Gần 1 triệu chữ ký yêu cầu Tổng giám đốc WHO từ chức - Tin cập nhật về virus corona

15 Tháng Tư 202012:41 CH(Xem: 101)
  • Tác giả :

Gần 1 triệu chữ ký yêu cầu Tổng giám đốc WHO từ chức
Gần một triệu người trên khắp thế giới đồng ký tên vào thỉnh nguyện thư gửi Liên hiệp quốc, yêu cầu Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, phải từ chức.

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus.

 

Thư ngỏ đăng trên trang change.org với bản chính tiếng Anh được dịch sang rất nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt. Tính tới ngày 14/4/2020 lá thư đã thu được trên 947.135 chữ ký chỉ trích ông Tedros trong cách xử lý đại dịch COVID-19.

Thư nhắc lại rằng từ hôm 23/1/2020, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã không chịu công bố dịch bùng phát virus corona từ Trung Quốc là một tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

“Virus corona tới nay vẫn chưa chữa trị được. Số người bị nhiễm và thiệt mạng tăng gấp hơn chục lần (từ 800 người nhiễm lên tới gần 10.000 người) chỉ trong 5 ngày. Một phần có liên hệ tới ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đánh giá thấp virus corona,” thỉnh nguyện thư nêu lên.

“Chúng tôi cực lực cho rằng Tedros Adhanom Ghebreyesus không phù hợp với vai trò là Tổng giám đốc WHO. Chúng tôi kêu gọi ông Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chức ngay lập tức,” thư viết tiếp.

Thư ngỏ cũng trình bày rằng nhiều người thật sự thất vọng, mọi người tin là WHO trung lập về mặt chính trị thế mà ‘không cần điều tra, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cứ tin vào số tử vong và lây nhiễm mà chính quyền Trung Quốc cung cấp.’

Thỉnh nguyện thư cũng yêu cầu chớ nên loại Đài Loan ra khỏi WHO vì bất kỳ lý do chính trị nào. Lập luận được nêu ra là công nghệ của Đài Loan tiên tiến hơn nhiều so với một số quốc gia trên danh sách của WHO.

Bức thư kết thúc với lời kêu gọi hãy để thế giới lấy lại lòng tin với Liên hiệp quốc và Tổ chức Y tế Thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/4 chỉ trích mạnh mẽ Tổ chức Y tế Thế giới, cáo buộc WHO quá chú trọng đến Trung Quốc và đưa ra những khuyến cáo tệ hại trong vụ virus corona bùng phát.

Đáp lại, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thúc giục đoàn kết chống đại dịch, kêu gọi lãnh đạo các nước chớ chính trị hoá virus corona vì điều này sẽ làm tổn thất thêm nhiều sinh mạng.
Theo VOA


 Tin cập nhật về virus corona

Quân đội Mỹ: Virus corona có thể phát sinh tự nhiên, dù chưa chắc

Tình báo Mỹ tỏ dấu cho thấy virus corona có thể phát sinh tự nhiên, chứ không phải được phát triển trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, nhưng cả hai điều này chưa có gì chắc chắn, Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tuyên bố hôm 14/4.

Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

Đáp câu hỏi có bằng chứng nào cho thấy virus corona có lẽ khởi phát từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc và có thể vô tình bị phát tán chăng, Tướng Milley nói: “Có nhiều đồn đoán trên nhiều phương tiện truyền thông, các trang blog…Lẽ đương nhiên chúng tôi rất quan tâm đến chuyện này và có nhiều tình báo nghiên cứu kỹ việc này.”

“Tôi có thể nói, tới thời điểm này, là chưa có kết luận dù có bằng chứng dường như cho thấy đây là virus tự nhiên. Nhưng chúng tôi chưa biết chắc,” Đại tướng Milley nói.

Virus corona lần đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán.

Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc, phản đối các đồn đoán cho rằng virus corona có thể do con người tổng hợp tại một trong những phòng thí nghiệm của họ và có lẽ bị rò rỉ từ đó.

Tờ Washington Post ngày 14/4 nói Bộ Ngoại giao Mỹ vào năm 2018 từng cảnh báo về sự an toàn và quản lý yếu kém tại một phòng thí nghiệm virus học ở Vũ Hán.

Một nhóm 27 khoa học gia đăng thông cáo trên tạp chí y khoa Lancet hồi tháng Hai lên án các thuyết âm mưu “chẳng giúp ích gì ngoài việc tạo ra sợ hãi, đồn đoán và thành kiến gây phương hại hợp tác toàn cầu chống lại virus.” Họ nói các nhà khoa học trên thế giới “kết luận rằng virus corona xuất phát từ động vật hoang dã”.

Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington có người thiệt mạng vì corona

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 14/4 báo cáo ca tử vong đầu tiên vì virus corona trong đội ngũ nhân viên tại trụ sở chính ở thủ đô Washington, nâng tổng số tử vong vì COVID-19 trong đội ngũ nhân viên ngoại giao Mỹ trên toàn cầu lên thành năm người.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện ghi nhận có 297 nhân viên nhiễm virus corona ở nước ngoài, 115 người trong số này đã phục hồi. Nhân viên của Bộ tại Mỹ có 71 người đang được theo dõi corona, 4 ca đã phục hồi.

California huỷ các sự kiện đông người cho tới cuối mùa hè

Thống đốc California tuyên bố có thể cấm các sự kiện tập trung hàng trăm hay hàng ngàn người qua hết mùa hè năm nay trong khi bang này đang hoạch định mở lại kinh tế và phục hồi từ đại dịch.

New York: Số ca nhập viện vì corona giảm

Tổng số người nhập viện vì virus corona ở New York giảm lần đầu tiên kể từ khi dịch corona bùng phát mạnh mẽ, thêm một tín hiệu cho thấy bang tâm điểm của dịch corona tại Mỹ có lẽ đã đạt đỉnh dịch, thống đốc Andrew Cuomo cho biết ngày 14/4.

Châu Âu

Số ca tử vong vì COVID-19 ở Ý tăng lên 602 người so với con số 566 ca một ngày trước. Đây là ngày thứ nhì liên tiếp số người chết hàng ngày vì corona gia tăng. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới giảm từ 3.153 xuống còn 2.972, số thấp nhất hàng ngày trong một tháng qua.

Theo VOA


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm 01/07/2020, Hạ Viện Hoa Kỳ nhất trí thông qua một dự luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc đã vi phạm quyền tự trị của Hồng Kông. Văn bản này có hơi khác dự luật đã được Thượng Viện thông qua ngày 25/06, sẽ được đưa trở lại Thượng Viện và sau đó tổng thống Donald Trump chuẩn y. Dự luật được cả phe Cộng Hòa lẫn Dân Chủ ủng hộ, nhằm tăng cường áp lực lên Bắc Kinh, ngoài những biện pháp đã được chính quyền Mỹ loan báo từ khi Trung Quốc loan báo luật an ninh quốc gia về Hồng Kông. Một thượng nghị sĩ Dân Chủ cho biết văn bản của Hạ Viện chỉ có một ít thay đổi về kỹ thuật, chắc chắn hôm nay được Thượng Viện thông qua.
Mỹ: Số ca nhiễm COVID hàng ngày tăng kỷ lục / Hôm qua, 30/06/2020, các quan chức cao cấp của Mỹ đã kêu gọi người dân, đặc biệt là những người trẻ tuổi, nên đeo khẩu trang và tránh các đám đông để ngăn chận sự lây lan của dịch Covid-19, nay đã vượt tầm kiểm soát ở một số nơi.
Khoảng 10% nhân viên làm trong ngành chăn nuôi, chế biến thịt heo Trung Quốc, bị phát hiện nhiễm virus G4. Virus G4 được coi là rất đáng sợ, bởi theo một số nghiên cứu, loài này « có đầy đủ các đặc tính » để dễ dàng lây nhiễm sang người. G4 là một biến chủng của virus H1N1, từng gây đại dịch toàn cầu năm 2009.
Thượng đỉnh khối ASEAN lần thứ 36 kết thúc hôm qua, 26/06/2020. Báo chí quốc tế chú ý đến việc thông cáo chung ASEAN nhấn mạnh đến các tranh chấp, bất đồng phải được giải quyết cơ sở Công Ước Quốc Tế về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS). Nhiều nhà quan sát cho rằng đây là một bước tiến cho thấy ASEAN đã bước đầu thống nhất được lập trường, để chống lại các tham vọng bành trướng của Trung Quốc.
Đối phó với quân đội Trung Quốc là lý do khiến Washington phải rút bớt một phần lớn lực lượng quân đội Mỹ tại Đức. Ấn Độ và Biển Đông là hai địa bàn chủ yếu mà Washington sẽ tập trung quân đội, để sẵn sàng ngăn chặn các hoạt động gây hấn của Trung Quốc.
Yang Jianli, một nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc và là con trai của một cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản nước này, người hiện đang đứng đầu tổ chức Sáng kiến Trao trả ​​Quyền lực Công dân cho Trung Quốc, một tổ chức phi chính phủ ủng hộ dân chủ ở Hoa Kỳ, cũng cho rằng việc lật đổ các bức tượng gợi tưởng đến cuộc cách mạng văn hóa ở Trung Quốc trong thập niên 60-70. “Hành vi của những người biểu tình khiến tôi hồi tưởng lại rất nhiều về cuộc cách mạng văn hóa khi đó”, ông Yang nói với The Epoch Times. “Nó giống nhau về tính bạo lực, phản luật pháp và cổ xúy tính chính trị”, ông nói. “Black Live Matters đã vượt quá ranh giới khi phá hủy hoặc lật đổ các bức tượng của những người cha sáng lập nước Mỹ như Washington và Jefferson”.
Ngày 15/06/2020, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã xô xát nhau dữ dội ở vùng Ladakh, trên dãy Himalaya. Hai bên đổ lỗi cho nhau là đã xâm phạm đường kiểm soát thực tế (LAC). Thế nhưng, tranh chấp biên giới chỉ là bề nổi. Dự án « Vành đai và Con đường » mới chính là cốt lõi căng thẳng Ấn – Trung. Căng thẳng biên giới Ấn – Trung tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh, nằm trên cao 4.300 mét của dãy Himalaya đã kéo dài từ hơn một tháng nay. Tuy nhiên, trận ẩu đả tay không hôm thứ Hai 15/06/2020, nổ ra ở nhiều điểm dọc theo vùng biên giới có tranh chấp giữa Ấn Độ - Trung Quốc, là đẫm máu nhất. Phía Ấn Độ cho biết có 20 binh sĩ thiệt mạng. Trung Quốc, giốn
Tư lệnh không quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương tố cáo Trung Quốc đe dọa tự do hàng không, hàng hải với kế hoạch lập vùng nhận dạng phòng không trên vùng Biển Đông nhân lúc quốc tế bận tâm chống dịch Covid-19. Quảng cáo Theo ABS-CBN News, tham gia một cuộc hội thảo qua video tổ chức tại Manila ngày thứ tư 24/06/2020, tướng Charles Brown Jr, Tư lệnh không quân Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, báo nguy: cả một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương và lưu thông trên biển, trên không sẽ bị tác hại nghiêm trọng, nếu Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông. S
Ông Trump cũng từng bày tỏ quan điểm rằng Trung Quốc ‘khao khát’ ông Biden trúng cử tổng thống Mỹ, để Bắc Kinh có thể “tiếp tục cướp bóc nước Mỹ” như họ đã từng làm. Dưới thời Obama, ông Joe Biden khi giữ chức phó tổng thống Mỹ đã ngăn chặn Hải quân Hoa Kỳ tuần tra thách thức các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông. Gia đình ông Biden cũng bị cáo buộc có mối quan hệ lợi ích mờ ám với Bắc Kinh.
Ngày 22/6, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã ra lệnh cho một đài phát thanh có trụ sở tại Mexico có mối quan hệ với một cơ quan truyền thông thân Bắc Kinh ngừng phát sóng chương trình tiếng Trung vào Hoa Kỳ.
Bảo Trợ