Luật Hôn Nhân: Tác dụng của hôn ước

22 Tháng Tư 20209:53 CH(Xem: 137)

Luật Sư tại California và Washington.  Luật Sư LyLy Nguyễn chuyên về Luật Khánh Tận Chương 7, 13 cho cá nhân và cơ sở thương mại, xóa hết các loại nợ, tranh tụng trước Tòa Khánh Tận và khai phá sản hủy bỏ nợ thuế. Về Hoạch Định Tài Sản, Luật Sư LyLy chuyên thảo Di Chúc và Tín Mục (trust), ủy quyền điều hành tất cả tài sản, dặn dò săn sóc y tế khi bất lực và hoạch định kế nghiệp. Về Luật Thuế, Luật Sư LyLy đại diện cho thân chủ trường hợp bị kiểm thuế, xin ngưng tịch thâu tài sản vì thiếu thuế, đại diện biện hộ trước Tòa Án Thuế và điều đình xin giảm nợ thuế. Về Luật Thương Mại, Luật Sư LyLy giúp thành lập công ty và tổ hợp hùn hạp. Ngoài ra Luật Sư LyLy còn rất giàu kinh nghiệm về thuế lợi tức cá nhân, thuế trả nhân công, thuế mua bán và thuế tài sản ở hai cấp liên bang và tiểu bang.  Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, California 92708. Điện thoại: (714) 531-7080. Website: www.lylylaw.com.

Luật Sư LyLy Nguyễn
lidi-devorce

Tiếp theo vài bài tìm hiểu kỳ trước về hôn ước theo luật hôn nhân Hoa Kỳ, chúng tôi xin trình bày thêm một số tác dụng quan trọng của hôn ước.

Cũng xin nhắc lại định nghĩa “hôn ước” – nói ngắn của “khế ước tiền-hôn-nhân” (“Prenuptial Agreement” gọi tắt “prenup”) – là một văn kiện ký kết giữa một cặp nam nữ trước khi thành hôn. Hôn ước có mục đích minh định quyền hạn và trách nhiệm giữa vợ chồng sau này đối với vấn đề tài sản và tiền bạc của từng người kể cả những gì sẽ xảy ra khi ly dị. Tuy nhiên không hẳn bất cứ thỏa thuận nào giữa hai vợ chồng sắp cưới cũng có thể đem vào hôn ước. Tác dụng của hôn ước gồm những điều luật pháp chấp nhận được cũng như những điều hôn ước không có hiệu lực.

Những điều có thể làm được với hôn ước:

I-Hôn ước thường được sử dụng cho những mục đích sau:

Vợ chồng giữ tài sản riêng rẽ

Tất cả mọi tiểu bang đều có luật lệ chi phối vài loại của cải, tiền bạc tạo mãi trong thời gian vợ chồng chung sống dưới danh nghĩa “tài sản do hôn nhân” (marital property) hay “tài sản cộng đồng” (community property) cho dù những tài sản này chỉ do một người đứng tên. Trường hợp cặp vợ chồng ly dị hoặc có người qua đời thì “tài sản hôn nhân” hay “tài sản cộng đồng” sẽ phân đôi do thỏa thuận hay do án tòa. Nếu người nào muốn tránh một phần hoặc toàn bộ tài sản do riêng cá nhân mình tạo ra trong thời gian chung sống vợ chồng khỏi bị chia sẻ thì có thể thực hiện được ý muốn này bằng ký kết hôn ước.

Bảo vệ khỏi vướng nợ của nhau

Khi thành hôn cả hai vợ chồng đương nhiên đem cả của cải lẫn nợ nần vào cuộc sống chung. Nếu không có hôn ước thì chủ nợ hay giới tài trợ có quyền nhắm vào“tài sản hôn nhân” hay “tài sản cộng đồng” để thanh thỏa nợ cho dù món nợ ấy chỉ do một người mắc phải. Vì thế ai muốn chắc chắn khỏi bị vướng lây thì có thể dùng hôn ước giới hạn trách nhiệm đối với những nợ nần riêng của vợ hay chồng trước ngày cưới.

Trợ cấp con riêng

Hôn ước rất đắc dụng khi một trong hai vợ chồng đã có con riêng với quan hệ tình cảm cũ và muốn bảo đảm cho những đứa trẻ đó được thừa hưởng phần gia tài của cha hay mẹ ruột để lại. Trong bản hôn ước, một hoặc cả hai người hôn phối có thể nhượng bộ không đòi phần chia của mình khi người kia qua đời để trao đổi lấy phần tài sản thỏa thuận dành cho con riêng.

Giữ lại tài sản gia đình

Nếu tài sản của hai người có những món muốn giữ riêng cho gia đình cha mẹ, cho dù đó là gia tài hay phần chia của doanh nghiệp gia đình, cả hai vợ chồng có thể thỏa thuận bằng hôn ước dành lại những món ấy cho gia đình phía mình. Thỏa thuận này cũng bao gồm luôn cả tài sản dự tính sẽ thừa kế trong tương lai.

Theo dõi thi hành dự trù tài sản (estate planning)

Ngoài việc sử dụng hôn ước cho ai muốn khước từ quyền thừa kế và dự tính truyền lại của cải khi qua đời, điều quan trọng cần phải soạn thảo những văn kiện dự trù tài sản như di chúc, tín mục ủy thác (living trust),… để thực hiện việc sang chuyển tài sản theo dự tính.

Ấn định phần chia khi ly dị

Nếu không có hôn ước thì luật tiểu bang sẽ nắm quyền phân chia tài sản khi ly dị. Luật này có thể đưa đến kết quả do phán quyết của tòa mà cả hai bên đều không muốn. Vợ chồng có thể sử dụng hôn ước tự đặt ra cách chia tài sản theo ý mình vì vậy sẽ tránh khỏi bất đồng ý kiến hay tranh chấp có thể xảy ra trong trường hợp ly dị. Tại nhiều tiểu bang hai bên còn có thể lập giao ước trước có đòi trợ cấp hay không. Tuy nhiên một số tiểu bang khác ngăn cấm không cho quyền thỏa thuận với nhau về vấn đề trợ cấp cho hôn phối cũ mà bắt buộc phải để tòa án định đoạt.

Minh định trách nhiệm khi lấy nhau

Thêm vào những lý lẽ đề cập trên, ngoài ra còn vô số cách sử dụng hôn ước tùy theo từng tình huống riêng biệt. Sau đây là vài thí dụ thường thấy kê trong các bản hôn ước.

-Nên hay không nên khai thuế lợi tức chung với nhau hoặc xếp đặt lợi tức hay các mục khai giảm (tax deductions) nếu muốn khai thuế cá nhân riêng biệt.

-Ai phải lo trả bills trong gia đình và trả ra làm sao?

-Có nên đứng trên tên chung trong các trương mục ngân hàng hay không, và nếu đứng chung thì ai là người quản lý những truong mục đó?

-Thỏa thuận với nhau về những dự định mua sắm rõ rệt thí dụ như cùng đứng chung mua nhà hay lập kinh doanh thương mại.

-Lề lối thanh toán các thẻ tín dụng, thí dụ như có nên dùng mỗi loại thẻ cho mỗi món chi dụng khác nhau; cách kết toán các mục mua bằng thẻ và thanh toán hàng tháng như thế nào.

-Thỏa thuận dành dụm tiền tiết kiệm hàng tháng.

-Thỏa thuận giúp nhau trau dồi học vấn theo học thêm trên đại học hoặc các trường chuyên nghiệp.

-Thỏa thuận xếp đặt cấp dưỡng cho vợ hay chồng còn lại sau khi mình qua đời, thí dụ như lập dự trù tài sản, di chúc, hay mua bảo hiểm nhân thọ.

-Thỏa thuận lề lối giải quyết bất đồng có thể xảy ra trong tương lai – thí dụ cùng đồng ý mướn người đứng ra hòa giải hoặc mướn trọng tài tư đứng ra phân xử nếu có tranh chấp.

II-Những điều hôn ước không làm được:

Có một số điều hôn ước không thể giải quyết được hoặc không nên làm qua hôn ước. Luật lệ các tiểu bang rất khác biệt cho nên có những vần đề bị coi như vượt quá giới hạn thẩm quyền. Tuy nhiên nói chung tất cả những thỏa thuận trong hôn ước có tính cách vi phạm luật pháp hoặc đi ngược lại chính sách công cộng thì đều coi như vô hiệu hóa và còn có thể làm hỏng lây đến những khía cạnh đứng đắn của bản hôn ước. Tại nhiều tiểu bang những điều kể sau không thể làm được theo hôn ước:

Hạn chế trợ cấp trẻ thơ, quyền giám hộ, và quyền thăm viếng

Không có tiểu bang nào chấp nhận các thỏa thuận có mục đích giới hạn hoặc khước từ trợ cấp con thơ trong tương lai. Điều này cũng áp dụng tương tự đối với các thỏa thuận giới hạn quyền giám hộ và thăm viếng con thơ về sau. Sở dĩ như vậy vì các nhà lập pháp tiểu bang theo chính sách công cộng rất coi trọng phúc lợi của trẻ thơ cho nên không cho phép vợ chồng lập thỏa thuận riêng tư có tác dụng làm hại đến quyền của trẻ thơ hưởng trợ cấp và liên lạc với cha mẹ trong tương lai.

Từ bỏ quyền cấp dưỡng hôn phối cũ

Tại một số tiểu bang có luật tương tự như nhau cùng hạn chế quyền khước từ trợ cấp cho hôn phối cũ (alimony hay spousal support) trong trường hợp ly dị. Ngược lại cũng có một số tiểu bang khác thì chấp nhận cho từ bỏ cho nên muốn rõ điều này cần phải biết rõ luật lệ tiểu bang nơi mình ở ấn định ra sao.

“Khuyến khích” ly dị

Thời trước nhiều tòa án tiểu bang xử hôn ước vô hiệu không chấp hành được vì coi đó là môt phương cách phân chia tài sản trong trường hợp chia tay nên sẽ gây tác dụng “khuyến khích” ly dị. Ngày nay với quan niệm mới cho phép vợ chồng khi không còn ăn ở yên lành với nhau nữa thì nên ly dị. Tuy nhiên tại một số tiểu bang vẫn còn nhiều vị chánh án xét xử ly dị bằng một cặp mắt khắt khe.  Nếu bản hôn ước có vẻ ưu đãi một bên về mặt tài chánh thì những thỏa thuận trong hôn ước có thể bị gạt sang bên không được cứu xét tới.

Đặt lệ riêng ngoài vấn đề tiền bạc

Vì lý do thực tiễn đôi bên hôn phối nên giữ những thỏa thuận riêng ra khỏi hôn ước. Sau đây là một số vấn đề hoàn toàn có tính cách cá nhân nên giải quyết riêng rẽ thì tốt hơn. Dĩ nhiên vô vàn chuyện có thể xảy ra bất tận cho nên cặp vợ chồng sắp cưới nên nghĩ thêm những điều không đề cập ở đây:

-Ai là người lo việc vặt trong nhà – từ giặt giũ cho đến rửa xe chẳng hạn.

-Có muốn đổi họ theo chồng sau khi cưới?

-Thỏa thuận với nhau về vấn đề con cái trong tương lai: muốn ngừa hay không ngừa thai, sinh con, đặt tên con, trách nhiệm trông nom và giáo dục trẻ thơ.

-Đối xử ra sao với gia đình hai bên cũng như với con riêng của vợ hay chồng hay con riêng cả hai.

-Có nuôi súc vật như chó, mèo, các loại sinh vật khác không và ai trách nhiệm săn sóc các súc vật này?

Các loại thỏa thuận không dính dáng đến tiền bạc kể trên đều không có tính cách pháp lý nên không ràng buộc được khi ra tòa. Nói tóm lại các việc đó dễ làm cho quan tòa nghĩ là “tào lao” cho nên sẽ coi toàn bộ bản hôn ước một cách hời hợt không đáng để xử. Do đó thay vì gom các đề mục liên quan đến cá nhân vào bản hôn ước, giản dị hơn nên lập ra một danh sách những điều mình muốn lưu ý đến rồi hai người ngồi lại thảo luận với nhau. Ai muốn tiến hành thêm bước nữa thì có thể nhấn mạnh điều mình muốn bằng cách viết vào văn kiện riêng biệt, thí dụ viết thư cho nhau và minh định trong thư những dự tính và ý muốn của mình.

Hậu Hôn Ước

“Hậu hôn ước” (“Postnuptial agreement” gọi tắt là “postnup”) là một văn kiện lập ra giữa hai vợ chồng sau ngày cưới nhưng trước ngày định ly dị. Cũng giống như hôn ước, một hay cả hai bên vợ chồng muốn bảo vệ tài sản hoặc lợi tức riêng của mình trong trường hợp ly dị hay qua đời. Một cặp vợ chồng đã chính thức thành hôn có thể lập ra bản hậu hôn ước với nhau sau khi đã cùng trải qua một biến đổi lớn về tiền bạc hoặc một thời kỳ xung đột.

Tính tới nay luật lệ liên quan đến giá trị pháp lý của hậu hôn ước vẫn chưa phát triển cho lắm. Hiện tại tiêu chuẩn dùng để chấp hành “hậu” hôn ước cũng tương tự như tiêu chuẩn trình bày ở trên đối với “tiền” hôn ước. Giá trị pháp lý của hậu hôn ước cũng gồm các yếu tố chính yếu là tiết lộ cho nhau rõ ràng trọn vẹn tài sản riêng, không áp bức và phải công bằng.

Khi một người đàn ông và một người đàn bà thành hôn với nhau – thay vì mới chỉ “dự định” – mặc nhiên họ đã có ràng buộc với nhau với tiêu chuẩn công bằng cao hơn lúc lập hôn ước khi chưa cưới. Khi ký kết hậu hôn ước, tốt hơn hết cả hai vợ chồng nên nói rõ ràng bằng cách viết ra giấy lý do tại sao muốn lập hậu hôn ước và cùng chắc chắn rằng các điều khoản lập ra đều công bằng cho cả hai bên.

Cũng như thường lệ người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ có mục đích sử dụng với tính cách thông tin (information) giúp quí độc giả một vài kiến thức tổng quát về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi và không thể coi như liên hệ của luật sư với thân chủ (attorney-client relationship). Do đó nếu có vấn đề liên quan đến luật, quí độc giả vẫn cần thảo luận với một luật sư chuyên môn về trường hợp của quí vị.

Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
LONDON, Anh (NV) – Nhiều người vẫn phải đi lại bằng máy bay do nhu cầu riêng trong khi dịch COVID-19 đang trở nên xấu đi. Làm sao giữ được an toàn khi đi máy bay những ngày này? Báo The Independent của Anh đưa ra vài hướng dẫn vào Thứ Tư, 1 Tháng Bảy, như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, hạn chế ăn uống, không xếp hàng chờ nhà vệ sinh trên máy bay. Ra phi trường bằng cách nào cho an toàn?
Đăng Tâm Nhiều người chọn đá hoặc dưa hấu và các loại trái cây khác để giải nhiệt trong mùa hè nóng bức, kết quả là có những trường hợp bị tiêu chảy và chảy nước mũi phải trực tiếp đến bệnh viện để điều trị..
Đó là ngày 26/6/1987. Chuyên gia Mike Mullane của Sứ mệnh không gian nằm trên ghế trong khoang lái của Tàu Vũ trụ Con Thoi Discovery. Đây là chuyến bay thứ 12 trong chương trình Tàu Con Thoi, nhưng là chuyến đầu tiên của Mullane và tàu Discovery. Phi thuyền vừa được nâng cấp còn rất mới - bề mặt phi thuyền sáng loáng, không vết trầy xước, màn hình bóng loáng và bảng điều khiển chưa ai chạm vào.
Mọi người thường bảo quản hoặc bỏ thịt không ăn hết vào ngăn đá tủ lạnh trong một thời gian dài và cho rằng để bao lâu cũng được. Tuy nhiên việc bảo quản như thế có thực sự đúng cách và an toàn? Việc bảo quản thịt trong ngăn đá tủ lạnh sẽ giúp ngăn cản sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn, đồng thời giúp thịt không bị hư, không có mầm bệnh (không tính nếu thịt có bệnh sẵn).
WASHINGTON, DC (NV) – Cơ Quan Dược Phẩm và Thực Phẩm Mỹ (FDA) vừa khuyến cáo người tiêu thụ ở Mỹ không nên sử dụng bất cứ loại nào trong danh sách gồm chín nhãn hiệu thuốc rửa tay khô (hand sanitizer) do cơ quan này công bố, vì có chứa chất methanol, cũng được gọi là “cồn gỗ” (wood alcohol), một hóa chất nguy hiểm khi ngấm qua da hoặc uống vào. Bản tin của CBS News hôm Thứ Hai, 22 Tháng Sáu, cho biết báo động của FDA được đưa ra vào lúc mà nhu cầu sử dụng thuốc rửa tay khô lên rất cao do đại dịch COVID-19, khiến các giới chức y tế kêu gọi dân chúng thường xuyên rửa tay.
SAN DIEGO, California (NV) – COVID-19 lây lan chủ yếu qua không khí, do đó, đeo khẩu trang là cách ngừa lây nhiễm hiệu quả nhất, đài CNN dẫn kết quả nghiên cứu mới cho hay hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Sáu. Các nhà nghiên cứu ở Texas và California so sánh xu hướng dịch bệnh lây lan ở Ý và New York cả trước và sau khi chính quyền ra lệnh công chúng đeo khẩu trang. Tỷ lệ nhiễm bệnh ở cả hai nơi đều chựng lại sau khi lệnh đeo khẩu trang được ban hành, theo kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences của Mỹ hôm Thứ Năm.
Khi các ca bệnh Covid-19 được đưa vào đầy kín các bệnh viện khắp nơi trên thế giới, những người bị nặng nhất và dễ tử vong nhất là người có cơ thể phản ứng theo cách đặc biệt, gây nguy hiểm tai hại. Tế bào miễn dịch tràn đầy phổi và thay vì bảo vệ thì chúng lại tấn công phổi. Các mạch máu bị rò rỉ, và bản thân máu bị vón cục. Huyết áp sụt giảm nghiêm trọng và cơ quan nội tạng bắt đầu ngừng hoạt động.
Trong hai tháng qua, phần lớn dân số thế giới đã phải đóng cửa ở trong nhà, chỉ ra ngoài khi đi mua hàng hóa thiết yếu. Điều này có thể làm giảm cơ hội tiếp xúc với virus corona. Tuy nhiên, nó có thể gây tác động, tuy không dễ dàng nhận thấy ngay, đối với hệ miễn dịch của chúng ta, bằng cách khiến chúng ta dễ bị tổn thương hơn trước các chứng nhiễm trùng khác.
Vào những ngày hè bạn thường hay có sở thích tắm và đặc biệt là tắm rất nhiều lần để giải tỏa cái nắng nóng như thiêu như đốt. Thế nhưng theo các chuyên gia cho biết, việc tắm nhiều lần trong ngày hay tắm vừa đi nắng về sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thậm chí là còn cả tính mạng. Vậy những điều bạn cần phải lưu ý khi tắm trong mùa hè này gì? Thông tin dưới đây sẽ giúp giải đáp thắc mắc của bạn. 1. Không nên tắm khi vừa đi ngoài nắng về
Bảo Trợ