Trung Quốc trình báo cáo, cáo buộc Mỹ xâm phạm lãnh hải ở Biển Đông

24 Tháng Sáu 202012:08 SA(Xem: 117)

Trung Quốc trình báo cáo, cáo buộc Mỹ xâm phạm lãnh hải ở Biển Đông

Quý Khải | ĐKN
Trung Quốc trình báo cáo, cáo buộc Mỹ xâm phạm lãnh hải ở Biển Đông
(Ảnh thumbnail Youtube/ US Military)

Trung Quốc hôm thứ ba (23/6) đã công bố một báo cáo về tình hình hiện diện quân sự gia tăng của Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Được công bố bởi Viện Nghiên cứu Biển Đông của Trung Quốc, báo cáo nêu chi tiết chính sách an ninh của Mỹ, sự hiện diện và triển khai quân sự, cùng các hoạt động quân sự gần đây và quan hệ an ninh trong khu vực, theo tờ Global Times.

Báo cáo cáo buộc Mỹ nhiều lần xâm phạm lãnh hải Trung Quốc ở Biển Đông trong năm nay, đồng thời cảnh báo khả năng nổ ra một cuộc xung đột vũ trang ngày càng lớn.

Cụ thể, báo cáo cáo buộc các tàu chiến Mỹ gần đây đã nhiều lần xâm phạm lãnh hải Trung Quốc quanh các đảo Tây Sa và Nam Sa, đồng thời tiến hành các hoạt động ở Biển Đông và eo biển Đài Loan. 

Tây Sa Và Nam Sa là danh xưng Trung Quốc đặt cho hai đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, khu vực tranh chấp chủ quyền giữa hai nước.

Trên thực tế, các hoạt động của tàu chiến Mỹ là là một phần trong các cuộc tuần tra tự do hàng hải thường xuyên của Hoa Kỳ ở Biển Đông, tại các khu vực tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và các nước láng giềng.

Trong một động thái hiếm hoi chưa từng có trong suốt nhiều năm, gần đây Mỹ đã triển khai ba tàu sân bay đến cửa ngưỡng Biển Đông tập trận, đi kèm bởi tàu tuần dương, tàu khu trục và máy bay chiến đấu.

So sánh tương quan, trong 8 năm cầm quyền của cựu Tổng thống Obama, hải quân Mỹ chỉ tiến hành bốn lần tuần tra tự do hàng hải, trong khi con số này là 22 lần dưới thời tổng thống Trump, AFP dẫn lời Wu Shicun, chủ tịch Viện nghiên cứu Biển Đông trong buổi công bố báo cáo.

Báo cáo nhận định rằng kể từ khi chính quyền Trump nhậm chức hồi đầu năm 2017, nó đã tiến hành một “cuộc cạnh tranh quyền lực lớn”, gợi tưởng đến thời Chiến tranh Lạnh, và cho đến cuối năm 2018, chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ đã thành hình.

Theo báo cáo, Mỹ có 375.000 quân nhân thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương, bao gồm 60% tàu Hải quân, 55% lực lượng quân đội và 2/3 Thủy quân lục chiến hoạt động trong khu vực này. Ngoài ra, Mỹ cũng triển khai 85.000 binh sĩ tiền tuyến và một lượng lớn vũ khí công nghệ cao tối tân đến khu vực.

Tờ Republic World nhận định, việc giới lãnh đạo Lầu Năm Góc thuyên chuyển lượng lớn tài lực vật lực quân sự đến khu vực là để đối kháng lại sức ảnh hưởng kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh.

“Quy mô triển khai quân sự của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương là chưa từng thấy”, ông Wu Shicun nói trong buổi ra mắt báo cáo.

“Tôi nghĩ rằng cơ hội duy nhất để mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ trở lại bình thường là để (cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ) Joe Biden được bầu,” ông Zhu Feng, giáo sư chuyên về mối quan hệ Trung-Mỹ nói tại buổi ra mắt báo cáo.

“Cánh hữu của phe Cộng hòa mà Trump đại diện, tôi rất không đồng ý với quan điểm của họ về Trung Quốc”, ông Zhu nói thêm, phần nào phản ánh quan điểm của Trung Quốc đối với các ứng viên cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.

Ông Trump cũng từng bày tỏ quan điểm rằng Trung Quốc ‘khao khát’ ông Biden trúng cử tổng thống Mỹ, để Bắc Kinh có thể “tiếp tục cướp bóc nước Mỹ” như họ đã từng làm. Dưới thời Obama, ông Joe Biden khi giữ chức phó tổng thống Mỹ đã ngăn chặn Hải quân Hoa Kỳ tuần tra thách thức các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông. Gia đình ông Biden cũng bị cáo buộc có mối quan hệ lợi ích mờ ám với Bắc Kinh.

Mối quan hệ Mỹ-Trung đã trở nên căng thẳng hơn trong thời gian gần đây xoay quanh nhiều vấn đề như Covid-19, luật an ninh Hồng Kông,… Hồi cuối tháng 5, Tổng thống Trump đã ra những quyết sách chưa từng có để trừng phạt Bắc Kinh.
Theo DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay, 22/09/2020, Liên Hiệp Quốc khai mạc phiên họp Đại Hội Đồng lần thứ 75. Đây là một kỳ họp đặc biệt : nguyên thủ, lãnh đạo các nước không đăng đàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, mà đọc diễn văn qua video. Buổi họp sáng đầu tiên (theo giờ New York) được dự báo là khá căng thẳng với những bài phát biểu của các nguyên thủ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Iran.
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó. Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến
Tổng thống Mỹ đã đánh thức châu Âu khi khởi động cuộc thương chiến. Bên cạnh đó, « ngoại giao khẩu trang » sẽ đi vào lịch sử như một thất bại thảm hại của Tập Cận Bình, thái độ hung hăng đã gây phản tác dụng tại châu Âu, nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của đại dịch corona. Bên cạnh những vấn đề như dịch virus corona tăng mạnh, Hy Lạp mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình Belarus, người tị nạn, tất cả các nhật báo Pháp đều tập trung cho chủ đề chính là cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu – Trung Quốc hôm nay 14/09/2020.
Các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử, và hồi gần đây hai nước liên tục có hành động trả đũa lẫn nhau đi kèm với những lời tố cáo ngày càng nặng nề và ‘kém ngoại giao’ hơn. Biện pháp mới nhất khi chúng tôi thu thập thông tin cho bài viết này là khi Mỹ thu hồi visa của hơn 1000 công dân Trung Quốc để cấm cửa một số sinh viên hậu đại học hay nhà nghiên cứu bị Washington cho là “một mối đe dọa an ninh”. Động thái này lập tức bị Bắc Kinh phản bác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả hành động của Mỹ là ‘một hành động đàn áp chính trị trắng trợn, có tính cách kỳ thị sắc tộc và nghiêm trọng vi phạm quyền làm người”. Trong cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Triệu Lập Kiên không quên hăm dọa nước ông sẽ có biện pháp trả đũa. Trong bối cảnh đó, Việt Nam chủ trì các phiên họp ASEAN trực tuyến, dẫn tới Diễn đàn An ninh Khu vực vào ngày thứ Bảy sắp tới sẽ có sự tham dự của Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng
Sau gần 3 tuần nhập viện ở Berlin, nhà đối lập Nga Alexei Navalny, theo các bác sĩ Đức, bị đầu độc bằng chất Novitchok, đã hết hôn mê. Ngày 07/09, bệnh viện Charité, nơi Navalny được điều trị, cho biết tình trạng sức khỏe của ông “đã được cải thiện”. Bệnh nhân 44 tuổi, “phản ứng khi người ta nói với ông” và sẽ “từng bước” ngừng thở bằng máy, vẫn theo thông cáo của bệnh viện Charité, một trong những bệnh viện nổi tiếng châu Âu. Tuy nhiên, theo AFP, dù tình trạng của nhà đối lập Nga có nhiều dấu hiệu cải thiện nhưng các bác sĩ không loại trừ khả năng ông sẽ chịu nhiều di chứng về lâu dài do “độc dược quá mạnh”. Chất độc thần kinh Novitchok,
“Những lời đe dọa như vậy không có chỗ ở đây”. Trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị ngày 01/09/2020 vừa qua tại Berlin, ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã không ngần ngại lên tiếng nhắc nhở như trên. = Đến từ một nước nổi tiếng về thái độ mềm mỏng với Trung Quốc, tuyên bố của ngoại trưởng Đức là dấu hiệu mới nhất cho thấy là chuyến công du 8 ngày (25/08 – 01/09) của ông Vương Nghị nhằm chiêu dụ 5 nước châu Âu đã không mấy thành công, nếu không muốn nói là thất bại.
Bảo Trợ