ khi Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội ra cáo trạng truy tố 29 bị can trong vụ án ‘giết người, chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm’, các luật sư vẫn chưa được gặp thân chủ của mình cũng như không được tiếp cận hồ sơ vụ án.

Nhận thấy Tư pháp Việt Nam có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng hình sự trong xét xử vụ án này, hôm 5 tháng 7, các tổ chức xã hội dân sự và cá nhân ra một bản tuyên bố với nội dung phản đối Tư pháp Việt Nam. Ngoài công bố trên mạng xã hội, bản tuyên bố còn được gửi tới chính phủ và các đại diện cơ quan tư pháp với một số yêu cầu cụ thể:

Thứ nhất là yêu cầu các ông Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo Cải cách tư pháp trung ương; Nguyễn Hoà Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ra lệnh cho các cơ quan hữu quan nhanh chóng chuyển giao hồ sơ vụ án cho các luật sư tham gia bào chữa vụ án Đồng Tâm, cho các luật sư tiếp xúc các bị can. Không cho Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đưa vụ án ra xét xử khi các luật sư chưa đủ thời gian nghiên cứu hồ sơ và chưa đủ thời gian tiếp xúc với các bị can.

Thứ hai là yêu cầu phiên tòa xét xử diễn ra trong sự tranh tụng công khai dân chủ theo đúng tinh thần cải cách tư pháp, để việc xét xử đúng theo qui định của pháp luật.

Hiến pháp cũng chà đạp, luật pháp cũng chà đạp. Bất chấp tố tụng, bất chấp thủ tục, văn hóa, văn minh nhân loại cho nên phải lên tiếng. - Giáo sư Nguyễn Khắc Mai

Giáo sư Nguyễn Khắc Mai, đại diện tổ chức Lập Quyền Dân, nói với RFA hôm 6 tháng 7:

“Sở dĩ có bản tuyên bố này là vì Viện kiểm sát Nhân dân Hà Nội công bố một bản công tố từ báo cáo của công an Hà Nội sai luật. Tức là công an một mặt đi đàn áp, một mặt đi làm báo cáo, một mặt lại đi làm điều tra rồi kết tội. Viện kiểm sát theo đó mà ra công tố. Thế thì nó chẳng có luật lệ gì hết. Hiến pháp cũng chà đạp, luật pháp cũng chà đạp. Bất chấp tố tụng, bất chấp thủ tục, văn hóa, văn minh nhân loại cho nên phải lên tiếng.

Từ lúc tố tụng cho đến bây giờ vẫn không cho các luật sư tham gia, không cho các luật sư tiếp cận hồ sơ văn bản. Đó là cái mình cần phải lên án. Một nhà nước văn minh không thể vô luật pháp được. Nửa đêm đem cả ngàn quân đến có thể nói là vừa giết người vừa cướp của.”

Luật sư Lê văn Hòa, một trong các luật sư tham gia bào chữa cho các bị can trong vụ án Đồng Tâm xác nhận với RFA tối ngày 6 tháng 7:

Viện kiểm sát, là cơ quan truy tố, đã có cáo trạng từ ngày 25 tháng 6 năm 2020 truy tố các bị can ra Tòa án Tp. Hà Nội. Ngày 26 tháng 6 họ gửi cáo trạng đó và toàn bộ hồ sơ vụ án ra Tòa án Tp. Hà Nội. Đến hôm nay là 10 ngày rồi, chúng tôi yêu cầu được sao chụp hồ sơ mà họ không cho (yêu cầu Viện Kiểm sát từ lúc hổ sơ chưa chuyển sang tòa cho đến nay).

Sáng nay tôi cùng mấy luật sư nữa đến Tòa án Tp. Hà Nội để hỏi về đề nghị được sao chụp hồ sơ chúng tôi gửi từ ngày 2 tháng 7 nhưng họ vẫn không cho chúng tôi sao chụp hồ sơ.”

Theo vị luật sư này, ngay khi kết thúc giai đoạn điều tra và ra bản kết luận điều tra, các luật sư đã đề nghị được sao chụp hồ sơ nhưng bị từ chối. Khi vụ án được chuyển qua Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) thành phố Hà Nội, các luật sư tiếp tục yêu cầu được sao chụp hồ sơ nhưng cũng bị từ chối. Đến bây giờ, khi VKSND thành phố Hà Nội ban hành cáo trạng, các luật sư vẫn chưa được nghiên cứu, sao chụp hồ sơ vụ án.

Điều 73 Bộ luật Tố tụng Hình sự được ban hành ngày 27 tháng 11 năm 2015 quy định người bào chữa được quyền có mặt khi lấy lời khai của người bị bắt, bị tạm giữ, khi hỏi cung bị can; được xem biên bản về hoạt động tố tụng có sự tham gia của mình, quyết định tố tụng liên quan đến người mà mình bào chữa; được quyền đọc, ghi chép và sao chụp những tài liệu trong hồ sơ vụ án liên quan đến việc bào chữa từ khi kết thúc điều tra.

Cơ quan tư pháp vi phạm pháp luật?

Ông Lê Đình Công 'thú tội' trên VTV hôm 13/1/2020.
Ông Lê Đình Công 'thú tội' trên VTV hôm 13/1/2020. Hình chụp lại từ VTV

Tư pháp Việt Nam tiếp tục bị người dân xem xét kỹ kể từ khi vụ án Hồ Duy Hải được xử theo trình tự giám đốc thẩm. Ngày 8 tháng 5, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao gồm 17 người dưới sự chủ trì của ông chánh án Nguyễn Hòa Bình giơ tay biểu quyết không chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân tối cao và giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Những ý kiến đóng góp, phản đối cách làm việc của các cơ quan tư pháp Việt Nam liên tục xuất hiện. Đặc biệt có bản kiến nghị của giới nhân sĩ trí thức được gửi đến đại diện nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế cũng như các vị đại sứ nước ngoài tại Việt Nam, không chỉ lên tiếng cho sinh mạng Hồ Duy Hải, mà còn lên tiếng cho cả nền tư pháp Việt Nam hiện nay.

Cáo trạng mà Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội công khai ngày 25 tháng 6 năm 2020 nêu ra 29 bị can bị truy tố trong vụ án ‘giết người, chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm’. Trong đó, 25 người bị truy tố về tội giết người với khung hình phạt từ 12 năm đến tử hình, và 4 người về tội chống người thi hành công vụ với khung hình phạt theo luật Việt Nam từ 2 đến 7 năm tù. Giáo sư Nguyễn Khắc Mai nhận xét:

“Họ không dựa trên luật pháp mà họ là một cái nhà nước cậy quyền. Đúng là nhà nước chuyên chính vô sản theo tư tưởng của Lê Nin là bất chấp luật pháp, không cần luật pháp. Từ cái chủ nghĩa Mác-Lê mà nó ra thế này.

Phải nói rõ là chính nghĩa không còn ở họ mà nó là sự bất nghĩa. Nó vô thiên vô pháp, man rợ giống cái thời ăn lông ở lỗ ngày xưa. Muốn chém ai thì chém, giết ai thì giết, bỏ tù ai thì bỏ không cần luật pháp. Nó là thứ chính quyền phong kiến man rợ cổ điển, trung cổ lạc hậu nối dài.”

Rạng sáng ngày 9 tháng 1 năm 2020, chính quyền Hà Nội đã huy động hàng ngàn quân có trang bị vũ khí và chó nghiệp vụ đến thôn Hoành, xã Đồng Tâm để bắt giữ những người dân phản đối việc cưỡng chế đất nông nghiệp bị cho là phi pháp ở khu đồng Sênh. Họ giết chết ông Lê Đình Kình, người được xem là đại diện cho người dân thôn Hoành trong việc khiếu kiện giữ đất, và sau đó lần lượt cho bắt tổng cộng 29 người dân.

Chỉ mấy ngày sau, với gương mặt bầm tím và nhiều vết xước trên sống mũi, ông Lê Đình Công, con trai ông Lê Đình Kình, người bị chính quyền cáo buộc là chủ mưu tấn công lực lượng chức năng ở Đồng Tâm, thừa nhận những hành động sai trái của mình trên truyền hình Việt Nam. Cùng thú tội việc chế tạo bom xăng, đổ xăng đốt công an còn có những người họ hàng gần khác của ông Lê Đình Kình.

Như vậy nếu nói về luật thì cả cơ quan điều tra, cơ quan truy tố và cơ quan xét xử đều sai, không tôn trọng quy định của pháp luật và không tôn trọng luật sư. - Luật sư Lê văn Hòa

Từ ngày bị bắt đến nay, cả 29 người không được gặp gia đình, không được gặp luật sư bào chữa. Luật sư Lê Văn Hòa kết luận:

“Như vậy nếu nói về luật thì cả cơ quan điều tra, cơ quan truy tố và cơ quan xét xử đều sai, không tôn trọng quy định của pháp luật và không tôn trọng luật sư.

Bây giờ anh em luật sư chúng tôi phải gửi kiến nghị tiếp đến các cơ quan chức năng để đề nghị họ giải quyết theo quy định của pháp luật. Đề nghị các cấp có thẩm quyền cao hơn can thiệp. Cho đến giờ phút này, cá nhân tôi chưa hy vọng gì nhiều vào kết quả họ sẽ tạo điều kiện.”

Luật sư Ngô Anh Tuấn, một người trong nhóm các luật sư bào chữa cho các bị can trong vụ án Đồng Tâm, viết trên facebook cá nhân của ông, mà RFA đã xin phép trích sử dụng, rằng: “Dường như số phận những người dân Đồng Tâm trong vụ án này đã được định đoạt từ trước khi phiên toà diễn ra, khi mà tới thời điểm này, luật sư không có được bất cứ thứ gì từ các cơ quan tiến hành tố tụng để bảo vệ cho họ, ngoại trừ những cáo buộc một chiều trong kết luận điều tra và cáo trạng.

Là người từng tham gia nhiều vụ án chính trị được xem là nhạy cảm do Bộ Công an là cơ quan thực hiện việc điều tra nhưng trong nhiều năm qua, chưa có bất kỳ vụ án nào mà tôi không sao chụp được hồ sơ vụ án cả!”

Biện pháp ngăn chặn như thế là một vi phạm rõ ràng Luật Tố tụng Hình sự của Việt Nam khiến nhiều người quan tâm bức xúc, phải bày tỏ quan điểm qua việc ký tên vào Tuyên bố với nội dung vừa nêu.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ