Bí ẩn đằng sau kiệt tác tượng David của thiên tài Michelangelo

21 Tháng Tư 202011:03 CH(Xem: 1805)
Bí ẩn đằng sau kiệt tác tượng David của thiên tài Michelangelo
Kiên Định | ĐKN

blank
Tác phẩm điêu khắc "David" của Michelangelo (ảnh: Shutterstock).
Những kiệt tác nghệ thuật “Vô tiền khoáng hậu” trên thế giới được sinh ra như thế nào?

Nghệ thuật là kết tinh trí huệ của văn minh nhân loại, ngược dòng lịch sử tìm hiểu, ta có thể phát hiện khởi nguồn của nghệ thuật đỉnh cao thường có liên quan tới tín ngưỡng. Khi cảm xúc tư tưởng tình cảm của người ta với một điều nào đó quá mạnh mẽ, sẽ được thông qua ca hát, hội họa, vũ đạo để biểu đạt ra. Vào thời cổ đại, lòng kính trọng và tín ngưỡng với Thần Phật của nhân loại vượt xa mọi loại cảm xúc khác do vậy trong giai đoạn khởi thủy của nghệ thuật nhân loại, chúng ta thường xuyên thấy miêu tả về Thần Phật và thế giới Thiên Quốc.

Hãy cùng chúng tôi ngược lại dòng sông dài của lịch sử, đi tới từng địa phương trên thế giới để tìm hiểu xem các vị Thần với sức mạnh thần thông vô hạn đã triển hiện thần tích như thế nào tại nhân gian, những con người cổ đại chất phác, chân thành ấy làm thế làm tạo ra khoảnh khắc huy hoàng của nghệ thuật và lưu lại cho hậu thế.

Biên niên sử hào hùng

Hơn ba nghìn năm trước, một bầu không khí sợ hãi lo lắng đột ngột bao trùm lên mảnh đất Trung Đông. Saul (thuộc chi tộc Benjamin – vị vua đầu tiên của người Do Thái năm 1026 TCN) khi dẫn quân chiến đấu với người Philistine, đã gặp phải Goliath, một dũng sĩ của Philistines trong thời kì chiến tranh dai dẳng giữa hai dân tộc này trên vùng “Đất Hứa” vào khoảng thế kỉ X trước Công nguyên.

Vua của người Israel là Saul đang yếu thế khi đối phương có Goliath, người có thân hình to lớn và một sức mạnh phi thường. Chưa từng có ai xứng làm kẻ địch của Goliath.

Hai bên giao tranh với nhau trong bốn mươi ngày chưa phân thắng bại thì một người chăn cừu trẻ tuổi tên David mang cơm cho anh trai đang chiến đấu thấy tình thế như vậy liền xin được đấu với Goliath. David là chàng trai vô cùng dũng cảm, dù mọi người cười nhạo nhưng cậu vẫn tin rằng mình có thể đánh bại kẻ địch. Thấy David nhỏ bé, Goliath khinh thường và cười nhào rằng anh ta không biết tự lượng sức mình. Người chăn cừu bình tĩnh nói với hắn: “Thần cùng tồn tại với ta”.

David đối đầu với Goliath bằng một cây cung nạng và một hòn sỏi nhọn. Chờ Goliath lao tới, cậu bắn hòn sỏi vào ngay đỉnh đầu hắn. Goliath chết và bị David chặt đầu bởi chính thanh gươm mà hắn hay dùng để băm vằm kẻ địch trong các trận chiến. Cậu bé chăn cừu trở thành anh hùng và sau đó trở thành Vua David yêu dấu của Israel.

“Nhân Thần đồng tại”

Hai nghìn năm sau cái chết của vua David, cục giám sát kỹ thuật Florence đã tìm thấy một phiến đá cẩm thạch nguyên khối với tinh chất kết cấu vô cùng tuyệt vời. Khối đá cẩm thạch được khai thác từ mỏ đá Fantiscritti ở Carrara và được đưa đến Florence bằng thuyền vào thế kỷ 15. Khối đá dài 5,5m nên được gọi là “người khổng lồ”.

Lúc bấy giờ có một dự án điêu khắc để trang trí bên ngoài nhà thờ Santa Maria del Fiore (nhà thờ Florence bây giờ). Năm 1460 Agostino di Duccio và Antonio Rossellino đã thực hiện việc điêu khắc lên khối đá nhưng không thành công. Khối đá bị lãng quên trong một khoảng thời gian dài. Đầu thế kỷ 16, dự án được khôi phục lại và giao cho giao cho Michelangelo. Michelangelo đã điêu khắc nên bức tượng David từ tháng 9/1501 đến tháng 5/1504.

Tác phẩm tượng David của nghệ sĩ đa tài Michelangelo đã làm say đắm lòng người trong hàng thế kỷ. Tượng David được coi là một trong những tác phẩm điêu khắc xuất sắc nhất mọi thời đại. Có thể nói, bức tượng đã hội tụ toàn bộ những gì tinh tú nhất của nghệ thuật Phục hưng, là minh chứng rõ nét cho tài năng và kỹ thuật của người nghệ sĩ.

Kể từ lần đầu xuất hiện vào thế kỷ 16, bức tượng đã được công nhận và đánh giá cao bởi giới chuyên môn. Họa sĩ, nhà văn, và nhà sử học nổi tiếng Giorgio Vasari đã từng chia sẻ rằng “không một tác phẩm nào có thể sánh ngang David, có thể đạt được tỷ lệ và vẻ đẹp hoàn mỹ của nó”.

Tượng David cao 5m, nặng hơn 5 tấn miêu tả hình tượng vua David thời điểm trước khi ông chiến đấu với Goliath. Michelangelo đã sử dụng tư thế cổ điển gọi là contrapposto để tạc bức tượng. Hình ảnh chàng trai trẻ David thông minh và tự tin được thể hiện qua những nét gân, cơ rất chân thực. Ánh mắt mãnh liệt được thể hiện rất rõ trước cuộc chiến đấu với Goliath.

Khi bắt tay vào công việc, Michelangelo đặt một rào chắn xung quanh tượng để duy trì sự tập trung cao độ và để không ai làm phiền. Quá trình chạm khắc khó hơn tưởng tượng, làm thế nào để mang lại sự sống cho một thứ thô ráp to lớn như vậy? Michelangelo nhớ lại những đoạn trong Kinh thánh miêu tả về vua David. Khi công việc gặp phải khó khăn, những lời tự tin của vua David khi chiến đấu với kẻ thù tự nhiên xuất hiện trong tâm trí ông:

“Thần cùng tồn tại với ta”.

Vua David

Cái nhìn chằm chằm và biểu cảm chắc nịch dần xuất hiện dưới bàn tay mạnh mẽ của Michelangelo. Ông giống như đang nhìn thấy David lúc đối mặt với Goliath. Ông như thấu hiểu niềm tin với Thần của David từ tận đáy lòng, và sự cởi mở không một chút sợ hãi, ẩn dưới những đường cơ bắp tinh tế. Michelangelo quên ăn quên ngủ, hầu như không nhờ bất kỳ người trợ giúp nào giúp đỡ, ông không chắc có ai khác có thể hiểu được hình ảnh vua David xuất hiện trong đầu ông như thế nào.

Sau hai năm, một tác phẩm nghệ thuật chưa từng có đã ra đời. Người ta tin rằng đây là bức tượng đẹp nhất trong tất cả các bức tượng David trong quá khứ và trong tương lai. Mọi người ban đầu dự định đặt nó trên ban công cửa vòm nhà thờ, nhưng rồi không nỡ để một kiệt tác tuyệt hảo như vậy lên gác cao và cuối cùng bức tượng đã được đặt trước Tòa thị chính Florence cho đến bây giờ.

Theo Hạ Cầm, Secretchina / Shen Yun
Kiên Định biên dịch

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ