Viện Khổng Tử: Con ngựa thành Troy của chính quyền Trung Quốc

27 Tháng Năm 202010:06 CH(Xem: 466)
Trong gần hai thập kỷ qua, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tài trợ cho hơn 100 viện Khổng Tử đặt tại các trường đại học và cao đẳng của Hoa Kỳ. Viện Khổng Tử là tổ chức tuyên truyền của nhà nước Trung Quốc [hợp tác với nhiều tổ chức giáo dục Hoa Kỳ] để truyền giáo tư tưởng cộng sản Trung Quốc cho giới sinh viên trẻ của Hoa Kỳ.

Một số tổ chức lớn và quan trọng như Đại học Columbia, Đại học George Washington, Stanford, Purdue, Emory và Đại học California, Los Angeles (UCLA), đã nhận tài trợ từ ĐCSTQ để thành lập viện Khổng Tử tại cơ sở trường.

Trong những năm gần đây, vấn đề các viện Khổng Tử lấn sâu vào nền giáo dục đại học ở Hoa Kỳ đã trở thành đề tài gây tranh cãi và bị chỉ trích [nghiêm trọng].

Ví dụ, một báo cáo rất ấn tượng của Hiệp hội học giả quốc gia (NAS) năm 2017 bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng của viện Khổng Tử đến [vấn đề] tự do học thuật; và về mối quan hệ chặt chẽ của viện này với ĐCSTQ. “Các viện Khổng Tử tránh không đề cập đến chủ đề về lịch sử chính trị của Trung Quốc và vi phạm nhân quyền, họ miêu tả Đài Loan và Tây Tạng là lãnh thổ không thể tranh cãi của Trung Quốc. Ngoài ra, họ cũng không cung cấp các kiến thức về lịch sử và văn hóa Trung Hoa mà chỉ đặt trọng tâm giáo dục vào lịch sử ĐCSTQ”.  NAS [đã đưa ra] đề nghị đóng cửa hoặc cải tổ tất cả các viện Khổng Tử.

Sự thiếu minh bạch, đe dọa tự do học thuật và việc tiếp cận của ĐCSTQ đối với hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ cũng được ghi nhận trong một báo cáo năm 2019 của Tiểu ban Thường trực Thượng viện Hoa Kỳ về Điều tra (PSI). Trong khi đó, các chương trình trao đổi [văn hóa] của Hoa Kỳ không được phép tiếp cận với nền giáo dục của Trung Quốc. 

Báo cáo của PSI cho thấy có sự thiếu minh bạch và thiếu tính tương hỗ [một cách rõ rệt] trong cách thức các viện Khổng Tử (do chính quyền Trung Quốc tài trợ và kiểm soát) đang hoạt động với sự ưu ái tại các trường đại học Hoa Kỳ. Theo PSI, ĐCSTQ đã “bơm” hơn 150 triệu đô-la Mỹ vào 100 Viện Khổng Tử đặt tại các trường Đại học, Cao đẳng và trung học phổ thông [Hoa Kỳ].

Báo cáo viết: “Gần 70% các trường sở tại ở Hoa Kỳ [đã nhận được tài trợ trị giá hơn 250.000 USD/năm cho các Học viện Khổng Tử, tuy nhiên, thông tin này lại không được báo cáo đúng cho Bộ Giáo dục”.

Học viên của Viện Khổng Tử thuộc Indianapolis trong cuộc diễu hành kỷ niệm 100 năm Indianapolis 500 vào ngày 28/5/2011 trên đường phố Indianapolis, Indiana. (Ảnh của Robert Laberge / Getty Images)
Học viên của Viện Khổng Tử thuộc Indianapolis trong cuộc diễu hành kỷ niệm 100 năm Indianapolis 500 vào ngày 28/5/2011 trên đường phố Indianapolis, Indiana. (Ảnh của Robert Laberge / Getty Images)

Tuyên truyền và kiểm soát

Các chương trình của viện Khổng Tử được Bộ Giáo dục Trung Quốc (MOE) giám sát và kiểm soát, được điều hành bởi Cục Tuyên truyền Trung ương của ĐCSTQ; và được giám sát bởi Hanban, một chi nhánh của MOE. Viện Khổng Tử là một phần của sáng kiến ​​tuyên truyền toàn cầu rộng lớn hơn, nhằm thâm nhập vào các trường trung học, cao đẳng và đại học Hoa Kỳ, [với mục đích] tẩy não giới sinh viên Hoa Kỳ để họ tiếp nhận hình ảnh ĐCSTQ qua tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc ở nước ngoài.

Khoảng 12 năm về trước, trưởng ban tuyên giáo của ĐCSTQ Lý Trường Xuân đã mô tả viện Khổng Tử là “một thương hiệu hấp dẫn để bành trướng văn hóa Trung Hoa ra nước ngoài”. Theo một câu chuyện của Bộ Chính trị vào năm 2018, ông Lý đã ca ngợi những lợi thế tuyên truyền của viện Khổng Tử, cho rằng “đó là đóng góp quan trọng trong việc cải thiện quyền lực mềm của Trung Quốc. Thương hiệu ‘Khổng Tử’ có sức hấp dẫn tự nhiên; và việc lấy lý do là để giảng dạy ngôn ngữ Trung Quốc cũng rất hợp lý và lôgic.”

ĐCSTQ không chỉ lừa đảo và xâm nhập các trường đại học của Hoa Kỳ, mà hơn 500 trường tiểu học và trung học ở Hoa Kỳ cũng đang được ĐCSTQ tài trợ chương trình tiếng Quan Thoại, theo báo cáo lưỡng đảng PSI của hai Thượng nghị sĩ Rob Portman và Tom Carper. Báo cáo này đã cảnh báo về sự phát triển nhanh chóng của các viện Khổng Tử.  

Thượng nghị sĩ Portman nói trong một tuyên bố: “Hoàn toàn không có sự minh bạch về cách thức hoạt động của viện Khổng Tử, cũng như việc Trung Quốc không dành sự hỗ trợ đầy đủ đối với nỗ lực tiếp cận văn hóa của Hoa Kỳ tại các trường đại học ở Trung Quốc. Vì những lý do này, cần phải đóng cửa các viện Khổng Tử ở Hoa Kỳ”.

“Theo gót” ĐCSTQ, viện Khổng Tử cũng hoạt động theo mô hình che giấu thông tin. Các điều khoản của thỏa thuận ký kết giữa viện Khổng Tử và trường sở tại không được công khai. Hơn nữa, “nhiều sinh viên từ Trung Quốc học tập tại Hoa Kỳ cũng như nhiều giảng viên cho rằng viện ngôn ngữ này là trung tâm giám sát. Mặc dù không có bằng chứng tích cực nào cho thấy viện Khổng Tử là trung tâm gián điệp của Trung Quốc để chống lại Hoa Kỳ, các nhà quan sát độc lập hầu hết đều cho rằng viện này đang hoạt động gián điệp cho ĐCSTQ”, báo cáo của NAS cho biết.

Báo cáo của NAS trích dẫn một số lời chứng thực được ghi nhận rằng Viện Khổng Tử là “trung tâm của các mối đe dọa nhắm [mục tiêu] vào người Trung Quốc và người Mỹ gốc Hoa, cũng như là bức bình phong để che đậy các hoạt động bí mật của chính phủ Trung Quốc”.

Nhưng số phận của các Viện Khổng Tử [bất chính] ở Hoa Kỳ có thể bị đảo ngược.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khai trương một Viện Khổng Tử tại nước Úc. (Ảnh: WILLIAM WEST/AFP/Getty Images)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khai trương một Viện Khổng Tử tại nước Úc. (Ảnh: WILLIAM WEST/AFP/Getty Images)

Đóng cửa viện Khổng Tử

Năm 2018, Quốc hội ban hành Đạo luật Quốc phòng và Ủy quyền cho Năm tài khóa 2019.

Dự luật, H.R. 5515 ngăn các trường đại học sở tại, nơi có hoạt động của viện Khổng Tử, không được tham gia vào một số chương trình tài trợ cấp liên bang. Dự luật này hạn chế tài trợ cho các trường đại học và yêu cầu họ cung cấp hồ sơ công khai về bất kỳ thỏa thuận hoặc hợp đồng nào họ có với chương trình viện Khổng Tử.

Tạp chí Inside Greater Education cho biết, trước tháng 5/2019, trong vòng 15 tháng có ít nhất 15 trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ tuyên bố đóng cửa viện Khổng Tử. Kể từ khi thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, các trường đại học cần quyết định lựa chọn giữa chương trình tài trợ tiếng Trung Quốc từ chính phủ Hoa Kỳ hoặc từ chính quyền Trung Quốc.

Các trường đại học đóng cửa viện Khổng Tử gần đây bao gồm Đại học Massachusetts Boston, Đại học Tennessee Knoxville, Đại học Minnesota, Đại học Indiana Đại học Purdue, Đại học Oregon, Đại học bang San Francisco, Đại học Hawaii Manoa, Đại học bang Arizona, Đại học bang San Diego và Đại học Kansas.

Theo tổng kết của Hiệp hội Học giả Quốc gia vào ngày 1/5/2020, hiện tại, ở Hoa Kỳ có khoảng 86 viện Khổng Tử, trong đó 6 cơ sở được tuyên bố sẽ đóng cửa trong năm 2020.

ĐCSTQ đang tổ chức chiến dịch gián điệp lớn trong các lĩnh vực học thuật, kinh tế và truyền thông; và chiến dịch thông tin sai lệch để chống lại Hoa Kỳ và các nền dân chủ phương Tây. Các tiêu điểm gián điệp bao gồm: các tổ chức học thuật, quân đội, cơ quan chức năng của chính phủ và các công ty công nghệ cao của Hoa Kỳ.

Rõ ràng, viện Khổng Tử là “con ngựa thành Troy”, là mối đe dọa mạnh mẽ đến tự do học thuật, đồng thời cũng phục vụ cho mục đích giám sát giới sinh viên Trung Quốc du học, bởi họ  có thể thấy được sự ưu việt của việc được tự do suy nghĩ và ngôn luận.

Cần phải ngay lập tức đóng cửa toàn bộ các viện Khổng Tử ở Hoa Kỳ và trục xuất tất cả các cán bộ giảng dạy người Trung Quốc. Các viện này xâm nhập vào nền giáo dục đại học của Hoa Kỳ và đã đến lúc các trường đại học Hoa Kỳ phải chấm dứt hợp đồng cho thuê lớp học đối với một chính quyền nước ngoài tà ác như ĐCSTQ. Hoa Kỳ phải chấm dứt việc “truy cập không giới hạn” của Trung Quốc vào các trung tâm nghiên cứu và trường đại học của Hoa Kỳ. Trung tâm Học viện Khổng Tử tại Hoa Kỳ ở Washington, D.C., cũng cần phải đóng cửa.

Tác giả Octavio Nuiry, một người Mỹ gốc Cuba, là cựu chuyên mục viên của New Orleans Times-Picayune.

Quan điểm thể hiện trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTD Việt Nam.

Nguyên Hương

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi một số các đảng viên đảng Dân chủ luôn chỉ trích, so sánh vị tổng thống của họ - Donald Trump - giống như một “kẻ khủng bố”, “nhà độc tài” thì chính họ lại có quan niệm khá “cởi mở” về một trong những nhà lãnh đạo tàn bạo nhất của ĐCSTQ. Không chỉ ca ngợi, họ còn treo ảnh chân dung của kẻ khát máu này trên tường nhà một cách trang trọng. Cựu dân biểu Đảng Dân chủ bang Tennessee Harold Ford Jr đã được người dẫn chương trình Brett Baier của Fox News phỏng vấn xoay quanh cuộc thảo luận về cuộc “nổi loạn” tại Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 với sự “liên đới” của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, điều khiến độc giả gây chú ý không phải là nội dung cuộc thảo luận, vốn luôn mang tính “thiên vị” của các thành viên Đảng Dân chủ khi nhắc đến Tổng thống Trump, mà là góc quay vô tình đã hé lộ bức ảnh chân dung của Mao Trạch Đông treo trang trọng trên bục lò sưởi trong căn nhà của vị cựu dân biểu Harold Ford Jr.
Thông qua các chuyến du lịch “theo truyền thống hiếu khách” đến Trung Quốc và những bữa tiệc với giới tinh hoa, Bắc kinh cố gắng mua chuộc giới truyền thông Hoa Kỳ và lèo lái các bản tin của họ theo chiều hướng có lợi cho Trung Quốc. Kể từ năm 2009, như một phần của chiến dịch mở rộng ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Hoa Kỳ, một tổ chức liên đới của Bắc Kinh đã tổ chức các chuyến du lịch đến Trung Quốc cho hơn 120 nhà báo từ gần 50 hãng truyền thông của Hoa Kỳ.
Vị tổng thống gây tranh cãi lớn nhất lịch sử cận đại Mỹ ra đi trong vui mừng của nửa nước, cũng trong buồn hận của nửa nước. Vỏn vẹn trong bốn năm ngắn ngủi, ông đã để lại dấu ấn, một gia tài không xóa nhòa được ít nhất trong vài ba chục năm nữa. Lịch sử sẽ phán xét ông công bằng hơn, khi dư âm của những đánh phá tàn bạo nhất sẽ tàn lụi. Liên minh ủng hộ ông không lớn bằng cái đầm lầy chống ông, gồm chẳng những đảng đối lập Dân Chủ, mà còn có toàn thể khối TTDC, Nhà Nước ngầm, đám quan lại thối nát, nhóm CH Never Trump, các đại tập đoàn hi-tech Apple, Google, các trang mạng xã hội lớn Facebook, Twitter, tài phiệt Do Thái, đám dân ăn bám trợ cấp, trí thức thiên tả, phụ nữ ham vui nhưng vô trách nhiệm, thanh niên mê thuốc lắc, …
Ngày 6/1/2021, liên danh Joe Biden và Kamala Harris đã được Quốc Hội công nhận là bên thắng cuộc, qua các phương tiện truyền thông tôi được chứng kiến ngày lịch sử này học hỏi được khá nhiều điều về tự do và dân chủ tại Mỹ. Chuyện buồn đã xảy ra… Biểu tình là quyền tự do biểu đạt chính kiến được Tu chính án thứ nhất bảo vệ, nhưng bạo động và bạo loạn là vi phạm luật pháp quốc gia. Thật đáng buồn khi 1 người bị bắn chết, 5 người khác chết chưa rõ lý do (trong số có cả cảnh sát) và nhiều người cả hai phía bị thương khi đoàn biểu tình xông vào Quốc Hội. Hằng ngàn người biểu tình, tại một nơi được cho là an ninh nhất nước Mỹ, nhưng lại không thấy giới chức có thẩm quyền sửa soạn để đối phó với thành phần sách động bạo loạn thì thật là khó hiểu. Chưa kể tới nhiều đoạn phim cho thấy chính cảnh sát đã mở cửa Quốc Hội để những người biểu tình đi vào.
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đi đến đoạn đường cuối cùng.Thu hút biết bao nhiêu những đồn đoán, phân tích và các dự đoán trái ngược nhau. Người ta bỗng nhiên chú ý đến một bài dài đến 55 trang đăng trên một tạp chí từ cuối năm 2019 vì cho đến giờ phút này nó miêu tả cuộc bầu cử "chính xác đến từng milimet" Xin lược thuật. Đó là bài : “Chuẩn bị cho một cuộc bầu cử tổng thống có tranh chấp : Một bài tập về đánh giá và quản lý rủi ro bầu cử " được xuất bản vào bởi Tạp chí Luật của Đại học Loyola Chicago, tác giả là Edward B. Foley. Foley, là giáo sư đứng đầu chương trình luật bầu cử tại Đại học Ohio, là luật sư và là người cộng tác với Washington Post. Folye cũng là người khởi xướng "Lý thuyết dịch chuyển Xanh" đề ra chiến lược nhằm biến đổi các bang từ ủng hộ đảng Cộng hòa chuyển sang ủng hộ đảng Dân chủ.
Nếu nói dối của ĐCSTQ là bản chất cố hữu và không thể thay đổi, thì việc nói dối phổ biến trong dân chúng là do nền văn hóa nói dối và chuyên chế của ĐCSTQ tạo thành, có liên quan mật thiết đến môi trường xã hội đặc biệt của Trung Quốc. Từ xưa tới nay, ở trong và ngoài nước, việc không nói dối được xem như giới hạn cơ bản và là ý thức chung trong tiêu chuẩn làm người. Trong quan niệm truyền thống, Đạo gia giảng làm chân nhân, Phật gia giảng người xuất gia không nói dối, Nho gia giảng về chữ Tín. Tất cả đều cho rằng nói dối là sai, là xấu. Khổng Tử coi "nhân - nghĩa - lễ - trí - tín” là ngũ thường. Trong đó, sự thành tín giữa người với người là một trong những mỹ đức quan trọng nhất của con người. Đạo lý đối với việc trị quốc cũng như vậy. Tử Cống, một học trò của Khổng Tử, đã từng thỉnh giáo thầy về cách trị quốc. Khổng Tử nói: "Thứ nhất là cho dân có cơm no, áo ấm; thứ hai là quốc gia có quân đội hùng mạnh; thứ ba là có được lòng tin của người dân".
Cuối năm 2013, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông báo về Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa và Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21, hai tuyến đường kết nối Trung Quốc với châu Phi và châu Âu. Kể từ đó, Sáng kiến Vành đai và Con đường (hay BRI) - tên gọi sau khi kết hợp cả hai dự án trên - đã được mở rộng đến mọi nơi trên hành tinh. Ví dụ, Trung Quốc đã rót hàng chục tỷ USD cho các khoản vay trong khuôn khổ BRI cho Venezuela. Trung Quốc đang xây dựng một cảng container trị giá 3 tỷ USD tại Freeport, cách Palm Beach của Florida chưa đến 150 km về phía Đông.
Chúng ta thường nghe nói: “Người dân được làm tất cả những gì luật pháp không cấm”, nó có thể đúng ở nhiều nước nhưng không đúng ở Mỹ. Tổng thống Mỹ có quyền ký sắc lệnh và Quốc Hội Mỹ có quyền ban hành đạo luật, nhưng người dân có quyền thách thức mọi sắc lệnh và đạo luật để luật pháp phải luôn trong vòng Hiến Pháp cho phép. Tu chính án thứ nhất của Hiến Pháp Mỹ nêu rõ: “Quốc hội không được quyền ra luật… ngăn cản tự do ngôn luận, tự do báo chí, hoặc ngăn cản hội họp ôn hòa, hoặc cấm đoán người dân khiếu nại về việc làm của chính phủ.” Khái niệm đã thế nên một bài viết ngắn không thể đi sâu vào chi tiết của từng vấn đề, tôi chỉ xin đưa ra một bức tranh tổng quát để có thể hình dung được quyền tự do báo chí tại Mỹ.
Vào ngày 6 tháng 1, một phiên họp chung của Quốc hội sẽ khai mạc - với Phó Tổng thống Mike Pence làm chủ tịch Thượng viện. Ông Pence sẽ có toàn quyền và quyền lực này là không thể đảo ngược. Nhiệm vụ của ông ấy sẽ là “hoàn thành lời tuyên thệ nhậm chức của mình” - để bảo Hiến pháp của Hoa Kỳ, và đảm bảo rằng các luật được thực thi một cách trung thực. Đúng như vậy. Với tư cách là chủ tịch Thượng viện, mọi quyết định đều do ông ấy phán quyết và ông ấy có thể phán quyết bất kỳ quyết định nào (trong trường hợp này là liên quan đến vấn đề đại cử tri) là "trái lệnh" hoặc "bị từ chối". Đây là một tiêu chuẩn cao trong thực thi nhiệm vụ và Ông Pence sẽ có hai lựa chọn. Ông Pence có thể ‘tán thành’ những cử tri ‘được chứng nhận’, hoặc ông ấy có thể bảo vệ luật pháp
lý của nhóm TT Trump về cơ bản là đã đi đến bước ngoặt cuối cùng và ít nhất 7 vụ kiện đã được gửi đến Tối cao Pháp viện. Nhưng kết quả cuối cùng như thế nào, rất khó để đưa ra kết luận. Rốt cuộc TT Trump sẽ dùng cách nào để cứu nước Mỹ? Tôi tin rằng có rất nhiều độc giả sẽ nghĩ đến các phương pháp như ban hành Thiết quân luật, viện dẫn luật chống phản loạn, bắt giữ, v.v. Nhưng trên thực tế, các thuật ngữ này mang các ý nghĩa pháp lý khác nhau, cơ sở thực hiện, phạm vi và quyền hạn cũng khác nhau. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ dành chút thời gian để thảo luận về những khái niệm này, để chúng ta có thể nhìn thấy trên tổng thể thì TT Trump có những đặc quyền nào và ông ấy có thể làm những gì. Thiết quân luật: khái niệm mơ hồ khô
Bảo Trợ