Trung Quốc đòi Việt Nam rút khỏi các đảo, bãi đá Trường Sa: Nguy cơ xung đột quân sự?

21 Tháng Tư 202012:54 CH(Xem: 894)

NEW YORK, Mỹ (NV) – Bắc Kinh nộp văn bản tại Liên Hiệp Quốc lập lại tuyên bố chủ quyền mà qua đó chiếm gần hết Biển Đông và đòi Hà Nội rút lực lượng khỏi các đảo và bãi đá đang chiếm giữ tại quần đảo Trường Sa.

Đây là dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa Hà Nội và Bắc Kinh về chủ quyền biển đảo trên Biển Đông đang gia tăng nguy hiểm, với nguy cơ xung đột võ trang xuất hiện.
blank Dân Hà Nội biểu tình chống Trung Quốc nhân ngày tưởng niệm bãi đá Gạc Ma, quần đảo Trường Sa, bị Trung Quốc đánh chiếm ngày 14 Tháng Ba, 1988, giết 64 lính CSVN. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

Ngày 17 Tháng Tư, Bắc Kinh gửi văn bản cho Liên Hiệp Quốc (LHQ) lập lại tuyên bố chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông mà họ nói có không những có chủ quyền, quyền tài phán, lại còn cả “quyền lịch sử” đối với các quần đảo và bãi đá cùng các vùng nước chung quanh mà họ liệt kê gồm “Tây Sa, Nam Sa, Trung Sa và Đông Sa”.

Đồng thời, Bắc Kinh đòi Việt Nam rút khỏi các đảo và bãi đá ngầm hiện đang trấn giữ tại quần đảo Trường Sa trong phạm vi “Đường Lưỡi Bò” mà họ ngang ngược tuyên bố chủ quyền.

Văn bản Trung Quốc gửi LHQ vừa kể cùng một ngày với việc Bắc Kinh loan báo thành lập các huyện “Tây Sa” và “Nam Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam) trực thuộc thành phố “Tam Sa” (tức ba nhóm quần đảo và bãi đá ngầm mà họ gọi là Tây Sa, Nam Sa và Trung Sa).

Nhà cầm quyền CSVN sau đó cho Bộ Ngoại Giao ra tuyên bố đòi Bắc Kinh rút lại quyết định ngang ngược này.

Văn bản ngày 17 Tháng Tư từ phái đoàn thường trực Trung Quốc tại LHQ gửi tổng thư ký Antonio Guterres dẫn lại các văn bản Việt Nam gửi LHQ ngày 30 Tháng Ba và ngày 10 Tháng Tư, 2020, để gửi phản bác. Trong đó, Bắc Kinh nêu lại các văn kiện hồi năm 1958 nhà cầm quyền Trung Quốc tuyên bố chủ quyền lãnh hải 12 hải lý được nhà cầm quyền Cộng sản Bắc Việt công nhận qua thư của Phạm Văn Đồng (thủ tướng) gửi Chu Ân Lai (thủ tướng).

Từ đó, Bắc Kinh nói rằng sau 1975, Hà Nội làm ngược lại điều này khi tuyên bố chủ quyền đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa khi “đưa quân chiếm đóng một số đảo và bãi ngầm ở Nam Sa (Trường Sa) nhằm kích động tranh chấp”.

Đây là sự ăn nói ngược ngạo bất chấp sự thực vì trước đó, các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) và Việt Nam Cộng Hòa đã cho lực lượng địa phương quân đến đồn trú bảo vệ suốt cho tới khi miền Nam sụp đổ.

Trang 2 văn thư Trung Quốc gửi LHQ ngày 17 Tháng Tư, 2020, lập lại văn thư Phạm Văn Đồng gửi Chu Ân Lai năm 1958 công nhận chủ quyền trên Biển Đông của Trung Quốc để đòi Việt Nam rút lực lượng khỏi các đảo, bãi đá đang trấn giữ. (Hình: NV crop văn bản TQ)

Trung Quốc cướp quần đảo Hoàng Sa Tháng Giêng năm 1974 sau trận hải chiến với Hải quân VNCH. Nay vu cho CSVN chiếm đóng các đảo và bãi đá ngầm tại quần đảo Trường Sa “bất hợp pháp” nên văn bản ngày 17 Tháng Tư, 2020, của Bắc Kinh đòi Hà Nội “rút tất cả mọi lực lượng và cơ sở ra khỏi các đảo và bãi đá ngầm mà họ đã xâm lăng và chiếm đóng.”

Việt Nam thường xuyên ở trong tình thế bị Trung Quốc đe dọa quân sự mỗi khi có chuyện Hà Nội làm Bắc Kinh tức giận.

Hồi năm 1988, trước khi xua quân đánh chiếm một số bãi đá ngầm tại quần đảo Trường Sa, ngày 22 Tháng Hai, 1988, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho phát ngôn viên đưa ra bản tuyên bố đòi CSVN phải rút khỏi các vị trí đang trấn giữ ở Trường Sa.

Bản tuyên bố dọa là nếu cản trở “hành động hợp pháp” (ăn cướp ngày) của Bắc Kinh thì Hà Nội “phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và hậu quả”.

Đến ngày 14 Tháng Ba, 1988, thì Bắc Kinh xua tàu tới đánh chiếm bãi đá Gạc Ma và một số bãi đá ngầm khác tại Trường Sa nhưng không đánh các đảo đang do Hà Nội trấn giữ. Bây giờ, Bắc Kinh lại đòi Hà Nội rút lực lượng khỏi các đảo và bãi đá ngầm ở Trường Sa khiến người ta nhớ lại chuyện tương tự từng diễn ra hồi 32 năm trước.

blank
Bản tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc ngày 22 Tháng Hai, 1988, đòi lực lượng CSVN rút khỏi Trường Sa trước khi xua quân cướp các bãi đá ngầm tại đây. (Hình: tài liệu của nhóm South China News)

Tháng Sáu năm 2017, tướng Phạm Trường Long, Phó chủ tịch quân ủy Trung ương Trung Quốc, đã giận dữ bỏ Hà Nội về nước, không tham dự chương trình “giao lưu biên giới” giữa hai nước khi không thuyết phục được Hà Nội từ bỏ chương trình tìm kiếm dầu khí tại các lô 118 (ngoài khơi Quảng Nam -Quảng Ngãi) và lô 136-3 (đông nam Vũng Tàu 200 hải lý) tuy hoàn toàn nằm trong vùng thềm lục địa đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhưng có cái vạch chủ quyền hình “Lưỡi Bò” của Trung Quốc vắt chéo qua.

Vì bị Phạm Trường Long dọa đánh chiếm các vị trí tại Trường Sa nên CSVN cũng đã phải cho nhà thầu Rapsol bỏ ngang cuộc khoan tìm tiến hành tại lộ 136-3 được đặt tên là dự án Cá Rồng Đỏ.

Tháng Bảy năm 2016, tòa Trọng tài Quốc tế tại The Hague, Hòa Lan, đã phán quyết chủ quyền theo đường 9 đoạn nối lại thành hình “Lưỡi bò” chiếm đến 90% Biển Đông mà Bắc Kinh ngang ngược vẽ ra là vô giá trị, theo đơn kiện của Philippines.

Bắc Kinh cậy sức mạnh quân sự ăn trùm các nước nhỏ phía nam ở khu vực, mỗi ngày một lấn thêm một mức. Biển Đông sẽ nổi sóng những ngày sắp tới hay không, những dấu hiệu đang diễn ra không thể không lo ngại. (TN) (KN)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ