Truyền hình trực tiếp Lễ Lòng Chúa Thương Xót do ĐTC Phanxicô cử hành

17 Tháng Tư 20202:20 CH(Xem: 152)

Truyền hình trực tiếp Lễ Lòng Chúa Thương Xót do ĐTC Phanxicô cử hành

Chúa Nhật 19/4/2020 kính trọng thể Lòng Chúa Thương Xót, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Thánh lễ tại Nhà thờ Chúa Thánh Thần ở Sassia, Trung tâm Lòng Chúa Thương Xót của giáo phận Rôma. Vatican News Tiếng Việt sẽ truyền hình trực tiếp Thánh lễ này.

Ngọc Yến - Vatican

Theo thông báo của Phòng Báo chí Tòa Thánh: Vào lúc 11 giờ sáng Chúa nhật giờ Rôma (16 giờ Việt Nam) ngày 19 tháng Tư năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ trở lại nhà thờ mà cách đây 25 năm Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã cử hành Thánh lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót.

Link tham dự trực tiếp: https://youtu.be/5NLch477MWw

Vào ngày 23/4/1995, tại Nhà thờ Chúa Thánh Thần ở Sassia, Thánh Gioan Phaolô II đã cử hành Thánh lễ Lòng Chúa Thương Xót. Kết thúc Thánh lễ, Thánh Gioan Phaolô II đã làm phép bức ảnh Chúa Giêsu Thương Xót được tôn kính trong Nhà thờ này. Và sau đó ngày 30/4/2000, dịp Năm Thánh, Thánh Gioan Phaolô II đã tôn phong nữ tu Faustina lên bậc hiển thánh và chính thức thiết lập và ấn định ngày lễ kính Lòng Thương Xót Chúa dựa theo yêu cầu của Chúa Giêsu với thánh Faustina Kowalska. Lễ được cử hành vào Chúa Nhật II Phục Sinh trong toàn thể Giáo Hội Công Giáo. Kể từ đó việc sùng kính Lòng Thương Xót Chúa phát triển sâu rộng trên khắp Giáo hội hoàn vũ.

Năm năm sau ngày thiết lập Lễ Lòng Chúa Thương Xót, Thánh Gioan Phaolô II đã ban ơn toàn xá cho những ai tham dự Thánh lễ này và đồng thời thực hành các điều kiện thông thường như xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo hoàng.

Như vậy, năm nay kỷ niệm 20 năm Lễ Lòng Chúa Thương Xót được thiết lập, vào Chúa nhật thứ II Phục Sinh, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành Thánh lễ Lòng Chúa Thương Xót và sau đó ngài sẽ chủ sự buổi đọc Kinh Lạy Nữ Vương tại Nhà thờ Chúa Thánh Thần, cách Quảng trường Thánh Phêrô khoảng 5 phút đi bộ.


Số người đăng ký và truy cập các trang của Vatican News gia tăng vượt bậc

Các Thánh lễ trong Tuần Thánh do Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành và được truyền thông Vatican chia sẻ và phát sóng đã được hàng triệu người trên thế giới theo dõi và tham dự. Những sự kiện này cũng thu hút nhiều người theo dõi mới, những người hâm mộ được truyền cảm hứng từ những lời nói và cử chỉ của Đức Thánh Cha. Số lượt đăng ký và truy cập các trang của Vatican News gia tăng vượt bậc trong thời gian gần đây.
2020.03.27 Preghiera in Piazza San Pietro con Benedizione Urbi et Orbi
ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho đại dịch sớm chấm dứt  (Vatican Media)

Hồng Thủy - Vatican

Hôm 14/04, ông Alessandro Gisotti, Phó Tổng Biên tập của Vatican News, chia sẻ với hãng tin Công giáo Hoa Kỳ CNS: “Chúng tôi được đánh động bởi nhiều email mà chúng tôi đã nhận được, các bình luận và bài đăng trên các phương tiện truyền thông xã hội của chúng tôi, từ mọi người, thậm chí cả những người không có đức tin, họ nói rằng họ bị xúc động bởi những lời nói và cử chỉ của Đức Thánh Cha trong giai đoạn rất khó khăn này.”

Vượt qua đại dịch với sự sáng tạo của tình yêu

Ông Gisotti nhận xét: “Số lượt truy cập, lượt xem, lượt theo dõi và bình luận rất lớn cho thấy rằng nhiều người, không chỉ tín hữu Công giáo, đã có thể theo dõi và ‘gặp gỡ’ Đức Thánh Cha và, qua ngài, gặp gỡ Lời Chúa, nhờ công nghệ này và đặc biệt là các dịch vụ phát trực tuyến và phương tiện truyền thông xã hội.” Phó Tổng Biên tập của Vatican News cũng chia sẻ rằng các cơ quan truyền thông của Vatican đã cố gắng thực hành “sự sáng tạo của tình yêu mà Đức Thánh Cha yêu cầu chúng tôi để vượt qua sự cô lập do đại dịch gây ra.”

Số người truy cập trang Vatican News tăng gấp 4 lần

Trang web của Vatican News với hơn 30 ngôn ngữ khác nhau, có số lượng người truy cập gia tăng gấp 4 lần so với cùng thời gian năm ngoái; riêng trang Vatican News Tiếng Việt tăng hơn 9 lần so với thường ngày. Từ ngày 05-13/04, trang web Vatican News có gần 5,5 triệu người dùng với 14,5 triệu lượt xem, so với 1,5 triệu người dùng và 3,5 triệu lượt xem cùng kỳ năm ngoái. Ông Gisotti cho biết sự kiện lễ Phục Sinh phát trên kênh YouTube có hơn 2,1 triệu lượt xem.

Số truy cập các tài khoản mạng xã hội của Vatican cũng gia tăng

Bên cạnh đó, các tài khoản mạng xã hội của Vatican News và Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng có sự gia tăng vượt bậc. Trong Tuần Thánh, tài khoản Twitter @Pontifex vượt 50 triệu người theo dõi trong khi các tài khoản Instagram Franciscus vượt 7 triệu.

Có khoảng 18 triệu người theo dõi các sự kiện Tuần Thánh được phát trực tiếp trên các trang Facebook thuộc các ngôn ngữ khác nhau của Vatican News. Riêng buổi ngắm Đàng Thánh Giá có hơn 5 triệu người xem.

50% khán giả Ý theo dõi lễ Phục Sinh

Ông Gisotti cũng cho biết có gần 8 triệu gia đình Ý tham dự buổi ngắm Đàng Thánh Giá được phát sóng trên đài truyền hình RAI1 của Ý và 750 ngàn người xem trên kênh truyền hình TV2000 của Hội đồng giám mục Ý. Lễ Phục sinh có gần 50% khán giả truyền hình ở Ý với hơn 8,1 triệu hộ gia đình xem toàn bộ sự kiện, trong khi 17,5 triệu hộ gia đình xem ít nhất một phần của sự kiện. (CNS 1/04/2020)

Số lượt truy cập trang Vatican News Tiếng Việt cũng gia tăng nhiều

Trang web, kênh YouTube và trang Facebook của Vatican New Tiếng Việt cũng ghi nhận sự gia tăng vượt bậc số người đăng ký và truy cập. Sự kiện được đông đảo người xem nhất là buổi cầu nguyện với Đức Thánh Cha vào tối ngày 27/03 tại quảng trường thánh Phê-rô với gần một triệu hai trăm ngàn lượt xem, chưa kể số người xem tại các kênh khác phát lại của Youtube Vatican News Tiếng Việt; kế đến là Thánh lễ Chúa Nhật Phục Sinh với Phép lành Urbi et Orbi, có hơn 220 ngàn lượt xem.
Theo Vatican News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
ĐTC Phanxicô đã đưa ra một quyết định mới: thanh lọc và chấn chỉnh Cơ quan bảo trì và quản trị Đền Thờ Thánh Phêrô, sau những trình báo về điều ”không ổn” về tài chánh và quản trị tại tổ chức này. G. Trần Đức Anh OP Trong những ngày qua, dư luận đặc biệt chú ý đến tin: ngày 29-6-2020 ĐTC đã bổ nhiệm Đức TGM Mario Giordana, 78 tuổi, cựu Sứ Thần Tòa Thánh tại Haiti và Slovak, làm Đặc Ủy của ngài tại Cơ quan bảo trì và quản trị Đền thờ Thánh Phêrô và giao cho Đức TGM nhiệm vụ cập nhật Qui chế của cơ quan này, làm sáng tỏ về việc quản trị và tổ chức lại các Ban quản trị và kỹ thuật của Cơ Quan bảo trì. Trong nhiệm vụ khó khăn này, Đức TGM Đặc Ủy sẽ được một Ủy ban trợ giúp
Đức ông Georg Ratzinger, bào huynh của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI, và cũng là người thân cuối cùng của ngài, đã từ trần ngày 01/07/2020, hưởng thọ 96 tuổi. Hồng Thủy - Vatican News Đức ông Georg qua đời tại Regensburg, nơi Đức ông đã sống phần lớn cuộc đời, và cũng là nơi 10 ngày trước đây Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức đã về thăm và nói lời từ biệt với Đức ông.
Mối liên hệ chặt chẽ giữa truyền giáo và huấn giáo, sự kết hợp giữa lời loan báo đầu tiên và sự trưởng thành của đức tin, dưới ánh sáng của nền văn hóa gặp gỡ, là nét đặc thù của Chỉ nam mới về Huấn giáo do Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng soạn thảo . Tài liệu cũng đề cập đến các đề tài mới như: đạo đức sinh học, giới tính và giống, chăm sóc công trình sáng tạo và án tử hình.
Ngày 19/06 Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử đạo của sơ Maria Laura Mainetti, một nữ tu người Ý đã bị 3 thiếu nữ sát hại trong một nghi lễ thờ Satan. Với việc nhìn nhận sự tử đạo này, sơ Mainetti sẽ được tuyên phong chân phước. Hồng Thủy - Vatican News
Nhân kỷ niệm 5 năm ngày Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành Thông điệp Laudato Sì, 18/06/2015-18/06/2020, hôm 18/06, các Thánh Bộ của Tòa Thánh đã đưa ra một tài liệu nhắm cung cấp một định hướng về cách hành động của các tín hữu Công giáo và yêu cầu mọi Kitô hữu có một mối quan hệ lành mạnh với công trình sáng tạo. Hồng Thủy - Vatican News
Hôm thứ Hai 08/06, Phòng Báo chí Tòa thánh thông báo: Chúa nhật lễ Mình và Máu Chúa Kitô 14/06/2020, Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô. Vatican News Tiếng Việt sẽ truyền hình trực tiếp Thánh Lễ. Ngọc Yến - Vatican News
Một cuộc họp báo của Tòa Thánh Vatican hôm qua thứ ba (9/6/2020) đã trình bày một viễn kiến về tương lai của Giáo hội khi thế giới dần thoát khỏi đại dịch Covid-19. (Tin Vatican - Robin Gomes) Ước muốn của Đức Thánh Cha Phanxicô về một Giáo hội dấn thân đồng cảm, đồng hành và cứu chữa cho mọi người sau cơn tàn phá của đại dịch Covid-19, được thực hiện dưới nhiều hình thức ở cấp địa phương lẫn toàn cầu. Điều này đã được công bố trong một cuộc họp báo của Tòa thánh về những kế hoạch hành động của Giáo hội trong giai đoạn hậu dịch Covid-19. “Hãy chuẩn bị một tương lai thông qua các Giáo hội địa phương trong thời gian COVID-19 là chủ đề của cuộc họp báo được phát tán đi vào thứ ba (9/6/2020), mặc dù một số qui định y tế vẫn còn hiệu lực.
ĐTC Phanxicô: không thể bao dung với phân biệt chủng tộc, nhưng cũng không chấp nhận bạo lực Trong lời chào các tín hữu nói tiếng Anh tham dự buổi tiếp kiến chung trực tuyến qua các phương tiện truyền thông xã hội sáng thứ Tư 03/06/2020, nói đến những cuộc biểu tình đang diễn ra tại Hoa Kỳ sau cái chết của ông George Floyd, Đức Thánh Cha cầu nguyện cho ông và gia đình, và nói rằng không thể bao dung với phân biệt chủng tộc, nhưng cũng không chấp nhận bạo lực Hồng Thủy - Vatican News
Vào lúc 10 sáng Chúa nhật 31/5/2020, Đức Thánh Cha cử hành lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống tại nhà nguyện Thánh Thể bên trong đền thờ thánh Phêrô. Do đại dịch cho nên chỉ có khoảng 50 giáo dân tham dự Thánh lễ. Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha tập trung vào vai trò của Chúa Thánh Thần trong Giáo hội: Chúa Thánh Thần là Đấng hiệp nhất sự khác biệt trong Giáo hội; trong việc rao giảng Tin Mừng, Chúa Thánh Thần không chuẩn bị trước một kế hoạch; Chúa Thánh Thần, ký ức sống động của Giáo Hội.
Nhân kết thúc tháng 5 kính Đức Mẹ, vào lúc 5:30 chiều thứ Bảy 30/05 Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Mân Côi tại hang đá Đức Mẹ Lộ Đức trong vườn Vatican. Buổi cầu nguyện có chủ đề: “Họ đồng tâm nhất trí trong cầu nguyện cùng với Đức Maria” (Cv 1,14). Hồng Thủy - Vatican News
Bảo Trợ