Trung Quốc ‘sửa’ con số người chết ở Vũ Hán, tăng thêm 50%

17 Tháng Tư 20209:52 CH(Xem: 169)

Trung Quốc ‘sửa’ con số người chết ở Vũ Hán, tăng thêm 50%
VŨ HÁN, Trung Quốc (NV) –
Trung Quốc vừa điều chỉnh số người chết vì COVID-19 ở Vũ Hán lên thêm 50% hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Tư, theo AFP.

 

Điều này cho thấy thành phố trung tâm đại dịch của thế giới và cũng là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc bị COVID-19 gây thiệt hại nhiều hơn người ta tưởng, đồng thời số người thực sự chết nhiều hơn báo cáo trước đây.

Sự điều chỉnh này xảy ra trong lúc ngày càng có nhiều lãnh đạo thế giới cho rằng Trung Quốc không báo cáo đầy đủ ảnh hưởng của COVID-19 ở trong nước, làm chết hơn 140,000 người trên thế giới và làm cho một nửa dân số địa cầu bị cách ly ở trong nhà.

Điều này cũng xảy ra vào lúc tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc bị giảm 6.8% trong quý một, thấp nhất kể từ thập niên 1970.

Số người chết tại Vũ Hán – nơi COVID-19 được phát hiện lần đầu hồi cuối năm 2019 – bây giờ được nâng lên tới 3,869 người.

Số trường hợp chết “thêm” này là do “báo cáo lộn” hoặc “đếm sót,” theo thông báo cho biết.

Thế nhưng, sự thay đổi này sẽ càng làm cho thế giới nghi ngờ Trung Quốc hơn, trong việc báo cáo số người chết và bị nhiễm COVID-19.

Điều này làm cho Anh và Pháp, cùng hai cơ quan truyền thông Mỹ, nghi rằng virus này có thể vô tình xuất phát từ một phòng thí nghiệm bí mật ở Vũ Hán, nơi nghiên cứu các con dơi.

Ngoại Trưởng Dominic Raab của Anh, người đang là quyền thủ tướng vương quốc này vì Thủ Tướng Boris Johnson còn đang bị bệnh sau khi bị nhiễm COVID-19, nói rằng chắc chắn Bắc Kinh sẽ rất “khó trả lời.”

Tổng Thống Emmanuel Macron của Pháp nói với nhật báo Financial Times rằng thật là “ngây thơ” nếu nghĩ rằng Trung Quốc kiểm soát tốt đại dịch COVID-19.

Ông cũng nói thêm: “Rõ ràng có một số chuyện chúng ta không biết.”

Tuy vậy, Bắc Kinh và Moscow đều phản đối những tấn công này, trong đó, Tổng Thống Vladimir Putin của Nga bác bỏ “âm mưu của một số người tìm cách hạ uy tín Trung Quốc.” (Đ.D.)
Nguoi-viet.com


Tình báo Mỹ điều tra cáo buộc COVID-19 lọt ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

WASHINGTON, DC (NV) — Các giới chức tình báo và an ninh quốc gia Mỹ nói rằng đang xem xét các tố giác cho rằng virus COVID-19 có xuất xứ từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc chứ không phải từ một chợ bán thịt thú vật tươi, theo nhiều nguồn tin thông thạo, nhưng cũng khuyến cáo là hiện còn quá sớm để có kết luận gì.

 

Theo bản tin của CNN hôm Thứ Tư, 15 Tháng Tư, đây chỉ là một trong mấy giả thuyết được điều tra để tìm hiểu xuất xứ của loại virus gây ra đại dịch khiến hàng trăm ngàn người thiệt mạng.

Phía chính phủ Mỹ không tin rằng virus này liên hệ tới kế hoạch nghiên cứu chế tạo võ khí sinh học nào, và giới hữu trách xác nhận là cộng đồng tình báo Mỹ cũng nhắm tới các giả thuyết khác về nguồn gốc của COVID-19, như điều vẫn thường thấy trong các cuộc điều tra quan trọng, theo một nguồn tin của CNN.

Giả thuyết COVID-19 hình thành từ trong một phòng thí nghiệm đã được nhiều người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump đề cập tới, kể cả một số nhân vật phía đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội.

Một giới chức tình báo Mỹ thông thạo về việc này, nói rằng nhân viên điều tra đang xem xét tin cho rằng virus hình thành từ một phòng thi nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, và đã vô ý lọt ra ngoài công chúng.

Các nguồn tin khác nói với CNN rằng tình báo Mỹ hiện chưa có thể xác định giả thuyết này, nhưng tìm hiểu là có ai bị lây nhiễm trong phòng thí nghiệm, qua tai nạn hay do sự bất cẩn, rồi sau đó lây cho những người khác.

Các cơ quan tình báo Mỹ đang xem xét các dữ kiện mật thu thập được từ chính quyền Trung Quốc, trong cuộc điều tra hiện nay.

Tuy nhiên, họ khuyến cáo rằng cũng có thể nguồn gốc của COVID-19 sẽ không bao giờ xác định được.

Tham Mưu Trưởng Liên Quân Mỹ, Tướng Mark Milley, hồi tuần này xác nhận rằng tình báo Mỹ đang xem xét kỹ lưỡng việc phải chăng COVID-19 lọt ra từ một phòng thí nghiệm hay  không.

Hôm Thứ Ba, Tướng Milley nói với báo chí rằng ngay lúc này các chứng cớ có được “có vẻ cho thấy nguồn gốc thiên nhiên của virus, tuy nhiên chúng ta không biết chắc.”

Tờ Washington Post trước đây có bản tin về một báo cáo ngoại giao gửi năm 2018, theo đó bày tỏ lo ngại về cách điều hành không an toàn của một phòng thí nghiệm sinh vật học ở Vũ Hán. Ngoại Trưởng Mike Pompeo nói rằng Mỹ có biết về phòng thí nghiệm này và đang tìm hiểu sự việc. (V.Giang) (Đ.D.)Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó. Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến
Tổng thống Mỹ đã đánh thức châu Âu khi khởi động cuộc thương chiến. Bên cạnh đó, « ngoại giao khẩu trang » sẽ đi vào lịch sử như một thất bại thảm hại của Tập Cận Bình, thái độ hung hăng đã gây phản tác dụng tại châu Âu, nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của đại dịch corona. Bên cạnh những vấn đề như dịch virus corona tăng mạnh, Hy Lạp mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình Belarus, người tị nạn, tất cả các nhật báo Pháp đều tập trung cho chủ đề chính là cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu – Trung Quốc hôm nay 14/09/2020.
Các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử, và hồi gần đây hai nước liên tục có hành động trả đũa lẫn nhau đi kèm với những lời tố cáo ngày càng nặng nề và ‘kém ngoại giao’ hơn. Biện pháp mới nhất khi chúng tôi thu thập thông tin cho bài viết này là khi Mỹ thu hồi visa của hơn 1000 công dân Trung Quốc để cấm cửa một số sinh viên hậu đại học hay nhà nghiên cứu bị Washington cho là “một mối đe dọa an ninh”. Động thái này lập tức bị Bắc Kinh phản bác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả hành động của Mỹ là ‘một hành động đàn áp chính trị trắng trợn, có tính cách kỳ thị sắc tộc và nghiêm trọng vi phạm quyền làm người”. Trong cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Triệu Lập Kiên không quên hăm dọa nước ông sẽ có biện pháp trả đũa. Trong bối cảnh đó, Việt Nam chủ trì các phiên họp ASEAN trực tuyến, dẫn tới Diễn đàn An ninh Khu vực vào ngày thứ Bảy sắp tới sẽ có sự tham dự của Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng
Sau gần 3 tuần nhập viện ở Berlin, nhà đối lập Nga Alexei Navalny, theo các bác sĩ Đức, bị đầu độc bằng chất Novitchok, đã hết hôn mê. Ngày 07/09, bệnh viện Charité, nơi Navalny được điều trị, cho biết tình trạng sức khỏe của ông “đã được cải thiện”. Bệnh nhân 44 tuổi, “phản ứng khi người ta nói với ông” và sẽ “từng bước” ngừng thở bằng máy, vẫn theo thông cáo của bệnh viện Charité, một trong những bệnh viện nổi tiếng châu Âu. Tuy nhiên, theo AFP, dù tình trạng của nhà đối lập Nga có nhiều dấu hiệu cải thiện nhưng các bác sĩ không loại trừ khả năng ông sẽ chịu nhiều di chứng về lâu dài do “độc dược quá mạnh”. Chất độc thần kinh Novitchok,
“Những lời đe dọa như vậy không có chỗ ở đây”. Trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị ngày 01/09/2020 vừa qua tại Berlin, ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã không ngần ngại lên tiếng nhắc nhở như trên. = Đến từ một nước nổi tiếng về thái độ mềm mỏng với Trung Quốc, tuyên bố của ngoại trưởng Đức là dấu hiệu mới nhất cho thấy là chuyến công du 8 ngày (25/08 – 01/09) của ông Vương Nghị nhằm chiêu dụ 5 nước châu Âu đã không mấy thành công, nếu không muốn nói là thất bại.
Thắt chặt hợp tác quân sự song phương là nội dung cuộc họp của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ và Nhật Bản tại căn cứ quân sự Andersen trên đảo Guam. Trong buổi họp báo trực tuyến ngày 29/08/2020, lãnh đạo quân sự hai nước lên án mạnh mẽ những nước đơn phương dùng vũ lực để thay đổi nguyên trạng các tuyến lưu thông hàng hải, ngụ ý đến Trung Quốc. - Bộ trưởng Mark Esper và đồng nhiệm Taro Kono nhất trí duy trì kiểm soát chiến lược hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ nhắc đến cam kết Washington bảo vệ Tokyo theo điều 5 ...
Đại hội Quốc gia của Đảng Dân chủ và Cộng hòa thường là cơ hội để cử tri Hoa Kỳ hiểu chính sách của nội các tiếp theo có thể như thế nào. Nhưng năm nay, những đại hội này cũng cung cấp một cái nhìn sâu sắc cho các công ty Trung Quốc khi họ điều hướng mối quan hệ bấp bênh với Mỹ. Một số người trong cuộc trò chuyện tại các công ty công nghệ Trung Quốc nói với BBC rằng nhiệm kỳ tổng thống của Joe Biden sẽ hấp dẫn hơn so với bốn năm nữa của Tổng thống Trump - một thời gian sẽ được coi là "khó lường." Dù vậy, họ cho rằng chính quyền Biden vẫn sẽ cứng rắn với Trung Quốc, nhưng sự cứng rắn sẽ dựa nhiều hơn vào lý trí và thực tế, hơn là khoa trương và thủ đoạn chính trị.
Các công tố viên liên bang ở khắp nước Mỹ cho hay họ và cơ quan FBI đã khám phá ra một chiến dịch của Trung Quốc nhằm gửi các khoa học gia quân đội, giả dạng thường dân, sang các đại học Mỹ để tìm cách đánh cắp các kiến thức khoa học tân tiến, có thể ứng dụng vào mọi lãnh vực, kể cả quốc phòng.
Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Robert O'Brien, gọi những tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông là "lố bịch", theo SCMP. Ông Robert O'Brien cũng thông báo các cuộc gặp sắp tới với những người đồng Nhật Bản, Ấn Độ và Úc để tăng cường quan hệ đối tác quốc phòng trong khu vự
Bảo Trợ