CSVN ép Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp ‘cho mượn đất’ rồi ‘quên trả’

06 Tháng Bảy 20201:15 CH(Xem: 566)

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Hôm 5 Tháng Bảy, Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp phát đi lời cầu cứu trên mạng xã hội về việc nhà cầm quyền CSVN ép buộc cơ sở tôn giáo này phải hai lần “cho mượn” thửa đất và dãy nhà từ hồi thập niên 1970, 1980, rồi nay “quên trả.”
blank

Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp. (Hình: Facebook Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp)

Trang web Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp tự giới thiệu cơ sở này được thành lập vào năm 1951, tiền thân là Hội Dòng Chị Em Đa Minh Việt Nam, tôn nhận nữ thánh Catalina de Siena thuộc Dòng Ba Đa Minh thế kỷ XIV, làm thánh bổn mạng.

Vụ nhà cầm quyền “mượn” đất liên quan đến thửa đất rộng 15,000 mét vuông ở phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa mà Hội Dòng mua vào năm 1962 để xây trường cho 1,000 học sinh tiểu học và trung học gọi là trường Thánh Giuse, cũng như thành lập tu xá cho các nữ tu phục vụ cho việc giáo dục.

Văn bản đăng tải trên Facebook Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp viết: “Ngày 8 Tháng Mười Hai, 1976, chúng tôi phải cho Ủy Ban Nhân Dân thành phố Biên Hòa mượn dãy nhà ba tầng để làm cơ sở học tập cho cán bộ trong thời hạn năm năm (có biên bản cuộc họp mượn nhà). Quá thời hạn nêu trên, ngày 13 Tháng Ba, 1984, Ủy Ban Nhân Dân lại mượn thêm hai dãy nhà nữa cùng với thửa đất diện tích 6,284 mét vuông và giao cho bệnh biện Đa Khoa Biên Hòa. Hiện nay bệnh viện chuyển thành trung tâm y tế. Tất cả các hồ sơ pháp lý về nguồn gốc đất, giấy phép xây trường và biên bản cho mượn nhà chúng tôi vẫn còn lưu giữ. Điều làm cho các nữ tu đau lòng vô cùng khi vô tình biết được tài sản của nhà dòng đã trở thành tài sản của bệnh viện Đa Khoa Biên Hòa với giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất ký ngày 16 Tháng Hai, 2004.”

blank
Cơ sở này của Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp đã cho nhà cầm quyền thành phố Biên Hòa mượn hồi năm 1984 nhưng đến nay không trả lại. (Hình: Facebook Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp)

Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp cho hay họ đã đệ đơn hơn 20 lần xin nhận lại phần nhà và đất đã cho mượn nhưng đến nay, yêu cầu này vẫn chưa được “lắng nghe, giải quyết.”

Các nữ tu cũng nêu lý do họ xin nhận lại nhà, đất thuộc tài sản của Hội Dòng là vì “nhu cầu cần có nhà ở cho số tu sĩ ngày một gia tăng và để tiếp tục tham gia vào công cuộc giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ.”

Việc nhà cầm quyền CSVN “hỏi mượn, trưng dụng” đất đai của Giáo Hội Công Giáo rồi “quên trả” đã thành “thông lệ” ở nhiều tỉnh thành từ sau năm 1975.

Trang Việt Nam Thời Báo hồi Tháng Tám, 2019, tường thuật: “Pháp luật công nhận việc sở hữu tài sản đất đai của các tổ chức tôn giáo. Tuy nhiên trên thực tế thì cho đến nay rất nhiều tài sản bất động sản của tổ chức tôn giáo đã bị chiếm giữ từ công quyền.”

Trang tin của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam điểm lại hai vụ nổi bật. Một là vụ đòi đất kéo dài của Dòng Thánh Phaolô ở Hà Nội. Sau năm 1954, chính quyền cách mạng ghi trên giấy tờ hành chính là “mượn” các bất động sản là cơ sở giáo dục, y tế của Dòng Thánh Phaolô để “phục vụ cho bộ máy chính quyền mới.”

Về sau, những bất động sản đó đã được bên “mượn” tự tiện chuyển đổi công năng, và chuyển đổi luôn chủ sở hữu tư nhân, bất chấp đây là đất đai có nguồn gốc sở hữu hợp pháp của cơ sở tôn giáo.

Vụ thứ hai là sau năm 1975, Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm cũng có khu trường học thuộc dòng nữ tu này được chính quyền “mượn” để tiếp tục làm trường học, sau đó thì chuyển sang làm trụ sở chính quyền và chiếm luôn đến giờ.

Việt Nam Thời Báo cũng cho biết là các yêu cầu đòi lại đất đai thuộc sở hữu của các cơ sở tôn giáo thường được nhà cầm quyền CSVN hồi đáp với lập luận: “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong quá trình thực hiện các chính sách đất đai.” (N.H.K)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ