Xua tan nỗi lo âu chỉ với một tách trà Matcha

12 Tháng Tư 20203:23 CH(Xem: 1648)
Từ xa xưa, người Nhật coi thưởng trà chính là đang chiêm nghiệm nét văn hóa tín Phật, Đạo, Thần, được gói gọn trong 4 chữ: Wa - Kei - Sei - Jaku (Hòa - Kính - Tinh - Mịch). Người Á đông vẫn thường quan niệm, thưởng trà là một nghệ thuật tổng hòa của sự tao nhã và tinh tế. Nên một tách trà cũng gói gọn nét tinh hoa văn hóa, đồng thời trà cũng là thức uống tuyệt vời bổ dưỡng cơ thể và tinh thần…
tra Matcha - tea

Thức uống thanh khiết 

Bạn có sở thích thưởng một tách trà xanh ấm vào buổi sáng, nhưng bạn biết chăng, trà còn có công dụng giúp tâm trạng của bạn bình tĩnh hơn, bớt lo lắng hơn trong suốt cả ngày.
 

Trong “Trà Thư” (1906), một cuốn sách kinh điển về trà của người Nhật, trà sư nổi tiếng Okakura Kakuzō từng viết: “Trà khởi thủy là một dược thảo trước khi trở thành thức uống”. Câu nói tuy giản dị nhưng vô cùng sâu sắc, Okakura đã giải thích ngắn gọn vì sao trà lại được tôn vinh là thức uống thanh khiết giúp cơ thể nhẹ nhàng và khỏe mạnh. 

Ngày nay, các nhà nghiên cứu đã chứng minh tính ưu việt của trà - không chỉ có thể thay thế công dụng đặc biệt của cà phê - mà còn giúp di dưỡng tinh thần, giữ tâm thanh tịnh, mưu điều thiện, tránh điều ác, giúp chúng ta hạnh phúc và giảm stress.

Trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Thực phẩm chức năng (2019) về các đặc tính có lợi của trà xanh, các nhà nghiên cứu tại ĐH Kumamoto (Nhật Bản) đã chứng minh trà có công dụng làm dịu tâm trí con người, hay nói chính xác hơn là làm giảm lo âu, stress. Nghiên cứu này đã chứng minh tính hiệu quả của loại trà Matcha trong các thử nghiệm lâm sàng ở cả người và động vật.

Trà Matcha: Công phu và tinh tế

Trà Matcha/bột Matcha (tiếng Nhật: 抹茶 “Trà xay") là bột trà xanh nguyên chất có được sau khi xay nhuyễn lá trà xanh. Loại bột này tinh khiết hơn nhiều so với bột trà xanh thông thường. 

Quá trình làm ra bột trà Matcha vô cùng công phu và tinh tế. Đầu tiên, người ta chọn những búp trà mọc trong bóng râm khoảng 2 tuần trước khi hái. Những búp trà này thường có màu xanh thẫm hơn, chứa nhiều amino axit hơn, do đó giữ được hương vị ngọt toàn vẹn hơn cho trà. 

Chất lượng của bột trà Matcha tùy thuộc vào vị trí của lá trà và búp trà mà những người thu hoạch thường thu hái bằng tay. Chất lượng thơm ngon nhất là búp trà, tiếp đến là các lá già, tùy theo vị trí được hái. 

Sau đó, người ta đem phơi khô những lá trà xanh được hái và những lá trà khô này được cắt sợi, rút cuống rồi cho vào nghiền trong cối đá để ra được thứ bột mịn màu xanh tươi. Đây chính là bột matcha. Chỉ có loại bột mịn được làm từ phương pháp chăm sóc và thu hái thủ công truyền thống từ những lá trà tốt nhất, mới cho ra được loại bột matcha hảo hạng mà những loại khác chỉ được gọi tên chung là bột trà. 

blank
Trà còn hơn cả một dược thảo, là nét văn hóa thuần xưa... (Pixabay)

Ngày nay, trà Matcha thường được pha chế và thưởng thức theo nghi lễ trà đạo, một hình thức nghi lễ trang trọng ở Nhật. Do đó, trà Matcha trở thành một loại bột trà xanh cao cấp nhất, có giá trị nhất tại Nhật Bản với độ thơm ngon, vị ngọt, và thành phần nhiều chất hơn so với các loại trà xanh truyền thống. 

Trà Matcha có công dụng làm giảm lo âu, stress

Với ưu điểm chứa nhiều chất như caffeine và hóa chất thực vật, trà Matcha còn chứa hàm lượng các axit amin cao hơn các loại trà truyền thống, trong đó  L-theanine và L-arginine - hai axit amin trước đó đã được chứng minh có tác dụng giảm âu lo. Do đó, các nhà nghiên cứu tại trường ĐH Kumamoto hy vọng, trà Matcha sẽ có tác dụng giảm lo âu cho con người nhiều hơn nữa. 

Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu, trà Matcha có hàm lượng caffeine cao là yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu quả theanine trong quá trình làm dịu lo âu hay stress. Sự ảnh hưởng này theo các nghiên cứu trước đó, còn tùy vào sự khác biệt về số lượng và tỷ lệ của ba thành phần chính của trà xanh là theanine, arginine và caffeine.

Để chứng minh cho tác dụng giảm lo âu của Matcha, các nhà nghiên cứu đã thí nghiệm trên chuột. Họ chia chuột làm bốn nhóm khác nhau và mỗi nhóm lại dùng một loại bột trà Matcha có tiêu chuẩn khác nhau. Sự lo âu của chuột thể hiện bằng sự phì đại tuyến thượng thận, một tuyến nằm ở cực trên của thận. 

Kết quả ban đầu cho thấy, sự lo âu của chuột đã giảm đáng kể sau khi dùng ít nhất 33 miligam bột trà tiêu chuẩn khác nhau trên mỗi kilogam trọng lượng cơ thể chuột. Đồng thời, họ cũng khám phá ra rằng arginine và caffeine có trong trà Matcha không ảnh hưởng đến sự lo âu. Theanine có tác dụng giảm lo âu nếu dùng ở liều lượng tối thiểu là 0,32 miligam trên mỗi kilogam trọng lượng cơ thể chuột. Và sự lo âu càng giảm đáng kể khi kết hợp cả hai chất theanine và arginine có trong bột trà.

Từ những phát hiện trên, các nhà nghiên cứu tiến hành thử nghiệm trên người với một hỗn hợp bột trà matcha, gọi là matcha thử nghiệm hay “test matcha”. Trong đó, bột trà này có hàm lượng theanine và arginine cao trong khi hàm lượng caffeine thấp.

blank
Thưởng Matcha để đối mặt với áp lực cao trong công việc học tập... (CC BY-SA 4.0, Wikipedia)

Tham gia thử nghiệm là những sinh viên ngành dược - nhóm đối tượng phải chịu áp lực cao trong công việc học tập, cũng như tính chất chuyên biệt của ngành học khi họ thực hành tại bệnh viện. 

Những người tham gia thử nghiệm phải đạt đủ điều kiện như không có bệnh cấp tính hoặc mãn tính, không hút thuốc, và không dùng thức uống và đồ ăn chứa nhiều caffeine và theanine trong quá trình nghiên cứu. Thời gian thử nghiệm là 15 ngày, chia thành 2 giai đoạn: 7 ngày đầu, họ trải nghiệm cuộc sống hằng ngày ở trường đại học, và 8 ngày tiếp theo họ thực hành tại bệnh viện. 

Các nhà nghiên cứu dùng thang điểm đo mức độ lo âu (STAI) để đánh giá mức độ lo âu của họ tại hai thời điểm: Ngay trước khi bắt đầu bước vào giai đoạn thực hành tại bệnh viện và ngay khi kết thúc đợt thực hành này.  Đồng thời, họ cũng đánh giá chủ quan về cảm xúc, lo âu, tình trạng thể chất và giờ ngủ của người tham gia.

Kết quả họ thu được là loại bột matcha này có tác dụng giảm sự lo âu nhưng phải lưu ý hàm lượng các chất có trong bột trà. Trong đó, hàm lượng theanine và arginine phải cao, trong khi hàm lượng EGCG và caffeine phải thấp thì khi ấy trà matcha mới “phát huy” tối đa lợi ích làm giảm sự căng thẳng, lo âu ở con người. Đặc biệt, khâu pha chế trà matcha là rất quan trọng, do ảnh hưởng đến hàm lượng các chất trong trà.

Trà còn hơn cả một dược thảo, là nét văn hóa thuần xưa

Từ xa xưa, con người đã biết đến tác dụng kỳ diệu của trà. Người xưa không chỉ coi trà là một loại thảo dược, mà còn là một thức uống nuôi dưỡng tinh thần và thể hiện trọn nét văn hóa truyền thống đạo đức lâu đời của người phương Đông. 

Tại một số quốc gia châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam, trà được tôn vinh như là “quốc ẩm”. Khi thưởng trà, con người có thể hòa mình với thiên nhiên, đất trời, thấu hiểu được những giá trị truyền thống xa xưa, thể hiện được sự tôn kính Phật, Đạo, Thần. 

Ở Nhật Bản, thưởng trà không chỉ là nét đặc sắc văn hóa mà còn được nâng lên thành đạo. Theo đại trà sư Sen no Rikyu, những nguyên tắc cơ bản của trà đạo Nhật Bản chỉ gói gọn trong bốn từ gốc Hán: Wa -Kei - Sei - Jaku (Hòa - Kính - Tinh - Mịch). 

Trong đó, Wa (Hòa) cội nguồn từ Khổng Giáo, là sự bình đẳng xã hội, không phân biệt thân thế, sang nghèo khi uống trà. Kei (Kính) thể hiện trang trọng và khiêm cung. Sei (Tinh) bắt nguồn từ Thần đạo, tâm hồn thuần tịnh khi uống trà. Jaku (Mịch) thể hiện quan niệm Phật giáo về Niết bàn, ước vọng tạo nên một cuộc sống luôn yên tĩnh, thanh bình. 

Nghe thì tưởng khó thực hiện nhưng lại rất dễ thực hiện. Đại trà sư Sen no Rikyu từng nói: “Bản chất của Trà đạo quả thật là từ những chuyện vặt vãnh trong cuộc sống thường ngày mà hiểu được sự huyền bí của vũ trụ và triết lý của nhân sinh”.

blank
“Bản chất của Trà đạo quả thật là từ những chuyện vặt vãnh trong cuộc sống thường ngày mà hiểu được sự huyền bí của vũ trụ và triết lý của nhân sinh”... (Pixabay)

Nếu ở Nhật, uống trà trở thành đạo, thì ở Trung Hoa - nơi thiên thời địa lợi phù hợp cho cây trà phát triển - lại chính là cội nguồn, là cái nôi hình thành nên văn hóa thưởng trà. 

Người Trung Hoa thuở xưa xem trà là một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần,  là nhu yếu phẩm quan trọng trong cuộc sống thường nhật của người xưa. Mặc dù, họ không coi thưởng trà là đạo, nhưng từ xa xưa cách họ uống trà, thưởng trà lại là cách thể hiện tu tâm hướng nội, tầm Đạo, cách tôn kính Thần Phật, và là cách hòa hợp với cây cỏ, thiên nhiên. Điều này thể hiện rõ qua tác phẩm “Trà Kinh” của Lục Vũ đời Đường, được mọi người xưng tôn là “Thánh trà”

Còn ở Việt Nam, trà từ lâu đã trở thành một người bạn tâm giao thực sự. Trong lúc thưởng trà, người ta nhớ đến tri ân, tri kỷ hoặc suy ngẫm về người, về mình, về nhân tình thế thái trong cuộc đời này, từ đó tìm được khoảng lặng bình yên trong cuộc sống nhanh và xô bồ thời hiện đại. 

Do đó, uống trà, thưởng  trà là một cách con người linh thông với trời đất, hòa mình cùng thiên nhiên, và cũng là cách để con người thể hiện sự tôn kính với Thần Phật. 

Thiện Đức
- Theo The Epoch Times.Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Bảo Trợ