Ý đồ của Bắc Triều Tiên khi quyết định cắt liên lạc với Hàn Quốc

10 Tháng Sáu 202010:11 CH(Xem: 515)
  • Tác giả :

Ý đồ của Bắc Triều Tiên khi quyết định cắt liên lạc với Hàn QuốcTổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (T) bắt tay bà Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Bắc Triều Tiên, trong chuyến công du Seoul đầu năm 2018.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (T) bắt tay bà Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Bắc Triều Tiên, trong chuyến công du Seoul đầu năm 2018. YONHAP/AFP/File

Liệu những quả bóng truyền đơn của người đào tẩu Bắc Triều Tiên thả sang miền Bắc nghiêm trọng đến mức Bình Nhưỡng quyết định cắt đứt liên lạc với Seoul ? Dù sao đây là nguyên nhân được chế độ của Kim Jong Un đưa ra để khẳng định « không cần phải đối thoại trực diện với chính quyền Hàn Quốc và không còn chủ đề nào để thảo luận ».

Đằng sau tuyên bố cắt đứt liên lạc với « kẻ thù » miền Nam được đưa ra ngày 09/06/2020 có lẽ là sự phẫn nộ, hết kiên nhẫn, xen lẫn lo lắng của Bình Nhưỡng. Các cuộc đàm phán quốc tế về hạt nhân Bắc Triều Tiên không tiến triển. Quốc gia khép kín nhất thế giới này vẫn chịu cấm vận nghiêm ngặt. Giao thương với Trung Quốc gần như bị ngưng trệ vì dịch Covid-19. Bắc Triều Tiên hẳn cũng bị thiệt hại về người và kinh tế do virus corona, dù không có bất cứ thông tin chính thức nào.

« Lên gân » để thu hút công luận, huy động người dân Bắc Triều Tiên

Bị cả thế giới « quên » vì ưu tiên chống dịch Covid-19, có thể Bắc Triều Tiên đang cố tiếp tục thu hút chú ý với hàng loạt sự kiện từ đầu năm: Bắt đầu bằng những vụ thử tên lửa, tiếp theo là Kim Jong Un mất tích bí ẩn trong vòng ba tuần và gần đây là những phát biểu đầy khiêu khích nhắm vào chính quyền Seoul.

Theo giới chuyên gia, được nhật báo Pháp Les Echos (09/06) trích dẫn, những lời chỉ trích đầy thù nghịch gần đây nhắm đến Hàn Quốc còn nhằm kích động người dân Bắc Triều Tiên « sát cánh, đồng lòng » thể hiện bất bình của toàn dân trước tình trạng « giậm chân tại chỗ » trong các cuộc đàm phán với Seoul và Washington. Dù đã có nhiều cuộc họp thượng đỉnh, nhưng các biện pháp cấm vận đối với Bắc Triều Tiên vẫn không được giảm nhẹ, mà một trong những lý do được Mỹ nêu lên là Bình Nhưỡng không thực tâm từ bỏ kho vũ khí hạt nhân.

Chuyên gia Jean Lee, thuộc Wilson Center, phân tích : « Bình Nhưỡng không bỏ lỡ cơ hội nhắc Seoul về tình trạng thiếu tiến bộ (trong các cuộc đàm phán). Bắc Triều Tiên biết rằng đây là một điểm nhạy cảm đối với tổng thống Moon Jae In, người luôn coi hòa giải với miền Bắc là một trọng tâm trong nhiệm kỳ của ông ».

Củng cố « gia đình trị », đẩy Kim Yo Jong phụ trách đối thoại với Seoul

Những chỉ trích gay gắt, những đe dọa hùng hổ và những văn bản chính thức liên quan đến Hàn Quốc trong thời gian gần đây đều có bóng dáng của Kim Yo Jong, em gái của Kim Jong Un. Nhiều chuyên gia, được Yonhap (08/06) trích dẫn, cho rằng đó là những bằng chứng cho thấy nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên có ý định củng cố địa vị chính trị của em gái, để Kim Yo Jong đặc trách sự vụ Hàn Quốc và tham gia vào những quyết định chính trị quan trọng.

Tuyên bố cắt đứt liên lạc với Seoul được đưa ra trong cuộc họp ngày 09/06 mà cả Kim Yo Jong, với tư cách là phó trưởng ban thứ nhất ban Tuyên Truyền Cổ Động Trung ương và ông Kim Yong Chol, phó chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao Động Bắc Triều Tiên cùng tham dự. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy em gái của Kim Jong Un có quyền hạn lớn hơn chức danh chính thức, từ lâu được coi là nhân vật số hai và là một trong những cố vấn thân cận của anh trai Kim Jong Un.

Trước đó, vai trò của Kim Yo Jong từng được khẳng định với tư cách là đặc phái viên của Bắc Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeong Chang 2018. Kết quả của chuyến đi này là ba lần thượng đỉnh liên Triều và thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên. Kim Yo Jong còn được dân chúng ủng hộ thông qua những cuộc tập hợp được tổ chức gần đây để phản đối truyền đơn từ Hàn Quốc tung sang, mà theo giới chuyên gia, quy mô các cuộc tập hợp như vậy chỉ dành cho các nhà lãnh đạo.

Vẫn quen với chiến lược đàm phán « vừa đấm vừa xoa », Bình Nhưỡng hiện đang chuyển sang thế « tấn ». Dường như thời điểm cũng được cân nhắc để có trọng lượng hơn : Hai miền Triều Tiên chuẩn bị kỉ niệm 20 năm « giai đoạn hòa hoãn mới », được đánh dấu bằng chuyến công du Bình Nhưỡng của tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung vào ngày 13/06/2000.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu của Hải quân Mỹ vừa vào Biển Đông hôm 23/1/2021 để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải vào khi Trung Quốc điều hàng loạt máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đây là lần đầu tiên nhóm tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ vào Biển Đông dưới thời của Tổng thống Joe Biden, người vừa nhậm chức hôm 20/1 vừa qua. Trong thông cáo báo chi đưa ra vào ngày 24/1, Bộ tư lệnh Ấn độ Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nhóm tàu vào Biển Đông lần này là để thực hiện hoạt động định kỳ bảo đảm tự do trên biển và xây dựng quan hệ với các đối tác
Một phóng viên của kênh NHK Nhật Bản hỏi: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)... đã công bố một báo cáo tạm thời vào ngày 18/1, nói rằng năng lực ngăn chặn dịch bệnh của WHO không đủ; và cho rằng các cơ sở y tế địa phương và quốc gia của Trung Quốc đáng lẽ ra có thể thực hiện các biện pháp y tế công cộng hiệu quả hơn vào tháng 1 năm ngoái. Phía Trung Quốc có bình luận gì về điều này? Bà Hoa Xuân Oánh lại một lần nữa phủ nhận và nói rằng: “Chủ tịch Tập Cận Bình từ lâu đã chỉ ra rằng, để đối phó với những thiếu sót và hạn chế bộc lộ ra trong đợt dịch bệnh này, cần phải cải thiện hệ thống quản lý an toàn y tế công cộng và nâng cao tốc độ ứng phó các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng...".
Giới thiệu với bạn đọc bài viết này của tác giả Bùi Quang Vơm nhận định về ông Trump và xu thế thời đại trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Qua bài viết rất súc tích này bạn đọc sẽ cắt nghĩa được một loạt các câu hỏi: - Tại sao Trump bị đánh hội đồng? - Tại sao Trump, một người làm việc không lương và chỉ mong làm nước Mỹ vĩ đại trở lại mà lại trở thành tội đồ trong con mắt truyền thông Mỹ? - Lý do vì sao mà sớm hay muộn ông Trump cũng sẽ thất bại? - Và một loạt câu hỏi khác mà người đọc sẽ tự rút ra cho bản thân mình. Và xin giới thiệu với bạn đọc nội dung trích đoạn bài viết của tác giả: 1/ TRUMP & NHỮNG BIG GUYS: Sẽ không phải là nghịch lý nếu hiểu được rằng, những người ủng hộ Biden, những người quyên góp những khoản tài trợ khổng lồ cho Biden là nhóm tài phiệt, trùm tư bản tài chính (big Capital, financial moguls of Wall Street), các trùm công nghệ lớn (big tech) Microsoft, Alphabet, Amazone, Apple, Silicon Valley,
Khi có thể đủ độ tin cậy đối với FHS, quá trình giám sát và đánh giá (M&E - Monitoring & Evaluation) về môi trường tại FHS có thể thay thế bằng chế độ thông thường đối với cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Hơn nữa, các dữ liệu quan trắc môi trường hàng ngày được công khai hoàn toàn mà mọi người dân đều có quyền tiếp cận. Như vậy, hệ thống Giám sát và Đánh giá thông thường này có thể coi như thỏa mãn yêu cầu của một hệ quản trị tốt, đủ độ tin cậy”.
Hôm nay, sau tất cả những gì mà ngài đã làm cho chúng tôi trong suốt 4 năm qua, một lần nữa, chúng tôi muốn nói một điều mà đáng lẽ phải được nói thường xuyên hơn trong nhiệm kỳ đầu tiên của ngài: Cảm ơn ngài, Tổng thống Trump. Hôm nay, ngày 20/1, đáng lẽ ra chúng tôi đang được theo dõi buổi lễ nhậm chức thứ hai của ngài và chúc mừng sự tiếp tục của một nhiệm kỳ tổng thống phù hợp với thẩm quyền cơ bản, chính sách đã nêu và hành động thực tế phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ cũng như sự thịnh vượng của người dân Hoa Kỳ, và tiếp tục bảo vệ tự do và dân chủ, không chỉ ở Hoa Kỳ, mà còn trên toàn thế giới. Thay vào đó, chúng tôi muốn nói lời cảm ơn vì tất cả những gì ngài đã làm cho Hoa Kỳ và thế giới với tư cách là tổng thống trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, vì sự kiên trì siêu phàm mà ngài đã liên tục thể hiện khi đối mặt với sự phản đối không ngừng và phi lý, và vì ngài đã đáp lại lời kêu gọi phục vụ khi ngài biết rằng thời điểm để làm như vậy đã đến.
Trong khi một số các đảng viên đảng Dân chủ luôn chỉ trích, so sánh vị tổng thống của họ - Donald Trump - giống như một “kẻ khủng bố”, “nhà độc tài” thì chính họ lại có quan niệm khá “cởi mở” về một trong những nhà lãnh đạo tàn bạo nhất của ĐCSTQ. Không chỉ ca ngợi, họ còn treo ảnh chân dung của kẻ khát máu này trên tường nhà một cách trang trọng. Cựu dân biểu Đảng Dân chủ bang Tennessee Harold Ford Jr đã được người dẫn chương trình Brett Baier của Fox News phỏng vấn xoay quanh cuộc thảo luận về cuộc “nổi loạn” tại Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 với sự “liên đới” của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, điều khiến độc giả gây chú ý không phải là nội dung cuộc thảo luận, vốn luôn mang tính “thiên vị” của các thành viên Đảng Dân chủ khi nhắc đến Tổng thống Trump, mà là góc quay vô tình đã hé lộ bức ảnh chân dung của Mao Trạch Đông treo trang trọng trên bục lò sưởi trong căn nhà của vị cựu dân biểu Harold Ford Jr.
Thông qua các chuyến du lịch “theo truyền thống hiếu khách” đến Trung Quốc và những bữa tiệc với giới tinh hoa, Bắc kinh cố gắng mua chuộc giới truyền thông Hoa Kỳ và lèo lái các bản tin của họ theo chiều hướng có lợi cho Trung Quốc. Kể từ năm 2009, như một phần của chiến dịch mở rộng ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Hoa Kỳ, một tổ chức liên đới của Bắc Kinh đã tổ chức các chuyến du lịch đến Trung Quốc cho hơn 120 nhà báo từ gần 50 hãng truyền thông của Hoa Kỳ.
Vị tổng thống gây tranh cãi lớn nhất lịch sử cận đại Mỹ ra đi trong vui mừng của nửa nước, cũng trong buồn hận của nửa nước. Vỏn vẹn trong bốn năm ngắn ngủi, ông đã để lại dấu ấn, một gia tài không xóa nhòa được ít nhất trong vài ba chục năm nữa. Lịch sử sẽ phán xét ông công bằng hơn, khi dư âm của những đánh phá tàn bạo nhất sẽ tàn lụi. Liên minh ủng hộ ông không lớn bằng cái đầm lầy chống ông, gồm chẳng những đảng đối lập Dân Chủ, mà còn có toàn thể khối TTDC, Nhà Nước ngầm, đám quan lại thối nát, nhóm CH Never Trump, các đại tập đoàn hi-tech Apple, Google, các trang mạng xã hội lớn Facebook, Twitter, tài phiệt Do Thái, đám dân ăn bám trợ cấp, trí thức thiên tả, phụ nữ ham vui nhưng vô trách nhiệm, thanh niên mê thuốc lắc, …
Ngày 6/1/2021, liên danh Joe Biden và Kamala Harris đã được Quốc Hội công nhận là bên thắng cuộc, qua các phương tiện truyền thông tôi được chứng kiến ngày lịch sử này học hỏi được khá nhiều điều về tự do và dân chủ tại Mỹ. Chuyện buồn đã xảy ra… Biểu tình là quyền tự do biểu đạt chính kiến được Tu chính án thứ nhất bảo vệ, nhưng bạo động và bạo loạn là vi phạm luật pháp quốc gia. Thật đáng buồn khi 1 người bị bắn chết, 5 người khác chết chưa rõ lý do (trong số có cả cảnh sát) và nhiều người cả hai phía bị thương khi đoàn biểu tình xông vào Quốc Hội. Hằng ngàn người biểu tình, tại một nơi được cho là an ninh nhất nước Mỹ, nhưng lại không thấy giới chức có thẩm quyền sửa soạn để đối phó với thành phần sách động bạo loạn thì thật là khó hiểu. Chưa kể tới nhiều đoạn phim cho thấy chính cảnh sát đã mở cửa Quốc Hội để những người biểu tình đi vào.
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đi đến đoạn đường cuối cùng.Thu hút biết bao nhiêu những đồn đoán, phân tích và các dự đoán trái ngược nhau. Người ta bỗng nhiên chú ý đến một bài dài đến 55 trang đăng trên một tạp chí từ cuối năm 2019 vì cho đến giờ phút này nó miêu tả cuộc bầu cử "chính xác đến từng milimet" Xin lược thuật. Đó là bài : “Chuẩn bị cho một cuộc bầu cử tổng thống có tranh chấp : Một bài tập về đánh giá và quản lý rủi ro bầu cử " được xuất bản vào bởi Tạp chí Luật của Đại học Loyola Chicago, tác giả là Edward B. Foley. Foley, là giáo sư đứng đầu chương trình luật bầu cử tại Đại học Ohio, là luật sư và là người cộng tác với Washington Post. Folye cũng là người khởi xướng "Lý thuyết dịch chuyển Xanh" đề ra chiến lược nhằm biến đổi các bang từ ủng hộ đảng Cộng hòa chuyển sang ủng hộ đảng Dân chủ.
Bảo Trợ