Bí ẩn đằng sau kiệt tác tượng David của thiên tài Michelangelo

21 Tháng Tư 202011:03 CH(Xem: 217)
Bí ẩn đằng sau kiệt tác tượng David của thiên tài Michelangelo
Kiên Định | ĐKN

blank
Tác phẩm điêu khắc "David" của Michelangelo (ảnh: Shutterstock).
Những kiệt tác nghệ thuật “Vô tiền khoáng hậu” trên thế giới được sinh ra như thế nào?

Nghệ thuật là kết tinh trí huệ của văn minh nhân loại, ngược dòng lịch sử tìm hiểu, ta có thể phát hiện khởi nguồn của nghệ thuật đỉnh cao thường có liên quan tới tín ngưỡng. Khi cảm xúc tư tưởng tình cảm của người ta với một điều nào đó quá mạnh mẽ, sẽ được thông qua ca hát, hội họa, vũ đạo để biểu đạt ra. Vào thời cổ đại, lòng kính trọng và tín ngưỡng với Thần Phật của nhân loại vượt xa mọi loại cảm xúc khác do vậy trong giai đoạn khởi thủy của nghệ thuật nhân loại, chúng ta thường xuyên thấy miêu tả về Thần Phật và thế giới Thiên Quốc.

Hãy cùng chúng tôi ngược lại dòng sông dài của lịch sử, đi tới từng địa phương trên thế giới để tìm hiểu xem các vị Thần với sức mạnh thần thông vô hạn đã triển hiện thần tích như thế nào tại nhân gian, những con người cổ đại chất phác, chân thành ấy làm thế làm tạo ra khoảnh khắc huy hoàng của nghệ thuật và lưu lại cho hậu thế.

Biên niên sử hào hùng

Hơn ba nghìn năm trước, một bầu không khí sợ hãi lo lắng đột ngột bao trùm lên mảnh đất Trung Đông. Saul (thuộc chi tộc Benjamin – vị vua đầu tiên của người Do Thái năm 1026 TCN) khi dẫn quân chiến đấu với người Philistine, đã gặp phải Goliath, một dũng sĩ của Philistines trong thời kì chiến tranh dai dẳng giữa hai dân tộc này trên vùng “Đất Hứa” vào khoảng thế kỉ X trước Công nguyên.

Vua của người Israel là Saul đang yếu thế khi đối phương có Goliath, người có thân hình to lớn và một sức mạnh phi thường. Chưa từng có ai xứng làm kẻ địch của Goliath.

Hai bên giao tranh với nhau trong bốn mươi ngày chưa phân thắng bại thì một người chăn cừu trẻ tuổi tên David mang cơm cho anh trai đang chiến đấu thấy tình thế như vậy liền xin được đấu với Goliath. David là chàng trai vô cùng dũng cảm, dù mọi người cười nhạo nhưng cậu vẫn tin rằng mình có thể đánh bại kẻ địch. Thấy David nhỏ bé, Goliath khinh thường và cười nhào rằng anh ta không biết tự lượng sức mình. Người chăn cừu bình tĩnh nói với hắn: “Thần cùng tồn tại với ta”.

David đối đầu với Goliath bằng một cây cung nạng và một hòn sỏi nhọn. Chờ Goliath lao tới, cậu bắn hòn sỏi vào ngay đỉnh đầu hắn. Goliath chết và bị David chặt đầu bởi chính thanh gươm mà hắn hay dùng để băm vằm kẻ địch trong các trận chiến. Cậu bé chăn cừu trở thành anh hùng và sau đó trở thành Vua David yêu dấu của Israel.

“Nhân Thần đồng tại”

Hai nghìn năm sau cái chết của vua David, cục giám sát kỹ thuật Florence đã tìm thấy một phiến đá cẩm thạch nguyên khối với tinh chất kết cấu vô cùng tuyệt vời. Khối đá cẩm thạch được khai thác từ mỏ đá Fantiscritti ở Carrara và được đưa đến Florence bằng thuyền vào thế kỷ 15. Khối đá dài 5,5m nên được gọi là “người khổng lồ”.

Lúc bấy giờ có một dự án điêu khắc để trang trí bên ngoài nhà thờ Santa Maria del Fiore (nhà thờ Florence bây giờ). Năm 1460 Agostino di Duccio và Antonio Rossellino đã thực hiện việc điêu khắc lên khối đá nhưng không thành công. Khối đá bị lãng quên trong một khoảng thời gian dài. Đầu thế kỷ 16, dự án được khôi phục lại và giao cho giao cho Michelangelo. Michelangelo đã điêu khắc nên bức tượng David từ tháng 9/1501 đến tháng 5/1504.

Tác phẩm tượng David của nghệ sĩ đa tài Michelangelo đã làm say đắm lòng người trong hàng thế kỷ. Tượng David được coi là một trong những tác phẩm điêu khắc xuất sắc nhất mọi thời đại. Có thể nói, bức tượng đã hội tụ toàn bộ những gì tinh tú nhất của nghệ thuật Phục hưng, là minh chứng rõ nét cho tài năng và kỹ thuật của người nghệ sĩ.

Kể từ lần đầu xuất hiện vào thế kỷ 16, bức tượng đã được công nhận và đánh giá cao bởi giới chuyên môn. Họa sĩ, nhà văn, và nhà sử học nổi tiếng Giorgio Vasari đã từng chia sẻ rằng “không một tác phẩm nào có thể sánh ngang David, có thể đạt được tỷ lệ và vẻ đẹp hoàn mỹ của nó”.

Tượng David cao 5m, nặng hơn 5 tấn miêu tả hình tượng vua David thời điểm trước khi ông chiến đấu với Goliath. Michelangelo đã sử dụng tư thế cổ điển gọi là contrapposto để tạc bức tượng. Hình ảnh chàng trai trẻ David thông minh và tự tin được thể hiện qua những nét gân, cơ rất chân thực. Ánh mắt mãnh liệt được thể hiện rất rõ trước cuộc chiến đấu với Goliath.

Khi bắt tay vào công việc, Michelangelo đặt một rào chắn xung quanh tượng để duy trì sự tập trung cao độ và để không ai làm phiền. Quá trình chạm khắc khó hơn tưởng tượng, làm thế nào để mang lại sự sống cho một thứ thô ráp to lớn như vậy? Michelangelo nhớ lại những đoạn trong Kinh thánh miêu tả về vua David. Khi công việc gặp phải khó khăn, những lời tự tin của vua David khi chiến đấu với kẻ thù tự nhiên xuất hiện trong tâm trí ông:

“Thần cùng tồn tại với ta”.

Vua David

Cái nhìn chằm chằm và biểu cảm chắc nịch dần xuất hiện dưới bàn tay mạnh mẽ của Michelangelo. Ông giống như đang nhìn thấy David lúc đối mặt với Goliath. Ông như thấu hiểu niềm tin với Thần của David từ tận đáy lòng, và sự cởi mở không một chút sợ hãi, ẩn dưới những đường cơ bắp tinh tế. Michelangelo quên ăn quên ngủ, hầu như không nhờ bất kỳ người trợ giúp nào giúp đỡ, ông không chắc có ai khác có thể hiểu được hình ảnh vua David xuất hiện trong đầu ông như thế nào.

Sau hai năm, một tác phẩm nghệ thuật chưa từng có đã ra đời. Người ta tin rằng đây là bức tượng đẹp nhất trong tất cả các bức tượng David trong quá khứ và trong tương lai. Mọi người ban đầu dự định đặt nó trên ban công cửa vòm nhà thờ, nhưng rồi không nỡ để một kiệt tác tuyệt hảo như vậy lên gác cao và cuối cùng bức tượng đã được đặt trước Tòa thị chính Florence cho đến bây giờ.

Theo Hạ Cầm, Secretchina / Shen Yun
Kiên Định biên dịch

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 4 Tháng Bảy là lễ “July 4th,” hay còn gọi Lễ Độc Lập Hoa Kỳ, là ngày lễ rất quan trọng với người Mỹ. Tuy vậy, vì dịch COVID-19 đang hoành hành, nhiều nơi không thể tổ chức các sự kiện để đón mừng ngày lễ này. Pháo bông là một phần không thể thiếu với Lễ Độc Lập, nhưng một số nơi phải hủy sự kiện bắn pháo bông. Tuy nhiên, thành phố New York vẫn giữ truyền thống và vẫn cho phép tập đoàn Macy’s bắn pháo sáng rực rỡ. Vài quốc gia khác cũng đón Lễ Độc Lập Hoa Kỳ theo cách khác nhau. Lithuania ở Bắc Âu cho phép lính Mỹ đóng quân ở đây diễn hành. Trong khi đó, Dân Hồng Kông nhân dịp này biểu tình trước Lãnh Sự Hoa Kỳ để kêu gọi giúp đỡ giành tự do Dân New York xem pháo bông. (Hình: Byron Smith/Getty Images) Không tổ chức bắn pháo bông được, cư dân Pasadena, California đi xem phim ngoài trời. (Hình: David McNew/Getty Images) California đóng cửa bãi đậu xe ở bãi biển, làm vắng người trong Lễ Độc Lập. (Hình: Robyn Beck/AFP/Getty Images)
Bản Tuyên Ngôn Độc Lập khắc cốt, đi trước thời đại, vang vọng khắp thế giới: "Chúng ta khẳng định chân lý tự nhiên rằng mọi người sinh ra đều bình đẳng, rằng tạo hóa đã ban cho họ những quyền tất yếu và bất khả xâm phạm, trong đó có quyền sống, quyền tự do và mưu cầu hạnh phúc". Black Lives Matter: Hãy đồng hành tư tưởng với con mình Vì sao các cuộc biểu tình tại Mỹ lần này mạnh mẽ như vậy? Thấm thoát 244 năm trôi qua, bao nhiêu thăng trầm. Ngay cả lúc đất nước mong manh nhất là cuộc nội chiến Mỹ với 618,222 người chết, bản Tuyên Ngôn Độc Lập và Hiến Pháp Hoa Kỳ vẫn đứng vững trước thử thách của thời gian, để làm nền tảng cho chẳng những nước Mỹ, mà cả thế giới tự do,
Sáng tác : Mai Phạm Mọi chi tiết xin liên hệ: hungtran7294@gmail.com Link PDF:https://drive.google.com/drive/folder... Link Youtube: https://youtu.be/GXd5zZ6UZKA
HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – Em bé chào đời ở Hải Phòng với vòng tránh thai trong bàn tay bé xíu đang được cộng đồng mạng thích thú chia sẻ, kèm theo nhiều lời bình luận khôi hài, dí dỏm. Hình ảnh em bé nhắm mắt, trên tay nắm chặt cuống vòng và dây, đưa sát vào miệng, được các bác sĩ của bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Hải Phòng, thành phố Hải Phòng, chụp lại hôm 30 Tháng Bảy. Bác Sĩ Trần Việt Phương, trưởng Khoa Sản 2, bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Hải Phòng, kể với báo VNExpress khi bé ra luôn cùng vòng tránh thai của mẹ, thì bé quờ túm luôn lấy vòng.
Tìm hiểu Ngày lễ Độc Lập của Mỹ
Trên đời này, ít có món ăn nào kỳ lạ, tuyệt vời như nấm Tuber Magnatum. Kỳ lạ bởi vì nó mọc ở dưới đất, không có gốc mà cũng chẳng có rễ. Không ai biết nó tích tụ từ đâu và sinh sống nhờ cách nào … Với một chút may mắn, người ta tìm thấy nó, chứ không ai có thể gieo trồng. Chính cũng vì vậy mà củ nấm hiếm như bạc, quý như vàng.
V Vào năm 331 trước Công Nguyên, có điều không ổn xảy ra với Thành Rome. Khắp thành phố, hàng loạt những người đàn ông xuất sắc đều ngã bệnh, và tất cả bọn họ đều đang chết dần. Tổn thất ghê gớm, mọi người hoảng loạn. Và rồi ngày nọ, một nữ nô lệ tiến lại gần một vị quan tòa và nói nàng biết lý do vì sao.
Trong dòng chảy âm nhạc đại chúng Việt Nam, nhạc sĩ Lam Phương có một vị trí đặc biệt. Âm nhạc của ông "phủ sóng" suốt hơn 5 thập kỷ qua, với những ca khúc trở thành tiêu biểu, thành kinh điển trong dòng nhạc trữ tình, góp phần làm nên tên tuổi của nhiều danh ca, và luôn nằm trong danh sách những ca khúc được biểu diễn, được thu âm nhiều nhất từ trong nước tới hải ngoại.
Father day, quý ông ...nhớ đừng say xỉn, đừng nhìn ngang nhìn ngửa...kẻo lại mất vui nha
Cách đây đúng 20 năm, vào 1999, xảy ra một sự kiện văn nghệ đáng chú ý làm xôn xao làng báo, đó là thi sĩ A Khuê công khai chỉ trích nhạc sĩ Trần Quang Lộc về việc nhạc sĩ này phổ thơ của A Khuê để viết thành bài hát nổi tiếng “Về Đây Nghe Em”, nhưng “quên” đề tên A Khuê, và dĩ nhiên là cũng không chia sẻ tiền tác quyền ca khúc này. Lúc đó, ca khúc Về Đây Nghe Em được nhiều ca sĩ trong nước hát và khán giả rất yêu thích, cho dù bài hát đã được sáng tác cách thời điểm đó gần 30 năm.
Bảo Trợ