Chiến lược tiếp cận của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã thay đổi!

19 Tháng Tư 20203:41 CH(Xem: 155)

Các chuyên gia nhận định rằng Hoa Kỳ đang tăng cường thu hẹp mối quan hệ với Trung Quốc, và sự phản đối của Hoa Kỳ đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lên đến đỉnh điểm chưa từng có trong lịch sử.

Từ những lời kêu gọi trừng phạt kinh tế của Thượng viện Hoa Kỳ đối với Trung Quốc vì tội bưng bít thông tin về sự bùng phát dịch bệnh ở Vũ Hán, khiến virus corona Vũ Hán lây lan thành đại dịch toàn cầu, đến những rủi ro hơn trong cơ cấu đầu tư vào chuỗi cung ứng phụ thuộc Trung Quốc mà Hoa Kỳ đang phải đối mặt trong quan hệ Mỹ - Trung, sự phản đối của lưỡng đảng đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã lên đến đỉnh điểm chưa từng có trong lịch sử.

Ngày 8/4/2020, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cùng nhiều thượng nghị sĩ khác của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa “khu chợ ẩm ướt”, mà chính quyền Trung Quốc tuyên bố là nơi virus Corona Vũ Hán đã lây truyền từ động vật sang người và khởi phát dịch bệnh.

Về mặt chiến lược, ông Graham đề nghị áp dụng biện pháp khấu trừ khoản nợ dài hạn của Hoa Kỳ với Trung Quốc như một biện pháp cứng rắn hơn để đền bù phần nào những tổn thất tài chính mà Hoa Kỳ đang phải gánh chịu trước đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Tuy nhiên, những động thái đáp trả lập tức để chống lại ảnh hưởng của chính quyền Trung Quốc đối với Hoa Kỳ là một phần của sự thay đổi chiến lược của Hoa Kỳ trong chính sách Trung Quốc, đã được Tổng thống Donald Trump đặt cơ sở vào năm 2017, khi ông nắm quyền Nhà Trắng.

Ông Robert Spalding, một vị tướng nghỉ hưu của Lữ đoàn không quân hiện là thành viên cao cấp tại Học viện Hudson ở Washington chuyên nghiên cứu về tình hình Trung Quốc, khu vực Đông Á và an ninh quốc gia, cho The Epoch Times biết: “Trong giai đoạn 2014 - 2016, Lầu Năm Góc nắm rõ hơn về cách thức hoạt động của Đảng Cộng sản Trung Quốc như một tổng thể”.

blank
Thiếu tướng Không quân Mỹ đã nghỉ hưu Robert Spalding

Đó là hai năm cuối của nhiệm kỳ Tổng thống Barack Obama. Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, ông John Mills, giám đốc chính sách an ninh mạng, một vai trò quan trọng của Bộ Quốc phòng (DoD) đã chỉ ra rằng Hoa Kỳ hầu như chưa có động thái phản ứng mạnh nào trong vấn đề này.

Ông cho biết, “Trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống Obama, chính quyền đã nhiều lần cảnh cáo và nói chuyện nghiêm túc với Trung Quốc về các cuộc xâm nhập vào không gian mạng bí mật của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chính quyền lại 'thụ động' không muốn hành động quyết liệt để giải quyết vấn đề này".

Và điều này đã khuyến khích ĐCSTQ “mạo hiểm hơn nữa”.

Tuy nhiên, ông Spalding nói rằng trong những năm đó, Lầu Năm Góc đã đánh giá thành công tác động tổng thể của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ.

Ông cho biết, Văn phòng Phân tích An ninh Kinh tế và Thương mại (OCEA) của Không lực Hoa Kỳ đã “đứng lên xem xét các thách thức của Trung Quốc”. Dần dần, văn phòng này được mở rộng vai trò để xem xét tất cả các khía cạnh ảnh hưởng của Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

Trang web của OCEA thể hiện “đây là sáng kiến đa dịch vụ được thành lập và hoạt động dưới sự chỉ đạo của Không lực Hoa Kỳ nhằm nỗ lực bảo vệ lợi thế quân sự của Không lực và DoD khỏi các rủi ro thương mại và kinh tế”.

Sáng kiến này xác định và đánh giá “các rủi ro địa chiến lược có thể thách thức sự cân bằng của DoD và đe dọa nền tảng quyền lực và sự lãnh đạo hiện tại của Hoa Kỳ trên thế giới, cũng như đe dọa nền an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”. Cuối cùng, nhiệm vụ của OCEA là “cố gắng thông báo cho những người ra quyết định của USG về toàn bộ các giải pháp tùy chọn để đối phó với những rủi ro này”.

Ông Spalding cho biết: “Vào thời kỳ cuối của cuộc Chiến tranh Lạnh, liên minh tình báo của chúng tôi đã không để mắt đến Trung Quốc nữa”.

Nhưng theo thời gian, “liên minh tình báo đã ngày càng phải đối mặt với sự gia tăng vấn đề liên quan đến Trung Quốc” và phải đối phó với chúng.

Ông nói, đây là một quá trình vô cùng quan trọng.

Liên minh tình báo nay đã ngày càng thấy rõ được mối đe dọa của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ, cuối cùng đã cảnh giác với Trung Quốc “không chỉ trong bối cảnh chiến trường”, mà còn trong bối cảnh nền an ninh quốc gia của Hoa Kỳ bị Trung Quốc đe dọa trên nhiều phương diện.

Ông Spalding cho biết, OCEA được trao thêm quyền kiểm soát thông tin liên quan đến các trường đại học Hoa Kỳ, chẳng hạn như sự xâm nhập vào các phòng thí nghiệm cho mục đích chuyển giao công nghệ mới bất hợp pháp, cũng như việc sử dụng các Viện Khổng Tử cho mục đích tuyên truyền của ĐCSTQ để tô vẽ hình ảnh Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

OCEA cũng đã xem xét vấn đề Trung Quốc xâm nhập vào cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ: Chương trình “Ngàn người tài” đã sử dụng các gói thù lao và tiền thưởng khổng lồ để thu hút các học giả và nhà khoa học hàng đầu của Hoa Kỳ đến làm việc tại các phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, và sử dụng thành quả công nghệ và nghiên cứu được phát triển bằng tiền tài trợ của Hoa Kỳ.

OCEA cũng tập trung xem xét chuỗi cung ứng, một vấn đề rất quan trọng khi Hoa Kỳ thức tỉnh rằng việc cung cấp dược phẩm và vật tư y tế của Hoa Kỳ chủ yếu phụ thuộc vào năng lực sản xuất và thiện ý ở Trung Quốc.

Ông Spalding cho biết Lầu Năm Góc “bắt đầu xem xét sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với các nguồn cung ứng này” trong giai đoạn 2014-2015.

Ông nói: “Chúng tôi nhận ra rằng chuỗi cung ứng của quân đội Hoa Kỳ đã phụ thuộc rất lớn vào ĐCSTQ”.

Trọng tâm này trở thành mũi nhọn vào năm 2017, khi Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) được xây dựng. Ông Spalding là người phụ trách NSS trong Nhà Trắng của Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Trump thay đổi “cuộc chơi”

Có thể nói Donald Trump là vị Tổng thống Mỹ đầu tiên dám đối đầu toàn diện với những nỗ lực của ĐCSTQ hòng thống trị thế kỷ 21 thông qua những hành động “côn đồ” cả về quân sự, kinh tế lẫn ngoại giao. (Ảnh: Getty)
Có thể nói Donald Trump là vị Tổng thống Mỹ đầu tiên dám đối đầu toàn diện với những nỗ lực của ĐCSTQ hòng thống trị thế kỷ 21 thông qua những hành động “côn đồ” cả về quân sự, kinh tế lẫn ngoại giao. (Ảnh: Getty)

Ông Spalding cho biết, đối với Liên minh tình báo, việc phải miễn cưỡng gọi Trung Quốc là “đối phương” là một thách thức lớn. Đây không phải chỉ là một vấn đề trước mắt, mà là “vấn đề lâu dài”.

Chiến lược An ninh Quốc gia NSS tuyên bố Trung Quốc là “đối phương” của Hoa Kỳ.

Ông nói, Tổng thống Trump là “người khai sáng” của vấn đề này. Sự sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc của Tổng thống Trump là cơ sở để củng cố “sự thay đổi chiến lược cơ bản của liên minh tình báo” đối với Trung Quốc kể từ năm 2018.

Ông Mills cũng có chung quan điểm với ông Spalding. Nhưng ông nói, chủ yếu là “sự cảm nhận theo bản năng của Tổng thống là cực kỳ chính xác”.

Ông Mills cho biết, ở cấp độ này, quá trình hoạch định chính sách thông thường cần có khoảng thời gian hòa hoãn 3-5 năm để chứng thực và chấp nhận hiện trạng. Thời gian hòa hoãn này có thể là thảm họa vì tình hình thực trạng lại không được chứng thực.

Ông Mills nói: “Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã hất tung bàn ‘cờ vây’ xuống đất”. 

Trò chơi ‘Cờ vây’ được biết đến trong tiếng Trung là “weiqi”, là ván cờ giữa 2 người chơi ở Trung Quốc đã tồn tại 2.500 năm đến nay, có chiến lược bao vây đối thủ rất trừu tượng. “Cờ vây” được cho là phức tạp hơn cờ vua.

Theo ông Mills, khi đưa ra chiến lược tiếp cận Trung Quốc, Tổng thống Trump đã quyết định không tuân theo các quy tắc đã định sẵn ​​của cuộc chơi. Trung Quốc đã liên tục cố gắng thiết lập lại nhưng phải thất bại.

“Họ [ĐCSTQ] đã rất tức tối”, ông Mills nói.

Khi được hỏi về những thách thức trong việc giải quyết và từ chối Trung Quốc trước các mục tiêu thỏa hiệp của họ trong vấn đề an ninh mạng đối với Hoa Kỳ tại Lầu Năm Góc, ông Mills cho biết, kể từ đầu những năm 2000 đến nay, chính quyền Hoa Kỳ đã có những thay đổi rõ rệt.

Trong nhiệm kỳ Tổng thống George W. Bush, “chúng tôi đã nhận thức được rằng họ [ĐCSTQ] đã dọn đường và lên kế hoạch” sử dụng những thông tin trái phép”.

“Tuy nhiên, ngay từ ngày đầu tiên lên nắm quyền Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã bắt Bắc Kinh phải thực sự trả giá” cho hành vi xấu đối với thế giới mạng của Hoa Kỳ.

“Trước đây, họ chưa bao giờ bị trừng phạt như vậy”, ông Mills cho hay.

Nguyên Hương

Theo The Epoch Times - NTD Viet Nam

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Các hãng cung cấp dịch vụ điện thoại di động của Vương quốc Anh bị cấm mua thiết bị mới 5G của Huawei sau ngày 31/12 và họ cũng phải gỡ bỏ tất cả bộ thiết bị 5G của hãng này khỏi mạng lưới của họ vào năm 2027.
Hôm qua, 13/07/2020, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố rằng Hoa Kỳ xem các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở vùng Biển Đông là « bất hợp pháp ». Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc « hoàn toàn không có cơ sở ».
Trung Quốc cáo buộc Mỹ gây bất hòa trong vùng Biển Đông / Cùng lúc Washington lên án mạnh mẽ Bắc Kinh gây căng thẳng ở Biển Đông, Nhật Bản ra báo cáo Quốc Phòng tố cáo Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động đòi chủ quyền gần các đảo có tranh chấp ở biển Hoa Đông cũng như ở Biển Đông, giữa lúc thế giới phải lo đối phó với dịch bệnh.
Iran và Trung Quốc đã bí mật soạn thảo một kế hoạch đối tác kinh tế và an ninh, mở đường cho Bắc Kinh đầu tư nhiều tỉ đô la vào năng lượng và các lĩnh vực khác ở Iran, nhằm vô hiệu hóa những nỗ lực của tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc cô lập chính quyền Teheran trước những tham vọng của Iran về hạt nhân và quân sự. Trên đây là thông tin báo Mỹ The New York Times đăng tải hôm qua 11/07/2020. Thỏa thuận đầu tư và an ninh sẽ cho phép mở rộng đáng kể ảnh hưởng của Trung Quốc tại Trung Đông, đồng thời mang lại phao cứu sinh cho nền kinh tế Iran. Quan hệ đối tác, được mô tả chi tiết trong một dự thảo
Gần đây, Trung Quốc đang phải trả giá cho những cuồng vọng bành trướng quân sự chính trị của mình khi Ấn Độ không ngại ngần khơi mào và leo thang cuộc thương chiến Ấn-Trung giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới. Sự kiện hai mươi binh sĩ Ấn Độ bị sát hại trong một cuộc tấn công xuyên biên giới bất ngờ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa làm người dân và chính quyền Ấn Độ vô cùng phẫn nộ. Ấn Độ đã di chuyển 30.000 quân tới biên giới tại Himalaya. Thủ tướng Modi tuyên bố “chủ nghĩa bành trướng” phải chấm dứt, và chính thức “khai chiến” cuộc thương chiến Ấn-Trung. Cựu Đại sứ Ấn Độ tại Mỹ và Trung Quốc cho hay: “Đây là một bước ngoặt rất nguy hiểm trong quan hệ hai nước. Với những gì đã xảy ra tại Thung lũng Galwan - và rất nhiều máu đã đổ - mối quan hệ này không thể bình
Đại dịch virus corona tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, dịu xuống ở một vài nơi, nhưng vẫn hoành hành lây lan ở nơi khác, đặc biệt là châu Mỹ. Nhiều vùng tưởng như đã kiểm soát được dịch giờ phải quay trở lại phong tỏa bởi làn sóng lây nhiễm mới. Nước Pháp chưa thoát ra được khỏi khủng hoảng y tế đang loay hoay với những cải cách, khôi phục kinh tế. Đó là những chủ đề chính của các báo Pháp ra ngày 10/07/2020.
Nguyễn Sơn Theo dự đoán này, ông Trump sẽ dành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, thậm chí còn vang dội hơn kỳ bầu cử 2016. Giáo sư Norpoth, cha đẻ mô hình phân tích Primary, đã đoán đúng 5 trong 6 kỳ bầu cử tại Mỹ kể từ năm 1996. Ông cho biết, áp dụng mô hình này có thể đoán đúng 25 trong số 27 kỳ bầu cử kể từ năm 1912. Mô hình Primary tính toán cơ hội chiến thắng của các ứng viên tổng thống Mỹ dựa vào kết quả của các cuộc bầu cử sơ bộ. Đồng thời mô hình nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mức độ nhiệt huyết mà các ứng viên tạo ra trong quá trình đề cử. “Mô hình Primary dự đoán ông Trump có tới 91% cơ hội đắc cử trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới”, Helmut Norpoth, giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học
Trung Quốc đồng ý nối lại đàm phán với các đối tác Đông Nam Á về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) vào lúc khởi động đợt tập trận quy mô ở Hoàng Sa. Đây là đòn "vừa đấm vừa xoa" của Trung Quốc, một cử chỉ hòa hoãn của Bắc Kinh nhắm vào các đối tác ASEAN, hay ngược lại là dấu hiệu chính quyền Trung Quốc đang rất tự tin vào khả năng áp đặt luật chơi với vùng biển mà 55 % hàng hóa của Đông Nam Á phải đi qua ?
Le Monde số đề ngày hôm nay 07/07/2020 ghi nhận « Bắc Kinh và Washington ghìm nhau ở Biển Đông » : Trung Quốc tập trận, gây căng thẳng với Việt Nam và Philippines. Hoa Kỳ phải biểu dương sức mạnh một cách mạnh mẽ chưa từng thấy.
Hai cụm tàu sân bay tấn công USS Ronald Reagan và USS Nimitz đang tiến hành tại Biển Đông các cuộc tập trận lớn nhất từ nhiều năm qua, khi Bắc Kinh vừa kết thúc đợt thao dượt quân sự ở Hoàng Sa, quần đảo mà Bắc Kinh chiếm của Việt Nam từ năm 1974, hành động mà Washington chưa bao giờ chấp nhận. Tham gia tập trận có oanh tạc cơ chiến lược Stratofortress B-52. Qua cuộc tập trận hải không quân, Hoa Kỳ cho thấy họ không muốn để Trung Quốc «một mình một chợ» ở Biển Đông.
Bảo Trợ