Làm gì để khỏi buồn chán khi phải ở nhà trong dịch COVID-19

11 Tháng Tư 202012:55 SA(Xem: 1753)
(realtor.com)Nhà ở thường được coi như một nơi trú ẩn an toàn và dễ chịu để người ta trở về sau một ngày làm việc bận rộn. Nhưng với dịch bệnh COVID-19 đang lan tràn, và hầu hết mọi người được lệnh ở yên trong nhà để ngừa virus lan rộng, căn nhà bây giờ cảm thấy như là nơi giam hãm.

Tình trạng này có thể sẽ không thay đổi sớm sủa, vậy làm thế nào chúng ta có thể duy trì sự tỉnh táo và lại cảm thấy đó là một nơi trú ẩn an toàn và dễ chịu?

Một chuyên gia về tâm thần, bà Ann Park, trụ sở tại Tampa, Florida, đã đưa ra những lời khuyến cáo sau đây để tránh sự căng thẳng khi phải ở nhà trong một thời gian dài.

Tôn trọng việc phân vùng trong nhà 

Trước khi dịch bệnh lan tràn vào tháng trước, chỉ có một tỉ lệ nhỏ người Mỹ làm việc toàn thời gian tại nhà. Nhưng con số đó đã tăng vọt trong mấy tuần lễ vừa qua, điều đã khiến lằn ranh giữa nơi làm việc và nơi sinh sống bị mờ nhạt.

Sự phân định ranh giới liên quan đến địa điểm và thời gian rất khó. Nói khác đi, có thể bạn làm việc trong lúc ngồi tại bàn giấy hay nằm dài trên ghế xem ti vi, suốt ngày, sáng cũng như tối.

Bà Park đề nghị nên thiết lập một không gian riêng biệt, với bất cứ kích thước nào, chính yếu dành cho công việc hoặc học hành và rồi ngăn cách khoảng không gian đó, về mặt tâm lý cũng như thể chất (nếu có thể), khi chúng ta không làm việc hoặc học hành.

Ngay cả trong một không gian nhỏ, chúng ta cũng có thể dành riêng một khu làm việc. Không cần phải là một căn phòng hoặc một chiếc bàn nào đó, mà chỉ là một khu, một chỉ dấu đối với chính bạn, để khi bạn mở chiếc máy điện toán, điều đó có nghĩa bạn đang ở trong tình trạng làm việc. Khi bạn tắt máy, bạn không làm việc nữa.

Ngược lại, hãy bảo đảm thiết lập một khu không làm việc, nơi bạn có thể nghỉ ngơi.

Theo bà Park, chúng ta cần thêm chủ ý sẽ cho phép có những phần trong nhà vẫn là một ốc đảo, vẫn yên tĩnh và thoải mái đối với chúng ta mặc dù chúng ta phải sử dụng thêm không gian tại nhà để làm việc.

blank
Huấn luyện viên của Ross Valley Crossfit, Nikolas Moro, vẫy tay chào học viên khi anh hướng dẫn một lớp tập thể dục qua mạng tại San Rafael, California, trong dịch COVID-19. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Tạo một lịch trình 

Một lịch trình căn bản đi một con đường dài hướng tới việc phân chia căn nhà thành một nơi để làm việc và nơi nghỉ ngơi.

Bạn có thể thảo sẵn một lịch trình. Thí dụ, từ 9 giờ đến 11 giờ mỗi ngày là khu làm việc. Hoặc từ 5 đến 6 giờ mỗi ngày bạn sẽ ra ngoài và đi bộ, hoặc bạn sẽ ngưng làm việc và uống một tách trà hay cà phê.

Mỗi người trong nhà cũng nên có những lịch trình riêng cho họ.

Việc tạo ra một giới hạn thực tế cho ngày làm việc cũng có ích bởi vì nó chấm dứt một ngày khi toàn thể căn nhà lại trở thành một chỗ ở.

Ăn mặc thích hợp 

Ngoài việc thiết lập một lịch trình, có những cách khác để báo hiệu cho bộ óc của bạn rằng bạn đang sang số, chẳng hạn bằng cách thay quần áo.

Mặc dù ý tưởng suốt ngày mặc bộ đồ ngủ lúc đầu có vẻ hấp dẫn, việc mặc bộ quần áo làm việc có thể làm rõ nét lằn ranh giữa nơi làm việc và nhà ở.

Hãy chăm sóc khoảng không gian, và cả bạn nữa 

Sự mong muốn giữ cho căn nhà của bạn sạch sẽ và không có virus có thể làm cho nó có vẻ như vô trùng hơn nhưng ít thoải mái hơn. Và bạn có thể bị kiệt sức vì cố duy trì điều đó.

Bạn không thể kiểm soát từng phần tử trong căn nhà của bạn, do đó hãy thu hẹp trọng tâm của bạn vào những công việc thực sự đưa tới một sự khác biệt. Hãy bảo đảm căn nhà của bạn thoải mái và những bề mặt mà bạn hay sờ tay đều sạch sẽ, nhưng đừng quá khắt khe đối với bạn nếu bạn không thể làm mọi công việc vặt trong nhà.

Hãy tự thả lỏng một chút 

Việc biến một căn nhà thành một không gian nhiều mục tiêu (văn phòng, phòng tập thể dục, trường học…) rất khó khăn. Mọi người chúng ta đều đáp ứng sự thách đố mỗi người một khác.

Điều quan trọng là chúng ta phải chú tâm, nếu không, khoảng không gian trong nhà đó có thể bắt đầu cảm thấy như nơi giam hãm. Căn nhà nên có tất cả những chức năng mà bạn mong muốn, nhưng cũng hoạt động như một căn nhà như mục tiêu sơ khởi của nó, là nơi để nghỉ ngơi, nương náu, một ốc đảo và sự êm ả. (N.N.)

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
- Ngay từ thời thượng cổ, người ta đã dùng nhiều cách để truyền tin cho nhau, chẳng hạn Người Da Đỏ ở Bắc Mỹ đã dùng khói lửa để truyền tin. - Đến năm 1835, ông Morse khám phá ra một cách truyền tin mơí và có tính cách khoa học hơn, đó là phép truyền tin bằng mật mã Morse.
Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể phải ý thức mình mang một sứ mệnh hướng dẫn và giáo dục đoàn sinh. Do đó, Huynh Trưởng phải luôn luôn tu luyện để có một tư cách và tác phong đứng đắn, một đời sống đạo đức, một tầm hiểu biết sâu rộng và các đức tính tốt.//25 Tháng Mười 2012(Xem: 6237) Nguồn tin: tnttvn
“Một ông sao sáng, 2 ông sáng sao tôi đố anh chị nào từ 1 hơi đếm hết đến 10 ông sáng sao”. Người chơi được chỉ định sẽ đếm: 1 ông sao sáng, 2 ông sáng sao, 3 ông sao sáng, 4 ông sáng sao, …, 10 ông sáng sao –/26 Tháng Sáu 2012(Xem: 4617) Pet Nguyễn Hoàng - XudoanPhuocQua.com/
Làm sinh viên trong một nền giáo dục như thế này quả là khó khăn. Nhưng bạn có lý do để tin rằng bạn có thể vượt qua khó khăn đó. Lý do căn gốc, sâu xa nhất: bạn là con người...//Sinh viên – bạn là ai? 28 Tháng Năm 2012(Xem: 5838) Nguyễn Thị Từ Huy
Trại không phải là nơi vui chơi, nghỉ mát một cách tùy tiện, vui đâu làm đó. Phải hoạt động nhiều để trại sinh không có những phút trống rỗng, bất động. Muốn được như vậy, người tổ chức phải có một chương trình thật hoàn chỉnh, khít khao với giờ giấc, đúng với chủ đề hay mục đích cắm trại. /15 Tháng Năm 2012 (Xem: 5350)/
Nhân Ngày Giáo dục Thế giới 24/01, cha Jacques Gagey, linh mục tuyên úy Hội nghị của Phong trào Hướng đạo Công giáo Thế giới đã có cuộc phỏng vấn dành cho Báo Quan sát viên Roma. Cha nhận xét: Ngày nay nhiều cha mẹ thích cho con của họ theo hướng đạo. Họ tin tưởng rằng đó là một sự bảo đảm, mang lại cơ hội để người trẻ có thể sống năng động và có trách nhiệm đối với bản thân. Theo cha Jacques, hướng đạo là biểu tượng của nhân loại được hiểu như một gia đình, trong đó Thiên Chúa là Cha của tất cả. Không giống như trường học có cấu trúc sư phạm để giảng dạy, phương pháp giáo dục hướng đạo rất đơn giản và giúp hình thành tính cách của người trẻ. Mọi thứ được tổng hợp trong sự cam kết và lời hứa cùng nhau có trách nhiệm vì ngôi nhà chung. Các giá trị giáo dục đến sau và được truyền cảm hứng từ tình huynh đệ thiêng liêng thúc đẩy mọi người trải nghiệm cuộc sống.
Vatican News - Tiếng Việt 121K subscribers SUBSCRIBED Truyện ngắn Công Giáo: "Giọt nước mắt hạnh phúc" là một câu chuyện xúc động về cuộc hội ngộ đầy bất ngờ của ba cha con trong ngày đặc biệt của cô con gái. Một khoảnh khắc vỡ oà sau thời gian mong chờ và tìm kiếm dài đằng đẵng, có lúc tưởng chừng như vô vọng.
Được hiện diện trên đời là một diễm phúc! Ta được Tạo Hóa ưu ái cho xuất hiện từ trong cõi hư-vô-không-là-gì. Ngẫm đi nghĩ lại, ta thấy chẳng có một lý lẽ nào xác đáng để buộc Tạo Hóa phải cho ta được hiện hữu. Dòng thời gian đã trôi qua rất nhiều tỷ năm, cả vũ trụ này rộng lớn tưởng chừng như không biên giới, có biết bao nhiêu thứ tồn tại. So với cái bát ngát mênh mông ấy, có lẽ ta còn nhỏ hơn là hạt cát giữa sa mạc hay giọt nước giữa đại dương. Có ta hay không có ta, thế giới này chẳng mất mát gì. Trước khi ta ra đời, thế giới vẫn cứ vần xoay và sống nhịp sống của nó. Cái chết của ta, sự biến mất của ta khỏi cuộc đời này, chắc cũng không phải là điểm kết của mọi loài trong đời đất.
Ra mắt chuyên mục truyện ngắn Công Giáo: Bước Từng Bước "Mời quý vị và các bạn đến với chuyên mục Truyện Ngắn Công Giáo. Biết đâu bạn sẽ có cơ hội sống lại những ký ức của tuổi thơ ngọt ngào, như khi được nghe những câu chuyện kể của bà hay của mẹ vào mỗi tối trước khi đi ngủ. Biết đâu sau một ngày làm việc mệt mỏi và vất vả, bạn có thể mang vào trong giấc ngủ của mình những câu chuyện đẹp, những giấc mơ đẹp, về cuộc sống, về con người, về đức tin, về Thiên Chúa. Biết đâu bạn sẽ có cơ hội đào xới lại kho tàng đức tin của mình, ngang qua những câu chuyện kể của một ai đó mà nghe cứ như là chuyện của mình. "
[Radio Người Trẻ] Tại sao Giáo Hội cần tiền của giáo dân?
Bảo Trợ