Điều 38 của Luật an ninh Hong Kong chấn động thế giới: Muốn kiểm soát người dân toàn cầu

02 Tháng Bảy 202010:28 CH(Xem: 120)

Điều 38 của Luật an ninh Hong Kong chấn động thế giới: Muốn kiểm soát người dân toàn cầu

Vào ngày 30/6, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thông qua Luật an ninh Quốc gia Hong Kong tai tiếng. Trong đó, điều luật 38 đã cho phép quyền hạn kiểm soát của ĐCSTQ bành trướng tới mọi ngóc ngách trên thế giới. Điều này hiện đang khiến mọi tầng lớp kinh ngạc và phẫn nộ, gọi điều 38 là "kẻ thù của thế giới".
hongkong 1Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thúc đẩy mạnh mẽ Luật an ninh quốc gia Hong Kong, khiến người dân Hong Kong kịch liệt phản đối. Vào chiều ngày 28/6, cư dân mạng đã phát động 'cuộc diễu hành im lặng 6.28'. (Yu Gang / Epoch Times)

Điều 38 của Luật An ninh Quốc gia Hong Kong này quy định rằng: "Những người không có tư cách thường trú tại Đặc khu hành chính Hong Kong, những người nằm ngoài Đặc khu hành chính Hong Kong nếu phạm tội theo Luật này đối với Đặc khu hành chính Hong Kong, sẽ áp dụng Luật này". Nói cách khác, điều khoản mở rộng quyền tài phán của Luật an ninh Quốc gia Hong Kong ra ngoài lãnh thổ và áp dụng cho mọi người dân trên thế giới. Luật này không chỉ giới hạn ở người thường trú hoặc cư dân vĩnh viễn của Hong Kong, mà còn mở rộng ra cả cư dân ở nước ngoài và không thuộc Hong Kong. Chừng nào ĐCSTQ cho rằng vi phạm pháp luật, là nó có thể bị định tội. Việc này có tính uy hiếp đối với toàn thế giới.

Ông Andrew Nathan, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Columbia, chỉ ra rằng những người ủng hộ nền dân chủ của Hong Kong ở nước ngoài có thể cần đề cao cảnh giác, tránh các quốc gia có điều ước dẫn độ với ĐCSTQ.

Nhà phê bình nổi tiếng Gordon Chang đã tweet rằng: "Điều 38 hình sự hóa các hoạt động nước ngoài của người nước ngoài".

Nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng người Anh Benedict Rogers nói: "Tôi kêu gọi áp đặt chế tài (đối với ĐCSTQ), cử đặc phái viên Liên Hợp Quốc (tới Hong Kong), thuyền cứu hộ viện trợ (cứu người Hong Kong). Tôi nghĩ rằng tôi đã vi phạm điều 38?"Bà Bethany Allen-Ebrahimian, một nhà văn và phóng viên của Axios về vấn đề Trung Quốc, đã viết: "Chúa ơi, tôi có nhìn nhầm không???? Bắc Kinh vừa mới trao quyền bất khả xâm phạm cho mọi người trên toàn thế giới?"

Ông Luke de Pulford, ủy viên Ủy ban Nhân quyền của Đảng Bảo thủ Anh, đã viết: "Luật này thật là hoang đường. Điều 38 này nói rằng nếu những người dù không phải công dân Hong Kong và ngay cả khi họ không ở Hong Kong mà xâm phạm luật này thì cũng bị coi là đã vi phạm luật. Tôi đoán người đó chính là tôi".Nhà bình luận của NTDTV, ông Đường Tĩnh Viễn (Tang Jingyuan) nói rằng: các quy định tại Điều 38 của Luật An ninh Quốc gia Hong Kong đã gây sốc cho thế giới. Bởi vì theo quy định này, ĐCSTQ có thể kiểm soát tất cả mọi người trên thế giới... Những điều khoản không thể tưởng tượng được như vậy lại có thể đưa ra, chỉ có thể giải thích rằng băng đảng những người chế định ra Luật an ninh này của Đại hội Đại biểu nhân dân Toàn quốc, hoặc là một nhóm những kẻ ngu ngốc, ngụy chuyên gia hoặc ‘mù luật’, hoặc họ cố tình làm trò cười cho thiên hạ, lừa ông ta [Tập Cận Bình] đọc không hiểu  - vì dự luật phải được ông ta ký mới  được ban bố và thực hiện.Tiêu Nhược Viên (Xiao Ruoyuan), một nhà biên kịch và dẫn chương trình nổi tiếng ở Hong Kong nói rằng ĐCSTQ sẽ vì Điều luật 38 mà tự giết chết mình. "Bây giờ tất cả các nước sẽ cảnh báo công dân của họ vì họ có khả năng đã vi phạm luật pháp ở nước ngoài, cấu thành hành vi ‘phạm pháp’ tại Hong Kong và bị bắt. Điều này chắc chắn có ảnh hưởng lớn đến vị thế trung tâm tài chính quốc tế của Hong Kong".


Tại buổi lễ khánh thành "Văn phòng trao đổi dịch vụ Đài Loan - Hong Kong" do Ủy ban các vấn đề Đại lục Đài Loan tổ chức vào ngày 1/7, ông Trần Minh Thông (Chen Mingtong), Chủ tịch Ủy ban các vấn đề Đại lục, nói: "Đây là sắc lệnh do đế quốc Thiên triều ban hành cho người dân trên thế giới". Cả thế giới phải chú ý đến Luật này, và đối diện với nó một cách nghiêm túc.

Minh Thanh

Theo Epoch Times

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thông tin Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) được giao xây dựng đề án nghiên cứu, đổi mới trang phục của lực lượng cảnh sát giao thông cho năm tới, được đăng trên báo chí Nhà nước thu hút khá nhiều chú ý của công luận. Một số ý kiến cho rằng “Không mầu nào bằng mầu thân thiện cả!” hay “Văn minh lịch sự ở thái độ, không ở màu sắc.” Theo đại tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng Tuyên truyền, Điều tra Giải quyết Tai nạn (Cục CSGT) trao đổi với báo chí hôm 22/9 thì trang phục của lực lượng này đang được nghiên cứu đổi mới gồm quần áo dài tay, ngắn tay, thu đông, xuân hè, áo mưa, giầy dép, ủng, các loại mũ, găng
Vụ án 29 người dân Đồng Tâm tuy đã kết thúc nhưng hậu chấn của nó vẫn còn làm người dân tiếp tục bất tín với hệ thống tòa án của Việt Nam. Luật Sư Đặng Đình Mạnh (phải) phản đối lập luận của đồng nghiệp Nguyễn Hồng Bách, người bảo vệ quyền lợi của thân nhân ba công an thiệt mạng. (Hình: Facebook Manh Dang) Mạng xã hội vẫn tiếp tục đưa những bình luận về bản án sau khi EU và các tổ chức nhân quyền thế giới chính thức chống lại hành vi xét xử thiếu công bằng của vụ án đã tiếp sức cho nỗ lực muốn tố cáo vụ án trước cộng đồng quốc tế của nhiều tồ chức trong cũng như ngoài nước.
\ Trước khi đi sâu vào đề tài Clean Network - Mạng Sạch. Một sáng kiến có tầm ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong đời sống. Chúng tôi xin kể 3 câu chuyện rất thú vị của 3 lần ông Trump gặp ông Tập vào những năm 2017, 2018 và 2019: Năm 2017 vào tháng 4, lần đầu tiên ông Trump tiếp ông Tập ở nhà nghỉ mát tại Florida. Trong bữa cơm tối, giữa chừng ông Trump xin lỗi đứng dậy ra ngoài để ra lệnh cho quân đội Mỹ bắn mấy chục trái đạn hành trình Tomahawk vào Syria. Hai cách ứng xử của ông Trump là nhằm thử cơ ông Tập từ việc không tiếp đón ở tòa Bạch ốc là đã xem nhẹ một vị nguyên thủ của một quốc gia. Sau đó lại xem thường thượng khách khi giữa bữa cơm ra chỉ thị một công việc mà ông có thể làm trước đó hoặc sau đó.
Không có điều khoản nào trong Hiến Pháp buộc tổng thống mãn nhiệm phải nhìn nhận thất bại. Theo giáo sư Rosa Brooks, « Joe Biden có thể tổ chức họp báo, còn tổng thống có khả năng huy động lực lượng lính nhảy dù ». Và nếu Donald Trump một lần nữa chứng tỏ thăm dò lại sai lạc, ở lại Phòng Bầu Dục thêm bốn năm ? Khó thể hình dung Not Fucking Around Coalition buông súng. Chủ đề của L’Express tuần này là tỉ phú Bill Gates và vaccin chống virus corona, L’Obs đặt vấn đề « Các đại biểu đảng Xanh có đáng tin cậy ? », nhân100 ngày sau chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương Pháp. Đặc biệt bầu
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016. Theo ông Sanders để thu hút được giới trẻ và cử tri gốc Nam Mỹ ở các tiểu bang Floirda, Arizona và Nevada ông Biden phải giải thích lý do tại sao nước Mỹ cần các chính sách xã hội cấp tiến. Để có thể hiểu rõ lý do ông Sanders lo ngại chúng ta cần nhìn lại những lý do đã giúp ông Trump thắng cử năm 2016. Hai cánh trong đảng Dân Chủ Đảng Dân Chủ Mỹ hiện chia làm 2 cánh rõ rệt (1) cánh dân chủ xã hội và (2) cánh tân tự do. Những người theo chủ nghĩa tân tự do tin rằng kinh tế thị trường tự nó sẽ giải quyết các vấn đề xã hội. Ngược lại cánh dân chủ xã hội chống lại chủ nghĩa tư bản tân tự do và cho rằng nhà nước cần mở rộng
Cần vận động chính phủ Hoa Kỳ áp dụng Luật Magnitsky Toàn Cầu để trừng trị các quan chức Cộng Sản Hà Nội chủ mưu và thực hiện vụ đàn áp đẫm máu người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Từ trái, các ông Lê Đình Chức (con trai ông Lê Đình Kình), Lê Đình Công (con trai ông Kình), Lê Đình Doanh (con trai ông Công và là cháu nội ông Kình) nói lời sau cùng trước tòa. (Hình: Thông Tấn Xã Việt Nam/Thanh Niên)
Toà còn vi phạm một loạt các quy định pháp luật và tố tung, mà ngay phiên khai mạc 10 luật sư đã kiến nghị chánh tòa phải xử lý. Nhưng họ lờ đi hết. Phiên tòa xử 29 người, trong đó có 25 người bị truy tố tội "giết người", vậy mà diễn ra một cách hết sức chóng vánh và bi hài. Vậy thì các lời luận tội và kết án đều không đủ tin cậy, không có giá trị.
Việt Nam còn khoảng 10 người ngộ độc botulinum nặng trong vụ pâté Minh Chay và đã cần đến sự hỗ trợ của WHO để xử lý khủng hoảng. "Ngộ độc botulinum trong thực phẩm rất nguy hiểm, có khả năng gây tử vong. Tuy nhiên, loại ngộ độc này rất hiếm. Mức độ thành công của việc điều trị sẽ phụ thuộc vào phát hiện sớm và việc kháng độc nhanh", tiến sĩ Peter K. Ben Embarek, Trưởng bộ phận Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm của INFOSAN, chia sẻ với BBC News Tiếng Việt. INFOSAN là mạng lưới về an toàn thực phẩm nằm dưới sự điều hành của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO). INFOSAN yêu cầu thành viên phải báo cáo các vụ việc khẩn cấp
Động lực nào thúc đẩy Paris ngày càng tỏ thái độ cứng rắn hơn với Trung Quốc bằng lời nói và hành động, từ hồ sơ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đến các vấn đề nhậy cảm với Bắc Kinh là Hồng Kông hay Đài Loan và kể cả xung đột tại biên giới Ấn Trung ?
Nhà làm phim người Pháp André Menras từng về Đồng Tâm trực tiếp dự cuộc họp bàn giữ đất của người dân Nhà làm phim người Pháp André Menras từng về Đồng Tâm trực tiếp dự cuộc họp bàn giữ đất của người dân - chỉ ít lâu trước khi ông Lê Đình Kình bị bắn chết - và 'ngạc nhiên' vì thấy họ 'một lòng tin Đảng'. Khi thảm kịch xảy ra, ông cho rằng đảng CSVN đang chuyển dần từ giai đoạn mị dân tới tự cô lập mình. André Menras, tên tiếng Việt là Hồ Cương Quyết, mang hai quốc tịch Pháp - Việt. Ông được biết đến với các hoạt động xuống đường trong Chiến tranh Việt Nam và mới đây qua các phim tài liệu như "Hoàng Sa - Việt Nam: nỗi đau mất mát" và "Việt Nam: Tiếng gào thét từ bên trong".
Bảo Trợ