Mỹ ủng hộ Úc sau những đe dọa của Bắc Kinh

22 Tháng Năm 202010:48 CH(Xem: 419)

Mỹ ủng hộ Úc sau những đe dọa của Bắc Kinh
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tố cáo thái độ thù địch của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với Úc. Ông cũng khẳng định thế giới hiện đã có một “sự hiểu biết thực tế hơn” về “bản chất của chế độ này” sau khi chứng kiến cách xử lý thiếu minh bạch của ĐCSTQ đối với đại dịch virus Corona Vũ Hán.

Phát biểu tại một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao vào ngày 20/5, ông Pompeo nói: “ĐCSTQ đã chọn đe dọa Úc bằng những đòn “trả đũa” kinh tế chỉ vì một hành động đơn giản [của chính phủ Úc] là yêu cầu [thực hiện] một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus (Corona Vũ Hán)”.

"Thế giới đã đánh giá quá thấp mức độ thù địch về mặt tư tưởng của Bắc Kinh đối với các quốc gia tự do", Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói

Ông nhấn mạnh: “Việc này hoàn toàn không thích đáng”.

Tuyên bố sự ủng hộ của Mỹ đối với Úc khi nước này đang đối mặt với những lời hăm dọa từ phía ĐCSTQ, ông Pompeo nói: “Chúng tôi đứng về phía Úc và hơn 120 quốc gia đã ủng hộ lời kêu gọi của Mỹ về một cuộc điều tra đối với nguồn gốc của virus, để chúng ta có thể hiểu những sai lầm [trong đại dịch], đồng thời cứu thêm nhiều sinh mạng ngay lúc này, và cả trong tương lai”.

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã chọn không tiếp cận các lệnh trừng phạt gần đây của Bắc Kinh đối với thịt bò và lúa mạch do Úc xuất khẩu. Đây là động thái của ĐCSTQ nhằm trả đũa việc Úc kêu gọi thực hiện một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus Corona Vũ Hán. Ông Morrison cũng nói thêm rằng ông sẽ thấy thất vọng với Trung Quốc nếu điều này thật sự xảy ra.

Phát biểu vào ngày 14/5, ông cho biết: “Chúng ta sẽ thực hiện những mối quan hệ giao dịch. Nhưng việc chúng ta không bao giờ làm là đánh đổi các giá trị của mình”.

Bộ trưởng Thương mại liên bang Úc Simon Birmingham nói rằng chính quyền Morrison sẽ không tham gia vào một cuộc chiến kinh tế với ĐCSTQ mặc dù chính quyền này đang áp dụng chiến lược ngoại giao “chiến binh sói” đối với Úc.

Ngày 19/5, ông Birmingham nói với các phóng viên rằng chính sách thương mại của Úc vốn dựa trên các quy tắc quốc tế về thương mại, và chính quyền Úc sẽ không áp dụng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc bởi vì “chúng tôi không thực hiện chính sách thương mại của mình dựa trên cơ sở ‘ăn miếng trả miếng’”.

Trong buổi phỏng vấn với Channel 7, ông Birmingham giải thích: “Điều đó hoàn toàn không phù hợp. Sau cùng, chúng tôi muốn Trung Quốc cùng tham gia và hợp tác với những yêu cầu này, nhiều như chúng tôi mong muốn từ phần còn lại của thế giới”.

Thế giới giờ đây đã ‘thức tỉnh’ trước mối đe dọa từ phía ĐCSTQ

Trong một cuộc họp với báo chí, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã tận dụng cơ hội để thảo luận về những thất bại trong chính sách đối ngoại với Trung Quốc của chính quyền tiền nhiệm.

“Trong nhiều thập kỷ, chúng tôi nghĩ rằng chính quyền [ĐCSTQ] sẽ trở nên giống chúng ta hơn... [Nhưng] điều đó đã không xảy ra. Chúng ta đã đánh giá quá thấp mức độ thù địch về mặt tư tưởng của Bắc Kinh đối với các quốc gia tự do”, ông nói.

Từ hậu quả của đại dịch, ông Pompeo nhận định “thế giới đang thức tỉnh trước thực tế đó” và rằng virus Corona Vũ Hán đã “gia tăng mức độ hiểu biết thực tế hơn về ĐCSTQ”.

Ngoại trưởng Mỹ đã trích dẫn một cuộc thăm dò nghiên cứu gần đây của Pew cho thấy 66% người Mỹ thể hiện “quan điểm không đồng tình” với ĐCSTQ.

Tuần trước tại Úc, một cuộc thăm dò của Viện Lowy cho thấy 69% người Úc cũng cảm thấy “ít có thiện cảm hơn” với chính quyền Cộng sản đang cầm quyền tại Trung Quốc.

Ngoại trưởng Pompeo tiếp tục tuyên bố rằng, cho dù ĐCSTQ đang nỗ lực tuyên truyền “thổi phồng” về những đóng góp của mình trong công cuộc ứng phó đại dịch toàn cầu, nhưng đó chỉ là một phần “quá nhỏ mọn so với cái giá” mà thế giới phải đối mặt, vốn là hệ quả của việc chính quyền này đã che đậy trước đó.

Ông còn nhấn mạnh: “Khi tất cả chúng ta ngồi ở đây sáng nay, Bắc Kinh tiếp tục từ chối [cho phép] các nhà điều tra truy cập vào các cơ sở có liên quan, che giấu các mẫu virus sống, kiểm duyệt thảo luận về đại dịch ở Trung Quốc, và còn nhiều hơn thế nữa”.

Du Miên

Theo The Epoch Times


122 quốc gia ủng hộ lời kêu gọi điều tra đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Úc, Trung Quốc đe dọa sẽ 'trả thù'

Hiện tại, có 122 quốc gia ủng hộ lời kêu gọi của Úc [đối với việc] tiến hành điều tra độc lập về nguyên nhân của đại dịch viêm phổi khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Tuy nhiên, Thủ tướng Úc Scott Morrison đang phải đối mặt với sự phẫn nộ của Bắc Kinh, kèm theo lời đe dọa sẽ hủy hoại nền kinh tế của Úc nếu ông không chịu hủy bỏ sáng kiến về cuộc điều tra này. Trung Quốc tỏ rõ thái độ hiếu chiến và hăm dọa Úc rằng họ có thể sẽ áp thuế quan để làm tê liệt mặt hàng xuất khẩu lúa mạch của Úc.

 

Ngôn từ trong yêu cầu điều tra này không đề cập đến Trung Quốc, nhưng sắc thái của nó cho thấy đây là một nỗ lực nhằm khám phá và vạch trần hành động che đậy của Bắc Kinh trong giai đoạn đầu bùng phát của dịch bệnh.

Vương quốc Anh đã đăng ký tham gia hỗ trợ cuộc điều tra và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh cho biết: “Cần phải xem xét lại về đại dịch, ít nhất là nếu xảy ra đại dịch toàn cầu trong tương lai thì chúng ta có thể chuẩn bị tốt hơn. Một bước tiếp theo quan trọng đối với vấn đề này là Đại Hội đồng Y tế Thế giới phải họp và đưa ra nghị quyết”.

Đại dịch đã khiến nền kinh tế thế giới lâm vào trạng thái suy thoái. Nhiều quốc gia tự đặt câu hỏi tại sao họ phải thanh toán nợ quốc gia cho Trung Quốc khi dịch bệnh đang cướp đi bao sinh mệnh và tàn phá nền kinh tế của họ là khởi phát từ Vũ Hán, lây lan toàn cầu do sự thiếu minh bạch của chính quyền Bắc kinh. 

Hiện tại, dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đã lây nhiễm cho hơn 5 triệu người trên toàn cầu, cướp đi sinh mệnh của gần 330 ngàn người, và hàng triệu người đang phải vật lộn với căn bệnh này.

Yêu cầu điều tra của Úc hiện được toàn bộ 27 thành viên của Liên minh Châu Âu hưởng ứng tham gia.

New Zealand, Indonesia, Nhật Bản, Anh, Ấn Độ, Canada, Nga, Mexico và Brazil cũng ủng hộ yêu cầu này của chính phủ Úc.

Những người phản đối Thủ tướng Úc Scott Morrison cho rằng ông đang sử dụng sáng kiến [phát động cuộc điều tra] này để “bẻ lái” dư luận khỏi những thất bại của mình trong việc xử lý dịch bệnh ở Úc [vào những ngày đầu bùng phát].

Kể từ khi ông Morrison đưa ra sáng kiến yêu cầu điều tra về đại dịch, uy tín của ông đã tăng lên.

Ở giai đoạn đầu của đại dịch toàn cầu, nhiều người Úc đã lên án thủ tướng Morrison vì [ông đã] không hành động nhanh chóng và không có chính sách ứng phó rõ ràng trước mối đe dọa  của virus này.

Who và Trung Quốc
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh (Photo by Naohiko Hatta / AFP) (Photo by NAOHIKO HATTA/AFP via Getty Images)

Đề nghị điều tra của Úc được đưa ra trước Đại Hội đồng Y tế Thế giới, và điều này đòi hỏi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phải "khởi xướng vào thời điểm thích hợp sớm nhất, và tham khảo ý kiến ​​của các quốc gia thành viên để tiến hành đánh giá từng bước một cách vô tư, độc lập và toàn diện”.

Theo đề xuất chi tiết của Úc, cuộc điều tra sẽ xem xét tất cả "bài học kinh nghiệm rút ra từ công tác ứng phó với COVID-19 [của toàn thế giới] dưới sự điều phối của WHO”.

Cuộc điều tra của Úc cũng sẽ đưa ra đánh giá về "hiệu quả của các cơ chế thực thi của WHO, các hành động của WHO và các mốc thời gian liên quan đến đại dịch COVID-19".

Tuy nhiên, Hoa Kỳ yêu cầu động thái quyết liệt hơn, và đã đặt tên cụ thể cho cuộc điều tra này là “Vũ Hán”; đồng thời cũng [đưa ra] yêu cầu điều tra về tâm chấn của dịch bệnh này.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã kêu gọi tất cả các quốc gia ủng hộ Úc và cung cấp thông tin liên quan trong quá trình điều tra.

Đề nghị điều tra của Úc xuất phát từ sự thật rằng, ngày 7/1/2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã được thông báo về virus Corona Vũ Hán; nhưng đến ngày 23/1/2020, sau khi hơn năm triệu người đã rời khỏi Vũ Hán để đi đến khắp các vùng miền trên thế giới, thì Trung Quốc mới phong tỏa tâm chấn của dịch bệnh là tỉnh Hồ Bắc.

Nguyên Hương

Theo Express UK

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ