Chúa Nhật Phục Sinh, Năm A Các Bài Suy Niệm & Chú Giải Lời Chúa

12 Tháng Tư 202012:49 CH(Xem: 295)

CHÚA NHẬT PHỤC SINH, NĂM A
Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Lời Chúa: Cv 10,34a.37-43; Cl 3,1-4; Ga 20,1-9

blank


Chú giải mục vụ của Alain Marchabour

CHÚA GIÊSU SỐNG LẠI

MỤC LỤC
 1. Sự nhầm lẫn – Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền
 2. Mồ rỗng
 3. Ơn Phục Sinh
 4. Đấng Phục Sinh
 5. Đức Kitô sống lại
 6. Suy niệm của ĐTGM. Giuse Ngô Quang Kiệt
 7. Chúa đã Phục Sinh
 8. Đón nhận ơn Phục Sinh
 9. Niềm tin vào Chúa Phục Sinh
 10. Kỷ Nguyên Cứu Rỗi – Thiên Phúc
 11. Đêm hoa đăng ngày đại hội (Ga 20,1-9)
 12. Nẻo đường tìm Chúa Phục Sinh
 13. Bài giảng của ĐTC Benedictô 16
 14. Thực tế hay huyền thoại? – JM. Lam Thy
 15. Biến đổi trở thành con người mới
 16. Phục sinh với Chúa – Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền
 17. Chúa Giêsu khai sinh kỷ nguyên mới
 18. Phục sinh niềm hy vọng của nhân loại
 19. Chúa đã sống lại
 20. Câu trả lời của ngôi mộ trống
 21. Tình yêu dẫn đến đức tin
 22. Suy niệm của Lm. Gioakim Nguyễn Quang Minh
 23. Sống quyện trong nỗi chết
 24. Đức Giêsu phải chỗi dậy từ cõi chết
 25. Niềm vui thay đổi lòng người
 26. Suy niệm của Lm Gioan Phan Văn Định
 27. Vì yêu
 28. Mừng Vui Lên – Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ
 29. Suy niệm của Lm Andre Bé
 30. Suy niệm của Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu
 31. Đền đáp ân tình – Mt. 28, 1-10
 32. Trên con đường mòn của kiếp nhân sinh
 33. Bước vào đời sống mới
 34. Hành động yêu thương – Ga 20, 1-9
 35. Suy niệm của Lm Giuse Lê Minh Thông
 36. Niềm tin vào Đức Giêsu Phục Sinh
 37. Hy vọng mạnh hơn thất bại – Achille Degeest
 38. Người đã trỗi dậy rồi
 39. Mặt trời hé mọc
 40. Niềm tin vào Sự Phục Sinh
 41. Đức Kitô Phục Sinh niềm vui cuộc sống
 42. Phục Sinh
 43. Ngài đã sống lại
 44. Chúa đã sống lại! Alleluia – R. Veritas
 45. “Chúa đã sống lại thật, Alleluia!”
 46. Xác nhận lòng tin – McCarthy
 47. Tình yêu gặp bối rối – William Barclay
 48. Phục Sinh
 49. Phục Sinh
 50. Niềm hy vọng
 51. Ra khỏi mồ
 52. Lòng tin
 53. Lòng tin
 54. Ánh lửa Phục Sinh – Lm. Bùi quang Tuấn
 55. Suy niệm của Lm. Hoàng Kim Toan
 56. Ngày Giao ước hiệu lực – Phaolô Ngô Suốt
 57. SLCTTY/141 – Kinh ngạc
 58. CSTM/88 – Niềm tin
 59. Thiên Chúa Quan Phòng
 60. Suy niệm của JKN
 61. SLC – Niềm hy vọng sống lại
 62. CS/55- Tin Chúa Phục Sinh
 63. Ra khỏi mồ
 64. Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ?
 65. SLCTTY/141 – Đừng sợ
 66. Chúa Giêsu Nagiarét sống luôn mãi
 67. Đức Kitô chiế thắng
 68. Niềm hy vọng
 69. Mộ mở toang
 70. PV/188 – Hy vọng
 71. Ngôi mộ trống, dấu chỉ Phục Sinh
 72. Hai cái nhìn
 73. Sứ điệp Phục Sinh
 74. Ngô mộ trống -JKN
 75. Mệt
 76. Chú giải mục vụ của Alain Marchabour
 77. Chú giải của Noel Quesson
 78. Suy niệm của Lm Nguyễn Hài Đồng
 79. Chú giải của Fiches Dominicales
 80. Ông đã thấy và đã tin – Lm. Đan Vinh
 81. Thấy và Tin – Lm Trần Thanh Sơn
 82. Hãy vui lên – Sr. Mai An Linh
 83. Chúa đã sống lại thật – Lm Giuse Nguyễn Hưng Lợi
 84. Niềm tin phục sinh
 85. Chúa Kitô Phục Sinh – Lm Jos. Phạm Ngọc Ngôn
 86. Sứ điệp niềm tin – Lm Phêrô Phạm Ngọc Lê
 87. Người đã sống lại từ cõi chết – Sr Rosemary Nhàn
 88. Niềm tin vào Đấng Phục Sinh

 

NHỮNG LẦN HIỆN RA

Các chương 20 và 21 thuật lại bốn lần Chúa Giêsu hiện ra khi Người sống lại: hiện ra với bà Maria Macđala (cc. 14-18), với các môn đệ mà không có ông Tôma (cc.19-23), với các môn đệ có ông Tôma trong tuần sau đó (cc. 19-23), với các môn đệ bên bờ Biển Hồ (chương 21 là chương mới được thêm vào Tin Mừng sau này). Một phần của nội dung trần thuật này đều thống nhất ở cả bốn Tin Mừng (ngôi mộ trống, hiện ra với các bà và với các Tông đồ). Thế nhưng Gioan, quả có sẵn trong tay các nguồn văn giống như các Tin Mừng Nhất Lãm, đã khôi phục lại cách rất khéo léo.

Đặc biệt ông đã cá nhân hoá các kinh nghiệm về đức tin sau Phục Sinh, bằng cách quy kết các kinh nghiệm này cho những cá nhân riêng biệt, cũng như đánh dấu riêng các hình thức tin rất khác biệt: môn đệ được Chúa Giêsu thương mến tin mà không cần thấy (20,8); bà Maria Macđala chỉ nhận biết Chúa Giêsu khi Người gọi tên bà (20,16); các môn đệ thấy Người và tin vào Người (20,20); còn ông Tôma không muốn tin mà không thấy trước và sờ được Người.

Đối với Gioan, cuộc Thương Khó và cái chết là Giờ được tôn vinh. Sự sống lại của Chúa Giêsu và những lần Chúa Giêsu hiện ra trong vinh quang quả là quan trọng, vì chúng đến thánh hoá toàn bộ quá trình của Chúa Giêsu, suy diễn từ buổi sơ khai bắt đầu từ sự sống lại sau cùng: “Khi Người từ cõi chết chỗi dậy, các môn đệ nhớ lại Người đã nói điều đó; họ tin vào Kinh Thánh và lời Chúa Giêsu đã nói” (2,22). Ngoài ra, chúng còn chuẩn bị thời kỳ của Giáo Hội khi Chúa Giêsu lên cùng Chúa Cha.

BÀ MARIA MACĐALA, ÔNG SIMON PHÊRÔ VÀ NGƯỜI MÔN ĐỆ KIA

Tiểu đoạn 1-18 được xây dựng chung quanh bốn nhân vật: bà Maria Macđala, ông Phêrô và người môn đệ kia và Chúa Giêsu. Sự việc diễn ra gần bên mộ, sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần. Bà Maria Macđala mở đầu và kết thúc bài trần thuật với hai sứ điệp dành cho các môn đệ, thoạt đầu đưa tin Chúa bị đem đi khỏi mộ (c.2), sau đó loan báo sự Phục Sinh (c.18). Có nhiều cảnh tượng khác nhau; đoạn dành cho bà Maria Macđala bị việc đi thăm mộ của hai môn đệ làm gián đoạn.

Tuy vậy độ cao bi thảm hiện rõ trong những lần liên tiếp chạy đi chạy lại ngôi mộ: Bà Maria “thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ” (c.2); người môn đệ kia “thấy những băng vải (vải liệm theo bản dịch phụng vụ) còn ở đó”. Ông Phêrô thấy “băng vải và khăn che đầu” (c.7). Cuối cùng người môn đệ kia “thấy và tin” (c.8). qua các dấu chỉ càng lúc càng rõ nét, độc giả được chuẩn bị đi từ các dấu lạ tiến đến mặc khải về sự Phục Sinh của Chúa Giêsu.

NGÔI MỘ TRỐNG

Gioan có trước mặt trình thuật liên quan đến nhiều phụ nữ (chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu). Các Tin Mừng Nhất Lãm ghi nhận có hai bà (Mt 28,1), ba bà (Mc 16,1) hoặc nhiều hơn nữa (Lc 24,10). Gioan chọn xây dựng bài trần thuật của mình chung quanh một mình bà Maria Macđala.

Việc bà đi đến mộ không nhằm mục đích thực dụng, bởi vì việc tẩm thuốc thơm đã được hai người đàn ông thực hiện vào áp ngày Sabát. Bà đến mộ trong tư thế thân thương và hiếu hạnh nhằm làm chậm đi sự chia cách với Chúa Giêsu và kéo dài tang lễ (như đã xảy ra trong Ga 11,31). Tình huống nhắc đến đêm tối (của sự chết) và một bước khởi đầu (ngày thứ nhất). Tảng đá đã bị lăn khỏi mộ. Giống như các thánh sử khác, Gioan phòng giữ mầu nhiệm về sự can thiệp của Thiên Chúa diễn ra mà không có nhân chứng, trước khi bà Maria đến. Cuộc gặp gỡ giữa bà Maria và Chúa Giêsu bị chậm lại vì được xen vào việc bà Maria chạy về gặp hai môn đệ.

HAI MÔN ĐỆ

Ông Phêrô và môn đệ Chúa Giêsu thương mến, cả hai đều có mặt ngay từ khởi đầu cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu trong một sự hết sức gần gũi với Người, đau thương cho ông Phêrô vì đã chối Thầy, trung thành nơi người môn đệ kia.

Tích cực trong cuộc Thương Khó, hai ông còn tích cực hơn nữa trong việc khám phá mầu nhiệm Phục Sinh. Có sự chênh lệch giữa hai người cũng như có sự trổi vượt trong đức tin của người môn đệ được Chúa Giêsu thương mến, bởi lẽ môn đệ kia chạy tới mộ nhanh hơn (dấu chỉ sự vồn vã ân cần lớn hơn chăng?), sau đó “ông thấy và tin”: dụng ngữ rõ ràng diễn đạt quá trình từ “thấy” đến sự gắn bó trọn vẹn với Chúa Giêsu Phục Sinh.

Cảnh tượng đồ liệm hoặc trật tự các đồ này được sắp xếp chứng tỏ rằng thi hài của Chúa Giêsu không bị đánh cắp, mà Chúa Giêsu đã bỏ đi, để lại khăn có thứ tự nếp nang và đặt đúng vị trí Người mặc. Khác với anh Ladarô ra khỏi mồ, chân tay còn quấn vải, Chúa Giêsu không còn cần đến khăn vải nữa vì lẽ Người lìa bỏ thế giới loài người. Gioan không hề nói gì đến đức tin của ông Phêrô (Lc 24,12 nhấn mạnh ông Phêrô rất đỗi ngạc nhiên khi thấy những khăn liệm).

Cho đến lúc ấy Kinh Thánh chưa hoàn toàn thuyết phục, tiếp nhận sự chứng nhận của nhiều dấu chỉ dồn dập trên đường của các môn đệ. Họ trở về nhà, nơi mà bà Maria Macđala sẽ mang Tin Mừng đến cho họ. Không tranh luận, không cạnh tranh ngoài mặt, cả hai môn đệ ra khỏi bài trần thuật cùng với sự trổi vượt thích đáng cho mỗi người: ông Phêrô được gia nhập trước tiên, trở nên cho Giáo Hội sơ khai một chứng nhân không thể chối cãi được.

Còn người môn đệ kia trổi vượt hơn ông bởi sự gắn bó với Đức Kitô. Mối tương quan phức tạp giữa hai môn đệ này sẽ được minh giải nơi chương 21

Giaophanvinh.netGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN, NĂM A Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Is 55, 10-11; Rm 8, 18-23; Mt 13, 1-23 MỤC LỤC
Chúa nhật Ngày 12 Tháng 7 năm 2020 - Chúa Nhật 15 Quanh Năm - Năm A / Lẽ Sống Hôm Nay: Sự Hiện Diện Của Con Dê / Suy Niệm: Lời Chúa hôm nay nhấn mạnh đến sự phong phú của ơn Chúa. Tất cả mọi đất tốt, xấu đều được đón nhận hạt giống. Thế nhưng tùy theo thái độ của người đón nhận, của đám đất mà có những kết quả khác nhau. Lời Chúa cũng làm cho chúng ta phải suy nghĩ: chúng ta thuộc những loại người nàỏ chúng ta có thật tâm nghe lời Chúa và đem ra thực hành cách trọn hảo không? hay chỉ nghe qua mà không đem lại cho chúng ta một cách sống nào cho có kết quả.
CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN, NĂM A Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Dcr 9, 9-10; Rm 8, 9.11-13; Mt 11, 25-30 MỤC LỤC
CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN, NĂM A Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: 2V 4, 8-11.14-16a; Rm 6, 3-4.8-11; Mt 10, 37-42 MỤC LỤC
CHÚA NHẬT XII THƯỜNG NIÊN, NĂM A Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Gr 20, 10-13; Rm 5, 12-15; Mt 10, 26-33 MỤC LỤC
CHÚA NHẬT LỄ CHÚA BA NGÔI, NĂM A Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Xh 34,4b-6.8-9; 2Cr 13,11-13; Ga 3,16-18 Được sinh ra trong tình yêu nên con người phải sống bằng tình yêu. Như thế con người mới sống trọn định mệnh đời mình. Như thế con người mới đạt được cùng đích đời mình là sống hạnh phúc trong tình yêu muôn đời của Thiên Chúa Ba Ngôi. Lạy Ba Ngôi Thiên Chúa, là nguồn mạch tình yêu, là sự sống sung mãn, là thiên đàng hạnh phúc, con đã được sinh ra trong tình yêu của Chúa. Xin cho con biết sống tình yêu hy sinh theo gương Chúa Giêsu Kitô, để con được kết hợp với Chúa, sống chan hoà hạnh phúc trong tình yêu muôn đời của Chúa.
Chúa nhật Ngày 14 Tháng 6 năm 2020 - Lễ Mình Máu Thánh Chúa - Năm A / Lẽ Sống Hôm Nay: Không có hóa đơn cho Tình Người Đầu tuần, xin kể cho bà con nghe một câu chuyện có thật đã xảy ra trong cuộc sống thường ngày. Tại thành phố New Delhi ở Ấn Độ có vị thương gia nọ bận rộn cả ngày vì công việc, khi mệt mỏi ông vào một nhà hàng và tự thưởng cho mình bữa ăn tối thịnh soạn!
CHÚA NHẬT LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG, NĂM A Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Cv 2,1-11; 1Cr 12,3b-7.12-13; Ga 20,19-23
Chúa nhật Ngày 31 Tháng 5 năm 2020 - Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống....Lẽ Sống Hôm Nay: Xin Cha sống mãi trong Con Tôi sinh ra và lớn lên trong lòng miền Bắc Xã Hội Chủ Nghĩa & Vô thần. Suốt mười năm học trường phổ thông, tôi luôn luôn được dạy rằng vũ trụ này tự nhiên mà có, không có ông trời nào hết.
CHÚA NHẬT LỄ CHÚA THĂNG THIÊN, NĂM A Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Cv 1, 1-11; Ep 1, 17-23; Mt 28, 16-20 MỤC LỤC
Bảo Trợ