Trung Quốc vi phạm luật quốc tế khi đặt tên cho các thực thể ở Biển Đông

27 Tháng Tư 202010:56 CH(Xem: 1028)
  • Tác giả :

Trung Quốc vi phạm luật quốc tế khi đặt tên cho các thực thể ở Biển Đông

Quần đảo Hoàng  Sa, Biển Đông, mà Trung Quốc gọi là Tây Sa (Xisha).
Quần đảo Hoàng Sa, Biển Đông, mà Trung Quốc gọi là Tây Sa (Xisha). © Steve Iksan | Flickr

Trong cuối tuần qua, Trung Quốc đã đặt tên cho 80 thực thể ở Biển Đông, vùng biển đang tranh chấp nhưng Bắc Kinh khẳng định chủ quyền gần như toàn bộ. Theo các nhà phân tích được tờ South China Morning Post trích dẫn hôm nay, 27/04/2020, việc đặt tên này có thể là một hành động vi phạm luật pháp quốc tế và sẽ gặp sự chống đối mạnh từ phía các nước ASEAN.

Theo nhật báo Hồng Kông, việc các nước hay các nhà hải dương học đặt tên cho những thực thể địa lý là chuyện hoàn toàn có thể chấp nhận được. Nhưng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển quy định là các quốc gia không thể đòi chủ quyền trên các thực thể dưới đáy biển, trừ phi những thực thể đó nằm trong phạm vi 12 hải lý của một thực thể đất liền.

Trong cuối tuần qua, Bắc Kinh đã đặt tên cho 25 đảo, bãi cạn và đá, cũng như cho 55 thực thể dưới đáy biển. Lần cuối cùng mà Trung Quốc làm như vậy là vào năm 1983 khi họ đặt tên 287 thực thể ở Biển Đông. Trong số 80 thực thể vừa được đặt tên, có 10 bãi cạn và 2 đá nhỏ ở quần đảo Hoàng Sa mà trước đây chưa có tên. Ngoài ra còn có 13 đá nhỏ hơn, được mô tả là các « thực thể », nằm chung quanh Đá Tây (West Reef), mà Việt Nam hiện đang chiếm giữ.

Ông Gregory Poling, giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI), cho rằng hành động của Trung Quốc đặt tên cho các thực thể ở Biển Đông là « bất bình thường » và có thể là một sự vi phạm luật pháp quốc tế, bởi vì việc đặt tên là một hình thức khẳng định chủ quyền. Vị chuyên gia này nhấn mạnh : « Không rõ vì sao Trung Quốc lại quyết định đặt tên mới cho 13 đá chung quanh Đá Tây ». Không có một đá nào khác ở Biển Đông lại được đặt tên như vậy. Và theo ông Poling, chiếu theo luật quốc tế, không thể đòi chủ quyền trên các thực thể dưới biển.

Giáo sư Jay Batongbacal, giám đốc Viện Các Vấn Đề Hàng Hải Và Luật Biển của Philippines, cũng cho rằng việc Bắc Kinh đặt tên cho 80 thực thể ở Biển Đông là trái với luật pháp quốc tế. Vị giáo sư Philippines lưu ý : « Việc nghiên cứu và đặt tên cho các thực thể dưới biển đáy trong khuôn khổ nghiên cứu khoa học đại dương không thể được tiến hành dựa trên việc khẳng định chủ quyền trên bất cứ phần nào của môi trường biển hoặc bất cứ tài nguyên biển nào ».

Về phần ông Lê Hồng Hiệp, nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Singapore, cho rằng việc Bắc Kinh đặt tên cho các thực thể ở Biển Đông sẽ không giúp cải thiện mối quan hệ giữa Trung Quốc với các nước ASEAN. Theo ông Lê Hồng Hiệp, « những hành động như vậy chỉ gây căng thẳng với Việt Nam, Malaysia và Philippines, mà sẽ khiến các nước ASEAN nghi ngờ thực tâm của Bắc Kinh trong cuộc đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông COC »

G
iáo sư Douglas Guifoyle, giảng dạy luật an ninh và quốc tế tại Đại học New South Wales Canbarra, đưa ra cùng nhận định : « Có một nguyên tắc lâu đời của luật quốc tế về giải quyết tranh chấp biên giới, đó là các hành động của một quốc gia nhằm xác quyết chủ quyền trên một khu vực không có giá trị pháp lý, nếu khu vực đó đang có tranh chấp với một quốc gia khác ». Nguyên tắc đó chính là nhằm ngăn chặn những hành vi như của Trung Quốc hiện nay.


Nhưng bà Yan Yan, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Luật Và Chính Sách Đại Dương thuộc Viện Quốc Gia Nghiên Cứu Biển Đông của Trung Quốc, lại biện minh cho hành động của Bắc Kinh, cho rằng « đó chỉ là việc hành xử quyền chủ quyền của nước này ».
Theo RFI


Thượng nghị sĩ Mỹ: Cần chú ý đến các nước đang phát triển bị ngoại giao bẫy nợ của Trung Quốc tấn công

16 thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa đã bày tỏ mối lo ngại về việc các nước đang phát triển bị nợ Trung Quốc đè nặng trong bối cảnh đại dịch virus Corona Vũ Hán.

Các khoản nợ này liên quan đến các khoản vay mà chế độ Bắc Kinh đã cung cấp cho các quốc gia thuộc dự án chính sách đối ngoại của mình, Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI, còn được gọi là Một vành đai, Một con đường). Ra mắt năm 2013, chiến lược này nhằm xây dựng ảnh hưởng địa chính trị của Bắc Kinh dọc theo các tuyến thương mại nối Trung Quốc, Đông Nam Á, Châu Phi và Châu Âu.
Hambantota.-sri lanka haicang

“Chúng tôi kêu gọi Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính xem xét tác động của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) do Trung Quốc trợ vốn lên tài chính của nhiều nền kinh tế đang gặp khó khăn và các tác động về mặt chính sách của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hoặc hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới”, các thượng nghị sĩ đã viết trong một lá thư chung gửi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Ngoại trưởng Mike Pompeo, theo một tuyên bố ngày 24/4 của Thượng nghị sĩ Marco Rubio (R-Fla.).

Những chữ ký khác bao gồm các thượng nghị sĩ David Perdue (R-Ga.), Ted Cruz (R-Texas), Marsha Blackburn (R-Tenn.), John Cornyn (R-Texas), Mike Crapo (R-Idaho), Kevin Cramer ( RN.D., Steve Daines (R-Mont.), Chuck Grassley (R-Iowa), Kelly Loeffler (R-Ga.), Martha McSally (R-Ariz.), Jerry Moran (R-Kan.), Rick Scott (R-Fla.), John Thune (RS.D.), Thom Tillis (RN.C.) và Roger Wicker (R-Miss.).

Nợ dự án BRI

Ngày 13/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tuyên bố sẽ hỗ trợ việc nới lỏng dịch vụ nợ ngay lập tức cho 25 thành viên nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất của mình bao gồm Sierra Leone, Nepal, Gambia và Mozambique để các nước này có thể phân bổ nguồn lực tài chính của họ nhằm tập trung nỗ lực giảm nhẹ thiệt hại trong đại dịch.

Nhiều quốc gia ký kết dự án BRI đã mắc nợ Trung Quốc rất nhiều, bao gồm Nepal, Gambia, Sierra Leone và Mozambique.

Các thượng nghị sĩ chỉ ra rằng “cho vay của Trung Quốc là không phù hợp với các tiêu chuẩn quản trị toàn cầu”, ví dụ như các khoản vay đòi hỏi phải có tài sản hoặc nguồn tài nguyên sẵn có làm tài sản thế chấp.

Năm 2017, Sri Lanka đã phải bàn giao quyền kiểm soát cảng Hambantota quan trọng của mình cho Bắc Kinh thông qua hợp đồng thuê 99 năm sau khi không thể trả hết khoản nợ hơn 1 tỷ USD cho dự án cảng thuộc BRI.

Tuần trước, Tổng thống Tanzania John Magufuli đã hủy bỏ một dự án BRI do người tiền nhiệm của ông ký, một khoản vay Trung Quốc trị giá 10 tỷ USD để xây dựng một cảng tại nhánh sông Mbegani ở Bagamoyo của quốc gia này, theo một số phương tiện truyền thông cho biết.

Ông Magufuli cho biết các điều khoản của thỏa thuận đã được ký năm 2013, chẳng hạn như chính phủ Tanzania sẽ hoàn toàn không có quyền đưa ra ý kiến về các nhà đầu tư tương lai làm cảng trong suốt 99 năm, và nó sẽ được cho Trung Quốc thuê sau khi xây dựng. Các điều khoản này có lẽ chỉ được chấp nhận “bởi một người say rượu” mà thôi.

Các thượng nghị sĩ lưu ý rằng khi Trung Quốc đang gánh chịu những hậu quả kinh tế từ sự bùng phát virus, Trung Quốc “sẽ không sẵn lòng gia hạn các khoản nợ đến hạn, điều này có thể làm trầm trọng thêm các thách thức thanh khoản của thị trường mới nổi, và khi các dự án đang phải vật lộn trong các lĩnh vực có lợi ích chiến lược, Trung Quốc sẽ muốn bảo vệ đầu tư và ảnh hưởng chính trị của mình”.

Bức thư kêu gọi các hành động cụ thể của Hoa Kỳ, bao gồm gây áp lực lên các viện của Trung Quốc để đàm phán lại khoản nợ cơ bản của các nước đang phát triển và yêu cầu bất kỳ quốc gia nào đang nhờ IMF hỗ trợ sẽ được xóa sạch mọi nghĩa vụ tài chính chưa trả được, bao gồm các thỏa thuận BRI và các khoản nợ Trung Quốc.

Nếu không có những hành động này thì “Mỹ và những người nộp thuế phương Tây khác về bản chất đang bảo lãnh cho các tổ chức tài chính Trung Quốc và cho phép ngoại giao bẫy nợ của Trung Quốc”, các thượng nghị sĩ kết luận. Các quốc gia thành viên được chỉ định hạn ngạch để tài trợ cho IMF, thường được trợ vốn bằng USD tiền thuế của người dân.

‘Con đường Tơ lụa Y tế’

Bức thư của các thượng nghị sĩ cũng chỉ ra thực tế rằng Trung Quốc đang quảng bá “Con đường Tơ lụa Y tế” của mình, là một phần của sáng kiến ​​BRI trong bối cảnh đại dịch hoành hành.

Tháng 1/2017, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung Quốc đã đồng ý trở thành đối tác của nhau để triển khai các dự án y tế dưới BRI, đặt tên cho mối quan hệ đối tác này là “Con đường Tơ lụa Y tế”, theo phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc China Daily. Thỏa thuận này đã được Tổng Giám đốc WHO lúc đó là Margaret Chan ký. Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kế nhiệm bà Chan vào năm 2017.

Ông Ghebreyesus đã đến thăm Trung Quốc vào tháng 9/2018. Theo WHO, hai bên đã đồng ý tái khẳng định “cam kết cải thiện sức khỏe” của công dân tại các quốc gia có liên quan đến BRI của Trung Quốc.

Người đứng đầu WHO hiện nay cũng ca ngợi chính quyền Trung Quốc trong chuyến đi của mình, gọi Trung Quốc là “một mô hình bao phủ y tế toàn cầu, một bức tường bảo vệ chống lại các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe và là một lời nhắc nhở rằng những sự biến đổi đó có thể vươn xa”.

Tháng 3, truyền thông nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Thủ tướng Ý Giuseppe Conte trong một cuộc điện đàm rằng Trung Quốc sẽ sẵn sàng hợp tác với Ý trong việc “xây dựng Con đường Tơ lụa Y tế”.

Ý đã ký thỏa thuận về BRI với Trung Quốc vào tháng 3/2019, là quốc gia G-7 đầu tiên tham gia thỏa thuận này.

Nhiều nhà lập pháp Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc vì không minh bạch về sự bùng phát virus, một số nhà lập pháp đã đề xuất các pháp chế buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về sự lây lan của con virus này.

Ngày 15/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng việc Mỹ tài trợ cho WHO sẽ bị tạm dừng từ 60 đến 90 ngày, chờ xem xét lại “để đánh giá vai trò của Tổ chức Y tế Thế giới trong việc quản lý sai lầm một cách nghiêm trọng và che đậy sự lây lan của virus Corona Vũ Hán”.

Ông François Godement, cố vấn cấp cao của tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Paris, Viện Montaigne, đã đề xuất trong một bài đăng trên blog được công bố vào tháng 3 rằng Trung Quốc có ảnh hưởng lớn hơn Mỹ ở WHO, mặc dù trên thực tế số tiền Trung Quốc quyên góp cho tổ chức này ít hơn Mỹ rất nhiều.

Theo thống kê của Bộ Ngoại giao, đóng góp của Mỹ cho WHO đã vượt quá 400 triệu USD vào năm 2019, trong khi Trung Quốc chỉ cung cấp 44 triệu USD trong cùng năm.

Một trong những lý do tạo thành sự ảnh hưởng mạnh mẽ của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc là sự kiểm soát mà Bắc Kinh đã có tại Ủy ban thứ Năm về thiết lập ngân sách của Đại hội đồng Liên Hợp quốc, ông Godement viết.

Ví dụ, Cao Ủy Liên Hợp Quốc về người Tị nạn (UNHCR) “dành rất nhiều lời khen ngợi chính thức” cho BRI của Trung Quốc từ năm này sang năm khác, mặc dù Bắc Kinh chỉ đóng góp một số tiền không đáng kể là 1,3 triệu USD cho cơ quan này trong khi Mỹ đóng tới 1,6 tỷ USD trong năm 2018. Hơn nữa, BRI của Trung Quốc “đơn giản là không có mối quan hệ rõ ràng nào với các vấn đề về người tị nạn”.

Hiện tại, một bản kiến ​​nghị trên trang web change.org kêu gọi ông Ghebreyesus từ chức đã thu thập được hơn 1 triệu chữ ký. Bản kiến ​​nghị tuyên bố rằng ông Ghebreyesus đã hành động quá chậm trễ trong việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu và đã không trung lập về mặt chính trị khi chấp nhận dữ liệu và thông tin của Trung Quốc về virus mà không xem xét kỹ lưỡng các thông tin này.

Thủy Tiên

Theo The Epoch Times
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ