Bắc Ninh: Công ty Trung Quốc xây ‘chui’ nhà máy ‘triệu đô,’ huyện ‘không biết’

03 Tháng Sáu 20203:58 SA(Xem: 162)

BẮC NINH, Việt Nam (NV)Một nhà máy bề thế quy mô hơn 20,000 mét vuông của doanh nghiệp Trung Quốc xây “chui” ở huyện Quế Võ gần xong, thì chính quyền địa phương “mới biết”.

Theo báo VTC News, dự án này của công ty trách nhiệm hữu hạn In Yaolong Việt Nam, thuộc công ty Yaolong Trung Quốc, nằm trong cụm công nghiệp Châu Phong, huyện Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh). Dự án gồm nhiều hạng mục nhà xưởng, công trình kiên cố, tiền đầu tư hơn 115.5 tỷ đồng ($4.96 triệu).

Khuôn viên công ty có hai mặt giáp cánh đồng lúa và một mặt cách quốc lộ 18 vài trăm mét, với chín công trình nhà kho, xưởng sản xuất cùng hai toà nhà văn phòng.

Tính tới thời điểm hiện tại, công ty Yaolong Việt Nam đã xây xong bốn nhà xưởng sản xuất, một tòa nhà văn phòng 4 tầng, một nhà kho và hầu hết đã được sơn bên ngoài, lắp kính hoàn thiện.

Ngoài ra còn có ba dãy nhà xưởng rộng hàng chục mét vuông kết cấu khung thép mái tôn, mỗi xưởng 3 tầng đang được hoàn thiện, lắp kính, bên trong chưa có máy móc. Tất cả các công trình của công ty này đều được xây “chui” không xin phép.

Nói với báo VNExpress, một số người dân ở thôn Vệ Xá, xã Đức Long (huyện Quế Võ), cho biết cách đây một năm vào khoảng Tháng Sáu, 2019, công ty bắt đầu xây dựng nhà kho, thuê hàng chục nhân công trong thôn làm việc. Nhiều công nhân và quản lý người Trung Quốc cũng thuê trọ ở thônVệ Xá để giám sát xây dựng nhà máy.

Xác nhận thực trạng này ngày 2 Tháng Sáu, ông Nguyễn Văn Thọ, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Quế Võ, cho biết huyện đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính công ty in Yaolong Việt Nam, số tiền 40 triệu đồng ($1,719) về tội “Xây dựng các hạng mục công trình, nhà xưởng, văn phòng làm việc khi chưa có giấy phép.”

blank
Công trình không phép nhưng đã xây dựng xong bốn nhà xưởng sản xuất, một tòa nhà văn phòng 4 tầng, một nhà kho vào 2019. (Hình:Bá Đô/VNExpress)

Giải thích về việc tại sao để doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng “chui” gần xong nhiều nhà xưởng quy mô lớn, thì giới hữu trách huyện Quế Võ mới phát hiện và xử phạt, ông Thọ cho rằng “do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc kiểm tra chưa được thường xuyên.” Hơn nữa, trụ sở công ty nằm xa trung tâm huyện nên “gặp khó trong phát hiện xây sai phép.”

Song, theo ông Thọ những “thiếu sót” này phần lớn trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư hạ tầng là Ban Quản Lý Cụm Công Nghiệp Châu Phong. “Đơn vị này đã không thường xuyên giám sát và xử lý kịp thời,” ông Thọ nói và khẳng định, dù xây dựng khi chưa có giấy phép nhưng các công trình của công ty Yaolong Việt Nam “đều bảo đảm tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật.”

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Anh, chánh văn phòng Sở Xây Dựng tỉnh Bắc Ninh, việc để xảy ra tình trạng nghiêm trọng xây dựng công trình khi chưa có giấy phép, trách nhiệm chính thuộc về Ủy Ban Nhân Dân huyện Quế Võ.

Trước sự việc trên, bà Nguyễn Hương Giang, chủ tịch tỉnh Bắc Ninh, yêu cầu lãnh đạo huyện Quế Võ “tiếp tục kiểm tra, xử lý vi phạm, tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm (nếu có); giao Sở Xây Dựng chủ trì, làm việc với Ủy Ban Nhân Dân huyện Quế Võ thực hiện các nội dung liên quan.”

Thế nhưng, ông Nguyễn Ngọc Anh cho biết lãnh đạo sở “đã có cuộc kiểm tra hiện trường cùng đại diện Ủy Ban Nhân Dân huyện Quế Võ. Theo đó, công ty Yaolong Việt Nam sẽ có thời gian hai tháng để chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, hoàn thiện việc cấp phép. Nếu tiếp tục không đủ giấy tờ, thủ tục, huyện Quế Võ sẽ xử lý theo thẩm quyền.” (Tr.N)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chừng 10 ngày sau khi kết thúc phiên sơ thẩm vụ án Đồng Tâm, các luật sư bào chữa cho một số bị cáo trong vụ án này cho biết có ít nhất 3 người đã viết và gửi đơn kháng cáo bản án sơ thẩm. Trong khi đó, thân nhân các bị cáo cũng cập nhật với RFA nhiều thông tin ở xã Đồng Tâm hậu sơ thẩm. Toà án Nhân dân TP. Hà Nội chiều 14/9 ra phán quyết đối với 29 bị cáo trong vụ án “Giết người” và “chống người thi hành công vụ” diễn ra vào rạng sáng ngày 9/1/2020 ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Hà Nội. Có 2 người bị tuyên tử hình là ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức, đều là con trai cụ Lê Đình Kình.
Với hiểu biết cá nhân tôi trong lĩnh vực xây dựng thì dù có bê tông dự ứng lực thì vẫn phải có lõi thép bên trong. Khi người ta đúc bê tông dự ứng lực thì họ dùng công nghệ ly tâm, tức có lực hướng tâm ra bên ngoài để ép bê tông cho chắc chắn hơn. Công nghệ này tiết kiệm được vật liệu bởi bên trong có thể rỗng nhưng cốt thép vẫn phải có chứ không thể không. Cách giải thích của mấy ông điện lực Thừa Thiên Huế hay Đà Nẵng giống như nói với mấy đứa học sinh tiểu học chưa biết gì. Nói vậy là họ xem trí tuệ của người dân không ra cái gì hết! Người dân tay ngang bình thường còn không tin nổi nói gì đến những người có chuyên môn hiểu biết về lãnh vực công nghệ vật liệu xây dựng.”
Trong một thông cáo đưa ra tại Bruxelles hôm qua, 18/09/2020, phát ngôn viên về các vấn đề ngoại giao và chính sách an ninh của Liên Hiệp Châu Âu Nabila Massrali phản đối việc tòa tuyên bố tử hình hai người trong phiên xử vụ Đồng Tâm. - Hôm 14/09 vừa qua, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên án tử hình hai bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức, vì hai người này bị cáo buộc đã gây ra cái chết của 3 công an trong cuộc tấn công của hàng ngàn công an vào xã Đồng Tâm rạng sáng ngày 09/01/2020. Lê Đình Công và Lê Đình Chức là hai con trai của ông Lê Đình Kình, người đứng đầu nhóm khi
Trong dự thảo Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông của Bộ Công an đưa ra từ tháng 4 năm nay có đề xuất chuyển việc sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an. Đến nay, đa số thành viên Chính phủ đồng ý với phương án này và để Bộ Công an báo cáo Quốc hội kiến nghị này. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể và thứ trưởng Bộ Tư pháp cũng đã ký văn bản thể hiện sự đồng ý, thống nhất để Bộ Công an báo cáo Quốc hội phương án trên. Đây không phải lần đầu tiên có sự chuyển đổi
Họ làm cái này một cách trớt trác, làm cho có để đánh lừa xã hội, như cả nước mấy triệu công chức mà người ta bảo chỉ có mấy trường hợp kê khai không đúng... Ngay chuyện đó làm không xong thì làm sao chống tham nhũng được? -Nguyễn Khắc Mai
Ông Phil Robertson, Phó giám đốc khu cực Châu Á của HRW nêu rõ: “Những bàn án nặng nề, trong đó có hai án tử hình, tuyên đối với các bị cáo Đồng Tâm không hề gây ngạc nhiên. Cũng giống tất cả mọi cấp tòa xử khác, tòa án Hà Nội không hề độc lập vì hội đồng xét xử phải đưa ra những phán quyết được định trước do đảng cộng sản. Giới cai trị tại Việt Nam đang đi bước ngược lại nhằm chứng tỏ bộ mặt cứng rắn nhất có thể đối với những người dân làng Đồng Tâm. Lý do chỉ vì giới lãnh đạo Việt Nam lo lắng tính phản kháng, thách thức của cộng đồng dân làng có thể truyền lan ra dù rằng người dân Đồng Tâm phải bị những hình phạt nặng nề nhất.”
Chưa có đủ căn cứ 3 người đó chết là do ông Công, ông Chức và những người khác. Bây giờ nếu chúng ta thêm hai án tử hình và một án chung thân nữa thì tôi cho rằng đó là một bản án không tiếp tục thuyết phục - LS. Nguyễn Văn Miếng
Ngày 07 tháng 9 năm 2020, Tòa án nhân dân Hà Nội mở phiên tòa xét xử 29 người dân xã Đồng Tâm về các tội “Giết người, chống người thi hành công vụ”. Đây, theo nhà chức trách, là "vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, hôm 9 /1", gọi tắt là “Vụ Đồng Tâm”. Quá trình xảy ra vụ việc kéo dài và tính chất phức tạp khiến dư luận có nhiều vấn đề thắc mắc về vụ án này. Bài viết, từ góc độ cải cách thể chế, lý giải câu hỏi vì sao chính quyền trấn áp những người nông dân ở thôn Hoành một cách tàn nhẫn? Nên chăng Đảng có cơ chế giải trình trách nhiệm trước dân.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các bị cáo tố cáo bị tra tấn ép cung, phủ nhận cáo trạng vì sai sự thật trong khi các video clip chiếu mỗi khi thẩm vấn một bị cáo đã được dàn dựng, lồng ghép “nhận tội.” Luật Sư Ngô Văn Tuấn viết bản tường thuật trên trang Facebook cá nhân, tóm tắt phiên tòa xử 29 người dân xã Đồng Tâm tại tòa án thành phố Hà Nội chiều 7 Tháng Chín và sáng 8 Tháng Chín, 2020, qua các phần xét hỏi các bị cáo của thẩm phán cũng như lời chất vấn của các luật sư. Một số luật sư khác cũng tường thuật một số chi tiết khác của phiên tòa trong khi báo chí nhà nước cũng khai thác theo nhu cầu tuyên truyền và quy chụp các “bị cáo.”
Nói thẳng rằng nếu tiếp tục theo kiểu thống trị của Đảng CSVN hiện nay thì xã hội Việt Nam ngày càng lụn bại. Tương lai của dân tộc và đất nước này u ám lắm và càng u ám thêm nữa là Đảng CSVN vẫn nương cậy vào Đảng Cộng sản Trung Quốc -Giáo sư Nguyễn Đình Cống
Bảo Trợ