CSVN ép Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp ‘cho mượn đất’ rồi ‘quên trả’

06 Tháng Bảy 20201:15 CH(Xem: 116)

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Hôm 5 Tháng Bảy, Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp phát đi lời cầu cứu trên mạng xã hội về việc nhà cầm quyền CSVN ép buộc cơ sở tôn giáo này phải hai lần “cho mượn” thửa đất và dãy nhà từ hồi thập niên 1970, 1980, rồi nay “quên trả.”
blank

Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp. (Hình: Facebook Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp)

Trang web Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp tự giới thiệu cơ sở này được thành lập vào năm 1951, tiền thân là Hội Dòng Chị Em Đa Minh Việt Nam, tôn nhận nữ thánh Catalina de Siena thuộc Dòng Ba Đa Minh thế kỷ XIV, làm thánh bổn mạng.

Vụ nhà cầm quyền “mượn” đất liên quan đến thửa đất rộng 15,000 mét vuông ở phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa mà Hội Dòng mua vào năm 1962 để xây trường cho 1,000 học sinh tiểu học và trung học gọi là trường Thánh Giuse, cũng như thành lập tu xá cho các nữ tu phục vụ cho việc giáo dục.

Văn bản đăng tải trên Facebook Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp viết: “Ngày 8 Tháng Mười Hai, 1976, chúng tôi phải cho Ủy Ban Nhân Dân thành phố Biên Hòa mượn dãy nhà ba tầng để làm cơ sở học tập cho cán bộ trong thời hạn năm năm (có biên bản cuộc họp mượn nhà). Quá thời hạn nêu trên, ngày 13 Tháng Ba, 1984, Ủy Ban Nhân Dân lại mượn thêm hai dãy nhà nữa cùng với thửa đất diện tích 6,284 mét vuông và giao cho bệnh biện Đa Khoa Biên Hòa. Hiện nay bệnh viện chuyển thành trung tâm y tế. Tất cả các hồ sơ pháp lý về nguồn gốc đất, giấy phép xây trường và biên bản cho mượn nhà chúng tôi vẫn còn lưu giữ. Điều làm cho các nữ tu đau lòng vô cùng khi vô tình biết được tài sản của nhà dòng đã trở thành tài sản của bệnh viện Đa Khoa Biên Hòa với giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất ký ngày 16 Tháng Hai, 2004.”

blank
Cơ sở này của Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp đã cho nhà cầm quyền thành phố Biên Hòa mượn hồi năm 1984 nhưng đến nay không trả lại. (Hình: Facebook Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp)

Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp cho hay họ đã đệ đơn hơn 20 lần xin nhận lại phần nhà và đất đã cho mượn nhưng đến nay, yêu cầu này vẫn chưa được “lắng nghe, giải quyết.”

Các nữ tu cũng nêu lý do họ xin nhận lại nhà, đất thuộc tài sản của Hội Dòng là vì “nhu cầu cần có nhà ở cho số tu sĩ ngày một gia tăng và để tiếp tục tham gia vào công cuộc giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ.”

Việc nhà cầm quyền CSVN “hỏi mượn, trưng dụng” đất đai của Giáo Hội Công Giáo rồi “quên trả” đã thành “thông lệ” ở nhiều tỉnh thành từ sau năm 1975.

Trang Việt Nam Thời Báo hồi Tháng Tám, 2019, tường thuật: “Pháp luật công nhận việc sở hữu tài sản đất đai của các tổ chức tôn giáo. Tuy nhiên trên thực tế thì cho đến nay rất nhiều tài sản bất động sản của tổ chức tôn giáo đã bị chiếm giữ từ công quyền.”

Trang tin của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam điểm lại hai vụ nổi bật. Một là vụ đòi đất kéo dài của Dòng Thánh Phaolô ở Hà Nội. Sau năm 1954, chính quyền cách mạng ghi trên giấy tờ hành chính là “mượn” các bất động sản là cơ sở giáo dục, y tế của Dòng Thánh Phaolô để “phục vụ cho bộ máy chính quyền mới.”

Về sau, những bất động sản đó đã được bên “mượn” tự tiện chuyển đổi công năng, và chuyển đổi luôn chủ sở hữu tư nhân, bất chấp đây là đất đai có nguồn gốc sở hữu hợp pháp của cơ sở tôn giáo.

Vụ thứ hai là sau năm 1975, Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm cũng có khu trường học thuộc dòng nữ tu này được chính quyền “mượn” để tiếp tục làm trường học, sau đó thì chuyển sang làm trụ sở chính quyền và chiếm luôn đến giờ.

Việt Nam Thời Báo cũng cho biết là các yêu cầu đòi lại đất đai thuộc sở hữu của các cơ sở tôn giáo thường được nhà cầm quyền CSVN hồi đáp với lập luận: “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong quá trình thực hiện các chính sách đất đai.” (N.H.K)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chừng 10 ngày sau khi kết thúc phiên sơ thẩm vụ án Đồng Tâm, các luật sư bào chữa cho một số bị cáo trong vụ án này cho biết có ít nhất 3 người đã viết và gửi đơn kháng cáo bản án sơ thẩm. Trong khi đó, thân nhân các bị cáo cũng cập nhật với RFA nhiều thông tin ở xã Đồng Tâm hậu sơ thẩm. Toà án Nhân dân TP. Hà Nội chiều 14/9 ra phán quyết đối với 29 bị cáo trong vụ án “Giết người” và “chống người thi hành công vụ” diễn ra vào rạng sáng ngày 9/1/2020 ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Hà Nội. Có 2 người bị tuyên tử hình là ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức, đều là con trai cụ Lê Đình Kình.
Với hiểu biết cá nhân tôi trong lĩnh vực xây dựng thì dù có bê tông dự ứng lực thì vẫn phải có lõi thép bên trong. Khi người ta đúc bê tông dự ứng lực thì họ dùng công nghệ ly tâm, tức có lực hướng tâm ra bên ngoài để ép bê tông cho chắc chắn hơn. Công nghệ này tiết kiệm được vật liệu bởi bên trong có thể rỗng nhưng cốt thép vẫn phải có chứ không thể không. Cách giải thích của mấy ông điện lực Thừa Thiên Huế hay Đà Nẵng giống như nói với mấy đứa học sinh tiểu học chưa biết gì. Nói vậy là họ xem trí tuệ của người dân không ra cái gì hết! Người dân tay ngang bình thường còn không tin nổi nói gì đến những người có chuyên môn hiểu biết về lãnh vực công nghệ vật liệu xây dựng.”
Trong một thông cáo đưa ra tại Bruxelles hôm qua, 18/09/2020, phát ngôn viên về các vấn đề ngoại giao và chính sách an ninh của Liên Hiệp Châu Âu Nabila Massrali phản đối việc tòa tuyên bố tử hình hai người trong phiên xử vụ Đồng Tâm. - Hôm 14/09 vừa qua, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên án tử hình hai bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức, vì hai người này bị cáo buộc đã gây ra cái chết của 3 công an trong cuộc tấn công của hàng ngàn công an vào xã Đồng Tâm rạng sáng ngày 09/01/2020. Lê Đình Công và Lê Đình Chức là hai con trai của ông Lê Đình Kình, người đứng đầu nhóm khi
Trong dự thảo Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông của Bộ Công an đưa ra từ tháng 4 năm nay có đề xuất chuyển việc sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an. Đến nay, đa số thành viên Chính phủ đồng ý với phương án này và để Bộ Công an báo cáo Quốc hội kiến nghị này. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể và thứ trưởng Bộ Tư pháp cũng đã ký văn bản thể hiện sự đồng ý, thống nhất để Bộ Công an báo cáo Quốc hội phương án trên. Đây không phải lần đầu tiên có sự chuyển đổi
Họ làm cái này một cách trớt trác, làm cho có để đánh lừa xã hội, như cả nước mấy triệu công chức mà người ta bảo chỉ có mấy trường hợp kê khai không đúng... Ngay chuyện đó làm không xong thì làm sao chống tham nhũng được? -Nguyễn Khắc Mai
Ông Phil Robertson, Phó giám đốc khu cực Châu Á của HRW nêu rõ: “Những bàn án nặng nề, trong đó có hai án tử hình, tuyên đối với các bị cáo Đồng Tâm không hề gây ngạc nhiên. Cũng giống tất cả mọi cấp tòa xử khác, tòa án Hà Nội không hề độc lập vì hội đồng xét xử phải đưa ra những phán quyết được định trước do đảng cộng sản. Giới cai trị tại Việt Nam đang đi bước ngược lại nhằm chứng tỏ bộ mặt cứng rắn nhất có thể đối với những người dân làng Đồng Tâm. Lý do chỉ vì giới lãnh đạo Việt Nam lo lắng tính phản kháng, thách thức của cộng đồng dân làng có thể truyền lan ra dù rằng người dân Đồng Tâm phải bị những hình phạt nặng nề nhất.”
Chưa có đủ căn cứ 3 người đó chết là do ông Công, ông Chức và những người khác. Bây giờ nếu chúng ta thêm hai án tử hình và một án chung thân nữa thì tôi cho rằng đó là một bản án không tiếp tục thuyết phục - LS. Nguyễn Văn Miếng
Ngày 07 tháng 9 năm 2020, Tòa án nhân dân Hà Nội mở phiên tòa xét xử 29 người dân xã Đồng Tâm về các tội “Giết người, chống người thi hành công vụ”. Đây, theo nhà chức trách, là "vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, hôm 9 /1", gọi tắt là “Vụ Đồng Tâm”. Quá trình xảy ra vụ việc kéo dài và tính chất phức tạp khiến dư luận có nhiều vấn đề thắc mắc về vụ án này. Bài viết, từ góc độ cải cách thể chế, lý giải câu hỏi vì sao chính quyền trấn áp những người nông dân ở thôn Hoành một cách tàn nhẫn? Nên chăng Đảng có cơ chế giải trình trách nhiệm trước dân.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các bị cáo tố cáo bị tra tấn ép cung, phủ nhận cáo trạng vì sai sự thật trong khi các video clip chiếu mỗi khi thẩm vấn một bị cáo đã được dàn dựng, lồng ghép “nhận tội.” Luật Sư Ngô Văn Tuấn viết bản tường thuật trên trang Facebook cá nhân, tóm tắt phiên tòa xử 29 người dân xã Đồng Tâm tại tòa án thành phố Hà Nội chiều 7 Tháng Chín và sáng 8 Tháng Chín, 2020, qua các phần xét hỏi các bị cáo của thẩm phán cũng như lời chất vấn của các luật sư. Một số luật sư khác cũng tường thuật một số chi tiết khác của phiên tòa trong khi báo chí nhà nước cũng khai thác theo nhu cầu tuyên truyền và quy chụp các “bị cáo.”
Nói thẳng rằng nếu tiếp tục theo kiểu thống trị của Đảng CSVN hiện nay thì xã hội Việt Nam ngày càng lụn bại. Tương lai của dân tộc và đất nước này u ám lắm và càng u ám thêm nữa là Đảng CSVN vẫn nương cậy vào Đảng Cộng sản Trung Quốc -Giáo sư Nguyễn Đình Cống
Bảo Trợ