Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên, Năm A Các Bài Suy Niệm & Chú Giải Lời Chúa

24 Tháng Năm 202010:52 CH(Xem: 483)

CHÚA NHẬT LỄ CHÚA THĂNG THIÊN, NĂM A
Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Lời Chúa: Cv 1, 1-11; Ep 1, 17-23; Mt 28, 16-20

blank

 

MỤC LỤC
 1. Bàn giao nhiệm vụ – ViKiNi
 2. Lòng hướng về trời cao – Huệ Minh
 3. Niềm an ủi
 4. Quê trời
 5. Suy niệm của Lm. Anthony Trung Thành
 6. Được sai đi
 7. Ngày Chúa trở lại
 8. Suy niệm của ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt
 9. Xây dựng Nước Trời
 10. Suy niệm của Lm. Giuse Đỗ Văn Thụy
 11. Một khởi đầu mới
 12. Hộ chiếu Nước Trời – Thiên Phúc
 13. Lễ Chúa Thăng Thiên
 14. Bài chia sẻ của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II
 15. Về Trời – Lm. Giuse Trần Việt Hùng
 16. Hành trình về Trời
 17. Lần gặp gỡ cuối cùng
 18. Thầy ở cùng anh em
 19. Biệt ly hay hội ngộ? – An Phong
 20. Quê hương chúng ta ở trên trời – An Phong
 21. Suy niệm của Lm. Dom. Trần Quang Hiền SDB
 22. Khai mở trang sử mới của Giáo hội
 23. Thầy ở cùng anh em mọi ngày
 24. Chúa trong cuộc sống
 25. Ái mộ những sự trên trời
 26. Ý nghĩa Thăng Thiên
 27. Người “Giời” – Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền
 28. Sứ mệnh
 29. Ước mơ về trời – Lm Giuse Tạ Duy Tuyền
 30. Lễ Thăng Thiên – Damiano
 31. Suy niệm của Lm Phêrô Trần Đình
 32. Hãy đi, vì có Thầy ở cùng!
 33. Hãy đi loan báo Tin Mừng
 34. Bài giảng của Đức Cha Giuse Nguyễn Năng
 35. Đất trời giao duyên
 36. Cùng đích cuộc đời chúng ta là Nước Trời
 37. Bài giảng của ĐGM. Giuse Vũ Văn Thiên
 38. Lên Trời: Ước mơ cao đẹp
 39. Ta ở với các ngươi mãi mãi
 40. Suy niệm của Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ
 41. Lệnh lên đường
 42. Ái mộ những sự trên trời
 43. Khát vọng lên trời!
 44. Nơi chân trời và mặt đất giao nhau
 45. Lời Chúa – R. Veritas
 46. Cùng loan Tin Mừng với Chúa Giêsu
 47. Niềm hy vọng Nước Trời
 48. Bí tích rửa tội bằng chứng tình yêu
 49. Chúa Giêsu lên trời
 50. Khát vọng lên trời cao
 51. Tái ngộ
 52. Lên trời
 53. Lễ Thăng Thiên
 54. Lễ Thăng Thiê
 55. Chờ đợi
 56. Chờ đợi
 57. Quê hương
 58. Thực hiện sứ mạng
 59. Thiên đàng
 60. Suy niệm của JKN
 61. Suy niệm của Huy Châu
 62. Lên trời: ước mơ cao đẹp – Lm. Bùi Quang Tuấn
 63. Sứ mạng truyền giáo
 64. Chứng nhân
 65. Đời thường
 66. Chứng nhân Nước Trời
 67. Hộ chiếu
 68. Hãy làm trở thành môn đệ
 69. Sứ mạng phổ quát – Lm PX. Vũ Phan Long, OFM
 70. Chú giải của Noel Quession
 71. Chú giải của Fiches Dominicales
 72. Chú giải của Giáo Hoàng Học Viện Đà Lạt
 73. Bài chia sẻ của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II
 74. Sứ mạng truyền giáo của Giáo Hội
 75. Làm chứng cho Chúa hôm nay
 76. Sứ mạng rao giảng Tin Mừng
 77. Quê hương đích thực
 78. Ra đi trong lời hứa – G. Nguyễn Cao Luật
 79. Hành trình về Trời
 80. Về Galilê – Lm Augustine, S.J.

Bài chia sẻ của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

LỄ CHÚA GIÊSU THĂNG THIÊN

Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã chia sẻ:

“Chúng ta được qui tụ quanh bàn thờ Chúa để cử hành việc Chúa lên trời. Chúng ta đã nghe được Lời Chúa: “Các con sẽ nhận lấy sức mạnh của Chúa Thánh Thần, Đấng sẽ ngự xuống trên các con và các con sẽ là những chứng nhân của Thầy cho đến tận cùng trái đất”.

Từ hai ngàn năm qua, những lời này của Chúa Phục Sinh thôi thúc Giáo Hội tiến ra khơi, tiến vào trong lịch sử của con người. Những lời này làm cho Giáo Hội trở nên một người luôn đồng hành với tất cả mọi thế hệ, làm cho Giáo Hội trở nên như men, làm dậy nên những hạt văn hoá trên thế giới. Hôm nay, chúng ta nghe lại những lời trên để với sức mạnh được canh tân, chúng ta đón nhận mệnh lệnh của Chúa “Hãy ra khơi”, mệnh lệnh mà Chúa đã nói với thánh Phêrô.

Đây là một mệnh lệnh và tôi đã muốn làm vang dội lại trong Giáo Hội qua bức tông thư khởi đầu Ngàn Năm Mới. Và đây là mệnh lệnh mặc lấy một ý nghĩa sâu xa hơn theo ánh sáng của ngày lễ trọng Chúa Thăng Thiên. “Hãy ra khơi” ra nơi mà Giáo Hội cần tiến đến, không phải chỉ là một sự dấn thân truyền giáo mạnh mẽ nhưng nhất là và còn là một sự dấn thân mạnh mẽ sống chiêm niệm.

Như những tông đồ, những kẻ đã được chứng kiến biến cố Chúa lên trời, chúng ta cũng được mời gọi hãy hướng cái nhìn lên dung mạo của Chúa Kitô được hiển vinh trong vinh quang Thiên Chúa Cha. Chắc chắn rằng nhìn ngắm trời cao không có nghĩa là quên đi trần gian này. Và nếu rủi gặp phải cám dỗ, chúng ta chỉ cần lắng nghe lại lời hai người mặc áo trắng của đoạn Phúc Âm hôm nay nói rằng: “Tại sao các ông còn nhìn trời?”

Việc cầu nguyện chiêm niệm Kitô không làm cho chúng ta tránh khỏi việc dấn thân vào trong lịch sử. “Trời”, nơi Chúa Giêsu tiến vào không phải là một sự xa vắng nhưng như là một màn che khuất và là nơi lưu giữ một sự hiện diện. Đó là sự hiện diện của Chúa, một sự hiện diện không bao giờ bỏ rơi chúng ta cho đến khi Chúa trở lại trong vinh quang. Trong khi đó, thời giờ chúng ta sinh sống đây là thời giờ rất đòi hỏi. Đòi hỏi chúng ta phải làm chứng bởi vì nhân danh Chúa Kitô, sự ăn năn hối cải và sự tha thứ tội lỗi phải được rao giảng cho tất cả mọi dân nước. Và chính để làm sống lại ý thức này mà tôi đã muốn triệu tập hội nghị Hồng Y đặc biệt được bế mạc hôm nay (thứ Năm 24/05/2001).

Các vị Hồng Y, từ các nơi trên thế giới mà tôi xin kính chào với lòng mộ mến huynh đệ. Các ngài trong những ngày qua đã hội họp với tôi để bàn về một vài đề tài trong số những đề tài nổi bật nhất của công việc rao giảng Phúc Âm và làm chứng Kitô trong thế giới hôm nay, vào khởi đầu Ngàn Năm Mới. Đây, đối với chúng tôi, là giây phút sống hiệp thông, trong đó chúng tôi cảm nghiệm được một phần nào của niềm vui đã tràn ngập tâm hồn các tông đồ ngày xưa, sau khi Chúa Phục Sinh chúc lành cho các ngài và tách rời ra khỏi các ngài để lên trời. Thật vậy, thánh Luca đã ghi lại rằng:

“Sau khi bái lạy tôn thờ Chúa, các tông đồ trở lại Giêrusalem với niềm vui lớn lao và các ngài luôn ở trong đền thờ mà chúc tụng Thiên Chúa.”

Và tiếp sau trong bài giảng, Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã khai triển thêm bản chất cũng như sinh hoạt truyền giáo của Giáo Hội, và cuộc hội Hồng Y cũng được Đức cố Giáo Hoàng đặt trong viễn tượng này: “Thực hiện sự hiệp thông và hiệp nhất trong Giáo Hội, để Giáo Hội có thể rao giảng Phúc Âm Chúa một cách đáng tin hơn cho mọi anh chị em.”

Trong thánh lễ Chúa Thăng Thiên và trong giây phút này, Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã cho chúng ta biết ý nghĩa của biến cố quan trọng này: Không phải Chúa lên trời để bỏ chúng ta, mà Ngài bước sang một sự hiện diện mới với chúng ta trong Chúa Thánh Thần. Ngài luôn ở cùng chúng ta luôn mãi cho đến tận cùng. Và Ngài muốn mỗi người chúng ta mở rộng tâm hồn đón nhận hồng ân Thánh Thần của Ngài để làm chứng cho Ngài trong môi trường chúng ta sinh sống.

Từ Chúa Nhật này cho tới Chúa Nhật Chúa Thánh Thần hiện xuống, chúng ta hãy dành thời giờ để nhìn lại cuộc sống của mình, mở rộng tâm hồn đón nhận Chúa Thánh Thần và sống theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần để làm chứng cho Chúa đến mức độ nào rồi. “Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận cùng và các con sẽ làm chứng cho Thầy khắp nơi trên mặt đất này”.

Xin Chúa gìn giữ chúng ta vững mạnh trong đức tin để chúng ta có thể làm chứng cho Chúa mọi nơi mọi lúc.

Giaophanvinh.nrt


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
CHÚA NHẬT XXX THƯỜNG NIÊN, NĂM A Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Xh 22, 20-26; 1Tx 1, 5c-10; Mt 22, 34-40
CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT TRUYỀN GIÁO Lời Chúa: Is 2, 1-5; 1Tm 2,1-8; Mt 28,16-20...
Chúa nhật Ngày 18 Tháng 10 năm 2020 - Chúa Nhật 29 Quanh Năm - Năm A / Lẽ Sống Hôm Nay: Sao lại có ta trên đời? Nhiều lúc chúng ta tự hỏi: “mình sinh ra trên đời để làm gì nhỉ?” Tại sao lại “có” mình ở đây? Nếu như thế giới này không có mình, nó sẽ ra sao? Nếu mình chưa từng tồn tại, thì gia đình mình có khác đi không? Những câu hỏi kiểu này thường mang đến cho chúng ta một cảm xúc chơi vơi nào đấy và mãi mãi, chúng ta sẽ chẳng bao giờ tìm ra được câu trả lời thoả đáng. Lý do là vì “mình đã hiện diện ở đây rồi”, nên không có chuyện “mình không hiện hữu”, để có thể suy ra điều gì khác với khả thể đó.
CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN, NĂM A Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Is 25, 6-10a; Pl 4, 12-14.19-20; Mt 22, 1-14
Chúa nhật Ngày 11 Tháng 10 năm 2020 - Chúa Nhật 28 Quanh Năm - Năm A .Lẽ Sống Hôm Nay: Mẹ Mân Côi "Lần hạt Mân côi từ bao năm tháng đã là tỏ lòng kính mến Đức Mẹ. Thực hành này đã có một chiều sâu mới trong thời chúng ta. Ngày 7 tháng 10 năm 1571, một thuyền đoàn Kitô Giáo gồm 206 chiến thuyền với 80 ngàn người do thánh Giáo Hoàng Piô thứ V tổ chức, và do Don John của Áo Quốc lãnh đạo đã quyết thắng thuyền đoàn của Thổ Nhĩ Kỳ Hồi Giáo với 320 chiến thuyền và 120 ngàn binh sĩ và người chèo là những tù nhân Kitô giáo của Thổ Nhĩ Kỳ trong vịnh biển Địa Trung Hải. Một lần nữa, đoàn quân Thổ Nhĩ Kỳ Hồi Giáo không chế ngự được đoàn quân Kitô giáo Âu Châu.
CHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊN, NĂM A Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Is 5, 1-7; Pl 4, 6-9; Mt 21, 33-43
Chúa nhật Ngày 4 Tháng 10 năm 2020 - Chúa Nhật 27 Quanh Năm - Năm A / Lẽ Sống Hôm Nay: Giá trị của lòng tốt... Trên mỗi bước đường đời, ai cũng phải trải qua những khó khăn, trắc trở. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng, khi bạn dùng chân hất đi những viên đá cản trở bước chân người khác, cũng có nghĩa bạn đang dọn đường đi cho chính mình không?
Thật là tuyệt vời nếu chúng ta nói rằng: “Con sẽ làm hay con cố gắng làm” và rồi thực tế là đã cố gắng làm việc đó.Có một người con như thế thật đẹp lòng Chúa biết bao. Thiên Chúa không chỉ cần ta hành động trong cuộc sống, mà Ngài con muốn mỗi người chúng ta vừa biết vâng lời như đứa con thứ hai, vừa biết thực hành như đứa con thứ nhất. Lạy Chúa, mẫu gương vâng lời và thực hành tuyệt vời là chính Con Thiên Chúa, Đấng đã vâng lời Cha trên trời cho tới chết, xin cho chúng con cũng vâng theo và thực thi ý Chúa mỗi ngày trong đời sống chúng con. Amen.
Chúa nhật Ngày 27 Tháng 9 năm 2020 - Chúa Nhật 26 Quanh Năm - Năm A / Lẽ Sống Hôm Nay: Tuyên Úy Của Tù Nhân – Người Lính Mù/ Thiên Chúa rất đau buồn! 1/ Hôm nay là ngày kính nhớ thánh Vinh Sơn đệ Phaolô. Vào khoảng giữa thế kỷ thứ 17, linh mục Vinh Sơn được cử đi làm tuyên úy cho các tù khổ sai bị trói vào những cột chèo lớn trên các thuyền buồm của đế quốc Pháp.
CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN, NĂM A Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Is 55, 6-9; Pl 1, 20c-24.27a; Mt 20, 1-16a
Bảo Trợ