Chiến lược tiếp cận của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã thay đổi!

19 Tháng Tư 20203:41 CH(Xem: 1089)

Các chuyên gia nhận định rằng Hoa Kỳ đang tăng cường thu hẹp mối quan hệ với Trung Quốc, và sự phản đối của Hoa Kỳ đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lên đến đỉnh điểm chưa từng có trong lịch sử.

Từ những lời kêu gọi trừng phạt kinh tế của Thượng viện Hoa Kỳ đối với Trung Quốc vì tội bưng bít thông tin về sự bùng phát dịch bệnh ở Vũ Hán, khiến virus corona Vũ Hán lây lan thành đại dịch toàn cầu, đến những rủi ro hơn trong cơ cấu đầu tư vào chuỗi cung ứng phụ thuộc Trung Quốc mà Hoa Kỳ đang phải đối mặt trong quan hệ Mỹ - Trung, sự phản đối của lưỡng đảng đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã lên đến đỉnh điểm chưa từng có trong lịch sử.

Ngày 8/4/2020, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cùng nhiều thượng nghị sĩ khác của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa “khu chợ ẩm ướt”, mà chính quyền Trung Quốc tuyên bố là nơi virus Corona Vũ Hán đã lây truyền từ động vật sang người và khởi phát dịch bệnh.

Về mặt chiến lược, ông Graham đề nghị áp dụng biện pháp khấu trừ khoản nợ dài hạn của Hoa Kỳ với Trung Quốc như một biện pháp cứng rắn hơn để đền bù phần nào những tổn thất tài chính mà Hoa Kỳ đang phải gánh chịu trước đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Tuy nhiên, những động thái đáp trả lập tức để chống lại ảnh hưởng của chính quyền Trung Quốc đối với Hoa Kỳ là một phần của sự thay đổi chiến lược của Hoa Kỳ trong chính sách Trung Quốc, đã được Tổng thống Donald Trump đặt cơ sở vào năm 2017, khi ông nắm quyền Nhà Trắng.

Ông Robert Spalding, một vị tướng nghỉ hưu của Lữ đoàn không quân hiện là thành viên cao cấp tại Học viện Hudson ở Washington chuyên nghiên cứu về tình hình Trung Quốc, khu vực Đông Á và an ninh quốc gia, cho The Epoch Times biết: “Trong giai đoạn 2014 - 2016, Lầu Năm Góc nắm rõ hơn về cách thức hoạt động của Đảng Cộng sản Trung Quốc như một tổng thể”.

blank
Thiếu tướng Không quân Mỹ đã nghỉ hưu Robert Spalding

Đó là hai năm cuối của nhiệm kỳ Tổng thống Barack Obama. Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, ông John Mills, giám đốc chính sách an ninh mạng, một vai trò quan trọng của Bộ Quốc phòng (DoD) đã chỉ ra rằng Hoa Kỳ hầu như chưa có động thái phản ứng mạnh nào trong vấn đề này.

Ông cho biết, “Trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống Obama, chính quyền đã nhiều lần cảnh cáo và nói chuyện nghiêm túc với Trung Quốc về các cuộc xâm nhập vào không gian mạng bí mật của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chính quyền lại 'thụ động' không muốn hành động quyết liệt để giải quyết vấn đề này".

Và điều này đã khuyến khích ĐCSTQ “mạo hiểm hơn nữa”.

Tuy nhiên, ông Spalding nói rằng trong những năm đó, Lầu Năm Góc đã đánh giá thành công tác động tổng thể của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ.

Ông cho biết, Văn phòng Phân tích An ninh Kinh tế và Thương mại (OCEA) của Không lực Hoa Kỳ đã “đứng lên xem xét các thách thức của Trung Quốc”. Dần dần, văn phòng này được mở rộng vai trò để xem xét tất cả các khía cạnh ảnh hưởng của Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

Trang web của OCEA thể hiện “đây là sáng kiến đa dịch vụ được thành lập và hoạt động dưới sự chỉ đạo của Không lực Hoa Kỳ nhằm nỗ lực bảo vệ lợi thế quân sự của Không lực và DoD khỏi các rủi ro thương mại và kinh tế”.

Sáng kiến này xác định và đánh giá “các rủi ro địa chiến lược có thể thách thức sự cân bằng của DoD và đe dọa nền tảng quyền lực và sự lãnh đạo hiện tại của Hoa Kỳ trên thế giới, cũng như đe dọa nền an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”. Cuối cùng, nhiệm vụ của OCEA là “cố gắng thông báo cho những người ra quyết định của USG về toàn bộ các giải pháp tùy chọn để đối phó với những rủi ro này”.

Ông Spalding cho biết: “Vào thời kỳ cuối của cuộc Chiến tranh Lạnh, liên minh tình báo của chúng tôi đã không để mắt đến Trung Quốc nữa”.

Nhưng theo thời gian, “liên minh tình báo đã ngày càng phải đối mặt với sự gia tăng vấn đề liên quan đến Trung Quốc” và phải đối phó với chúng.

Ông nói, đây là một quá trình vô cùng quan trọng.

Liên minh tình báo nay đã ngày càng thấy rõ được mối đe dọa của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ, cuối cùng đã cảnh giác với Trung Quốc “không chỉ trong bối cảnh chiến trường”, mà còn trong bối cảnh nền an ninh quốc gia của Hoa Kỳ bị Trung Quốc đe dọa trên nhiều phương diện.

Ông Spalding cho biết, OCEA được trao thêm quyền kiểm soát thông tin liên quan đến các trường đại học Hoa Kỳ, chẳng hạn như sự xâm nhập vào các phòng thí nghiệm cho mục đích chuyển giao công nghệ mới bất hợp pháp, cũng như việc sử dụng các Viện Khổng Tử cho mục đích tuyên truyền của ĐCSTQ để tô vẽ hình ảnh Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

OCEA cũng đã xem xét vấn đề Trung Quốc xâm nhập vào cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ: Chương trình “Ngàn người tài” đã sử dụng các gói thù lao và tiền thưởng khổng lồ để thu hút các học giả và nhà khoa học hàng đầu của Hoa Kỳ đến làm việc tại các phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, và sử dụng thành quả công nghệ và nghiên cứu được phát triển bằng tiền tài trợ của Hoa Kỳ.

OCEA cũng tập trung xem xét chuỗi cung ứng, một vấn đề rất quan trọng khi Hoa Kỳ thức tỉnh rằng việc cung cấp dược phẩm và vật tư y tế của Hoa Kỳ chủ yếu phụ thuộc vào năng lực sản xuất và thiện ý ở Trung Quốc.

Ông Spalding cho biết Lầu Năm Góc “bắt đầu xem xét sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với các nguồn cung ứng này” trong giai đoạn 2014-2015.

Ông nói: “Chúng tôi nhận ra rằng chuỗi cung ứng của quân đội Hoa Kỳ đã phụ thuộc rất lớn vào ĐCSTQ”.

Trọng tâm này trở thành mũi nhọn vào năm 2017, khi Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) được xây dựng. Ông Spalding là người phụ trách NSS trong Nhà Trắng của Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Trump thay đổi “cuộc chơi”

Có thể nói Donald Trump là vị Tổng thống Mỹ đầu tiên dám đối đầu toàn diện với những nỗ lực của ĐCSTQ hòng thống trị thế kỷ 21 thông qua những hành động “côn đồ” cả về quân sự, kinh tế lẫn ngoại giao. (Ảnh: Getty)
Có thể nói Donald Trump là vị Tổng thống Mỹ đầu tiên dám đối đầu toàn diện với những nỗ lực của ĐCSTQ hòng thống trị thế kỷ 21 thông qua những hành động “côn đồ” cả về quân sự, kinh tế lẫn ngoại giao. (Ảnh: Getty)

Ông Spalding cho biết, đối với Liên minh tình báo, việc phải miễn cưỡng gọi Trung Quốc là “đối phương” là một thách thức lớn. Đây không phải chỉ là một vấn đề trước mắt, mà là “vấn đề lâu dài”.

Chiến lược An ninh Quốc gia NSS tuyên bố Trung Quốc là “đối phương” của Hoa Kỳ.

Ông nói, Tổng thống Trump là “người khai sáng” của vấn đề này. Sự sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc của Tổng thống Trump là cơ sở để củng cố “sự thay đổi chiến lược cơ bản của liên minh tình báo” đối với Trung Quốc kể từ năm 2018.

Ông Mills cũng có chung quan điểm với ông Spalding. Nhưng ông nói, chủ yếu là “sự cảm nhận theo bản năng của Tổng thống là cực kỳ chính xác”.

Ông Mills cho biết, ở cấp độ này, quá trình hoạch định chính sách thông thường cần có khoảng thời gian hòa hoãn 3-5 năm để chứng thực và chấp nhận hiện trạng. Thời gian hòa hoãn này có thể là thảm họa vì tình hình thực trạng lại không được chứng thực.

Ông Mills nói: “Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã hất tung bàn ‘cờ vây’ xuống đất”. 

Trò chơi ‘Cờ vây’ được biết đến trong tiếng Trung là “weiqi”, là ván cờ giữa 2 người chơi ở Trung Quốc đã tồn tại 2.500 năm đến nay, có chiến lược bao vây đối thủ rất trừu tượng. “Cờ vây” được cho là phức tạp hơn cờ vua.

Theo ông Mills, khi đưa ra chiến lược tiếp cận Trung Quốc, Tổng thống Trump đã quyết định không tuân theo các quy tắc đã định sẵn ​​của cuộc chơi. Trung Quốc đã liên tục cố gắng thiết lập lại nhưng phải thất bại.

“Họ [ĐCSTQ] đã rất tức tối”, ông Mills nói.

Khi được hỏi về những thách thức trong việc giải quyết và từ chối Trung Quốc trước các mục tiêu thỏa hiệp của họ trong vấn đề an ninh mạng đối với Hoa Kỳ tại Lầu Năm Góc, ông Mills cho biết, kể từ đầu những năm 2000 đến nay, chính quyền Hoa Kỳ đã có những thay đổi rõ rệt.

Trong nhiệm kỳ Tổng thống George W. Bush, “chúng tôi đã nhận thức được rằng họ [ĐCSTQ] đã dọn đường và lên kế hoạch” sử dụng những thông tin trái phép”.

“Tuy nhiên, ngay từ ngày đầu tiên lên nắm quyền Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã bắt Bắc Kinh phải thực sự trả giá” cho hành vi xấu đối với thế giới mạng của Hoa Kỳ.

“Trước đây, họ chưa bao giờ bị trừng phạt như vậy”, ông Mills cho hay.

Nguyên Hương

Theo The Epoch Times - NTD Viet Nam

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ