Coronavirus của Trung Cộng chỉ là một trong nhiều mối đe dọa

03 Tháng Năm 20202:35 CH(Xem: 306)

Coronavirus của Trung Cộng chỉ là một trong nhiều mối đe dọa

blank
Nikki Haley * Sơn Nghị (Danlambao) dịch - ...Nhờ con vi khuẩn corona xuất phát từ Trung cộng mà các nước này đang dần dần thức tỉnh. Các quốc gia đang phát triển đã lọt bẫy hào phóng giả tạo của Trung cộng giờ đây đang nhìn vấn đề qua một lăng kính rõ ràng hơn. Chú tâm vào các hành động ngang tàng của Trung Quốc trong giai đoạn đại dịch này thật sự cần thiết, nhưng con vi khuẩn chỉ là một phần nhỏ trong các mối đe dọa mà Trung Quốc sắp đặt. Thế giới càng sớm nhận ra điều đó, thì sự chuẩn bị càng tốt hơn để ngăn chặn hiểm hoạ Trung cộng. Và như Churchill đã cảnh báo, sự chuẩn bị là con đường chắc chắn nhất cho hòa bình...
*
 
"Tôi khẳng định với quý vị rằng không thể nào tranh cãi với người Cộng sản. Cũng chẳng có thể nào thay đổi được người Cộng sản hoặc ngay cả thuyết phục họ." - Winston Churchill
Khi Liên Xô đang lan rộng sự kiểm soát Đông Âu sau Thế Chiến Hai, cựu thủ tướng Anh lúc đó Winston Churchill đã tiên tri khi mô tả làm thế nào để khuất phục đế chế Cộng sản mà không cần chiến tranh.


Thủ tướng Churchill tiếp tục: “...điều duy nhất cần làm là phải tỏ cho họ thấy rằng chúng ta có một sức mạnh vượt trội... và đó là cơ hội lớn nhất của hòa bình, con đường chắc chắn nhất cho hòa bình.”
Vào thời điểm đó, lời tiên tri của Churchill không được đón nhận ở phương Tây chỉ vì các nước quá mệt mỏi sau chiến tranh. Tuy nhiên, các tổng thống Hoa Kỳ kế nhiệm lại chú ý đến kế sách này, và đặc biệt tuân theo lời khuyên của ông. Cộng sản Liên Xô không thể nào thay đổi hay thuyết phục. Họ đã bị đánh bại, đặc biệt là không cần chiến tranh, bởi sức mạnh kinh tế, ngoại giao và quân sự vượt trội của phương Tây, qua một tầm nhìn đầy cảm hứng và kiên quyết về nhân bản.


Ngày nay, sự thách thức của Cộng sản Trung Quốc phải được nhìn theo nhãn quan tương tự.
Giống như thời Churchill, hầu hết dân Mỹ bây giờ hầu như bịt tai không muốn nghe về các mối đe dọa. Chúng ta quá mệt mỏi qua những trận chiến không ngưng nghỉ với bọn khủng bố và mối nguy hiểm tột cùng cũng như tình trạng chia rẽ liên quan đến đại dịch ngày nay.


Nhưng những mối đe dọa như vậy không bao giờ chờ đợi đến lúc chúng ta sẵn sàng đối phó. Giống như đại dịch, những mối đe dọa đến theo đúng quy trình của riêng chúng.
Với sự dối trá và che đậy, Trung cộng vẫn tiếp tục che giấu trách nhiệm của sự thất bại kềm chế vi khuẩn bắt đầu ở Vũ Hán, đang giết chết hàng trăm ngàn người trên toàn thế giới và phá hủy nền kinh tế chưa từng thấy.


Nhưng sự lừa dối về vi khuẩn không phải là mối nguy hiểm nhất mà chủ nghĩa Cộng sản Trung hoa sắp đặt. Đó chỉ là một dấu hiệu rõ ràng nhất. Vi khuẩn có thể phát xuất từ bất kỳ quốc gia nào. Các mối đe dọa đến từ Trung Quốc không đến từ bất kỳ quốc gia nào khác.
Chỉ trong tháng vừa qua, Trung cộng đã trơ tráo xoè rộng móng vuốt. Tại Hồng Kông, Trung cộng bắt giữ các nhà hoạt động dân chủ hàng đầu và đang tìm cách chụp tội hình sự lên đầu họ vì sự chỉ trích chính phủ Trung Quốc. Nó đang gia tăng các hành động thù địch ở Biển Đông, nơi một phần ba sự vận chuyển hàng hóa thế giới qua lại. Và Bộ Ngoại giao đã báo cáo những lo ngại về sự thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Trung cộng, điều này vi phạm Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện.


Đó chỉ là tháng vừa qua. Trung cộng có cả một quá trình lâu năm về sự tàn bạo và xâm lược.
Ở trong nước, Trung cộng đã mở rộng đáng kể khả năng quân sự, tạo ra một nhà nước giám sát theo mô hình Orwell (được miêu tả trong cuốn truyện mang tên “1984”) và buộc hơn 1 triệu người thiểu số vào các trại cải tạo Hồi giáo.


Trên bình diện quốc tế, Trung cộng đã đánh cắp tài sản trí tuệ ở mức độ khủng khiếp, lũng đoạn các cơ quan của Liên Hiệp Quốc như Tổ chức Y tế Thế giới, sử dụng bẫy sập kinh tế đối với các nước nghèo với các số nợ khổng lồ và liên tục quấy nhiễu các nước láng giềng châu Á, kể cả người dân tự do Đài Loan.


Thế giới tự do phớt lờ những biểu hiện của hiểm hoạ Trung cộng.
Từ những năm 1970 cho đến thời chính quyền Obama, các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ từ cả hai đảng tin tưởng vào lý thuyết rằng một khi Trung Quốc phát triển mạnh hơn về kinh tế, nó sẽ trở nên tự do hơn và ít gây hấn hơn, như đã từng xảy ra ở các nước khác. Tuy nhiên, đối với của Trung cộng, lý thuyết đó đã sai lầm nghiêm trọng. Khi gom góp được sức mạnh kinh tế, Trung cộng quay đầu đi theo hướng ngược lại, ít tự do và hung hăng hơn.


Tại sao Trung cộng lại như thế? Chúng ta nên quay trở lại lời giải thích của Churchill. Đảng Cộng sản kiểm soát triệt để quân đội, thương mại, công nghệ và giáo dục. Tất cả những gì mà nhà cầm quyền Trung cộng thực hiện đều nhắm vào một mục đích duy nhất là mở rộng sức mạnh của đảng. Đó là lý do tại sao Trung cộng diệt sạch dân tộc thiểu số, áp đặt một nhà nước giám sát, không thể chấp nhận tự do ở Hồng Kông, khẳng định sẽ chiếm Đài Loan, nghênh ngang tuyên bố chủ quyền biển Đông mà không có một bằng chứng sở hữu nào trong tay, sử dụng mọi thủ đoạn ăn cắp tài sản trí tuệ, sử dụng mọi mánh khoé nhằm thống trị các nước nghèo và các tổ chức quốc tế, mở rộng kho vũ khí hạt nhân. Trung cộng là một cường quốc khác biệt rất nguy hiểm bởi vì họ kiên quyết duy trì hệ tư tưởng cộng sản, xem cấu trúc xã hội của họ là ưu việt và tìm mọi cách đẩy mạnh sự tiến bộ.


Trung cộng cách xa xứ sở Hoa Kỳ cả một biển rộng. Nhưng nền an ninh của Mỹ phải cần ngăn chặn các thế lực ở xa đã và đang tích lũy đủ sức mạnh để đe dọa chúng ta. Trong một trăm năm qua, chúng ta đã ngăn chặn thành công Đức hai lần và khối Liên Xô một lần... tất cả cũng nhằm bảo vệ nền an ninh của đất nước. Bây giờ chúng ta phải đối mặt với một Trung cộng bành trướng có sức mạnh kinh tế vượt xa nền kinh tế của Liên Xô trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Rõ ràng vì sự an nguy, chúng ta phải chống lại mối đe dọa này.


Đây không phải là thử thách riêng đối với Hoa kỳ mà thôi; nhưng các nước trong khối tự do phải đoàn kết để đối đầu với hiểm hoạ Trung cộng. Ở khu vực Thái Bình Dương, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc nhận ra mối nguy hiểm của Trung cộng. Những người bạn châu Âu thì nhận ra bộ mặt thật của Trung cộng chậm hơn, nhưng nhờ con vi khuẩn corona xuất phát từ Trung cộng mà các nước này đang dần dần thức tỉnh. Các quốc gia đang phát triển đã lọt bẫy hào phóng giả tạo của Trung cộng giờ đây đang nhìn vấn đề qua một lăng kính rõ ràng hơn.


Chú tâm vào các hành động ngang tàng của Trung Quốc trong giai đoạn đại dịch này thật sự cần thiết, nhưng con vi khuẩn chỉ là một phần nhỏ trong các mối đe dọa mà Trung Quốc sắp đặt. Thế giới càng sớm nhận ra điều đó, thì sự chuẩn bị càng tốt hơn để ngăn chặn hiểm hoạ Trung cộng. Và như Churchill đã cảnh báo, sự chuẩn bị là con đường chắc chắn nhất cho hòa bình.
Nikki Haley (đại diện của Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc vào năm 2017 và 2018)
Nguồn:
Người dịch:
blank
 Sơn Nghị
 danlambaovn.blogspot.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
\ Trước khi đi sâu vào đề tài Clean Network - Mạng Sạch. Một sáng kiến có tầm ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong đời sống. Chúng tôi xin kể 3 câu chuyện rất thú vị của 3 lần ông Trump gặp ông Tập vào những năm 2017, 2018 và 2019: Năm 2017 vào tháng 4, lần đầu tiên ông Trump tiếp ông Tập ở nhà nghỉ mát tại Florida. Trong bữa cơm tối, giữa chừng ông Trump xin lỗi đứng dậy ra ngoài để ra lệnh cho quân đội Mỹ bắn mấy chục trái đạn hành trình Tomahawk vào Syria. Hai cách ứng xử của ông Trump là nhằm thử cơ ông Tập từ việc không tiếp đón ở tòa Bạch ốc là đã xem nhẹ một vị nguyên thủ của một quốc gia. Sau đó lại xem thường thượng khách khi giữa bữa cơm ra chỉ thị một công việc mà ông có thể làm trước đó hoặc sau đó.
Không có điều khoản nào trong Hiến Pháp buộc tổng thống mãn nhiệm phải nhìn nhận thất bại. Theo giáo sư Rosa Brooks, « Joe Biden có thể tổ chức họp báo, còn tổng thống có khả năng huy động lực lượng lính nhảy dù ». Và nếu Donald Trump một lần nữa chứng tỏ thăm dò lại sai lạc, ở lại Phòng Bầu Dục thêm bốn năm ? Khó thể hình dung Not Fucking Around Coalition buông súng. Chủ đề của L’Express tuần này là tỉ phú Bill Gates và vaccin chống virus corona, L’Obs đặt vấn đề « Các đại biểu đảng Xanh có đáng tin cậy ? », nhân100 ngày sau chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương Pháp. Đặc biệt bầu
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016. Theo ông Sanders để thu hút được giới trẻ và cử tri gốc Nam Mỹ ở các tiểu bang Floirda, Arizona và Nevada ông Biden phải giải thích lý do tại sao nước Mỹ cần các chính sách xã hội cấp tiến. Để có thể hiểu rõ lý do ông Sanders lo ngại chúng ta cần nhìn lại những lý do đã giúp ông Trump thắng cử năm 2016. Hai cánh trong đảng Dân Chủ Đảng Dân Chủ Mỹ hiện chia làm 2 cánh rõ rệt (1) cánh dân chủ xã hội và (2) cánh tân tự do. Những người theo chủ nghĩa tân tự do tin rằng kinh tế thị trường tự nó sẽ giải quyết các vấn đề xã hội. Ngược lại cánh dân chủ xã hội chống lại chủ nghĩa tư bản tân tự do và cho rằng nhà nước cần mở rộng
Cần vận động chính phủ Hoa Kỳ áp dụng Luật Magnitsky Toàn Cầu để trừng trị các quan chức Cộng Sản Hà Nội chủ mưu và thực hiện vụ đàn áp đẫm máu người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Từ trái, các ông Lê Đình Chức (con trai ông Lê Đình Kình), Lê Đình Công (con trai ông Kình), Lê Đình Doanh (con trai ông Công và là cháu nội ông Kình) nói lời sau cùng trước tòa. (Hình: Thông Tấn Xã Việt Nam/Thanh Niên)
Toà còn vi phạm một loạt các quy định pháp luật và tố tung, mà ngay phiên khai mạc 10 luật sư đã kiến nghị chánh tòa phải xử lý. Nhưng họ lờ đi hết. Phiên tòa xử 29 người, trong đó có 25 người bị truy tố tội "giết người", vậy mà diễn ra một cách hết sức chóng vánh và bi hài. Vậy thì các lời luận tội và kết án đều không đủ tin cậy, không có giá trị.
Việt Nam còn khoảng 10 người ngộ độc botulinum nặng trong vụ pâté Minh Chay và đã cần đến sự hỗ trợ của WHO để xử lý khủng hoảng. "Ngộ độc botulinum trong thực phẩm rất nguy hiểm, có khả năng gây tử vong. Tuy nhiên, loại ngộ độc này rất hiếm. Mức độ thành công của việc điều trị sẽ phụ thuộc vào phát hiện sớm và việc kháng độc nhanh", tiến sĩ Peter K. Ben Embarek, Trưởng bộ phận Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm của INFOSAN, chia sẻ với BBC News Tiếng Việt. INFOSAN là mạng lưới về an toàn thực phẩm nằm dưới sự điều hành của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO). INFOSAN yêu cầu thành viên phải báo cáo các vụ việc khẩn cấp
Động lực nào thúc đẩy Paris ngày càng tỏ thái độ cứng rắn hơn với Trung Quốc bằng lời nói và hành động, từ hồ sơ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đến các vấn đề nhậy cảm với Bắc Kinh là Hồng Kông hay Đài Loan và kể cả xung đột tại biên giới Ấn Trung ?
Nhà làm phim người Pháp André Menras từng về Đồng Tâm trực tiếp dự cuộc họp bàn giữ đất của người dân Nhà làm phim người Pháp André Menras từng về Đồng Tâm trực tiếp dự cuộc họp bàn giữ đất của người dân - chỉ ít lâu trước khi ông Lê Đình Kình bị bắn chết - và 'ngạc nhiên' vì thấy họ 'một lòng tin Đảng'. Khi thảm kịch xảy ra, ông cho rằng đảng CSVN đang chuyển dần từ giai đoạn mị dân tới tự cô lập mình. André Menras, tên tiếng Việt là Hồ Cương Quyết, mang hai quốc tịch Pháp - Việt. Ông được biết đến với các hoạt động xuống đường trong Chiến tranh Việt Nam và mới đây qua các phim tài liệu như "Hoàng Sa - Việt Nam: nỗi đau mất mát" và "Việt Nam: Tiếng gào thét từ bên trong".
Cách đây 2 năm xã hội bức xúc vì 23 đứa trẻ bị buộc phải tát thật mạnh vào mặt bạn mình chỉ vì điểm thi đua của lớp. Hôm qua, một em nhỏ phải đứng ngoài trời nắng trên 40 độ vì sao đỏ không cho vào lớp do đến sớm. Câu chuyện đang làm dậy sóng cộng đồng mạng lần này cũng liên quan đến việc các em nhỏ thi hành quyền lực đối với bạn học của mình, nhưng cụ thể hơn nữa, nó có liên quan đến một lực lượng đang bị xã hội đòi tẩy chay, đội sao đỏ (được ví như “hồng vệ binh” trong các trường học).
Ngoại trưởng Pompeo đã nói, các quan chức ĐCSTQ có thể chỉ trích các chính sách của Mỹ và ca ngợi Trung Quốc trên các phương tiện truyền thông của Hoa Kỳ. Các tuyên truyền đối ngoại của ĐCSTQ có thể tiếp tục xuất hiện trên Twitter và ĐCSTQ có thể kể “những câu chuyện của Trung Quốc” trên tấm bảng quảng cáo ở quảng trường Thời đại New York. Trái lại, nước Mỹ chỉ có thể kể “những câu chuyện của Hoa Kỳ” trên trang web chính thức của đại sứ quán nước mình. Trung Quốc có 3.000 nhà báo thường trú tại Hoa Kỳ, trong khi Hoa Kỳ chỉ có chưa đến 100 nhà báo Mỹ thường trú ở Trung Quốc. Miễn là các nhà báo Trung Quốc có thể duy trì tư cách nhà báo thì họ không bị giới hạn về thời gian cư trú tại Hoa Kỳ. Còn tại Trung Quốc, các nhà báo của Mỹ cần phải phỏng vấn xin gia hạn hàng năm.
Bảo Trợ