Nhà thờ Đức Bà Paris : Thử thách chồng chất một năm sau hỏa hoạn

17 Tháng Tư 20203:12 CH(Xem: 1500)
  • Tác giả :
Lễ Thứ Sáu tuần Thánh ngày 10/04/2020 trong Nhà thờ Đức Bà Paris.
Lễ Thứ Sáu tuần Thánh ngày 10/04/2020 trong Nhà thờ Đức Bà Paris. © Screengrab France24

Hình ảnh thánh lễ tối thứ Sáu 10/04/2020 trong Nhà Thờ Đức Bà Paris (Notre-Dame de Paris) sẽ còn lưu mãi trong kí ức của người Công giáo. Một nhà thờ Đức Bà hoang vắng, u tối, ở chính giữa là một ban thờ nhỏ được dựng tạm, bên trên đặt vòng gai của chúa Giêsu - báu vật được kịp cứu khỏi ngọn lửa dữ dội cách đây đúng một năm, ngày 15/04/2019.

Tổng giám mục Tổng giáo phận Paris Michel Aupetit và đoàn cử lễ tiến vào nhà thờ, đầu đội mũ bảo hiểm trắng. Đứng chờ bên ban thờ là nghệ sĩ violon nổi tiếng người Pháp Renaud Capuçon và hai nghệ sĩ Philippe Torreton và Judith Chemla, đi ủng, mặc trang phục bảo hộ chống chì như những phi hành gia. Buổi lễ thứ Sáu tuần Thánh chỉ có khoảng 10 người, không một giáo dân tham dự vì toàn nước Pháp bị phong tỏa do dịch Covid-19.

Thử thách chồng chất thử thách đối với Nhà thờ Đức Bà Paris. Sau trận hỏa hoạn, giờ thêm dịch bệnh, nhưng tổng giám mục Tổng giáo phận Paris Michel Aupetit tin rằng « cuộc sống vẫn còn đó » :

« Thưa Chúa Giêsu, một năm trước đây, nhà thờ nơi chúng con đang đứng, đã bị cháy, gây bàng hoàng và tạo nên một làn sóng trên khắp thế giới để nhà thờ được khôi phục, trùng tu lại. Hôm nay, chúng con ở trong ngôi nhà thờ bị sập một nửa để nói rằng cuộc sống vẫn còn đó. Hôm nay, bắt đầu tuần Thánh, cả thế giới kinh hoàng vì đại dịch đang gieo rắc cái chết và làm tê liệt chúng con.

Vòng nguyệt quế này đã được những người lính hỏa cứu trong gang tấc vào tối hỏa hoạn. Đó là một dấu hiệu tuyệt vời và là một dấu hiệu về những gì mà ngài đã phải chịu đựng từ sự chế nhạo của con người, nhưng đó cũng là một dấu hiệu tuyệt vời, nói với chúng con rằng Chúa đến giúp chúng con vào lúc đỉnh điểm khổ đau và chúng con không đơn độc vì ngài mãi ở bên chúng con. Vâng, xin Chúa hãy ở bên chúng con ! ».

Bất lực nhìn Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy

Tối 15/04/2019, cả nước Pháp bàng hoàng nhìn hình ảnh Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy, được truyền hình trực tiếp, với tâm trạng bất lực. Những cột khói đen bỗng biến thành ngọn lửa ngùn ngụt. Rồi cả nước Pháp thất thần, sững sờ, đau xót nhìn ngọn tháp sụp xuống.

Rất nhiều người đã thức trắng cả đêm. Họ tập trung trên quảng trường Saint-Michel, sát sông Seine, thẫn thờ nhìn sang nhà thờ bốc cháy. Một phụ nữ Paris, đang cầu nguyện, cho RFI biết cảm xúc vào lúc đó :

« Không có từ gì diễn tả được, thật não lòng, tôi nghĩ đó là thảm kịch đối với tất cả mọi người, cho nhà thờ, cho người dân Paris, người dân Pháp và cộng đồng Công Giáo.

Có rất nhiều người đến đây, rất nhiều người nước ngoài, cũng có mặt ở đây. Và chúng tôi đoàn kết, đoàn kết trước thảm kịch. Đúng là rất buồn nhưng chúng tôi đã tập trung lại và điều này giúp an ủi được gì đó. Chúng tôi giữ chút tia hy vọng. Chúng tôi rất xúc động. Rất nhiều người ở tỉnh, như người thân của tôi, đã gọi điện chia sẻ, giúp an ủi được phần nào ».

Ngay lập tức, tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ nỗi đau mà vụ hỏa hoạn « kinh hoàng » gây ra cho nước Pháp.

« Ngọn lửa dữ dội, hiếm khi thấy, đã tàn phá Nhà thờ Đức Bà. Đó là một trong những kho báu lớn của nhân loại, có thể là một trong những viện bảo tàng lớn nhất thế giới, đang bị cháy dữ dội. Dường như ngọn lửa sắp phá hủy tất cả.

Điều này hơn cả tầm quốc gia, vượt quá tất cả. Nhà thờ là một phần văn hóa của chúng ta, một phần cuộc sống của chúng ta. Đó là một nhà thờ quan trọng ! Tôi đã đến thăm giáo đường này và tôi có thể nói rằng không có công trình nào tương xứng như thế trên thế giới. Thật đau lòng khi nhìn thấy hình ảnh đó ! »

Nhà thờ Đức Bà Paris nhìn từ trên cao, sau vụ hỏa hoạn ngày 15/04/2019.
Nhà thờ Đức Bà Paris nhìn từ trên cao, sau vụ hỏa hoạn ngày 15/04/2019. Lionel BONAVENTURE / AFP

901,5 triệu euro quyên góp cho « công trường thế kỷ »

Hình ảnh Nhà thờ Đức Bà chìm trong ngọn lửa đã tác động mạnh đến tâm thức người dân toàn thế giới. Dù là công trình được thăm quan nhiều nhất nước Pháp, nhưng Nhà thờ Đức Bà không có đủ kinh phí để trùng tu, do luôn để ngỏ cửa cho khách thập phương. Chỉ trong vài ngày, tổng số tiền quyên góp và hứa quyên góp lên đến 901,5 triệu euro, nhờ vào hơn 340.000 cá nhân khắp thế giới, đông nhất là người dân Mỹ, cũng như nhiều đoàn thể, tập đoàn và nhà tỉ phú Pháp.

Một năm sau, công trình vẫn ngổn ngang. Nhà thờ ẩn sau giàn giáo chằng chịt như mạng nhện. Trục cần cẩu sừng sững cũng ngừng lại vì mọi hoạt động bị đình trệ từ ngày 16/03/2020 do dịch Covid-19. Khu quảng trường đằng trước, nơi có cột mốc số không, vẫn bị rào xung quanh, khiến du khách chỉ còn biết chụp hình từ xa.

Dường như thời hạn 5 năm trùng tu, như mong muốn của tổng thống Pháp, khó có thể thực hiện được. Trước tiên, do tiến độ chậm trễ từ bước khử độc chì, sau đó là thời tiết xấu vào mùa thu rồi mùa đông, đôi khi gió giật đến 40 km/giờ và hiện giờ là dịch virus corona làm tê liệt toàn bộ hoạt động.

Sau vụ cháy, bụi chì bám chặt vào nền quảng trường trước cửa nhà thờ dù đã được tẩy rửa bằng áp lực cao. Tuy nhiên, trước khi xảy ra dịch Covid-19, nhà thờ cho biết « 95% vấn đề liên quan đến độc chì đã được giải quyết » để người dân Paris có thể đến quảng trường dự thánh lễ Phục Sinh.

Ngày 10/04, trả lời AFP, tướng Jean-Louis Georgelin, chỉ huy công trường, cho biết ý định khởi động lại việc trùng tu và huy động một phần trong số 60-70 công nhân trước mùa dịch để tiếp tục công việc. Trên nguyên tắc, công việc dọn dẹp, vất bỏ gạch vụn được dự tính hoàn thiện vào mùa hè, còn bộ đàn ống lớn sẽ được tháo dỡ và lau chùi từ nay đến năm 2024. Công việc trùng tu thực sự « có thể sẽ được bắt đầu vào năm 2021 », theo tướng Jean-Louis Georgelin.

Một vấn đề khác vẫn đang được tranh luận : Làm lại ngọn tháp theo phong cách gô-tich hay cách tân theo kiến trúc đương đại. Tổng thống Macron muốn có nét hiện đại hòa vào công trình cổ, nhưng như vậy sẽ có nguy cơ vi phạm quy định của Unesco vì Nhà thờ Đức Bà Paris được xếp hạng Di sản Văn hóa Thế giới từ năm 1991. Còn ông Philippe Villeneuve, kiến trúc sư trưởng công trình trùng tu, cũng như đa số người dân Pháp, ủng hộ việc giữ lại bản sắc ngọn tháp được kiến trúc sư Viollet-le-Duc thiết kế vào thế kỷ XIX.

Công tác điều tra nguyên nhân vụ cháy vẫn giậm chân tại chỗ. Điều tra sơ bộ thiên về nguyên nhân tai nạn, do một mẩu thuốc lá chưa tắt hết hoặc do chập điện. Cơ quan điều tra không phát hiện yếu tố tội phạm nào.

Nhà thờ Đức Bà Paris mất ngọn tháp có từ thế kỷ XIX, sau vụ hỏa hoạn ngày 15/04/2019.
Nhà thờ Đức Bà Paris mất ngọn tháp có từ thế kỷ XIX, sau vụ hỏa hoạn ngày 15/04/2019. RFI/A.Hird

Đã hai lần, thánh lễ Phục Sinh không được cử hành trong Nhà thờ Đức Bà Paris. Thứ Năm tuần Thánh 09/04, từ trên cao ngọn đồi Montmartre, trước Vương cung Thánh đường Sacré-Coeur, tổng giám mục Tổng giáo phận Paris Michel Aupetit đã cầu phúc cho thủ đô Paris và người dân vượt qua đại dịch Covid-19. Trong buổi lễ tối thứ Sáu, tổng giám mục giáo phận Paris Michel Aupetit đã nói :

« Chúng con sẽ ngợi ca cuộc sống, mạnh hơn cái chết. Chúng con sẽ ngợi ca tình yêu. Tình yêu sẽ chiến thắng thù hận. Vào thời điểm quá đỗi đặc biệt này, chúng con xin ngài và chúng con phó thác cho ngài những con người là nạn nhân của nạn dịch quái ác, những người vẫn đang phải chịu tang, những linh hồn đã mất, những người hiến dâng cả thân thể và tâm hồn, những nhân viên y tế và tất cả những người tình nguyện mỗi sáng thức dậy phục vụ anh em tín hữu để thể hiện tình tương ái mà ngài vẫn dạy chúng con : « Hãy thương yêu nhau ! ». Vâng, thưa Chúa, hãy dạy chúng con thêm yêu thương nhau thư ngài đã yêu thương chúng con ».

« Giáo dân Pháp đã luôn đứng dậy và sẽ tiếp tục như thế » trước mọi hoạn nạn, vì « có đức tin ». Cách đây đúng một năm, một phụ nữ Paris đã thổ lộ với RFI như vậy. Hiện tại, như bao công trình khác ở Paris, cũng như trên khắp thế giới, Nhà thờ Đức Bà trầm mình trong im lặng của một thành phố không bóng người vì dịch Covid-19.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ