CSVN liên tiếp đàn áp người giao sách của Nhà Xuất Bản Tự Do

11 Tháng Năm 202010:53 CH(Xem: 415)

CSVN liên tiếp đàn áp người giao sách của Nhà Xuất Bản Tự Do

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 10 Tháng Năm, fanpage của Nhà Xuất Bản Tự Do đưa cáo buộc về việc ông Phùng Thủy, một người giao sách của họ, vừa bị lực lượng an ninh Bộ Công An CSVN “giăng bẫy và bắt sống” tại Sài Gòn hôm 8 Tháng Năm.

Nhà Xuất Bản Tự Do là nơi in ấn, phát hành các cuốn sách gây tiếng vang như “Chính Trị Bình Dân,” “Cánh Đồng Sênh: Báo Cáo Về Vụ Tấn Công Xã Đồng Tâm,” “Cẩm Nang Nuôi Tù,” “Phản Kháng Phi Bạo Lực”…

Theo cáo buộc của Nhà Xuất Bản Tự Do, ông Phùng Thủy bị dẫn giải về văn phòng phía Nam Bộ Công An CSVN và bị thẩm vấn, tra tấn suốt từ 9 giờ sáng đến đêm cùng ngày.

Các câu hỏi xoay quanh nhân sự và hoạt động của Nhà Xuất Bản Tự Do và cá nhân bà Phạm Đoan Trang, phóng viên tự do, tác giả một số cuốn sách ấn hành qua nơi này.

Ông Phùng Thủy được cho là nhân lúc người nhà đem thuốc trị tụt huyết áp đến cho ông đã lao lên xe máy bỏ chạy, thoát khỏi tay công an trong tình trạng “tả tơi, bầm dập, hai ngón chân cái tê dại.”

Sau vụ này, Nhà Xuất Bản Tự Do cho biết “hoàn cảnh hiện nay cực kỳ nguy hiểm, tất cả nhân sự của Nhà Xuất Bản (những người đã bị lộ) đều đang bị săn lùng trong một chiến dịch được công an xem như trọng án.”

Do vậy, họ “mong được sự giúp đỡ, động viên, và tất nhiên là cả sự bảo vệ, từ cộng đồng.”

Trả lời Nhật báo Người Việt hôm 10 Tháng Năm, bà Phạm Đoan Trang nói: “Tôi nghĩ vụ giăng bẫy và bắt bớ này là hoàn toàn trong kế hoạch của công an nhằm kiểm soát tình hình trước đại hội đảng 13. Thật ra từ lâu nay cũng đã có tin từ an ninh nhắn Nhà Xuất Bản Tự Do bóng gió là đừng làm gì nữa trước đại hội đảng thì sẽ không bị đàn áp. Nhưng nhận thấy nhu cầu của người đọc Việt Nam vẫn có nên Nhà Xuất Bản Tự Do tiếp tục, chấp nhận rủi ro.”

blank
Những tác phẩm không kiểm duyệt của Nhà Xuất Bản Tự Do bị CSVN cấm đoán vì coi là “nhạy cảm với sự tồn vong của chế độ.”  (Hình: Facebook Nhà Xuất Bản Tự Do)

“Trong vụ này, tôi chỉ muốn nói thêm là cả người vận chuyển cũng như người đọc sách đều quá dũng cảm. Tôi cảm ơn và cảm phục họ vì điều đó. Nhưng cũng thấy buồn vì thực tế này cho thấy là chúng ta đang sống trong một đất nước độc tài đến mức quái dị: Phát hành và đọc sách đều là tội phạm!”

Trước vụ của ông Phùng Thủy, đã có tiền lệ về việc công an, an ninh sách nhiễu, bắt bớ người giao sách và cả người đọc sách không kiểm duyệt của Nhà Xuất Bản Tự Do.

Hồi đầu Tháng Giêng, ông Hồ Sỹ Quyết, tức Facebooker Quyet Ho, ở tỉnh Hưng Yên, bị công an ập vào nhà câu lưu, “cướp tài sản” vì tội “đọc và giới thiệu sách không qua kiểm duyệt do Nhà Xuất Bản Tự Do ấn hành.”

Một chục công an, gồm an ninh viên mặc thường phục ập vào tịch thu toàn bộ máy tính, trong đó có một MacBook mới mua trị giá hơn 20 triệu đồng ($865), bốn điện thoại di động, máy quay phim, máy ảnh, thiết bị chống rung, GoPro và cả thẻ ngân hàng, một số cuốn sách của Nhà Xuất Bản Tự Do.

Hồi cuối Tháng Mười Một, 2019, ông Vũ Huy Hoàng, một trong những người giao sách Nhà Xuất Bản Tự Do, công khai yêu cầu công an ở Sài Gòn “chấm dứt ngay việc sách nhiễu” nhắm vào vợ con ông.

Ông Hoàng, một tài xế taxi, được cộng đồng mạng biết đến qua hành động giương biểu ngữ phản đối tăng giá xăng tại cơ quan đại diện phía Nam của Bộ Công Thương CSVN trước đây. Ông cũng thường xuyên lên tiếng về các vấn đề thời sự xã hội trên Facebook với tư cách “người cổ súy cho các quyền tự do, dân chủ tại Việt Nam vì phải chứng kiến vô số những bất công, oan khiên diễn ra trong xã hội mà mình đang sống” như ông viết về mình.

Ông Hoàng đưa cáo buộc rằng mình bị công an phường 6, quận 3 ở Sài Gòn câu lưu và đánh đập vì “tội” đi giao sách của Nhà Xuất Bản Tự Do. Hiện có tin cho rằng ông Hoàng đang phải “tạm lánh” ở nước ngoài sau khi bị công an sách nhiễu, “mời làm việc” liên tục.

Việc nhà cầm quyền CSVN liên tục mở các đợt sách nhiễu độc giả và tấn công nhắm vào Nhà Xuất Bản Tự Do khiến Amnesty international (Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế) và Human Rights Watch (Theo Dõi Nhân Quyền) phát đi thông cáo yêu cầu Việt Nam “chấm dứt ngay chiến dịch đàn áp độc giả của Nhà Xuất Bản Tự Do; cho phép Nhà Xuất Bản Tự Do và những người liên quan thực hiện quyền tự do ngôn luận.” Tuy vậy, đến nay, Bộ Ngoại Giao CSVN không hề đưa ra bất kỳ phản hồi nào về vụ này. (N.H.K) (kn)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Khu vực miền Tây Nam Bộ, còn được gọi tên “Đồng bằng sông Cửu Long” (ĐBSCL) là vùng châu thổ trù phú được thiên nhiên ưu đãi nhất ở Việt Nam. ĐBSCL được dân gian truyền miệng rằng vùng đất Phương Nam “chim trời cá nước” là một nơi không bao giờ bị đói khát vì được bao bọc bởi những đồng lúa cò bay thẳng cánh và dòng Mekong mênh mông với 9 nhánh sông đầy ấp tôm cá quanh năm, nhiều nhất vào mùa nước tràn đồng mỗi năm.
Bảo Trợ