Mahatma Gandhi: Cha đẻ của tư tưởng ‘bất bạo động' và 12 câu nói thay đổi cuộc đời

28 Tháng Năm 202012:18 CH(Xem: 293)
Mahatma Gandhi là một trong những cái tên đáng chú ý và nổi tiếng nhất của thế kỷ 20. Ông đã tạo ra khái niệm phản kháng ôn hòa và là một biểu tượng có giá trị quốc tế vì sự thông thái, ảnh hưởng xã hội và bài học về cách người ta phải sống tốt cuộc sống của mình. Những lời dạy của ông về cuộc sống và lòng nhân ái có giá trị đến ngày nay.
 

Mahatma Gandhi là một trong những cái tên đáng chú ý và nổi tiếng nhất của thế kỷ 20. Ông đã tạo ra khái niệm phản kháng ôn hòa và là một biểu tượng có giá trị quốc tế vì sự thông thái, ảnh hưởng xã hội và bài học về cách người ta phải sống tốt cuộc sống của mình. Những lời dạy của ông về cuộc sống và lòng nhân ái có giá trị đến ngày nay.

Tên đầy đủ của ông là Mohandas Karamchand Gandhi. Ông sinh ngày 2 tháng 10 năm 1869, tại Porbandar, Kathiawar, Ấn Độ. Ông được gọi là Mahatma (Linh hồn vĩ đại) vì sự theo đuổi không ngừng lý tưởng về tự do, sự thật và hòa bình. Khi còn nhỏ, ông ảnh hưởng bởi mẹ, người theo đạo. Khi lớn lên, ông thích làm bác sĩ. Tuy nhiên, gia đình khăng khăng rằng ông nên trở thành một luật sư. Do đó, ông đã đến London, Anh để học luật.

Ông được gọi là Mahatma (Linh hồn vĩ đại) vì sự theo đuổi không ngừng lý tưởng về tự do, sự thật và hòa bình.
Ông được gọi là Mahatma (Linh hồn vĩ đại) vì sự theo đuổi không ngừng lý tưởng về tự do, sự thật và hòa bình. (Getty)

Nhưng lần đầu tiên khi đứng trước tòa để biện hộ cho thân chủ, ông đã không tự tin khi nói trước đám đông. Ông đã không thể nói điều gì và hoàn toàn “đóng băng” trước mặt quan tòa. Sau đó, ông phải hoàn lại phí cho khách hàng của mình. Nhưng nhờ không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân, theo thời gian, kỹ năng của ông phát triển và hoàn thiện dần lên. 

Ông bắt đầu hành trình của mình với tư cách là một nhà hoạt động khi nhận thức được người thiểu số da trắng phân biệt đối xử với những người nhập cư Ấn Độ. Thời gian ấy, ông đang hành nghề luật ở Nam Phi. Sau đó, Gandhi bắt đầu một hành trình góp phần giúp Ấn Độ giành được độc lập từ tay Anh. Chính sách của ông được gọi là “phi bạo lực” và triết lý đấu tranh cho tự do của ông đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều phong trào nhân quyền trong tương lai.

Gandhi là một nhà văn và một nhà lãnh đạo tinh thần, truyền bá thông điệp về bất bạo động, tình yêu và hòa bình trong hơn 100 tập viết. Ông không tin vào sự phân biệt đối xử dựa trên màu sắc, đẳng cấp, tín ngưỡng hay tôn giáo. Ông cho rằng giá trị của con người luôn nằm trong chính họ và cuộc đời của họ. 

Mahatma Gandhi (1869 - 1948), lãnh đạo tinh thần và dân tộc Ấn Độ, lãnh đạo Tháng 3 Muối để phản đối sự độc quyền của chính phủ trong sản xuất muối. (Getty)
Mahatma Gandhi (1869 - 1948), lãnh đạo tinh thần và dân tộc Ấn Độ, lãnh đạo Tháng 3 Muối để phản đối sự độc quyền của chính phủ trong sản xuất muối. (Getty)

Do đó, ông có niềm tin vững chắc vào sức mạnh cá nhân của mình để ảnh hưởng tích cực đến thế giới xung quanh. Bằng cách tập trung vào thay đổi bản thân, ông đã truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới, bao gồm Martin Luther King và Nelson Mandela.

Dưới đây là 12 câu nói truyền cảm hứng nhất của ông về cuộc sống, tình yêu, sự thật và tình người:

1. Khả năng lớn nhất của con người không phải là thay đổi thế giới, mà là thay đổi chính mình.

2. Hạnh phúc là khi những gì bạn nghĩ, những gì bạn nói và những gì bạn làm được hài hòa, đồng nhất với nhau.

Hạnh phúc là khi những gì bạn nghĩ, những gì bạn nói và những gì bạn làm được hài hòa, đồng nhất với nhau.
Hạnh phúc là khi những gì bạn nghĩ, những gì bạn nói và những gì bạn làm được hài hòa, đồng nhất với nhau. (Getty)

3. Bạn không được mất niềm tin vào nhân loại. Nhân loại giống như một đại dương; nếu có một vài giọt nước bẩn, đại dương cũng không vì thế mà bẩn.


4. Con người đắm chìm vào việc theo đuổi lý tưởng sống, lên kế hoạch và suy nghĩ cao độ khi anh ta muốn khuếch đại những dục vọng trong cuộc sống của mình. Một người hạnh phúc thực sự là người biết hài lòng. Ngược lại, người ít bằng lòng với cuộc sống, sẽ tìm cách để theo đuổi nó và anh ta có thể sở hữu nhiều của cải, nhưng rồi sẽ trở thành nô lệ cho ham muốn của chính mình. 


5. Kẻ yếu không bao giờ biết tha thứ. Tha thứ tượng trưng cho sức mạnh.

6. Sống như thể bạn sẽ chết vào ngày mai. Học như thể bạn sẽ sống mãi mãi.


7. Sự thật tồn tại trong mỗi trái tim con người, và người ta phải tìm kiếm nó ở đó. Họ sẽ được sự thật dẫn lối. Nhưng không ai có quyền ép buộc người khác hành động theo quan điểm của mình về sự thật.


8. Có hai ngày trong năm mà chúng ta không thể làm gì - hôm qua và ngày mai.

9. Đừng phán xét người khác. Hãy là thẩm phán của riêng bạn và bạn sẽ thực sự hạnh phúc. Nếu bạn sẽ cố gắng phán xét người khác, bạn có khả năng làm hại chính mình.

10. Mối quan hệ dựa trên bốn nguyên tắc: tôn trọng, hiểu biết, chấp nhận và biết ơn.

Đừng phán xét người khác. Hãy là thẩm phán của riêng bạn và bạn sẽ thực sự hạnh phúc. Nếu bạn sẽ cố gắng phán xét người khác, bạn có khả năng làm hại chính mình.
Đừng phán xét người khác. Hãy là thẩm phán của riêng bạn và bạn sẽ thực sự hạnh phúc. Nếu bạn sẽ cố gắng phán xét người khác, bạn có khả năng làm hại chính mình. (Getty)

11. Bước đầu tiên trong bất bạo động là chúng ta tu luyện trong cuộc sống hàng ngày, giữa người với người, bằng sự trung thực, khiêm tốn, khoan dung, nhân ái.

12. Mỗi khoảnh khắc trong cuộc sống của bạn là vô cùng sáng tạo và vũ trụ sẽ lắng nghe. Chỉ cần đưa ra một yêu cầu đủ rõ ràng và mọi thứ trái tim bạn mong muốn sẽ đến với bạn.

Bước đầu tiên trong bất bạo động là chúng ta tu luyện trong cuộc sống hàng ngày, giữa người với người, bằng sự trung thực, khiêm tốn, khoan dung, nhân ái.
Bước đầu tiên trong bất bạo động là chúng ta tu luyện trong cuộc sống hàng ngày, giữa người với người, bằng sự trung thực, khiêm tốn, khoan dung, nhân ái. (Getty)

Khi Gandhi qua đời, gia tài vật chất của ông không có gì; nhưng gia tài tinh thần của ông với tư tưởng bất bạo động trở thành một di sản quý báu trong kho tàng văn hóa của nhân loại.

Đông đảo người dân Ấn Độ coi Gandhi như là người cha của đất nước. Ngày sinh của ông, 2/10, trở thành một ngày lễ quốc gia, Gandhi Jayanti, và cũng được kỷ niệm trên khắp thế giới như là Ngày Quốc tế Bất bạo động.

Từ Tịnh
Theo The Epoch TimesGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
🌷1. Một người hay tươi cười không có nghĩa là họ không có nỗi buồn, chỉ là họ biết cách giấu đi nỗi buồn ấy để không ảnh hưởng tới cảm xúc của bất cứ ai 🌷2. Một người hay tươi cười không có nghĩa là họ có thể dễ dàng chấp nhận những lời nói xúc phạm từ người khác, nói năng thì suy nghĩ cho kĩ. Đừng tưởng chuyện gì cũng vui, nói xong lại vịn cớ trêu đùa, khôn quá cơ! 🌷3. Một người hay tươi cười không có nghĩa là họ vô tư vô tâm, thực ra chuyện gì họ cũng biết họ cũng hiểu hết, quan trọng là có muốn thể hiện hay không thôi 🌷4. Một người hay tươi cười thường rất dễ tính, rất chân thành với bạn bè, sẵn sàng dốc lòng giúp đỡ người yêu thương. 🌷5. Một người hay tươi cười luôn biết nghĩ cho người khác, nên thi thoảng bị xem nhẹ mà ôm hết thiệt thòi
Người có trách nhiệm chắc chắn là người có thể trước sau như một, bình thản đối diện với thất bại. Nếu muốn phát triển tốt trong cuộc đời, bạn nên loại bỏ cảm xúc phàn nàn, oán giận. Nếu không, nó sẽ chỉ làm hại người khác và bản thân bạn. Một người nghèo, chưa hẳn là do số phận đã dược sắp đặt cố định như vậy, mà có thể là trong quá trình sống, không tự biết thay đổi bản thân, theo thời gian, những tật xấu tích tụ sẽ khiến cuộc sống của họ hình thành một vòng luẩn quẩn và rất khó vươn mình.
Tránh fast food, siêng hoạt động thể chất, bảo vệ sức khỏe tâm thần, bỏ hút thuốc, gặp bác sĩ định kỳ là “bí kíp” của Bác Sĩ Richard W. Besdine, cựu chủ tịch Hiệp Hội Lão Khoa Mỹ, khi ở tuổi 80, ông vẫn khỏe mạnh, cường tráng. Ông Richard W. Besdine, tiến sĩ, giáo sư thuộc Đại Học Brown, là tác giả của hơn 125 ấn phẩm học thuật về lão hóa, từng được đào tạo về nội khoa, bệnh truyền nhiễm, miễn dịch tại bệnh viện Beth Israel, Boston, và Trường Y Khoa Harvard.
Ở đời, cái hố khó qua nhất là cái gì? Điều khó nhất để chống lại trong cuộc sống - sự cám dỗ.. Điều khó nhất để giữ trong cuộc sống - sức khỏe. Điều khó giải thích nhất trong cuộc sống - hạnh phúc. Điều khó xử lý nhất trong cuộc sống - mối quan hệ Điều khó làm tốt nhất trong cuộc sống - chi tiết
Trong cuộc sống hàng ngày, con người không thể tránh khỏi mắc các loại bệnh từ bệnh nhẹ cho đến bệnh nặng. Tuy nhiên, khi bị bệnh mọi người đều nghĩ đến việc uống thuốc và hy vọng sẽ nhanh chóng khỏi bệnh, mà không bao giờ biết thay đổi thói quen sống của mình. > Thực tế có rất nhiều loại “thuốc” dưỡng sinh bảo vệ sức khỏe, so với việc uống các loại thuốc Đông, Tây,… thì loại “thuốc” này không hề có tác dụng phụ, và quan trọng là không mất bất cứ một đồng tiền nào.
Trong một buổi nói chuyện gần đây trên TED Talk, bác sĩ tâm lý Robert Waldinger đã mô tả một vài bí mật để có được hạnh phúc. Những khám phá của ông đã được công bố trong một nghiên cứu kéo dài 75 năm của Harvard mới được xuất bản gần đây. Rõ ràng là, chúng ta nên coi trọng tình yêu hơn. Tình yêu là nhân tố cốt lõi trong cuộc sống mang lại hạnh phúc cho chúng ta. Khi bạn thấy điều thực sự khiến mọi người hạnh phúc trong hơn 3/4 thế kỷ, bạn sẽ không cần phải giả định điều gì sẽ khiến bạn hạnh phúc và bạn có thể thay đổi cách nhìn nhận của bạn về hạnh phúc.
k. Có câu nói như thế này: Dung lượng trái tim của một người rộng lớn như thế nào thì thế giới của họ rộng lớn như thế. Victor Hugo cũng từng nói “Có điều to lớn hơn đại dương, đó chính là bầu trời; có điều to lớn hơn bầu trời, đó chính là nội tâm của một người” (Nguyên văn: There is one spectacle grander than the sea, that is the sky; there is one spectacle grander than the sky, that is the interior of the soul) Thành tựu lớn nhất của đời người là lòng khoan dung.
Nghiên cứu sắp công bố của các nhà tâm lý Emily Kleszewski và Kathleen Otto, thuộc Đại học Philipps ở Marburg, Đức, cho thấy những người theo chủ nghĩa cầu toàn nhiều khả năng không được đánh giá là người đồng nghiệp lý tưởng, thậm chí được ưa chuộng để làm việc chung. "Nếu các đồng nghiệp có thể được lựa chọn giữa làm việc với một người cầu toàn và một người không cầu toàn," Kleszewski phân tích, "thì họ sẽ luôn muốn những người không cầu toàn - tức là người có đặt mục tiêu thực tế cho bản thân và cho mọi người."
Một người bạn vừa tròn tuổi 60, tôi hỏi anh ấy có gì mới không, anh ấy cho biết: Tôi đang thay đổi 1. Trước đây tôi yêu bố mẹ, anh em, bà xã, con cái, bạn bè, giờ tôi bắt đầu yêu chính mình. 2. Tôi đã hiểu ra mình không phải Thượng đế, mình không thể gánh nổi cả thế gian.
Ai đó đã từng ví, cuộc đời như một chiếc chong chóng tre, nghĩ lại quả đúng như vậy thật. Chiếc chong chóng ra đời từ sự chăm chút của một bàn tay khéo léo nào đó và phải có gió để nó có thể tung bay.../post 28 Tháng Ba 2013 (Xem: 2861) Theo Giác ngộ Online/
Bảo Trợ