Thuốc virus corona: Khi nào chúng ta có thuốc điều trị?

22 Tháng Tư 20201:45 CH(Xem: 684)
Thuốc virus corona: Khi nào chúng ta có thuốc điều trị?
James Gallagher Phóng viên Sức khỏe và Y tế
Covid-19 patientBệnh nhân nhiễn Covid-19

Hơn 150.000 người đã chết vì Covid-19, nhưng tới nay vẫn chưa có loại thuốc nào được chứng minh giúp các bác sĩ điều trị được căn bệnh này.

Chúng ta còn cách loại thuốc cứu sống mạng người này bao xa?

Chúng ta đã làm gì để tìm phương pháp điều trị?

Hơn 150 loại thuốc khác nhau đang được nghiên cứu trên khắp thế giới. Hầu hết là các loại thuốc sẵn có và đang được thử nghiệm xem chúng có chống lại virus hay không.

  • Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra thử nghiệm lâm sàng mang tên "Đoàn kết" (Solidarity) nhằm đánh giá các phương pháp điều trị hứa hẹn nhất
  • Vương quốc Anh cho biết Thử nghiệm Phục hồi của họ có quy mô lớn nhất thế giới, với hơn 5.000 bệnh nhân đã tham gia
  • Và nhiều trung tâm nghiên cứu trên khắp thế giới đang cố gắng sử dụng máu của những người khỏi bệnh để điều trị

Những loại thuốc nào có thể hiệu nghiệm?

Có ba cách tiếp cận rộng đang được tìm hiểu:

  • Thuốc kháng virus gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển bên trong cơ thể người của virus corona.
  • Thuốc có thể làm dịu hệ thống miễn dịch - tình trạng bệnh nhân chuyển biến nặng khi hệ thống miễn dịch phản ứng lại quá mức và bắt đầu gây tổn thương cho cơ thể.
  • Kháng thể, từ máu của những người khỏi bệnh hoặc được tạo ra trong phòng thí nghiệm, có thể tấn công virus.

Thuốc điều trị virus corona nào có triển vọng nhất?

Bác sĩ Bruce Aylward, từ Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết remdesivir là loại thuốc duy nhất cho thấy tính hiệu nghiệm, sau khi ông đến thăm Trung Quốc.

Thuốc kháng virus vốn được điều chế để điều trị Ebola, nhưng sử dụng cho các bệnh khác có vẻ hiệu quả hơn.

Thuốc đã được chứng minh có tác dụng trong việc điều trị các loại virus corona gây chết người khác (hội chứng hô hấp Trung Đông và hội chứng hô hấp cấp tính nặng) trong các nghiên cứu trên động vật, mang lại hy vọng sẽ có tác dụng chống lại coronavirus Covid-19.

 
Những điều cần ghi nhớ để tránh lây nhiễmNhững điều cần ghi nhớ để tránh lây nhiễm

Thông tin rò rỉ về kết quả từ các thử nghiệm do Đại học Chicago thực hiện cũng cho thấy loại thuốc này phát huy tác dụng.

Đây là một trong bốn loại thuốc nằm trong Thử nghiệm Đoàn kết của WHO và nhà sản xuất thuốc của họ, Gilead, cũng đang tổ chức thử nghiệm.

Thuốc điều trị HIV có thể chữa virus corona không?

Đã có nhiều cuộc thảo luận, nhưng vẫn còn ít bằng chứng cho thấy hai loại thuốc trị HIV - lopinavir và ritonavir - sẽ có hiệu quả trong việc điều trị virus corona.

Có một số bằng chứng chỉ ra thuốc HIV có hiệu nghiệm trong phòng thí nghiệm, nhưng các nghiên cứu ở người lại không thành công.

Điều trị kết hợp hai loại thuốc này đã không thể cải thiện việc phục hồi, giảm tử vong hoặc giảm nồng độ virus ở những bệnh nhân mắc Covid-19 nghiêm trọng.

Tuy nhiên, khi thử nghiệm được tiến hành với những bệnh nhân cực kỳ nghiêm trọng (gần một phần tư đã chết), thì thuốc có lẽ đã quá muộn để thuốc phát huy tác dụng.

Thuốc sốt rét có thể ngăn chặn virus corona?

Thuốc sốt rét là một phần của cả hai thử nghiệm Đoàn kết và Phục hồi.

Chloroquine, và một loại thuốc có nguồn gốc liên quan, hydroxychloroquine, có thể mang đặc tính chống virus và làm dịu miễn dịch.

Các loại thuốc đã được đưa vào danh sách liệu pháp chữa trị virus corona tiềm năng, phần lớn từ tuyên bố của Tổng thống Trump, nhưng vẫn còn nhiều bằng chứng về hiệu quả của chúng.


Hydroxychloroquine cũng được sử dụng như một phương pháp điều trị viêm khớp dạng nhẹ vì nó có thể giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy nó có thể ức chế virus corona, và có một số bằng chứng truyền tai nhau từ các bác sĩ nói rằng nó dường như giúp được bệnh nhân.

Tuy nhiên, WHO cho biết không có bằng chứng rõ ràng về hiệu quả của loại thuốc này.

Còn thuốc miễn dịch thì sao?

Nếu hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với virus thì có thể gây viêm khắp cơ thể. Rất cần thiết tập hợp hệ thống miễn dịch lại để chống nhiễm, nhưng nếu việc này diễn ra thái quá có thể gây ra tổn thương ngoài dự liệu trên toàn cơ thể và gây tử vong.

Thử nghiệm Đoàn kết đang nghiên cứu interferon beta, được sử dụng để điều trị bệnh đa xơ cứng và giảm viêm. Interferon là một nhóm các hóa chất được cơ thể giải phóng khi bị virus tấn công.

Thử nghiệm phục hồi của Vương quốc Anh đang điều nghiên cứu dexamethasone - một loại steroid được sử dụng để giảm viêm.

Máu của người khỏi bệnh có thể điều trị virus corona?

Những được chữa khỏi sau khi bị nhiễm Covid-19 sẽ có kháng thể trong máu có thể tấn công virus.

Ý tưởng của việc này là lấy huyết tương (phần chứa kháng thể) và đưa nó vào bệnh nhân bị bệnh như một liệu pháp.

Hoa Kỳ đã điều trị cho 500 bệnh nhân với "huyết tương dưỡng chất" và các quốc gia khác cũng thực hiện điều tương tự.

Bao lâu nữa chúng ta có phương pháp chữa trị?

Vẫn còn quá sớm để biết khi nào chúng ta có một loại thuốc điều trị được virus corona.

Tuy nhiên, chúng ta nên bắt đầu đón nhận các kết quả thử nghiệm trong vài tháng tới. Điều này sớm hơn nhiều so với việc biết được một loại vaccine (chống nhiễm bệnh chứ không phải điều trị) có hiệu quả hay không.

Vì các bác sĩ đang thử nghiệm các loại thuốc đã được phát triển và chứng minh đủ an toàn để sử dụng, trong khi các nhà nghiên cứu vaccine chỉ mới bắt đầu.

Một số loại thuốc virus corona mới hoàn toàn, cũng đang được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm nhưng chưa sẵn sàng để thử nghiệm trên người.

Vì sao chúng ta cần điều trị?

Lý do rõ ràng nhất là việc điều trị sẽ giúp cứu mạng sống, nhưng nó cũng có thể giúp một số biện pháp phong tỏa được dỡ bỏ.

Về mặt điều trị hiệu quả, về bản chất, sẽ khiến virus corona trở thành một bệnh nhẹ hơn.

Một khi điều này giúp những người bệnh nhân nằm viện không phải dùng máy thở thì sẽ giảm tải cho các phòng chăm sóc đặc biệt. Do đó, việc kiểm soát cuộc sống của mọi người có thể không cần phải nghiêm ngặt như hiện tại.

Vậy hiện tại các bác sĩ điều trị bệnh nhân thế nào?

Nếu bạn bị nhiễm virus corona, với hầu hết mọi người bị bệnh nhẹ có thể được điều trị tại nhà bằng cách nghỉ ngơi tại giường, uống paracetamol và bổ sung thật nhiều chất lỏng.

Nhưng một số người cần điều trị tích cực hơn tại bệnh viện, bao gồm chạy máy thở.

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Chắc hẳn bạn đã nghe nói hiệu quả của vắc xin Covid-19 của Pfizer là 95%, của Moderna là 94% và của Johnson & Johnson là 66%. Nhưng những con số này thực sự có ý nghĩa như thế nào? Câu hỏi này không chỉ được quan tâm bởi các nhà nghiên cứu. Hiểu biết của mọi người dân về vắc xin, cho dù họ có tiêm hay không sẽ có những ảnh hưởng rất lớn đến tình hình đại dịch trên quy mô lớn. Vậy chúng ta nên hiểu những con số này như thế nào? Vắc xin Covid-19 được cất trong kho dược liệu ở bệnh viện cộng đồng Roseland, Chicago Vắc xin Covid-19 được cất trong kho dược liệu ở bệnh viện cộng đồng Roseland, Chicago, Mỹ, ngày 18/12/2020. Nhà virus học Brianne ở Trường đại học Drew, Mỹ, nói về vắc xin của Pfizer là mọi người cần hiểu rằng đây là một vắc xin cực kỳ hiệu quả. Nó có hiệu quả cao hơn nhiều so với mọi người thường nghĩ. Thông thường người ta hay nghĩ rằng hiệu quả 95% có nghĩa là 5% số người được tiêm vẫn bị mắc Covid.
“Đột tử” thường xảy ra vào đêm khuya hoặc sáng sớm. Khi gặp gió lạnh mùa Đông tràn về chúng ta phải thay đổi thói quen sinh hoạt, đừng nghĩ rằng mình còn trẻ mà không phòng bệnh. Bài viết của Tác giả: Hoàng Tuyên (bác sĩ chuyên về nội khoa lồng ngực và bệnh hiểm nghèo, bệnh viện Từ Tế Đài Trung) ngày 01 tháng 02 năm 2020. Người dịch Tô Duy Tiệp *** Hôm qua rất lạnh, toàn Đài Loan có khoảng 50 người bị đột tử, nếu cứ tiếp tục lạnh nữa e rằng sẽ có hàng trăm người bị đột tử. Mọi người chắc sẽ rất hiếu kỳ muốn biết rằng với những người đang khỏe mạnh, tại sao lại đột nhiên qua đời? Đặc biệt với những người không có tiền sử bệnh về máu, lại luôn uống thuốc đúng giờ, cũng không hút thuốc, không thức đêm, không uống rượu, trước khi đột tử đều không có hiện tượng bất thường? Trong điều trị lâm sàng thì những vấn đề này thường được đề cập tới, thì đúng rõ ràng là đã mặc áo ấm rồi, vậy tại sao vẫn bị đột tử?
Kì Diệu Của Ngón Chân Cái” được mọi người quan tâm đặc biệt, nay viết tiếp bài này cho đủ bộ. Hai vùng này là hai vùng tôi thường xuyên ứng dụng để trị bệnh, phải nói hiệu qủa điều trị thần kì như dựng cờ thấy bóng vậy, nhanh đến không tưởng. Và vùng ngón tay, lại là vùng cực kì cực kì đặc biệt, chữa được vô số vô số bệnh tật. Vậy, bạn đã biết được ngón tay cái của chúng ta chữa được những bệnh gì chưa? Đầu tiên, nếu không may vào một ngày nào đấy, sáng mai ngủ dậy bạn có cảm giác đau mỏi vùng vai gáy, xoay cổ khó khăn, đừng lo, lúc này hãy day mạnh vào điểm chính giữa của mắt ngón tay cái (H1) thì triệu chứng trên sẽ giảm ngay tức khắc. Đây là một huyệt để điều trị đau mỏi vai gáy rất kì diệu, trường hợp bệnh nhân bị thoái hoá đốt sống cổ, thường xuyên ấn vào huyệt này sẽ có tác dụng rất hay là có thể dẫn máu đến nuôi dưỡng được vùng đốt sống cổ, qua đó hết triệu chứng thoái hoá.
Hàng năm vào tháng 12 và tháng 1 tiết trời lạnh giá, nhiều người già đột ngột "ra đi" do bệnh tim mạch biến chứng. Nguyên nhân do thời tiết, môi trường thay đổi, cơ thể người già nhạy cảm, lại suy yếu bởi lão hóa, thành tim dày hơn, mạch máu xơ cứng, kém đàn hồi khiến tim giảm co bóp, giảm khả năng thích ứng của hệ tim mạch, lưu lượng máu qua não thấp hơn… dẫn tới các nguy cơ biến chứng các bệnh về tim mạch và dễ bị đột tử. Giá lạnh làm các mạch máu trong cơ thể người bị co thắt lại, huyết áp tăng vọt khi đột ngột ra ngoài trời lạnh hoặc khi tắm rửa... trong khi rất nhiều người dân chưa kiểm soát được huyết áp làm tăng 21% các biến chứng tim mạch. Gió mùa đông bắc kèm theo nhiệt độ thấp cũng làm không khí bị tù hãm, chất ô nhiễm khó phát tán lên cao. Người già có bệnh tim mạch dù tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong thời gian ngắn thì cũng có thể bị đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim…
LOS ANGELES, California (NV) – Hôm 2 Tháng Mười Hai, Vương Quốc Anh đã trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên chấp thuận sử dụng rộng rãi vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer. Tại Mỹ, việc chủng ngừa vaccine này cũng đang được khai triển và có thể phân phối vào giữa Tháng Mười Hai. Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hai công ty – Pfizer và Moderna – đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp từ Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm Và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho loại vaccine hai mũi của họ. Nhiều công ty dự trù sẽ nộp đơn trong những tháng tới.
*Hỏi: Mấy hôm nay, nhiều người xôn xao vì một danh hài được nhiều người thương mến vừa mới qua đời vì đột quỵ. Xin cho biết đột quỵ là gì? Các triệu chứng như thế nào? Nguyên nhân của đột quỵ? Phải làm gì khi bị đột quỵ? Đột quỵ (stroke), là một tổn thương đến não, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. (Hình: wlvr.org) -Đáp: Đột quỵ (stroke, còn gọi là tai biến mạch máu não), là một tổn thương đến não, xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu oxy và dinh dưỡng, các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Vì vậy, đột quỵ được coi là một tình huống cấp cứu y tế, cần có chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Đầu là nơi hội tụ tất cả những đường kinh của tay chân. Bất cứ một sự mất quân bình nào từ nội tạng hay tấn công từ ngoại cảnh cũng có thể ảnh hưởng tới đầu và có thể gây ra nhức đầu. Tần giao có vị cay tính ấm thường được dùng để nối gân cốt, trị xương khớp nhức mỏi, chấn thương… (Hình: thuocdantoc.org) Chẳng hạn như mất quân bình về khí huyết, nhất là thiếu máu thường gây ra liệt mặt và méo miệng khi ra ngoài trời gió lạnh, nhất là về đêm. Tôi thường gặp những bệnh nhân tới phòng mạch bị méo miệng, nhất là quý bà, quý cô rất hoảng hốt và buồn rầu khi bị bệnh này. Để chia sẻ những nỗi lo âu quá đáng đó, chúng ta cùng đi tìm hiểu về bệnh méo miệng hay còn gọi là liệt mặt. Méo miệng thường do nguyên nhân nào gây ra?
SAN FRANSISCO, California (NV) – Tạo ra rượu ngâm vị đắng từ các loại thảo mộc và hoa cỏ là một cách dễ dàng để giảm căng thẳng tự nhiên. Thông thường, rượu ngâm được làm từ ba vị thuốc tự nhiên là hoa oải hương, rễ cây nữ lang và hoa lạc, cộng thêm với các gia vị như gừng khô, cam khô và lạc tiên khô, theo trang mạng HealthLine.
COVID-19 không chỉ phá nát lá phổi Trong vài tuần đầu của dịch bệnh, CDC giữ quan điểm rằng ba triệu chứng dễ nhận biết của COVID-19 là sốt, ho và khó thở. Tuy nhiên, ngày càng xuất hiện các triệu chứng mới của người bị nhiễm COVID-19. Cho đến nay, loạt nghiên cứu cho thấy virus Corona còn gây đau nhức cơ thể, buồn nôn, tiêu chảy, thiếu máu, mất khứu giác, vị giác, chóng mặt, lú lẫn; và phản ứng nghiêm trọng của hệ miễn dịch dẫn đến đông máu, đau tim và làm suy yếu các cơ quan nội tạng khác.
Bảo Trợ