Mùa Hè ở tiểu bang lạnh giá Alaska

26 Tháng Năm 20209:42 CH(Xem: 1890)

Mùa Hè ở tiểu bang lạnh giá Alaska

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

JUNEAU, Alaska (NV) – Bạn đã có dịp dến với Alaska chưa? Nếu chưa, chúng ta hãy làm một chuyến hải hành du ngoạn thoáng qua đến Alaska xem sắc đẹp của tiểu bang cực Bắc Hoa Kỳ như thế nào!

Alaska, tiểu bang thứ 49 của Hoa Kỳ, có đường biên giới xa nhất về phương Bắc và cũng là tiểu bang có lịch sử khá đặc biệt khi được sáp nhập vào phần đất của Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ 19.

Tuy là một khu vực băng tuyết quanh năm, nhưng kỹ nghệ du lịch vào thế kỷ 20 đã giúp cho Alaska dần dần được thế giới biết đến như là một trong 100 thắng cảnh nổi tiếng nhất thế giới.

Alaska là một tiểu bang Hoa Kỳ có một vị trí hết sức đặc biệt trên bản đồ khu vực của Hoa Kỳ. Phía Bắc giáp Biển Bắc Băng Dương (Northic Ocean), phía Đông và Đông Nam sát với biên giới Canada, phía Nam là Biển Thái Bình Dương (Pacific Ocean). Phía Tây một phần giáp Biển Bắc Băng Dương và một phần giáp với eo biển Bering Strait phân chia biên giới giữa Russia và Hoa Kỳ.

Alaska còn là một tiểu bang lớn nằm ngoài phần lục địa Hoa Kỳ và nằm ở một vị trí dễ dàng “uy hiếp và khống chế” thủ đô các cường quốc Âu Châu và Á Châu về mặt quân sự. Các hỏa tiễn địa không của Hoa Kỳ từ đây có thể phóng đến các thành phố thủ đô trên (ví dụ như Moscow – Bắc Kinh – Bình Nhưỡng) nhanh hơn rất nhiều so với chúng được phóng đi từ lục địa Hoa Kỳ (dù chỉ nhanh hơn vài phút đồng hồ cũng đã kịp phá hủy cả một thủ đô!).

Ngoài ra, các nghiên cứu ngày nay cho thấy khu vực Alaska còn chứa rất nhiều tiềm ẩn tài nguyên chưa được khai thác! Có lẽ đây là một điều mà nước Nga Sa hoàng hết sức “hối hận và hối tiếc” khi đã đem bán vùng đất này cho Hoa Kỳ vào thế kỷ 19.

Alaska vào thời điểm trước thế kỷ 19 thuộc về chủ quyền của nước Nga cho đến thời Nga Sa Hoàng Alexander II thì lịch sử vùng Alaska thay đổi. Thế kỷ 19 là thế kỷ của các cuộc chiến liên tiếp xảy ra giữa các cường quốc Âu Châu như Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Nga. Riêng với nước Nga, nền kinh tế của đế quốc này vào thời điểm đó cũng đang hết sức khó khăn. Vì thế Nga Hoàng Alexander II đã cho người “rao bán” Alaska vào trước năm 1867.

blank
The Rock, điểm văn hóa của Ketchikan thành phố đầu tiên của tiểu bang Alaska. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Người Mỹ theo đúng truyền thống chủ nghĩa tư bản, họ chỉ mua thêm và bán lại khi có lợi! Nhờ tinh thần ấy, nước Mỹ đã “nhận” mua lại khu vực Alaska (rộng hơn 1.5 triệu km2) của Russia với giá $7.2 triệu vào lúc 4 giờ sáng 30 Tháng Ba, 1867 (một cái giá gần như cho không).

Nước Mỹ mua thêm đất nhằm mở rộng đường biên giới cho United States, công lao đó được vinh danh dành cho Tổng Thống Andrew Johnson và Ngoại Trưởng William Seward. Sau khi về với chủ mới, Alaska trở thành khu tự trị Alaska.

Năm 1959 Alaska trở thành tiểu bang thứ 49 của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ. Bây giờ nếu du khách Nga muốn thăm Alaska thì đầu tiên họ bắt buộc phải xin visa vào nước Mỹ. Sau đó họ mới có thể đi thăm được phần đất tổ tiên xưa kia của họ. Thế mới biết, nước có vua tốt vua thông thái thì người dân có đất, có nhà, có nơi chốn đi về. Gặp vua ngu và ham lợi cá nhân thì dân mất hết! Đem đất biển bán cho ngoại bang, mất cả đất nước và lịch sử dân tộc. Đáng sợ nhất là cả một dân tộc một sớm một chiều trở thành vừa là nô lệ nhân công vừa là nô lệ văn hóa cho những kẻ xâm lăng có tiền.

Có nhiều cách để bạn có thể thực hiện một chuyến du ngoạn Alaska tùy theo ý thích của bạn. Một trong những cách đó là bạn có thể du ngoạn một phần của Alaska bằng một chuyến hải hành bằng du thuyền (cruise ship). Bạn có thể khởi hành từ San Francisco hay từ Vancouver bên Canada hay từ Seattle của Washington State. Ở đây chúng ta không nói về phẩm chất của các du thuyền vì điều này tùy theo số tiền mà bạn bỏ ra để được hưởng phẩm chất hành trình của chuyến đi.

Seattle, thành phố lớn nhất của Washington State, là một trong những hải cảng chính của các chuyến cruise ship khởi đầu chuyến hải hành đi Alaska. Hải trình dài khoảng 500 mile của cruise ship vượt qua eo biển quốc tế song song với tiểu bang Bristish Columbia của Canada để vào phía Đông Nam của Alaska.

blank
Khu băng tảng Bendenhall Glacier và thác nước Nugget Falls tại phía Bắc Juneau. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Du thuyền chạy từ Seattle lên hướng Bắc, dọc theo Vancouver Island. Sau đó vượt qua quần đảo Haida Gwaii (vùng đất cực Nam của tiểu bang Alaska), len lỏi vào eo biển Chatham Strait giữa quần đảo Alexander Archipelago và Admirally Island (của Hoa Kỳ). Đây là khu vực chính mà du khách sẽ thưởng ngoạn trong chuyến hành trình du ngoạn Alaska. Thành phố đầu tiên mà chuyến hải hành cập bến là thành phố nhỏ Juneau nhưng đây lại là thủ phủ của tiểu bang Alaska. Anchorage chỉ là thành phố lớn nhất chứ không phải là thủ phủ của tiểu bang Alaska như nhiều người lầm tưởng.

Juneau, một thành phố nhỏ bé nằm khuất trong con đường hành lang Stephen nối liền với con sông Taku. Từ xa xưa, đây là khu vực nổi tiếng về sự đánh bắt cá Salmon. Nhưng sau cơn sốt đi tìm vàng bùng nổ vào cuối thế kỷ 19, nhiều đoàn người đã đổ xô về đây tìm “mỏ vàng,” họ đã biến nơi đây thành một thị trấn trao đổi hàng hóa và tạm dung thân. Nhờ thế, các quán ăn (saloons) và tu viện cũng dần phát triển theo, biến nơi đây thành thị trấn nhỏ mang tên Harrisburg. Nhưng ít lâu sau, tên thị trấn được đổi thành Juneau và trở thành thủ phủ của Alaska vào năm 1906.

Nhờ vào phong cảnh hữu tình của Núi-Sông-Hồ-Glacier-Thác nước-Biển bao quanh thị trấn,  Juneau dần dần trở thành một thị trấn du ngoạn thu hút du khách từ đầu thế kỷ 20. Nhưng với du khách Việt Nam là ở đây người ta cũng có thể tìm ra một tiệm phở. Ngoài món phở còn có bán cả thức ăn Japanese, Korean và Chinese, nên không biết chủ nhân của nó có phải là người Việt Nam hay không! Một tô phở giá khoảng $12.

Trên chuyến hải trình, cruise ship nào cũng phải len lỏi qua rất nhiều các “passage – canal/ con đường hành lang biển” để đến các vùng đất Alaska. Bỗng dưng “sự len lỏi” này lại khiến cho tôi nghĩ về món phở của người Việt Nam. Phở cũng “len lỏi” khắp thế giới giống như sự len lỏi của một chuyến hải hành. Phở khởi hành từ năm 1975 len lỏi qua khắp tuyến đường trên thế giới đến với mọi người. “Văn hóa phở” đã dùng hương vị của nó “quyến rũ” mọi người, “Phở Việt Nam” vượt qua được mọi thứ danh từ như dân tộc – quốc gia – chủ nghĩa để đến khắp ngõ ngách của trái đất! Người Việt Nam nên cám ơn phở vì nhờ phở mà cả thế giới ngày nay biết đến đất nước và con người Việt Nam.

blank
Băng tảng tại Glacier Bay, thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Tuyến đường hải hành của du thuyền chạy dọc theo hành lang Stephen’s Passage và Icy Strait (để đi vào Lynn Canal). Trên đường đi bạn có thể bắt gặp những đàn cá Whale nô đùa bơi chạy theo thuyền vào buổi sớm tinh sương. Thêm vào đó, phong cảnh các hải đảo vây quanh hai bên eo biển tạo cho bạn cảm nhận thấy không gian tuyệt đẹp của khu vực. Nhất là vào lúc bình minh và hoàng hôn.

Bình minh vào tháng mùa Hè, mặt trời hiện lên vào khoảng 4 giờ 30 phút sáng và mặt trời hoàng hôn từ giã bạn vào lúc 11 giờ 30 phút đêm. Đêm ngắn ngày dài cho du khách bớt thời gian ngủ và thêm thời gian ngắm nhìn các thắng cảnh thiên nhiên mà tạo hóa đã để lại cho con người.

Thắng cảnh ở Juneau thì phải kể đến khu băng tảng Mendenhall Glacier và thác nước Nugget Falls. Alaska có rất nhiều khu vực băng tảng, nếu bạn thích không gian của băng tảng (Glacier) thì bạn có thể lang thang cả tháng trời ở Alaska để khám phá những vùng không gian lạnh giá của các Glacier ở đây. Còn nếu bạn không tự tin vào sức khỏe của bạn thì có lẽ thắng cảnh Mendenhall Glacier và Glacier Bay bên Chichagof Island cũng đủ để bạn tự hào là đã đến được Alaska, đã được thưởng thức nét đẹp không gian của các Glacier nơi đây! Nhất là khi đến khu vực Glacier Bay, du thuyền di chuyển rất chậm để du khách có nhiều thời gian thưởng ngoạn trọn vẹn nét đẹp và hùng vĩ của các glacier bên rặng núi Fairweather Range.

Nói về cái đẹp của không gian băng tảng (Glacier) thì có lẽ ngôn ngữ nói và viết không đủ sức diễn tả hết cái đẹp của nó. Chỉ có cặp mắt và tâm của bạn mới cảm nhận được hết những nét đẹp của thiên nhiên mà tạo hóa đã ban phát cho trái đất này. Một vài tấm ảnh hay một vài đoạn video clips chỉ cho bạn nhìn thấy một góc rất nhỏ của nơi bạn đã đến.

Sau thủ phủ Juneau và Glacier Bay, chuyến hải hành còn đưa bạn một thị trấn nhỏ bé khác. Đó là Skagway nằm ở cuối Upper Lynn Canal. Skagway không xa lắm với biên giới với Canada. Đó là tiểu bang British Columbia và khu tự trị Yukon. Các không gian Núi-Hồ-Băng tuyết của vùng đất này cho người thưởng ngoạn cảm nhận được sự hùng vĩ của những rặng núi non bên cạnh những dãy hồ thơ mộng.

blank
Thắng cảnh tại Tarr Inlet, nơi băng tảng tan chảy vào biển. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Những rặng núi hình thù khác nhau bên cạnh những hồ nước trong xanh lặng lờ trong một ngày nắng đẹp chắc chắn sẽ làm bạn ngẩn ngơ lặng người trước phong cảnh hữu tình của hồ Emerald Lake xanh biếc. Hồ không lớn lắm nhưng màu nước xanh lam ngọc thạch và không gian thoáng rộng của hồ gợi tôi nhớ về hồ Yamdork trên Tibet và hồ nước muối Laguna Awa Calientes ở Chile, những hồ nước mà tôi cho là có màu sắc đẹp lạ lùng trên trái đất.

Chuyến hải hành Alaska không chỉ chấm dứt ở các thị trên kể trên, bạn còn ghé qua Ketchikan, thành phố đầu tiên của Alaska, nơi có nhiều điểm văn hóa của thổ dân vùng Đông Nam Alaska, nhất là các bức tượng Totem đẹp nổi tiếng. Sau cùng, bạn có dịp đến thưởng ngoạn đảo Vancouver Island của Canada nổi tiếng với thủ phủ Victoria và vườn hoa Buttchar Garden.

Những điểm đi qua kể trên tuy đã đẹp, nhưng với tôi Delani National Park của phía Bắc Alaska mới chính là một trong 25 thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng nhất của địa cầu này. Không biết đến lúc nào tôi mới có dịp đến với Delani. Thôi đành dùng lời hát của nhạc sĩ Ngọc Bích để nói với bạn: “Ngày nào một giấc mơ…” (Trần Nguyên Thắng) [qd]


ATNT Tours tổ chức và hướng dẫn, có hướng dẫn viên nói tiếng Việt. Xin liên lạc văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:

9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 / (888) 811-8988
Website: www.atnttravel.com
Email: info@atnttravel.com

*Đón xem trên YouTube: “ATNT Travel & Tours.”
*Đón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 10 PM đến 10:25 PM.
*Đón xem chương trình TV “Thế Giới Trong Tầm Tay Bạn” mỗi tuần trên Đài VBS 57.6 và Người Việt TV
Theo nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ