Trung Quốc có thể lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông

08 Tháng Năm 20203:16 CH(Xem: 454)
  • Tác giả :

Trung Quốc có thể lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông

RFA
Bắc Kinh tuyên bố thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông năm 2013.
Bắc Kinh tuyên bố thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông năm 2013.
blank AFP

Theo tin từ báo Taiwan News được truyền thông trong nước dẫn lại, hôm 4/5, Cơ quan phòng vệ Đài Loan xác nhận Trung Quốc đang có kế hoạch lập một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông.

Cụ thể, tại cuộc họp báo của Ủy ban Đối ngoại và Phòng vệ nghị viện Đài Loan, ông Yen Te-fa - lãnh đạo Cơ quan phòng vệ Đài Loan đã đề cập đến kế hoạch lập vùng ADIZ trên Biển Đông của Trung Quốc.

Nếu đơn phương tuyên bố thiết lập ADIZ trên Biển Đông, Trung Quốc có thể yêu cầu mọi máy bay dân sự phải báo cáo lộ trình bay, thiết lập liên lạc hai chiều và chịu sự kiểm soát của họ tại khu vực này.

Thông tin Trung Quốc xúc tiến thành lập ADIZ đã được truyền thông quốc tế đưa tin từ tháng 6/2016. Vùng này dự định sẽ bao trùm trên đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa), và bảy đá ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Năm 2013, Bắc Kinh tuyên bố thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền ở vùng nước tranh chấp với Nhật Bản. Việc tuyên bố này đã khiến nhiều nước phản đối, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ. Tất cả đều không công nhận ADIZ mà Trung Quốc thiết lập.

Vùng ADIZ được hiểu là bao gồm vùng trời trên đất liền hoặc trên biển của một quốc gia, mọi máy bay dân sự phải khai báo khi đi vào vùng này và chịu sự kiểm soát của nước sở tại. Vùng ADIZ thường được một quốc gia thiết lập phù hợp với nhu cầu quốc phòng của nước mình nhưng phải dựa trên nền tảng luật pháp quốc tế.
Theo RFA


Sự che đậy đại dịch làm sáng tỏ mô hình lừa dối của Bắc Kinh

Theo báo cáo của một nhóm y đức được phát hành vào ngày 05/5, thất bại của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong việc ngăn chặn virus Corona Vũ Hán đã phơi bày bản chất lừa đảo của chính quyền này với thế giới và chứng minh rằng nó có thể mang lại hậu quả chết người.

Virus Corona Vũ Hán xuất hiện lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, thuộc khu vực miền trung của Trung Quốc. Tổ chức Bác sĩ Chống lại Việc Cưỡng bức Thu hoạch Nội tạng (DAFOH) có trụ sở tại Hoa Kỳ nhận định, cách thức xử lý đại dịch virus này phù hợp với chiến thuật mà ĐCSTQ đã triển khai trong quá khứ: phủ nhận, che giấu, tuyên truyền thông tin sai lệch, sau đó tận dụng lợi ích đạt được cho mục đích của mình. DAFOH gọi những hành động đó là một “giao thức lừa dối”.

Mô hình này đã lặp lại nhiều lần trong vài thập kỷ qua khi ĐCSTQ liên tục vi phạm cam kết về nhân quyền và cộng đồng quốc tế chỉ đứng ngoài theo dõi.

Báo cáo này cho biết, trong đại dịch lần này, “các phân nhánh trong các hành động của ĐCSTQ, liên quan đến virus, hiện đang được chứng kiến ​​ở mọi nơi trên thế giới”.

Tại cuộc hội nghị thông qua mạng Internet vào ngày 05/5, ông Rob Gray - phó giám đốc điều hành của DAFOH cho biết: “Lịch sử đã lặp lại trong đại dịch COVID-19 nhưng [với] hậu quả lớn hơn và nghiêm trọng hơn nhiều”.

Hai chủng virus

Bản báo cáo lưu ý, bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang) là người tố giác gần đây nhất nhắm vào sự kiểm duyệt hà khắc của chính quyền Bắc Kinh. Bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng đã bị cảnh sát khiển trách vì “tung tin đồn thất thiệt” sau khi anh đưa thông tin cảnh báo về chủng virus Corona Vũ Hán lên mạng xã hội. Bác sĩ Lý bị nhiễm virus từ một bệnh nhân mà anh đang điều trị và sau đó đã qua đời.

Một buổi cầu nguyện cho bác sĩ Trung Quốc Lý Văn Lượng tại Hồng Kông ngày 07/2/2020. (Kin Cheung/AP Photo) 
Một buổi cầu nguyện cho bác sĩ Trung Quốc Lý Văn Lượng tại Hồng Kông ngày 07/2/2020. (Kin Cheung/AP Photo)

Tương tự như cuộc khủng hoảng hiện nay, các quan chức Trung Quốc đã giữ kín thông tin trong những tuần đầu khi dịch SARS (hội chứng suy hô hấp cấp) vừa khởi phát vào năm 2002, và không đưa ra bất kỳ cảnh báo nào cho công chúng trong nhiều tháng. Bác sĩ phẫu thuật quân sự nổi tiếng của Trung Quốc, ông Tưởng Ngạn Vĩnh (Jiang Yanyong) đã phải ngồi tù 45 ngày vì đã cố gắng công khai việc chính quyền ĐCSTQ cố tình che giấu thông tin khi ấy. Sau khi dịch bệnh lan sang hàng chục quốc gia, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cập nhật Quy định Y tế Quốc tế để tăng cường việc trao đổi về rủi ro sức khỏe, và yêu cầu các quốc gia thông báo cho cơ quan Liên Hợp Quốc về bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào liên quan đến sức khỏe cộng đồng.

Bác sĩ Tưởng đã được nhận giải thưởng Ramon Magsaysay vì sự thẳng thắn của mình. (Giải thưởng Ramon Magsaysay, được xem như là Giải Nobel châu Á,nhằm tôn vinh các cá nhân, tổ chức giải quyết những vấn đề phát triển con người ở châu Á với sự can đảm và sáng tạo). Tuy nhiên, ông đã phải đối mặt với sự quấy rối liên tục của chính quyền trong những năm qua. Dù đã 88 tuổi, ông vẫn bị quản thúc tại nhà kể từ tháng 4/2019, sau khi ông viết thư cho chính quyền kêu gọi “đánh giá lại” cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 (Sự kiện Lục Tứ năm 1989). Khi đó, ĐCSTQ đã “nghiền nát” cuộc biểu tình bằng xe tăng và súng ống nhằm “ngăn chặn bạo động”.

Báo cáo nêu: “Có vẻ như lên tiếng chống lại lý lẽ của ĐCSTQ trong giai đoạn đầu của một dịch bệnh hoặc đại dịch sẽ mang lại bản án chung thân dưới hình thức này hay hình thức khác”.

Lạm dụng y tế

Báo cáo cho biết, những lời chối tội và lừa dối có hệ thống tương tự đã tái diễn nhiều lần trong lĩnh vực y tế của Trung Quốc trong suốt hai thập kỷ qua và có thể gây thêm thiệt hại nếu tiếp tục được duy trì.

Từ năm 2006, các báo cáo đã nêu bật cáo buộc rằng ĐCSTQ đã thu hoạch cưỡng bức nội tạng từ các tù nhân lương tâm để tiến hành phẫu thuật cấy ghép vì lợi nhuận.

Tháng 6 năm ngoái, sau khi xem xét các bằng chứng bằng văn bản và lời chứng của nhân chứng, một tòa án độc lập có trụ sở tại London đã kết luận rằng, các hành vi bị nhà nước xử phạt như vậy đã diễn ra trong nhiều năm qua trên một quy mô đáng kể.

Toà án xác định rằng nguồn nội tạng chính cho hoạt động này đến từ các học viên thực hành môn tu luyện Pháp Luân Công đang bị chính quyền giam cầm. Họ là những người đã bị đàn áp nghiêm trọng trên toàn Trung Quốc kể từ năm 1999.

Ông Adnan Sharif, thư ký của DAFOH, cũng nhấn mạnh những tin tức gần đây về việc 2 bệnh nhân cao tuổi bị nhiễm virus Corona Vũ Hán ở Trung Quốc đã được cấy ghép phổi mới.

Tại hội nghị hôm 05/5, ông Sharif đã nói: “Cái mà ĐCSTQ thực sự muốn thể hiện là sự sáng chói về mặt khoa học khi trở thành quốc gia đầu tiên thực hiện ghép phổi trong bối cảnh này, nhưng những gì nó thực sự làm được thì... nó đặt ra nhiều câu hỏi hơn về các nguồn nội tạng”. Ông Sharif muốn hướng sự chú ý của công luận đến khoảng thời gian chờ đợi ngắn đáng ngờ - chỉ trong vòng 3 ngày - để tìm được các cơ quan nội tạng phù hợp cho các bệnh nhân cao tuổi này.

Từ năm 2015, ĐCSTQ đã duy trì quy định tất cả các ca ghép tạng được thực hiện với các bộ phận được thu thập thông qua một hệ thống hiến tặng tự nguyện. Nhưng một nghiên cứu từ Tạp chí Đạo đức Y khoa BMC năm 2019 cho thấy, có khả năng ĐCSTQ đã làm sai lệch dữ liệu hiến tạng bằng cách sử dụng công thức toán học hàm bậc hai. Ông Sharif cho biết, đó chỉ là một ví dụ khác về cách thức chính quyền này điều khiển các loại dữ liệu.

Hai đứa trẻ đeo khẩu trang đang nghỉ ngơi trong chuyến thăm Vạn Lý Trường Thành ở Bắc Kinh vào ngày 18/4/2020. (Wang Zhao / AFP qua Getty Images)
Hai đứa trẻ đeo khẩu trang đang nghỉ ngơi trong chuyến thăm Vạn Lý Trường Thành ở Bắc Kinh vào ngày 18/4/2020. (Wang Zhao / AFP qua Getty Images)

Cảnh báo hậu quả của sự im lặng

DAFOH nói rằng sự im lặng khi đối mặt với những thảm kịch nhân quyền tương tự, bản thân nó là một hình thức từ chối và sẽ mang tới nhiều hậu quả: việc tống giam số lượng lớn người Duy Ngô Nhĩ (Uyghurs) ở Tân Cương thuộc vùng tây bắc Trung Quốc mang dấu ấn của cuộc đàn áp Pháp Luân Công; công nghệ giám sát phổ biến của Trung Quốc đang mở rộng ra nước ngoài; và dữ liệu giả được công bố trong thảm họa đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) hiện nay.

Các mô hình thống kê, tài khoản nhân chứng và các tài liệu bị rò rỉ mà The Epoch Times hiện đang nắm giữ đã chỉ ra rằng các nhà chức trách Trung Quốc đang báo cáo giảm nhẹ số lượng ca nhiễm và tử vong vì virus Corona Vũ Hán.

Thất bại trong việc ngăn chặn virus vượt ra ngoài biên giới của mình, ĐCSTQ sau đó đã cố gắng tự “tô vẽ” mình như một nhà lãnh đạo y tế toàn cầu, xuất khẩu vật tư y tế không đạt tiêu chuẩn cho các nước, đồng thời tiến hành một chiến dịch bóp méo thông tin trên mạng xã hội và truyền thông nhà nước Trung Quốc để chuyển hướng chỉ trích của dư luận.

Báo cáo nhấn mạnh: “Bản chất, ý định và hành động của ĐCSTQ không còn được phép tiếp tục không suy giảm”. 

Báo cáo đã trích dẫn bài phát biểu của ông Trần Quang Thành (Chen Guangcheng), một luật sư nhân quyền khiếm thị của Trung Quốc đã trốn sang Hoa Kỳ vào năm 2012 trong bối cảnh bị chính quyền giám sát. Trong đó, ông Trần nhấn mạnh rằng: “ĐCSTQ chính là một loại virus lớn nhất và nguy hiểm nhất trong tất cả [các loại virus]”. 

Du Miên

Theo The Epoch Times

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ