TT Trump tuyên bố sẽ tạm ngưng nhận di dân vào Mỹ

21 Tháng Tư 202012:59 CH(Xem: 120)

TT Trump tuyên bố sẽ tạm ngưng nhận di dân vào Mỹ
WASHINGTON, DC (NV) –
Tổng Thống Donald Trump tuyên bố sẽ ký sắc lệnh tạm ngưng nhận di dân vào Hoa Kỳ, theo tường thuật của Washington Post.

 

Theo tin nhắn tung trên Twitter tối Thứ Hai, 20 Tháng Tư, nhà lãnh đạo Mỹ quyết định ký sắc lệnh này trước tình cảnh bị “Kẻ Thù Vô Hình” tấn công, cũng như nhu cầu bảo vệ việc làm cho những công dân Mỹ vĩ đại.”

Tòa Bạch Ốc từ chối cung cấp thông tin chi tiết liên quan đến tuyên bố trên.

blank

blank
Tin nhắn sẽ ký lệnh tạm ngưng nhận di dân của Tổng Thống Trump. (Hình chụp qua trang Twitter của Tổng Thống Trump)

Tổng thống đã dùng hiệu lực của lệnh khẩn cấp liên bang vì dịch bệnh để vô hiệu hóa đạo luật bảo vệ trẻ em và người xin tị nạn, có nghĩa là chính phủ có quyền trục xuất và đuổi những di dân xin tị nạn tại cửa ngõ biên giới phía Nam nước Mỹ.

Hiện chưa rõ, sắc lệnh trên khi đưa ra sẽ áp dụng nguyên tắc nào để tạm ngừng việc nhận di dân hay lệnh tạm thời này có thời hạn bao lâu và sự qua lại trên biên giới đường bộ có những hạn chế nào cũng như những người có thẻ xanh có được trở lại hay không.

Ông Alex Nowrasteh, giám đốc nghiên cứu về di dân tại viện nghiên cứu Cato Institute, cho biết có hai điều khoản cho phép tổng thống đóng cửa đối với mọi di dân.

Điều khoản số 42 cho phép tổng thống ngưng nhận di dân vì lý do sức khỏe.

Nếu sắc lệnh được ký, đây là một sự kiện chưa có tiền lệ.

Ngay cả vào thời điểm tệ hại nhất của dịch cúm Tây Ban Nha, hồi năm 2018, hàng chục ngàn di dân vẫn được phép vào Hoa Kỳ.

Trong thời kỳ Đệ Nhị Thế Chiến, nước Mỹ vẫn tiếp tục cấp chiếu khán và cho phép công nhân di dân từ Mexico nhập cảnh để làm việc. (MPL)

Nguoi-viet.com

Bác Sĩ Fauci: ‘Biểu tình chống cách ly chỉ sẽ kéo dài tình trạng đóng cửa’

WASHINGTON, DC (NV) – Bác Sĩ Anthony Fauci, một trong những chuyên gia hàng đầu tại Tòa Bạch Ốc có trách nhiệm về nỗ lực chống đại dịch COVID-19, hôm Thứ Hai, 20 Tháng Tư, cảnh cáo rằng các cuộc biểu tình diễn ra khắp nước Mỹ hiện nay để phản đối lệnh cách ly chỉ sẽ kéo dài thời gian đóng cửa.

Theo bản tin của tờ Washington Examiner, dân chúng tại ít nhất 20 tiểu bang đã xuống đường để phản đối lệnh ở trong nhà do thống đốc của họ ban hành, nói rằng phải mở cửa lại nền kinh tế.

Có hơn 21 triệu người Mỹ bị mất việc trong bốn tuần lễ qua.

Bác Sĩ Fauci, giám đốc Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia (NIAID), được hỏi trong chương trình Good Morning America hôm Thứ Hai về nguy hiểm của các cuộc xuống đường này.

Ông trả lời: “Tôi nghĩ câu trả lời rất rõ ràng, rằng đây là điều đang tạo khó khăn về mặt kinh tế. Nhưng trừ khi là chúng ta kiểm soát được virus, phục hồi thật sự về mặt kinh tế sẽ không diễn ra.”

Bác Sĩ Fauci nói thêm rằng: “Nếu người ta quá vội vàng, rồi đi vào tình trạng có sự gia tăng lây nhiễm lớn lao, các nỗ lực của chúng ta sẽ bị thất bại. Các hành động phản đối này sẽ có phản ứng ngược. Đó là vấn đề.”

Tuy nhiên, Tổng Thống Donald Trump lại có quan điểm rất khác với Bác Sĩ Fauci về vấn đề phản đối đóng cửa.

Hôm Thứ Sáu, ông Trump gởi tweet kêu gọi người dân ở Michigan, Minnesota, và Virginia, các tiểu bang có thống đốc phía đảng Dân Chủ, hãy tự “giải phóng” họ và mở cửa nền kinh tế trở lại.

Tuy nhiên, sau đó khi được hỏi về bản tweet này trong cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump nói một số thống đốc có biện pháp “quá cứng rắn,” nhưng không nói hẳn ra là các vị lãnh đạo tiểu bang này phải hủy bỏ lệnh đóng cửa. (V.Giang) (KN)

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vũ Dương | ĐKN - Tuy bị lùi một ngày so với dự kiến, nhưng chương trình phỏng vấn chuyên gia virus học này vẫn kịp giáng đòn cảnh cáo mạnh lên chính quyền Trung Quốc trước ngày bầu cử Hồng Kông.
WASHINGTON, Mỹ (NV) – Hiện đang có nhiều dự đoán là tình hình Biển Đông sẽ căng thẳng hơn trong những ngày tới đây sau khi Mỹ bác tuyên bố chủ quyền “Lưỡi bò” của Trung Quốc. Một ngày sau khi Mỹ bác bỏ tuyên bố chủ quyền hình “Lưỡi bò” mà Trung Quốc ngang ngược tự tuyên bố trên Biển Đông, hôm Thứ Ba, 14 Tháng Bảy, khu trục hạm trang bị hỏa tiễn dẫn đường USS Ralph Johnson của Mỹ đã đi qua vùng biển tranh chấp ở khu vực quần đảo Trường Sa. Không thấy nói USS Johnson có đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của một đảo nhân tạo nào không, nhưng bản thông cáo báo chí của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ nói rằng “Chuyến tự do hải hành này khẳng đinh các quyền, các sự tự do và sự sử dụng hợp pháp vùng biển được luật lệ quốc tế công nhận. Chuyến đi cũng thách đố những cấm đoán đi lại tự do mà Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan áp đặt.”
Các hãng cung cấp dịch vụ điện thoại di động của Vương quốc Anh bị cấm mua thiết bị mới 5G của Huawei sau ngày 31/12 và họ cũng phải gỡ bỏ tất cả bộ thiết bị 5G của hãng này khỏi mạng lưới của họ vào năm 2027.
Hôm qua, 13/07/2020, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố rằng Hoa Kỳ xem các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở vùng Biển Đông là « bất hợp pháp ». Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc « hoàn toàn không có cơ sở ».
Trung Quốc cáo buộc Mỹ gây bất hòa trong vùng Biển Đông / Cùng lúc Washington lên án mạnh mẽ Bắc Kinh gây căng thẳng ở Biển Đông, Nhật Bản ra báo cáo Quốc Phòng tố cáo Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động đòi chủ quyền gần các đảo có tranh chấp ở biển Hoa Đông cũng như ở Biển Đông, giữa lúc thế giới phải lo đối phó với dịch bệnh.
Iran và Trung Quốc đã bí mật soạn thảo một kế hoạch đối tác kinh tế và an ninh, mở đường cho Bắc Kinh đầu tư nhiều tỉ đô la vào năng lượng và các lĩnh vực khác ở Iran, nhằm vô hiệu hóa những nỗ lực của tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc cô lập chính quyền Teheran trước những tham vọng của Iran về hạt nhân và quân sự. Trên đây là thông tin báo Mỹ The New York Times đăng tải hôm qua 11/07/2020. Thỏa thuận đầu tư và an ninh sẽ cho phép mở rộng đáng kể ảnh hưởng của Trung Quốc tại Trung Đông, đồng thời mang lại phao cứu sinh cho nền kinh tế Iran. Quan hệ đối tác, được mô tả chi tiết trong một dự thảo
Gần đây, Trung Quốc đang phải trả giá cho những cuồng vọng bành trướng quân sự chính trị của mình khi Ấn Độ không ngại ngần khơi mào và leo thang cuộc thương chiến Ấn-Trung giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới. Sự kiện hai mươi binh sĩ Ấn Độ bị sát hại trong một cuộc tấn công xuyên biên giới bất ngờ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa làm người dân và chính quyền Ấn Độ vô cùng phẫn nộ. Ấn Độ đã di chuyển 30.000 quân tới biên giới tại Himalaya. Thủ tướng Modi tuyên bố “chủ nghĩa bành trướng” phải chấm dứt, và chính thức “khai chiến” cuộc thương chiến Ấn-Trung. Cựu Đại sứ Ấn Độ tại Mỹ và Trung Quốc cho hay: “Đây là một bước ngoặt rất nguy hiểm trong quan hệ hai nước. Với những gì đã xảy ra tại Thung lũng Galwan - và rất nhiều máu đã đổ - mối quan hệ này không thể bình
Đại dịch virus corona tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, dịu xuống ở một vài nơi, nhưng vẫn hoành hành lây lan ở nơi khác, đặc biệt là châu Mỹ. Nhiều vùng tưởng như đã kiểm soát được dịch giờ phải quay trở lại phong tỏa bởi làn sóng lây nhiễm mới. Nước Pháp chưa thoát ra được khỏi khủng hoảng y tế đang loay hoay với những cải cách, khôi phục kinh tế. Đó là những chủ đề chính của các báo Pháp ra ngày 10/07/2020.
Nguyễn Sơn Theo dự đoán này, ông Trump sẽ dành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, thậm chí còn vang dội hơn kỳ bầu cử 2016. Giáo sư Norpoth, cha đẻ mô hình phân tích Primary, đã đoán đúng 5 trong 6 kỳ bầu cử tại Mỹ kể từ năm 1996. Ông cho biết, áp dụng mô hình này có thể đoán đúng 25 trong số 27 kỳ bầu cử kể từ năm 1912. Mô hình Primary tính toán cơ hội chiến thắng của các ứng viên tổng thống Mỹ dựa vào kết quả của các cuộc bầu cử sơ bộ. Đồng thời mô hình nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mức độ nhiệt huyết mà các ứng viên tạo ra trong quá trình đề cử. “Mô hình Primary dự đoán ông Trump có tới 91% cơ hội đắc cử trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới”, Helmut Norpoth, giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học
Trung Quốc đồng ý nối lại đàm phán với các đối tác Đông Nam Á về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) vào lúc khởi động đợt tập trận quy mô ở Hoàng Sa. Đây là đòn "vừa đấm vừa xoa" của Trung Quốc, một cử chỉ hòa hoãn của Bắc Kinh nhắm vào các đối tác ASEAN, hay ngược lại là dấu hiệu chính quyền Trung Quốc đang rất tự tin vào khả năng áp đặt luật chơi với vùng biển mà 55 % hàng hóa của Đông Nam Á phải đi qua ?
Bảo Trợ