KUALA LUMPUR, Malaysia (NV) – Mỹ kêu gọi Trung Quốc hãy chấm dứt các “trò bắt nạt” trên Biển Đông khi có “các hành động khiêu khích” đối với các nước nhỏ phía Nam.
Hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tư, Bộ Ngoại Giao Mỹ phản ứng về tin tức mấy ngày gần đây nói chiếc tàu khảo sát địa chất của Trung Quốc được một nhóm tàu hải cảnh và “dân quân biển” hộ tống hoạt động trên Biển Đông, thuộc các vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam và Malaysia.
“Hoa Kỳ quan ngại trước các thông tin Trung Quốc lập lại các hành động khiêu khích nhắm vào các hoạt động phát triển dầu khí trên biển của các nước khác,” Bộ Ngoại Giao Mỹ trả lời qua điện thư câu hỏi về sự hiện diện của tàu khảo sát địa chất Haiyang Dizhi 8 ở khu vực đặc quyền kinh tế của Malaysia. “Trung Quốc hãy chấm dứt cử chỉ bắt nạt và kiềm chế các hành động khiêu khích cũng như hoạt động gây bấn ổn.”
Trước khi tiến xuống vùng biển Malaysia, tàu Hải Dương (Haiyang Dizhi) 8 cùng nhóm tàu hộ tống đã đi qua vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Những dữ liệu theo dõi vị trí tàu biển cho thấy phía Hà Nội cũng cho tàu bám theo quan sát.

Hồi năm ngoái, đám tàu này quấy rối, khiêu khích hoạt động khai thác và dò tìm dầu khí của Việt Nam tại khu vực bãi Tư Chính, hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo Công Ước Quốc Tế Về Luật Biển (UNCLOS). Không những vậy, suốt khoảng thời gian hơn hai tháng, nhóm tàu vừa kể còn chạy ngang chạy dọc, tiến sâu vào gần bờ biển miền Trung Việt Nam nhưng chế độ Hà Nội chỉ cho mấy tàu hải cảnh theo dõi.
Bản tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Mỹ nói thêm rằng hành động của Bắc Kinh là đe dọa an ninh năng lượng ở khu vực cũng như làm tổn hại thị trường năng lượng vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và mở.
Cho đến Thứ Bảy, dựa trên dữ liệu theo dõi tàu biển quốc tế của tổ chức Marine Traffic, người ta vẫn thấy tàu Hải Dương 8 còn ở trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Malaysia. Đây là khu vực thềm lục địa gần với khu vực chồng lấn chủ quyền giữa Việt Nam với Malaysia nhưng lại cũng nằm trong mấy cái vạch nối lại giống hình “Lưỡi bò” mà Bắc Kinh ngang ngược tạo ra để tuyên bố chủ quyền.
Một nguồn tin an ninh của Malaysia nói với hãng tin Reuters rằng có lúc, tàu Hải Dương 8 được hơn 10 tàu của Trung Quốc hộ tống, gồm cả tàu hải cảnh và tàu “dân quân biển.” Đồng thời người ta cũng trông thấy cả một tàu của Việt Nam.
Trước đó, hôm Thứ Năm, 17 Tháng Tư, ghi nhận của tổ chức Marine Traffic thấy tàu Hải Dương 8 ở khu vực cách bờ biển Malaysia và Brunei khoảng 352km. Tàu cảnh sát biển KM Pekan của Malaysia bám theo canh chừng. (TN) (Đ.D.)
Nguoi-viet.com