Luật sư nói gì về vụ tử vong của Tiến sĩ Bùi Quang Tín?

10 Tháng Tư 20202:52 CH(Xem: 1243)
  • Tác giả :

Luật sư nói gì về vụ tử vong của Tiến sĩ Bùi Quang Tín?

RFA
Di ảnh Tiến sĩ-Luật sư Bùi Quang Tín.
Di ảnh Tiến sĩ-Luật sư Bùi Quang Tín.
blank Courtesy: Facebook Nguyễn văn Quynh

Đề nghị khởi tố vụ án hình sự

Truyền thông trong nước, vào ngày 8/4 loan tin bà Nguyễn Thanh Bích, vợ của Luật sư Bùi Quang Tín, trong cùng ngày vừa gửi đơn đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP.HCM và Viện KSND TP.HCM yêu cầu khởi tố vụ án hình sự liên quan cái chết của chồng, mà bà cho rằng đó là một vụ án mạng.

Tin cho biết bà Bích nêu rõ trong đơn rằng vụ thiệt mạng của chồng bà xảy ra bất ngờ ở huyện Nhà Bè là do người khác hãm hại qua dẫn chứng có sự mâu thuẫn trong lời khai của các bên liên quan, cũng như các nghi vấn từ việc chứng kiến khám nghiệm tử thi.

Đài RFA liên lạc với Luật sư Nguyễn Văn Quynh, là luật sư trợ giúp gia đình nạn nhân soạn thảo đơn, và được ông cho biết đơn đề nghị này vẫn chưa được gửi đi.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh, vào tối ngày 9/4 lên tiếng với RFA:

“Thứ nhất bây giờ cái đơn thì hiện tôi đang chỉnh sửa cho gia đình nên cái đơn đó vẫn chưa được gửi đi. Thứ hai nữa, liên quan nội dung vừa làm việc với gia đình thì chị vợ và gia đình nêu thêm ý rằng hiện tại gia đình đang rất lo lắng và cần có sự hỗ trợ, bảo vệ từ các cơ quan công an. Gia đình muốn đưa vào đơn thêm nội dung đó. Hôm nay, tôi vừa làm việc với gia đình xong và bây giờ còn đang chỉnh sửa cái đơn để sáng mai gửi đi.”

Tôi yêu cầu các luật sư trong nhóm phải đề nghị cơ quan điều tra làm rõ những vấn đề: thứ nhất là có camera hay không. Nếu có camera thì phảitrích xuất, bảo lưu những trích đoạn camera cuối cùng của nạn nhân. Thứ hai, những người trong cuộc nhậu hôm đó liên hệ với ai qua điện thoại, tin nhắn thì phải trích xuất và bảo lưu những cuộc điện thoại, tin nhắn đó. Dựa theo các bằng chứng có được để người ta tìm ra ai thật sự là hung thủ
-Luật sư Phạm Công Út

Luật sư-Tiến sĩ Bùi Quang Tín (sinh năm 1976) trước khi tử vong vào ngày 5/4, đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Trường Doanh nhân BizLight; thành viên sáng lập Công ty luật Globalink; thành viên Đoàn Luật sư TP.HCM.

Vụ việc Tiến sĩ-Luật sư Bùi Quang Tín bị tử vong do rơi từ tầng 14 chung cư, có lan cao 1,2 mét thu hút sự quan tâm đặc biệt trong dư luận.

Nhiều thông tin được báo chí đăng tải, dẫn tường trình của vợ Luật sư Bùi Quang Tín khai báo với cơ quan công an rằng ông Tín được bổ nhiệm phụ trách Phòng truyền thông Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM. Trong quá trình làm việc, ông Tín bị áp lực rất nhiều và ông hay nhận tin nhắn đe doạ với nội dung nếu không từ chức sẽ bị ép nhảy lầu.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh cho RFA biết thêm rằng vợ của ông Tín, bà Bích cùng 3 đứa con nhỏ có cảm giác không an toàn vì nguyên nhân khiến ông Tín bị tử vong giống như những lời đe dọa mà ông Tín nhận được trước đó.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh cho rằng gia đình Luật sư Bùi Quang Tín có quyền nghi ngờ. Do đó, bà Bích trong đơn đề nghị khởi tố vụ án hình sự liên quan cái chết của chồng, đồng thời yêu cầu được công an bảo vệ cho gia đình.

Mạng xã hội lan truyền bản tường trình được cho là của vợ Luật sư Bùi Quang Tín, bà Nguyễn Thanh Bích liên quan đến cái chết của chồng.
Mạng xã hội lan truyền bản tường trình được cho là của vợ Luật sư Bùi Quang Tín, bà Nguyễn Thanh Bích liên quan đến cái chết của chồng. RFA edited

Ý kiến của luật sư

Đài RFA ghi nhận có nhiều ý kiến trong dư luận và giới luật sư cho rằng cơ quan chức năng cần nhanh chóng điều tra, làm sáng tỏ vụ tử vong của Tiến sĩ-Luật sư Bùi Quang Tín.

Luật sư Đặng Văn Cường, thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, được báo giới dẫn lời, theo ông thì cơ quan điều tra phải vào cuộc xác minh để có kết luận chính xác rằng Luật sư Bùi Quang Tín chết là do tự tử, do tai nạn, hay do có người sát hại?

Cơ quan công an, vào ngày 7/4 cho Báo Thanh Niên Online biết đã khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để tìm nguyên nhân tử vong của ông Tín và hồ sơ đã được Công an huyện Nhà Bè chuyển lên Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra.

Luật sư Phạm Công Út, vào tối ngày 9/4 nói với RFA rằng ông là thành viên trong nhóm luật sư hỗ trợ pháp lý cho gia đình của Luật sư Bùi Quang Tín. Luật sư Phạm Công Út cho biết thêm:

“Tôi yêu cầu các luật sư trong nhóm phải đề nghị cơ quan điều tra làm rõ những vấn đề: thứ nhất là có camera hay không. Nếu có camera thì phảitrích xuất, bảo lưu những trích đoạn camera cuối cùng của nạn nhân. Thứ hai, những người trong cuộc nhậu hôm đó liên hệ với ai qua điện thoại, tin nhắn thì phải trích xuất và bảo lưu những cuộc điện thoại, tin nhắn đó. Dựa theo các bằng chứng có được để người ta tìm ra ai thật sự là hung thủ.”

Chúng tôi nêu thông tin được đăng tải trên Báo Thanh Niên ngày 8/4, đề cập đến chi tiết cơ quan công an đã thu giữ dữ liệu các camera ở chung cư New Saigon để phục vụ điều tra; tuy nhiên riêng khu vực hành lang căn hộ, khu vực hành lang các tầng lầu, trong căn hộ không gắn camera giám sát.

Luật sư Phạm Công Út đưa ra lập luận, theo quan điểm cá nhân của ông:

“Đây là những vị không phải nghèo khổ, khó khăn để không lắp camera an ninh trong nhà. Vả lại, trên báo chí nói là chủ nhà đã bỏ đi, dặn khách khi nào về thì đóng cửa lại. Tức là người ta có sự kiểm soát, chứ người ta không để mặc tài sản của mình cho người khác dù là bạn bè. Như vậy, nếu có camera an ninh trong nhà thì phải trích xuất và bảo lưu."

Luật sư Nguyễn Văn Quynh, trong cùng ngày 8/4 cũng đăng tải trên trang Facebook cá nhân rằng ông đề nghị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP.HCM trở lại niêm phong căn hộ-hiện trường nơi Luật sư Bùi Quang Tín tử nạn để phục vụ thực nghiệm điều tra. Luật sư Nguyễn Văn Quynh giải thích thêm với RFA liên quan đề nghị vừa nêu của ông:

“Quan điểm cá nhân của tôi thì cho rằng cần phải phong tỏa chỗ hiện trường. Bởi vì thẩm quyền điều tra và xác minh trong các vụ việc này là thuộc thẩm quyền công an tỉnh/thành phố. Công an quận/huyện thì khám nghiệm ban đầu và kể cả việc đánh giá khám nghiệm ngay tại đấy thì có một số rất chủ quan theo lời Bác sĩ Phương kể lại. Do đó, tôi cho rằng cần phải niêm phong để trong trường hợp mà còn nhiều mâu thuẫn thì cần phải khám nghiệm lại. Còn nếu như khám nghiệm sơ sài rồi trả lại hiện trường đó cho gia đình chủ nhà thì bị xáo trộn. Sau này có những thiếu sót mà cần làm rõ thì khi đó rất là khó khăn.”

Bác sĩ Phương mà Luật sư Nguyễn Văn Quynh nhắc đến là một trong những người trực tiếp khám nghiệm tử thi của Luật sư Bùi Quang Tín. Kết quả khám nghiệm tử thi, được công an cung cấp cho báo giới là trong cơ thể ông Tín không có thức ăn, nguyên nhân tử vong là do đa chấn thương.

Chúng tôi nếu vấn đề với Luật sư Phạm Công Út về lo ngại của một số những người quan tâm rằng có thể vụ việc tử vong do ngã lầu của Luật sư Bùi Quang Tín rồi cũng sẽ tương tự như trường hợp đã xảy ra hồi năm ngoái đối với Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo, Tiến sĩ Lê Hải An mà dư luận gọi là “những cái chết đúng quy trình”. Luật sư Phạm Công Út chia sẻ thiển ý của ông với RFA:

Quan điểm cá nhân của tôi thì cho rằng cần phải phong tỏa chỗ hiện trường. Bởi vì thẩm quyền điều tra và xác minh trong các vụ việc này là thuộc thẩm quyền công an tỉnh/thành phố. Công an quận/huyện thì khám nghiệm ban đầu và kể cả việc đánh giá khám nghiệm ngay tại đấy thì có một số rất chủ quan theo lời Bác sĩ Phương kể lại. Do đó, tôi cho rằng cần phải niêm phong để trong trường hợp mà còn nhiều mâu thuẫn thì cần phải khám nghiệm lại. Còn nếu như khám nghiệm sơ sài rồi trả lại hiện trường đó cho gia đình chủ nhà thì bị xáo trộn. Sau này có những thiếu sót mà cần làm rõ thì khi đó rất là khó khăn
-Luật sư Nguyễn Văn Quynh

“Trong nhóm luật sư của tôi, có người nêu câu hỏi liệu rằng vụ này có bị chìm xuồng hay không. Tôi nói rằng ‘Không’. Vụ này có thể là do tranh quyền đoạt lợi với nhau. Tôi tin rằng vụ này sẽ được đưa ra ánh sáng, vì vụ này không dính dáng gì đến an ninh quốc gia nên vụ này người ta sẽ làm tới để cho thấy là họ khách quan, vô tư đối với các ngành các giới, trong đó có giới luật sư. Những người có dính líu tới thủ phạm thì tôi rằng hiện nay họ đang run, bởi vì 8 người đó hiện đang bị đình chỉ công tác.”

Báo Tiền Phong Online cho biết Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với 8 cán bộ chủ chốt của trường, gồm cả hiệu trưởng và hiệu phó. Quyết định tạm đình chỉ có hiệu lực từ ngày 8/4, nhằm để xem xét kiểm điểm, xử lý kỷ luật do vi phạm các quy định chấp hành các biện pháp về việc cách ly, phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Cả 8 cán bộ vừa bị tạm đình chỉ công tác là đồng nghiệp của Luật sư Bùi Quang Tín và đã gặp gỡ, dùng cơm trưa, uống bia rượu với ông Tín ngay trước khi vụ việc ông Tín bị ngã lầu tử vong hôm 5/4.

Một nhà quan sát tình hình Việt Nam, ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ trưởng thuộc Ban Dân vận Trung ương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá Minh Triết, vào hôm 7/4, nói với RFA rằng ông kêu gọi Nhà nước, Chính phủ và Bộ Công an Việt Nam điều tra tận tường vụ việc Luật sư Bùi Quang Tín tử vong để làm sáng tỏ vấn đề liên quan đến an ninh và an toàn của xã hội.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ