Làm gì để khỏi buồn chán khi phải ở nhà trong dịch COVID-19

11 Tháng Tư 202012:55 SA(Xem: 226)
(realtor.com)Nhà ở thường được coi như một nơi trú ẩn an toàn và dễ chịu để người ta trở về sau một ngày làm việc bận rộn. Nhưng với dịch bệnh COVID-19 đang lan tràn, và hầu hết mọi người được lệnh ở yên trong nhà để ngừa virus lan rộng, căn nhà bây giờ cảm thấy như là nơi giam hãm.

Tình trạng này có thể sẽ không thay đổi sớm sủa, vậy làm thế nào chúng ta có thể duy trì sự tỉnh táo và lại cảm thấy đó là một nơi trú ẩn an toàn và dễ chịu?

Một chuyên gia về tâm thần, bà Ann Park, trụ sở tại Tampa, Florida, đã đưa ra những lời khuyến cáo sau đây để tránh sự căng thẳng khi phải ở nhà trong một thời gian dài.

Tôn trọng việc phân vùng trong nhà 

Trước khi dịch bệnh lan tràn vào tháng trước, chỉ có một tỉ lệ nhỏ người Mỹ làm việc toàn thời gian tại nhà. Nhưng con số đó đã tăng vọt trong mấy tuần lễ vừa qua, điều đã khiến lằn ranh giữa nơi làm việc và nơi sinh sống bị mờ nhạt.

Sự phân định ranh giới liên quan đến địa điểm và thời gian rất khó. Nói khác đi, có thể bạn làm việc trong lúc ngồi tại bàn giấy hay nằm dài trên ghế xem ti vi, suốt ngày, sáng cũng như tối.

Bà Park đề nghị nên thiết lập một không gian riêng biệt, với bất cứ kích thước nào, chính yếu dành cho công việc hoặc học hành và rồi ngăn cách khoảng không gian đó, về mặt tâm lý cũng như thể chất (nếu có thể), khi chúng ta không làm việc hoặc học hành.

Ngay cả trong một không gian nhỏ, chúng ta cũng có thể dành riêng một khu làm việc. Không cần phải là một căn phòng hoặc một chiếc bàn nào đó, mà chỉ là một khu, một chỉ dấu đối với chính bạn, để khi bạn mở chiếc máy điện toán, điều đó có nghĩa bạn đang ở trong tình trạng làm việc. Khi bạn tắt máy, bạn không làm việc nữa.

Ngược lại, hãy bảo đảm thiết lập một khu không làm việc, nơi bạn có thể nghỉ ngơi.

Theo bà Park, chúng ta cần thêm chủ ý sẽ cho phép có những phần trong nhà vẫn là một ốc đảo, vẫn yên tĩnh và thoải mái đối với chúng ta mặc dù chúng ta phải sử dụng thêm không gian tại nhà để làm việc.

blank
Huấn luyện viên của Ross Valley Crossfit, Nikolas Moro, vẫy tay chào học viên khi anh hướng dẫn một lớp tập thể dục qua mạng tại San Rafael, California, trong dịch COVID-19. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Tạo một lịch trình 

Một lịch trình căn bản đi một con đường dài hướng tới việc phân chia căn nhà thành một nơi để làm việc và nơi nghỉ ngơi.

Bạn có thể thảo sẵn một lịch trình. Thí dụ, từ 9 giờ đến 11 giờ mỗi ngày là khu làm việc. Hoặc từ 5 đến 6 giờ mỗi ngày bạn sẽ ra ngoài và đi bộ, hoặc bạn sẽ ngưng làm việc và uống một tách trà hay cà phê.

Mỗi người trong nhà cũng nên có những lịch trình riêng cho họ.

Việc tạo ra một giới hạn thực tế cho ngày làm việc cũng có ích bởi vì nó chấm dứt một ngày khi toàn thể căn nhà lại trở thành một chỗ ở.

Ăn mặc thích hợp 

Ngoài việc thiết lập một lịch trình, có những cách khác để báo hiệu cho bộ óc của bạn rằng bạn đang sang số, chẳng hạn bằng cách thay quần áo.

Mặc dù ý tưởng suốt ngày mặc bộ đồ ngủ lúc đầu có vẻ hấp dẫn, việc mặc bộ quần áo làm việc có thể làm rõ nét lằn ranh giữa nơi làm việc và nhà ở.

Hãy chăm sóc khoảng không gian, và cả bạn nữa 

Sự mong muốn giữ cho căn nhà của bạn sạch sẽ và không có virus có thể làm cho nó có vẻ như vô trùng hơn nhưng ít thoải mái hơn. Và bạn có thể bị kiệt sức vì cố duy trì điều đó.

Bạn không thể kiểm soát từng phần tử trong căn nhà của bạn, do đó hãy thu hẹp trọng tâm của bạn vào những công việc thực sự đưa tới một sự khác biệt. Hãy bảo đảm căn nhà của bạn thoải mái và những bề mặt mà bạn hay sờ tay đều sạch sẽ, nhưng đừng quá khắt khe đối với bạn nếu bạn không thể làm mọi công việc vặt trong nhà.

Hãy tự thả lỏng một chút 

Việc biến một căn nhà thành một không gian nhiều mục tiêu (văn phòng, phòng tập thể dục, trường học…) rất khó khăn. Mọi người chúng ta đều đáp ứng sự thách đố mỗi người một khác.

Điều quan trọng là chúng ta phải chú tâm, nếu không, khoảng không gian trong nhà đó có thể bắt đầu cảm thấy như nơi giam hãm. Căn nhà nên có tất cả những chức năng mà bạn mong muốn, nhưng cũng hoạt động như một căn nhà như mục tiêu sơ khởi của nó, là nơi để nghỉ ngơi, nương náu, một ốc đảo và sự êm ả. (N.N.)

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hãy bảo vệ Mẹ Trái Đất! 1 tuần trước Laudato Si, UAPs 250 Lượt xem Hãy bảo vệ Mẹ Trái Đất bằng những đóng góp nhỏ bé của bạn! Nguồn video: https://www.youtube.com/watch?v=48mxaQtbUdU (xin bấm CC để xem phụ đề.)
Ông thân mến, Qua phóng sự báo Lao Động hôm nay (17-6-2020), tôi được biết ông. Hơn nữa, tôi còn khám phá những sự thật khủng khiếp về phòng khám Phương Thanh của ông. Tôi đã khóc cho những thai nhi bị ông và nhiều cộng sự phá bỏ. Khóc vì biết bao cảnh đau lòng mà các thai nhi phải chịu với nhẫn tâm của bác sĩ phá thai. Đầu phóng sự nói lên sự thật của phòng khám: “Bác sĩ Phương không muốn cứu sống các bé!” Tôi tưởng chức năng của bác sĩ là cứu người, đúng như thiên chức của lương tâm nghề y. Vậy mà ông đã tổ chức phòng khám để giết hại biết bao thai nhi vô tội. Thậm chí có những thai đã lớn, nhiều tuần tuổi, ông vẫn sẵn sàng tra tay phá bỏ. Phải chăng vì tiền mà ông làm những điều ấy?
Tôi là một tu sĩ trong nhà dòng, không có mấy dịp gặp gỡ ai, công việc của tôi gắng với 5 giờ kinh mỗi ngày, học tập và làm việc... Tôi đi chữa răng. Một tu sĩ như tôi bước ra khỏi cánh cửa Nhà Dòng là không dấu được những lúng túng và ngơ ngẩn. Thôi thì chịu vậy! Câu chuyện được Thầy Phêrô Nguyễn Duy Phương thuật lại.
Giây phút lắng nghe từng lời khấn, nín thinh đọc từng tên tập sinh, ký ức chợt ùa về trong tôi. Vẫn nguyên vẹn khoảnh khắc ấy, nó dẫn tôi đến bến bờ của hạnh phúc, chân trời của cảm xúc đan xen lẫn lộn. Cảm giác rạo rực, tâm tình tạ ơn, nỗi sợ hãi lắng lo, niềm vui hòa lẫn băn khoăn trăm chiều… Mọi thứ kéo đến trong giây lát. Nó đưa tôi về ngày lễ tuyên khấn của mình, nó dẫn tôi lại với những tâm tình thuở xưa, những nỗi lòng ngày trước.
TThế hệ 8–9x chúng tôi, chuyện quay cóp bài là điều xảy ra như cơm bữa. Nhất là vào mùa thi, xem bài có hệ thống là điều chúng tôi có thể cảm nhận được. Không chỉ trong lớp, ngoài hành lang, tiếc là nhiều thầy cô cũng bao che cho thí sinh xem bài. Thành tích làm mờ đi tất cả những trong sáng của thi cử[1]. Thú thực tôi không thoát khỏi những cám dỗ ghê gớm ấy. Có khi tôi cho đứa khác xem bài, và tôi cũng xem bài của chúng bạn.
Hướng về Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội (Lễ Chúa Thăng Thiên), Kitô hữu chúng ta được mời gọi tìm hiểu và suy tư về chủ đề này, hầu có thể sử dụng hợp lý phương tiện truyền thông theo tinh thần Tin Mừng. Bài viết này mang nặng tính ‘đặt móng’, với hy vọng chỉ ra một định hướng nền tảng, dưới nhãn quan Kitô giáo, cho truyền thông xã hội Việt Nam. Cụ thể, bài viết trình bày ba điểm chính: thứ nhất, lược lại bản chất và ý nghĩa truyền thông theo Kitô giáo; thứ hai, nhìn lại thực trạng truyền thông xã hội của Việt Nam hiện nay và những thách đố của nó; thứ ba, nghĩ về một định hướng căn bản để trả lời cho những thách đố đó qua việc suy gẫm về Mẹ Maria như một gương mẫu tuyệt vời của truyền thông theo tinh thần Tin Mừng.
ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam THƯ GỬI SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO DỊP LỄ THĂNG THIÊN VÀ VỀ WEBSITE/APP CỦA ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO Các con thân mến, Cùng với Giáo Hội, chúng ta mừng Đại Lễ Phục Sinh năm nay trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt vì đại dịch Covid – 19. Tạ ơn Chúa, Lễ Chúa Thăng Thiên năm nay chúng ta mừng với Thánh Lễ và sinh hoạt mục vụ trở lại bình thường sau nhiều ngày cách ly.
Rất nhiều người trong Giáo hội nói: “Tôi nên thánh ư ? Không, việc đó dành cho người khác, không phải tôi”. Như thể họ không tin rằng Chúa có thể đổi mới mọi sự, rằng đối với Ngài không có gì là không thể. Nếu điều này có thể đi vào lòng trí của thánh Augustinô và thánh Phanxicô, thì cũng có thể đi vào tâm hồn bạn.
THỂ LỆ CUỘC THI PHIM NGẮN Chủ Đề “ SỐNG ĐẠO” Cuộc thi phim ngắn Sống Đạo do Ban Văn Hoá & Truyền Thông Giáo Phận Xuân Lộc tổ chức. Cuộc thi kêu gọi các nhóm/cá nhân có đam mê làm phim và sự quan tâm dành cho hoạt động Truyền thông Công Giáo. 1. Đối tượng tham gia Tất cả những cá nhân, nhóm làm phim có cùng hoặc không cùng Tôn giáo trên toàn quốc đều có quyền dự thi.
Nghỉ học không có nghĩa là ngừng học! Tuy không đến trường có thể khiến một số học sinh buông thả bản thân, nhưng đối với ai có tinh thần tự học chân chính, đây lại là khoảng thời gian ươm mầm kỳ diệu. Cùng xem nhà bác học Issac Newton, nhạc công – nhà thiên văn học William Herschel và tổng thống Abraham Lincoln đã tự học để thành tựu chính mình.
Bảo Trợ