Coronavirus của Trung Cộng chỉ là một trong nhiều mối đe dọa

03 Tháng Năm 20202:35 CH(Xem: 426)

Coronavirus của Trung Cộng chỉ là một trong nhiều mối đe dọa

blank
Nikki Haley * Sơn Nghị (Danlambao) dịch - ...Nhờ con vi khuẩn corona xuất phát từ Trung cộng mà các nước này đang dần dần thức tỉnh. Các quốc gia đang phát triển đã lọt bẫy hào phóng giả tạo của Trung cộng giờ đây đang nhìn vấn đề qua một lăng kính rõ ràng hơn. Chú tâm vào các hành động ngang tàng của Trung Quốc trong giai đoạn đại dịch này thật sự cần thiết, nhưng con vi khuẩn chỉ là một phần nhỏ trong các mối đe dọa mà Trung Quốc sắp đặt. Thế giới càng sớm nhận ra điều đó, thì sự chuẩn bị càng tốt hơn để ngăn chặn hiểm hoạ Trung cộng. Và như Churchill đã cảnh báo, sự chuẩn bị là con đường chắc chắn nhất cho hòa bình...
*
 
"Tôi khẳng định với quý vị rằng không thể nào tranh cãi với người Cộng sản. Cũng chẳng có thể nào thay đổi được người Cộng sản hoặc ngay cả thuyết phục họ." - Winston Churchill
Khi Liên Xô đang lan rộng sự kiểm soát Đông Âu sau Thế Chiến Hai, cựu thủ tướng Anh lúc đó Winston Churchill đã tiên tri khi mô tả làm thế nào để khuất phục đế chế Cộng sản mà không cần chiến tranh.


Thủ tướng Churchill tiếp tục: “...điều duy nhất cần làm là phải tỏ cho họ thấy rằng chúng ta có một sức mạnh vượt trội... và đó là cơ hội lớn nhất của hòa bình, con đường chắc chắn nhất cho hòa bình.”
Vào thời điểm đó, lời tiên tri của Churchill không được đón nhận ở phương Tây chỉ vì các nước quá mệt mỏi sau chiến tranh. Tuy nhiên, các tổng thống Hoa Kỳ kế nhiệm lại chú ý đến kế sách này, và đặc biệt tuân theo lời khuyên của ông. Cộng sản Liên Xô không thể nào thay đổi hay thuyết phục. Họ đã bị đánh bại, đặc biệt là không cần chiến tranh, bởi sức mạnh kinh tế, ngoại giao và quân sự vượt trội của phương Tây, qua một tầm nhìn đầy cảm hứng và kiên quyết về nhân bản.


Ngày nay, sự thách thức của Cộng sản Trung Quốc phải được nhìn theo nhãn quan tương tự.
Giống như thời Churchill, hầu hết dân Mỹ bây giờ hầu như bịt tai không muốn nghe về các mối đe dọa. Chúng ta quá mệt mỏi qua những trận chiến không ngưng nghỉ với bọn khủng bố và mối nguy hiểm tột cùng cũng như tình trạng chia rẽ liên quan đến đại dịch ngày nay.


Nhưng những mối đe dọa như vậy không bao giờ chờ đợi đến lúc chúng ta sẵn sàng đối phó. Giống như đại dịch, những mối đe dọa đến theo đúng quy trình của riêng chúng.
Với sự dối trá và che đậy, Trung cộng vẫn tiếp tục che giấu trách nhiệm của sự thất bại kềm chế vi khuẩn bắt đầu ở Vũ Hán, đang giết chết hàng trăm ngàn người trên toàn thế giới và phá hủy nền kinh tế chưa từng thấy.


Nhưng sự lừa dối về vi khuẩn không phải là mối nguy hiểm nhất mà chủ nghĩa Cộng sản Trung hoa sắp đặt. Đó chỉ là một dấu hiệu rõ ràng nhất. Vi khuẩn có thể phát xuất từ bất kỳ quốc gia nào. Các mối đe dọa đến từ Trung Quốc không đến từ bất kỳ quốc gia nào khác.
Chỉ trong tháng vừa qua, Trung cộng đã trơ tráo xoè rộng móng vuốt. Tại Hồng Kông, Trung cộng bắt giữ các nhà hoạt động dân chủ hàng đầu và đang tìm cách chụp tội hình sự lên đầu họ vì sự chỉ trích chính phủ Trung Quốc. Nó đang gia tăng các hành động thù địch ở Biển Đông, nơi một phần ba sự vận chuyển hàng hóa thế giới qua lại. Và Bộ Ngoại giao đã báo cáo những lo ngại về sự thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Trung cộng, điều này vi phạm Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện.


Đó chỉ là tháng vừa qua. Trung cộng có cả một quá trình lâu năm về sự tàn bạo và xâm lược.
Ở trong nước, Trung cộng đã mở rộng đáng kể khả năng quân sự, tạo ra một nhà nước giám sát theo mô hình Orwell (được miêu tả trong cuốn truyện mang tên “1984”) và buộc hơn 1 triệu người thiểu số vào các trại cải tạo Hồi giáo.


Trên bình diện quốc tế, Trung cộng đã đánh cắp tài sản trí tuệ ở mức độ khủng khiếp, lũng đoạn các cơ quan của Liên Hiệp Quốc như Tổ chức Y tế Thế giới, sử dụng bẫy sập kinh tế đối với các nước nghèo với các số nợ khổng lồ và liên tục quấy nhiễu các nước láng giềng châu Á, kể cả người dân tự do Đài Loan.


Thế giới tự do phớt lờ những biểu hiện của hiểm hoạ Trung cộng.
Từ những năm 1970 cho đến thời chính quyền Obama, các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ từ cả hai đảng tin tưởng vào lý thuyết rằng một khi Trung Quốc phát triển mạnh hơn về kinh tế, nó sẽ trở nên tự do hơn và ít gây hấn hơn, như đã từng xảy ra ở các nước khác. Tuy nhiên, đối với của Trung cộng, lý thuyết đó đã sai lầm nghiêm trọng. Khi gom góp được sức mạnh kinh tế, Trung cộng quay đầu đi theo hướng ngược lại, ít tự do và hung hăng hơn.


Tại sao Trung cộng lại như thế? Chúng ta nên quay trở lại lời giải thích của Churchill. Đảng Cộng sản kiểm soát triệt để quân đội, thương mại, công nghệ và giáo dục. Tất cả những gì mà nhà cầm quyền Trung cộng thực hiện đều nhắm vào một mục đích duy nhất là mở rộng sức mạnh của đảng. Đó là lý do tại sao Trung cộng diệt sạch dân tộc thiểu số, áp đặt một nhà nước giám sát, không thể chấp nhận tự do ở Hồng Kông, khẳng định sẽ chiếm Đài Loan, nghênh ngang tuyên bố chủ quyền biển Đông mà không có một bằng chứng sở hữu nào trong tay, sử dụng mọi thủ đoạn ăn cắp tài sản trí tuệ, sử dụng mọi mánh khoé nhằm thống trị các nước nghèo và các tổ chức quốc tế, mở rộng kho vũ khí hạt nhân. Trung cộng là một cường quốc khác biệt rất nguy hiểm bởi vì họ kiên quyết duy trì hệ tư tưởng cộng sản, xem cấu trúc xã hội của họ là ưu việt và tìm mọi cách đẩy mạnh sự tiến bộ.


Trung cộng cách xa xứ sở Hoa Kỳ cả một biển rộng. Nhưng nền an ninh của Mỹ phải cần ngăn chặn các thế lực ở xa đã và đang tích lũy đủ sức mạnh để đe dọa chúng ta. Trong một trăm năm qua, chúng ta đã ngăn chặn thành công Đức hai lần và khối Liên Xô một lần... tất cả cũng nhằm bảo vệ nền an ninh của đất nước. Bây giờ chúng ta phải đối mặt với một Trung cộng bành trướng có sức mạnh kinh tế vượt xa nền kinh tế của Liên Xô trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Rõ ràng vì sự an nguy, chúng ta phải chống lại mối đe dọa này.


Đây không phải là thử thách riêng đối với Hoa kỳ mà thôi; nhưng các nước trong khối tự do phải đoàn kết để đối đầu với hiểm hoạ Trung cộng. Ở khu vực Thái Bình Dương, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc nhận ra mối nguy hiểm của Trung cộng. Những người bạn châu Âu thì nhận ra bộ mặt thật của Trung cộng chậm hơn, nhưng nhờ con vi khuẩn corona xuất phát từ Trung cộng mà các nước này đang dần dần thức tỉnh. Các quốc gia đang phát triển đã lọt bẫy hào phóng giả tạo của Trung cộng giờ đây đang nhìn vấn đề qua một lăng kính rõ ràng hơn.


Chú tâm vào các hành động ngang tàng của Trung Quốc trong giai đoạn đại dịch này thật sự cần thiết, nhưng con vi khuẩn chỉ là một phần nhỏ trong các mối đe dọa mà Trung Quốc sắp đặt. Thế giới càng sớm nhận ra điều đó, thì sự chuẩn bị càng tốt hơn để ngăn chặn hiểm hoạ Trung cộng. Và như Churchill đã cảnh báo, sự chuẩn bị là con đường chắc chắn nhất cho hòa bình.
Nikki Haley (đại diện của Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc vào năm 2017 và 2018)
Nguồn:
Người dịch:
blank
 Sơn Nghị
 danlambaovn.blogspot.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sự thâm nhập bằng phương tiện văn hóa để phát tán các ngôn luận tuyên truyền của Đảng Cộng Sản Trung Quốc ra nước ngoài thông qua các “Viện Khổng Tử” đã làm dấy lên sự cảnh giác của nhiều quốc gia, theo Sound of Hope. Thật bất ngờ khi ngay ở Trung Quốc đại lục, cũng có các cơ sở giáo dục Trung Quốc lấy danh nghĩa “Viện Khổng Tử” để bán các khóa đào tạo chi phí cao. Họ tuyên bố rằng chỉ cần các học viên nhận được chứng chỉ từ khóa đào tạo, họ sẽ có thể dễ dàng kiếm được 50.000 nhân dân tệ một tháng (khoảng 176 triệu vnd). Điều này đã thu hút và lừa được hơn 5.000 người Trung Quốc từ khắp nơi, đồng thời thu về cho tổ chức này hơn 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 35 tỷ 300 triệu vnd).
Mùa Hè 2020 đã chứng kiến hoạt động mạnh mẽ của cả hải quân Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông. Hai nhóm tàu sân bay của Mỹ đã hoạt động cùng nhau ở Biển Đông ít nhất 2 lần trong tháng 7/2020 trong một động thái tập trung lực lượng hiếm hoi của hải quân Mỹ. Các nhóm tàu sân bay này sau đó đã hoạt động độc lập tại Biển Đông và các khu vực lân cận trong suốt mùa Hè. Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận hải quân trên Biển Đông vào tháng 7 và tháng 8/2020.
- Mấy chục năm nay, người dân Việt Nam sống dưới thiên đường XHCN được giáo dục và học tập rằng: Sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật. Câu khẩu hiệu này cũng được treo nhan nhản khắp nơi, nhất là tại các công sở, tại các cơ quan bảo vệ pháp luật như Tòa án, Viện Kiểm sát, Công an v.v... Và ai cũng biết đến câu, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, và “Pháp luật bất vị thân”. Nghĩa là pháp luật không thiên vị người nào. Thế nhưng sự thật lại không phải như thế. Chỉ thị 15 do Bộ chính trị đưa ra vào ngày 7 tháng 7 năm 2007 về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan quan bảo vệ luật pháp trong công tác điều tra, xử lý các vụ án và công tác bảo vệ đảng. Trước đây Chỉ thị này được cho là “bí mật quốc gia”, không được tiết lộ. Nghĩa là đảng đã giấu Chỉ thị 15 như “mèo dấu của bẩn”.
Thêm một hiệp định tự do mậu dịch cho Việt Nam. Ngày 15/11/2020 Việt Nam đã ký kết Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện Khu Vực –RCEP. Làm thế nào để thỏa thuận này là bàn đạp cho kinh tế phát triển hơn, để thúc đẩy xuất khẩu mà không quá lệ thuộc vào một thị trường lớn là Trung Quốc ? Đó là những thách thức RCEP đặt ra cho phía Việt Nam theo phân tích của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan.
Trong bài xã luận « Hiện tượng Trump hay sự phá sản nặng nề của truyền thông », Le Point tuần này đánh giá một trong những thất bại lớn nhất của báo chí trong lịch sử là không có bất kỳ cơ quan nào trên thế giới đoán được ông Donald Trump chỉ thua trong đường tơ kẽ tóc, sau khi con virus corona đã tàn phá nền kinh tế nước Mỹ. Rõ ràng chủ nghĩa Trump là một thực tế đã bén rễ. Tuy không bênh vực ông Trump vì tính cách cá nhân và về mặt chính trị, nhưng tuần báo cánh hữu tỏ ra phẫn nộ về cung cách mà truyền thông đã đối xử với Donald Trump. Thật đáng buồn cho nghề nghiệp khi thấy bằng ấy nhà báo biến thành các chuyên gia tuyên truyền hung hăng. Họ dành cho ông Trump tất cả những từ ngữ tồi tệ nhất, vì Donald Trump không chịu nhìn nhận thất cử. Ứng cử viên Al Gore hồi năm 2000 trong điều kiện tương tự cũng đã đợi đến ngày 12/12 mới chịu thua, sau khi Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết. Nhưng Al Gore thuộc phe Dân Chủ !
Xin hỏi một câu, những ông bà anh chị em cô bác người Việt ở nước ngoài, năm nay ông bà cô bác anh chị em đã gửi bao nhiêu tiền về để từ thiện tại Việt Nam rồi? Ông bà cô bác có biết đồng tiền của mình đã tới tay người được tặng và người đó sử dụng ra sao chưa? Đã nhiều lần tôi muốn khuyên ông bà anh chị em nên giữ chặt cái ví. Làm việc ở nước ngoài không phải là đào tiền trong mỏ, mọi người cũng rất vất vả, có người dành dụm cả năm đưa gia đình về thăm quê một chuyến là sạch nhẵn không còn đồng nào. Ấy vậy nhưng rất nhiều người rất sẵn lòng mở ví với rất nhiều cuộc quyên góp ở quê nhà,
Chúng ta có vẻ như đang ở trong tình huống hiếm thấy trong lịch sử. Nhưng như các cuộc bầu cử của những năm 1800, 1824, 1876 và 2000 đã cho thấy, chúng ta thường tìm được cách để vượt qua. Hãy để các quy trình lập hiến diễn ra và hãy xem ai sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tháng Giêng. Giờ đây, khi truyền thông đã tuyên bố Joe Biden là tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ, chúng ta hãy cùng xem xét diễn tiến của cuộc bầu cử ở thời điểm hiện tại: Ông Donald Trump là tổng thống hợp pháp cho đến khi hết nhiệm kỳ vào trưa ngày 20 tháng 1 năm 2021. Tất cả những gì xảy ra vào tuần trước hoặc sẽ xảy ra cho đến ngày 20 tháng Một theo bất kỳ cách nào đều sẽ không thể ảnh hưởng đến vị trí hoặc quyền hạn của đương kim Tổng thống. Joseph Robinette Biden Jr không phải là tổng thống cũng không phải là tổng thống đắc cử.
Một loạt những “điều kỳ lạ” đã xuất hiện trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Vậy rốt cuộc ai là kẻ chủ mưu? Đảng Dân chủ hay là một ai khác? Hãy cùng xem tác giả Gia Cát Cao Sâm phân tích. Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là nhà lãnh đạo chủ nghĩa hợp hiến dân chủ của nhân loại. Tuy nhiên trong những năm gần đây, nó đã bị giới tinh hoa Mỹ, hay còn được gọi là "Đảng Dân chủ" phá hoại. Đảng này ngày càng biến chất và tất cả những gì họ làm như đúc ra từ cùng một khuôn với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Màn trình diễn mới nhất của họ là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, những điều đáng nhẽ không nên xảy ra ở một quốc gia pháp quyền thì nay đều đã xảy ra một cách bí ẩn, và suýt chút nữa thì Đảng Dân chủ đã đạt được ý đồ xấu xa của họ. Có lẽ những người Mỹ thiện lương không cảm nhận được điều đó. Hãy để những người may mắn thoát khỏi đất nước do chính quyền ĐCSTQ cai trị nói cho bạn biết Đảng Dân chủ đã sao chép ĐCSTQ như thế nào:
Kể từ năm 2019, các quan chức Mỹ đã nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng hai dự án do Trung Quốc tài trợ ở Campuchia được thiết kế nhằm mang lại một chỗ đứng vững chắc cho quân đội Trung Quốc ở Đông Nam Á. Trung Quốc và Campuchia có thể thu được gì từ một thỏa thuận như vậy?
Cuộc bầu cử 2020 thật ra chưa chấm dứt vì ngày 5/1/2021 sắp tới tiểu bang Georgia sẽ bầu cử lại 2 ghế Thượng Nghị Sĩ và từ rạng sáng ngày 4/11/2020 đã xảy ra quá nhiều bất thường ở mức độ Thượng Viện Mỹ, Bộ Tư Pháp và một số Quốc Hội tiểu bang phải vào cuộc điều tra để làm rõ vấn đề. Đảng Cộng Hòa đã tiến hành việc kiện tụng nên mặc dù ông Biden tuyên bố đắc cử Tổng thống nhưng đó chỉ là kết quả tạm thời dựa trên giả thuyết cuộc bầu cử vừa qua thực sự công bằng và minh bạch, không có gì gian dối hay lường gạt. Kết quả sơ khởi tại Thượng Viện Mặc dù đảng Dân Chủ đã chi hằng trăm triệu Mỹ kim chỉ để giành thêm vài ghế tại Thượng viện nhưng “làn sóng xanh” không hề xảy ra. Riêng tại tiểu bang South Carolina ứng viên đảng Dân Chủ đã nhận đóng góp lên đến 109 triệu Mỹ kim nhưng vẫn không thể thắng được Thượng Nghị Sĩ Lindsay Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện chỉ có 70 triệu Mỹ kim để chi cho bầu cử.
Bảo Trợ