Viện Khổng Tử: Con ngựa thành Troy của chính quyền Trung Quốc

27 Tháng Năm 202010:06 CH(Xem: 298)
Trong gần hai thập kỷ qua, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tài trợ cho hơn 100 viện Khổng Tử đặt tại các trường đại học và cao đẳng của Hoa Kỳ. Viện Khổng Tử là tổ chức tuyên truyền của nhà nước Trung Quốc [hợp tác với nhiều tổ chức giáo dục Hoa Kỳ] để truyền giáo tư tưởng cộng sản Trung Quốc cho giới sinh viên trẻ của Hoa Kỳ.

Một số tổ chức lớn và quan trọng như Đại học Columbia, Đại học George Washington, Stanford, Purdue, Emory và Đại học California, Los Angeles (UCLA), đã nhận tài trợ từ ĐCSTQ để thành lập viện Khổng Tử tại cơ sở trường.

Trong những năm gần đây, vấn đề các viện Khổng Tử lấn sâu vào nền giáo dục đại học ở Hoa Kỳ đã trở thành đề tài gây tranh cãi và bị chỉ trích [nghiêm trọng].

Ví dụ, một báo cáo rất ấn tượng của Hiệp hội học giả quốc gia (NAS) năm 2017 bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng của viện Khổng Tử đến [vấn đề] tự do học thuật; và về mối quan hệ chặt chẽ của viện này với ĐCSTQ. “Các viện Khổng Tử tránh không đề cập đến chủ đề về lịch sử chính trị của Trung Quốc và vi phạm nhân quyền, họ miêu tả Đài Loan và Tây Tạng là lãnh thổ không thể tranh cãi của Trung Quốc. Ngoài ra, họ cũng không cung cấp các kiến thức về lịch sử và văn hóa Trung Hoa mà chỉ đặt trọng tâm giáo dục vào lịch sử ĐCSTQ”.  NAS [đã đưa ra] đề nghị đóng cửa hoặc cải tổ tất cả các viện Khổng Tử.

Sự thiếu minh bạch, đe dọa tự do học thuật và việc tiếp cận của ĐCSTQ đối với hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ cũng được ghi nhận trong một báo cáo năm 2019 của Tiểu ban Thường trực Thượng viện Hoa Kỳ về Điều tra (PSI). Trong khi đó, các chương trình trao đổi [văn hóa] của Hoa Kỳ không được phép tiếp cận với nền giáo dục của Trung Quốc. 

Báo cáo của PSI cho thấy có sự thiếu minh bạch và thiếu tính tương hỗ [một cách rõ rệt] trong cách thức các viện Khổng Tử (do chính quyền Trung Quốc tài trợ và kiểm soát) đang hoạt động với sự ưu ái tại các trường đại học Hoa Kỳ. Theo PSI, ĐCSTQ đã “bơm” hơn 150 triệu đô-la Mỹ vào 100 Viện Khổng Tử đặt tại các trường Đại học, Cao đẳng và trung học phổ thông [Hoa Kỳ].

Báo cáo viết: “Gần 70% các trường sở tại ở Hoa Kỳ [đã nhận được tài trợ trị giá hơn 250.000 USD/năm cho các Học viện Khổng Tử, tuy nhiên, thông tin này lại không được báo cáo đúng cho Bộ Giáo dục”.

Học viên của Viện Khổng Tử thuộc Indianapolis trong cuộc diễu hành kỷ niệm 100 năm Indianapolis 500 vào ngày 28/5/2011 trên đường phố Indianapolis, Indiana. (Ảnh của Robert Laberge / Getty Images)
Học viên của Viện Khổng Tử thuộc Indianapolis trong cuộc diễu hành kỷ niệm 100 năm Indianapolis 500 vào ngày 28/5/2011 trên đường phố Indianapolis, Indiana. (Ảnh của Robert Laberge / Getty Images)

Tuyên truyền và kiểm soát

Các chương trình của viện Khổng Tử được Bộ Giáo dục Trung Quốc (MOE) giám sát và kiểm soát, được điều hành bởi Cục Tuyên truyền Trung ương của ĐCSTQ; và được giám sát bởi Hanban, một chi nhánh của MOE. Viện Khổng Tử là một phần của sáng kiến ​​tuyên truyền toàn cầu rộng lớn hơn, nhằm thâm nhập vào các trường trung học, cao đẳng và đại học Hoa Kỳ, [với mục đích] tẩy não giới sinh viên Hoa Kỳ để họ tiếp nhận hình ảnh ĐCSTQ qua tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc ở nước ngoài.

Khoảng 12 năm về trước, trưởng ban tuyên giáo của ĐCSTQ Lý Trường Xuân đã mô tả viện Khổng Tử là “một thương hiệu hấp dẫn để bành trướng văn hóa Trung Hoa ra nước ngoài”. Theo một câu chuyện của Bộ Chính trị vào năm 2018, ông Lý đã ca ngợi những lợi thế tuyên truyền của viện Khổng Tử, cho rằng “đó là đóng góp quan trọng trong việc cải thiện quyền lực mềm của Trung Quốc. Thương hiệu ‘Khổng Tử’ có sức hấp dẫn tự nhiên; và việc lấy lý do là để giảng dạy ngôn ngữ Trung Quốc cũng rất hợp lý và lôgic.”

ĐCSTQ không chỉ lừa đảo và xâm nhập các trường đại học của Hoa Kỳ, mà hơn 500 trường tiểu học và trung học ở Hoa Kỳ cũng đang được ĐCSTQ tài trợ chương trình tiếng Quan Thoại, theo báo cáo lưỡng đảng PSI của hai Thượng nghị sĩ Rob Portman và Tom Carper. Báo cáo này đã cảnh báo về sự phát triển nhanh chóng của các viện Khổng Tử.  

Thượng nghị sĩ Portman nói trong một tuyên bố: “Hoàn toàn không có sự minh bạch về cách thức hoạt động của viện Khổng Tử, cũng như việc Trung Quốc không dành sự hỗ trợ đầy đủ đối với nỗ lực tiếp cận văn hóa của Hoa Kỳ tại các trường đại học ở Trung Quốc. Vì những lý do này, cần phải đóng cửa các viện Khổng Tử ở Hoa Kỳ”.

“Theo gót” ĐCSTQ, viện Khổng Tử cũng hoạt động theo mô hình che giấu thông tin. Các điều khoản của thỏa thuận ký kết giữa viện Khổng Tử và trường sở tại không được công khai. Hơn nữa, “nhiều sinh viên từ Trung Quốc học tập tại Hoa Kỳ cũng như nhiều giảng viên cho rằng viện ngôn ngữ này là trung tâm giám sát. Mặc dù không có bằng chứng tích cực nào cho thấy viện Khổng Tử là trung tâm gián điệp của Trung Quốc để chống lại Hoa Kỳ, các nhà quan sát độc lập hầu hết đều cho rằng viện này đang hoạt động gián điệp cho ĐCSTQ”, báo cáo của NAS cho biết.

Báo cáo của NAS trích dẫn một số lời chứng thực được ghi nhận rằng Viện Khổng Tử là “trung tâm của các mối đe dọa nhắm [mục tiêu] vào người Trung Quốc và người Mỹ gốc Hoa, cũng như là bức bình phong để che đậy các hoạt động bí mật của chính phủ Trung Quốc”.

Nhưng số phận của các Viện Khổng Tử [bất chính] ở Hoa Kỳ có thể bị đảo ngược.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khai trương một Viện Khổng Tử tại nước Úc. (Ảnh: WILLIAM WEST/AFP/Getty Images)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khai trương một Viện Khổng Tử tại nước Úc. (Ảnh: WILLIAM WEST/AFP/Getty Images)

Đóng cửa viện Khổng Tử

Năm 2018, Quốc hội ban hành Đạo luật Quốc phòng và Ủy quyền cho Năm tài khóa 2019.

Dự luật, H.R. 5515 ngăn các trường đại học sở tại, nơi có hoạt động của viện Khổng Tử, không được tham gia vào một số chương trình tài trợ cấp liên bang. Dự luật này hạn chế tài trợ cho các trường đại học và yêu cầu họ cung cấp hồ sơ công khai về bất kỳ thỏa thuận hoặc hợp đồng nào họ có với chương trình viện Khổng Tử.

Tạp chí Inside Greater Education cho biết, trước tháng 5/2019, trong vòng 15 tháng có ít nhất 15 trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ tuyên bố đóng cửa viện Khổng Tử. Kể từ khi thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, các trường đại học cần quyết định lựa chọn giữa chương trình tài trợ tiếng Trung Quốc từ chính phủ Hoa Kỳ hoặc từ chính quyền Trung Quốc.

Các trường đại học đóng cửa viện Khổng Tử gần đây bao gồm Đại học Massachusetts Boston, Đại học Tennessee Knoxville, Đại học Minnesota, Đại học Indiana Đại học Purdue, Đại học Oregon, Đại học bang San Francisco, Đại học Hawaii Manoa, Đại học bang Arizona, Đại học bang San Diego và Đại học Kansas.

Theo tổng kết của Hiệp hội Học giả Quốc gia vào ngày 1/5/2020, hiện tại, ở Hoa Kỳ có khoảng 86 viện Khổng Tử, trong đó 6 cơ sở được tuyên bố sẽ đóng cửa trong năm 2020.

ĐCSTQ đang tổ chức chiến dịch gián điệp lớn trong các lĩnh vực học thuật, kinh tế và truyền thông; và chiến dịch thông tin sai lệch để chống lại Hoa Kỳ và các nền dân chủ phương Tây. Các tiêu điểm gián điệp bao gồm: các tổ chức học thuật, quân đội, cơ quan chức năng của chính phủ và các công ty công nghệ cao của Hoa Kỳ.

Rõ ràng, viện Khổng Tử là “con ngựa thành Troy”, là mối đe dọa mạnh mẽ đến tự do học thuật, đồng thời cũng phục vụ cho mục đích giám sát giới sinh viên Trung Quốc du học, bởi họ  có thể thấy được sự ưu việt của việc được tự do suy nghĩ và ngôn luận.

Cần phải ngay lập tức đóng cửa toàn bộ các viện Khổng Tử ở Hoa Kỳ và trục xuất tất cả các cán bộ giảng dạy người Trung Quốc. Các viện này xâm nhập vào nền giáo dục đại học của Hoa Kỳ và đã đến lúc các trường đại học Hoa Kỳ phải chấm dứt hợp đồng cho thuê lớp học đối với một chính quyền nước ngoài tà ác như ĐCSTQ. Hoa Kỳ phải chấm dứt việc “truy cập không giới hạn” của Trung Quốc vào các trung tâm nghiên cứu và trường đại học của Hoa Kỳ. Trung tâm Học viện Khổng Tử tại Hoa Kỳ ở Washington, D.C., cũng cần phải đóng cửa.

Tác giả Octavio Nuiry, một người Mỹ gốc Cuba, là cựu chuyên mục viên của New Orleans Times-Picayune.

Quan điểm thể hiện trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTD Việt Nam.

Nguyên Hương

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thông tin Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) được giao xây dựng đề án nghiên cứu, đổi mới trang phục của lực lượng cảnh sát giao thông cho năm tới, được đăng trên báo chí Nhà nước thu hút khá nhiều chú ý của công luận. Một số ý kiến cho rằng “Không mầu nào bằng mầu thân thiện cả!” hay “Văn minh lịch sự ở thái độ, không ở màu sắc.” Theo đại tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng Tuyên truyền, Điều tra Giải quyết Tai nạn (Cục CSGT) trao đổi với báo chí hôm 22/9 thì trang phục của lực lượng này đang được nghiên cứu đổi mới gồm quần áo dài tay, ngắn tay, thu đông, xuân hè, áo mưa, giầy dép, ủng, các loại mũ, găng
Vụ án 29 người dân Đồng Tâm tuy đã kết thúc nhưng hậu chấn của nó vẫn còn làm người dân tiếp tục bất tín với hệ thống tòa án của Việt Nam. Luật Sư Đặng Đình Mạnh (phải) phản đối lập luận của đồng nghiệp Nguyễn Hồng Bách, người bảo vệ quyền lợi của thân nhân ba công an thiệt mạng. (Hình: Facebook Manh Dang) Mạng xã hội vẫn tiếp tục đưa những bình luận về bản án sau khi EU và các tổ chức nhân quyền thế giới chính thức chống lại hành vi xét xử thiếu công bằng của vụ án đã tiếp sức cho nỗ lực muốn tố cáo vụ án trước cộng đồng quốc tế của nhiều tồ chức trong cũng như ngoài nước.
\ Trước khi đi sâu vào đề tài Clean Network - Mạng Sạch. Một sáng kiến có tầm ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong đời sống. Chúng tôi xin kể 3 câu chuyện rất thú vị của 3 lần ông Trump gặp ông Tập vào những năm 2017, 2018 và 2019: Năm 2017 vào tháng 4, lần đầu tiên ông Trump tiếp ông Tập ở nhà nghỉ mát tại Florida. Trong bữa cơm tối, giữa chừng ông Trump xin lỗi đứng dậy ra ngoài để ra lệnh cho quân đội Mỹ bắn mấy chục trái đạn hành trình Tomahawk vào Syria. Hai cách ứng xử của ông Trump là nhằm thử cơ ông Tập từ việc không tiếp đón ở tòa Bạch ốc là đã xem nhẹ một vị nguyên thủ của một quốc gia. Sau đó lại xem thường thượng khách khi giữa bữa cơm ra chỉ thị một công việc mà ông có thể làm trước đó hoặc sau đó.
Không có điều khoản nào trong Hiến Pháp buộc tổng thống mãn nhiệm phải nhìn nhận thất bại. Theo giáo sư Rosa Brooks, « Joe Biden có thể tổ chức họp báo, còn tổng thống có khả năng huy động lực lượng lính nhảy dù ». Và nếu Donald Trump một lần nữa chứng tỏ thăm dò lại sai lạc, ở lại Phòng Bầu Dục thêm bốn năm ? Khó thể hình dung Not Fucking Around Coalition buông súng. Chủ đề của L’Express tuần này là tỉ phú Bill Gates và vaccin chống virus corona, L’Obs đặt vấn đề « Các đại biểu đảng Xanh có đáng tin cậy ? », nhân100 ngày sau chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương Pháp. Đặc biệt bầu
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016. Theo ông Sanders để thu hút được giới trẻ và cử tri gốc Nam Mỹ ở các tiểu bang Floirda, Arizona và Nevada ông Biden phải giải thích lý do tại sao nước Mỹ cần các chính sách xã hội cấp tiến. Để có thể hiểu rõ lý do ông Sanders lo ngại chúng ta cần nhìn lại những lý do đã giúp ông Trump thắng cử năm 2016. Hai cánh trong đảng Dân Chủ Đảng Dân Chủ Mỹ hiện chia làm 2 cánh rõ rệt (1) cánh dân chủ xã hội và (2) cánh tân tự do. Những người theo chủ nghĩa tân tự do tin rằng kinh tế thị trường tự nó sẽ giải quyết các vấn đề xã hội. Ngược lại cánh dân chủ xã hội chống lại chủ nghĩa tư bản tân tự do và cho rằng nhà nước cần mở rộng
Cần vận động chính phủ Hoa Kỳ áp dụng Luật Magnitsky Toàn Cầu để trừng trị các quan chức Cộng Sản Hà Nội chủ mưu và thực hiện vụ đàn áp đẫm máu người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Từ trái, các ông Lê Đình Chức (con trai ông Lê Đình Kình), Lê Đình Công (con trai ông Kình), Lê Đình Doanh (con trai ông Công và là cháu nội ông Kình) nói lời sau cùng trước tòa. (Hình: Thông Tấn Xã Việt Nam/Thanh Niên)
Toà còn vi phạm một loạt các quy định pháp luật và tố tung, mà ngay phiên khai mạc 10 luật sư đã kiến nghị chánh tòa phải xử lý. Nhưng họ lờ đi hết. Phiên tòa xử 29 người, trong đó có 25 người bị truy tố tội "giết người", vậy mà diễn ra một cách hết sức chóng vánh và bi hài. Vậy thì các lời luận tội và kết án đều không đủ tin cậy, không có giá trị.
Việt Nam còn khoảng 10 người ngộ độc botulinum nặng trong vụ pâté Minh Chay và đã cần đến sự hỗ trợ của WHO để xử lý khủng hoảng. "Ngộ độc botulinum trong thực phẩm rất nguy hiểm, có khả năng gây tử vong. Tuy nhiên, loại ngộ độc này rất hiếm. Mức độ thành công của việc điều trị sẽ phụ thuộc vào phát hiện sớm và việc kháng độc nhanh", tiến sĩ Peter K. Ben Embarek, Trưởng bộ phận Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm của INFOSAN, chia sẻ với BBC News Tiếng Việt. INFOSAN là mạng lưới về an toàn thực phẩm nằm dưới sự điều hành của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO). INFOSAN yêu cầu thành viên phải báo cáo các vụ việc khẩn cấp
Động lực nào thúc đẩy Paris ngày càng tỏ thái độ cứng rắn hơn với Trung Quốc bằng lời nói và hành động, từ hồ sơ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đến các vấn đề nhậy cảm với Bắc Kinh là Hồng Kông hay Đài Loan và kể cả xung đột tại biên giới Ấn Trung ?
Nhà làm phim người Pháp André Menras từng về Đồng Tâm trực tiếp dự cuộc họp bàn giữ đất của người dân Nhà làm phim người Pháp André Menras từng về Đồng Tâm trực tiếp dự cuộc họp bàn giữ đất của người dân - chỉ ít lâu trước khi ông Lê Đình Kình bị bắn chết - và 'ngạc nhiên' vì thấy họ 'một lòng tin Đảng'. Khi thảm kịch xảy ra, ông cho rằng đảng CSVN đang chuyển dần từ giai đoạn mị dân tới tự cô lập mình. André Menras, tên tiếng Việt là Hồ Cương Quyết, mang hai quốc tịch Pháp - Việt. Ông được biết đến với các hoạt động xuống đường trong Chiến tranh Việt Nam và mới đây qua các phim tài liệu như "Hoàng Sa - Việt Nam: nỗi đau mất mát" và "Việt Nam: Tiếng gào thét từ bên trong".
Bảo Trợ