Trung Quốc ‘sửa’ con số người chết ở Vũ Hán, tăng thêm 50%

17 Tháng Tư 20209:52 CH(Xem: 78)

Trung Quốc ‘sửa’ con số người chết ở Vũ Hán, tăng thêm 50%
VŨ HÁN, Trung Quốc (NV) –
Trung Quốc vừa điều chỉnh số người chết vì COVID-19 ở Vũ Hán lên thêm 50% hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Tư, theo AFP.

 

Điều này cho thấy thành phố trung tâm đại dịch của thế giới và cũng là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc bị COVID-19 gây thiệt hại nhiều hơn người ta tưởng, đồng thời số người thực sự chết nhiều hơn báo cáo trước đây.

Sự điều chỉnh này xảy ra trong lúc ngày càng có nhiều lãnh đạo thế giới cho rằng Trung Quốc không báo cáo đầy đủ ảnh hưởng của COVID-19 ở trong nước, làm chết hơn 140,000 người trên thế giới và làm cho một nửa dân số địa cầu bị cách ly ở trong nhà.

Điều này cũng xảy ra vào lúc tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc bị giảm 6.8% trong quý một, thấp nhất kể từ thập niên 1970.

Số người chết tại Vũ Hán – nơi COVID-19 được phát hiện lần đầu hồi cuối năm 2019 – bây giờ được nâng lên tới 3,869 người.

Số trường hợp chết “thêm” này là do “báo cáo lộn” hoặc “đếm sót,” theo thông báo cho biết.

Thế nhưng, sự thay đổi này sẽ càng làm cho thế giới nghi ngờ Trung Quốc hơn, trong việc báo cáo số người chết và bị nhiễm COVID-19.

Điều này làm cho Anh và Pháp, cùng hai cơ quan truyền thông Mỹ, nghi rằng virus này có thể vô tình xuất phát từ một phòng thí nghiệm bí mật ở Vũ Hán, nơi nghiên cứu các con dơi.

Ngoại Trưởng Dominic Raab của Anh, người đang là quyền thủ tướng vương quốc này vì Thủ Tướng Boris Johnson còn đang bị bệnh sau khi bị nhiễm COVID-19, nói rằng chắc chắn Bắc Kinh sẽ rất “khó trả lời.”

Tổng Thống Emmanuel Macron của Pháp nói với nhật báo Financial Times rằng thật là “ngây thơ” nếu nghĩ rằng Trung Quốc kiểm soát tốt đại dịch COVID-19.

Ông cũng nói thêm: “Rõ ràng có một số chuyện chúng ta không biết.”

Tuy vậy, Bắc Kinh và Moscow đều phản đối những tấn công này, trong đó, Tổng Thống Vladimir Putin của Nga bác bỏ “âm mưu của một số người tìm cách hạ uy tín Trung Quốc.” (Đ.D.)
Nguoi-viet.com


Tình báo Mỹ điều tra cáo buộc COVID-19 lọt ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

WASHINGTON, DC (NV) — Các giới chức tình báo và an ninh quốc gia Mỹ nói rằng đang xem xét các tố giác cho rằng virus COVID-19 có xuất xứ từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc chứ không phải từ một chợ bán thịt thú vật tươi, theo nhiều nguồn tin thông thạo, nhưng cũng khuyến cáo là hiện còn quá sớm để có kết luận gì.

 

Theo bản tin của CNN hôm Thứ Tư, 15 Tháng Tư, đây chỉ là một trong mấy giả thuyết được điều tra để tìm hiểu xuất xứ của loại virus gây ra đại dịch khiến hàng trăm ngàn người thiệt mạng.

Phía chính phủ Mỹ không tin rằng virus này liên hệ tới kế hoạch nghiên cứu chế tạo võ khí sinh học nào, và giới hữu trách xác nhận là cộng đồng tình báo Mỹ cũng nhắm tới các giả thuyết khác về nguồn gốc của COVID-19, như điều vẫn thường thấy trong các cuộc điều tra quan trọng, theo một nguồn tin của CNN.

Giả thuyết COVID-19 hình thành từ trong một phòng thí nghiệm đã được nhiều người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump đề cập tới, kể cả một số nhân vật phía đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội.

Một giới chức tình báo Mỹ thông thạo về việc này, nói rằng nhân viên điều tra đang xem xét tin cho rằng virus hình thành từ một phòng thi nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, và đã vô ý lọt ra ngoài công chúng.

Các nguồn tin khác nói với CNN rằng tình báo Mỹ hiện chưa có thể xác định giả thuyết này, nhưng tìm hiểu là có ai bị lây nhiễm trong phòng thí nghiệm, qua tai nạn hay do sự bất cẩn, rồi sau đó lây cho những người khác.

Các cơ quan tình báo Mỹ đang xem xét các dữ kiện mật thu thập được từ chính quyền Trung Quốc, trong cuộc điều tra hiện nay.

Tuy nhiên, họ khuyến cáo rằng cũng có thể nguồn gốc của COVID-19 sẽ không bao giờ xác định được.

Tham Mưu Trưởng Liên Quân Mỹ, Tướng Mark Milley, hồi tuần này xác nhận rằng tình báo Mỹ đang xem xét kỹ lưỡng việc phải chăng COVID-19 lọt ra từ một phòng thí nghiệm hay  không.

Hôm Thứ Ba, Tướng Milley nói với báo chí rằng ngay lúc này các chứng cớ có được “có vẻ cho thấy nguồn gốc thiên nhiên của virus, tuy nhiên chúng ta không biết chắc.”

Tờ Washington Post trước đây có bản tin về một báo cáo ngoại giao gửi năm 2018, theo đó bày tỏ lo ngại về cách điều hành không an toàn của một phòng thí nghiệm sinh vật học ở Vũ Hán. Ngoại Trưởng Mike Pompeo nói rằng Mỹ có biết về phòng thí nghiệm này và đang tìm hiểu sự việc. (V.Giang) (Đ.D.)Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm 01/07/2020, Hạ Viện Hoa Kỳ nhất trí thông qua một dự luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc đã vi phạm quyền tự trị của Hồng Kông. Văn bản này có hơi khác dự luật đã được Thượng Viện thông qua ngày 25/06, sẽ được đưa trở lại Thượng Viện và sau đó tổng thống Donald Trump chuẩn y. Dự luật được cả phe Cộng Hòa lẫn Dân Chủ ủng hộ, nhằm tăng cường áp lực lên Bắc Kinh, ngoài những biện pháp đã được chính quyền Mỹ loan báo từ khi Trung Quốc loan báo luật an ninh quốc gia về Hồng Kông. Một thượng nghị sĩ Dân Chủ cho biết văn bản của Hạ Viện chỉ có một ít thay đổi về kỹ thuật, chắc chắn hôm nay được Thượng Viện thông qua.
Mỹ: Số ca nhiễm COVID hàng ngày tăng kỷ lục / Hôm qua, 30/06/2020, các quan chức cao cấp của Mỹ đã kêu gọi người dân, đặc biệt là những người trẻ tuổi, nên đeo khẩu trang và tránh các đám đông để ngăn chận sự lây lan của dịch Covid-19, nay đã vượt tầm kiểm soát ở một số nơi.
Khoảng 10% nhân viên làm trong ngành chăn nuôi, chế biến thịt heo Trung Quốc, bị phát hiện nhiễm virus G4. Virus G4 được coi là rất đáng sợ, bởi theo một số nghiên cứu, loài này « có đầy đủ các đặc tính » để dễ dàng lây nhiễm sang người. G4 là một biến chủng của virus H1N1, từng gây đại dịch toàn cầu năm 2009.
Thượng đỉnh khối ASEAN lần thứ 36 kết thúc hôm qua, 26/06/2020. Báo chí quốc tế chú ý đến việc thông cáo chung ASEAN nhấn mạnh đến các tranh chấp, bất đồng phải được giải quyết cơ sở Công Ước Quốc Tế về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS). Nhiều nhà quan sát cho rằng đây là một bước tiến cho thấy ASEAN đã bước đầu thống nhất được lập trường, để chống lại các tham vọng bành trướng của Trung Quốc.
Đối phó với quân đội Trung Quốc là lý do khiến Washington phải rút bớt một phần lớn lực lượng quân đội Mỹ tại Đức. Ấn Độ và Biển Đông là hai địa bàn chủ yếu mà Washington sẽ tập trung quân đội, để sẵn sàng ngăn chặn các hoạt động gây hấn của Trung Quốc.
Yang Jianli, một nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc và là con trai của một cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản nước này, người hiện đang đứng đầu tổ chức Sáng kiến Trao trả ​​Quyền lực Công dân cho Trung Quốc, một tổ chức phi chính phủ ủng hộ dân chủ ở Hoa Kỳ, cũng cho rằng việc lật đổ các bức tượng gợi tưởng đến cuộc cách mạng văn hóa ở Trung Quốc trong thập niên 60-70. “Hành vi của những người biểu tình khiến tôi hồi tưởng lại rất nhiều về cuộc cách mạng văn hóa khi đó”, ông Yang nói với The Epoch Times. “Nó giống nhau về tính bạo lực, phản luật pháp và cổ xúy tính chính trị”, ông nói. “Black Live Matters đã vượt quá ranh giới khi phá hủy hoặc lật đổ các bức tượng của những người cha sáng lập nước Mỹ như Washington và Jefferson”.
Ngày 15/06/2020, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã xô xát nhau dữ dội ở vùng Ladakh, trên dãy Himalaya. Hai bên đổ lỗi cho nhau là đã xâm phạm đường kiểm soát thực tế (LAC). Thế nhưng, tranh chấp biên giới chỉ là bề nổi. Dự án « Vành đai và Con đường » mới chính là cốt lõi căng thẳng Ấn – Trung. Căng thẳng biên giới Ấn – Trung tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh, nằm trên cao 4.300 mét của dãy Himalaya đã kéo dài từ hơn một tháng nay. Tuy nhiên, trận ẩu đả tay không hôm thứ Hai 15/06/2020, nổ ra ở nhiều điểm dọc theo vùng biên giới có tranh chấp giữa Ấn Độ - Trung Quốc, là đẫm máu nhất. Phía Ấn Độ cho biết có 20 binh sĩ thiệt mạng. Trung Quốc, giốn
Tư lệnh không quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương tố cáo Trung Quốc đe dọa tự do hàng không, hàng hải với kế hoạch lập vùng nhận dạng phòng không trên vùng Biển Đông nhân lúc quốc tế bận tâm chống dịch Covid-19. Quảng cáo Theo ABS-CBN News, tham gia một cuộc hội thảo qua video tổ chức tại Manila ngày thứ tư 24/06/2020, tướng Charles Brown Jr, Tư lệnh không quân Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, báo nguy: cả một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương và lưu thông trên biển, trên không sẽ bị tác hại nghiêm trọng, nếu Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông. S
Ông Trump cũng từng bày tỏ quan điểm rằng Trung Quốc ‘khao khát’ ông Biden trúng cử tổng thống Mỹ, để Bắc Kinh có thể “tiếp tục cướp bóc nước Mỹ” như họ đã từng làm. Dưới thời Obama, ông Joe Biden khi giữ chức phó tổng thống Mỹ đã ngăn chặn Hải quân Hoa Kỳ tuần tra thách thức các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông. Gia đình ông Biden cũng bị cáo buộc có mối quan hệ lợi ích mờ ám với Bắc Kinh.
Ngày 22/6, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã ra lệnh cho một đài phát thanh có trụ sở tại Mexico có mối quan hệ với một cơ quan truyền thông thân Bắc Kinh ngừng phát sóng chương trình tiếng Trung vào Hoa Kỳ.
Bảo Trợ