Mỹ đòi Trung Quốc chấm dứt trò bắt nạt trên Biển Đông

19 Tháng Tư 20205:09 SA(Xem: 100)

KUALA LUMPUR, Malaysia (NV) – Mỹ kêu gọi Trung Quốc hãy chấm dứt các “trò bắt nạt” trên Biển Đông khi có “các hành động khiêu khích” đối với các nước nhỏ phía Nam.

Hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tư, Bộ Ngoại Giao Mỹ phản ứng về tin tức mấy ngày gần đây nói chiếc tàu khảo sát địa chất của Trung Quốc được một nhóm tàu hải cảnh và “dân quân biển” hộ tống hoạt động trên Biển Đông, thuộc các vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam và Malaysia.

“Hoa Kỳ quan ngại trước các thông tin Trung Quốc lập lại các hành động khiêu khích nhắm vào các hoạt động phát triển dầu khí trên biển của các nước khác,” Bộ Ngoại Giao Mỹ trả lời qua điện thư câu hỏi về sự hiện diện của tàu khảo sát địa chất Haiyang Dizhi 8 ở khu vực đặc quyền kinh tế của Malaysia. “Trung Quốc hãy chấm dứt cử chỉ bắt nạt và kiềm chế các hành động khiêu khích cũng như hoạt động gây bấn ổn.”Trước khi tiến xuống vùng biển Malaysia, tàu Hải Dương (Haiyang Dizhi) 8 cùng nhóm tàu hộ tống đã đi qua vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Những dữ liệu theo dõi vị trí tàu biển cho thấy phía Hà Nội cũng cho tàu bám theo quan sát.

blank
Tàu hải cảnh Trung Quốc chận đường tàu cảnh sát biển Việt Nam khi hai bên đối đầu ở khu vực phía Nam đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa, hồi năm 2014. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP via Getty Images)

Hồi năm ngoái, đám tàu này quấy rối, khiêu khích hoạt động khai thác và dò tìm dầu khí của Việt Nam tại khu vực bãi Tư Chính, hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo Công Ước Quốc Tế Về Luật Biển (UNCLOS). Không những vậy, suốt khoảng thời gian hơn hai tháng, nhóm tàu vừa kể còn chạy ngang chạy dọc, tiến sâu vào gần bờ biển miền Trung Việt Nam nhưng chế độ Hà Nội chỉ cho mấy tàu hải cảnh theo dõi.

Bản tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Mỹ nói thêm rằng hành động của Bắc Kinh là đe dọa an ninh năng lượng ở khu vực cũng như làm tổn hại thị trường năng lượng vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và mở.

Cho đến Thứ Bảy, dựa trên dữ liệu theo dõi tàu biển quốc tế của tổ chức Marine Traffic, người ta vẫn thấy tàu Hải Dương 8 còn ở trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Malaysia. Đây là khu vực thềm lục địa gần với khu vực chồng lấn chủ quyền giữa Việt Nam với Malaysia nhưng lại cũng nằm trong mấy cái vạch nối lại giống hình “Lưỡi bò” mà Bắc Kinh ngang ngược tạo ra để tuyên bố chủ quyền.

Một nguồn tin an ninh của Malaysia nói với hãng tin Reuters rằng có lúc, tàu Hải Dương 8 được hơn 10 tàu của Trung Quốc hộ tống, gồm cả tàu hải cảnh và tàu “dân quân biển.” Đồng thời người ta cũng trông thấy cả một tàu của Việt Nam.

Trước đó, hôm Thứ Năm, 17 Tháng Tư, ghi nhận của tổ chức Marine Traffic thấy tàu Hải Dương 8 ở khu vực cách bờ biển Malaysia và Brunei khoảng 352km. Tàu cảnh sát biển KM Pekan của Malaysia bám theo canh chừng. (TN) (Đ.D.)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HAWAII, Mỹ (NV) – Pháo đài bay B-52 Stratofortress đã bay thẳng từ một căn cứ tại tiểu bang Louisiana tới Biển Đông tập trận chung với các máy bay của các mẫu hạm USS Nimitz và USS Ronald Reagan. Bộ tư lệnh không quân Thái Bình Dương của Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật mùng 5 Tháng Bảy cho hay một chiếc pháo đài bay B-52 Stratofortress đã bay thẳng từ căn cứ không quân Barksdale trong tiểu bang Louisiana đến Biển Đông, tham gia huấn luyện với các máy bay khu trục của hai mẫu hạm USS Nimitz và USS Ronald Reagan đang tập trận tại đây. Sau đó, nó quay về đáp xuống tại căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam.
Hoàng Chi Phong, một trong những tác giả mà sách bị rút khỏi các thư viện ở Hồng Kông. Hoàng Chi Phong, một trong những tác giả mà sách bị rút khỏi các thư viện ở Hồng Kông. REUTERS - Joshua Roberts Anh Vũ Một hệ quả của luật an ninh quốc gia sau vài ngày được áp dụng tại đặc khu hành chính Hồng Kông trong lĩnh vực sách báo: Hãng tin Pháp AFP ngày 05/07/2020 cho biết các đầu sách của những tác giả thuộc phong trào dân chủ Hồng Kông đang bắt đầu biến mất khỏi các thư viện của thành phố. Trong số các tác giả bị rút sách có Hoàng Chi Phong ( Joshua Wong), một trong những lãnh đạo phong trào sinh viên dân chủ và bà Trần Thục Trang ( Tanya Chan), nghị sĩ ủng hộ dân chủ nổi tiếng của Hồng Kông.
Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, Bắc Kinh bác bỏ / Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 7 phát đi thông cáo báo chí nêu rõ quan ngại về cuộc tập trận kéo dài từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 7 mà Trung Quốc tiến hành tại khu vực quần đảo Hoàng Sa đang có tranh chấp. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho rằng tiến hành tập trận tại vùng lãnh thổ tranh chấp là đi ngược lại nỗ lực giảm căng thẳng và duy trì ổn định; gây bất ổn thêm nữa tình hình ở Biển Đông. Hoạt động tập trận như thế cũng vi phạm cam kết của Trung Quốc về Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) là tránh những hoạt động làm phức tạp, hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định.
Ngày 02/07/2020, bộ Quốc Phòng Mỹ đã lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận của Trung Quốc trong khu vực quần đảo Hoàng Sa, Biển Đông, là hành động làm cho tình hình trong vùng thêm mất ổn định. Trước đó, Việt Nam và Philippines cũng lên tiếng phản đối hành động quân sự của Trung Quốc. Hãng tin Pháp AFP dẫn thông cáo của Lầu Năm Góc có viết : « Bộ Quốc phòng lo ngại về việc Trung Quốc quyết định tiến hành các cuộc diễn tập quân sự quanh quần đảo Hoàng Sa ». Lầu Năm Góc nhấn mạnh, những hoạt động như vậy là « vi phạm những cam kết của Trung Quốc trong Tuyên bố 2002 về ứng xử của các bên
Hôm 01/07/2020, Hạ Viện Hoa Kỳ nhất trí thông qua một dự luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc đã vi phạm quyền tự trị của Hồng Kông. Văn bản này có hơi khác dự luật đã được Thượng Viện thông qua ngày 25/06, sẽ được đưa trở lại Thượng Viện và sau đó tổng thống Donald Trump chuẩn y. Dự luật được cả phe Cộng Hòa lẫn Dân Chủ ủng hộ, nhằm tăng cường áp lực lên Bắc Kinh, ngoài những biện pháp đã được chính quyền Mỹ loan báo từ khi Trung Quốc loan báo luật an ninh quốc gia về Hồng Kông. Một thượng nghị sĩ Dân Chủ cho biết văn bản của Hạ Viện chỉ có một ít thay đổi về kỹ thuật, chắc chắn hôm nay được Thượng Viện thông qua.
Mỹ: Số ca nhiễm COVID hàng ngày tăng kỷ lục / Hôm qua, 30/06/2020, các quan chức cao cấp của Mỹ đã kêu gọi người dân, đặc biệt là những người trẻ tuổi, nên đeo khẩu trang và tránh các đám đông để ngăn chận sự lây lan của dịch Covid-19, nay đã vượt tầm kiểm soát ở một số nơi.
Khoảng 10% nhân viên làm trong ngành chăn nuôi, chế biến thịt heo Trung Quốc, bị phát hiện nhiễm virus G4. Virus G4 được coi là rất đáng sợ, bởi theo một số nghiên cứu, loài này « có đầy đủ các đặc tính » để dễ dàng lây nhiễm sang người. G4 là một biến chủng của virus H1N1, từng gây đại dịch toàn cầu năm 2009.
Thượng đỉnh khối ASEAN lần thứ 36 kết thúc hôm qua, 26/06/2020. Báo chí quốc tế chú ý đến việc thông cáo chung ASEAN nhấn mạnh đến các tranh chấp, bất đồng phải được giải quyết cơ sở Công Ước Quốc Tế về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS). Nhiều nhà quan sát cho rằng đây là một bước tiến cho thấy ASEAN đã bước đầu thống nhất được lập trường, để chống lại các tham vọng bành trướng của Trung Quốc.
Đối phó với quân đội Trung Quốc là lý do khiến Washington phải rút bớt một phần lớn lực lượng quân đội Mỹ tại Đức. Ấn Độ và Biển Đông là hai địa bàn chủ yếu mà Washington sẽ tập trung quân đội, để sẵn sàng ngăn chặn các hoạt động gây hấn của Trung Quốc.
Yang Jianli, một nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc và là con trai của một cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản nước này, người hiện đang đứng đầu tổ chức Sáng kiến Trao trả ​​Quyền lực Công dân cho Trung Quốc, một tổ chức phi chính phủ ủng hộ dân chủ ở Hoa Kỳ, cũng cho rằng việc lật đổ các bức tượng gợi tưởng đến cuộc cách mạng văn hóa ở Trung Quốc trong thập niên 60-70. “Hành vi của những người biểu tình khiến tôi hồi tưởng lại rất nhiều về cuộc cách mạng văn hóa khi đó”, ông Yang nói với The Epoch Times. “Nó giống nhau về tính bạo lực, phản luật pháp và cổ xúy tính chính trị”, ông nói. “Black Live Matters đã vượt quá ranh giới khi phá hủy hoặc lật đổ các bức tượng của những người cha sáng lập nước Mỹ như Washington và Jefferson”.
Bảo Trợ