Fox News: virus Corona có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

17 Tháng Tư 20203:37 CH(Xem: 94)

Fox News: virus Corona có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Vũ Hán


Virus Corona (COVID-19) có nguồn gốc từ Viện Virus học Vũ Hán và "bệnh nhân số 0" là một nhân viên phòng thí nghiệm đã bị nhiễm bệnh trước khi lan truyền virus trong cộng đồng, Fox News đưa tin.


Theo nhiều nguồn tin chính thức mà hãng Fox News thu thập được, ca lây truyền virus đầu tiên là từ dơi-sang-người.

Trong khi đó, các hãng truyền thông dòng chính (Mainstream Media) đã góp phần làm sai lệch thông tin thông qua việc quảng bá một câu chuyện khác rằng virus có nguồn gốc tại chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán. Việc này đã hỗ trợ cho âm mưu của chính quyền Trung Quốc nhằm làm chệch hướng dư luận khỏi phòng thí nghiệm. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng thúc đẩy tuyên truyền thuyết âm mưu rằng virus do quân đội Hoa Kỳ gieo rắc.

Theo Fox News, phòng thí nghiệm Vũ Hán đã nghiên cứu về virus Corona "không phải như một vũ khí sinh học, mà là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc để chứng minh rằng năng lực của họ trong việc xác định và chiến đấu với virus là ngang bằng hoặc tốt hơn khả năng của Hoa Kỳ". Vì vậy, việc lây lan virus ra bên ngoài là một tai nạn đến từ phòng thí nghiệm.

Hôm thứ Ba (14/4), Washington Post đưa tin rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nhận được hai bức điện tín từ các quan chức Đại sứ quán Hoa Kỳ vào năm 2018 cảnh báo về sự thiếu an toàn tại Viện Virus học Vũ Hán, nơi đang thực hiện “nghiên cứu rủi” ro về virus corona ở dơi. Các bức điện tín đã "thúc đẩy các cuộc thảo luận bên trong chính phủ Hoa Kỳ về việc liệu phòng thí nghiệm Vũ Hán có phải là nguồn gốc của virus hay không".

Trả lời các phóng viên, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân xác nhận rằng Hoa Kỳ đã "quan tâm" đến lý thuyết rằng COVID-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, nhưng "chúng tôi không biết chắc chắn".

Cũng vào hôm thứ Ba (14/4), Tổng thống Trump đã tiết lộ rằng ngày càng có nhiều câu chuyện về phòng thí nghiệm Vũ Hán, sau khi một phóng viên của Fox News hỏi ông về Viện Virus học Vũ Hán và liệu Hoa Kỳ có xem xét khả năng virus này có thể đã bị rò rỉ ra ngoài hay không.

Tổng thống Trump trả lời: "Càng ngày chúng tôi càng nghe nhiều về câu chuyện này... chúng tôi đang kiểm tra rất kỹ lưỡng về tình huống khủng khiếp đã xảy ra".

Phóng viên hỏi tiếp: "Ngài [Tổng thống] đã bao giờ thảo luận với ông ta [Tập Cận Bình] về những mối lo ngại đối với các giao thức có mức độ an toàn lỏng lẻo tại phòng thí nghiệm đó chưa?"

Tổng thống Trump trả lời: "Tôi không muốn nói về những gì tôi đã thảo luận với ông ấy về phòng thí nghiệm. Tôi chỉ không muốn nói về nó".

Chiến dịch đàn áp và kiểm duyệt thông tin của chính quyền Trung Quốc

Fox News thông tin thêm rằng Trung Quốc "100%" đã đàn áp và thay đổi dữ liệu về virus thông qua việc tiêu phá các mẫu bệnh phẩm, cọ rửa các khu vực bị ô nhiễm và siết chặt kiểm duyệt các bài báo học thuật liên quan đến nguồn gốc virus Corona Vũ Hán.

Có những bác sĩ và nhà báo, những người cảnh báo về khả năng lây truyền virus từ người sang người - đã "biến mất".

Chính quyền Trung Quốc trước đó cũng vấp một sai lầm tệ hại. Theo thông tin từ Associated Press vào ngày (15/4), trong 6 ngày vào giữa tháng 1/2020, mặc dù đã biết virus Corona Vũ Hán có thể lây từ người sang người, chính quyền Trung Quốc vẫn im lặng thay vì cảnh báo thế giới về đại dịch có thể xảy ra.

Ngoài ra, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đồng lõa ngay từ đầu trong việc giúp Trung Quốc che đậy sự thật về nguồn gốc virus. Trong một bài đăng trên Twitter ngày 14/1, WHO đã lặp lại tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc rằng: “Các cuộc điều tra sơ bộ do giới chức Trung Quốc thực hiện đã không tìm thấy bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người của chủng virus Corona mới (2019-nCoV) vốn được tìm thấy ở Vũ Hán, Trung Quốc".

Sáng 16/4, thế giới đã ghi nhận trên 2 triệu ca nhiễm với gần 134.700 ca tử vong do đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Các quốc gia đều đang cẩn trọng cân nhắc phương án kéo dài các lệnh giới hạn để có thể triệt để ngăn chặn dịch bệnh.

Văn Thiện

Theo Zerohedge, Foxnews, Apnews (NTD Vietnam)


Virus Corona Vũ Hán - Tham vọng của Trung Quốc để cạnh tranh với Hoa Kỳ?

Bình luận Du Miên

Ngày càng có nhiều nguồn tin tiết lộ virus Corona Vũ Hán thật sự bắt nguồn từ phòng nghiên cứu sinh học Vũ Hán, nhưng không phải phục vụ cho mục đích chiến tranh sinh học, mà để khẳng định năng lực xác định và tiêu diệt các chủng loại virus gây bệnh của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), trong cuộc chạy đua khẳng định tính ưu việt của chính quyền này so với Hoa Kỳ.

Một trong các nguồn tin đánh giá đây có thể là “phi vụ che đậy thông tin đắt đỏ nhất” mà chính quyền này phải đối mặt. Nguồn tin này nhận định chủng virus Corona Vũ Hán này ban đầu bắt nguồn từ dơi rồi lây truyền sang người, và bệnh nhân số 0 của Trung Quốc là một trong những nhân viên làm việc trong phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, sau đó đã mang loại virus này ra tiếp xúc với công chúng. 

Khẳng định này được Fox News đưa ra dựa trên hàng loạt nguồn tin và tài liệu nhắc đến các quyết định và hành động ban đầu của ĐCSTQ. Các nguồn tin này đều được bảo mật, bao gồm các tài liệu và bằng chứng từ nhiều nguồn mở. Fox News đã yêu cầu được xem xét các bằng chứng trực tiếp. 

Trước đề nghị bình luận về những thông tin này, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết: “Chúng tôi ngày càng nghe được nhiều thông tin như vậy… chúng tôi đang thực hiện những điều tra kỹ lưỡng và tỉ mỉ liên quan tới thảm họa đại dịch này”. 

Vào ngày 17/2/2020, một bệnh nhân có triệu chứng nhẹ của virus Corona Vũ Hán sử dụng máy tính xách tay tại một trung tâm triển lãm - nơi được chuyển đổi thành một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Ảnh của STR / AFP qua Getty Images)
Vào ngày 17/2/2020, một bệnh nhân có triệu chứng nhẹ của virus Corona Vũ Hán sử dụng máy tính xách tay tại một trung tâm triển lãm - nơi được chuyển đổi thành một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Ảnh của STR / AFP qua Getty Images)

Che đậy dịch virus Corona Vũ Hán hồi tháng Một

Trên thực tế, các quan chức ĐCSTQ có dấu hiệu che giấu thông tin về vụ dịch viêm phổi Vũ Hán ít nhất 6 ngày trước khi chính thức công bố với toàn thế giới vào giữa tháng 01/2020. Theo thông tin của Associated Press (AP) công bố hôm 15/4, một bản thu âm về một cuộc gọi điện thoại bí mật giữa ông Ma Xiaowei, người đứng đầu Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc và các quan chức y tế tỉnh vào ngày 14/1 có nội dung rằng: "[virus] có thể lây truyền từ người sang người" và "tất cả các địa phương phải chuẩn bị và ứng phó với đại dịch".

Theo AP, cuộc gọi được cho là để truyền đạt các mệnh lệnh trực tiếp về virus Corona Vũ Hán từ lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình và các quan chức chính phủ hàng đầu khác của Trung Quốc. Nhưng trong 6 ngày sau đó, các cơ quan y tế Trung Quốc vẫn công khai cho rằng loại virus này có nguy cơ thấp đối với người dân.

Cảnh báo về ‘Đại dịch giống như SARS’ từ 2018

Vào năm 2018, các quan chức Đại sứ quán Hoa Kỳ đã gửi 2 bức điện tín tới Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để cảnh báo về mức độ không đủ an toàn tại một phòng thí nghiệm sinh học ở Vũ Hán, Trung Quốc - nơi đang tiến hành 'nghiên cứu rủi ro' về virus corona ở loài dơi, theo The Washington Post.

Bức điện tín đầu tiên cảnh báo rằng phòng thí nghiệm nghiên cứu về virus corona ở dơi và khả năng lây truyền cho con người của virus này có nguy cơ gây ra đại dịch SARS mới. Điều "quan trọng nhất" mà bức điện tín cảnh báo: "Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các loại virus corona giống SARS khác có thể tương tác với ACE2 - thụ thể người được xác nhận với virus SARS".

Do đó, các virus corona giống SARS từ dơi có thể truyền sang người và gây ra các bệnh tương tự như SARS. Ông Xiao Qiang - nhà khoa học nghiên cứu tại UC Berkeley nói thêm: "Bức điện tín nói với chúng tôi rằng từ lâu đã có những lo ngại về khả năng đe dọa sức khỏe cộng đồng xuất phát từ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm này, nếu nó không được quản lý và bảo vệ đầy đủ".

Theo NTD Viet Nam

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Le Monde số đề ngày hôm nay 07/07/2020 ghi nhận « Bắc Kinh và Washington ghìm nhau ở Biển Đông » : Trung Quốc tập trận, gây căng thẳng với Việt Nam và Philippines. Hoa Kỳ phải biểu dương sức mạnh một cách mạnh mẽ chưa từng thấy.
Hai cụm tàu sân bay tấn công USS Ronald Reagan và USS Nimitz đang tiến hành tại Biển Đông các cuộc tập trận lớn nhất từ nhiều năm qua, khi Bắc Kinh vừa kết thúc đợt thao dượt quân sự ở Hoàng Sa, quần đảo mà Bắc Kinh chiếm của Việt Nam từ năm 1974, hành động mà Washington chưa bao giờ chấp nhận. Tham gia tập trận có oanh tạc cơ chiến lược Stratofortress B-52. Qua cuộc tập trận hải không quân, Hoa Kỳ cho thấy họ không muốn để Trung Quốc «một mình một chợ» ở Biển Đông.
HAWAII, Mỹ (NV) – Pháo đài bay B-52 Stratofortress đã bay thẳng từ một căn cứ tại tiểu bang Louisiana tới Biển Đông tập trận chung với các máy bay của các mẫu hạm USS Nimitz và USS Ronald Reagan. Bộ tư lệnh không quân Thái Bình Dương của Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật mùng 5 Tháng Bảy cho hay một chiếc pháo đài bay B-52 Stratofortress đã bay thẳng từ căn cứ không quân Barksdale trong tiểu bang Louisiana đến Biển Đông, tham gia huấn luyện với các máy bay khu trục của hai mẫu hạm USS Nimitz và USS Ronald Reagan đang tập trận tại đây. Sau đó, nó quay về đáp xuống tại căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam.
Hoàng Chi Phong, một trong những tác giả mà sách bị rút khỏi các thư viện ở Hồng Kông. Hoàng Chi Phong, một trong những tác giả mà sách bị rút khỏi các thư viện ở Hồng Kông. REUTERS - Joshua Roberts Anh Vũ Một hệ quả của luật an ninh quốc gia sau vài ngày được áp dụng tại đặc khu hành chính Hồng Kông trong lĩnh vực sách báo: Hãng tin Pháp AFP ngày 05/07/2020 cho biết các đầu sách của những tác giả thuộc phong trào dân chủ Hồng Kông đang bắt đầu biến mất khỏi các thư viện của thành phố. Trong số các tác giả bị rút sách có Hoàng Chi Phong ( Joshua Wong), một trong những lãnh đạo phong trào sinh viên dân chủ và bà Trần Thục Trang ( Tanya Chan), nghị sĩ ủng hộ dân chủ nổi tiếng của Hồng Kông.
Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, Bắc Kinh bác bỏ / Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 7 phát đi thông cáo báo chí nêu rõ quan ngại về cuộc tập trận kéo dài từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 7 mà Trung Quốc tiến hành tại khu vực quần đảo Hoàng Sa đang có tranh chấp. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho rằng tiến hành tập trận tại vùng lãnh thổ tranh chấp là đi ngược lại nỗ lực giảm căng thẳng và duy trì ổn định; gây bất ổn thêm nữa tình hình ở Biển Đông. Hoạt động tập trận như thế cũng vi phạm cam kết của Trung Quốc về Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) là tránh những hoạt động làm phức tạp, hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định.
Ngày 02/07/2020, bộ Quốc Phòng Mỹ đã lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận của Trung Quốc trong khu vực quần đảo Hoàng Sa, Biển Đông, là hành động làm cho tình hình trong vùng thêm mất ổn định. Trước đó, Việt Nam và Philippines cũng lên tiếng phản đối hành động quân sự của Trung Quốc. Hãng tin Pháp AFP dẫn thông cáo của Lầu Năm Góc có viết : « Bộ Quốc phòng lo ngại về việc Trung Quốc quyết định tiến hành các cuộc diễn tập quân sự quanh quần đảo Hoàng Sa ». Lầu Năm Góc nhấn mạnh, những hoạt động như vậy là « vi phạm những cam kết của Trung Quốc trong Tuyên bố 2002 về ứng xử của các bên
Hôm 01/07/2020, Hạ Viện Hoa Kỳ nhất trí thông qua một dự luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc đã vi phạm quyền tự trị của Hồng Kông. Văn bản này có hơi khác dự luật đã được Thượng Viện thông qua ngày 25/06, sẽ được đưa trở lại Thượng Viện và sau đó tổng thống Donald Trump chuẩn y. Dự luật được cả phe Cộng Hòa lẫn Dân Chủ ủng hộ, nhằm tăng cường áp lực lên Bắc Kinh, ngoài những biện pháp đã được chính quyền Mỹ loan báo từ khi Trung Quốc loan báo luật an ninh quốc gia về Hồng Kông. Một thượng nghị sĩ Dân Chủ cho biết văn bản của Hạ Viện chỉ có một ít thay đổi về kỹ thuật, chắc chắn hôm nay được Thượng Viện thông qua.
Mỹ: Số ca nhiễm COVID hàng ngày tăng kỷ lục / Hôm qua, 30/06/2020, các quan chức cao cấp của Mỹ đã kêu gọi người dân, đặc biệt là những người trẻ tuổi, nên đeo khẩu trang và tránh các đám đông để ngăn chận sự lây lan của dịch Covid-19, nay đã vượt tầm kiểm soát ở một số nơi.
Khoảng 10% nhân viên làm trong ngành chăn nuôi, chế biến thịt heo Trung Quốc, bị phát hiện nhiễm virus G4. Virus G4 được coi là rất đáng sợ, bởi theo một số nghiên cứu, loài này « có đầy đủ các đặc tính » để dễ dàng lây nhiễm sang người. G4 là một biến chủng của virus H1N1, từng gây đại dịch toàn cầu năm 2009.
Thượng đỉnh khối ASEAN lần thứ 36 kết thúc hôm qua, 26/06/2020. Báo chí quốc tế chú ý đến việc thông cáo chung ASEAN nhấn mạnh đến các tranh chấp, bất đồng phải được giải quyết cơ sở Công Ước Quốc Tế về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS). Nhiều nhà quan sát cho rằng đây là một bước tiến cho thấy ASEAN đã bước đầu thống nhất được lập trường, để chống lại các tham vọng bành trướng của Trung Quốc.
Bảo Trợ