Luật sư nói gì về vụ tử vong của Tiến sĩ Bùi Quang Tín?

10 Tháng Tư 20202:52 CH(Xem: 168)
  • Tác giả :

Luật sư nói gì về vụ tử vong của Tiến sĩ Bùi Quang Tín?

RFA
Di ảnh Tiến sĩ-Luật sư Bùi Quang Tín.
Di ảnh Tiến sĩ-Luật sư Bùi Quang Tín.
blank Courtesy: Facebook Nguyễn văn Quynh

Đề nghị khởi tố vụ án hình sự

Truyền thông trong nước, vào ngày 8/4 loan tin bà Nguyễn Thanh Bích, vợ của Luật sư Bùi Quang Tín, trong cùng ngày vừa gửi đơn đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP.HCM và Viện KSND TP.HCM yêu cầu khởi tố vụ án hình sự liên quan cái chết của chồng, mà bà cho rằng đó là một vụ án mạng.

Tin cho biết bà Bích nêu rõ trong đơn rằng vụ thiệt mạng của chồng bà xảy ra bất ngờ ở huyện Nhà Bè là do người khác hãm hại qua dẫn chứng có sự mâu thuẫn trong lời khai của các bên liên quan, cũng như các nghi vấn từ việc chứng kiến khám nghiệm tử thi.

Đài RFA liên lạc với Luật sư Nguyễn Văn Quynh, là luật sư trợ giúp gia đình nạn nhân soạn thảo đơn, và được ông cho biết đơn đề nghị này vẫn chưa được gửi đi.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh, vào tối ngày 9/4 lên tiếng với RFA:

“Thứ nhất bây giờ cái đơn thì hiện tôi đang chỉnh sửa cho gia đình nên cái đơn đó vẫn chưa được gửi đi. Thứ hai nữa, liên quan nội dung vừa làm việc với gia đình thì chị vợ và gia đình nêu thêm ý rằng hiện tại gia đình đang rất lo lắng và cần có sự hỗ trợ, bảo vệ từ các cơ quan công an. Gia đình muốn đưa vào đơn thêm nội dung đó. Hôm nay, tôi vừa làm việc với gia đình xong và bây giờ còn đang chỉnh sửa cái đơn để sáng mai gửi đi.”

Tôi yêu cầu các luật sư trong nhóm phải đề nghị cơ quan điều tra làm rõ những vấn đề: thứ nhất là có camera hay không. Nếu có camera thì phảitrích xuất, bảo lưu những trích đoạn camera cuối cùng của nạn nhân. Thứ hai, những người trong cuộc nhậu hôm đó liên hệ với ai qua điện thoại, tin nhắn thì phải trích xuất và bảo lưu những cuộc điện thoại, tin nhắn đó. Dựa theo các bằng chứng có được để người ta tìm ra ai thật sự là hung thủ
-Luật sư Phạm Công Út

Luật sư-Tiến sĩ Bùi Quang Tín (sinh năm 1976) trước khi tử vong vào ngày 5/4, đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Trường Doanh nhân BizLight; thành viên sáng lập Công ty luật Globalink; thành viên Đoàn Luật sư TP.HCM.

Vụ việc Tiến sĩ-Luật sư Bùi Quang Tín bị tử vong do rơi từ tầng 14 chung cư, có lan cao 1,2 mét thu hút sự quan tâm đặc biệt trong dư luận.

Nhiều thông tin được báo chí đăng tải, dẫn tường trình của vợ Luật sư Bùi Quang Tín khai báo với cơ quan công an rằng ông Tín được bổ nhiệm phụ trách Phòng truyền thông Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM. Trong quá trình làm việc, ông Tín bị áp lực rất nhiều và ông hay nhận tin nhắn đe doạ với nội dung nếu không từ chức sẽ bị ép nhảy lầu.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh cho RFA biết thêm rằng vợ của ông Tín, bà Bích cùng 3 đứa con nhỏ có cảm giác không an toàn vì nguyên nhân khiến ông Tín bị tử vong giống như những lời đe dọa mà ông Tín nhận được trước đó.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh cho rằng gia đình Luật sư Bùi Quang Tín có quyền nghi ngờ. Do đó, bà Bích trong đơn đề nghị khởi tố vụ án hình sự liên quan cái chết của chồng, đồng thời yêu cầu được công an bảo vệ cho gia đình.

Mạng xã hội lan truyền bản tường trình được cho là của vợ Luật sư Bùi Quang Tín, bà Nguyễn Thanh Bích liên quan đến cái chết của chồng.
Mạng xã hội lan truyền bản tường trình được cho là của vợ Luật sư Bùi Quang Tín, bà Nguyễn Thanh Bích liên quan đến cái chết của chồng. RFA edited

Ý kiến của luật sư

Đài RFA ghi nhận có nhiều ý kiến trong dư luận và giới luật sư cho rằng cơ quan chức năng cần nhanh chóng điều tra, làm sáng tỏ vụ tử vong của Tiến sĩ-Luật sư Bùi Quang Tín.

Luật sư Đặng Văn Cường, thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, được báo giới dẫn lời, theo ông thì cơ quan điều tra phải vào cuộc xác minh để có kết luận chính xác rằng Luật sư Bùi Quang Tín chết là do tự tử, do tai nạn, hay do có người sát hại?

Cơ quan công an, vào ngày 7/4 cho Báo Thanh Niên Online biết đã khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để tìm nguyên nhân tử vong của ông Tín và hồ sơ đã được Công an huyện Nhà Bè chuyển lên Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra.

Luật sư Phạm Công Út, vào tối ngày 9/4 nói với RFA rằng ông là thành viên trong nhóm luật sư hỗ trợ pháp lý cho gia đình của Luật sư Bùi Quang Tín. Luật sư Phạm Công Út cho biết thêm:

“Tôi yêu cầu các luật sư trong nhóm phải đề nghị cơ quan điều tra làm rõ những vấn đề: thứ nhất là có camera hay không. Nếu có camera thì phảitrích xuất, bảo lưu những trích đoạn camera cuối cùng của nạn nhân. Thứ hai, những người trong cuộc nhậu hôm đó liên hệ với ai qua điện thoại, tin nhắn thì phải trích xuất và bảo lưu những cuộc điện thoại, tin nhắn đó. Dựa theo các bằng chứng có được để người ta tìm ra ai thật sự là hung thủ.”

Chúng tôi nêu thông tin được đăng tải trên Báo Thanh Niên ngày 8/4, đề cập đến chi tiết cơ quan công an đã thu giữ dữ liệu các camera ở chung cư New Saigon để phục vụ điều tra; tuy nhiên riêng khu vực hành lang căn hộ, khu vực hành lang các tầng lầu, trong căn hộ không gắn camera giám sát.

Luật sư Phạm Công Út đưa ra lập luận, theo quan điểm cá nhân của ông:

“Đây là những vị không phải nghèo khổ, khó khăn để không lắp camera an ninh trong nhà. Vả lại, trên báo chí nói là chủ nhà đã bỏ đi, dặn khách khi nào về thì đóng cửa lại. Tức là người ta có sự kiểm soát, chứ người ta không để mặc tài sản của mình cho người khác dù là bạn bè. Như vậy, nếu có camera an ninh trong nhà thì phải trích xuất và bảo lưu."

Luật sư Nguyễn Văn Quynh, trong cùng ngày 8/4 cũng đăng tải trên trang Facebook cá nhân rằng ông đề nghị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP.HCM trở lại niêm phong căn hộ-hiện trường nơi Luật sư Bùi Quang Tín tử nạn để phục vụ thực nghiệm điều tra. Luật sư Nguyễn Văn Quynh giải thích thêm với RFA liên quan đề nghị vừa nêu của ông:

“Quan điểm cá nhân của tôi thì cho rằng cần phải phong tỏa chỗ hiện trường. Bởi vì thẩm quyền điều tra và xác minh trong các vụ việc này là thuộc thẩm quyền công an tỉnh/thành phố. Công an quận/huyện thì khám nghiệm ban đầu và kể cả việc đánh giá khám nghiệm ngay tại đấy thì có một số rất chủ quan theo lời Bác sĩ Phương kể lại. Do đó, tôi cho rằng cần phải niêm phong để trong trường hợp mà còn nhiều mâu thuẫn thì cần phải khám nghiệm lại. Còn nếu như khám nghiệm sơ sài rồi trả lại hiện trường đó cho gia đình chủ nhà thì bị xáo trộn. Sau này có những thiếu sót mà cần làm rõ thì khi đó rất là khó khăn.”

Bác sĩ Phương mà Luật sư Nguyễn Văn Quynh nhắc đến là một trong những người trực tiếp khám nghiệm tử thi của Luật sư Bùi Quang Tín. Kết quả khám nghiệm tử thi, được công an cung cấp cho báo giới là trong cơ thể ông Tín không có thức ăn, nguyên nhân tử vong là do đa chấn thương.

Chúng tôi nếu vấn đề với Luật sư Phạm Công Út về lo ngại của một số những người quan tâm rằng có thể vụ việc tử vong do ngã lầu của Luật sư Bùi Quang Tín rồi cũng sẽ tương tự như trường hợp đã xảy ra hồi năm ngoái đối với Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo, Tiến sĩ Lê Hải An mà dư luận gọi là “những cái chết đúng quy trình”. Luật sư Phạm Công Út chia sẻ thiển ý của ông với RFA:

Quan điểm cá nhân của tôi thì cho rằng cần phải phong tỏa chỗ hiện trường. Bởi vì thẩm quyền điều tra và xác minh trong các vụ việc này là thuộc thẩm quyền công an tỉnh/thành phố. Công an quận/huyện thì khám nghiệm ban đầu và kể cả việc đánh giá khám nghiệm ngay tại đấy thì có một số rất chủ quan theo lời Bác sĩ Phương kể lại. Do đó, tôi cho rằng cần phải niêm phong để trong trường hợp mà còn nhiều mâu thuẫn thì cần phải khám nghiệm lại. Còn nếu như khám nghiệm sơ sài rồi trả lại hiện trường đó cho gia đình chủ nhà thì bị xáo trộn. Sau này có những thiếu sót mà cần làm rõ thì khi đó rất là khó khăn
-Luật sư Nguyễn Văn Quynh

“Trong nhóm luật sư của tôi, có người nêu câu hỏi liệu rằng vụ này có bị chìm xuồng hay không. Tôi nói rằng ‘Không’. Vụ này có thể là do tranh quyền đoạt lợi với nhau. Tôi tin rằng vụ này sẽ được đưa ra ánh sáng, vì vụ này không dính dáng gì đến an ninh quốc gia nên vụ này người ta sẽ làm tới để cho thấy là họ khách quan, vô tư đối với các ngành các giới, trong đó có giới luật sư. Những người có dính líu tới thủ phạm thì tôi rằng hiện nay họ đang run, bởi vì 8 người đó hiện đang bị đình chỉ công tác.”

Báo Tiền Phong Online cho biết Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với 8 cán bộ chủ chốt của trường, gồm cả hiệu trưởng và hiệu phó. Quyết định tạm đình chỉ có hiệu lực từ ngày 8/4, nhằm để xem xét kiểm điểm, xử lý kỷ luật do vi phạm các quy định chấp hành các biện pháp về việc cách ly, phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Cả 8 cán bộ vừa bị tạm đình chỉ công tác là đồng nghiệp của Luật sư Bùi Quang Tín và đã gặp gỡ, dùng cơm trưa, uống bia rượu với ông Tín ngay trước khi vụ việc ông Tín bị ngã lầu tử vong hôm 5/4.

Một nhà quan sát tình hình Việt Nam, ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ trưởng thuộc Ban Dân vận Trung ương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá Minh Triết, vào hôm 7/4, nói với RFA rằng ông kêu gọi Nhà nước, Chính phủ và Bộ Công an Việt Nam điều tra tận tường vụ việc Luật sư Bùi Quang Tín tử vong để làm sáng tỏ vấn đề liên quan đến an ninh và an toàn của xã hội.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
“Nhiều người có thể thấy tình trạng CSGT sử dụng quyền hạn để xử phạt hành chính những người vi phạm giao thông hay những vi phạm liên quan phổ biến tại Việt Nam. Và trong nhiều vụ xử phạt là không hợp lý và không chính đáng. Một phần là họ thu tiền để kiếm thêm thu nhập. Nếu như bây giờ CSGT được trang bị thêm nhiều phương tiện hỗ trợ như vậy, kể cả vũ khí và súng thì tình trạng này có thể càng trầm trọng hơn.”
Không đúng quy định pháp luật Luật sư Phạm Công Út, trả lời RFA cho biết quyết định này của cơ quan CSĐT là không đúng luật, bởi 2 vấn đề: “Thứ nhất là về vấn đề không xác định được nguyên nhân. Nếu đã không xác định được nguyên nhân tại sao người lái xe phải bỏ ra 400 triệu. Thứ hai là đối với tai nạn giao thông, nó không phải là trường hợp khởi tố theo yêu cầu của của người bị hại, hoặc là người đại diện hợp pháp của người bị hại. Do đó, tai nạn giao thông thuộc loại nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì phải khởi tố vụ án. Bốn trăm triệu đó chỉ được xem là một tình tiết giảm nhẹ đã khắc phục hậu quả chứ không thể nào không khởi tố vụ án được.”
Ông tướng đã không hiểu tình hình quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ bây giờ như thế nào. Thứ hai là chính sách của Mỹ ở Châu Á-Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương như thế nào, ông cũng không nắm được. Thậm chí ông còn không hiểu được là Trung Quốc gây hấn ở trên biển không chỉ là diễu võ- dương oai, mà còn có mục đích rất rõ là độc chiếm Biển Đông -Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp
Luật sư Trần Hồng Phong, người hỗ trợ pháp lý cho gia đình tử tù Hồ Duy Hải cùng nhiều luật sư khác vào ngày 6/7 vừa qua đã cùng ký tên vào bản kiến nghị số 3 gửi đến Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao. Mục đích bản kiến nghị lần này được đưa ra nhằm đề nghị xem xét lại quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải và khởi tố vụ án “làm sai lệch hồ sơ vụ án” vì ít nhất 4 lời khai khách quan làm thay đổi “bản chất vụ án” đã bị bỏ ra ngoài hồ sơ tố tụng.
Đã 10 ngày trôi qua kể từ khi Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội ra cáo trạng truy tố 29 bị can trong vụ án ‘giết người, chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm’, các luật sư vẫn chưa được gặp thân chủ của mình cũng như không được tiếp cận hồ sơ vụ án. Nhận thấy Tư pháp Việt Nam có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng hình sự trong xét xử vụ án này, hôm 5 tháng 7, các tổ chức xã hội dân sự và cá nhân ra một bản tuyên bố với nội dung phản đối Tư pháp Việt Nam. Ngoài công bố trên mạng xã hội, bản tuyên bố còn được gửi tới chính phủ và các đại diện cơ quan tư pháp
ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Hôm 5 Tháng Bảy, Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp phát đi lời cầu cứu trên mạng xã hội về việc nhà cầm quyền CSVN ép buộc cơ sở tôn giáo này phải hai lần “cho mượn” thửa đất và dãy nhà từ hồi thập niên 1970, 1980, rồi nay “quên trả.” Trang web Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp tự giới thiệu cơ sở này được thành lập vào năm 1951, tiền thân là Hội Dòng Chị Em Đa Minh Việt Nam, tôn nhận nữ thánh Catalina de Siena thuộc Dòng Ba Đa Minh thế kỷ XIV, làm thánh bổn mạng.
Tàu hải cảnh Trung Quốc khiêu khích hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam tại khu vực bồn trũng Nam Công Sơn ngoài khơi Vũng Tàu. Tin tức vắn tắt và hình ảnh phổ biến trên mạng Twitter của bà Nga Phạm và nhóm thông Sài Gòn, Việt Nam (NV) .- Tàu hải cảnh Trung Quốc khiêu khích hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam tại khu vực bồn trũng Nam Công Sơn ngoài khơi Vũng Tàu. Tin tức vắn tắt và hình ảnh phổ biến trên mạng Twitter của bà Nga Phạm và nhóm thông tin Biển Đông cho thấy trong khi Trung Quốc tập trận hải quân ở khu vực quần đảo Hoàng Sa thì Bắc Kinh cho tàu hải cảnh tới khiêu khích hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam tại mỏ Lan Tây, lô 6-1, khu vực bồn trũng Nam Côn Sơn ngoài khơi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo các nguồn tin vừa kể, người ta thấy tàu hải cảnh Trung Quốc 5402 “đến gần khiêu khích dàn khoan Lan Tây sáng nay (Thứ Bảy mùng 4 Tháng Bảy) tại lô 6.1 vốn đã hoạt động tại đây suốt nhiều năm qua nằm trong khu vực dự án khai thác khí Nam Côn Sơn trên Bi
Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam (VIU), do một nhóm người xuất thân từ nhiều ngành nghề khác nhau, tuyên bố thành lập vào ngày 1/7/2020. Chủ tịch của VIU, ông Bùi Thiện Tri dành cho RFA một cuộc phỏng vấn xoay quanh tổ chức công đoàn độc lập vừa được thành lập này. Trước hết, ông Bùi Thiện Tri cho biết về bối cảnh và mục đích ra đời của VIU:
Hai ngày sau khi World Bank-Ngân hàng Thế giới công bố thông báo cấm vận đối với Công ty Cổ phần Công nghệ Sao Bắc Đẩu (SBD) trong 7 năm, công ty này qua các phương tiện truyền thông báo chí tại Việt Nam đăng tải công khai thông tin đã để xảy ra vi phạm trong quá trình đấu thầu 2 dự án mà Worrld Bank cáo buộc là thông đồng và gian lận. Trong thông báo phổ biến vào hôm 24/6, World Bank cho biết SBD đã gian lận và lừa đảo trong Dự án ...
Cuối tháng 3 năm 2020, Ban Quản lý dự án đường sắt thuộc Bộ Giao thông Vận tải thông báo, tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông chưa biết khi nào đưa vào vận hành nhưng đã phải thanh toán cho tổng thầu 509 trên 644 triệu USD, tương đương 79% giá trị hợp đồng với ít nhất 11 lần lùi tiến độ. Đây là tuyến đường sắt bị cho đạt kỷ lục thế giới cả về thời gian thi công lẫn số tiền đội vốn. Dự án này được phê duyệt đầu tư từ năm 2008 với tổng mức đầu tư ban đầu khoảng ...
Bảo Trợ