Trung Quốc vi phạm luật quốc tế khi đặt tên cho các thực thể ở Biển Đông

27 Tháng Tư 202010:56 CH(Xem: 188)
  • Tác giả :

Trung Quốc vi phạm luật quốc tế khi đặt tên cho các thực thể ở Biển Đông

Quần đảo Hoàng  Sa, Biển Đông, mà Trung Quốc gọi là Tây Sa (Xisha).
Quần đảo Hoàng Sa, Biển Đông, mà Trung Quốc gọi là Tây Sa (Xisha). © Steve Iksan | Flickr

Trong cuối tuần qua, Trung Quốc đã đặt tên cho 80 thực thể ở Biển Đông, vùng biển đang tranh chấp nhưng Bắc Kinh khẳng định chủ quyền gần như toàn bộ. Theo các nhà phân tích được tờ South China Morning Post trích dẫn hôm nay, 27/04/2020, việc đặt tên này có thể là một hành động vi phạm luật pháp quốc tế và sẽ gặp sự chống đối mạnh từ phía các nước ASEAN.

Theo nhật báo Hồng Kông, việc các nước hay các nhà hải dương học đặt tên cho những thực thể địa lý là chuyện hoàn toàn có thể chấp nhận được. Nhưng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển quy định là các quốc gia không thể đòi chủ quyền trên các thực thể dưới đáy biển, trừ phi những thực thể đó nằm trong phạm vi 12 hải lý của một thực thể đất liền.

Trong cuối tuần qua, Bắc Kinh đã đặt tên cho 25 đảo, bãi cạn và đá, cũng như cho 55 thực thể dưới đáy biển. Lần cuối cùng mà Trung Quốc làm như vậy là vào năm 1983 khi họ đặt tên 287 thực thể ở Biển Đông. Trong số 80 thực thể vừa được đặt tên, có 10 bãi cạn và 2 đá nhỏ ở quần đảo Hoàng Sa mà trước đây chưa có tên. Ngoài ra còn có 13 đá nhỏ hơn, được mô tả là các « thực thể », nằm chung quanh Đá Tây (West Reef), mà Việt Nam hiện đang chiếm giữ.

Ông Gregory Poling, giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI), cho rằng hành động của Trung Quốc đặt tên cho các thực thể ở Biển Đông là « bất bình thường » và có thể là một sự vi phạm luật pháp quốc tế, bởi vì việc đặt tên là một hình thức khẳng định chủ quyền. Vị chuyên gia này nhấn mạnh : « Không rõ vì sao Trung Quốc lại quyết định đặt tên mới cho 13 đá chung quanh Đá Tây ». Không có một đá nào khác ở Biển Đông lại được đặt tên như vậy. Và theo ông Poling, chiếu theo luật quốc tế, không thể đòi chủ quyền trên các thực thể dưới biển.

Giáo sư Jay Batongbacal, giám đốc Viện Các Vấn Đề Hàng Hải Và Luật Biển của Philippines, cũng cho rằng việc Bắc Kinh đặt tên cho 80 thực thể ở Biển Đông là trái với luật pháp quốc tế. Vị giáo sư Philippines lưu ý : « Việc nghiên cứu và đặt tên cho các thực thể dưới biển đáy trong khuôn khổ nghiên cứu khoa học đại dương không thể được tiến hành dựa trên việc khẳng định chủ quyền trên bất cứ phần nào của môi trường biển hoặc bất cứ tài nguyên biển nào ».

Về phần ông Lê Hồng Hiệp, nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Singapore, cho rằng việc Bắc Kinh đặt tên cho các thực thể ở Biển Đông sẽ không giúp cải thiện mối quan hệ giữa Trung Quốc với các nước ASEAN. Theo ông Lê Hồng Hiệp, « những hành động như vậy chỉ gây căng thẳng với Việt Nam, Malaysia và Philippines, mà sẽ khiến các nước ASEAN nghi ngờ thực tâm của Bắc Kinh trong cuộc đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông COC »

G
iáo sư Douglas Guifoyle, giảng dạy luật an ninh và quốc tế tại Đại học New South Wales Canbarra, đưa ra cùng nhận định : « Có một nguyên tắc lâu đời của luật quốc tế về giải quyết tranh chấp biên giới, đó là các hành động của một quốc gia nhằm xác quyết chủ quyền trên một khu vực không có giá trị pháp lý, nếu khu vực đó đang có tranh chấp với một quốc gia khác ». Nguyên tắc đó chính là nhằm ngăn chặn những hành vi như của Trung Quốc hiện nay.


Nhưng bà Yan Yan, giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Luật Và Chính Sách Đại Dương thuộc Viện Quốc Gia Nghiên Cứu Biển Đông của Trung Quốc, lại biện minh cho hành động của Bắc Kinh, cho rằng « đó chỉ là việc hành xử quyền chủ quyền của nước này ».
Theo RFI


Thượng nghị sĩ Mỹ: Cần chú ý đến các nước đang phát triển bị ngoại giao bẫy nợ của Trung Quốc tấn công

16 thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa đã bày tỏ mối lo ngại về việc các nước đang phát triển bị nợ Trung Quốc đè nặng trong bối cảnh đại dịch virus Corona Vũ Hán.

Các khoản nợ này liên quan đến các khoản vay mà chế độ Bắc Kinh đã cung cấp cho các quốc gia thuộc dự án chính sách đối ngoại của mình, Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI, còn được gọi là Một vành đai, Một con đường). Ra mắt năm 2013, chiến lược này nhằm xây dựng ảnh hưởng địa chính trị của Bắc Kinh dọc theo các tuyến thương mại nối Trung Quốc, Đông Nam Á, Châu Phi và Châu Âu.
Hambantota.-sri lanka haicang

“Chúng tôi kêu gọi Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính xem xét tác động của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) do Trung Quốc trợ vốn lên tài chính của nhiều nền kinh tế đang gặp khó khăn và các tác động về mặt chính sách của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hoặc hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới”, các thượng nghị sĩ đã viết trong một lá thư chung gửi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Ngoại trưởng Mike Pompeo, theo một tuyên bố ngày 24/4 của Thượng nghị sĩ Marco Rubio (R-Fla.).

Những chữ ký khác bao gồm các thượng nghị sĩ David Perdue (R-Ga.), Ted Cruz (R-Texas), Marsha Blackburn (R-Tenn.), John Cornyn (R-Texas), Mike Crapo (R-Idaho), Kevin Cramer ( RN.D., Steve Daines (R-Mont.), Chuck Grassley (R-Iowa), Kelly Loeffler (R-Ga.), Martha McSally (R-Ariz.), Jerry Moran (R-Kan.), Rick Scott (R-Fla.), John Thune (RS.D.), Thom Tillis (RN.C.) và Roger Wicker (R-Miss.).

Nợ dự án BRI

Ngày 13/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tuyên bố sẽ hỗ trợ việc nới lỏng dịch vụ nợ ngay lập tức cho 25 thành viên nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất của mình bao gồm Sierra Leone, Nepal, Gambia và Mozambique để các nước này có thể phân bổ nguồn lực tài chính của họ nhằm tập trung nỗ lực giảm nhẹ thiệt hại trong đại dịch.

Nhiều quốc gia ký kết dự án BRI đã mắc nợ Trung Quốc rất nhiều, bao gồm Nepal, Gambia, Sierra Leone và Mozambique.

Các thượng nghị sĩ chỉ ra rằng “cho vay của Trung Quốc là không phù hợp với các tiêu chuẩn quản trị toàn cầu”, ví dụ như các khoản vay đòi hỏi phải có tài sản hoặc nguồn tài nguyên sẵn có làm tài sản thế chấp.

Năm 2017, Sri Lanka đã phải bàn giao quyền kiểm soát cảng Hambantota quan trọng của mình cho Bắc Kinh thông qua hợp đồng thuê 99 năm sau khi không thể trả hết khoản nợ hơn 1 tỷ USD cho dự án cảng thuộc BRI.

Tuần trước, Tổng thống Tanzania John Magufuli đã hủy bỏ một dự án BRI do người tiền nhiệm của ông ký, một khoản vay Trung Quốc trị giá 10 tỷ USD để xây dựng một cảng tại nhánh sông Mbegani ở Bagamoyo của quốc gia này, theo một số phương tiện truyền thông cho biết.

Ông Magufuli cho biết các điều khoản của thỏa thuận đã được ký năm 2013, chẳng hạn như chính phủ Tanzania sẽ hoàn toàn không có quyền đưa ra ý kiến về các nhà đầu tư tương lai làm cảng trong suốt 99 năm, và nó sẽ được cho Trung Quốc thuê sau khi xây dựng. Các điều khoản này có lẽ chỉ được chấp nhận “bởi một người say rượu” mà thôi.

Các thượng nghị sĩ lưu ý rằng khi Trung Quốc đang gánh chịu những hậu quả kinh tế từ sự bùng phát virus, Trung Quốc “sẽ không sẵn lòng gia hạn các khoản nợ đến hạn, điều này có thể làm trầm trọng thêm các thách thức thanh khoản của thị trường mới nổi, và khi các dự án đang phải vật lộn trong các lĩnh vực có lợi ích chiến lược, Trung Quốc sẽ muốn bảo vệ đầu tư và ảnh hưởng chính trị của mình”.

Bức thư kêu gọi các hành động cụ thể của Hoa Kỳ, bao gồm gây áp lực lên các viện của Trung Quốc để đàm phán lại khoản nợ cơ bản của các nước đang phát triển và yêu cầu bất kỳ quốc gia nào đang nhờ IMF hỗ trợ sẽ được xóa sạch mọi nghĩa vụ tài chính chưa trả được, bao gồm các thỏa thuận BRI và các khoản nợ Trung Quốc.

Nếu không có những hành động này thì “Mỹ và những người nộp thuế phương Tây khác về bản chất đang bảo lãnh cho các tổ chức tài chính Trung Quốc và cho phép ngoại giao bẫy nợ của Trung Quốc”, các thượng nghị sĩ kết luận. Các quốc gia thành viên được chỉ định hạn ngạch để tài trợ cho IMF, thường được trợ vốn bằng USD tiền thuế của người dân.

‘Con đường Tơ lụa Y tế’

Bức thư của các thượng nghị sĩ cũng chỉ ra thực tế rằng Trung Quốc đang quảng bá “Con đường Tơ lụa Y tế” của mình, là một phần của sáng kiến ​​BRI trong bối cảnh đại dịch hoành hành.

Tháng 1/2017, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung Quốc đã đồng ý trở thành đối tác của nhau để triển khai các dự án y tế dưới BRI, đặt tên cho mối quan hệ đối tác này là “Con đường Tơ lụa Y tế”, theo phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc China Daily. Thỏa thuận này đã được Tổng Giám đốc WHO lúc đó là Margaret Chan ký. Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kế nhiệm bà Chan vào năm 2017.

Ông Ghebreyesus đã đến thăm Trung Quốc vào tháng 9/2018. Theo WHO, hai bên đã đồng ý tái khẳng định “cam kết cải thiện sức khỏe” của công dân tại các quốc gia có liên quan đến BRI của Trung Quốc.

Người đứng đầu WHO hiện nay cũng ca ngợi chính quyền Trung Quốc trong chuyến đi của mình, gọi Trung Quốc là “một mô hình bao phủ y tế toàn cầu, một bức tường bảo vệ chống lại các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe và là một lời nhắc nhở rằng những sự biến đổi đó có thể vươn xa”.

Tháng 3, truyền thông nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Thủ tướng Ý Giuseppe Conte trong một cuộc điện đàm rằng Trung Quốc sẽ sẵn sàng hợp tác với Ý trong việc “xây dựng Con đường Tơ lụa Y tế”.

Ý đã ký thỏa thuận về BRI với Trung Quốc vào tháng 3/2019, là quốc gia G-7 đầu tiên tham gia thỏa thuận này.

Nhiều nhà lập pháp Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc vì không minh bạch về sự bùng phát virus, một số nhà lập pháp đã đề xuất các pháp chế buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về sự lây lan của con virus này.

Ngày 15/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng việc Mỹ tài trợ cho WHO sẽ bị tạm dừng từ 60 đến 90 ngày, chờ xem xét lại “để đánh giá vai trò của Tổ chức Y tế Thế giới trong việc quản lý sai lầm một cách nghiêm trọng và che đậy sự lây lan của virus Corona Vũ Hán”.

Ông François Godement, cố vấn cấp cao của tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Paris, Viện Montaigne, đã đề xuất trong một bài đăng trên blog được công bố vào tháng 3 rằng Trung Quốc có ảnh hưởng lớn hơn Mỹ ở WHO, mặc dù trên thực tế số tiền Trung Quốc quyên góp cho tổ chức này ít hơn Mỹ rất nhiều.

Theo thống kê của Bộ Ngoại giao, đóng góp của Mỹ cho WHO đã vượt quá 400 triệu USD vào năm 2019, trong khi Trung Quốc chỉ cung cấp 44 triệu USD trong cùng năm.

Một trong những lý do tạo thành sự ảnh hưởng mạnh mẽ của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc là sự kiểm soát mà Bắc Kinh đã có tại Ủy ban thứ Năm về thiết lập ngân sách của Đại hội đồng Liên Hợp quốc, ông Godement viết.

Ví dụ, Cao Ủy Liên Hợp Quốc về người Tị nạn (UNHCR) “dành rất nhiều lời khen ngợi chính thức” cho BRI của Trung Quốc từ năm này sang năm khác, mặc dù Bắc Kinh chỉ đóng góp một số tiền không đáng kể là 1,3 triệu USD cho cơ quan này trong khi Mỹ đóng tới 1,6 tỷ USD trong năm 2018. Hơn nữa, BRI của Trung Quốc “đơn giản là không có mối quan hệ rõ ràng nào với các vấn đề về người tị nạn”.

Hiện tại, một bản kiến ​​nghị trên trang web change.org kêu gọi ông Ghebreyesus từ chức đã thu thập được hơn 1 triệu chữ ký. Bản kiến ​​nghị tuyên bố rằng ông Ghebreyesus đã hành động quá chậm trễ trong việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu và đã không trung lập về mặt chính trị khi chấp nhận dữ liệu và thông tin của Trung Quốc về virus mà không xem xét kỹ lưỡng các thông tin này.

Thủy Tiên

Theo The Epoch Times




Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó. Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến
Tổng thống Mỹ đã đánh thức châu Âu khi khởi động cuộc thương chiến. Bên cạnh đó, « ngoại giao khẩu trang » sẽ đi vào lịch sử như một thất bại thảm hại của Tập Cận Bình, thái độ hung hăng đã gây phản tác dụng tại châu Âu, nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của đại dịch corona. Bên cạnh những vấn đề như dịch virus corona tăng mạnh, Hy Lạp mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình Belarus, người tị nạn, tất cả các nhật báo Pháp đều tập trung cho chủ đề chính là cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu – Trung Quốc hôm nay 14/09/2020.
Các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử, và hồi gần đây hai nước liên tục có hành động trả đũa lẫn nhau đi kèm với những lời tố cáo ngày càng nặng nề và ‘kém ngoại giao’ hơn. Biện pháp mới nhất khi chúng tôi thu thập thông tin cho bài viết này là khi Mỹ thu hồi visa của hơn 1000 công dân Trung Quốc để cấm cửa một số sinh viên hậu đại học hay nhà nghiên cứu bị Washington cho là “một mối đe dọa an ninh”. Động thái này lập tức bị Bắc Kinh phản bác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả hành động của Mỹ là ‘một hành động đàn áp chính trị trắng trợn, có tính cách kỳ thị sắc tộc và nghiêm trọng vi phạm quyền làm người”. Trong cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Triệu Lập Kiên không quên hăm dọa nước ông sẽ có biện pháp trả đũa. Trong bối cảnh đó, Việt Nam chủ trì các phiên họp ASEAN trực tuyến, dẫn tới Diễn đàn An ninh Khu vực vào ngày thứ Bảy sắp tới sẽ có sự tham dự của Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng
Sau gần 3 tuần nhập viện ở Berlin, nhà đối lập Nga Alexei Navalny, theo các bác sĩ Đức, bị đầu độc bằng chất Novitchok, đã hết hôn mê. Ngày 07/09, bệnh viện Charité, nơi Navalny được điều trị, cho biết tình trạng sức khỏe của ông “đã được cải thiện”. Bệnh nhân 44 tuổi, “phản ứng khi người ta nói với ông” và sẽ “từng bước” ngừng thở bằng máy, vẫn theo thông cáo của bệnh viện Charité, một trong những bệnh viện nổi tiếng châu Âu. Tuy nhiên, theo AFP, dù tình trạng của nhà đối lập Nga có nhiều dấu hiệu cải thiện nhưng các bác sĩ không loại trừ khả năng ông sẽ chịu nhiều di chứng về lâu dài do “độc dược quá mạnh”. Chất độc thần kinh Novitchok,
“Những lời đe dọa như vậy không có chỗ ở đây”. Trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị ngày 01/09/2020 vừa qua tại Berlin, ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã không ngần ngại lên tiếng nhắc nhở như trên. = Đến từ một nước nổi tiếng về thái độ mềm mỏng với Trung Quốc, tuyên bố của ngoại trưởng Đức là dấu hiệu mới nhất cho thấy là chuyến công du 8 ngày (25/08 – 01/09) của ông Vương Nghị nhằm chiêu dụ 5 nước châu Âu đã không mấy thành công, nếu không muốn nói là thất bại.
Thắt chặt hợp tác quân sự song phương là nội dung cuộc họp của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ và Nhật Bản tại căn cứ quân sự Andersen trên đảo Guam. Trong buổi họp báo trực tuyến ngày 29/08/2020, lãnh đạo quân sự hai nước lên án mạnh mẽ những nước đơn phương dùng vũ lực để thay đổi nguyên trạng các tuyến lưu thông hàng hải, ngụ ý đến Trung Quốc. - Bộ trưởng Mark Esper và đồng nhiệm Taro Kono nhất trí duy trì kiểm soát chiến lược hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ nhắc đến cam kết Washington bảo vệ Tokyo theo điều 5 ...
Đại hội Quốc gia của Đảng Dân chủ và Cộng hòa thường là cơ hội để cử tri Hoa Kỳ hiểu chính sách của nội các tiếp theo có thể như thế nào. Nhưng năm nay, những đại hội này cũng cung cấp một cái nhìn sâu sắc cho các công ty Trung Quốc khi họ điều hướng mối quan hệ bấp bênh với Mỹ. Một số người trong cuộc trò chuyện tại các công ty công nghệ Trung Quốc nói với BBC rằng nhiệm kỳ tổng thống của Joe Biden sẽ hấp dẫn hơn so với bốn năm nữa của Tổng thống Trump - một thời gian sẽ được coi là "khó lường." Dù vậy, họ cho rằng chính quyền Biden vẫn sẽ cứng rắn với Trung Quốc, nhưng sự cứng rắn sẽ dựa nhiều hơn vào lý trí và thực tế, hơn là khoa trương và thủ đoạn chính trị.
Các công tố viên liên bang ở khắp nước Mỹ cho hay họ và cơ quan FBI đã khám phá ra một chiến dịch của Trung Quốc nhằm gửi các khoa học gia quân đội, giả dạng thường dân, sang các đại học Mỹ để tìm cách đánh cắp các kiến thức khoa học tân tiến, có thể ứng dụng vào mọi lãnh vực, kể cả quốc phòng.
Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Robert O'Brien, gọi những tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông là "lố bịch", theo SCMP. Ông Robert O'Brien cũng thông báo các cuộc gặp sắp tới với những người đồng Nhật Bản, Ấn Độ và Úc để tăng cường quan hệ đối tác quốc phòng trong khu vự
Bảo Trợ