Nhà thờ Đức Bà Paris : Thử thách chồng chất một năm sau hỏa hoạn

17 Tháng Tư 20203:12 CH(Xem: 634)
  • Tác giả :
Lễ Thứ Sáu tuần Thánh ngày 10/04/2020 trong Nhà thờ Đức Bà Paris.
Lễ Thứ Sáu tuần Thánh ngày 10/04/2020 trong Nhà thờ Đức Bà Paris. © Screengrab France24

Hình ảnh thánh lễ tối thứ Sáu 10/04/2020 trong Nhà Thờ Đức Bà Paris (Notre-Dame de Paris) sẽ còn lưu mãi trong kí ức của người Công giáo. Một nhà thờ Đức Bà hoang vắng, u tối, ở chính giữa là một ban thờ nhỏ được dựng tạm, bên trên đặt vòng gai của chúa Giêsu - báu vật được kịp cứu khỏi ngọn lửa dữ dội cách đây đúng một năm, ngày 15/04/2019.

Tổng giám mục Tổng giáo phận Paris Michel Aupetit và đoàn cử lễ tiến vào nhà thờ, đầu đội mũ bảo hiểm trắng. Đứng chờ bên ban thờ là nghệ sĩ violon nổi tiếng người Pháp Renaud Capuçon và hai nghệ sĩ Philippe Torreton và Judith Chemla, đi ủng, mặc trang phục bảo hộ chống chì như những phi hành gia. Buổi lễ thứ Sáu tuần Thánh chỉ có khoảng 10 người, không một giáo dân tham dự vì toàn nước Pháp bị phong tỏa do dịch Covid-19.

Thử thách chồng chất thử thách đối với Nhà thờ Đức Bà Paris. Sau trận hỏa hoạn, giờ thêm dịch bệnh, nhưng tổng giám mục Tổng giáo phận Paris Michel Aupetit tin rằng « cuộc sống vẫn còn đó » :

« Thưa Chúa Giêsu, một năm trước đây, nhà thờ nơi chúng con đang đứng, đã bị cháy, gây bàng hoàng và tạo nên một làn sóng trên khắp thế giới để nhà thờ được khôi phục, trùng tu lại. Hôm nay, chúng con ở trong ngôi nhà thờ bị sập một nửa để nói rằng cuộc sống vẫn còn đó. Hôm nay, bắt đầu tuần Thánh, cả thế giới kinh hoàng vì đại dịch đang gieo rắc cái chết và làm tê liệt chúng con.

Vòng nguyệt quế này đã được những người lính hỏa cứu trong gang tấc vào tối hỏa hoạn. Đó là một dấu hiệu tuyệt vời và là một dấu hiệu về những gì mà ngài đã phải chịu đựng từ sự chế nhạo của con người, nhưng đó cũng là một dấu hiệu tuyệt vời, nói với chúng con rằng Chúa đến giúp chúng con vào lúc đỉnh điểm khổ đau và chúng con không đơn độc vì ngài mãi ở bên chúng con. Vâng, xin Chúa hãy ở bên chúng con ! ».

Bất lực nhìn Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy

Tối 15/04/2019, cả nước Pháp bàng hoàng nhìn hình ảnh Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy, được truyền hình trực tiếp, với tâm trạng bất lực. Những cột khói đen bỗng biến thành ngọn lửa ngùn ngụt. Rồi cả nước Pháp thất thần, sững sờ, đau xót nhìn ngọn tháp sụp xuống.

Rất nhiều người đã thức trắng cả đêm. Họ tập trung trên quảng trường Saint-Michel, sát sông Seine, thẫn thờ nhìn sang nhà thờ bốc cháy. Một phụ nữ Paris, đang cầu nguyện, cho RFI biết cảm xúc vào lúc đó :

« Không có từ gì diễn tả được, thật não lòng, tôi nghĩ đó là thảm kịch đối với tất cả mọi người, cho nhà thờ, cho người dân Paris, người dân Pháp và cộng đồng Công Giáo.

Có rất nhiều người đến đây, rất nhiều người nước ngoài, cũng có mặt ở đây. Và chúng tôi đoàn kết, đoàn kết trước thảm kịch. Đúng là rất buồn nhưng chúng tôi đã tập trung lại và điều này giúp an ủi được gì đó. Chúng tôi giữ chút tia hy vọng. Chúng tôi rất xúc động. Rất nhiều người ở tỉnh, như người thân của tôi, đã gọi điện chia sẻ, giúp an ủi được phần nào ».

Ngay lập tức, tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ nỗi đau mà vụ hỏa hoạn « kinh hoàng » gây ra cho nước Pháp.

« Ngọn lửa dữ dội, hiếm khi thấy, đã tàn phá Nhà thờ Đức Bà. Đó là một trong những kho báu lớn của nhân loại, có thể là một trong những viện bảo tàng lớn nhất thế giới, đang bị cháy dữ dội. Dường như ngọn lửa sắp phá hủy tất cả.

Điều này hơn cả tầm quốc gia, vượt quá tất cả. Nhà thờ là một phần văn hóa của chúng ta, một phần cuộc sống của chúng ta. Đó là một nhà thờ quan trọng ! Tôi đã đến thăm giáo đường này và tôi có thể nói rằng không có công trình nào tương xứng như thế trên thế giới. Thật đau lòng khi nhìn thấy hình ảnh đó ! »

Nhà thờ Đức Bà Paris nhìn từ trên cao, sau vụ hỏa hoạn ngày 15/04/2019.
Nhà thờ Đức Bà Paris nhìn từ trên cao, sau vụ hỏa hoạn ngày 15/04/2019. Lionel BONAVENTURE / AFP

901,5 triệu euro quyên góp cho « công trường thế kỷ »

Hình ảnh Nhà thờ Đức Bà chìm trong ngọn lửa đã tác động mạnh đến tâm thức người dân toàn thế giới. Dù là công trình được thăm quan nhiều nhất nước Pháp, nhưng Nhà thờ Đức Bà không có đủ kinh phí để trùng tu, do luôn để ngỏ cửa cho khách thập phương. Chỉ trong vài ngày, tổng số tiền quyên góp và hứa quyên góp lên đến 901,5 triệu euro, nhờ vào hơn 340.000 cá nhân khắp thế giới, đông nhất là người dân Mỹ, cũng như nhiều đoàn thể, tập đoàn và nhà tỉ phú Pháp.

Một năm sau, công trình vẫn ngổn ngang. Nhà thờ ẩn sau giàn giáo chằng chịt như mạng nhện. Trục cần cẩu sừng sững cũng ngừng lại vì mọi hoạt động bị đình trệ từ ngày 16/03/2020 do dịch Covid-19. Khu quảng trường đằng trước, nơi có cột mốc số không, vẫn bị rào xung quanh, khiến du khách chỉ còn biết chụp hình từ xa.

Dường như thời hạn 5 năm trùng tu, như mong muốn của tổng thống Pháp, khó có thể thực hiện được. Trước tiên, do tiến độ chậm trễ từ bước khử độc chì, sau đó là thời tiết xấu vào mùa thu rồi mùa đông, đôi khi gió giật đến 40 km/giờ và hiện giờ là dịch virus corona làm tê liệt toàn bộ hoạt động.

Sau vụ cháy, bụi chì bám chặt vào nền quảng trường trước cửa nhà thờ dù đã được tẩy rửa bằng áp lực cao. Tuy nhiên, trước khi xảy ra dịch Covid-19, nhà thờ cho biết « 95% vấn đề liên quan đến độc chì đã được giải quyết » để người dân Paris có thể đến quảng trường dự thánh lễ Phục Sinh.

Ngày 10/04, trả lời AFP, tướng Jean-Louis Georgelin, chỉ huy công trường, cho biết ý định khởi động lại việc trùng tu và huy động một phần trong số 60-70 công nhân trước mùa dịch để tiếp tục công việc. Trên nguyên tắc, công việc dọn dẹp, vất bỏ gạch vụn được dự tính hoàn thiện vào mùa hè, còn bộ đàn ống lớn sẽ được tháo dỡ và lau chùi từ nay đến năm 2024. Công việc trùng tu thực sự « có thể sẽ được bắt đầu vào năm 2021 », theo tướng Jean-Louis Georgelin.

Một vấn đề khác vẫn đang được tranh luận : Làm lại ngọn tháp theo phong cách gô-tich hay cách tân theo kiến trúc đương đại. Tổng thống Macron muốn có nét hiện đại hòa vào công trình cổ, nhưng như vậy sẽ có nguy cơ vi phạm quy định của Unesco vì Nhà thờ Đức Bà Paris được xếp hạng Di sản Văn hóa Thế giới từ năm 1991. Còn ông Philippe Villeneuve, kiến trúc sư trưởng công trình trùng tu, cũng như đa số người dân Pháp, ủng hộ việc giữ lại bản sắc ngọn tháp được kiến trúc sư Viollet-le-Duc thiết kế vào thế kỷ XIX.

Công tác điều tra nguyên nhân vụ cháy vẫn giậm chân tại chỗ. Điều tra sơ bộ thiên về nguyên nhân tai nạn, do một mẩu thuốc lá chưa tắt hết hoặc do chập điện. Cơ quan điều tra không phát hiện yếu tố tội phạm nào.

Nhà thờ Đức Bà Paris mất ngọn tháp có từ thế kỷ XIX, sau vụ hỏa hoạn ngày 15/04/2019.
Nhà thờ Đức Bà Paris mất ngọn tháp có từ thế kỷ XIX, sau vụ hỏa hoạn ngày 15/04/2019. RFI/A.Hird

Đã hai lần, thánh lễ Phục Sinh không được cử hành trong Nhà thờ Đức Bà Paris. Thứ Năm tuần Thánh 09/04, từ trên cao ngọn đồi Montmartre, trước Vương cung Thánh đường Sacré-Coeur, tổng giám mục Tổng giáo phận Paris Michel Aupetit đã cầu phúc cho thủ đô Paris và người dân vượt qua đại dịch Covid-19. Trong buổi lễ tối thứ Sáu, tổng giám mục giáo phận Paris Michel Aupetit đã nói :

« Chúng con sẽ ngợi ca cuộc sống, mạnh hơn cái chết. Chúng con sẽ ngợi ca tình yêu. Tình yêu sẽ chiến thắng thù hận. Vào thời điểm quá đỗi đặc biệt này, chúng con xin ngài và chúng con phó thác cho ngài những con người là nạn nhân của nạn dịch quái ác, những người vẫn đang phải chịu tang, những linh hồn đã mất, những người hiến dâng cả thân thể và tâm hồn, những nhân viên y tế và tất cả những người tình nguyện mỗi sáng thức dậy phục vụ anh em tín hữu để thể hiện tình tương ái mà ngài vẫn dạy chúng con : « Hãy thương yêu nhau ! ». Vâng, thưa Chúa, hãy dạy chúng con thêm yêu thương nhau thư ngài đã yêu thương chúng con ».

« Giáo dân Pháp đã luôn đứng dậy và sẽ tiếp tục như thế » trước mọi hoạn nạn, vì « có đức tin ». Cách đây đúng một năm, một phụ nữ Paris đã thổ lộ với RFI như vậy. Hiện tại, như bao công trình khác ở Paris, cũng như trên khắp thế giới, Nhà thờ Đức Bà trầm mình trong im lặng của một thành phố không bóng người vì dịch Covid-19.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Ngày nay dầu khuynh diệp bác sĩ Tín không còn nữa nhưng người dân miền Nam tuổi trung niên trở lên ai cũng nhớ đến cái mùi đặc trưng của loại dầu gió thông dụng này. Dầu trị nhiều chứng bệnh, cảm mạo, sổ mũi, đau nhức cơ bắp, ho, đau bụng, đau răng, trầy chảy máu, ngừa gió, ngừa ban cho trẻ em… Người thường dùng nhất là các bà già, phụ nữ sinh đẻ nên dầu khuynh diệp còn được gọi là “dầu bà đẻ”. Bác sĩ Tín người đã tạo ra dầu khuynh diệp Tôi chỉ mới biết “dầu bà đẻ” khi đem chuyện dầu gió ngày xưa ra trò chuyện với mấy ông bạn già. Những câu chuyện góp nhặt đây đó đánh thức ký ức của tôi thời còn bé. Nhớ lại, có lần ba tôi dẫn tôi đến Nhà bảo sanh Hoà Hưng thăm má tôi sanh thằng em út. Vừa bước vào cửa chính đã ngửi thấy nồng nực mùi dầu. Mùi khuynh diệp càng lúc càng nồng khi đi ngang qua các buồng sản phụ dọc theo hai bên.
Tạp chí Du lịch nổi tiếng thế giới CondeNastTraveler đăng tải bài viết giới thiệu 7 kỳ quan thế giới của tác giả Aaron Millar. Những kỳ quan thế giới năm 2020 1. Vịnh Mosquito, Puerto Rico 2. Hang Sơn Đoòng, Việt Nam 3. Metor Crater, Arizona (Mỹ) 4. Vực Marianna, quần đảo Marianna 5. Don Sheldon, Alaska 6. Trạm vũ trụ quốc tế ISS 7. Caracol, Belize Theo Aaron Millar: “kỳ quan là sự nuôi dưỡng cho tâm hồn. Con người là loài động vật duy nhất trên trái đất, theo như chúng ta biết, có thể cảm động đến rơi nước mắt bởi vẻ đẹp hoàng hôn, sự kỳ diệu của những vì sao vào ban đêm và có thể cảm thấy kinh ngạc trước những thành tựu của quá khứ…”. Trong số 7 kỳ quan do CondeNastTraveler giới thiệu có hang Sơn Đoòng (Việt Nam) đứng thứ 2 với lời miêu tả: “là hang động lớn nhất hành tinh, nơi chứa đựng một khu rừng ngầm phong phú với những loài thực vật quý hiếm, những con côn trùng màu trắng sữa và dây leo treo quanh những nhũ đá, măng đá khổng lồ…”.
1. NGỖNG LÀ LOÀI ĂN CHAY, thích nhất ăn cỏ và lúa, hoặc cơm trắng, chỉvậy thôi. Nếu trong thố ăn của ngỗng, bạn bỏ ít tôm cá vào, ngỗng sẽ không bao giờ đụng đến cái thau đó nữa, dù là sau đó không có tôm cá - Hoặc bạn cố tình chỉ cho ăn tôm cá hay thịt, ngỗng thà nhịn đói cả tháng rồi chết chứ không ăn. - Hoặc bạn cố tình nhét thịt cá vào miệng, ngỗng sẽ ói ra 2. NGỖNG CÓ TÁNH LINH RẤT CAO, nên dùng để giữ nhà, ngăn vong này nọ - chó thấy người bên ngoài cổng nhà là sủa, ngỗng thì khi nào người lạ vào đất/ nhà của bạn, ngỗng mới kêu to, khi nghe tiếng càng dồn dập và mạnh mẽ, chắc chắn có biến. - mảnh đất vong nhiều, Thầy trừ chưa kịp, ngỗng ở 3 ngày trở lên là hết. - chó không biết có bão, ngỗng nghe ngóng thời tiết biến chuyển rất tốt.
Tình cờ lướt web đọc được chuyện này, thấy thú vị nên muốn chia sẻ lại cho mọi người biết. Vì mình nghĩ nhiều người trong chúng ta có thể chơi mòn bài rồi, mà không biết ý nghĩa gốc của một bộ bài tây. Những lá bài này không phải là những mảnh giấy vô tri đâu các bạn nhé. ▪️52 lá bài là 52 tuần trong năm. ▪️2 màu( đỏ-đen) tượng trưng cho ngày và đêm. ▪️12 lá bài đầu người tương ứng với 12 tháng trong năm. ▪️4 chất cơ, rô, tép, bích trong một bộ bài tương ứng với 4 mùa trong năm. ▪️13 lá bài cùng chất trong bộ bài ứng với tổng số tuần mỗi mùa. * 2 lá Joker đại diện cho Mặt Trăng và Mặt Trời. *
Bảo Trợ