Trung Quốc đòi Việt Nam rút khỏi các đảo, bãi đá Trường Sa: Nguy cơ xung đột quân sự?

21 Tháng Tư 202012:54 CH(Xem: 93)

NEW YORK, Mỹ (NV) – Bắc Kinh nộp văn bản tại Liên Hiệp Quốc lập lại tuyên bố chủ quyền mà qua đó chiếm gần hết Biển Đông và đòi Hà Nội rút lực lượng khỏi các đảo và bãi đá đang chiếm giữ tại quần đảo Trường Sa.

Đây là dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa Hà Nội và Bắc Kinh về chủ quyền biển đảo trên Biển Đông đang gia tăng nguy hiểm, với nguy cơ xung đột võ trang xuất hiện.
blank Dân Hà Nội biểu tình chống Trung Quốc nhân ngày tưởng niệm bãi đá Gạc Ma, quần đảo Trường Sa, bị Trung Quốc đánh chiếm ngày 14 Tháng Ba, 1988, giết 64 lính CSVN. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

Ngày 17 Tháng Tư, Bắc Kinh gửi văn bản cho Liên Hiệp Quốc (LHQ) lập lại tuyên bố chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông mà họ nói có không những có chủ quyền, quyền tài phán, lại còn cả “quyền lịch sử” đối với các quần đảo và bãi đá cùng các vùng nước chung quanh mà họ liệt kê gồm “Tây Sa, Nam Sa, Trung Sa và Đông Sa”.

Đồng thời, Bắc Kinh đòi Việt Nam rút khỏi các đảo và bãi đá ngầm hiện đang trấn giữ tại quần đảo Trường Sa trong phạm vi “Đường Lưỡi Bò” mà họ ngang ngược tuyên bố chủ quyền.

Văn bản Trung Quốc gửi LHQ vừa kể cùng một ngày với việc Bắc Kinh loan báo thành lập các huyện “Tây Sa” và “Nam Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam) trực thuộc thành phố “Tam Sa” (tức ba nhóm quần đảo và bãi đá ngầm mà họ gọi là Tây Sa, Nam Sa và Trung Sa).

Nhà cầm quyền CSVN sau đó cho Bộ Ngoại Giao ra tuyên bố đòi Bắc Kinh rút lại quyết định ngang ngược này.

Văn bản ngày 17 Tháng Tư từ phái đoàn thường trực Trung Quốc tại LHQ gửi tổng thư ký Antonio Guterres dẫn lại các văn bản Việt Nam gửi LHQ ngày 30 Tháng Ba và ngày 10 Tháng Tư, 2020, để gửi phản bác. Trong đó, Bắc Kinh nêu lại các văn kiện hồi năm 1958 nhà cầm quyền Trung Quốc tuyên bố chủ quyền lãnh hải 12 hải lý được nhà cầm quyền Cộng sản Bắc Việt công nhận qua thư của Phạm Văn Đồng (thủ tướng) gửi Chu Ân Lai (thủ tướng).

Từ đó, Bắc Kinh nói rằng sau 1975, Hà Nội làm ngược lại điều này khi tuyên bố chủ quyền đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa khi “đưa quân chiếm đóng một số đảo và bãi ngầm ở Nam Sa (Trường Sa) nhằm kích động tranh chấp”.

Đây là sự ăn nói ngược ngạo bất chấp sự thực vì trước đó, các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và Việt Nam Cộng Hòa đã cho lực lượng địa phương quân đến đồn trú bảo vệ suốt cho tới khi miền Nam sụp đổ.

Trang 2 văn thư Trung Quốc gửi LHQ ngày 17 Tháng Tư, 2020, lập lại văn thư Phạm Văn Đồng gửi Chu Ân Lai năm 1958 công nhận chủ quyền trên Biển Đông của Trung Quốc để đòi Việt Nam rút lực lượng khỏi các đảo, bãi đá đang trấn giữ. (Hình: NV crop văn bản TQ)

Trung Quốc cướp quần đảo Hoàng Sa Tháng Giêng năm 1974 sau trận hải chiến với Hải quân VNCH. Nay vu cho CSVN chiếm đóng các đảo và bãi đá ngầm tại quần đảo Trường Sa “bất hợp pháp” nên văn bản ngày 17 Tháng Tư, 2020, của Bắc Kinh đòi Hà Nội “rút tất cả mọi lực lượng và cơ sở ra khỏi các đảo và bãi đá ngầm mà họ đã xâm lăng và chiếm đóng.”

Việt Nam thường xuyên ở trong tình thế bị Trung Quốc đe dọa quân sự mỗi khi có chuyện Hà Nội làm Bắc Kinh tức giận.

Hồi năm 1988, trước khi xua quân đánh chiếm một số bãi đá ngầm tại quần đảo Trường Sa, ngày 22 Tháng Hai, 1988, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho phát ngôn viên đưa ra bản tuyên bố đòi CSVN phải rút khỏi các vị trí đang trấn giữ ở Trường Sa.

Bản tuyên bố dọa là nếu cản trở “hành động hợp pháp” (ăn cướp ngày) của Bắc Kinh thì Hà Nội “phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và hậu quả”.

Đến ngày 14 Tháng Ba, 1988, thì Bắc Kinh xua tàu tới đánh chiếm bãi đá Gạc Ma và một số bãi đá ngầm khác tại Trường Sa nhưng không đánh các đảo đang do Hà Nội trấn giữ. Bây giờ, Bắc Kinh lại đòi Hà Nội rút lực lượng khỏi các đảo và bãi đá ngầm ở Trường Sa khiến người ta nhớ lại chuyện tương tự từng diễn ra hồi 32 năm trước.

blank
Bản tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc ngày 22 Tháng Hai, 1988, đòi lực lượng CSVN rút khỏi Trường Sa trước khi xua quân cướp các bãi đá ngầm tại đây. (Hình: tài liệu của nhóm South China News)

Tháng Sáu năm 2017, tướng Phạm Trường Long, Phó chủ tịch quân ủy Trung ương Trung Quốc, đã giận dữ bỏ Hà Nội về nước, không tham dự chương trình “giao lưu biên giới” giữa hai nước khi không thuyết phục được Hà Nội từ bỏ chương trình tìm kiếm dầu khí tại các lô 118 (ngoài khơi Quảng Nam -Quảng Ngãi) và lô 136-3 (đông nam Vũng Tàu 200 hải lý) tuy hoàn toàn nằm trong vùng thềm lục địa đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhưng có cái vạch chủ quyền hình “Lưỡi Bò” của Trung Quốc vắt chéo qua.

Vì bị Phạm Trường Long dọa đánh chiếm các vị trí tại Trường Sa nên CSVN cũng đã phải cho nhà thầu Rapsol bỏ ngang cuộc khoan tìm tiến hành tại lộ 136-3 được đặt tên là dự án Cá Rồng Đỏ.

Tháng Bảy năm 2016, tòa Trọng tài Quốc tế tại The Hague, Hòa Lan, đã phán quyết chủ quyền theo đường 9 đoạn nối lại thành hình “Lưỡi bò” chiếm đến 90% Biển Đông mà Bắc Kinh ngang ngược vẽ ra là vô giá trị, theo đơn kiện của Philippines.

Bắc Kinh cậy sức mạnh quân sự ăn trùm các nước nhỏ phía nam ở khu vực, mỗi ngày một lấn thêm một mức. Biển Đông sẽ nổi sóng những ngày sắp tới hay không, những dấu hiệu đang diễn ra không thể không lo ngại. (TN) (KN)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Hôm 5 Tháng Bảy, Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp phát đi lời cầu cứu trên mạng xã hội về việc nhà cầm quyền CSVN ép buộc cơ sở tôn giáo này phải hai lần “cho mượn” thửa đất và dãy nhà từ hồi thập niên 1970, 1980, rồi nay “quên trả.” Trang web Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp tự giới thiệu cơ sở này được thành lập vào năm 1951, tiền thân là Hội Dòng Chị Em Đa Minh Việt Nam, tôn nhận nữ thánh Catalina de Siena thuộc Dòng Ba Đa Minh thế kỷ XIV, làm thánh bổn mạng.
Tàu hải cảnh Trung Quốc khiêu khích hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam tại khu vực bồn trũng Nam Công Sơn ngoài khơi Vũng Tàu. Tin tức vắn tắt và hình ảnh phổ biến trên mạng Twitter của bà Nga Phạm và nhóm thông Sài Gòn, Việt Nam (NV) .- Tàu hải cảnh Trung Quốc khiêu khích hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam tại khu vực bồn trũng Nam Công Sơn ngoài khơi Vũng Tàu. Tin tức vắn tắt và hình ảnh phổ biến trên mạng Twitter của bà Nga Phạm và nhóm thông tin Biển Đông cho thấy trong khi Trung Quốc tập trận hải quân ở khu vực quần đảo Hoàng Sa thì Bắc Kinh cho tàu hải cảnh tới khiêu khích hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam tại mỏ Lan Tây, lô 6-1, khu vực bồn trũng Nam Côn Sơn ngoài khơi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo các nguồn tin vừa kể, người ta thấy tàu hải cảnh Trung Quốc 5402 “đến gần khiêu khích dàn khoan Lan Tây sáng nay (Thứ Bảy mùng 4 Tháng Bảy) tại lô 6.1 vốn đã hoạt động tại đây suốt nhiều năm qua nằm trong khu vực dự án khai thác khí Nam Côn Sơn trên Bi
Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam (VIU), do một nhóm người xuất thân từ nhiều ngành nghề khác nhau, tuyên bố thành lập vào ngày 1/7/2020. Chủ tịch của VIU, ông Bùi Thiện Tri dành cho RFA một cuộc phỏng vấn xoay quanh tổ chức công đoàn độc lập vừa được thành lập này. Trước hết, ông Bùi Thiện Tri cho biết về bối cảnh và mục đích ra đời của VIU:
Hai ngày sau khi World Bank-Ngân hàng Thế giới công bố thông báo cấm vận đối với Công ty Cổ phần Công nghệ Sao Bắc Đẩu (SBD) trong 7 năm, công ty này qua các phương tiện truyền thông báo chí tại Việt Nam đăng tải công khai thông tin đã để xảy ra vi phạm trong quá trình đấu thầu 2 dự án mà Worrld Bank cáo buộc là thông đồng và gian lận. Trong thông báo phổ biến vào hôm 24/6, World Bank cho biết SBD đã gian lận và lừa đảo trong Dự án ...
Cuối tháng 3 năm 2020, Ban Quản lý dự án đường sắt thuộc Bộ Giao thông Vận tải thông báo, tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông chưa biết khi nào đưa vào vận hành nhưng đã phải thanh toán cho tổng thầu 509 trên 644 triệu USD, tương đương 79% giá trị hợp đồng với ít nhất 11 lần lùi tiến độ. Đây là tuyến đường sắt bị cho đạt kỷ lục thế giới cả về thời gian thi công lẫn số tiền đội vốn. Dự án này được phê duyệt đầu tư từ năm 2008 với tổng mức đầu tư ban đầu khoảng ...
Nhà hoạt động Trần Bang tại Sài Gòn cho rằng: “Bà ấy vô tình vô ý nhưng bà ấy nói thật. Bà ấy đã từng làm theo hệ thống nhưng chắc ngày xưa không ‘ăn dày’ như vậy, ăn mỏng nhưng ăn nhiều lần, ăn trong nhiều năm. Từ hồi bà làm cán bộ đến nay chắc ăn mỏng nhiều lắm. Nói lên sự thật của chế độ độc đảng: vào đảng để tham nhũng quyền lực, tham nhũng tài sản. Nếu khôn ngoan, mị dân sẽ ăn từ từ, ăn nhiều đầu mối, nhiều nơi, ăn mỏng thôi, tích tiểu thành đại. Mấy ông kia thì bà ấy cũng nói thật là ăn một quả quá đậm, từ 1,5 tỷ mà kê đến 7 tỷ thì gấp mấy lần, đáng lẽ kê gấp đôi thì không sao.”
Hôm 24/6 chính quyền bất ngờ bắt giữ một số người đưa tin về vụ Đồng Tâm gần đây.Trong đó có các dân oan Dương Nội gồm ba mẹ con Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư và bà Nguyễn Thị Tâm. Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do qua tin nhắn hôm 24 tháng 6 năm 2020, liên quan vụ việc vừa nêu, Luật sư Đặng Đình Mạnh, người có hợp đồng tư vấn, bào chữa và bảo vệ quyền lợi cho anh Trịnh Bá Phương, nói:
Gia đình nhà hoạt động Trịnh Bá Phương bị chính quyền Việt Nam bắt giữ sáng ngày 24/6, theo các nguồn tin trên mạng xã hội và trong giới hoạt động tại Hà Nội. Những người bị bắt giữ gồm có Trịnh Bá Phương, em trai Trịnh Bá Tư, mẹ Cấn Thị Thêu. Trong sáng cùng ngày, trước khi bị bắt, Trịnh Bá Phương đăng trên trang cá nhân thông báo: "Công an bao vây nhà tôi."
Sáng ngày 23 tháng 6 năm 2020, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình tuyên phạt ông Nguyễn Văn Nghiêm - người có biệt danh "Giáo sư hớt tóc” - 6 năm tù giam với cáo buộc "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo điều 117, Bộ Luật hình sự. Bà Phạm Thị Xuân, vợ ông Nguyễn Văn Nghiêm vào chiều 23 tháng 6 xác nhận thông tin này với phóng viên Đài Á Châu Tự Do và cho biết thêm, chồng bà đã từ chối luật sư nên trong phiên tòa sơ thẩm chỉ có ông Nghiêm tự bào chữa. Bà Xuân nói qua điện thoại như sau:
Chúng ta biết có những giai đoạn, Trung Quốc chiếm đến 90% các hợp đồng xây dựng EPC, tức là thiết kế, mua sắm và xây lắp, ở Việt Nam. Những dự án đó gây ra rất nhiều tai tiếng, ví dụ trễ tiến độ, đội vốn, công nghệ thiết bị không hiện đại, lạc hậu, gây ra chi phí bảo dưỡng lớn ; các nhà thầu Trung Quốc thuê lao động phổ thông mang từ Trung Quốc sang, gây ra những vấn đề ở địa phương chẳng hạn. Gần đây nhất, báo chí cũng đề cập nhiều đến dự án đường sắt trên cao ở Hà Nội (Cát Linh - Hà Đông). Vì vậy, tôi nghĩ là những nhà hoạch định chính sách ở Việt Nam cũng thận trọng với các khoản vay của Trung Quốc.
Bảo Trợ