Covid-19 tại Mỹ : Tình hình ngoài vòng kiểm soát ở nhiều nơi

02 Tháng Bảy 202012:11 CH(Xem: 696)
  • Tác giả :

Covid-19 tại Mỹ : Tình hình ngoài vòng kiểm soát ở nhiều nơi

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện quốc gia Mỹ về dị ứng và bệnh lây nhiễm, trong phiền điều trần trước một Ủy ban của Thượng Viện, ngày 30/06/2020.
Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện quốc gia Mỹ về dị ứng và bệnh lây nhiễm, trong phiền điều trần trước một Ủy ban của Thượng Viện, ngày 30/06/2020. Kevin Dietsch/Pool via REUTERS

Hôm qua, 30/06/2020, các quan chức cao cấp của Mỹ đã kêu gọi người dân, đặc biệt là những người trẻ tuổi, nên đeo khẩu trang và tránh các đám đông để ngăn chận sự lây lan của dịch Covid-19, nay đã vượt tầm kiểm soát ở một số nơi.

Ra điều trần trước các thượng nghị sĩ, bốn bác sĩ đứng đầu các cơ quan y tế của Hoa Kỳ cho biết họ rất lo ngại vì số ca nhiễm mới đang tăng vọt tại hơn nửa số bang của Mỹ, trong khi châu Âu đã thành công trong việc khống chế virus. Theo thống kê của hãng tin Reuters, hôm qua đã có hơn 47.000 ca nhiễm mới được ghi nhận. Đây là kỷ lục về số người bệnh mỗi ngày kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ.

Là một trong số những người ra điều trần hôm qua, bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, dự báo là số ca nhiễm mới mỗi ngày có thể lên tới 100.000.

Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường trình :

“Phát biểu với các thượng nghị sĩ, bác sĩ Fauci nói rất rõ :Tôi rất lo ngại và tôi không hài lòng về tình hình hiện nay, bởi vì chúng ta đang đi sai hướng. Khi chúng ta nhìn biểu đồ các ca nhiễm mới, rõ ràng là chúng ta không kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh.

Mỗi ngày Hoa Kỳ lại ghi nhận thêm hơn 40 ngàn ca nhiễm Covid-19. 12 bang bị nặng nhất, ở miền nam nước Mỹ, đã tạm ngưng dỡ bỏ phong tỏa hoặc phong tỏa trở lại. Theo dự báo của giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, tình hình có thể sẽ còn xấu hơn trong những tuần tới. Bác sĩ Fauci nói : Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy mỗi ngày sẽ có thêm đến 100.000 ca nhiễm nếu chúng ta không đảo ngược được xu thế.

Đó là những dự báo mà phó tổng thống Mỹ không muốn bình luận. Trong cuộc họp báo với nhóm đặc trách phòng chống dịch, ông Mike Pence vẫn giữ nguyên lập trường như những ngày qua : Chúng tôi sẵn sàng đối phó. Và chúng tôi được chuẩn bị tốt hơn bao giờ hết. Tôi muốn nói với người dân ở 12 bang mà số ca bệnh đang tăng : Chúng tôi sát cánh với các bạn.

Điểm đáng nói là ông Mike Pence tuy vậy nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang và tuân thủ các chỉ thị của nhà chức trách địa phương. Bản thân ông cũng đeo khẩu trang khi đến phòng họp báo. Nhưng điều này không có nghĩa là phó tổng thống Mỹ thay đổi lập trường, vì ông vẫn nhấn mạnh rằng việc từ chối đeo khẩu trang là quyền tự do của mỗi người.”

Hôm qua, trên mạng Twitter, tổng thống Donald Trump cho biết ông « ngày càng phẫn nộ » khi thấy tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và nhất là tại Hoa Kỳ vẫn nghiêm trọng.
Theo RFI


Mỹ: Số ca nhiễm COVID hàng ngày tăng kỷ lục

Hoa Kỳ ngày 30/6 loan báo số ca COVID tăng kỷ lục: 47.000 ca, mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Bác sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, điều trần tại một ủy ban Thượng viện hôm 30/6/2020

 

Các ca nhiễm mới trải dài từ các tiểu bang miền tây nam Arizona và Texas đến tiểu bang miền tây California, số ca nhiễm tăng cao cũng được ghi nhận tại các tiểu bang đông nam Florida, Georgia và South Carolina.

Số ca nhiễm COVID-19 tăng cao trên toàn nước Mỹ khiến bác sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, tuyên bố tại một ủy ban Thượng viện hôm 30/6 rằng theo tỉ lệ hiện nay thì có thể lên tới 100.000 ca một ngày nếu không có biện pháp chế ngự.

“Rõ ràng hiện nay chúng ta không hoàn toàn kiểm soát được,” bác sĩ Fauci điều trần. Ông cảnh báo là nếu chỉ chú trọng đến những tiểu bang đang có những ca nhiễm mới tăng cao nhất thì “đặt toàn thể đất nước trong vòng nguy hiểm.”

Trong lúc bác sỉ Fauci điều trần tại Điện Capitol, thống đốc New York, New Jersey và Connecticut, ba tiểu bang vùng đông bắc lúc đầu chịu ảnh hưởng đại dịch nặng nề nhất, bổ sung vào danh sách du khách phải tự cách ly 14 ngày khi đến đây tên của 8 tiểu bang gồm California, Georgia, Idaho, Iowa, Louisiana, Mississippi, Nevada và Tennessee.

Danh sách trước đó bao gồm Alabama, Arizona, Arkansas, Florida, North Carolina, South Carolina, Texas và Utah.

Đợt lây nhiễm mới tăng cao khiến thống đốc Florida, Texas, và California làm chậm lại kế hoạch tái mở cửa nền kinh tế, ra lệnh các quán rượu và nhà hàng đóng cửa và buộc tất cả cư dân phải mang khẩu trang.

Với việc Mỹ dẫn đầu thế giới về số ca virus corona, vượt quá 2,6 triệu và 127.000 người chết, hành khách từ Mỹ bị gạt ra khỏi danh sách các nước được EU dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh.

Gần 10,5 triệu người xét nghiệm dương tính với COVID-19 kể từ khi virus được phát hiện đầu tiên tại Trung Quốc cuối năm ngoái, trên 500.000 người thiệt mạng.

Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Việc không quân Trung Quốc công bố video mô phỏng một cuộc tấn công nhắm vào một căn cứ quân sự rất giống địa bàn của quân đội Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương là một bước ngoặt trong chính sách phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh. Nhưng còn quá sớm để cho rằng Trung Quốc chuẩn bị một kế hoạch quân sự tấn công Hoa Kỳ. Trung Quốc dồn dập tập trận tại eo biển Đài Loan, điều máy bay vượt qua đường trung tuyến vốn được xem là ranh giới giữa Hoa lục và Đài Loan đúng vào lúc thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krack có mặt tại Đài Bắc.
Hôm nay, 22/09/2020, Liên Hiệp Quốc khai mạc phiên họp Đại Hội Đồng lần thứ 75. Đây là một kỳ họp đặc biệt : nguyên thủ, lãnh đạo các nước không đăng đàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, mà đọc diễn văn qua video. Buổi họp sáng đầu tiên (theo giờ New York) được dự báo là khá căng thẳng với những bài phát biểu của các nguyên thủ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Iran.
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó. Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến
Tổng thống Mỹ đã đánh thức châu Âu khi khởi động cuộc thương chiến. Bên cạnh đó, « ngoại giao khẩu trang » sẽ đi vào lịch sử như một thất bại thảm hại của Tập Cận Bình, thái độ hung hăng đã gây phản tác dụng tại châu Âu, nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của đại dịch corona. Bên cạnh những vấn đề như dịch virus corona tăng mạnh, Hy Lạp mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình Belarus, người tị nạn, tất cả các nhật báo Pháp đều tập trung cho chủ đề chính là cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu – Trung Quốc hôm nay 14/09/2020.
Các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử, và hồi gần đây hai nước liên tục có hành động trả đũa lẫn nhau đi kèm với những lời tố cáo ngày càng nặng nề và ‘kém ngoại giao’ hơn. Biện pháp mới nhất khi chúng tôi thu thập thông tin cho bài viết này là khi Mỹ thu hồi visa của hơn 1000 công dân Trung Quốc để cấm cửa một số sinh viên hậu đại học hay nhà nghiên cứu bị Washington cho là “một mối đe dọa an ninh”. Động thái này lập tức bị Bắc Kinh phản bác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả hành động của Mỹ là ‘một hành động đàn áp chính trị trắng trợn, có tính cách kỳ thị sắc tộc và nghiêm trọng vi phạm quyền làm người”. Trong cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Triệu Lập Kiên không quên hăm dọa nước ông sẽ có biện pháp trả đũa. Trong bối cảnh đó, Việt Nam chủ trì các phiên họp ASEAN trực tuyến, dẫn tới Diễn đàn An ninh Khu vực vào ngày thứ Bảy sắp tới sẽ có sự tham dự của Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng
Sau gần 3 tuần nhập viện ở Berlin, nhà đối lập Nga Alexei Navalny, theo các bác sĩ Đức, bị đầu độc bằng chất Novitchok, đã hết hôn mê. Ngày 07/09, bệnh viện Charité, nơi Navalny được điều trị, cho biết tình trạng sức khỏe của ông “đã được cải thiện”. Bệnh nhân 44 tuổi, “phản ứng khi người ta nói với ông” và sẽ “từng bước” ngừng thở bằng máy, vẫn theo thông cáo của bệnh viện Charité, một trong những bệnh viện nổi tiếng châu Âu. Tuy nhiên, theo AFP, dù tình trạng của nhà đối lập Nga có nhiều dấu hiệu cải thiện nhưng các bác sĩ không loại trừ khả năng ông sẽ chịu nhiều di chứng về lâu dài do “độc dược quá mạnh”. Chất độc thần kinh Novitchok,
Bảo Trợ