Trung Quốc có thể lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông

08 Tháng Năm 20203:16 CH(Xem: 229)
  • Tác giả :

Trung Quốc có thể lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông

RFA
Bắc Kinh tuyên bố thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông năm 2013.
Bắc Kinh tuyên bố thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông năm 2013.
blank AFP

Theo tin từ báo Taiwan News được truyền thông trong nước dẫn lại, hôm 4/5, Cơ quan phòng vệ Đài Loan xác nhận Trung Quốc đang có kế hoạch lập một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông.

Cụ thể, tại cuộc họp báo của Ủy ban Đối ngoại và Phòng vệ nghị viện Đài Loan, ông Yen Te-fa - lãnh đạo Cơ quan phòng vệ Đài Loan đã đề cập đến kế hoạch lập vùng ADIZ trên Biển Đông của Trung Quốc.

Nếu đơn phương tuyên bố thiết lập ADIZ trên Biển Đông, Trung Quốc có thể yêu cầu mọi máy bay dân sự phải báo cáo lộ trình bay, thiết lập liên lạc hai chiều và chịu sự kiểm soát của họ tại khu vực này.

Thông tin Trung Quốc xúc tiến thành lập ADIZ đã được truyền thông quốc tế đưa tin từ tháng 6/2016. Vùng này dự định sẽ bao trùm trên đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa), và bảy đá ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Năm 2013, Bắc Kinh tuyên bố thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền ở vùng nước tranh chấp với Nhật Bản. Việc tuyên bố này đã khiến nhiều nước phản đối, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ. Tất cả đều không công nhận ADIZ mà Trung Quốc thiết lập.

Vùng ADIZ được hiểu là bao gồm vùng trời trên đất liền hoặc trên biển của một quốc gia, mọi máy bay dân sự phải khai báo khi đi vào vùng này và chịu sự kiểm soát của nước sở tại. Vùng ADIZ thường được một quốc gia thiết lập phù hợp với nhu cầu quốc phòng của nước mình nhưng phải dựa trên nền tảng luật pháp quốc tế.
Theo RFA


Sự che đậy đại dịch làm sáng tỏ mô hình lừa dối của Bắc Kinh

Theo báo cáo của một nhóm y đức được phát hành vào ngày 05/5, thất bại của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong việc ngăn chặn virus Corona Vũ Hán đã phơi bày bản chất lừa đảo của chính quyền này với thế giới và chứng minh rằng nó có thể mang lại hậu quả chết người.

Virus Corona Vũ Hán xuất hiện lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, thuộc khu vực miền trung của Trung Quốc. Tổ chức Bác sĩ Chống lại Việc Cưỡng bức Thu hoạch Nội tạng (DAFOH) có trụ sở tại Hoa Kỳ nhận định, cách thức xử lý đại dịch virus này phù hợp với chiến thuật mà ĐCSTQ đã triển khai trong quá khứ: phủ nhận, che giấu, tuyên truyền thông tin sai lệch, sau đó tận dụng lợi ích đạt được cho mục đích của mình. DAFOH gọi những hành động đó là một “giao thức lừa dối”.

Mô hình này đã lặp lại nhiều lần trong vài thập kỷ qua khi ĐCSTQ liên tục vi phạm cam kết về nhân quyền và cộng đồng quốc tế chỉ đứng ngoài theo dõi.

Báo cáo này cho biết, trong đại dịch lần này, “các phân nhánh trong các hành động của ĐCSTQ, liên quan đến virus, hiện đang được chứng kiến ​​ở mọi nơi trên thế giới”.

Tại cuộc hội nghị thông qua mạng Internet vào ngày 05/5, ông Rob Gray - phó giám đốc điều hành của DAFOH cho biết: “Lịch sử đã lặp lại trong đại dịch COVID-19 nhưng [với] hậu quả lớn hơn và nghiêm trọng hơn nhiều”.

Hai chủng virus

Bản báo cáo lưu ý, bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang) là người tố giác gần đây nhất nhắm vào sự kiểm duyệt hà khắc của chính quyền Bắc Kinh. Bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng đã bị cảnh sát khiển trách vì “tung tin đồn thất thiệt” sau khi anh đưa thông tin cảnh báo về chủng virus Corona Vũ Hán lên mạng xã hội. Bác sĩ Lý bị nhiễm virus từ một bệnh nhân mà anh đang điều trị và sau đó đã qua đời.

Một buổi cầu nguyện cho bác sĩ Trung Quốc Lý Văn Lượng tại Hồng Kông ngày 07/2/2020. (Kin Cheung/AP Photo) 
Một buổi cầu nguyện cho bác sĩ Trung Quốc Lý Văn Lượng tại Hồng Kông ngày 07/2/2020. (Kin Cheung/AP Photo)

Tương tự như cuộc khủng hoảng hiện nay, các quan chức Trung Quốc đã giữ kín thông tin trong những tuần đầu khi dịch SARS (hội chứng suy hô hấp cấp) vừa khởi phát vào năm 2002, và không đưa ra bất kỳ cảnh báo nào cho công chúng trong nhiều tháng. Bác sĩ phẫu thuật quân sự nổi tiếng của Trung Quốc, ông Tưởng Ngạn Vĩnh (Jiang Yanyong) đã phải ngồi tù 45 ngày vì đã cố gắng công khai việc chính quyền ĐCSTQ cố tình che giấu thông tin khi ấy. Sau khi dịch bệnh lan sang hàng chục quốc gia, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cập nhật Quy định Y tế Quốc tế để tăng cường việc trao đổi về rủi ro sức khỏe, và yêu cầu các quốc gia thông báo cho cơ quan Liên Hợp Quốc về bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào liên quan đến sức khỏe cộng đồng.

Bác sĩ Tưởng đã được nhận giải thưởng Ramon Magsaysay vì sự thẳng thắn của mình. (Giải thưởng Ramon Magsaysay, được xem như là Giải Nobel châu Á,nhằm tôn vinh các cá nhân, tổ chức giải quyết những vấn đề phát triển con người ở châu Á với sự can đảm và sáng tạo). Tuy nhiên, ông đã phải đối mặt với sự quấy rối liên tục của chính quyền trong những năm qua. Dù đã 88 tuổi, ông vẫn bị quản thúc tại nhà kể từ tháng 4/2019, sau khi ông viết thư cho chính quyền kêu gọi “đánh giá lại” cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 (Sự kiện Lục Tứ năm 1989). Khi đó, ĐCSTQ đã “nghiền nát” cuộc biểu tình bằng xe tăng và súng ống nhằm “ngăn chặn bạo động”.

Báo cáo nêu: “Có vẻ như lên tiếng chống lại lý lẽ của ĐCSTQ trong giai đoạn đầu của một dịch bệnh hoặc đại dịch sẽ mang lại bản án chung thân dưới hình thức này hay hình thức khác”.

Lạm dụng y tế

Báo cáo cho biết, những lời chối tội và lừa dối có hệ thống tương tự đã tái diễn nhiều lần trong lĩnh vực y tế của Trung Quốc trong suốt hai thập kỷ qua và có thể gây thêm thiệt hại nếu tiếp tục được duy trì.

Từ năm 2006, các báo cáo đã nêu bật cáo buộc rằng ĐCSTQ đã thu hoạch cưỡng bức nội tạng từ các tù nhân lương tâm để tiến hành phẫu thuật cấy ghép vì lợi nhuận.

Tháng 6 năm ngoái, sau khi xem xét các bằng chứng bằng văn bản và lời chứng của nhân chứng, một tòa án độc lập có trụ sở tại London đã kết luận rằng, các hành vi bị nhà nước xử phạt như vậy đã diễn ra trong nhiều năm qua trên một quy mô đáng kể.

Toà án xác định rằng nguồn nội tạng chính cho hoạt động này đến từ các học viên thực hành môn tu luyện Pháp Luân Công đang bị chính quyền giam cầm. Họ là những người đã bị đàn áp nghiêm trọng trên toàn Trung Quốc kể từ năm 1999.

Ông Adnan Sharif, thư ký của DAFOH, cũng nhấn mạnh những tin tức gần đây về việc 2 bệnh nhân cao tuổi bị nhiễm virus Corona Vũ Hán ở Trung Quốc đã được cấy ghép phổi mới.

Tại hội nghị hôm 05/5, ông Sharif đã nói: “Cái mà ĐCSTQ thực sự muốn thể hiện là sự sáng chói về mặt khoa học khi trở thành quốc gia đầu tiên thực hiện ghép phổi trong bối cảnh này, nhưng những gì nó thực sự làm được thì... nó đặt ra nhiều câu hỏi hơn về các nguồn nội tạng”. Ông Sharif muốn hướng sự chú ý của công luận đến khoảng thời gian chờ đợi ngắn đáng ngờ - chỉ trong vòng 3 ngày - để tìm được các cơ quan nội tạng phù hợp cho các bệnh nhân cao tuổi này.

Từ năm 2015, ĐCSTQ đã duy trì quy định tất cả các ca ghép tạng được thực hiện với các bộ phận được thu thập thông qua một hệ thống hiến tặng tự nguyện. Nhưng một nghiên cứu từ Tạp chí Đạo đức Y khoa BMC năm 2019 cho thấy, có khả năng ĐCSTQ đã làm sai lệch dữ liệu hiến tạng bằng cách sử dụng công thức toán học hàm bậc hai. Ông Sharif cho biết, đó chỉ là một ví dụ khác về cách thức chính quyền này điều khiển các loại dữ liệu.

Hai đứa trẻ đeo khẩu trang đang nghỉ ngơi trong chuyến thăm Vạn Lý Trường Thành ở Bắc Kinh vào ngày 18/4/2020. (Wang Zhao / AFP qua Getty Images)
Hai đứa trẻ đeo khẩu trang đang nghỉ ngơi trong chuyến thăm Vạn Lý Trường Thành ở Bắc Kinh vào ngày 18/4/2020. (Wang Zhao / AFP qua Getty Images)

Cảnh báo hậu quả của sự im lặng

DAFOH nói rằng sự im lặng khi đối mặt với những thảm kịch nhân quyền tương tự, bản thân nó là một hình thức từ chối và sẽ mang tới nhiều hậu quả: việc tống giam số lượng lớn người Duy Ngô Nhĩ (Uyghurs) ở Tân Cương thuộc vùng tây bắc Trung Quốc mang dấu ấn của cuộc đàn áp Pháp Luân Công; công nghệ giám sát phổ biến của Trung Quốc đang mở rộng ra nước ngoài; và dữ liệu giả được công bố trong thảm họa đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) hiện nay.

Các mô hình thống kê, tài khoản nhân chứng và các tài liệu bị rò rỉ mà The Epoch Times hiện đang nắm giữ đã chỉ ra rằng các nhà chức trách Trung Quốc đang báo cáo giảm nhẹ số lượng ca nhiễm và tử vong vì virus Corona Vũ Hán.

Thất bại trong việc ngăn chặn virus vượt ra ngoài biên giới của mình, ĐCSTQ sau đó đã cố gắng tự “tô vẽ” mình như một nhà lãnh đạo y tế toàn cầu, xuất khẩu vật tư y tế không đạt tiêu chuẩn cho các nước, đồng thời tiến hành một chiến dịch bóp méo thông tin trên mạng xã hội và truyền thông nhà nước Trung Quốc để chuyển hướng chỉ trích của dư luận.

Báo cáo nhấn mạnh: “Bản chất, ý định và hành động của ĐCSTQ không còn được phép tiếp tục không suy giảm”. 

Báo cáo đã trích dẫn bài phát biểu của ông Trần Quang Thành (Chen Guangcheng), một luật sư nhân quyền khiếm thị của Trung Quốc đã trốn sang Hoa Kỳ vào năm 2012 trong bối cảnh bị chính quyền giám sát. Trong đó, ông Trần nhấn mạnh rằng: “ĐCSTQ chính là một loại virus lớn nhất và nguy hiểm nhất trong tất cả [các loại virus]”. 

Du Miên

Theo The Epoch Times

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Việc không quân Trung Quốc công bố video mô phỏng một cuộc tấn công nhắm vào một căn cứ quân sự rất giống địa bàn của quân đội Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương là một bước ngoặt trong chính sách phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh. Nhưng còn quá sớm để cho rằng Trung Quốc chuẩn bị một kế hoạch quân sự tấn công Hoa Kỳ. Trung Quốc dồn dập tập trận tại eo biển Đài Loan, điều máy bay vượt qua đường trung tuyến vốn được xem là ranh giới giữa Hoa lục và Đài Loan đúng vào lúc thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krack có mặt tại Đài Bắc.
Hôm nay, 22/09/2020, Liên Hiệp Quốc khai mạc phiên họp Đại Hội Đồng lần thứ 75. Đây là một kỳ họp đặc biệt : nguyên thủ, lãnh đạo các nước không đăng đàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, mà đọc diễn văn qua video. Buổi họp sáng đầu tiên (theo giờ New York) được dự báo là khá căng thẳng với những bài phát biểu của các nguyên thủ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Iran.
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó. Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến
Tổng thống Mỹ đã đánh thức châu Âu khi khởi động cuộc thương chiến. Bên cạnh đó, « ngoại giao khẩu trang » sẽ đi vào lịch sử như một thất bại thảm hại của Tập Cận Bình, thái độ hung hăng đã gây phản tác dụng tại châu Âu, nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của đại dịch corona. Bên cạnh những vấn đề như dịch virus corona tăng mạnh, Hy Lạp mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình Belarus, người tị nạn, tất cả các nhật báo Pháp đều tập trung cho chủ đề chính là cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu – Trung Quốc hôm nay 14/09/2020.
Các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử, và hồi gần đây hai nước liên tục có hành động trả đũa lẫn nhau đi kèm với những lời tố cáo ngày càng nặng nề và ‘kém ngoại giao’ hơn. Biện pháp mới nhất khi chúng tôi thu thập thông tin cho bài viết này là khi Mỹ thu hồi visa của hơn 1000 công dân Trung Quốc để cấm cửa một số sinh viên hậu đại học hay nhà nghiên cứu bị Washington cho là “một mối đe dọa an ninh”. Động thái này lập tức bị Bắc Kinh phản bác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả hành động của Mỹ là ‘một hành động đàn áp chính trị trắng trợn, có tính cách kỳ thị sắc tộc và nghiêm trọng vi phạm quyền làm người”. Trong cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Triệu Lập Kiên không quên hăm dọa nước ông sẽ có biện pháp trả đũa. Trong bối cảnh đó, Việt Nam chủ trì các phiên họp ASEAN trực tuyến, dẫn tới Diễn đàn An ninh Khu vực vào ngày thứ Bảy sắp tới sẽ có sự tham dự của Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng
Sau gần 3 tuần nhập viện ở Berlin, nhà đối lập Nga Alexei Navalny, theo các bác sĩ Đức, bị đầu độc bằng chất Novitchok, đã hết hôn mê. Ngày 07/09, bệnh viện Charité, nơi Navalny được điều trị, cho biết tình trạng sức khỏe của ông “đã được cải thiện”. Bệnh nhân 44 tuổi, “phản ứng khi người ta nói với ông” và sẽ “từng bước” ngừng thở bằng máy, vẫn theo thông cáo của bệnh viện Charité, một trong những bệnh viện nổi tiếng châu Âu. Tuy nhiên, theo AFP, dù tình trạng của nhà đối lập Nga có nhiều dấu hiệu cải thiện nhưng các bác sĩ không loại trừ khả năng ông sẽ chịu nhiều di chứng về lâu dài do “độc dược quá mạnh”. Chất độc thần kinh Novitchok,
Bảo Trợ