Làm gì để khỏi buồn chán khi phải ở nhà trong dịch COVID-19

11 Tháng Tư 202012:55 SA(Xem: 662)
(realtor.com)Nhà ở thường được coi như một nơi trú ẩn an toàn và dễ chịu để người ta trở về sau một ngày làm việc bận rộn. Nhưng với dịch bệnh COVID-19 đang lan tràn, và hầu hết mọi người được lệnh ở yên trong nhà để ngừa virus lan rộng, căn nhà bây giờ cảm thấy như là nơi giam hãm.

Tình trạng này có thể sẽ không thay đổi sớm sủa, vậy làm thế nào chúng ta có thể duy trì sự tỉnh táo và lại cảm thấy đó là một nơi trú ẩn an toàn và dễ chịu?

Một chuyên gia về tâm thần, bà Ann Park, trụ sở tại Tampa, Florida, đã đưa ra những lời khuyến cáo sau đây để tránh sự căng thẳng khi phải ở nhà trong một thời gian dài.

Tôn trọng việc phân vùng trong nhà 

Trước khi dịch bệnh lan tràn vào tháng trước, chỉ có một tỉ lệ nhỏ người Mỹ làm việc toàn thời gian tại nhà. Nhưng con số đó đã tăng vọt trong mấy tuần lễ vừa qua, điều đã khiến lằn ranh giữa nơi làm việc và nơi sinh sống bị mờ nhạt.

Sự phân định ranh giới liên quan đến địa điểm và thời gian rất khó. Nói khác đi, có thể bạn làm việc trong lúc ngồi tại bàn giấy hay nằm dài trên ghế xem ti vi, suốt ngày, sáng cũng như tối.

Bà Park đề nghị nên thiết lập một không gian riêng biệt, với bất cứ kích thước nào, chính yếu dành cho công việc hoặc học hành và rồi ngăn cách khoảng không gian đó, về mặt tâm lý cũng như thể chất (nếu có thể), khi chúng ta không làm việc hoặc học hành.

Ngay cả trong một không gian nhỏ, chúng ta cũng có thể dành riêng một khu làm việc. Không cần phải là một căn phòng hoặc một chiếc bàn nào đó, mà chỉ là một khu, một chỉ dấu đối với chính bạn, để khi bạn mở chiếc máy điện toán, điều đó có nghĩa bạn đang ở trong tình trạng làm việc. Khi bạn tắt máy, bạn không làm việc nữa.

Ngược lại, hãy bảo đảm thiết lập một khu không làm việc, nơi bạn có thể nghỉ ngơi.

Theo bà Park, chúng ta cần thêm chủ ý sẽ cho phép có những phần trong nhà vẫn là một ốc đảo, vẫn yên tĩnh và thoải mái đối với chúng ta mặc dù chúng ta phải sử dụng thêm không gian tại nhà để làm việc.

blank
Huấn luyện viên của Ross Valley Crossfit, Nikolas Moro, vẫy tay chào học viên khi anh hướng dẫn một lớp tập thể dục qua mạng tại San Rafael, California, trong dịch COVID-19. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Tạo một lịch trình 

Một lịch trình căn bản đi một con đường dài hướng tới việc phân chia căn nhà thành một nơi để làm việc và nơi nghỉ ngơi.

Bạn có thể thảo sẵn một lịch trình. Thí dụ, từ 9 giờ đến 11 giờ mỗi ngày là khu làm việc. Hoặc từ 5 đến 6 giờ mỗi ngày bạn sẽ ra ngoài và đi bộ, hoặc bạn sẽ ngưng làm việc và uống một tách trà hay cà phê.

Mỗi người trong nhà cũng nên có những lịch trình riêng cho họ.

Việc tạo ra một giới hạn thực tế cho ngày làm việc cũng có ích bởi vì nó chấm dứt một ngày khi toàn thể căn nhà lại trở thành một chỗ ở.

Ăn mặc thích hợp 

Ngoài việc thiết lập một lịch trình, có những cách khác để báo hiệu cho bộ óc của bạn rằng bạn đang sang số, chẳng hạn bằng cách thay quần áo.

Mặc dù ý tưởng suốt ngày mặc bộ đồ ngủ lúc đầu có vẻ hấp dẫn, việc mặc bộ quần áo làm việc có thể làm rõ nét lằn ranh giữa nơi làm việc và nhà ở.

Hãy chăm sóc khoảng không gian, và cả bạn nữa 

Sự mong muốn giữ cho căn nhà của bạn sạch sẽ và không có virus có thể làm cho nó có vẻ như vô trùng hơn nhưng ít thoải mái hơn. Và bạn có thể bị kiệt sức vì cố duy trì điều đó.

Bạn không thể kiểm soát từng phần tử trong căn nhà của bạn, do đó hãy thu hẹp trọng tâm của bạn vào những công việc thực sự đưa tới một sự khác biệt. Hãy bảo đảm căn nhà của bạn thoải mái và những bề mặt mà bạn hay sờ tay đều sạch sẽ, nhưng đừng quá khắt khe đối với bạn nếu bạn không thể làm mọi công việc vặt trong nhà.

Hãy tự thả lỏng một chút 

Việc biến một căn nhà thành một không gian nhiều mục tiêu (văn phòng, phòng tập thể dục, trường học…) rất khó khăn. Mọi người chúng ta đều đáp ứng sự thách đố mỗi người một khác.

Điều quan trọng là chúng ta phải chú tâm, nếu không, khoảng không gian trong nhà đó có thể bắt đầu cảm thấy như nơi giam hãm. Căn nhà nên có tất cả những chức năng mà bạn mong muốn, nhưng cũng hoạt động như một căn nhà như mục tiêu sơ khởi của nó, là nơi để nghỉ ngơi, nương náu, một ốc đảo và sự êm ả. (N.N.)

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhân Ngày Giáo dục Thế giới 24/01, cha Jacques Gagey, linh mục tuyên úy Hội nghị của Phong trào Hướng đạo Công giáo Thế giới đã có cuộc phỏng vấn dành cho Báo Quan sát viên Roma. Cha nhận xét: Ngày nay nhiều cha mẹ thích cho con của họ theo hướng đạo. Họ tin tưởng rằng đó là một sự bảo đảm, mang lại cơ hội để người trẻ có thể sống năng động và có trách nhiệm đối với bản thân. Theo cha Jacques, hướng đạo là biểu tượng của nhân loại được hiểu như một gia đình, trong đó Thiên Chúa là Cha của tất cả. Không giống như trường học có cấu trúc sư phạm để giảng dạy, phương pháp giáo dục hướng đạo rất đơn giản và giúp hình thành tính cách của người trẻ. Mọi thứ được tổng hợp trong sự cam kết và lời hứa cùng nhau có trách nhiệm vì ngôi nhà chung. Các giá trị giáo dục đến sau và được truyền cảm hứng từ tình huynh đệ thiêng liêng thúc đẩy mọi người trải nghiệm cuộc sống.
Vatican News - Tiếng Việt 121K subscribers SUBSCRIBED Truyện ngắn Công Giáo: "Giọt nước mắt hạnh phúc" là một câu chuyện xúc động về cuộc hội ngộ đầy bất ngờ của ba cha con trong ngày đặc biệt của cô con gái. Một khoảnh khắc vỡ oà sau thời gian mong chờ và tìm kiếm dài đằng đẵng, có lúc tưởng chừng như vô vọng.
Được hiện diện trên đời là một diễm phúc! Ta được Tạo Hóa ưu ái cho xuất hiện từ trong cõi hư-vô-không-là-gì. Ngẫm đi nghĩ lại, ta thấy chẳng có một lý lẽ nào xác đáng để buộc Tạo Hóa phải cho ta được hiện hữu. Dòng thời gian đã trôi qua rất nhiều tỷ năm, cả vũ trụ này rộng lớn tưởng chừng như không biên giới, có biết bao nhiêu thứ tồn tại. So với cái bát ngát mênh mông ấy, có lẽ ta còn nhỏ hơn là hạt cát giữa sa mạc hay giọt nước giữa đại dương. Có ta hay không có ta, thế giới này chẳng mất mát gì. Trước khi ta ra đời, thế giới vẫn cứ vần xoay và sống nhịp sống của nó. Cái chết của ta, sự biến mất của ta khỏi cuộc đời này, chắc cũng không phải là điểm kết của mọi loài trong đời đất.
Ra mắt chuyên mục truyện ngắn Công Giáo: Bước Từng Bước "Mời quý vị và các bạn đến với chuyên mục Truyện Ngắn Công Giáo. Biết đâu bạn sẽ có cơ hội sống lại những ký ức của tuổi thơ ngọt ngào, như khi được nghe những câu chuyện kể của bà hay của mẹ vào mỗi tối trước khi đi ngủ. Biết đâu sau một ngày làm việc mệt mỏi và vất vả, bạn có thể mang vào trong giấc ngủ của mình những câu chuyện đẹp, những giấc mơ đẹp, về cuộc sống, về con người, về đức tin, về Thiên Chúa. Biết đâu bạn sẽ có cơ hội đào xới lại kho tàng đức tin của mình, ngang qua những câu chuyện kể của một ai đó mà nghe cứ như là chuyện của mình. "
[Radio Người Trẻ] Tại sao Giáo Hội cần tiền của giáo dân?
Chúng ta đang sống trong những ngày của Mùa Vọng, một mùa phụng vụ rất quen thuộc với truyền thống đức tin Kitô giáo. Thế nhưng, màu tím của Mùa Vọng của năm nay, lại mang thêm một sắc thái u buồn của đại dịch Covid-19 và bàng hoàng của bão lũ miền Trung. Thật vậy, cùng với thế giới, chúng ta đã có những trải nghiệm đầy lo lắng trong lần giãn cách xã hội toàn quốc, để góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Chung tay với dân tộc, chúng ta cũng đã có những hoạt động thiết thực, để xoa dịu phần nào những tổn thất nặng nề do thiên tai để lại.
Việc nghiện phim khiêu dâm có ma lực mạnh như nghiện ma túy, có thể khiến nhiều người trở nên mặc cảm, xấu hổ, và mất hết năng lượng... Tình dục là thứ cám dỗ mạnh mẽ và nó luôn là một chủ đề hấp dẫn. Trong quá khứ, sự cám dỗ này chỉ giới hạn trong trí tưởng tượng và kinh nghiệm. Nhưng ngày nay, bạn chỉ cần lên mạng là có thể tiếp cận được vô số thư viện với nội dung khiêu dâm khổng lồ. Bạn không cần tưởng tượng hoặc kinh nghiệm thì vẫn có thể khám phá được. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho một bí mật dễ dàng tiết lộ này là không hề bé nhỏ. Ngày càng có nhiều các nhà nghiên cứu, nhà lập pháp, và thậm chí cả các cựu sao khiêu dâm cảnh báo về việc nội dung khiêu dâm trên internet phổ biến và dễ tiếp cận như hiện nay là có hại cho xã hội và gây hại cho những người sử dụng nó.
Một năm kể từ số đầu tiên của chuyên mục Giáo Huấn Vui được phát trên radio và nhận được nhiều phản hồi tích cực, chúng tôi xin giới thiệu đến quý khán thính giả của Vatican News Tiếng Việt loạt Giáo Huấn Vui phiên bản video dựa trên chương trình radio đã phát với tông huấn Vui mừng và Hân hoan về lời mời gọi nên thánh trong thế giới hôm nay. - Sản phẩm video Giáo Huấn Vui này được thực hiện với sự hỗ trợ và đóng góp của các bạn đọc và khán thính giả của Vatican News Tiếng Việt. Video Giáo Huấn Vui được phát từng kỳ vào thứ Năm hàng tuần, với kỳ 1 bắt đầu từ thứ Năm 26/11, trên kênh Youtube và Facebook của Vatican News Tiếng Việt, đồng thời cũng được đăng theo thứ tự trên website của Vatican News Tiếng Việt (vaticannews.va/vi). Mỗi video đều được gắng hashtag #GiáoHuấnVui để dễ dàng tìm kiếm.
Cuộc đời trôi qua với biết bao những giai đoạn chuyển tiếp. Giai đoạn nào trôi qua cũng để lại cho chúng ta những ấn tượng không dễ phôi phai. Nhưng nếu phải nói đến những gì là thơ ngây, hồn nhiên và ghi dấu đậm nhất, có lẽ chẳng ai trong chúng ta không nghĩ đến khoảng thời gian vui vầy cùng chúng bạn ở gốc phượng, trong sân trường với những áo học sinh. Quên sao được nỗi mong chờ khi tiếng trống vang lên giờ tan lớp, những lúc xếp hàng dài cho ngay ngắn, chỉnh chu, những lần bon chen cố len mình để mua miếng cóc, miếng ổi ở căn-tin, những khi rượt đuổi nhau đến mồ hôi nhễ nhãi. Quên sao được những bồi hồi khi hoa phượng rực đỏ, cảnh chàng trai ngập ngừng lấp ló sau tàn cây, nỗi lắng lo khi mùa thi chợt đến, khoảng sân rộng mang nặng những chơi vơi. Chiếc ghế đá, ô cửa sổ… tất cả đều chất chứa những ý nghĩa thật nhẹ nhàng nhưng sâu thẳm. Chúng đã hóa thành máu thịt đối với những ai trải qua tuổi học trò.
Kính mời quý thính giả cùng lắng nghe cảm nghiệm của bạn An Duyên trong tháng 11, tháng Giáo Hội mời gọi mọi người nhớ đến và cầu nguyện cho các Tín hữu đã qua đời. Radio Tâm ca cảm ơn nhạc sỹ Dấu Chân đã cho phép chương trình sử dụng ca khúc: Hạt bụi đời con. Radio Tâm ca mời gọi quý thính giả đóng góp tâm tình chia sẻ, những thao thức, trăn trở và kinh nghiệm về đời sống Đức tin qua địa chỉ email: Radiotamca@gmail.com
Bảo Trợ