Mỹ chặn đài phát thanh tiếng Trung vì quan ngại chiến dịch tuyên truyền của Trung Quốc

23 Tháng Sáu 20201:12 CH(Xem: 158)
Mỹ chặn đài phát thanh tiếng Trung vì quan ngại chiến dịch tuyên truyền của Trung Quốc

Ngày 22/6, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã ra lệnh cho một đài phát thanh có trụ sở tại Mexico có mối quan hệ với một cơ quan truyền thông thân Bắc Kinh ngừng phát sóng chương trình tiếng Trung vào Hoa Kỳ.

FCC từ chối cấp giấy phép cho đài phát thanh AM XEWW 690, có trụ sở tại Baja California Norte, Mexico, được phát các chương trình vào Hoa Kỳ do đài này đã không thông tin về mối quan hệ với một chi nhánh Đài truyền hình vệ tinh Phoenix (Phoenix TV), một cơ quan truyền thông thân Bắc Kinh. Đài phát thanh AM XEWW 690 thuộc sở hữu  H & H Group USA, một công ty ở New York có liên kết với Phoenix TV. Sau đó, H & H Group USA thành lập một đài truyền hình tại Hong Kong, thuộc sở hữu của một cựu sĩ quan quân đội Trung Quốc và có liên hệ chặt chẽ với chính quyền Bắc Kinh.

FCC đã ra lệnh rằng trong vòng 48 giờ đài phát thanh AM XEWW 690 dừng phát sóng. 

Quyết định này được đưa ra sau khi các nhà phê bình gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng chương trình này có thể cho phép Bắc Kinh phát sóng  nội dung tuyên truyền của mình tới cộng đồng người Trung Quốc tại Nam California.

Phát ngôn viên của FCC cho biết, đài phát thanh này đã không đề cập đến Phoenix Radio, một chi nhánh của đài phát thanh Phoenix TV, trong hồ sơ xin cấp giấy phép phát sóng. Phoenix Radio đóng “vai trò lớn trong việc điều hành studio tại California”, nơi chương trình được thực hiện. Phoenix Radio thuộc một phần sở hữu của 2 đơn vị của chính phủ Trung Quốc: Extra Step Investment Limited và China Wise International Limited.

FCC cho phép bên nộp đơn xin cấp giấy phép vốn là chủ sở hữu của đài phát thanh này, GLR Nam California và Tập đoàn H & H USA, sửa lại đơn đăng ký bao gồm thông tin về Phoenix Radio, rồi nộp lại.

Trong một cuộc họp báo về đại dịch hồi tháng Tư, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hỏi một nữ phóng viên của Phoenix TV rằng có phải cô ấy làm việc cho một công ty truyền thông thuộc sở hữu chính quyền Trung Quốc hay không. Người phóng viên này, cô Youyou Wang trả lời rằng, cô làm việc cho một công ty truyền thông tư nhân tại Hong Kong.

Phoenix TV có trụ sở tại Hong Kong, tuy nhiên, chỉ mang danh nghĩa tư nhân trên giấy tờ. Hồi tháng 5/2017, bà Sarah Cook, một chuyên gia về Trung Quốc của tổ chức nhân quyền Freedom House, đã phát biểu trước Quốc hội Hoa Kỳ rằng Phoenix TV là “một ví dụ về một cơ quan tuyên truyền của Trung Quốc nhưng không thuộc sở hữu trực tiếp của chính phủ Trung Quốc”.

Một báo cáo năm 2019 của Viện Hoover thuộc Đại học Stanford cho biết Phoenix TV  “hoàn toàn do chính phủ Trung Quốc kiểm soát”.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz hoan nghênh quyết định của FCC khi nói rằng, Phoenix TV “đang tiến hành chiến tranh thông tin từ một đài phát thanh qua biên giới tại Mexico”.

Thượng nghị sĩ Cruz nói: “Hôm nay, quyết định của chúng ta đã gửi một thông điệp quan trọng tới thế giới rằng Hoa Kỳ sẽ không cho phép Trung Quốc lợi dụng các lỗ hổng của FCC và truyền bá nội dung tuyên truyền của họ trên sóng phát thanh của chúng ta. Quan trọng hơn nữa, quyết định này là một bước quan trọng trong việc ngăn chặn các nỗ lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm kiểm soát những gì người Mỹ xem, nghe và cuối cùng là nghĩ”.

Tháng trước, Thượng nghị sĩ Cruz đã đưa ra một đề xuất nhằm bít lại kẽ hở mà Bắc Kinh đang lợi dụng để phát sóng nội dung tuyên truyền vào Hoa Kỳ thông qua các đài phát thanh ở Mexico và Canada.

Nguyễn Minh
Theo The Epoch TimesGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó. Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến
Tổng thống Mỹ đã đánh thức châu Âu khi khởi động cuộc thương chiến. Bên cạnh đó, « ngoại giao khẩu trang » sẽ đi vào lịch sử như một thất bại thảm hại của Tập Cận Bình, thái độ hung hăng đã gây phản tác dụng tại châu Âu, nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của đại dịch corona. Bên cạnh những vấn đề như dịch virus corona tăng mạnh, Hy Lạp mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình Belarus, người tị nạn, tất cả các nhật báo Pháp đều tập trung cho chủ đề chính là cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu – Trung Quốc hôm nay 14/09/2020.
Các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử, và hồi gần đây hai nước liên tục có hành động trả đũa lẫn nhau đi kèm với những lời tố cáo ngày càng nặng nề và ‘kém ngoại giao’ hơn. Biện pháp mới nhất khi chúng tôi thu thập thông tin cho bài viết này là khi Mỹ thu hồi visa của hơn 1000 công dân Trung Quốc để cấm cửa một số sinh viên hậu đại học hay nhà nghiên cứu bị Washington cho là “một mối đe dọa an ninh”. Động thái này lập tức bị Bắc Kinh phản bác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả hành động của Mỹ là ‘một hành động đàn áp chính trị trắng trợn, có tính cách kỳ thị sắc tộc và nghiêm trọng vi phạm quyền làm người”. Trong cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Triệu Lập Kiên không quên hăm dọa nước ông sẽ có biện pháp trả đũa. Trong bối cảnh đó, Việt Nam chủ trì các phiên họp ASEAN trực tuyến, dẫn tới Diễn đàn An ninh Khu vực vào ngày thứ Bảy sắp tới sẽ có sự tham dự của Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng
Sau gần 3 tuần nhập viện ở Berlin, nhà đối lập Nga Alexei Navalny, theo các bác sĩ Đức, bị đầu độc bằng chất Novitchok, đã hết hôn mê. Ngày 07/09, bệnh viện Charité, nơi Navalny được điều trị, cho biết tình trạng sức khỏe của ông “đã được cải thiện”. Bệnh nhân 44 tuổi, “phản ứng khi người ta nói với ông” và sẽ “từng bước” ngừng thở bằng máy, vẫn theo thông cáo của bệnh viện Charité, một trong những bệnh viện nổi tiếng châu Âu. Tuy nhiên, theo AFP, dù tình trạng của nhà đối lập Nga có nhiều dấu hiệu cải thiện nhưng các bác sĩ không loại trừ khả năng ông sẽ chịu nhiều di chứng về lâu dài do “độc dược quá mạnh”. Chất độc thần kinh Novitchok,
“Những lời đe dọa như vậy không có chỗ ở đây”. Trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị ngày 01/09/2020 vừa qua tại Berlin, ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã không ngần ngại lên tiếng nhắc nhở như trên. = Đến từ một nước nổi tiếng về thái độ mềm mỏng với Trung Quốc, tuyên bố của ngoại trưởng Đức là dấu hiệu mới nhất cho thấy là chuyến công du 8 ngày (25/08 – 01/09) của ông Vương Nghị nhằm chiêu dụ 5 nước châu Âu đã không mấy thành công, nếu không muốn nói là thất bại.
Thắt chặt hợp tác quân sự song phương là nội dung cuộc họp của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ và Nhật Bản tại căn cứ quân sự Andersen trên đảo Guam. Trong buổi họp báo trực tuyến ngày 29/08/2020, lãnh đạo quân sự hai nước lên án mạnh mẽ những nước đơn phương dùng vũ lực để thay đổi nguyên trạng các tuyến lưu thông hàng hải, ngụ ý đến Trung Quốc. - Bộ trưởng Mark Esper và đồng nhiệm Taro Kono nhất trí duy trì kiểm soát chiến lược hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ nhắc đến cam kết Washington bảo vệ Tokyo theo điều 5 ...
Bảo Trợ