Phát hiện cấu trúc Maya khổng lồ vượt xa kim tự tháp lớn nhất của Ai Cập

10 Tháng Sáu 20201:32 SA(Xem: 1061)
Phát hiện cấu trúc Maya khổng lồ vượt xa kim tự tháp lớn nhất của Ai Cập
Văn Thiện

Một nghiên cứu mới phát hiện ra một cấu trúc khổng lồ dài gần 1,6 km làm bằng đá, đất sét và đất. Đây là công trình kiến trúc đồ sộ và sớm nhất được xây dựng bởi người Maya cổ đại, vượt xa các kim tự tháp lớn nhất của nền văn minh đã biến mất này cũng như của văn minh Ai Cập.

Theo một bài đăng trên tạp chí Nature, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cấu trúc Maya cổ đại lớn nhất được biết đến. Nó dài khoảng 1,4 km, rộng 400 m và cao 10-15 m. Việc xác định niên đại bằng đồng vị Cacbon cho thấy nó được xây dựng từ năm 1000-800 trước Công nguyên, điều này cũng khiến nó trở thành cấu trúc nghi lễ Maya cổ xưa nhất được tìm thấy.

Nhà khảo cổ Takeshi Inomata, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Điều đáng ngạc nhiên là địa điểm này không được biết đến trước đây, nhưng nó lớn đến mức nếu bạn đi bộ ở đây, bạn không nhận ra rằng đó là một công trình do con người tạo ra và không bao giờ nhận ra hình dạng hình chữ nhật của nó. Hình dạng của nó trở nên rõ ràng thông qua kỹ thuật lidar”.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng để xây dựng cấu trúc này, người ta cần tới 3,2 triệu đến 4,3 triệu mét khối vật liệu. Trong khi đó, kim tự tháp La Danta chỉ cần khoảng 2,8 triệu mét khối vật liệu. Tương tự, Kim tự tháp Giza vĩ đại ở Ai Cập chỉ dùng đến 2,3 triệu mét khối.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra địa điểm này bằng cách sử dụng kỹ thuật quét laser trên không được gọi là lidar để tạo ra bản đồ 3D ở bên dưới bề mặt. Di tích Maya thường bị che khuất bởi rừng rậm, nhưng địa điểm này phần lớn rừng đã bị phá. Địa điểm này nằm một phần trên thị trấn Rancho Fénix (Phoenix Ranch) ở Tabasco, Mexico. Vì các hồ chứa nhân tạo, được gọi là aguadas, là đặc điểm nổi bật của khu vực, các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho địa điểm này là Aguada Fénix.

Ngoài ra, Aguada Fénix trở nên ấn tượng hơn khi xét đến khu vực xung quanh, bao gồm 9 đường đắp cao tỏa ra từ cấu trúc được xây dựng gần như cùng lúc, với đường dài nhất trong số đó là 6,3 km. Theo ông Thomas Guderjan, Chủ tịch Chương trình nghiên cứu Maya, người không tham gia nghiên cứu này, những đường đắp cao cho thấy cấu trúc khổng lồ "chỉ là khu vực trung tâm của một công trình rất, rất lớn”.

Ông Inomata cho rằng cấu trúc "có lẽ đã được sử dụng cho các nghi lễ với sự tham gia của nhiều người". Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy các cổ vật như rìu ngọc tại địa điểm này. Tuy nhiên theo ông Guderjan, một khả năng nữa là cấu trúc có thể được dùng như một khu chợ.

Người Maya cổ đại sống trong một khu vực trải rộng trên khắp miền nam Mexico và miền bắc Trung Mỹ, bao gồm các quốc gia hiện đại như Guatemala, Belize, El Salvador và Honduras. Ở thời đỉnh cao, còn gọi là thời kỳ Cổ điển, kéo dài từ khoảng năm 250-900 sau Công nguyên, người Maya được cho là có nền văn minh tiên tiến nhất ở châu Mỹ, với các thành phố nổi tiếng có các kim tự tháp bằng đá.

Các nhà khảo cổ học từ lâu đã nghĩ rằng người Maya dần dần chuyển từ một lối sống di cư sang các khu định cư cố định trong thời kỳ Tiền Cổ điển kéo dài từ khoảng năm 1800 trước Công nguyên đến năm 250 sau Công nguyên, với việc tạo dựng hiện các ngôi làng trong thời Trung Tiền Cổ điển từ năm 1000-400 trước Công nguyên. Tuy nhiên, việc phát hiện ra các thành phố lớn được xây dựng trong thời kỳ Cổ điển thách thức suy nghĩ này. Ví dụ, khu phức hợp kim tự tháp La Danta thời kỳ Tiền Cổ điển ở thành phố El Mirador cao 72 m với diện tích đáy 500 m x 300 m, lớn hơn bất kỳ kim tự tháp Maya nào sau này.

Sau khoảng năm 800 trước Công nguyên, Aguada Fénix và hầu hết các địa điểm khác gần đó đã bị bỏ hoang. Theo ông Guderjan, khi cây ngô ngày càng trở nên quan trọng, mọi người có thể đã chuyển đến những địa hình cao hơn, thoát nước tốt hơn để tránh những khu vực ẩm ướt và có muỗi.

Aguada Fénix nằm ở rìa phía tây của vùng đất thấp Maya. Các nhà nghiên cứu ban đầu đã điều tra địa điểm này để tìm kiếm manh mối liên quan đến mối quan hệ giữa Maya và Olmecs, nền văn minh lớn ở Trung Mỹ được cho là xuất hiện sớm nhất. Các nhà khảo cổ thường tranh luận liệu Olmecs có phải là "văn hóa mẹ" mà Maya bắt nguồn hay không, nhưng tuổi tác và sự phức tạp của Aguada Fénix cho thấy Olmecs không sinh ra Maya, ông Guderjan cho biết.

Văn Thiện

Theo insidescience

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
Bảo Trợ